รายพระนามพระมหากษัตริย์ซาร์ดิเนีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

รายพระนามพระมหากษัตริย์ซาร์ดิเนีย[แก้]

ภายใต้อารากอน (1297-1713)[แก้]

พระรูป ตรา พระนาม เริ่มรัชกาล สิ้นรัชกาล คู่อภิเษกสมรส
ราชวงศ์บาร์เซโลนา (1297-1410)
Chaime II d'Aragón.jpg Royal arms of Aragon.svg เจมส์ที่ 1

(1267-1327)

10 สิงหาคม 1297 2 พฤศจิกายน 1327 บลองช์แห่งอองฌู
(1280-1310)
มาเรียแห่งลูซิยอง
(1279-1319)
เอลีเซนดา เด มอนกาดา
(1292-1364)
Alifonso IV d'Aragón.jpg Royal arms of Aragon.svg อัลฟอนโซที่ 1

(1299-1336)

2 พฤศจิกายน 1327 27 มกราคม 1336 เลโอนอร์แห่งกัสติยา
(1307-1359)
Jaume Mateu - Peter IV the Ceremonious - Google Art Project.jpg Royal arms of Aragon.svg ปีเตอร์ที่ 1

(1319-1387)

27 มกราคม 1336 5 มกราคม 1387 เลโอนอร์แห่งโปรตุเกส
(1430-1495)
เลโอนอร์แห่งซิซิลี
(1325-1375)
ซีบีญา แห่งฟอร์เทีย
(1350-1406)
Chuan I d'Aragón.jpg Royal arms of Aragon.svg ฆวนที่ 1

(1350-1396)

5 มกราคม 1387 19 พฤษภาคม 1396 วิโอลันเตแห่งบาร์
(1365-1431)
Martín I de Aragón.jpg Royal arms of Aragon.svg มาร์ตินที่ 1

(1356-1410)

19 พฤษภาคม 1396 31 พฤษภาคม 1410 มารีอา เด ลูนา
(1358-1406)
มาร์การิตา เด พราดส์
(1387/1388-1429)
ราชวงศ์ตรัสตามารา (1410-1516)
Chaime II d'Aragón.jpg Arms Aragon-Sicily (Template).svg เฟรนันโดที่ 1

(1380-1416)

28 มิถุนายน 1412 2 เมษายน 1416 เลโอนอร์แห่งอัลเบอร์เกิร์ก
(1374-1435)
Alfonso-V-el-Magnanimo.jpg Arms Aragon-Sicily (Template).svg อัลฟอนโซที่ 2

(1396-1458)

2 เมษายน 1416 27 มิถุนายน 1458 มาเรียแห่งกัสติยา
(1401-1458)
Chuan II d'Aragón.jpg Royal arms of Aragon.svg ฆวนที่ 2

(1398-1479)

27 มิถุนายน 1458 20 มกราคม 1479 ฆัวนา เอนริเกซ
(1425-1468)
Michel Sittow 004.jpg Escudo de armas de los reyes Católicos.svg เฟรนันโดที่ 2

(1452-1516)

20 มกราคม 1479 23 มกราคม 1516 สมเด็จพระราชินีนาถอิซาเบลที่ 1 แห่งกัสติยา
(1451-1504)
เจอร์มานาแห่งฟัวซ์
(1488-1538)
ราชวงศ์ฮับส์บูร์ก (1516-1700)
Titian - Portrait of Charles V Seated - WGA22964 (cropped).jpg Armas de Carlos I de España.svg คาร์ลอสที่ 1[1]

(1500-1558)

14 มีนาคม 1516 16 มกราคม 1556 อิซาเบลแห่งโปรตุเกส
(1526-1539)
Portrait of Philip II of Spain by Sofonisba Anguissola - 002b.jpg Royal Coat of Arms of Spain (1580-1668) - Sardinia Variant.svg เฟลิเปที่ 1

(1527-1598)

16 มกราคม 1556 13 กันยายน 1598 สมเด็จพระราชินีนาถแมรีที่ 1 แห่งอังกฤษ
(1516-1558)
อิซาเบลแห่งวาลัวส์
(1546-1568)
แอนน์แห่งออสเตรีย
(1549-1580)
Philip III of Spain.jpg Royal Coat of Arms of Spain (1580-1668) - Sardinia Variant.svg เฟลิเปที่ 2

(1578-1621)

13 กันยายน 1598 31 มีนาคม 1621 มาร์กาเร็ตแห่งออสเตรีย
(1584-1611)
Philip IV of Spain.jpg Royal Coat of Arms of Spain (1580-1668) - Sardinia Variant.svg เฟลิเปที่ 3

(1605-1665)

