รายพระนามผู้ปกครองตอสคานา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ผู้ปกครองแห่งตอสกานา (ทัสคานี) แตกต่างกันไปตามยุคสมัย, บางยุคเป็นมาร์การ์ฟ, ผู้ปกครองของมณฑลชายแดนไม่กี่แห่ง บางยุคก็เป็นหัวหน้าตระกูลที่มีบทบาทในภูมิภาค

มาร์เกรฟแห่งตอสกานา, 812–1197[แก้]

ราชวงศ์โบนิเฟซ[แก้]

เดิมเป็นเคานต์แห่งลุกกาซึ่งมีอำนาจเหนือดินแดนข้างเคียง

ราชวงศ์โบโซ[แก้]

มีเครือญาติ (โดยมากเป็นญาตินอกกฎหมาย) ของฮิวจ์แห่งอาร์เลส, กษัตริย์อิตาลี ซึ่งเขาได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งหลังจากถอดราชวงศ์โบนิเฟซ

ราชวงส์ฮุกโปลด์[แก้]

นอกราชวงศ์[แก้]

ราชวงศ์คานอสซา[แก้]

สืบเชื้อสายจากเคานต์แห่งคานอสซา

นอกราชวงศ์[แก้]

ค.ศ. 1197 ฟิลิปได้รับเลือกเป็นกษัตริย์แห่งเยอรมนีและเป็นขุนนางทัสคานีส่วนใหญ่ เมืองและบาทหลวงก่อตั้งสันนิบาตตอสคานาโดยมีพระสันตปาปาหนุนหลัง

หลังจากนั้น, ตอสคานาถูกแบ่งแยกระหว่างสาธารณรัฐที่ ฟลอเรนซ์, ปิซา, ซีเอนา, อาเรซโซ, ปิสตัวอา แลพ ลุกกา ตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 ฟลอเรนซ์มีอำนาจเหนือปิสตัวอา (1306, ผนวกเป็นทางการ 1530), อาเรซโซ (1384), ปิซา (1406), และซีเอนา (1559) ลุกกายังคงเป็นอิสระจนกระทั่งยุคนโปเลียนในศตวรรษที่ 19

ผู้ปกครองฟลอเรนซ์, 1434–1569[แก้]

ผู้ปกครองโดยพฤตินัยจากตระกูลเมดิซี, 1434–1494[แก้]

รูป นาม เริ่มดำรงตำแหน่ง พ้นจากตำแหน่ง หมายเหตุ
Cosimo de medici.png โคสิโม เดอ เมดิซี 1434 1464 ลอร์ดแห่งฟลอเรนซ์คนแรก โดยพฤตินัย
Piero di Cosimo de' Medici.jpg ปิเอโรที่ 1 1464 1469 บุตรของโคสิโม
Lorenzo de Medici.jpg ลอเรนโซที่ 1 เดอ เมดิซี ผู้เกรียงไกร 1469 1492 บุตรของปิเอโร
Giuliano de' Medici by Sandro Botticelli.jpeg จูเลียโน เดอ เมดิซี 1469 1478 น้องชายของลอเรนโซ ปกครองร่วมกับพี่ชาย ต่อมาถูกลอบสังหาร
501 Piero de Medici 02.JPG ปิเอโรที่ 2 ผู้โชคร้าย 1492 1494 บุตรของลอเรนโซ ถูกปลดและเนรเทศ

สาธารณรัฐฟลอเรนซ์ (1494-1512)[แก้]

รูป นาม เริ่มดำรงตำแหน่ง พ้นจากตำแหน่ง หมายเหตุ
Girolamo Savonarola.jpg จีโรลาโม ซาโวนาโรลา 1494 1498 การปฏิรูปที่เป็นแรงบันดาลใจรอบ ๆ ฟลอเรนซ์ ถูกประณามว่าเป็นคนนอกรีตและถูกแขวนคอและในเวลาเดียวกันและถูกเผากลางจตุรัส
Piero Soderini (1450-1522), by Ridolfo del Ghirlandaio.jpg ปิเอโร โซเดอรินี 1502 1512 ได้รับการประกาศเป็น ผู้นำตลอดชีพ (Standard Bearer for life), ลี้ภัยไปจากฟลอเรนซ์หลังตระกูลเมดิซีได้รับชัยชนะ

ผู้ปกครองจากตระกูลเมดิซี (1512-1532)[แก้]

