ริวเซย์โนะร็อคแมน (วิดีโอเกม)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ริวเซย์โนะร็อคแมน
Mega Man Star Force
流星のロックマン
เมก้าแมน สตาร์ฟอร์ซ.jpg
ภาพปก เมก้าแมนสตาร์ฟอร์ซ เวอร์ชันอเมริกัน บน: เปกาซัส กับ ลีโอ
ล่าง: ดราก้อน
ผู้พัฒนาแคปคอม
ผู้จัดจำหน่ายแคปคอม
แต่งเพลงYoshino Aoki Edit this on Wikidata
ชุดริวเซย์ โนะ ร็อคแมนซีรีส์ Edit this on Wikidata
เครื่องเล่นนินเท็นโด ดีเอส Edit this on Wikidata
วางจำหน่ายสหรัฐ 7 สิงหาคม ค.ศ. 2007
ยุโรป 30 พฤศจิกายน ค.ศ. 2007
ญี่ปุ่น 14 ธันวาคม ค.ศ. 2006
แนวเกมเล่นตามบทบาท
รูปแบบวิดีโอเกมผู้เล่นเดี่ยว
วิดีโอเกมหลายผู้เล่น Edit this on Wikidata

ริวเซย์โนะร็อคแมน (ญี่ปุ่น: 流星のロックマンโรมาจิRyūsei no Rokkumanทับศัพท์: ริวเซย์โนะรกกุมัง - ร็อคแมนแห่งดาวตก) หรือ เมกาแมนสตาร์ฟอร์ซ (Mega Man Star Force) เป็นวิดีโอเกมประเภทเกมเล่นตามบทบาทจากประเทศญี่ปุ่น เป็นเกมที่เล่นด้วยนินเทนโดดีเอส ซึ่งอยู่ในเกมชุดร็อคแมนและเป็นเกมแรกสุดในซีรีส์เกมริวเซย์โนะร็อคแมน ผลิตโดยแคปคอม โดยวางจำหน่ายในวันที่ 14 ธันวาคม ค.ศ. 2006 ที่ประเทศญี่ปุ่น และ 7 สิงหาคม ค.ศ. 2007 ที่สหรัฐอเมริกา โดยตัวเกมออกวางจำหน่าย 3 เวอร์ชัน ได้แก่ เลโอ, ดราก้อนและเพกาซัส อย่างไรก็ตาม เวอร์ชันดราก้อนเป็นรุ่นพิเศษในอเมริกาเหนือผ่านทางเกมสต็อปสโตร์[1] ในขณะที่สหราชอาณาจักร มีเวอร์ชันเพกาซัสผ่านทาง Play.com โดยแต่ละเวอร์ชันจะแตกต่างกันที่ตัวละครที่ชื่อว่า "ผู้ดูแลดาวเทียม" ซึ่งผู้เล่นจะได้สู้กับตัวละครที่ต่างกันออกไปในแต่ละเวอร์ชัน รวมถึงระบบเปลี่ยนร่างซึ่งร็อคแมนจะเปลี่ยนร่างได้ต่างกันตามแต่ละเวอร์ชัน อย่างไรก็ตามผู้เล่นสามารถเปลี่ยนเป็นร่างของเวอร์ชันอื่นได้โดยใช้ระบบบราเธอร์แบนด์

ตรงกันข้ามกับร็อคแมนเอ็กเซ่ ที่ตัวละครเกือบทุกตัวในเกมจะเป็นเน็ตนาวิซึ่งมีชื่อและรูปร่างมาจากเหล่าบอส (Robot Master) มาจากเกมร็อคแมนคลาสสิก (รวมถึงธรรมเนียมที่ตัวละครจะต้องมีคำว่า man ลงท้าย) ในเกมริวเซย์โนะร็อคแมน ตัวละครส่วนมากจะเป็นมนุษย์โลกที่ทำการรวมร่างกับสิ่งมีชีวิตในรูปคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจากดาว FM (FM-ian) ซึ่งเข้าไปปั่นป่วนอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ผ่านทางโลกคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า โดยชื่อของตัวละครจะมาจากหมู่ดาวต่างๆ ในอวกาศ ส่วนเกมภาคต่อที่มีชื่อว่า ริวเซย์โนะร็อคแมน 2 ได้ออกจำหน่ายวันที่ 22 พฤศจิกายน ค.ศ. 2007 [2]

ระบบการเล่นเกม[แก้]

