รายชื่อโรงเรียนมัธยมศึกษาขนาดใหญ่พิเศษ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

โรงเรียนมัธยมศึกษาขนาดใหญ่พิเศษ คือขนาดโรงเรียนมัธยมศึกษาของรัฐที่กำหนดขึ้นโดยกรมสามัญศึกษาเดิม (สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน สพฐ.) โดยกำหนดโรงเรียนมัธยมศึกษาที่มีจำนวนนักเรียนมากกว่า 2,501 คนขึ้นไป ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นโรงเรียนมัธยมศึกษา ในกรุงเทพมหานคร ปริมณฑลและโรงเรียนประจำจังหวัด

ทั้งนี้ ไม่รวมโรงเรียนในสังกัดอื่น ๆ เช่น สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (โรงเรียนเทศบาล), สังกัดมหาวิทยาลัย (โรงเรียนสาธิต), โรงเรียนเอกชน เป็นต้น

ต่อไปนี้เป็นรายชื่อโรงเรียนขนาดใหญ่พิเศษแบ่งตามภาค ตามจำนวนนักเรียนในระดับชั้นมัธยมศึกษา ไม่นับ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ จังหวัดนครปฐม โรงเรียนพิบูลวิทยาลัย จังหวัดลพบุรี โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ภาคใต้ จังหวัดนครศรีธรรมราช โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ภาคเหนือ จังหวัดพิษณุโลก โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดสกลนคร ซึ่งมีเฉพาะนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย

เนื้อหา

กรุงเทพมหานคร[แก้]

สพม.1 [แก้]

รายชื่อโรงเรียนมัธยมศึกษาขนาดใหญ่พิเศษ ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 1 ประจำปี 2560 มีโรงเรียนมัธยมศึกษาขนาดใหญ่พิเศษ จำนวน 18 โรงเรียน (รวม โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ที่รับเฉพาะนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย) จากจำนวนโรงเรียนมัธยมศึกษาทั้งหมด 67 โรงเรียน ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 1

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน เขต แผนชั้นเรียน จำนวนนักเรียน (2561)
สวนกุหลาบวิทยาลัย ชายล้วน พระนคร 12-12-12/15-14-14 3,288
ศึกษานารี หญิงล้วน ธนบุรี 14-12-12/14-12-12 3,229
สตรีวิทยา หญิงล้วน พระนคร 12-12-12/14-14-14 2,897
รัตนโกสินทร์สมโภชบางขุนเทียน สหศึกษา บางขุนเทียน 14-12-12/12-12-12 3,333
มัธยมวัดสิงห์ สหศึกษา จอมทอง 16-14-14/12-11-11 3,233
ศรีอยุธยา ในพระอุปถัมภ์ฯ สหศึกษา ราชเทวี 12-12-12/12-12-12 3,074
นวมินทราชินูทิศ สตรีวิทยา พุทธมณฑล สหศึกษา ทวีวัฒนา 14-13-13/11-11-11 2,893
สามเสนวิทยาลัย สหศึกษา พญาไท 12-12-12/15-15-15 2,978
เทพศิรินทร์ ชายล้วน ป้อมปราบศัตรูพ่าย 10-10-10/12-12-12 3,138
มัธยมวัดหนองแขม สหศึกษา หนองแขม 14-12-12/12-10-10 3,042
บางปะกอกวิทยาคม สหศึกษา ราษฎร์บูรณะ 11-10-10/14-12-11 2,873
วัดราชโอรส สหศึกษา จอมทอง 14-11-11/11-9-8 2,706
ทวีธาภิเศก ชายล้วน บางกอกใหญ่ 12-10-10/12-9-10 2,563
ศึกษานารีวิทยา สหศึกษา บางบอน 12-13-13/11-12-12 2,862
โยธินบูรณะ สหศึกษา บางซื่อ 15-13-13/19-18-18 3,261
สวนกุหลาบวิทยาลัย ธนบุรี สหศึกษา บางขุนเทียน 16-11-11/16-11-12 2,854
โพธิสารพิทยากร สหศึกษา ตลิ่งชัน 12-12-12/10-10-10 2,657

