รายพระนามรัชทายาทกรีซ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
Standard and Arms of the Crown Prince of Greece Standard and Arms of the Crown Prince of Greece
Standard and Arms of the Crown Prince of Greece

รายพระนามต่อไปนี้ รวบรวมบุคคลทั้งหมดที่เคยเป็นลำดับแรกในการสืบราชบัลลังก์กรีซ ไม่ว่าจะเป็นทายาทผู้มีสิทธิโดยตรงหรือทายาทโดยสันนิษฐาน ตั้งแต่ 1832 (ดูเพิ่มที่ มกุฎราชกุมารกรีซ) ตัวหนาหมายถึงบุคคลที่ได้รับราชบัลลังก์จริง

(ราชวงศ์วิตเตลส์บาค)[แก้]

พระมหากษัตริย์ พระนามรัชทายาท สถานะ ความสัมพันธ์กับพระมหากษัตริย์ กลายเป็นรัชทายาท; สาเหตุ เลิกเป็นรัชทายาท; สาเหตุ ทายาทลำดับถัดไป, ความเกี่ยวข้องกับรัชทายาท
ออตโตที่ 1
Otto of Greece III.jpg
มกุฎราชกุมารลุทโพลด์ คาร์ล
Prinz Luitpold von Bayern.jpg
ทายาทโดยสันนิษฐาน พระอนุชา 27 พฤษภาคม 1832;
การจัดตั้งราชอาณาจักร
23 ตุลาคม 1862;
พระเชษฐาถูกถอดจากราชสมบัติ
เจ้าชายอดาลด์เบิร์ด วิลเฮล์ม, 1832–1845, พระอนุชา
Prince Adalbert of Bavaria (1828–1875).jpg
เจ้าชายลุดวิก ลุทโพลด์, 1845–1862, พระโอรส
Ludwig III von Bayern - Jugendbild.jpg

(ราชวงศ์กลึคส์บวร์ค)[แก้]

พระมหากษัตริย์ พระนามรัชทายาท สถานะ ความสัมพันธ์กับพระมหากษัตริย์ กลายเป็นรัชทายาท; สาเหตุ เลิกเป็นรัชทายาท; สาเหตุ ทายาทลำดับถัดไป, ความเกี่ยวข้องกับรัชทายาท
พระเจ้าจอร์จที่ 1
King George of Hellenes.jpg
มกุฎราชกุมารคอนสแตนติน
Constantine1 Greece.jpg
ทายาทผู้มีสิทธิโดยตรง พระราชโอรส 2 สิงหาคม 1868;
ประสูติ
18 มีนาคม 1913;
เสวยราชย์
ไม่มี, 1868–1869
เจ้าชายจอร์จ, 1869–1890, พระอนุชา
Prince George of Greece in 1902, High Commissioner in Crete.jpg
เจ้าชายจอร์จ, 1890–1913, พระราชโอรส
Greek Crown Prince George.jpg
พระเจ้าคอนสแตนติน
Constantine I of Greece (1914).jpg
มกุฎราชกุมารจอร์จ
Greek Crown Prince George.jpg
ทายาทผู้มีสิทธิโดยตรง พระราชโอรส 18 มีนาคม 1913;
พระราชบิดาขึ้นเสวยราชสมบัติ
11 มิถุนายน 1917;
พระราชบิดาสละราชสมบัติ
เจ้าชายอเล็กซานเดอร์, 1913–1917, พระอนุชา