การต่อสู้[แก้]

ริวเซย์โนะร็อคแมนเป็นเกมเล่นตามบทบาท (RPG) ในลักษณะที่คล้ายคลึงกับร็อคแมนเอ็กเซ่ โดยมีกราฟิกในเกมปกติ เช่น ตัวละคร ฉากหลัง เป็นภาพมุมมองไอโซเมตริก (isometric) แต่ฉากต่อสู้จะเป็นภาพสามมิติ โดยมีมุมมองจากทางด้านหลังของร็อคแมน ร็อคแมนจะเคลื่อนที่ได้เพียงสองทิศทางคือซ้ายและขวา ในขณะที่คู่ต่อสู้กลับมีพื้นที่กว้างขวาง ทำให้การหลบหลีกทำได้ยาก แต่ร็อคแมนก็มีความสามารถใหม่ๆ โดยสามารถบล็อกการโจมตีจากคู่ต่อสู้และล็อกทิศทางสำหรับโจมตีได้ ร็อคแมนจะมีพลังชีวิต (HP) เป็นตัวเลข โดยถ้าถูกโจมตี พลังชีวิตก็จะลดลง และร็อคแมนจะตายเมื่อพลังชีวิตลดลงเป็นศูนย์ ทำให้เกมโอเวอร์ แต่ร็อคแมนก็สามารถฟื้นพลังชีวิตได้โดยวิธีต่างๆ ทั้งระหว่างการต่อสู้และหลังการต่อสู้

ผู้เล่นจะสามารถเก็บแบทเทิลการ์ด (Battle Card) ได้ตลอดทั้งเกม และจะต้องจัดเข้า Folder ให้เหมาะสมสำหรับใช้ในการต่อสู้ เมื่อเริ่มการต่อสู้แต่ละครั้ง หรือเมื่อ Custom Gauge เต็ม ผู้เล่นจะมีโอการเลือกการ์ดที่สุ่มขึ้นมาให้ เพื่อใช้สำหรับโจมตี ป้องกัน ปรับแต่งพื้นที่ต่อสู้ หรือเพิ่มพลังชีวิต การ์ดบางกลุ่มสามารถทำมารวมกันเพื่อให้การโจมตีรุนแรงขึ้นได้ และเช่นเดียวกับร็อคแมนเอ็กเซ่ การ์ดจะแบ่งเป็น 3 ระดับ ตามคุณสมบัติและความหายาก (Standard Mega และ Giga) ซึ่งการจัดการ์ดเข้า Folder จะจำกัดจำนวนการ์ดในบางระดับเอาไว้ คุณสมบัติพิเศษอีกอย่างหนึ่งของเกมนี้คือ ผู้เล่นสามารถเลือกการ์ดบางการ์ดให้เป็น Favorite ได้ และเพื่อนคนอื่นที่เชื่อมต่อกับเราทางระบบ Wi-Fi จะสามารถนำการ์ดที่เป็น Favorite ของเราไปใช้ได้โดยระบบสุ่ม

แทนที่จะใช้การ์ดโจมตี ผู้เล่นอาจจะใช้ Mega Buster (ปืนธรรมดา) โจมตีได้ตลอดการต่อสู้ และระหว่างเกม ผู้เล่นสามารถเก็บอุปกรณ์อัปเกรดต่างๆ ให้วอร์ร็อคเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของ Mega Buster ทั้งพลัง ความเร็ว และการชาร์จ ผู้เล่นสามารถปล่อย Mega Buster ไว้พักหนึ่ง เพื่อให้ชาร์จอัตโนมัติและยิงกระสุนที่รุนแรงขึ้น แต่ผู้เล่นสามารถกดปุ่มค้างไว้เพื่อยิงแบบรัวๆ แทนก็ได้ เมื่อการต่อสู้จบลง เกมจะแสดงระดับความสามารถในการโจมตีให้ดู โดยวัดจากปัจจัยหลายอย่างเช่นความเร็ว และความรุนแรงในการโจมตี ยิ่งได้ระดับที่ดีมากเท่าไร ก็จะได้ของรางวัลที่ดีมากขึ้นเท่านั้น (เช่น เซนนี (เงิน) จำนวนมากๆ หรือแบทเทิลการ์ดที่หายาก)