[1]

สพม.2 [แก้]

รายชื่อโรงเรียนมัธยมศึกษาขนาดใหญ่พิเศษ ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 2 ประจำปี 2560 มีโรงเรียนมัธยมศึกษาขนาดใหญ่พิเศษ จำนวน 23 โรงเรียน จากจำนวนโรงเรียนมัธยมศึกษาทั้งหมด 52 โรงเรียน ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 2

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน เขต แผนชั้นเรียน จำนวนนักเรียน (2561)
สตรีวิทยา ๒ สหศึกษา ลาดพร้าว 17-17-17/18-18-18 4,378
เตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ สหศึกษา สวนหลวง 16-16-16/18-18-18 4,169
บดินทรเดชา(สิงห์ สิงหเสนี) สหศึกษา วังทองหลาง 16-16-16/16-16-16 4,147
ฤทธิยะวรรณาลัย สหศึกษา สายไหม 16-16-16/17-16-16 4,210
หอวัง สหศึกษา จตุจักร 15-15-15/16-16-16 4,080
บดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) ๒ สหศึกษา บึงกุ่ม 15-15-15/15-15-15 3,927
สารวิทยา สหศึกษา จตุจักร 12-12-10/12-12-12 2,715
เศรษฐบุตรบำเพ็ญ สหศึกษา มีนบุรี 14-14-15/12-12-12 2,968
เตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า สหศึกษา สะพานสูง 12-12-12/14-14-12 3,262
ดอนเมืองทหารอากาศบำรุง สหศึกษา ดอนเมือง 15-15-15/12-12-12 2,808
วัดสุทธิวราราม ชายล้วน สาทร 12-12-12/12-12-12 2,938
เทพศิรินทร์ร่มเกล้า สหศึกษา ลาดกระบัง 13-13-13/13-12-12 3,150
บางกะปิ สหศึกษา บางกะปิ 15-15-15/9-9-9 2,921
สุรศักดิ์มนตรี สหศึกษา ดินแดง 12-12-11/13-13-13 2,740
นวมินทราชินูทิศ เตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า สหศึกษา สะพานสูง 11-11-11/14-13-13 2,872
สายน้ำผึ้ง ในพระอุปถัมภ์ฯ หญิงล้วน คลองเตย 12-12-12/12-12-12 2,669
พรตพิทยพยัต สหศึกษา ลาดกระบัง 12-12-12/12-12-12 2,954
มัธยมวัดหนองจอก สหศึกษา หนองจอก 12-12-12/11-11-11 2,801
สิริรัตนาธร สหศึกษา บางนา 12-12-12/10-10-10 2,722
นวมินทราชินูทิศ สตรีวิทยา ๒ สหศึกษา คลองสามวา 11-12-12/9-9-9 2,684
วชิรธรรมสาธิต สหศึกษา พระโขนง 11-11-11/11-9-8 2,578
เตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ รัชดา สหศึกษา ห้วยขวาง 10-10-10/10-11-11 2,529
รัตนโกสินทร์สมโภชลาดกระบัง สหศึกษา ลาดกระบัง 13-11-11/9-9-8 2,501
นวมินทราชูทิศ กรุงเทพมหานคร สหศึกษา บึงกุ่ม 12-12-12/9-8-8 2,519

[2]

ภาคเหนือ[แก้]

จังหวัดเชียงใหม่[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน จำนวนนักเรียน (2561)
ยุพราชวิทยาลัย ประจำจังหวัดสหศึกษา เมืองเชียงใหม่ 14-12-12/16-16-16 3,719
วัฒโนทัยพายัพ ประจำจังหวัดสหศึกษา เมืองเชียงใหม่ 10-10-10/11-11-11 2,801

