รายพระนามผู้ปกครองวอลลาเซีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

รายพระนาม[แก้]

ราชวงศ์บาซารับ[แก้]

พระนาม พระบรมสาทิสลักษณ์ รัชกาล ราชสกุล หมายเหตุ
โทโคเมอเรียส or ราดู เนกรู Negru.Voda.pictura.jpg c. 1280 – 1310 Radu Negru is legendary voivode of Wallachia; some historians consider it to be just a nickname of Thocomerius or Basarab I.
บาซารับที่ 1 Basarab I of Wallachia.jpg c. 1310 – 1352 ราชวงศ์บาซารับ son of Thocomerius; first non-legendary ruler of Wallachia; later also called Basarab Întemeietorul (Basarab the Founder);
นิโคเล อเล็กซานดรู Nicolae Alexandru.jpg 1352–1364 ราชวงศ์บาซารับ พระราชโอรสในเจ้าชายบาซารับที่ 1
วลาติสลาฟที่ 1 Vladislav Vlaicu.jpg c. 1364 – 1377 ราชวงศ์บาซารับ พระราชโอรส; also known as Vlaicu-Vodă
ราดูที่ 1 Radu I.jpg c. 1377 – 1383 ราชวงศ์บาซารับ พระอนุชา
แดนที่ 1 c. 1383 – 1386 ราชสกุลดาเนสติ พระราชโอรส
มีร์เซียที่ 1
(Mircea I the Old)
MirceatheElder.jpg 1386–1394 ราชวงศ์บาซารับ พระอนุชา. 1st rule.
วลาดที่ 1
(Vlad I the Usurper)
1394–1397 son of Dan I
มีร์เซียที่ 1
(Mircea I the Old)
MirceatheElder.jpg 1397–1418 ราชวงศ์บาซารับ 2nd rule
ไมไฮที่ 1 Mircea and Mihail.jpg 1418–1420 ราชวงศ์บาซารับ son of Mircea cel Bătrân
แดนที่ 2 Dan al II-lea.jpg 1420–1421 ราชสกุลดาเนสติ son of Dan I, member of the Order of the Dragon; 1st rule
ราดูที่ 2 เซลดู
(Radu II the Bald)
Radu II.jpg 1421 ราชวงศ์บาซารับ son of Mircea cel Bătrân; 1st rule
แดนที่ 2 Dan al II-lea.jpg 1421–1423 ราชสกุลดาเนสติ 2nd rule
ราดูที่ 2 เซลดู Radu II.jpg 1423 Basarab 2nd rule
แดนที่ 2 Dan al II-lea.jpg 1423–1424 ราชสกุลดาเนสติ 3rd rule
ราดูที่ 2 เซลดู Radu II.jpg 1424–1426 Basarab 3rd rule
แดนที่ 2 Dan al II-lea.jpg 1426–1427 ราชสกุลดาเนสติ 4th rule
ราดูที่ 2 เซลดู Radu II.jpg 1427 Basarab 4th rule
แดนที่ 2 Dan al II-lea.jpg 1427–1431 ราชสกุลดาเนสติ 5th rule
อเล็กซานดรูที่ 1 1431–1436 ราชสกุลดรากุเลสติ son of Mircea cel Bătrân
วลาดที่ 2 ดรากุล Vlad II Dracul of Wallachia.jpg 1436–1442 ราชสกุลดรากุเลสติ illegitimate son of Mircea cel Bătrân; member of the Order of the Dragon (thus Dracul); 1st rule
มีร์เซียที่ 2 1442 ราชสกุลดรากุเลสติ son of Vlad II Dracul
บาซารับที่ 2 1442–1443 ราชสกุลดาเนสติ son of Dan II
วลาดที่ 2 ดรากุล Vlad II Dracul of Wallachia.jpg 1443–1447 ราชสกุลดรากุเลสติ 2nd rule
วลาดิสลาฟที่ 2 Vladislav al II-lea.jpg 1447–1448 ราชสกุลดาเนสติ son of Dan II; supported by John Hunyadi, Regent of Hungary; 1st rule
วาดที่ 3 ดรากูล่า
(Vlad the Impaler)
Vlad Tepes 002.jpg 1448 ราชสกุลดรากุเลสติ son of Vlad II Dracul; 1st rule
