ร็อคแมนเอ็กเซ่ ออพพะเรท ชู้ตติ้งสตาร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ร็อคแมนเอ็กเซ่ โอเพอร์เรท ชู้ตติ้งสตาร์ (ญี่ปุ่น: ロックマンエグゼ オペレート シューティングスターโรมาจิRokkuman Eguze Operēto Shūtingu Sutā) เป็นวิดีโอเกมซีรีส์ร็อคแมนผลิตโดยบริษัทแคปคอม โดยภาคนี้ได้นำแบทเทิลเน็ตเวิร์ค ร็อคแมนเอ็กเซ่ จากวิดีโอเกมซีรีส์ร็อคแมนเอ็กเซ่มาทำใหม่ในรูปแบบวิดีโอเกมนินเทนโด ดีเอส และได้เพิ่มเนื่อหาที่เชื่อมโยงกับซีรีส์ริวเซย์โนะร็อคแมนด้วย วางจำหน่ายเมื่อวันที่12 พฤศจิกายน ค.ศ. 2009 ที่ประเทศญี่ปุ่น

เนื้อเรื่อง[แก้]

จุดเริ่มต้น[แก้]

ตัวละคร[แก้]

  • ฮิคาริ เน็ตโตะ (光熱斗)
  • ร็อคแมน (ロックマン)
  • โฮชิคาวะ ซูบารุ (星河 スバル) / ร็อคแมน (ロックマン)
ร็อคแมนแห่งโลกอนาคตอีก 200 ปีถูกส่งมายังโลกในยุคของร็อคแมนเอ็กเซ่เพื่อช่วยเหลือฮาร์พโน้ตที่ถูกลักพาตัวโดยคล็อกแมน และได้พบกับร็อคแมน (ยุคเอ็กเซ่) กับ เน็ตโตะ และร่วมมือกับเน็ตโตะเพื่อปราบคล็อกแมนและช่วยเหลือโรลและร็อคแมน (ยุคเอ็กเซ่) มีความสามารถพิเศษคือสามารถเข้าออกในโลกไซเบอร์และโลกมนุษย์
  • วอร์ร็อก (ウォーロック)
ชาวดาว AM รูปร่างมังกรคู่หูของซูบารุ
  • ฮิบิกิ มิโซระ (響 ミソラ) / ฮาร์พโน้ต (ハープ・ノート)
  • ฮาร์พ (ハープ )
ชาวดาว FM รูปร่างพิณคู่หูของมิโซระ
  • คล็อกแมน (クロックマン)
เน็ตนาวิแห่งโลกมิติกาลเวลา มีความสามารถพิเศษในการย้อนหรือข้ามเวลาในโลกทำให้เกิดปั่นป่วนในมิติเวลา

รูปแบบการเล่น[แก้]

ในเกมนี้ได้นำแบทเทิลเน็ตเวิร์ค ร็อคแมนเอ็กเซ่มาปรับปรุงรูปแบบใหม่โดยปรับปรุงภาพตัวละครและในช่วงต่อสู้โดยได้เพิ่มส่วนปุ่มการต่อสู้โดยเฉพาะปุ่ม L เป็นปุ่มคำสั่งหนีการโจมตีไวรัสและได้เพิ่มแบทเทิลชิปที่ปรากฏในภาคนี้ด้วยและโปรแกรมแอควานซ์เพิ่มใหม่อีกทั้งได้เพิ่มรหัสของชิปตัว "*" อีกด้วย นอกจากนี้ในเกมได้เพิ่มจอส่วนล่างเป็นแผนที่ของแอเรียต่างๆอีกด้วย

สตาร์โคลอสเซียม[แก้]

สตาร์โคลอสเซียม เป็นเกมพิเศษเฉพาะ โดยผู้เล่นสามารถเล่นได้ 1 หรือ 6 คนก็ได้โดยจากการค้นหาสัญญาณ Wi-Fi ในเกม โดยผู้เล่นจะเลือกตัวละครทั้ง 3 ได้แก่ ร็อคแมนเอ็กเซ่, บลูส์ และ ริวเซย์โนะร็อคแมน และจากนั้นเลือกฉากสนามต่อสู้โดยสู้กับฟอร์เต้โดยมีเวลาจำกับคือ 4 นาทีซึ่งผู้เล่นจะต้องโค่นฟอร์เต้ลงโดยในเกมนี้มีโอกาสในการแพ้เพียง 2 ครั้ง

ในสนามต่อสู้จะมีป้ายไอเท็มต่างๆได้แก่ระเบิดซึ่งทำหน้าที่โจมตีคู่ต่อสู้ที่เข้าไกล้, Speedx2 เพิ่มความเร็วในการเดิน 2 เท่า,Speedx3 เพิ่มความเร็วในการเดิน 3 เท่า, Invisible สามารถล่องหนได้และสามารถหลอกล่อศัตรูได้ง่าย

เมื่อชนะเกมนี้ได้ผู้เล่นจะได้รับสตาร์พอยท์ 10 ดวงและสามารถกดปุ่มทิศทั้ง 4 สามารถเพิ่มคะแนนจากสตาร์โคลอสเซียมแต่หากแพ้เกมนี้จะได้เพียงดวงเดียวโดยสตาร์พอยท์นั้นมีประโยชน์คือสามารถซื้อของพิเศษในโฮมเพจของเน็ตโตะซึ่งจะมีแบทเทิลชิปรูปแบบต่างๆ

จุดแตกต่าง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]