จังหวัดเชียงราย[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน จำนวนนักเรียน
สามัคคีวิทยาคม ประจำจังหวัดชาย เมืองเชียงราย 13-13-12/16-16-15 3,311
ดำรงราษฎร์สงเคราะห์ ประจำจังหวัดหญิง เมืองเชียงราย 12-12-12/12-12-12 2,772
แม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ ประจำอำเภอ แม่สาย 14-14-14/13-12-11 2,820

จังหวัดลำปาง[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน จำนวนนักเรียน (2561)
บุญวาทย์วิทยาลัย ประจำจังหวัดสหศึกษา เมืองลำปาง 18-16-16/16-16-16 3,917
ลำปางกัลยาณี ประจำจังหวัดสหศึกษา เมืองลำปาง 12-12-12/13-13-13 3,088

จังหวัดลำพูน[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน จำนวนนักเรียน (2561)
จักรคำคณาทร จังหวัดลำพูน ประจำจังหวัดชาย เมืองลำพูน 14-12-12/15-14-14 3,214
ส่วนบุญโญปถัมภ์ ประจำจังหวัดหญิง เมืองลำพูน 17-15-14/15-15-16 3,275

จังหวัดอุตรดิตถ์[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน จำนวนนักเรียน (2561)
อุตรดิตถ์ดรุณี ประจำจังหวัดหญิง เมืองอุตรดิตถ์ 12-12-12/14-14-14 2,920
อุตรดิตถ์ ประจำจังหวัดชาย เมืองอุตรดิตถ์ 10-10-10/12-12-12 2,532

จังหวัดแพร่[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน จำนวนนักเรียน (2561)
พิริยาลัยจังหวัดแพร่ ประจำจังหวัดชาย เมืองแพร่ 12-12-12/12-12-12 3,023
นารีรัตน์จังหวัดแพร่ ประจำจังหวัดหญิง เมืองแพร่ 12-12-12/12-12-12 2,957

จังหวัดน่าน[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน จำนวนนักเรียน (2561)
สตรีศรีน่าน ประจำจังหวัดหญิง เมืองน่าน 10-10-10/11-11-11 2,819

จังหวัดพะเยา[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน จำนวนนักเรียน (2561)
พะเยาพิทยาคม ประจำจังหวัด เมืองพะเยา 15-14-14/15-15-15 3,485
เชียงคำวิทยาคม ประจำอำเภอ เชียงคำ 11-11-11/11-11-11 2,668

จังหวัดแม่ฮ่องสอน[แก้]

ไม่มีโรงเรียนขนาดใหญ่พิเศษ

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ[แก้]

จังหวัดศรีสะเกษ[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน
กันทรลักษ์วิทยา ประจำอำเภอ กันทรลักษ์ 16-16-16/17-15-15
ศรีสะเกษวิทยาลัย ประจำจังหวัดชาย - หญิง เมืองศรีสะเกษ 13-12-12/16-14-14
ขุขันธ์ ประจำอำเภอ ขุขันธ์ 14-12-12/15-15-13
กันทรารมณ์ ประจำอำเภอ กันทรารมย์ 13-15-15/15-14-14
สตรีสิริเกศ ประจำจังหวัดชาย - หญิง เมืองศรีสะเกษ 11-11-11/15-15-15