วลาดิสลาฟที่ 2 Vladislav al II-lea.jpg 1448–1456 ราชสกุลดาเนสติ son of Dan II; supported by John Hunyadi, Regent of Hungary; 2nd rule
วาดที่ 3 ดรากูล่า Vlad Tepes 002.jpg 1456–1462 ราชสกุลดรากุเลสติ 2nd rule
ราดูที่ 3 เซล ฟรูมอส
(Radu III the Fair)
Radu cel Frumos.jpg 1462–1473 ราชสกุลดรากุเลสติ son of Vlad II Dracul; 1st rule
บาซารับที่ 3
(Basarab III Laiotă the Elder)
Laiota basarab fresca.png 1473 ราชสกุลดาเนสติ son of Dan II; 1st rule
ราดูที่ 3 เซล ฟรูมอส Radu cel Frumos.jpg 1473–1474 ราชสกุลดรากุเลสติ 2nd rule
บาซารับที่ 3 Laiota basarab fresca.png 1474 ราชสกุลดาเนสติ 2nd rule
ราดูที่ 3 เซล ฟรูมอส Radu cel Frumos.jpg 1474 ราชสกุลดรากุเลสติ 3rd rule
บาซารับที่ 3 Laiota basarab fresca.png 1474 ราชสกุลดาเนสติ 3rd rule
ราดูที่ 3 เซล ฟรูมอส Radu cel Frumos.jpg 1474–1475 ราชสกุลดรากุเลสติ 4th rule
บาซารับที่ 3 Laiota basarab fresca.png 1475–1476 ราชสกุลดาเนสติ 4th rule
วลาดที่ 3 ดรากูล่า Vlad Tepes 002.jpg 1476 ราชสกุลดรากุเลสติ 3rd rule
บาซารับที่ 3 Laiota basarab fresca.png 1476–1477 ราชสกุลดาเนสติ 5th rule
บาซารับที่ 4
(Basarab IV Țepeluș the Younger)
1477–1481 ราชสกุลดาเนสติ son of Basarab II; 1st rule
มีร์เซีย 1481 illegitimate son of Vlad II Dracul
วลาดที่ 4 กาลูการูล
(Vlad IV the Monk)
Vlad Calugarul.jpg 1481 ราชสกุลดรากุเลสติ son of Vlad II Dracul; 1st rule
บาซารับที่ 4 1481–1482 Dănești 2nd rule
วลาดที่ 4 กาลูการูล Vlad Calugarul.jpg 1482–1495 ราชสกุลดรากุเลสติ 2nd rule
ราดูที่ 4 เซล มาเรล
(Radu IV the Great)
Radu cel Mare Dealu.jpg 1495–1508 ราชสกุลดรากุเลสติ son of Vlad Călugărul
มีห์เนีย เซล ราอูล
(Mihnea the Mean)
Mihnea I cel Rau.jpg 1508–1509 ราชสกุลดรากุเลสติ son of Vlad III Țepeș
มีร์เซียที่ 2 1509–1510 ราชสกุลดรากุเลสติ son of Mihnea cel Rău
วลาดที่ 5 เซล ตานาร์
(Vlad V the Younger)
1510–1512 ราชสกุลดรากุเลสติ so of Vlad Călugărul; also known as Vlăduț
บาซารับที่ 5 Neagoe Basarab 01.jpg 1512–1521 ราชสกุลไครโอเวสติ son of Pârvu Craiovescu
เธโอโดซี 041 - Teodosie.jpg 1521–1522 ราชสกุลไครโอเวสติ under regency of his mother Despina Elena
ราดูที่ 5 Radu of Afumati.jpg 1522–1523 ราชสกุลดรากุเลสติ illegitimate son of Radu cel Mare; allied with Craiovești; 1st rule
วลาดิสลาฟที่ 3 1523 Dănești nephew of Vladislav II; 1st rule
ราดูที่ 6 บาดิกาล 1523–1524 ราชสกุลดรากุเลสติ son of Radu IV the Great
ราดูที่ 5 Radu of Afumati.jpg 1524 Drăculești 2nd rule
วลาดิสลาฟที่ 5 1524 ราชสกุลดาเนสติ 2nd rule
ราดูที่ 5 Radu of Afumati.jpg 1524–1525 ราชสกุลดรากุเลสติ 3rd rule