หากผู้เล่นสามารถโจมตีได้ 300 HP ขึ้นไปในการโจมตี 1 ตาสำหรับหัวหน้าระดับ SP ผู้เล่นจะได้บันทึก combo รูปแบบการโจมตีนั้นเป็น Best Combo ซึ่งสามารถไปซื้อการ์ดที่มีลักษณะ combo รูปแบบการโจมตีเหมือนกันทุกประการได้ในภายหลัง

ริวเซย์โนะร็อคแมนยังคงใช้ระบบธาตุในการโจมตี ในเกมจะมี 4 ธาตุ คือ Heat (ไฟ) Aqua (น้ำ) Elec (ไฟฟ้า) Wood (ไม้) โดยคู่ต่อสู้บางตัว และร็อคแมนบางร่าง จะมีธาตุประจำตัวอยู่ หากถูกโจมตีด้วยธาตุที่เหนือกว่า พลังจะลดลงเป็นสองเท่า ลำดับคือ Heat แพ้ Aqua แพ้ Elec แพ้ Wood แพ้ Heat

ตัวละคร[แก้]

โฮชิคาว่า ซูบารุ (星河 スバル) / ร็อคแมน (ロックマン)
เด็กชายผู้สูญเสียพ่อไปจากการหายสาบสูญของสถานีอวกาศ เขาจึงเก็บตัวไม่ยอมมีเพื่อนและไม่ไปโรงเรียน จนกระทั่งเขาได้พบกับวอร์ร็อค (ウォーロック, Omega-XIS ในภาษาอังกฤษ) สิ่งมีชีวิตจากดาว FM ซึ่งหนีมายังโลกเพราะได้ชิงกุญแจปลดผนึกอาวุธที่ดาว FM จะใช้เพื่อโจมตีโลก วอร์ร็อคได้รวมร่างกับซูบารุเป็นร็อคแมน (ロックマン, Mega Man) และได้ให้ซูบารุต่อสู้กับเหล่า FM ตนอื่นๆ ที่จะมาเอากุญแจคืนมาจากวอร์ร็อคและเพื่อปกป้องผู้อื่น ทำให้ซูบารุได้เรียนรู้ถึงมิตรภาพและเปลี่ยนจิตใจของเขาในระหว่างที่เกมดำเนินเรื่อง
วอร์ร็อก (ウォーロック, Omega-XIS)
ชาวดาว AM ที่หลบหนีมากจากดาว AM ที่ถูกทำลายเป็นคู่หูของซูบารุ
ชิโรงาเนะ ลูน่า (白金 ルナ, Luna Platz)
หนึ่งในเพื่อนร่วมชั้นของซูบารุในตำแหน่งหัวหน้าห้อง เป็นลูกคนรวยและมีนิสัยหยิ่งแต่มีจิตใจที่ดี เธอมักจะไปไหนมาไหนโดยมีกอนตะและคิซามาโระติดตามเสมอ เธอมักจะตกอยู่ในสถานการณ์ลำบากบ่อยครั้ง แต่ได้ร็อคแมนมาช่วยไว้ ทำให้เธอประทับใจในตัวร็อคแมน ภายหลังได้รู้ว่าร็อคแมนคือซูบารุ เธอจึงมีความรู้สึกบางอย่างกับเขา
ไซโซอิน คิซามาโระ (最小院 キザマロ, Zack Temple)
หนึ่งในเพื่อนร่วมชั้นของซูบารุ มักจะเดิมตามลูน่าอยู่บ่อยครั้ง เขามีความรู้มากและกลุ้มใจเรื่องความสูงของตนเอง
อุจิชิมะ กอนตะ (牛島 ゴン太, Bud Bison)
หนึ่งในผู้ร่วมชั้นของซูบารุ เป็นคนตัวใหญ่และกินจุ
ฮิบิกิ มิโซระ (響 ミソラ, Sonia Strumm) / ฮาร์ปโน้ต (ハープ・ノート, Harp Note)
เพื่อของซูบารุ เป็นนักดนตรีชื่อดัง พอได้พบกับซูบารุที่เคยสูญเสียเหมือนกันจึงได้เปิดใจให้กับเขา ในช่วงกลางของเกมเธอถูกบีบบังคับจากผู้จัดการ จนได้รับฮาร์พให้เธอร่วมร่างเป็นฮาร์พโน้ต แต่ท้ายที่สุดก็ได้ซูบารุช่วยปลุกเธอให้ตื่นขึ้นมาได้ ในระหว่างเกมเธอมักจะชวนซูบารุไปที่ต่างๆกันสองคน อาจจะว่าได้ว่าเธอชอบซูบารุอยู่
ฮาร์ป (ハープ, Lyra)
FM รูปร่างพิณ ที่ตอนรับเสียงของมิโซระและรวมร่างเป็นฮาร์ปโน้ต (ハープ・ノート, Harp Note) แต่ภายหลังที่ซูบารุช่วยเธอไว้ได้ มิโซระขออย่าทำลายฮาร์ป ทำให้ฮาร์ปมาอยู่กับมิโซระและช่วยเหลือร็อคแมนในเกมภาคต่อๆมา
อาคาชิ มาโมรุ (天地 守, Aaron Boreal)
เพื่อนของไดโกะ เป็นนักวิจัยของ AMAKEN มีบทบาทมากมายในการช่วยเหลือซูบารุและร็อคในการต่อสู้กับเซเฟอุส
โกโยดะ เฮย์จิ (五陽田 ヘイジ, Bob Copper)
ตำรวจดาวเทียมที่ตามสืบเรื่องของ FM อยู่ตลอดเวลา แต่ไม่เคยได้เรื่องเสียที
โฮชิคาวะ ไดโกะ (星河 大吾, Kevin Stelar)