จังหวัดนครราชสีมา[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน จำนวนนักเรียน (2561)
สุรนารีวิทยา ประจำจังหวัดหญิง เมืองนครราชสีมา 20-17-16/20-18-18 4,480
บุญวัฒนา ประจำจังหวัดสหศึกษา เมืองนครราชสีมา 17-16-16/18-17-17 4,164
ราชสีมาวิทยาลัย ประจำจังหวัดชาย เมืองนครราชสีมา 21-18-19/16-18-19 4,204
พิมายวิทยา ประจำอำเภอ พิมาย 15-14-14/14-13-13 3,355
โชคชัยสามัคคี ประจำอำเภอ โชคชัย 16-16-16/12-12-12 3,157
อุบลรัตนราชกัญญาราชวิทยาลัย นครราชสีมา สหศึกษาทั่วไป เมืองนครราชสีมา 12-12-12/10-12-12 2,519
ปากช่อง ประจำอำเภอ ปากช่อง 13-13-13/14-14-14 3,097
โนนสูงศรีธานี ประจำอำเภอ โนนสูง 15-14-13/12-10-11 2,915
ปักธงชัยประชานิรมิต ประจำอำเภอ ปักธงชัย 14-13-13/11-10-10 2,673
สุรธรรมพิทักษ์ สหศึกษาทั่วไป เมืองนครราชสีมา 14-14-14/11-11-10 2,809

จังหวัดบุรีรัมย์[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน จำนวนนักเรียน
บุรีรัมย์พิทยาคม ประจำจังหวัด เมืองบุรีรัมย์ 14-14-14/16-16-16 3,460
ประโคนชัยพิทยาคม ประจำอำเภอ ประโคนชัย 13-13-13/13-13-13
พุทไธสง ประจำอำเภอ พุทไธสง 13-11-13/13-12-12
นางรอง ประจำอำเภอ นางรอง 12-11-11/12-12-12
ละหานทรายรัชดาภิเษก ประจำอำเภอ ละหานทราย 10-11-11/9-10-10
ลำปลายมาศ ประจำอำเภอ ลำปลายมาศ 12-12-12/15-15-15
กระสังพิทยาคม ประจำอำเภอ กระสัง 11-11-10/12-12-12
หนองกี่พิทยาคม ประจำอำเภอ หนองกี่ 10-10-10/10-10-10
สตึก ประจำอำเภอ สตึก 10-11-10/10-12-10
บ้านกรวดวิทยาคาร ประจำอำเภอ บ้านกรวด 10-9-9/12-12-10

จังหวัดนครพนม[แก้]

ไม่มีโรงเรียนขนาดใหญ่พิเศษ

จังหวัดสุรินทร์[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน
สุรวิทยาคาร ประจำจังหวัดชาย เมืองสุรินทร์ 14-14-14/16-16-15
สิรินธร ประจำจังหวัดหญิง เมืองสุรินทร์ 14-14-14/16-16-16
ประสาทวิทยาคาร ประจำอำเภอ ปราสาท 16-16-13/14-14-13
รัตนบุรี ประจำอำเภอ รัตนบุรี 13/12/12/13/11/11
สนมวิทยาคาร ประจำอำเภอ สนม 13/12/12/13/11/11
ศีขรภูมิพิสัย ประจำอำเภอ ศีขรภูมิ 11-12-12/12-11-11
จอมพระประชาสรรค์ ประจำอำเภอ จอมพระ 11-11-11/11-11-10
สังขะ ประจำอำเภอ สังขะ 9-9-9/12-12-12

จังหวัดอุบลราชธานี[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน
เบ็ญจะมะมหาราช ประจำจังหวัด เมืองอุบลราชธานี 15-15-16/20-18-18
นารีนุกูล ประจำจังหวัด เมืองอุบลราชธานี 15-14-14/18-16-16
เดชอุดม ประจำอำเภอ เดชอุดม 17-16-16/17-16-15
มัธยมตระการพืชผล ประจำอำเภอ ตระการพืชผล 13-13-15/11-11-12
ลือคำหาญวารินชำราบ ประจำอำเภอ วารินชำราบ 12-12-12/12-12-13
เขื่องในพิทยาคาร ประจำอำเภอ เขื่องใน 10-10-10/10-10-10

จังหวัดยโสธร[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน
ยโสธรพิทยาคม ประจำจังหวัด เมืองยโสธร 14-14-14/11-11-11
คำเขื่อนแก้วชนูปถัมภ์ ประจำอำเภอ คำเขื่อนแก้ว 10-10-10/10-10-10
เลิงนกทา ประจำอำเภอ เลิงนกทา 12-14-12/11-12-11