วลาดิสลาฟที่ 3 1525 ราชสกุลดรากุเลสติ 3rd rule
ราดูที่ 5 Radu of Afumati.jpg 1525–1529 ราชสกุลดรากุเลสติ 4th rule
บาซารับที่ 6 1529 son of Mehmed-bey
มัวเซ Moise Voda.jpg 1529–1530 ราชสกุลดาเนสติ son of Vladislav III
วลาดที่ 6 อิเนกาตุล
(Vlad VI the Drowned)
1530–1532 ราชสกุลดรากุเลสติ son of Vlad cel Tânăr
วลาดที่ 7 วินติลา เดอ ลา สลาตินา VladVintila.jpg 1532–1535 ราชสกุลดรากุเลสติ son of Radu cel Mare
ราดูที่ 7 ไปซี Radu Paisie si fiul sau Marco.jpg 1535–1545 ราชสกุลดรากุเลสติ son of Vlad Vintilă de la Slatina
มีร์เซียที่ 4 ซีโอบานุล
(Mircea IV the Shepherd)
Mircea Ciobanul.jpg 1545–1552 ราชสกุลดรากุเลสติ son of Radu cel Mare; 1st rule
ราดูที่ 8 อิลี ไฮดาอุล
(Radu VIII Ilie the Cowherd)
1552–1553 ราชสกุลดรากุเลสติ son of Radu de la Afumați
มีร์เซียที่ 4 ซีโอบานุล Mircea Ciobanul.jpg 1553–1554 ราชสกุลดรากุเลสติ 2nd rule
Pătrașcu cel Bun
(Pătrașcu the Kind)
Patrascu cel Bun.jpg 1554–1558 ราชสกุลดรากุเลสติ son of Radu Paisie
มีร์เซียที่ 4 ซีโอบานุล Mircea Ciobanul.jpg 1558–1559 ราชสกุลดรากุเลสติ 3rd rule
Chiajna of Moldavia
(Regent)
1559-1564 Regent on behalf of her son.
เปตรูที่ 1 เซล ทานาร์
(Peter I the Younger)
Petru cel Tanar - Snagov.jpg 1564–1568 ราชสกุลดรากุเลสติ son of Mircea Ciobanul
อเล็กซานดรูที่ 2 มีร์เซีย Alexandru II Mircea.jpg 1568–1574 ราชสกุลดรากุเลสติ son of Mircea III Dracul; popularly called Oaie Seacă (Barren Sheep); 1st rule
วินติลา 1574 ราชสกุลดรากุเลสติ son of Petru Pătrașcu cel Bun
อเล็กซานดรูที่ 2 มีร์เซีย Alexandru II Mircea.jpg 1574–1577 ราชสกุลดรากุเลสติ 2nd rule
Catherine Salvaresso
(Regent)
MihneaTurcuitul&mother.jpg 1577-1583 Regent on behalf of her son, Mihnea II. Deposed by Peter II.
เปตรูที่ 2 เซอร์เซล
(Peter II Earring)
069 - Petru Cercel.jpg 1583–1585 ราชสกุลดรากุเลสติ son of Petru Pătrașcu cel Bun
มีห์เนียที่ 2 ตูร์ซิตุล 068 - Mihnea Turcitul.jpg 1585–1591 ราชสกุลดรากุเลสติ Paid for the assassination of his usurper. Returned and ruled alone.

ราชวงศ์บอกดาน มูสาต[แก้]

พระนาม พระบรมสาทิสลักษณ์ รัชกาล ราชสกุล หมายเหตุ
สตีเฟนที่ 1 ซูร์ดุล
(Stephen the Deaf)
1591–1592
อเล็กซานดรูที่ 3 เซล ราอู
(Alexander III the Mean)
1592–1593 also ruled Moldavia (1592)

ราชวงศ์ บาซารับ และ โมวิเลสติ[แก้]

พระนาม พระบรมสาทิสลักษณ์ รัชกาล ราชสกุล หมายเหตุ
ไมไฮที่ 2 วิเตอาซูล
(Michael II the Brave)
MViteazul at Alba Iulia.jpg 1593–1600 ราชสกุลดรากุเลสติ illegitimate son of Petru Pătrașcu cel Bun; also ruled Transylvania (1599-1600) and Moldavia (1600), briefly uniting the three principalities.
