ริซะ นีงะกิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ริซะ นีงะกิ
Morning Musume 20100703 Japan Expo 15.jpg
ริซะ นีงะกิ ในงานแจแปนเอ๊กซ์โป, 3 ก.ค. 2553
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริงริซะ นีงะกิ
ชื่อเล่นกากิซัง, โอมาเมะจัง, นีนี, มาเมะ
เกิด20 ตุลาคม พ.ศ. 2531 (32 ปี)
ที่เกิดโยโกฮามะ จังหวัดคานางาวะ ประเทศญี่ปุ่น
แนวเพลงเจ-ป็อป
อาชีพนักร้อง
ช่วงปีพ.ศ. 2544 - ปัจจุบัน
ค่ายเพลงเฮลโล! โปรเจกต์
ส่วนเกี่ยวข้องมอร์นิงมุซุเมะ
ทัมโปโปะ
มอร์นิงมุซุเมะ ซากูระกูมิ
แฮปปี 7
7แอร์
เอช.พี. ออลสตาร์ส
มอร์นิงมุซุเมะ ทันโจ 10 เน็งคิเน็นไต
เว็บไซต์Hello! Project -Official Site- (ญี่ปุ่น)

ริซะ นีงะกิ (ญี่ปุ่น : 新垣里沙; โรมะจิ : Niigaki Risa) (เกิดวันพฤหัสบดีที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2531) คือ นักร้องหญิงชาวญี่ปุ่น หนึ่งในสมาชิกรุ่นที่ 5 และปัจจุบันเป็นรองหัวหน้ากลุ่มของกลุ่มนักร้อง "มอร์นิงมุซุเมะ" (モーニング娘。)

ประวัติการทำงาน[แก้]

ริซะ นีงะกิ (กลาง) ในมิวสิกวิดีโอเพลง "มร.มูนไลท์ ~ไอโนะ บิกแบนด์~" (ซิงเกิลแรกที่เธอได้ร่วมร้องในฐานะสมาชิกมอร์นิงมุซุเมะ)

ริซะ นีงะกิ เข้ามาเป็นสมาชิกรุ่นที่ 5 ของกลุ่มนักร้องมอร์นิงมุซุเมะในสังกัดเฮลโล! โปรเจกต์ (Hello! Project) เมื่อปี พ.ศ. 2544 ผ่านทางการคัดเลือกในโครงการ "มอร์นิงมุซุเมะ เลิฟว์ออดิชัน 21" (LOVEオーディション 21/LOVE Audition 21) พร้อมกันกับไอ ทากาฮาชิ อาซามิ คนโนะ (紺野あさ美) และมาโกโตะ โองาวะ (小川麻琴) ซึ่งสึงกุ หรือเทราดะ มิตสึโอะ (つんく หรือ 寺田 光男) โปรดิวเซอร์และกรรมการคัดเลือกในโครงการดังกล่าว ได้บอกเหตุผลที่รับเธอเข้ามาร่วมงานว่า เป็นเพราะเธอสามารถทำผลงานได้อย่างดีเยี่ยมในการร้องเพลงสุดท้ายที่ใช้ในการคัดเลือกครั้งนั้น[1]

ผลงานแรกที่เธอได้ร่วมกันร้องกับเพื่อน ๆ ในกลุ่มคือเพลง "มร.มูนไลท์ ~ไอโนะ บิกแบนด์~" (Mr.Moonlight ~愛のビッグバンド~, เพลงซิงเกิลที่ 13 ของมอร์นิงมุซุเมะ) และได้ปรากฏตัวในอัลบั้ม "โฟร์ธ อิกิมัสโชอิ" (4th 「いきまっしょい!」) เป็นอัลบั้มแรกอีกด้วย และในช่วงฤดูร้อนของปีนั้นเอง เธอได้รับเลือกให้ไปอยู่ในกลุ่มนักร้องผสมของเฮลโล! โปรเจกต์ที่ชื่อ "แฮปปี 7" (ハッピー♥7) ร่วมกับเพื่อนร่วมรุ่นของเธออีก 2 คน ได้แก่ ไอ ทากาฮาชิ และมาโกโตะ โองาวะ

