ร็อบ มาร์แชลล์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ร็อบ มาร์แชลล์
RobMarshallApr2011.jpg
มาร์แชลล์ ในปี 2011
เกิดโรเบิร์ต ดอยล์ มาร์แชลล์ จูเนียร์
17 ตุลาคม ค.ศ. 1960 (59 ปี)
แมดิสัน, รัฐวิสคอนซิน, สหรัฐ
ถิ่นพำนักนครนิวยอร์ก, นิวยอร์ก, สหรัฐ
การศึกษามหาวิทยาลัยคาร์เนกีเมลลอน
อาชีพ
  • ผู้กำกับภาพยนตร์
  • ผู้อำนวยการสร้าง
  • ผู้กำกับละครเวที
  • นักออกแบบท่าเต้น
บ้านเดิมพิตต์สเบิร์ก, รัฐเพนซิลเวเนีย, สหรัฐ
ญาติแคทลีน มาร์แชลล์ (น้องสาว)

โรเบิร์ต ดอยล์ มาร์แชลล์ จูเนียร์ (อังกฤษ: Robert Doyle Marshall Jr.)[1] เกิดเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม ค.ศ. 1960[2] เป็นผู้กำกับภาพยนตร์และละครเวที ผู้อำนวยการสร้าง และนักออกแบบท่าเต้นชาวอเมริกัน ผลงานที่โดดเด่นที่สุดของเขาคือภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลออสการ์เรื่อง ชิคาโก (2002) ซึ่งเขาได้รับรางวัล ดีจีเอ อวอร์ดส์ นอกเหนือจากนั้นเขายังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง รางวัลออสการ์ สาขาผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม รางวัลลูกโลกทองคำ สาขาผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และ บริติช อะคาเดมี่ ฟิล์ม อวอร์ดส์ สาขาผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม เขายังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง รางวัลโทนี ถึงห้าครั้ง เขายังได้รับ ไพรม์ไทม์ เอ็มมี อวอร์ดส สำหรับการออกแบบท่าเต้นของเขาในภาพยนตร์โทรทัศน์เรื่อง Annie (1999)

ผลงานภาพยนตร์[แก้]

ปี ชื่อ ตำแหน่ง หมายเหตุ
ผู้กำกับ เขียนบท ผู้อำนวยการสร้าง ออกแบบท่าเต้น
2002 ชิคาโก ใช่ ไม่ ไม่ ใช่
2005 นางโลม โลกจารึก ใช่ ไม่ ไม่ ไม่
2009 ร้อง เต้น เฟ้น รัก ใช่ ไม่ ใช่ ใช่
2011 ไพเรทส์ออฟเดอะแคริบเบียน:
ผจญภัยล่าสายน้ำอมฤตสุดขอบโลก
ใช่ ไม่ ไม่ ไม่
2014 อินทู เดอะ วู้ด ใช่ ไม่ ใช่ ไม่
2018 แมรี่ ป๊อปปินส์ กลับมาแล้ว ใช่ เขียนเรื่อง ใช่ ใช่
2021 เดอะ ลิตเติ้ล เมอร์เมด ใช่ ไม่ ใช่ ไม่ กำลังเตรียมงานสร้าง

ผลตอบรับ[แก้]

ผลตอบรับ ทั้งคำวิจารณ์และรายได้ จากการกำกับภาพยนตร์ทั้งหมด 6 เรื่องของ ร็อบ มาร์แชลล์

ปี เรื่อง รอตเทนโทเมโทส์[3] เมทาคริติก[4] ทุนสร้าง รายได้ทั่วโลก
2002 ชิคาโก Rotten Tomatoes.svg 86% (7.96/10) (256 รีวิว) 82 (39 รีวิว) $45,000,000 $306,776,732
2005 นางโลม โลกจารึก Rotten Tomatoes rotten.svg 35% (5.37/10) (164 รีวิว) 54 (38 รีวิว) $85,000,000 $162,242,962
2009 ร้อง เต้น เฟ้น รัก Rotten Tomatoes rotten.svg 39% (5.12/10) (206 รีวิว) 49 (33 รีวิว) $80,000,000 $54,004,950
2011 ไพเรทส์ออฟเดอะแคริบเบียน: ผจญภัยล่าสายน้ำอมฤตสุดขอบโลก Rotten Tomatoes rotten.svg 33% (5.02/10) (275 รีวิว) 45 (39 รีวิว) $378,500,000 $1,045,713,802
2014 อินทู เดอะ วู้ด Rotten Tomatoes.svg 72% (6.56/10) (219 รีวิว) 69 (41 รีวิว) $50,000,000 $212,902,372
2018 แมรี่ ป๊อปปินส์ กลับมาแล้ว Rotten Tomatoes.svg 79% (7.27/10) (355 รีวิว) 66 (54 รีวิว) $130,000,000 $349,537,494
เฉลี่ย และ รวม Rotten Tomatoes rotten.svg 57% (6.22/10) 61 $768.5 ล้าน $2,131,178,312

Rotten Tomatoes rotten.svg 0–59% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ Rotten Tomatoes.svg 60–74% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ Rotten Tomatoes.svg 75–100% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

สีแดง 0–19 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบเลย 20–39 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ สีส้ม 40–60 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ให้ปานกลาง สีเขียว 61–80 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ 81–100 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

$ ดอลลาร์สหรัฐ

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

จำนวนรางวัลที่เข้าชิงและได้รับจากภาพยนตร์ของ ร็อบ มาร์แชลล์

ปี เรื่อง รางวัลออสการ์ รางวัลแบฟตา รางวัลลูกโลกทองคำ
เสนอชื่อเข้าชิง ชนะ เสนอชื่อเข้าชิง ชนะ เสนอชื่อเข้าชิง ชนะ
2002 ชิคาโก 13 6 12 2 8 3
2005 นางโลม โลกจารึก 6 3 6 3 2 1
2009 ร้อง เต้น เฟ้น รัก 4 1 5
2014 อินทู เดอะ วู้ด 3 2 3
2018 แมรี่ ป๊อปปินส์ กลับมาแล้ว 4 3 4
ทั้งหมด 30 9 24 5 18 4

อ้างอิง[แก้]

  1. http://www.alumni.cmu.edu/s/1410/images/editor_documents/alumnirelations/getinvolved/alumniawards/all_honorees_2018june1.pdf
  2. "Rob Marshall Biography (1960-)". FilmReference.com. สืบค้นเมื่อ December 3, 2018.
  3. "ร็อบ มาร์แชลล์". รอตเทนโทเมโทส์. สืบค้นเมื่อ 23 December 2018.
  4. "ร็อบ มาร์แชลล์". เมทาคริติก. สืบค้นเมื่อ 23 December 2018.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]