นิโกเล ปาตราสกู Nicolae Patrascu.jpg 1599–1600 ราชสกุลดรากุเลสติ Son of Michael II, co-ruled with his father since 1599.
ซิมอน โมวิลา Stamp of Moldova 255.gif 1600–1601 ราชสกุลโมวิเลสติ 1st rule
ราดูที่ 9 มีห์เนีย Stamp of Moldova 444.gif 1601–1602 ราชสกุลดรากุเลสติ son of Minhea II Turcitul; 1st rule
ซิมอน โมวิลา Stamp of Moldova 255.gif 1602 ราชสกุลโมวิเลสติ 2nd rule
ราดูที่ 10 เซอร์บาน Painting of Wallachian voivode Radu Șerban at Horezu Monastery.jpg 1602–1610 Nephew of Neagoe Basarab V. 1st rule
Transylvanian occupation: direct rule of กาเบรียล บาโธรี (1611)
ราดูที่ 9 มีห์เนีย Stamp of Moldova 444.gif 1611 ราชสกุลดรากุเลสติ 2nd rule
ราดูที่ 10 เซอร์บาน Painting of Wallachian voivode Radu Șerban at Horezu Monastery.jpg 1611 2nd rule
ราดูที่ 9 มีห์เนีย Stamp of Moldova 444.gif 1611–1616 ราชสกุลดรากุเลสติ 3rd rule
กาเบรียล โมวิลา 1616 ราชสกุลโมวิเลสติ son of Simion Movilă; 1st rule

หลายราชวงศ์[แก้]

Ruler Portrait Years Family Notes
อเล็กซานดรูที่ 4 อิลิอัส 1616–1618 1st rule
กาเบรียลที่ 2 โมวิลา 1618–1620 ราชสกุลโมวิเลสติ 2nd rule
ราดูที่ 9 มีห์เนีย Stamp of Moldova 444.gif 1620–1623 ราชสกุลดรากุเลสติ 4th rule
อเล็กซานดรูที่ 5 โกโกนุลl
(Alexander the Child-Prince)
1623–1627 ราชสกุลดรากุเลสติ son of Radu Mihnea
อเล็กซานดรูที่ 4 อิลิอัส 1627–1629 ราชสกุลโมวิเลสติ 2nd rule
เลออน ทอมซา Leon Tomsa.jpg 1629–1632
ราดูที่ 11 อิลิอัส 1632
มาเต บาซารับ Bessaraba.jpg 1632–1654 ราชวงศ์บรันโคนิเวสติ
คอนสแตนตินที่ 1 เซอร์บัน Constantin Serban Basarab.jpg 1654–1658 illegitimate son of Radu Șerban
มีห์เนียที่ 3 Mihnea al III-lea si fiul.jpg 1658–1659
จอร์จที่ 1 จิกา 114 - Gheorghe Ghica.jpg 1659–1660 ตระกูลจิกา
กริกอร์ที่ 1 จิกา 116 - Grigore Ghica.jpg 1660–1664 ตระกูลจิกา 1st rule
ราดูที่ 12 เลออน Radu Leon.jpg 1664–1669
Antonie Vodă din Popeşti 1669–1672
กริกอร์ที่ 1 จิกา 116 - Grigore Ghica.jpg 1672–1673 ตระกูลจิกา 2nd rule
จอร์จที่ 2 ดูกัส Stamp of Moldova 114.gif 1673–1678
เซอร์บาน กันตากูซิโน Serban Cantacuzino.jpg 1678–1688 ตระกูลกันตากูแซน
คอนสแตนตินที่ 2 บรันโกเวอานู Constantin Brancoveanu.jpg 1688–1714 ราชวงศ์บรันโคนิเวสติ
สเตฟานที่ 2 กันตากูซิโน Stefan Cantacuzino.jpg 1714–1715 ตระกูลกันตากูแซน
ภายใต้ พานาริโอต (1715–1821)
นิโกเล มาโวรโคดัต NicolaeMavrocordat.gif 1715–1716 ตระกูลมาโวรคอร์ดาโต 1st rule
- ภายใต้ราชวงศ์ฮับส์บูร์ก 1716
ยอน มาโวรโคดัต Ioan Mavrocordat.jpg 1716–1719 ตระกูลมาโวรคอร์ดาโต
