ลองชิป

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แผนผังของลองชิป ตัวเรือติดตั้งเกราะเสมอไป

ลองชิป (อังกฤษ: Longship) เป็นประเภทเฉพาะของเรือรบสแกนดิเนเวียประเภทที่มีประวัติศาสตร์มายาวนาน การมีอยู่ของลองชิปได้รับการพิสูจน์แล้วโดยโบราณคดี[1] และมีการบันทึกไว้อย่างน้อยในศตวรรษที่สี่ก่อนคริสต์ศักราช ลองชิปถูกคิดค้นและใช้งานโดยชาวนอร์ส (หรือที่รู้จักกันทั่วไปในชื่อไวกิง) เพื่อการค้า การสำรวจ และการทำสงครามในยุคไวกิง หลายลักษณะพิเศษของลองชิปถูกนำไปใช้โดยวัฒนธรรมอื่น เช่น แองโกล-แซกซอน และยังคงมีอิทธิพลต่อการต่อเรือมานานหลายศตวรรษ

การออกแบบของลองชิปมีวิวัฒนาการมาหลายศตวรรษ แต่ลองชิปในรูปแบบสมบูรณ์ปรากฏระหว่างศตวรรษที่ 9 ถึง 13 ลักษณะและรูปลักษณ์ของเรือเหล่านี้สามารถเห็นได้ในประเพณีการสร้างเรือของสแกนดิเนเวียมาจนถึงปัจจุบัน ทักษะและวิธีการเฉพาะที่ใช้ในการสร้างลองชิปยังคงใช้อยู่ทั่วโลก โดยมักมีการดัดแปลงให้เข้ากับแต่ละสมัย ลองชิปทั้งหมดเคยทำจากไม้ มีใบเรือเป็นผ้า (ขนสัตว์ทอ) และมีรายละเอียดและการแกะสลักบนตัวเรือหลากหลายแบบ

ประวัติศาสตร์[แก้]

ไวกิงลองชิปเป็นอาวุธทางเรือที่ทรงพลังในสมัยนั้นและเป็นสมบัติล้ำค่า การค้นพบทางโบราณคดีพบว่าลองชิปไม่ได้มาตรฐาน เรือมีรูปร่างหลากหลายตามนักออกแบบไปจนถึงสถานที่ และมักมีลักษณะเฉพาะของภูมิภาค ตัวอย่างเช่น การเลือกวัสดุส่วนใหญ่ถูกกำหนดโดยป่าในภูมิภาคนั้น ๆ เช่น ทำมาจากต้นสนในนอร์เวย์และสวีเดน และต้นโอ๊กในเดนมาร์ก ยิ่งกว่านั้น ไวกิงลองชิปแต่ละลำมีคุณสมบัติเฉพาะที่ปรับให้เข้ากับสภาพธรรมชาติของบริเวณที่แล่นเรือ[2]

ลองชิปมักจะเป็นของชุมชนชาวนาชายฝั่งหรือได้รับมอบหมายจากกษัตริย์ในช่วงเวลาที่เกิดความขัดแย้ง เพื่อที่จะรวบรวมกองทัพเรือขนาดใหญ่และทรงพลังได้อย่างรวดเร็ว ในขณะที่ชาวนอร์สใช้ลองชิปในสงคราม ส่วนใหญ่ใช้เป็นพาหนะขนส่งทหาร ไม่ใช่เรือรบ ในศตวรรษที่ 10 ในการต่อสู้นอกชายฝั่งบางครั้งลองชิปจะถูกมัดไว้ด้วยกัน เพื่อสร้างแท่นที่มั่นคงสำหรับการทำสงครามทหารราบ ในช่วงจุดสูงสุดของการขยายอาณาเขตของชาวไวกิงในศตวรรษที่ 9 กองเรือขนาดใหญ่ออกโจมตีจักรวรรดิแฟรงก์ที่กำลังสลายโดยโจมตีแม่น้ำที่เดินเรือได้เช่นแม่น้ำแซน รูอองถูกยึดในปี ค.ศ. 841 หนึ่งปีหลังจากการเสียชีวิตของจักรพรรดิหลุยส์ผู้ศรัทธา บุตรชายของชาร์เลอมาญ และเรือเดนมาร์ก 600 ลำโจมตีฮัมบูร์กในปี 845 ในปีเดียวกัน เรือ 129 ลำกลับมาโจมตีแม่น้ำแซน[3] ลองชิปถูกเรียกว่า "เรือมังกร" โดยศัตรูเช่นชาวอังกฤษ[4] เพราะมีหัวเรือเป็นรูปมังกร ชาวนอร์สเก่งในสถาปัตยกรรมกองทัพเรือ และในช่วงยุคกลางตอนต้นชาวนอร์สถือว่าก้าวหน้ามากในเวลานั้น[5][6]

อ้างอิง[แก้]

  1. Jan, Bill (2003). "Scandinavian Warships and Naval Power in the Thirteenth and Fourteenth Centuries". War at Sea in the Middle Ages and the Renaissance. 14: 35–52. ISBN 9780851159034. JSTOR 10.7722/j.ctt81rtx.9.
  2. Bruun, Per (1997). "The Viking Ship". Journal of Coastal Research (ภาษาอังกฤษ). 13 (4): 1282–1289. JSTOR 4298737.
  3. M Magnusson. The Vikings. P 71 Tempus. 2003.
  4. Ervan G. Garrison: . A history of engineering and technology: artful methods, p 111
  5. [1] เก็บถาวร 2019-02-22 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน History World
  6. NOVA