เดือนกันยายน พ.ศ. 2545 เธอได้เข้าไปเป็นสมาชิกของกลุ่มนักร้องย่อยในมอร์นิงมุซุเมะที่ชื่อ "ทัมโปโปะ" (タンポポ) พร้อมกับอาซามิ คนโนะ โดยเธอได้มีส่วนในการสร้างเพลงซิงเกิลของกลุ่มนี้หนึ่งเพลง ชื่อ "บีแฮปปี โคอิโนะยาจิโรเบ้" (BE HAPPY 恋のやじろべえ) ก่อนที่กลุ่มนี้จะยุบไป[2] และในปีเดียวกันนั้น เธอและเพื่อน ๆ ร่วมมอร์นิงมุซุเมะ (ในขณะนั้น) อีกหลาย ๆ คน ก็ยังได้แสดงละครโทรทัศน์เรื่อง "แองเจิลฮาร์ทส" (Angel Hearts) ร่วมกันอีกด้วย

เดือนมกราคม พ.ศ. 2546 เมื่อตอนที่มอร์นิงมุซุเมะได้แยกกลุ่มออกจากกันเป็น 2 กลุ่ม เพื่อความสะดวกในการตระเวนแสดงคอนเสิร์ตในประเทศญี่ปุ่น เธอก็ได้รับการจัดให้เป็นสมาชิกของกลุ่ม "มอร์นิงมุซุเมะ ซากูระกูมิ" (モーニング娘。 さくら組) โดยเธอได้ร่วมสร้างเพลงซิงเกิลกับกลุ่มนี้อีกสองเพลง[3] ก่อนที่จะกลับไปรวมกลุ่มเป็นมอร์นิงมุซุเมะอีกครั้ง เนื่องจากสมาชิกหลาย ๆ คนในกลุ่มได้ 'สำเร็จการศึกษา' ออกไป

เดือนมีนาคม พ.ศ. 2549 เธอได้รับเลือกให้เป็นสมาชิกของทีมคิกค์บอลประจำต้นสังกัดเฮลโล! โปรเจกต์ ที่ชื่อ "เมโทรแรบบิทส์ เอช.พี." (Metro Rabbits H.P.)

ริซะ นีงะกิ (ซ้ายสุด) ในกลุ่ม "มอร์นิงมุซุเมะ ทันโจ 10 เน็งคิเน็นไต" (กลุ่มฉลองครบรอบ 10 ปีมอร์นิงมุซุเมะ)

ส่วนงานอื่น ๆ ที่เธอได้ทำ ก็ได้แก่งานภาพยนตร์โฆษณาสินค้าเครื่องเล่นคาราโอเกะสำหรับเด็ก และยังมีผลงานสมุดรวมภาพถ่ายของตัวเองอีกด้วย

ช่วงต้นปี พ.ศ. 2550 นีงะกิได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในสมาชิกของกลุ่มนักร้องพิเศษที่ชื่อ "มอร์นิงมุซุเมะ ทันโจ 10 เน็งคิเน็นไต" (モーニング娘。誕生10年記念隊) ซึ่งเป็นกลุ่มนี่ตั้งขึ้นมาเพื่อฉลองครบรอบ 10 ปีของการก่อตั้งมอร์นิงมุซุเมะ ร่วมกับ คาโอริ อีดะ (飯田圭織), นัตสึมิ อาเบะ, มากิ โกะโต (後藤真希) และโคฮารุ คูซูมิ (久住 小春) ซึ่งเพลงซิงเกิลเพลงเดียวของกลุ่มนี้มีชื่อว่า "โบกูระกะอิกิรุ มายเอเชีย" (僕らが生きるMY ASIA) ออกวางจำหน่ายไปเมื่อวันพุธที่ 24 มกราคมของปีเดียวกัน[4]