นิโกเล มาโวรโคดัต NicolaeMavrocordat.gif 1719–1730 ตระกูลมาโวรคอร์ดาโต 2nd rule
คอนสแตนติน มาโวรคอร์ดาโต Stamp of Moldova RM442.jpg 1730 ตระกูลมาโวรคอร์ดาโต 1st rule
ไมไฮ ราโกวิตา Stamp of Moldova md412.jpg 1730–1731 ตระกูลราโกวิตา 1st rule
คอนสแตนติน มาโวรคอร์ดาโต Stamp of Moldova RM442.jpg 1731–1733 ตระกูลมาโวรคอร์ดาโต 2nd rule
กริกอร์ที่ 2 จิกา Stamp of Moldova md413.jpg 1733–1735 ตระกูลจิกา 1st rule
คอนสแตนติน มาโวรคอร์ดาโต Stamp of Moldova RM442.jpg 1735–1741 ตระกูลมาโวรคอร์ดาโต 3rd rule
Mihai Racoviță Stamp of Moldova md412.jpg 1741–1744 ตระกูลราโกวิตา 2nd rule
คอนสแตนติน มาโวรคอร์ดาโต Stamp of Moldova RM442.jpg 1744–1748 ตระกูลมาโวรคอร์ดาโต 4th rule
Grigore II Ghica Stamp of Moldova md413.jpg 1748–1752 ตระกูลจิกา 2nd rule
Matei Ghica Matei Ghica.jpg 1752–1753 ตระกูลจิกา
คอนสแตนติน ราโกวิตา 1753–1756 1st rule
คอนสแตนติน มาโวรคอร์ดาโต Stamp of Moldova RM442.jpg 1756–1758 ตระกูลมาโวรคอร์ดาโต 5th rule
สการ์ลัต จิกา 1758–1761 ตระกูลจิกา 1st rule
คอนสแตนติน มาโวรคอร์ดาโต Stamp of Moldova RM442.jpg 1761–1763 ตระกูลมาโวรคอร์ดาโต 6th rule
คอนสแตนติน ราโกวิตา 1763–1764 ตระกูลราโกวิตา 2nd rule
สเตฟาน ราโกวิตา 1764–1765 ตระกูลราโกวิตา
สการ์ลัต จิกา 1765–1766 ตระกูลจิกา 2nd rule
อเล็กซานดรู จิกา 1766–1768 ตระกูลจิกา
- ภายใต้จักรวรรดิรัสเซีย 1768
กริกอร์ที่ 3 จิกา Grigore III Ghica, Prince of Moldavia and Wallachia.jpg 1768–1769 ตระกูลจิกา
- ภายใต้จักรวรรดิรัสเซีย 1769–1770
เอมานูเอล เจียนิ รูเซต Kherson-28102009(059).jpg 1770-1771 ตระกูลโรเซตติ also called Manole or Manolache
อเล็กซานเดอร์ ยิปซิลันติส Stamp of Moldova md631.jpg 1774–1782 ตระกูลยิปซิลันติ 1st rule
นิโกเล คาราเจีย 1782–1783 ตระกูลคาราเจีย
ไมไฮ ซูตู Mihail Sutu.jpg 1783–1786 ตระกูลซูต์โซส 1st rule
นิโกเล มาโวรเจนิ Nicolae Mavrogheni.jpg 1786–1789 ตระกูลมาโวรเจนิ
- ภายใต้ราชวงศ์ฮับส์บูร์ก 1789–1790 military commander: Prince Josias of Saxe-Coburg
ไมไฮ ซูตู Mihail Sutu.jpg 1791–1793 ตระกูลซูต์โซส 2nd rule
อเล็กซานดรู มอรูซี Alexandru Moruzi.jpg 1793–1796 ตระกูลมูรูซี 1st rule
อเล็กซานเดอร์ ยิปซิลันติส Stamp of Moldova md631.jpg 1796–1797 ตระกูลยิปซิลันติ 2nd rule
คอนสแตนติน ฮังเกอร์ลี Constantine Hangerli.jpeg 1797–1799 ตระกูลฮังเกอร์ลิ
อเล็กซานดรู มอรูซี Alexandru Moruzi.jpg 1799–1801 ตระกูลมูรูซี 2nd rule
ไมไฮ ซูตู Mihail Sutu.jpg 1801–1802 ตระกูลซูต์โซส 3rd rule
อเล็กซานดรู ซูตู Alexandru Sutu.jpg 1802 ตระกูลซูต์โซส