จังหวัดชัยภูมิ[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน
สตรีชัยภูมิ ประจำจังหวัดหญิง เมืองชัยภูมิ 12-12-12/12-12-12
ชัยภูมิภักดีชุมพล ประจำจังหวัดชาย เมืองชัยภูมิ 13-12-12/12-12-12
ภูเขียว ประจำอำเภอ ภูเขียว 12-12-12/12-12-12
แก้งคร้อวิทยา ประจำอำเภอ แก้งคร้อ 10-10-10/10-10-11

จังหวัดอำนาจเจริญ[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน
อำนาจเจริญ ประจำจังหวัด เมืองอำนาจเจริญ 15-15-15/14-15-14

จังหวัดหนองบัวลำภู[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน จำนวนนักเรียน (2561)
หนองบัวพิทยาคาร ประจำจังหวัด เมืองหนองบัวลำภู 15-14-13/15-12-12 3,239

จังหวัดขอนแก่น[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ ตำบล แผนชั้นเรียน
ขอนแก่นวิทยายน อดีตประจำจังหวัดชาย/ปัจจุบันสหศึกษา เมืองขอนแก่น ในเมือง 16-16-16/20-20-19
แก่นนครวิทยาลัย สหศึกษา เมืองขอนแก่น ในเมือง 16-16-14/18-18-17
กัลยาณวัตร อดีตประจำจังหวัดหญิง/ปัจจุบันสหศึกษา เมืองขอนแก่น ในเมือง 12-12-12/15-15-15
นครขอนแก่น สหศึกษา เมืองขอนแก่น บ้านทุ่ม 11-10-10/07-08-07
ศรีกระนวนวิทยาคม ประจำอำเภอ กระนวน หนองโก 11-11-10/13-13-13
ชุมแพศึกษา ประจำอำเภอ ชุมแพ ชุมแพ 12-12-12/13-13-13
บ้านไผ่ (ข.ก.๕) ประจำอำเภอ บ้านไผ่ ในเมือง 10-10-10/12-12-12
น้ำพองศึกษา ประจำอำเภอ น้ำพอง วังชัย 12-12-12/10-10-10
ภูเวียงวิทยาคม ประจำอำเภอ ภูเวียง ภูเวียง 11-10-10/11-10-10
หนองเรือวิทยา ประจำอำเภอ หนองเรือ หนองเรือ 12-10-10/10-10-10

จังหวัดอุดรธานี[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน จำนวนนักเรียน (2561)
อุดรพิทยานุกูล ประจำจังหวัด เมืองอุดรธานี 16-16-16/21-21-21 4,800
สตรีราชินูทิศ ประจำจังหวัดหญิง เมืองอุดรธานี 12-12-12/16-16-16 3,407
ประจักษ์ศิลปาคาร สหศึกษาทั่วไป เมืองอุดรธานี 14-14-14/11-11-11 2,652
อุดรพิชัยรักษ์พิทยา สหศึกษาทั่วไป เมืองอุดรธานี 14-14-14/10-10-10 2,873
หนองหานวิทยา ประจำอำเภอ หนองหาน 15-15-14/10-10-9 2,849
กุมภวาปี ประจำอำเภอ กุมภวาปี 12-12-12/12-10-9 2,531

จังหวัดเลย[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน จำนวนนักเรียน (2561)
เลยพิทยาคม ประจำจังหวัด เมืองเลย 14-12-12/15-13-12 3,337
ศรีสงครามวิทยา ประจำอำเภอ วังสะพุง 13-11-11/12-11-10 2,555

จังหวัดมุกดาหาร[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน
มุกดาหาร ประจำจังหวัด เมืองมุกดาหาร 11-11-11/11-11-11

จังหวัดหนองคาย[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน
ปทุมเทพวิทยาคาร ประจำจังหวัด เมืองหนองคาย 15-15-14/15-15-14
ชุมพลโพนพิสัย ประจำอำเภอ โพนพิสัย 14-11-11/11-10-10