31 มีนาคม 1621 17 กันยายน 1665 เอลิซาเบธแห่งบูร์บง
(1602-1644)
มาเรีย อันนาแห่งออสเตรีย
(1634-1696)
Juan de Miranda Carreno 002.jpg Royal Coat of Arms of Spain (1580-1668) - Sardinia Variant.svg คาร์ลอสที่ 2

(1661-1700)

17 กันยายน 1665 1 พฤศจิกายน 1700 มารี หลุยส์แห่งออร์เลออง
(1662-1689)
มาเรีย อันนา แห่งนอยบูร์ก
(1667-1740)
ราชวงศ์บูร์บง (1700-1708)
Felipe V de España.jpg Escudo de Felipe V de España Toisón y Espiritu Santo Leones de gules.svg เฟลิเปที่ 4

(1683-1746)

1 พฤศจิกายน 1700 13 สิงหาคม 1708 มารี ลุยซา กาเบรียลลาแห่งซาวอย
(1688-1714)

ภายใต้จักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ (1700 - 1713)[แก้]

พระรูป ตรา พระนาม เริ่มรัชกาล สิ้นรัชกาล คู่อภิเษกสมรส
ราชวงศ์ฮับส์บูร์ก (1714-1720)
Martin van Meytens (attrib.) - Porträt Kaiser Karl VI.jpg Arms of Charles VI, Holy Roman Emperor-Or shield variant.svg คาร์ลอสที่ 3

(1685-1740)

7 กันยายน 1714 17 กุมภาพันธ์ 1720 เอลิซาเบธ คริสตีนแห่งเบราน์ชไวค์-วูลฟ์เฟนบัตเทิล
(1691-1750)

กษัตริย์แห่งพิเอดมอนต์-ซาร์ดิเนีย (1720-1861)[แก้]

พระรูป ตรา พระนาม เริ่มรัชกาล สิ้นรัชกาล คู่อภิเษกสมรส
ราชวงศ์ซาวอย (1720-1861)
Vittorio Amedeo II in Maestà - Google Art Project.jpg Armoiries Sardaigne 1720.svg วิกเตอร์ อมาเดอุสที่ 2

(1666-1732)

17 กุมภาพันธ์ 1720 3 กันยายน 1730 แอนน์ มารีแห่งออร์เลออง
(1669-1728)
119x119px Armoiries Sardaigne 1720.svg ชาร์ลส์ เอ็มมานูเอลที่ 3

(1701-1773)

3 กันยายน 1730 20 กุมภาพันธ์ 1773 โปลีเซนา คริสตินาแห่งเฮสเซอ-รอเทินเบิร์ก
(1706-1735)
เอลิซาเบธ เทเรซ่าแห่งลอเรนซ์
(1711-1741)
Victor Amadeus III by Monari Nicola, Tore Donatello.jpg Armoiries Sardaigne 1720.svg วิกเตอร์ อะมาเดอุสที่ 3

(1726-1796)

20 กุมภาพันธ์ 1773 16 ตุลาคม 1796 มาเรีย แอนโทเนีย เฟอร์นันดาแห่งสเปน
(1729-1785)
CharlesEmmanuel IV by Panealbo 2.jpg Armoiries Sardaigne 1720.svg ชาร์ลส์ เอมมานูเอลที่ 4

(1751-1819)

16 ตุลาคม 1796 4 มิถุนายน 1802 มารี ชาร์ล็อตแห่งฝรั่งเศส
(1759-1802)
Dipinto di Vittorio Emanuele I.jpg Armoiries Sardaigne 1815.svg วิกเตอร์ เอมมานูเอลที่ 1

(1759-1824)

4 มิถุนายน 1802 12 มีนาคม 1821 มาเรีย เทเรซาแห่งออสเตรีย-เอสเต
(1773-1832)
ReyCarlo Felice.jpg Armoiries Sardaigne 1815.svg ชาร์ลส์ เฟลิกซ์

(1759-1831)

12 มีนาคม 1821 27 เมษายน 1831 มาเรีย คริสติน่าแห่งบูร์บง ซิซิลีทั้งสอง
(1779-1849)
KingCarloAlberto.jpg Armoiries Sardaigne 1831.svg ชาร์ลส์ อัลเบอร์โต้

(1792-1849)

27 เมษายน 1831 23 มีนาคม 1849 มาเรีย เทเรซาแห่งทัสคานี
(1801-1855)
Vittorio Emanuele II ritratto.jpg Coat of arms of the House of Savoy.svg วิกเตอร์ เอมมานูเอลที่ 2

(1820-1878)

23 มีนาคม 1849 17 มีนาคม 1861 มาเรีย อเดเลดแห่งออสเตรีย
(1822-1855)

อ้างอิง[แก้]

  1. ทรงปกครองร่วมกันกับพระราชมามารดาสมเด็จพระราชินีนาถฆัวนา นับตั้งแต่ 23 มกราคม ค.ศ. 1516 ถึงวันที่ 12 เมษายน ค.ศ. 1555