รูป นาม เริ่มดำรงตำแหน่ง พ้นจากตำแหน่ง หมายเหตุ
Raffael 040 (crop).jpg พระคาร์ดินัล จิโอวานนี เดอ เมดิซี 1512 1513 บุตรของลอเรนโซ ต่อมาเป็น สมเด็จพระสันตปาปาลีโอที่ 10
Raffaello, giuliano de' medici.jpg จูเลียโนที่ 2 ดยุคแห่งเนมูร์ 1513 1516 บุตรของลอเรนโซ
Portrait of Lorenzo di Medici.jpg ลอเรนโซที่ 2 เดอ เมดิซี 1516 1519 บุตรของปิเอโรผู้โชคร้าย เป็นดยุคแห่งเออร์บิโนร่วมด้วย
Sebastiano del Piombo (Italian) - Pope Clement VII - Google Art Project.jpg พระคาร์ดินัลจูลิโอ เดอ เมดิซี 1519 1523 บุตรของจูเลียโน เดอ เมดิซี, ต่อมาเป็น สมเด็จพระสันตปาปาคลีเมนต์ที่ 7
Ippolito de' Medici.jpg อิปโปทิโอ เดอ เมดิซี 1523 1527 บุตรของจูเลียโน เดอ เมดิซี
Jacopo Pontormo 056.jpg อเลสซานโดร เดอ เมดิซี 1527 1530 บุตรของลอเรนโซที่ 2, ปกครองระหว่างลี้ภัย, กลับมาและดำรงตำแหน่งดยุคแห่งฟลอเรนซ์ ต่อมาถูกลอบสังหาร

หลังการขับไล่ที่โรม, ฟลอเนซ์ล้มล้างตระกูลเมดิซีอีกครั้งและเป็นสาธารณรัฐจนกระทั่งพระสันตะปาปาคลีเมนต์ที่ 7 ลงนามในสัญญาสันติภาพกับ คาร์ลที่ 5 แห่งจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ ผู้รุกรานฟลอเรนซ์และฟื้นฟูตระกูลเมดิซี

รูป นาม เริ่มดำรงตำแหน่ง พ้นจากตำแหน่ง หมายเหตุ
Jacopo Pontormo 056.jpg อเลสซานโดร เดอ เมดิซี 1531 1532 บุตรของลอเรนโซที่ 2, ปกครองระหว่างลี้ภัย, กลับมาและดำรงตำแหน่งดยุคแห่งฟลอเรนซ์ ต่อมาถูกลอบสังหาร

ตระกูลเมดิชี ดยุคแห่งฟลอเรนซ์, 1532–1569[แก้]

รูป นาม เริ่มดำรงตำแหน่ง พ้นจากตำแหน่ง หมายเหตุ
Jacopo Pontormo 056.jpg อเลสซานโดร เดอ เมดิซี 1532 1537 บุตรของลอเรนโซที่ 2, ปกครองระหว่างลี้ภัย, กลับมาและดำรงตำแหน่งดยุคแห่งฟลอเรนซ์ ต่อมาถูกลอบสังหาร
Agnolo Bronzino - Cosimo I de' Medici in armour - Google Art Project.jpg โคสิโมที่ 1 เดอ เมดิชี 1537 1569 บุตรของจิโอวานนี ดาลเล บันเด เนเร, ต่อมาเป็นแกรนด์ดยุคแห่งทัสกานีพระองค์แรก

ตระกูลเมดิชี แกรนด์ดยุคแห่งทัสกานี, 1569–1737[แก้]

พระรูป พระนาม เริ่มดำรงตำแหน่ง พ้นจากตำแหน่ง หมายเหตุ
Cosimo I de Medici by Jacopo Carucci (called Pontormo).jpg โคสิโมที่ 1 เดอ เมดิซี 1569 1574 บุตรของจิโอวานนี ดาลเล บันเด เนเร, เหลนของลอเรนโซผู้เกรียงไกร
Edelinck Francesco Medici.jpg ฟรานเซสโกที่ 1 เดอ เมดิชี 1574 1587 พระโอรสในโคสิโมที่ 1
Ferdinando I de’Medici, granduca di Toscana, 1587-1609..jpg เฟอร์ดินานโดที่ 1 เดอ เมดิชี 1587 1609 พระโอรสในโคสิโมที่ 1
Ritratto di S.A.S. Cosimo II de' Medici.png โคสิโมที่ 2 เดอ เมดิชี 1609 1621 พระโอรสในเฟอร์ดินานโดที่ 1
Portrait of the Grand Duke Ferdinand II.jpg เฟอร์ดินานโดที่ 2 เดอ เมดิชี 1621 1670 พระโอรสในโคสิโมที่ 2
Volterrano, Cosimo III de' Medici in grand ducal robes (Warsaw Royal Castle).jpg โคสิโมที่ 3 เดอ เมดิชี 1670 1723 พระโอรสในเฟอร์ดินานโดที่ 2
Giangastonecoronation.jpg เกียน กาสตอน เดอ เมดิชี 1723 1737 พระโอรสในโคสิโมที่ 3, เป็นแกรนด์ดยุคพระองค์สุดท้ายของตระกูลเมดิชี