King Alexander of Greece.jpg

พระเจ้าอเล็กซานเดอร์
King Alexander of Greece.jpg
ว่าง 11 มิถุนายน 1917 25 ตุลาคม 1920
พระเจ้าคอนสแตนติน
Constantine I of Greece (1914).jpg
มกุฎราชกุมารจอร์จ
Greek Crown Prince George.jpg
ทายาทผู้มีสิทธิโดยตรง พระราชโอรส 19 ธันวาคม 1920;
พระราชบิดากลับคืนสู่ราชสมบัติ
27 September 1922;
พระราชบิดาสละราชสมบัติ
เจ้าชายพอล, 1920–1922, พระอนุชา
King paul of greece.jpg
พระเจ้าจอร์จที่ 2
Georgeiiofgreece.jpg
เจ้าชายพอล
Paul I of Greece.jpg
ทายาทโดยสันนิษฐาน พระอนุชา 27 กันยายน 1922;
พระเชษฐาขึ้นเสวยราชสมบัติ
1 เมษายน 1947;
พระเชษฐาสวรรคต
เจ้าชายจอร์จ, 1922–1940, พระปิตุลา
Prince George of Greece in 1902, High Commissioner in Crete.jpg
เจ้าชายคอนสแตนติน, 1940–1947, พระราชโอรส
Constantine II of Greece (1959).jpg
พระเจ้าพอลที่ 1
Paul I of Greece.jpg
มกุฎราชกุมารคอนสแตนติน
Constantine II of Greece (1959).jpg
ทายาทผู้มีสิทธิโดยตรง พระราชโอรส 1 เมษายน 1947;
พระราชบิดาขึ้นเสวยราชสมบัติ
6 มีนาคม 1964;
พระราชบิดาสวรรคต
เจ้าชายจอร์จ, 1947–1952, พระอัยกา
Prince George of Greece in 1902, High Commissioner in Crete.jpg
เจ้าหญิงโซเฟีย, 1952–1962, พระขนิษฐา[1]
Spain.QueenSofia.01.jpg
เจ้าหญิงไอรีน, 1962–1964, พระขนิษฐา
Aankomst Grieks Koninklijk paar op Schiphol, v.l.n.r. prins Bernhard , Koning Co, Bestanddeelnr 918-8594 (cropped).jpg
พระเจ้าคอนสแตนตินที่ 2
King Constantine.jpg
เจ้าหญิงไอรีน
Aankomst Grieks Koninklijk paar op Schiphol, v.l.n.r. prins Bernhard , Koning Co, Bestanddeelnr 918-8594 (cropped).jpg
ทายาทโดยสันนิษฐาน พระขนิษฐา 6 มีนาคม 1964;
พระเชษฐาขึ้นเสวยราชสมบัติ
10 กรกฎาคม 1965;
พระมหากษัตริย์มีพระราชธิดา
เจ้าชายไมเคิล, 1964–1965[2], พระญาติ
Michel de Grèce 2008.jpg
ว่าง, 1965; ไม่มีคนในราชวงศ์คนอื่นที่มีคุณสมบัติเหมาะสมเหลือในเวลานั้น
เจ้าหญิงอเล็กเซีย
Princess Alexia of Greece.jpg
ทายาทโดยสันนิษฐาน พระราชธิดา 10 กรกฎาคม 1965;
ประสูติ
20 พฤษภาคม 1967;
พระมหากษัตริย์มีพระราชโอรส
เจ้าหญิงไอรีน, 1965–1967, พระปิตุจฉา
Aankomst Grieks Koninklijk paar op Schiphol, v.l.n.r. prins Bernhard , Koning Co, Bestanddeelnr 918-8594 (cropped).jpg
มกุฎราชกุมารเปาโลส
Pavlos, Crown Prince of Greece.jpg
ทายาทผู้มีสิทธิโดยตรง พระราชโอรส 20 พฤษภาคม 1967;
ประสูติ
1 มิถุนายน 1973;
ระบอบกษัตริย์ถูกล้มล้าง
เจ้าหญิงอเล็กเซีย, 1967–1969, พระเชษฐภคินี
Princess Alexia of Greece.jpg
เจ้าชายนิโคลอส, 1969–1973, พระอนุชา
Prigkipas nikolaos.jpg

รัชทายาทอ้างสิทธิ์(ราชวงศ์กลึคส์บวร์ค)[แก้]

พระมหากษัตริย์ พระนามรัชทายาท สถานะ ความสัมพันธ์กับพระมหากษัตริย์ กลายเป็นรัชทายาท; สาเหตุ เลิกเป็นรัชทายาท; สาเหตุ ทายาทลำดับถัดไป, ความเกี่ยวข้องกับรัชทายาท
อดีตพระเจ้าคอนสแตนตินที่ 2
King Constantine.jpg
มกุฎราชกุมารเปาโลส
Pavlos, Crown Prince of Greece.jpg
ทายาทผู้มีสิทธิโดยตรง พระราชโอรส 1 มิถุนายน 1973;
ระบอบกษัตริย์ถูกล้มล้าง
รัชทายาทองค์ปัจจุบัน เจ้าชายนิโคลอส, 1973–1995, พระอนุชา

Prigkipas nikolaos.jpg

เจ้าหญิงมาเรีย โอลิมเปีย, 1996–1998, พระธิดา
เจ้าชายคอนสแตนติน อเล็กโซส, 1998–ปัจจุบัน, พระโอรส

ดูเพิ่ม[แก้]

  1. ค.ศ. 1952, กฎหมายกรีซ [fr] เปิดให้เจ้าหญิง สืบราชสันตติวงศ์ [fr]ได้ต่อจากบรรดาพระเชษฐาและพระอนุชาของพระองค์ ก่อนหน้านี้, เจ้าหญิงจะครองราชย์ได้ต่อเมื่อไม่มีเชื้อสายฝ่ายชายของพระเจ้าจอร์จที่ 1 เหลืออยู่
  2. พ้นจากลำดับการสืบราชสันตติวงศ์เนื่องจากการอภิเษกสมรสกับสามัญชน