ละติจูดม้า

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แผนภาพแสดงตำแหน่งสัมพัทธ์ของละติจูดม้า

ละติจูดม้า (อังกฤษ : Horse Latitudes) เป็นบริเวณที่ตั้งอยู่ที่ประมาณ 30 องศาเหนือและ 30 องศาใต้ของเส้นศูนย์สูตร ละติจูดเหล่านี้มีลักษณะลมที่สงบเป็นอย่างมากและมีฝนตกเล็กน้อย

ละติจูดม้าตั้งอยู่ที่ประมาณ 30 องศาเหนือและใต้ของเส้นศูนย์สูตร มันเป็นเรื่องปกติสำหรับภูมิภาคกึ่งเขตร้อนนี้ที่ลมที่จะเคลื่อนที่ไปทางขั้วโลก หรือทางเส้นศูนย์สูตร (ที่รู้จักกันในชื่อลมการค้า) ลมที่พัดผ่านเหล่านี้เป็นผลมาจาก พื้นที่ที่มีแรงกดอากาศสูงซึ่งมีลักษณะเป็นลมสงบบนท้องฟ้าที่มีแดดและฝนน้อย หรือไม่มีเลย

ตามตำนานที่มาของชื่อ "ละติจูดม้า" กล่าวว่า เมื่อเรือขนส่งเข้าสู่ละติจูดม้าแล้ว จะไม่สามารถไปต่อได้เนื่องจากขาดลม ทำให้คนเรือมักขาดน้ำอยู่เสมอ เพื่อให้อยู่รอดจนถึงจุดหมายจึงต้องทิ้งม้าบางส่วนลงทะเล จึงทำให้บริเวณนี้ถูกเรียกว่า ละติจูดม้า[1]

ละติจูดม้านั้นสัมพันธ์กับแอนติไซโคลนกึ่งเขตร้อน แถบในซีกโลกเหนือบางครั้งเรียกว่า "คาล์มออฟแคนเซอร์" และในซีกโลกใต้ "คาล์มออฟแคปริคอร์น"[2]

สภาพอากาศที่แห้งและมีแดดจัดของละติจูดม้าเป็นสาเหตุหลักของการมีอยู่ของทะเลทรายที่สำคัญของโลกเช่น ทะเลทรายซาฮาราในแอฟริกา ทะเลทรายอาหรับและซีเรียในตะวันออกกลาง ทะเลทรายโมฮาวีและ ทะเลทรายโซนอรันทางตะวันตกเฉียงใต้ของสหรัฐอเมริกา และเม็กซิโกตอนเหนือทั้งหมดในซีกโลกเหนือ และทะเลทรายอาตากามา, ทะเลทรายคาลาฮารีและทะเลทรายออสเตรเลียในซีกโลกใต้[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. https://oceanservice.noaa.gov/facts/horse-latitudes.html
  2. https://www.britannica.com/science/horse-latitude
  3. https://osf.io/r8gxz/download/?format=pdf