ฤๅสิ้นสุดมนุษยภาพ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
"Twelve Years a Slave" เปลี่ยนทางมาที่นี่ สำหรับภาพยนตร์โดยสตีฟ แมคควีน ดูที่ ปลดแอก คนย่ำคน
ฤๅสิ้นสุดมนุษยภาพ  
200px
ปกภาษาไทย ฉบับ Movie Tie-in
ผู้ประพันธ์ โซโลมอน นอร์ทอัพ
ชื่อต้นฉบับ Twelve Years a Slave
ผู้แปล โฆษิต ทิพย์เทียมพงษ์
ประเทศ ไทย
ภาษา ไทย
ผู้เผยแพร่ ไทย สำนักพิมพ์คลาสแอคท์
วันเผยแพร่ สหรัฐอเมริกา พ.ศ. 2396
ไทย พ.ศ. 2556

ฤๅสิ้นสุดมนุษยภาพ (อังกฤษ: Twelve Years a Slave) (1853; ชื่อรอง: Narrative of Solomon Northup, citizen of New-York, kidnapped in Washington city in 1841, and rescued in 1853, from a cotton plantation near the Red River in Louisiana), โดย Solomon Northup คือ วรรณกรรมที่เป็นอัตชีวประวัติของโซโลมอน นอร์ทอัพ และเป็นเรื่องเล่า (narrative) ที่โซโลมอน นอร์ทอัพเขียนถ่ายทอดจากประสบการณ์ชีวิตระหว่างที่ตกเป็นทาสนานอยู่นาน 12 ปี เมื่อหลุดพ้นพันธนาการกลับมาเป็นอีกครั้ง จึงเล่าเรื่องราวผ่านงานเขียนโดยได้รับความร่วมมือจากเดวิด วิลสัน

โซโลมอน นอร์ทอัพเป็นชนผิวดำที่เกิดเป็นอิสรชน เป็นพลเมืองของรัฐนิวยอร์ก แต่ถูกหลอกไปที่ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ถูกลักพาตัวที่นั่นและถูกนำไปขายเป็นทาส ต่อมาถูกขายทอดตลาดทาสทางใต้ของสหรัฐ โดยตกไปอยู่ในมือนายทาสในลุยเซียนาก่อนช่วงสงครามกลางเมืองของสหรัฐ โซโลมอน นอร์ทอัพบรรยายรายละเอียดเกี่ยวกับตลาดทาสในวอชิงตัน ดี.ซี. และ นิวออร์ลีนส์ ตลอดจนลักษณะการทำไร่ฝ้ายและไร่อ้อยในไร่ขนาดใหญ่ที่รัฐลุยเซียนา

บทประพันธ์นี้ตีพิมพ์หลังจากนวนิยายเรื่อง Uncle Tom's Cabin (1852)ของ แฮร์เรียต บีเชอร์ สโตว์ไม่นาน และขายได้ 30,000 เล่ม ซึ่งถือว่าเป็นหนังสือขายดี และในช่วงศตวรรษที่ 19 นั้นก็มีการพิมพ์ต่อมาอีกหลายครั้ง ฉบับภาษาไทยแปลโดยโฆษิต ทิพย์เทียมพงษ์ ตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์คลาสแอคท์ เริ่มเผยแพร่ในประเทศไทยเดือนธันวาคม 2013 โดยใช้ชื่อไทยว่าฤๅสิ้นสุดมนุษยภาพ

มีการสร้างภาพยนตร์เรื่อง Twelve Years a Slave จากบทประพันธ์นี้ โดยเริ่มออกฉายในสหรัฐอเมริกาแบบจำกัดจำนวนโรงภาพยนตร์ก่อน ในวันที่ 18 ตุลาคม 2013 ก่อนจะเพิ่มจำนวนโรงขึ้นเรื่อย ๆ ผู้กำกับการแสดงคือสตีฟ แม็คควีน นำแสดงโดยชีวิเทล เอดจิโอฟอร์ ในบทโซโลมอน นอร์ทอัพ ทั้งหนังสือและภาพยนตร์ได้รับความสนใจอย่างสูง หนังสือฉบับอิเล็กทรอนิกส์ขึ้นไปติดอันดับ 1 ในชาร์ตหนังสือขายดีที่สุด New York Times Best Seller list ช่วงปลายปี 2013 ส่วนภาพยนตร์ก็ได้รับคำวิจารณ์ดีมากและได้รับรางวัลจากหลายสถาบัน

หลังจากตีพิมพ์หลายครั้งในศตวรรษที่ 19 หนังสือเล่มนี้ห่างหายไปจากสายตาสาธารณชนเกือบร้อยปี จนกระทั่งนักประวัติศาสตร์ชาวรัฐลุยเซียนา 2 คนบังเอิญเจอหนังสือเล่มนี้อีกครั้งในโอกาสที่ต่างกัน นักประวัติศาสตร์ 2 คนดังกล่าวคือซู อีคิน (มหาวิทยาลัยลุยเซียนาสเตทที่อะเล็กซานเดรีย)และโจเซฟ ล็อกส์ดอน (มหาวิทยาลัยนิวออร์ลีนส์) ต่อมาในช่วงต้นทศวรรษ 1960 ทั้งสองได้ศึกษาวิจัยและสืบย้อนการเดินทางของโซโลมอน นอร์ทอัพ และได้ร่วมกันบรรณาธิกรณ์หนังสือเล่มนี้ ตีพิมพ์โดย LSU Press (สำนักพิมพ์แห่งมหาวิทยาลัยลุยเซียนา) ออกมาในรูปแบบที่เพิ่มคำอธิบายเชิงประวัติศาสตร์ลงในเชิงอรรถ