ข้ามไปเนื้อหา

ลอกแลก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ลอกแลก  
ปกหนังสือ ลอก...แลก ฉบับแปลภาษาไทย
ผู้ประพันธ์ดร.ซูสส์
ผู้วาดภาพประกอบดร.ซูสส์
ประเทศสหรัฐ
ภาษาอังกฤษ
ชุด1
ประเภทวรรณกรรมเด็ก
สำนักพิมพ์แรนดอมเฮาส์
วันที่พิมพ์23 มิถุนายน พ.ศ. 2514 (อีกครั้งใน พ.ศ. 2542)
หน้า64
ISBN0-394-82337-0
OCLC183127
[E]
LC ClassPZ8.3.G276 Lo
เรื่องก่อนหน้าMr. Brown Can Moo! Can You? 
เรื่องถัดไปMarvin K. Mooney Will You Please Go Now! 

ลอกแลก (อังกฤษ: The Lorax) เป็นหนังสือเด็กที่เขียนโดยดร.ซูสส์ และตีพิมพ์ใน พ.ศ. 2514 เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับสภาพการณ์ของสิ่งแวดล้อมและโลแรกซ์ ตัวละครหลักที่ "พูดแทนต้นไม้" และเผชิญหน้ากับวันซ์เลอร์ เจ้าสัวธุรกิจที่เป็นต้นเหตุของการทำลายสิ่งแวดล้อม

หนังสือเรื่องนี้ได้รับการยอมรับโดยทั่วไปว่าเป็นนิทานเกี่ยวกับอันตรายของความโลภที่ก่อให้เกิดการทำลายสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติของมนุษย์ โดยใช้องค์ประกอบทางวรรณกรรมของการสวมบทบาทเพื่อสร้างตัวละครที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรม (วันซ์เลอร์) สิ่งแวดล้อม (ต้นทรัฟฟูลา) และการเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม (โลแรกซ์) เรื่องราวส่งเสริมการเคลื่อนไหวและการมีส่วนร่วมในการทำให้สถานการณ์ดีขึ้น คำพูดจากโลแรกซ์กล่าวว่า "ถ้าไม่มีคนอย่างคุณที่รักต้นไม้มากมาย มันก็จะไม่มีอะไรดีขึ้น ไม่มี" โลแรกซ์แสดงให้เห็นมุมมองของดร.ซูสส์เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและมลพิษ โดยสอนเด็ก ๆ ว่าการทำหน้าที่ในส่วนของเราเพื่อปกป้องสิ่งแวดล้อมหรือในกรณีนี้คือต้นทรัฟฟูลามีความสำคัญเพียงใด

ลอกแลก เป็นหนังสือที่ดร. ซูสส์ชื่นชอบเป็นการส่วนตัว โดยเขาสามารถสร้างเรื่องราวที่น่าสนใจซึ่งกล่าวถึงประเด็นทางอุตสาหกรรม เศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อมได้ ดร. ซูสส์ กล่าวว่า "โลแรกซ์ออกมาจากฉันด้วยความโกรธ หนังสือนิเวศวิทยาที่ฉันอ่านนั้นน่าเบื่อ... ใน ลอกแลก ฉันออกไปโจมตีสิ่งที่ฉันคิดว่าเป็นสิ่งชั่วร้ายและปล่อยให้ชิปตกลงไปในที่ที่พวกมันจะทำได้"[1]

อ้างอิง[แก้]

  1. Lebduska, Lisa (1994). "Rethinking Human Need: Seuss's The Lorax". Children's Literature Association Quarterly. 19 (4): 170–176. doi:10.1353/chq.0.0932. S2CID 143446540. แม่แบบ:Project MUSE.