รายพระนามพระมหากษัตริย์ที่มีพระราชทรัพย์มากที่สุดในโลก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

รายพระนามพระมหากษัตริย์ที่มีพระราชทรัพย์มากที่สุดทั่วโลก โดยไม่นับรวมทรัพย์สินอันเป็นของรัฐหรือรัฐบาล เรียงตามลำดับจำนวนพระราชทรัพย์

รายพระนาม[แก้]

ลำดับ พระนาม พระราชอิสริยยศ ราชอาณาจักร มูลค่าพระราชทรัพย์สุทธิ แหล่งที่มาของพระราชทรัพย์
1 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร พระมหากษัตริย์แห่งราชอาณาจักรไทย  ไทย $45,000 ล้าน Increase(พฤศจิกายน 2558)[1] การลงทุนและบริหารโดยสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์
2 สมเด็จพระราชาธิบดี ฮัจญี ฮัสซานัล โบลเกียห์ สุลต่านแห่งบรูไน ธงของประเทศบรูไนดารุสซาลาม บรูไน &0000020000000000000000$20,000 ล้าน Steady (กรกฎาคม 2558)[2] รายได้จากอุตสาหกรรมปิโตรเลียม และ น้ำมัน
3 สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน บิน อับดัลอะซิซ อาล สะอูด พระมหากษัตริย์แห่งซาอุดิอาระเบีย ธงของประเทศซาอุดีอาระเบีย ซาอุดีอาระเบีย &0000018000000000000000$18,000 ล้าน  Increase (กรกฎาคม 2558)[3] รายได้จากอุตสาหกรรมน้ำมัน
4 ชีคคาลิฟา บิน ซาเอด อัล นาห์ยัน ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์
เจ้าผู้ครองนครอาบูดาบี
ธงของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ &0000015000000000000000$15,000 ล้าน Decrease (กรกฎาคม 2558)[4] การลงทุนของสำนักงานลงทุนแห่งอาบูดาบี
5 ชีคมูฮัมหมัด บิน ราชิด อัล มักทูม นายกรัฐมนตรีแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์
เจ้าผู้ครองนครดูไบ
ธงของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ &0000004500000000000000$4,500 ล้าน Decrease
(กรกฎาคม 2558)[5]
หุ้นส่วนใหญ่ในดูไบโฮลดิง และการลงทุนของสำนักงานลงทุนแห่งอาบูดาบี
6 เจ้าชายฮันส์-อะดัมที่ 2 เจ้าชายแห่งลิกเตนสไตน์ ธงของประเทศลิกเตนสไตน์ ลิกเตนสไตน์ &0000003500000000000000$3,500 ล้าน Steady (กรกฎาคม 2558)[4] หุ้นใน มูลนิธิเจ้าชายแห่งลิกเตนสไตน์.
7 สมเด็จพระราชาธิบดีโมฮัมเหม็ดที่ 6 พระมหากษัตริย์แห่งโมร็อกโก ธงของประเทศโมร็อกโก โมร็อกโก &0000002500000000000000$2,500 ล้าน Steady(กรกฎาคม 2558)[4] การลงทุนในซีเกอร์โฮลดิงส์.
8 เชคฮามัด บิน คอลีฟะห์ อัลตานี เจ้าผู้ครองรัฐกาตาร์ ธงของประเทศกาตาร์ กาตาร์ &0000002400000000000000$2,400 ล้าน Increase (กรกฎาคม 2558)[4] ธุรกิจหลายอย่าง
9 เจ้าชายอัลแบร์ที่ 2 องค์อธิปัตย์แห่งโมนาโก  โมนาโก &0000001000000000000000$1,000 ล้าน Steady (กรกฎาคม 2558)[4] ธุรกิจหลายอย่าง รวมถึง เปิดกาสิโน
10 เจ้าชายกะรีม อัล ฮุสซีนี อากาข่าน และอิหม่ามลำดับที่ 49 แห่งลัทธินิยมอิสมาอีล ธงของประเทศฝรั่งเศส ฝรั่งเศส &0000008000000000000000$800 ล้าน Steady(กรกฎาคม 2558)[4] ธุรกิจหลายอย่าง
11 สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่านกอบูส บิน สะอีด อาล บูสะอีด สุลต่านแห่งโอมาน ธงของประเทศโอมาน โอมาน &0000000700000000000000$700 ล้าน Steady (กรกฎาคม 2558)[4] ธุรกิจหลายอย่าง
12 สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 สมเด็จพระราชินีนาถแห่งสหราชอาณาจักร
พระมหากษัตรีย์แห่งเครือจักรภพ
 สหราชอาณาจักร &0000004500000000000000$450 ล้าน Steady(กรกฎาคม 2558)[4] ธุรกิจหลายอย่าง
13 เชคเศาะบาห์ อัลอะห์มัด อัลญาบิร อัศเศาะบาห์ เจ้าผู้ครองรัฐคูเวต ธงของประเทศคูเวต คูเวต &0000000350000000000000$350 ล้าน Decrease (กรกฎาคม 2558)[4] ธุรกิจหลายอย่าง
14 สมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลิม-อเล็กซานเดอร์แห่งเนเธอร์แลนด์ พระมหากษัตริย์แห่งเนเธอร์แลนด์ ธงของประเทศเนเธอร์แลนด์ เนเธอร์แลนด์ &0000000200000000000000$200 ล้าน Steady(กรกฎาคม 2558)[4] หุ้นใน รอยัลดัตช์เชล
15 สมเด็จพระราชาธิบดีอึมสวาตีที่ 3 แห่งสวาซิแลนด์ พระมหากษัตริย์แห่งสวาซิแลนด์ ธงของประเทศสวาซิแลนด์ สวาซิแลนด์ &0000000100000000000000$100 ล้าน Steady (กรกฎาคม 2558)[4] ธุรกิจหลายอย่าง

อ้างอิง[แก้]

  1. "The World's Richest Royals". Forbes. สืบค้นเมื่อ 29 April 2011. 
  2. "In Pictures: The World's Richest Royals: Sultan Haji Hassanal Bolkiah, Brunei." Forbes. 7 July 2010. 30 September 2010.
  3. "In Pictures: The World's Richest Royals: King Abdullah bin Abul Aziz, Saudi Arabia." Forbes. 7 July 2010. 30 September 2010.
  4. 4.00 4.01 4.02 4.03 4.04 4.05 4.06 4.07 4.08 4.09 4.10 "In Pictures: The World's Richest Royals." Forbes. 7 July 2010. 30 September 2010.
  5. "In Pictures: The World's Richest Royals." Forbes. 7 July 2010. 30 September 2010.