ราชวงศ์ฮับส์บูร์ก-ลอร์แรน แกรนด์ดยุคแห่งทัสคานี, 1737–1801[แก้]

พระรูป พระนาม เริ่มดำรงตำแหน่ง พ้นจากตำแหน่ง หมายเหตุ
Workshop of Martin van Meytens Kaiser Franz Stephan 02.jpg ฟรานเซสโกที่ 2 สเตฟาโน 1737 1765 สืบเชื้อสายจากฟรานเซสโกที่ 1,ต่อมาเป็นจักรพรรดิแห่งจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์
Mengs, Anton Raphael - Pietro Leopoldo d'Asburgo Lorena, granduca di Toscana - 1770 - Prado.jpg ปิเอโตร เลโอโปลโดที่ 1 1765 1790 พระราชโอรสองค์รองในฟรานเซสโกที่ 2 สเตฟาโน ,ต่อมาเป็นจักรพรรดิแห่งจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์
Joseph Dorffmeister 002.jpg เฟอร์ดินานโดที่ 3 1790 1801 พระราชโอรสองค์รองในปิเอโตร เลโอโปลโดที่ 1

ราชวงศ์บูร์บง-ปาร์มา พระมหากษัตริย์แห่งอิทรูเรีย, 1801–1807[แก้]

พระรูป พระนาม เริ่มดำรงตำแหน่ง พ้นจากตำแหน่ง หมายเหตุ
Ritratto di Ludovico I di Etruria.jpg
ลูโดวิโกที่ 1 1801 1803 พระราชนัดดาในฟรานเซสโกที่ 2 สเตฟาโน
Carlo Ludovico de Borbón-Parma.jpg
ลูโดวิโกที่ 2 1803 1807 พระราชโอรสในลูโดวิโกที่ 1

ฝรั่งเศสผนวกทัสกานีระหว่างค.ศ. 1807–1814 เอลิซา โบนาปาร์ต พระขนิษฐาในนโปเลียน ได้รับพระยศแต่ในนามเป็นแกรนด์ดัชเชสแห่งทัสกานี แต่พระนางไม่เคยได้ปกครองดินแดนนี้ตามความจริง

ราชวงศ์ฮับส์บูร์ก-ลอร์แรน แกรนด์ดยุคแห่งทัสกานี, 1814–1860[แก้]

พระรูป พระนาม เริ่มดำรงตำแหน่ง พ้นจากตำแหน่ง หมายเหตุ
Joseph Dorffmeister 002.jpg เฟอร์ดินานโดที่ 3 1814 1824 ฟื้นฟู
Leopold II of Tuscany.jpg เลโอโปลโดที่ 2 1824 1859 พระโอรส
FerdinandVierteToskana.jpg เฟอร์ดินานโดที่ 4 1859 1860 พระโอรส

เลโอโปลโดที่ 2 ถูกขับไล่ออกจากทัสคานีในการปฏิวัติตั้งแต่ 21 กุมภาพันธ์ - 12 เมษายน 1849, และอีกครั้งใน 27 เมษายน 1859 พระองค์สละราชสมบัติให้พระโอรส เฟอร์ดินานโดที่ 4 ในวันที่ 21 กรกฎาคม 1859, แต่เฟอร์ดินานโดที่ 4 มิได้รับการยอมรับในทัสกานีและถูดปลดจากตำแหน่งโดยคณะรัฐบาลเฉพาะกาลในวันที่ 16 สิงหาคม ทัสกานีถูกผนวกโดยราชอาณาจักรซาร์ดีเนียในวันที่ 22 มีนาคม 1860.

ผู้อ้างสิทธิ์, 1860–ปัจจุบัน[แก้]