ในวันศุกร์ที่ 1 มิถุนายนปีเดียวกันนี้ เธอได้รับการแต่งตั้งให้เป็นรองหัวหน้ากลุ่มของมอร์นิงมุซุเมะอย่างกะทันหัน เนื่องจากมิกิ ฟูจิโมโตะ (藤本 美貴) หัวหน้ากลุ่มที่เพิ่งได้รับตำแหน่งมาไม่ถึง 1 เดือนก่อนหน้านั้น ตัดสินใจปลดตัวเองออกจากมอร์นิงมุซุเมะ เพื่อแสดงความรับผิดชอบในฐานะของหัวหน้ากลุ่มกับการที่ตกเป็นข่าวอื้อฉาวกับศิลปินตลกโทโมฮารุ โชวจิ[5] ทำให้ผู้ที่มารับตำแหน่งหัวหน้ากลุ่มแทนคือ ไอ ทากาฮาชิ และผู้ที่มารับตำแหน่งรองหัวหน้ากลุ่มก็คือตัวนีงะกิเอง[6][7] เนื่องจากว่าเธอมีอายุสูงรองลงมาจากทากาฮาชิ (ผู้ที่จะรับตำแหน่งหัวหน้าและรองหัวหน้าของมอร์นิงมุซุเมะ จะต้องเป็นสมาชิกปัจจุบันที่มีอายุสูงที่สุดและสูงรองลงมาตามลำดับ)

หลังจากที่โนโซมิ สึจิ อดีตสมาชิกกลุ่มมอร์นิงมุซุเมะ แถลงข่าวการตั้งครรภ์ของเธอ นีงะกิก็ได้รับหน้าที่พากษ์เสียงตัวละครอาทีนา ในอะนิเมะเรื่อง "ร๊อบบี & เคร๊อบบี" แทนสึจิทันที

เดือนตุลาคม พ.ศ. 2550 นีงะกิได้รับเลือกให้เป็นสมาชิกของกลุ่มนักร้อง "อาทีนา & โระบิเกะรตสึ" ร่วมกับไอกะ มิตสึอิ สมาชิกกลุ่มมอร์นิงมุซุเมะ และซะกิ นะกะจิมะ กับจิซะโตะ โอะไก สมาชิกกลุ่มนักร้องคิวท์

กลุ่มนักร้องที่สังกัด[แก้]

ริซะ นีงะกิ (แถวบนซ้ายสุด) กับสมาชิกมอร์นิงมุซุเมะปัจจุบัน

ผลงาน[แก้]

สำหรับผลงานเพลงที่เธอได้สร้างไว้ในฐานะของสมาชิกกลุ่มมอร์นิงมุซุเมะ โปรดดูที่บทความ ผลงานของมอร์นิงมุซุเมะ
ไฟล์:Risa photobook.jpg
หน้าปกสมุดรวมภาพถ่ายเดี่ยวชุดแรกของ ริซะ นีงะกิ โดยใช้ชื่อชุดว่า "นีงะกิ ริซะ" (新垣里沙)

สมุดรวมภาพถ่าย[แก้]

ชื่อสมุดรวมภาพ ชื่อภาษาญี่ปุ่น/อังกฤษ วันที่วางจำหน่าย หมายเหตุ
5 – มอร์นิงมุซุเมะ ฟิฟธ์เจนเนอเรชันเมมเบอร์ โฟโตบุค 5 モーニング娘。5期メンバー写真集 13 ส.ค. 45 เป็นผลงานร่วมกันของสมาชิกมอร์นิงมุซุเมะรุ่นที่ 5
นีงะกิ ริซะ 新垣里沙 7 ต.ค. 47 ผลงานสมุดรวมภาพถ่ายเดี่ยวชิ้นแรก
อามะนัตสึ あま夏 23 มิ.ย. 49 ผลงานสมุดรวมภาพเดี่ยวชิ้นที่สอง
อิซชุง[8] 一瞬 25 พ.ค. 50 ผลงานสมุดรวมภาพเดี่ยวชิ้นที่สาม

ภาพยนตร์[แก้]

ชื่อเรื่อง ชื่อภาษาญี่ปุ่น/อังกฤษ ช่วงเวลาที่ออกฉาย
ทกกาเอ็กโกะ とっかえっ娘。 พ.ศ. 2545
โคอินุดังโนะโมโนงาตาริ 子犬ダンの物語 พ.ศ. 2546

ละครโทรทัศน์[แก้]

ชื่อเรื่อง ชื่อภาษาญี่ปุ่น/อังกฤษ ช่วงเวลาที่ออกอากาศ
แองเจิลฮาร์ทส์ Angel Hearts พ.ศ. 2545
โอเระกะอาอิตสึกะโอเระเดะ おれがあいつであいつがおれで พ.ศ. 2546

