รุ้งลาวัลย์ ศรีปฎิมากูร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
รุ้งลาวัลย์ ศรีปฏิมากูร
เกิด01 มกราคม พ.ศ. 2493 (70 ปี)
รุ้งลาวัณย์ ศรีปฏิมากูร
ส่วนสูง163 เซนติเมตร
น้ำหนัก47 กิโลกรัม
อาชีพนักแสดง
ปีที่แสดง2517-ปัจจุบัน
ผลงานเด่น'ลั่นทม'
จากภาพยนตร์รอยมลทิน (2517)
สุพรรณหงส์นักแสดงนำหญิง
พ.ศ. 25xx − xxxx
Runglawan.jpg

รุ้งลาวัณย์ ศรีปฏิมากูร หรือชื่อในการแสดงว่า รุ้งลาวัลย์ ศรีปฏิมากูร เกิดปีขาล (2493) ชื่อเล่นว่ารุ้ง เป็นนักแสดงอวุโส มีผลงานแสดงภาพยนตร์ไทยตั้งแต่อายุได้ 23 ปี มีพื้นเพที่จังหวัดสมุทรปราการ อ.พระประแดง การศึกษาจบระดับชั้น ม.ศ.3 หรือเทียบเท่า มัธยมศึกษาปีที่ 4 ในยุคปัจจุบันจากโรงเรียนรุจิเสรีวิทยา หลังจากนั้นเข้าเรียนเสริมสวยที่โรงเรียนแอนนา ต่อด้วยเป็นนางงามเดินสายล่ารางวัล ในปี 2514 เธอได้เข้าร่วมประกวดนางสาวไทย ได้เข้าถึงรอบสุดท้าย จนมาสมัครประกวดเทพีสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์[1] ประจำปี 2515 คว้าตำแหน่งรองอันดับ 1 มาครอง แล้วไปเข้าตาแมวมองจากค่ายหนังค่ายหนึ่ง

เริ่มเข้าวงการ หลังจากลงจากเวทีนางสงกรานต์พร้อมกับมงกุฏได้ไม่ถึงเดือน ก็ได้รับการทาบทามให้ร่วมเป็นนักแสดงหลักในหนังโรงเรื่องสิงห์ใหญ่ แต่โปรเจกต์ก็ต้องเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนดจนถึงทุกวันนี้ ด้วยเหตุผลใดไม่เปิดเผย แต่ในช่วงปลายปีเดียวกันบริษัท กรุงสยามภาพยนตร์ จำกัด ได้คัดเลือกเธอรับบทนำในภาพยนตร์ดราม่าสุดหินเรื่องรอยมลทิน กับบทชื่อลั่นทม ที่มีอาชีพหมอนวด แต่ลับหลังต้องค้าประเวณีเพื่อทดแทนพระคุณมารดา โดยแสดงประกบกับสมบัติ เมทะนี ที่กำลังโด่งดังอยู่ในขณะนั้น รอยมลทินกำกับโดยเนรมิต บทภาพยนตร์ดัดแปลงจากบทประพันธ์ของ "ทมยันตี" เข้าโปรแกรมที่โรงภาพยนตร์เพชรรามาวันที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2517 ผลตอบรับจากผู้ชมดีมาก ได้ทั้งรายได้ และคำวิจารณ์ในทางบวก ส่งผลให้เธอมีงานภาพยนตร์เข้ามาอย่างต่อเนื่อง ภายใต้ชื่อในเครดิตว่า รุ้งลาวัลย์ ศรีปฏิมากูร รุ้งลาวัณย์ ศรีปฏิมากูร รุ้งลาวัลย์ ศรีปฏิมากูล และ รุ้งลาวัลย์ ศรีปฏิมากูร และขณะถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องรอยมลทิน ชนะ คราประยูร ผู้กำกับภาพยนตร์สาวสิบเจ็ด ก็มายื่นบทนำหญิงเรื่องสาวสิบเจ็ดให้เธอ เป็นภาพยนตร์เรื่องที่สองในชีวิตของเธอที่ประสบความสำเร็จด้านรายได้อย่างท่วมท้น จนสินค้าต่างๆ ติดต่อเธอไปเป็นพรีเซนเตอร์มากมาย ทั้งภาพนิ่งและภาพยนตร์โฆษณา เช่นผงซักฟอกบรีส ผงซักฟอกแฟ้บ และเครื่องใช้ไฟฟ้าโตชิบา ฟิลิปส์ ชาร์ป คอร์ปอเรชั่น เป็นต้น หลังจากคลอดลูกสาว งานภาพยนตร์ของเธอก็ลดลงจนไม่มีในที่สุด ในภายหลังเธอรับงานแสดงละครสั้นทางทีวี เช่น บันทึกกรรม ฟ้ามีตา เป็นต่อ และละครเวทีต่างๆ เป็นต้น ปัจจุบันรุ้งเป็นเจ้าของบริษัท บัวปฏิมา จำกัด ทำธุรกิจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์บำรุงผิวในแบบขายตรง และทำขนมไทยใบตอง ซาลาเปา บัตเตอร์เค้ก ส่งขายเป็นรายได้เสริม

ผลงาน[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

พ.ศ. เรื่อง รับบท !
2517 รอยมลทิน ลั่นทม
สาวสิบเจ็ด
ผู้ชายขายตัว
หัวใจ 100 ห้อง
ประทีปอธิษฐาน นิต้า นิยดา
2518[2] ปล้นครั้งสุดท้าย
รางวัลชีวิตนิสิตที่รัก
ครรภ์ผี
วิวาห์เงินผ่อน
จำเลยสวาท
วิญญาณโลกีย์
มัน[3] พรรณงาม
ไฟรัก สาวิตรี
พยอมไพร
วัยไฟ
สาวแรงสูง ศิริอนงค์
สาวสบึมส์
2519 สิงห์สลัม
8 เหลี่ยม 12 คม
สามสิงห์ดงเสือ
จระเข้ฟาดหาง พิกุล
รถไฟเรือเมล์ลิเกตำรวจ
ลืมตัว
3 นักสู้ผู้ยิ่งใหญ่
นางงูเห่า
ชะตาชีวิต
นักเลงสามสลึง
2520 อีเสือ
ไอ้สากเหล็ก
นางฟ้าท่าเรือ
2521 เหนือกว่ารัก
2522 เขยใหม่ปึ๋งปั๋ง
2524 ฤทธิ์หมัดไร้เทียมทาน
2526 พิษรัก

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

รุ้งลาวัลย์ ศรีปฎิมากูร เป็นซิงเกิลมัม มีลูกสาวคนเดียวชื่อ พลอยชมพู ศรีปฏิมากูร ชื่อเล่น พลอย เกิดเมื่อปี 2527 เรียนจบด้านศิลปะการแสดง[4]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

อ้างอิง[แก้]


แม่แบบ:นักแสดงรางวัลภาพยนตร์