คอนสแตนติน ยิปซิลันติส Constantin Ipsilanti.jpg 1802-1806 ตระกูลยิปซิลันติ
- ภายใต้จักรวรรดิรัสเซีย 1806–1812
ยอน จอร์จ คาราเจีย Ion Gheorghe Caragea.jpg 1812–1818 ตระกูลคาราเจีย
ไคมาคาม
กริกอร์ บรันโกเวนู
1818 assisted by Vornic Barbu Văcărescu, Vistier Grigore Ghica and Logofăt Samurcaș
อเล็กซานดรู ซูตู Alexandru Sutu.jpg 1818–1821 ตระกูลซูต์โซส
Caimacam
Grigore Brâncoveanu
1821
ทิวดอร์ วลาดิมิเรสกู 1821 leader of the anti-Phanariote uprising
สการ์ลัต กาลิมาจี Stamp of Moldova md633.jpg 1821 ตระกูลกาลิมาจี
กริกอรีที่ 4 จิกา Grigore Dimitrie Ghica IV.jpg 1822–1828 ตระกูลจิกา
- ภายใต้จักรวรรดิรัสเซีย 1828–1834 military commanders: Fyodor Pahlen, Pyotr Zheltukhin, and Pavel Kiseleff
Organic Statute government (1832–1856)
อเล็กซานดรูที่ 2 จิกา Alexander II. Ghika.jpg 1834–1842 ตระกูลจิกา
เกรกอรี บิเบสกู Paulus Petrovitz - Domnitorul Gheorghe Bibescu.jpg 1842–1848 ตระกูลบิเบสกู
Provisional Government 1848 Metropolitan Neofit II, assisted by Christian Tell, Ion Heliade Rădulescu, Ștefan Golescu, Gheorghe Magheru, Gheorghe Scurti
Locotenența domnească
(Regency of three)
1848 Christian Tell, Ion Heliade Rădulescu, Nicolae Golescu
Joint Ottoman and Russian occupation 1848–1851 military commanders: Omar Pasha and Alexander von Lüders
Caimacam
Constantin Cantacuzino
1848
บาร์บู สตริเบย์ Ion Negulici, Barbu Ştirbei.jpg 1848–1853 ตระกูลสตรีรเบย์ 1st rule
ภายใต้จักรวรรดิรัสเซีย 1853–1854
ภายต้จักรวรรดิออตโตมัน 1854
ภายใต้จักรวรรดิออสเตรีย 1854–1856 military commander: Johann Coronini-Cronberg
บาร์บู สตริเบย์ Ion Negulici, Barbu Ştirbei.jpg 1854–1856 Știrbei 2nd rule
Protectorate established by the Treaty of Paris (1856–1859)
Caimacam
อเล็กซานดรูที่ 2 จิกา
Alexander II. Ghika.jpg 1856–1858
Caimacam of three 1858–1859 Ioan Manu, Emanoil Băleanu, Ioan A. Filipide
อเล็กซานเดอร์ จอห์น คูซา Al I Cuza.jpg 1859–1862 ราชวงศ์คูซา also ruled Moldavia in personal union
สหราชรัฐวอลลาเคียและมอลดาเวีย since 1862.
อเล็กซานเดอร์ จอห์น คูซา Al I Cuza.jpg 1862–1866 ราชวงศ์คูซา also ruled Moldavia in personal union
คาโรลที่ 1 Carol I portrait.JPG 1866–1881 ราชวงศ์โฮเฮนโซเลิร์น แซกมาริงเงิน A new constitution came into effect in 1866 giving the country the official name Romania, and on 14 March (O.S.) (26 March) 1881, it became the Kingdom of Romania.

ประมุขแห่งรัฐถัดจากนี้ ให้ดูเพิ่มที่ รายพระนามพระมหากษัตริย์โรมาเนีย.