ดีวีดี[แก้]

ชื่อชุด ชื่อภาษาญี่ปุ่น/อังกฤษ วันที่วางจำหน่าย
อาโล-เฮลโล! นีงะกิ ริซะ ดีวีดี アロハロ!新垣里沙 DVD 13 มิ.ย. 50

การปรากฏตัว[แก้]

ทางรายการโทรทัศน์[แก้]

ชื่อรายการ ชื่อภาษาญี่ปุ่น/อังกฤษ ช่วงเวลาที่ปรากฏตัว
เฮลโล! มอร์นิง ハロー!モーニング。 พ.ศ. 25441 เม.ย. 50
ทินทิน ทาวน์! ティンティンTOWN! 5 ก.ค. 4526 มี.ค. 47
โซเระยูเกะ! โกรกกีส์ それゆけ!ゴロッキーズ 29 ก.ย.26 ธ.ค. 46
ฟูตาริโงโตะ 二人ゴト 1 – 2 และ 23 – 29 ก.ค. 47
มาจกโกะ ริกะจังโนะ เมจิเคิล บิยูเด็ง 魔女っ娘。梨華ちゃんのマジカル美勇伝 21 ต.ค.10 พ.ย. 47
มุซุเมะ โดกิว! 娘DOKYU! 13 มิ.ย. 48 – ปัจจุบัน
ฮาโรโมนิ@ ハロモニ@ 8 เม.ย. 50 – ปัจจุบัน

ทางรายการวิทยุ[แก้]

ชื่อรายการ ชื่อภาษาญี่ปุ่น/อังกฤษ ช่วงเวลาที่ปรากฏตัว
ทัมโปโปะเฮ็นชูบุ โอห์-โซะ-โระ! タンポポ編集部 OH-SO-RO! 24 ก.ย. 4523 ก.ย. 46
ทีบีซีฟัน ฟีรูโดะโมเร็ตสึโมดัสชุ TBC FUNふぃーるど・モーレツモーダッシュ 1 – 15 มี.ค. และ 25 ก.ค.5 ส.ค. 48
ฮาโรปูโระยาเน็ง!! ハロプロやねん!! 10 – 24 มิ.ย. 48
กากิ*คาเมะ GAKI*KAME เม.ย. 50

อ้างอิง[แก้]

  1. "เทปบันทึกภาพการคัดเลือกสมาชิกรุ่นที่ 5 ของมอร์นิงมุซุเมะ." รายการ muSix! (TV Tokyo, พ.ศ. 2544.) (ญี่ปุ่น)
  2. ผลงานของกลุ่มนักร้องย่อยทัมโปโปะ. เว็บไซต์ Hello! Project -Official Site- (http://www.helloproject.com). (ญี่ปุ่น)
  3. ผลงานของกลุ่มนักร้องย่อยมอร์นิงมุซุเมะ ซากูระกูมิ. เว็บไซต์ Hello! Project -Official Site- (http://www.helloproject.com). (ญี่ปุ่น)
  4. "Morning Musume at 10," Japan Entertainment News - January 2007 (ดู January 12, 2007.) เว็บไซต์ Japan-Zone.com (http://www.japan-zone.com). (อังกฤษ)
  5. ดูเพิ่ม หัวข้อย่อย "ความสัมพันธ์กับโทโมฮารุ โชวจิ," บทความ มิกิ ฟูจิโมโตะ. วิกิพีเดีย ภาษาไทย.
  6. HPS, "Fujimoto Miki leaves Morning Musume," หน้า Hello! Online News Feed (1-Jun 2007.) เว็บไซต์ Hello!Online (http://www.hello-online.org). (อังกฤษ)
  7. "Yet Another Shakeup for Morning Musume," หน้า Japan Entertainment News - June 2007 (June 02, 2007.) เว็บไซต์ Japan-Zone.com (http://www.japan-zone.com). (อังกฤษ)
  8. Nyago. "Isshun (Niigaki Risa’s 3rd PB)" (April 25, 2007.) เว็บบล็อก Some Boys! Blog (http://someboys.wordpress.com). (อังกฤษ)

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

เว็บไซต์ผู้นิยมริซะ นีงะกิ[แก้]