พ่อของซูบารุ หายตัวไปในอวกาศหลายปีก่อนจากการระเบิดของสถานีอวกาศ แต่ในช่วงท้ายของเกมร็อคเปิดเผยว่าเขาเป็นคนแปลงสภาพคนในสถานีอวกาศให้เป็นคลื่นไฟฟ้าแล้วส่งไปในอวกาศ จึงเป็นไปได้ว่าเขาอาจจะยังมีชีวิตอยู่ในสภาพคลื่นไฟฟ้าในอวกาศ
โฮชิคาวะ อากาเนะ (星河 あかね, Hope Stelar)
แม่ของซูบารุ เวลาที่ซูบารุกลุ้มใจ อากาเนะมักจะเป็นคนที่ให้คำแนะนำเขาเสมอมา โดยมักจะยกคำพูดที่ไดโกะชอบพูดมาเป็นกำลังใจให้ซูบารุ
อ็อกซ์ (オックス, Taurus)
FM ประเภทวัว เป็น FM ตัวแรกที่เดินทางมาถึงโลกมนุษย์ และได้รวมร่างกับกอนตะในช่วงที่เขากลัวว่าลูนะจะไม่ยอมเป็นเพื่อนกับเขา
อ็อกซ์ไฟเออร์ (オックス・ファイア, Taurus Fire)
อ็อกซ์ที่รวมร่างกับกอนตะมีพละกำลังสูงและใช้พลังไฟเป็นหลัก โดยจับตัวลูนะกับคิซามาโระเข้าไปในคอมพิวเตอร์รถบรรทุก
อุทางาอิ ชินสุเกะ (宇田海 深佑, Tom Dubius)
เพื่อนร่วมงานของมาโมรุ เป็นนักประดิษฐสิ่งของต่างๆที่ใช้ประโยชน์ อดีตเคยถูกเพื่อนร่วมงานหักหลังจึงไม่ยอมเชื่อใจใคร จนกระทั่งเกิดเรื่องเข้าในผิดกับมาโมรุ
ซิกนัส (キグナス, Cygnus)
FM ประเภทหงส์ เป็น FM ที่รวมร่างกับชินสุเกะ โดยได้รู้ว่าชินสุเกะเข้าใจผิดกับมาโมรุที่หักหลังจึงรวมร่างกับชินสุเกะ
ซิกนัสวิงค์ (キグナス・ウィング, Cygnus Wing)
ร่างที่ซิกนัสรวมกับชินสุเกะมีความสามารถบังคับเต้นท่าหงส์และเข้าควบคุมระบบคอมพิวเตอร์ของอวกาศจำลอง
อิคูตะ มิชิโนริ (育田 道徳, Mitch Shepar)
อาจารย์ประจำชั้นของพวกซูบารุ เป็นคนที่ใช้วิธีการสอนให้เด็กได้รับความรู้และความบันเทิง แต่ทว่าทางโรงเรียนไม่ชอบ และต้องการให้เขาใช้การเรียนโดยการส่งสัญญาณเข้าคลื่นสมองโดยตรง ไม่งั้นก็จะถูกไล่ออก มิชิโนริกลุ้มใจเพราะถ้าถูกไล่ออกก็จะไม่มีเงินสำหรับลูกๆของเขา
ไลบร้า (リブラ, Libra)
FM ประเภทคันชั่ง
ไลบร้าบาลานซ์ (リブラ・バランス Libra Scales)
ไลบร้าที่รวมร่างกับมิชิโนริโดยได้ทำการส่งสัญญาณเข้าคลื่นสมองของนักเรียน
โอฟิวคัส (オヒュカス, Ophiuca)
FM ที่ตอบรับเสียงของลูนะ หลังจากที่เธอได้ทราบเรื่องว่าพ่อและแม่ของเธอจะย้ายโรงเรียน เธอไม่อยากเสียเพื่อนจึงไม่อยากย้ายโรงเรียนแต่ต้องสูญสลายไปด้วยพลังของเจมินี่สปาร์ค
โอฟิวคัสควีน (オヒュカス・クイーン, Queen Ophiuca)
ร่างที่ออฟิวคัสรวมร่างกับลูนะ มีความสามารถในการควบคุมงู
ฟุทาบะ สึคาสะ (双葉 ツカサ, Patrick Sprigs)
เพื่อนร่วมชั้นของซูบารุ มีนิสัยดีและมีน้ำใจ แต่จริงๆแล้วเขาเป็นคนที่มีสองบุคลิกเพราะเกิดจากพ่อแม่ของเขาถูกทิ้งไว้ในกองขยะที่ดรีมไอสแลนด์และทำให้เกิดบุคลิกที่ 2 เกิดขึ้นมา
ฟุทาบะ ฮิคารุ (双葉 ヒカル, Rey Sprigs)
บุคลิกที่ 2 และฝาแฝดของสึคาสะมีนิสัยชั่วร้ายโหดเหี้ยมต่างกับบุคลิกของสึคาสะอย่างสิ้นเชิง ทำให้เรื่องนี้ทำร้ายจิตใจซูบารุมาก เพราะเขาเหมือนถูกหักหลัง
เจมินี่ (ジェミニ, Gemini)
FM รูปร่างคน 2 หน้าเป็นผู้ที่ยุยงให้เซเฟอุสไปยังโลกมนุษย์เพื่อที่จะทำลายโลกและสร้างคลื่นผลักให้ผู้คนเกลียดชังกัน
เจมินี่สปาร์ค (ジェミニ・スパーク, Gemini Spark)
เจมินี่ที่รวมร่างกับสึคาสะและฮิคารุถนัดต่อสู้ 2 รุม 1
เซเฟอุส (ケフェウス, Chefeus)
ราชาแห่งดวงดาว FM มีนิสัยขี้ระแวงแต่ถูกเจมินี่หลอกใช้ให้ทำลายดาว AM โดยใช้อันโดรเมด้าแต่หลังจากพ่ายแพ้ไปเซเฟอุสจึงกลับใจและสร้างดาว AM ใหม่และคอยช่วยเหลือกับเหล่า FM และมนุษย์

