รู้ไหมใครโสด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
รู้ไหมใครโสด
ประเภทเกมโชว์หาคู่รัก
เสนอโดยกิตติ เชี่ยววงศ์กุล
ดนตรีเปิดคนไหนโสด - จารุวัฒน์ เชี่ยวอร่าม, ธนทัต ชัยอรรถ
ดนตรีปิดคนไหนโสด - จารุวัฒน์ เชี่ยวอร่าม, ธนทัต ชัยอรรถ
ประเทศแหล่งกำเนิดไทย ไทย
ภาษาต้นฉบับไทย ไทย
จำนวนตอน129 (ณ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2562)
การผลิต
สถานที่ถ่ายทำแอ็กซ์ สตูดิโอ
ความยาวตอน90 นาที
บริษัทผู้ผลิตเดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่องช่องวัน
ออกอากาศครั้งแรก24 กรกฎาคม พ.ศ. 2559
แหล่งข้อมูลอื่น
รายการรู้ไหมใครโสด (ช่องวัน 31)
รายการรู้ไหมใครโสด 2018 (ช่องวัน 31)

รู้ไหมใครโสด รายการโทรทัศน์ของไทยแนวเกมโชว์หาคู่เดทจาก ช่องวัน ผลิตรายการโดย บริษัท เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด ดำเนินรายการโดย กิตติ เชี่ยววงศ์กุล ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ 18:20 – 19:45 น. ตั้งแต่วันที่ 24 กรกฎาคม 2559 - 26 กุมภาพันธ์ 2560[1] และเปลี่ยนเวลาออกอากาศเป็น 20:20 - 21:50 น. ตั้งแต่วันที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2560 จนถึง พ.ศ. 2561 และได้ย้ายมาเวลามาเป็น 20.00 - 22.00 น. ตั้งแต่ พ.ศ. 2561 จนถึงปัจจุบัน

พิธีกร[แก้]

รูปแบบรายการ[แก้]

โดยรูปแบบของรายการคือสาวโสดที่สมัครเข้ามาร่วมรายการจะต้องตามหาหนุ่มโสดจากชายหนุ่มทั้งหมด 5 คนโดยจะมีดาราทั้งหมด 4 คน (เดิมมีทั้งหมด 5 คน) มาช่วยเป็นที่ปรึกษา สาวโสดจะต้องคัดชายหนุ่มที่น่าสงสัยว่าจะไม่มองหญิงคือเป็นเกย์หรือมีแฟนเป็นผู้ชายเท่านั้น, มีเจ้าของคือมีภรรยาแล้ว และโสดคืออยู่คนเดียวออกไปในสองรอบแรก และเลือกผู้ชายหนึ่งคนที่คิดว่าโสด ถ้าเลือกถูก (เลือกได้หนุ่มโสด) จะได้ไปรับประทานอาหารร่วมกัน แต่ถ้าเลือกผิด (เลือกได้หนุ่มมีเจ้าของหรือหนุ่มไม่มองหญิง) จะถูกลงโทษ และเขาจะไปรับประทานอาหารกับคู่รักของเขาแทน ในกรณีที่สาวโสดเลือกผิด ในซีซัน 1 สาวโสดจะถูกลงโทษโดยการขึ้นไปอยู่บนคานทองเช่นเดียวกับตอนเริ่มต้นรายการ แต่ในซีซัน 2 เป็นต้นไป กูรูทั้งหมดจะถูกลงโทษโดยการปั๊มตราคำว่า "พัง" บนที่หน้าผากด้วย

รอบที่ 1[แก้]

ในรอบนี้จะมีวีทีอาร์ (VTR) แนะนำตัวชายหนุ่มแต่ละคน ซึ่งถ้าหากเป็นหนุ่มโสดเนื้อหาทั้งหมดจะเป็นความจริง แต่ถ้าหากเป็นคนมีเจ้าของหรือไม่มองหญิง เรื่องราวในคลิปอาจจะเป็นเรื่องจริงหรือไม่จริงก็ได้ ในรอบนี้สาวโสดต้องคัดชายหนุ่ม 1 คนออกจากกลุ่ม

รอบที่ 2[แก้]

ในรอบนี้ผู้ชายที่เหลือทั้ง 4 คนจะต้องทำบททดสอบที่ทางรายการเตรียมไว้ให้ โดยแต่ละสัปดาห์จะแตกต่างกันเพื่อจับพิรุธของชายหนุ่มทั้งสี่ ในรอบนี้ต้องคัดชายหนุ่มออก 1 คน

รอบที่ 3[แก้]

ในรอบนี้ ตั้งแต่ตอนที่ 1-39 จะใช้ชื่อว่า กล่องแห่งความจริง โดยภายในกล่องจะเป็นสิ่งของของชายหนุ่มหรือคีย์เวิร์ดซึ่งเกี่ยวกับประสบการณ์ความรักของชายหนุ่มแต่ละคน โดยชายหนุ่มจะต้องเล่าประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับวัตถุหรือคีย์เวิร์ดของตัวเอง โดยที่หนุ่มโสดจะเล่าเรื่องจริงทั้งหมด แต่หนุ่มมีเจ้าของหรือไม่มองหญิงสามารถโกหกได้ เมื่อชายหนุ่มแต่ละคนเล่าประสบการณ์ชีวิตของตัวเองแล้วกูรูจะต้องวิเคราะห์สถานะของชายหนุ่มแต่ละคน เมื่อวิเคราะห์ครบทุกคนแล้วชายหนุ่มแต่ละคนจะมีเวลา 15 วินาทีให้สารภาพความในใจให้สาวโสดเลือก จากนั้นสาวโสดจะต้องนำช่อดอกไม้ไปมอบให้กับชายหนุ่มที่จะเลือก

ในตอนที่ 40 เป็นต้นไป จะเปิดโอกาสให้กูรูได้ซักถามชายหนุ่มทั้งสามคน (ถามทีละคน) โดยจะมีคีย์เวิร์ดให้คนละหนึ่งคีย์เวิร์ด จากนั้นสาวโสดสามารถปรึกษากับกูรูได้ว่าจะเลือกชายหนุ่มคนไหน และกูรูแต่ละคนจะต้องแนะนำให้สาวโสดเลือกชายหนุ่มคนไหน จากนั้นจะมีเวลาให้ชายหนุ่มทั้งสามคนสารภาพความในใจ จากนั้นสาวโสดจะต้องนำช่อดอกไม้ไปมอบให้กับชายหนุ่มที่จะเลือก

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]