ลำดับการสืบราชสันตติวงศ์เบลเยียม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สิทธิในพระราชบัลลังก์นั้นมาจากผู้สืบเชื้อสายของสมเด็จพระราชาธิบดีเลโอโปลด์ที่ 1 แห่งเบลเยียม

ลำดับการสืบราชสันตติวงศ์แห่งราชอาณาจักรเบลเยียม เป็นรายพระนามที่จัดเรียงไว้ของบุคคลที่ในสายลำดับการสืบราชสมบัติแห่งราชอาณาจักรเบลเยียม

การมีสิทธิ[แก้]

ตั้งแต่ปีค.ศ. 1991 ราชอาณาจักรเบลเยียมได้ประกาศให้ลำดับการสืบราชสันตติวงศ์นั้นเป็นของสิทธิของบุตรหัวปีของสมเด็จพระราชาธิบดีอัลแบร์ที่ 2 (ในขณะนั้นทรงพระอิสริยยศเป็น "เจ้าชายแห่งลีแยฌ") ก่อน ส่วนพระบรมวงศานุวงศ์สายของพระมหากษัตริย์พระองค์ก่อนหน้า (จนถึงสมเด็จพระราชาธิบดีเลโอโปลด์ที่ 1 แห่งเบลเยียม) จะอยู่ในสิทธิแห่งการสืบราชสันตติวงศ์ด้วยหากเป็นเจ้าชายเท่านั้น (ตามหลักของสิทธิของบุตรชาย) ซึ่งจะทำให้เจ้าหญิงแห่งเบลเยียมที่มิได้อยู่ในสายของสมเด็จพระราชาธิบดีอัลแบร์ที่ 2นั้นจะถูกข้ามผ่านไป ซึ่งในปัจจุบันนั้นไม่มีเจ้าชายแห่งเบลเยียมพระองค์ใดจากสายของพระมหากษัตริย์ก่อนหน้าสมเด็จพระราชาธิบดีอัลแบร์ที่ 2 ที่ยังทรงพระชนม์อยู่ จึงให้ยึดจากพระบรมวงศานุวงศ์สายของสมเด็จพระราชาธิบดีอัลแบร์ที่ 2 ลงมา

พระบรมวงศานุวงศ์พระองค์ใดจะหมดสิทธิในการสืบราชสันตติวงศ์หากทรงเสกสมรสโดยปราศจากพระบรมราชานุญาติแห่งพระมหากษัตริย์ (หรือ ผู้สำเร็จราชการ) ซึ่งสามารถคืนสิทธิ์ให้ได้โดยพระบรมราชานุญาติแห่งพระมหากษัตริย์ (หรือ ผู้สำเร็จราชการ) โดยปรึกษากับรัฐสภา อนึ่ง หากไม่มีผู้สืบราชสันตติวงศ์จากสมเด็จพระราชาธิบดีเลโอโปลด์ที่ 1 แล้ว ให้พระมหากษัตริย์ที่ยังทรงราชย์อยู่ มีสิทธิขาดในการเลือกองค์รัชทายาทซึ่งจะต้องผ่านการอนุมัติจากรัฐสภาก่อน และหากพระมหากษัตริย์พระองค์นั้นมิได้ทรงกำหนดองค์รัชทายาทไว้ ราชบัลลังก์ก็จะว่างลง

เมื่อพระราชธิดาของสมเด็จพระราชาธิบดีอัลแบร์ที่ 2 คือ เจ้าหญิงอัสตริดแห่งเบลเยียม เสกสมรสกับอาร์ชดยุกแห่งออสเตรีย-เอสเต ในปีค.ศ. 1984 เนื่องจากยังใช้กฎหมายเดิมอยู่ทำให้พระองค์นั้นถูกข้ามไป รวมทั้งพระองค์มิได้ทรงขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตเพื่อเสกสมรสด้วย และหลังจากได้มีการเปลี่ยนแปลงกฎแห่งการสืบราชสันตติวงศ์ในปีค.ศ. 1991 แล้ว จึงทำให้พระองค์ได้กลับมาอยู่ในลำดับแห่งการสืบราชสันตติวงศ์ดังปัจจุบัน

ลำดับการสืบราชสันตติวงศ์[แก้]

ห้าลำดับแรก
ณ วันที่ 21 กรกฎาคม ค.ศ. 2013
1.ดัชเชสแห่งบราบันต์ Prinses Elisabeth van België.jpg
2.เจ้าชายกาบรีแยล Replace this image male.svg
3.เจ้าชายแอมานุแอล Emmanuel de Belgique en 2016.jpg
4.เจ้าหญิงเอเลออนอร์ Eléonore de Belgique.jpg
5.เจ้าหญิงอัสตริด Princess Astrid at the World Investment Forum 2018 (cropped).jpg