ผู้ดูแลดาวเทียม[แก้]

เพกาซัสเมจิก (ペガサス・マジック)
เลโอคิงดอม (レオ・キングダム)
ดราก้อนสกาย (ドラゴン・スカイ)

ตัวละครอื่นๆ[แก้]

ฮาซามิ คิโยคิชิ (狭見 千代吉, Claud Pincer) / แคนเซอร์บับเบิ้ล (キャンサー・バブル, Cancer Bubble)
แคนเซอร์ (キャンサー, Cancer)
FM ประเภทปู
โองามิ จูโระ (尾上 十郎, Damian Wolfe) / วูลฟ์ฟอเรส (ウルフ・フォレスト, Wolf Woods)
วูลฟ์ (ウルフ, Wolf)
FM ประเภทหมาป่า
ฌอน คุรอนเน่ เวลมอนด์ โจโจวอนเน่ ที่ 14 (ジャン・クローヌ・ヴェルモンド・ジョルジョワーヌ14世, Jean Couronne Welmond Jour Jovonne XIV) / คราวน์ธันเดอร์ (クラウン・サンダー, Crown Thunder)
คราวน์ (クラウン, Crown)
FM ประเภทมงกฎ

อ้างอิง[แก้]

  1. "Mega Man Star Force Dragon Version to be Gamestop Exclusive @ On-Air".[ลิงก์เสีย]
  2. "Scans @ GoNintendo". สืบค้นเมื่อ 2007-04-12.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]