จังหวัดมหาสารคาม[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน
ผดุงนารี ประจำจังหวัดหญิง เมืองมหาสารคาม 18-18-18/15-15-15
สารคามพิทยาคม ประจำจังหวัดชาย เมืองมหาสารคาม 16-16-16/16-16-16
วาปีปทุม ประจำอำเภอ วาปีปทุม 12-12-12/12-12-12
พยัคฆภูมิวิทยาคาร ประจำอำเภอ พยัคฆภูมิพิสัย 11-10-10/10-9-9
บรบือ ประจำอำเภอ บรบือ 10-7-10/12-13-10
บรบือวิทยาคาร ประจำอำเภอ บรบือ 11-11-10/12-9-9

จังหวัดร้อยเอ็ด[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน
สตรีศึกษา ประจำจังหวัดหญิง เมืองร้อยเอ็ด 14-14-14/19-19-17
ร้อยเอ็ดวิทยาลัย ประจำจังหวัดชาย เมืองร้อยเอ็ด 11-11-11/18-18-18
สุวรรณภูมิพิทยไพศาล ประจำอำเภอ สุวรรณภูมิ 15-14-13/15-14-13
โพนทองพัฒนาวิทยา ประจำอำเภอ โพนทอง 13-12-12/10-10-10
เสลภูมิพิทยาคม ประจำอำเภอ เสลภูมิ 11-11-9/11-11-11

จังหวัดกาฬสินธุ์[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน
กาฬสินธุ์พิทยาสรรพ์ ประจำจังหวัด เมืองกาฬสินธุ์ 15-15-15/18-16-16
อนุกูลนารี ประจำจังหวัดหญิง เมืองกาฬสินธุ์ 14-14-14/13-13-13
สมเด็จพิทยาคม ประจำอำเภอ สมเด็จ 12-12-12/10-10-10

จังหวัดสกลนคร[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน
สกลราชวิทยานุกูล ประจำจังหวัด เมืองสกลนคร 14-14-13/15-15-15
ธาตุนารายณ์วิทยา สหศึกษาทั่วไป เมืองสกลนคร 12-11-11/12-12-12
สว่างแดนดิน ประจำอำเภอ สว่างแดนดิน 15-13-13/8-7-8
มัธยมวานรนิวาส ประจำอำเภอ วานรนิวาส 12-13-11/12-12-11

จังหวัดบึงกาฬ[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน
บึงกาฬ ประจำจังหวัด เมืองบึงกาฬ 12-13-13/10-11-11

ภาคตะวันตก[แก้]

จังหวัดตาก[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน จำนวนนักเรียน (2561)
ตากพิทยาคม ประจำจังหวัด เมืองตาก 11-11-10/11-11-11 2,636
สรรพวิทยาคม ประจำอำเภอ แม่สอด 13-13-11/13-15-15 2,730

จังหวัดกาญจนบุรี[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน
กาญจนานุเคราะห์ ประจำจังหวัดหญิง เมืองกาญจนบุรี 15-15-15/15-14-14
วิสุทธรังษี ประจำจังหวัดชาย ท่าม่วง 13-13-13/13-13-13
ท่ามะกาวิทยาคม ประจำอำเภอ ท่ามะกา 12-12-11/11-11-11

จังหวัดราชบุรี[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน
เบญจมราชูทิศ ราชบุรี ประจำจังหวัดชาย เมืองราชบุรี 15-15-15/12-12-12
ราชโบริกานุเคราะห์ ประจำจังหวัดหญิง เมืองราชบุรี 16-16-16/14-14-14
รัตนราษฎร์บำรุง ประจำอำเภอ บ้านโป่ง 8-12-12/14-10-10
โพธาวัฒนาเสนี ประจำอำเภอ โพธาราม 13-13-13/9-9-9

จังหวัดเพชรบุรี[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน
เบญจมเทพอุทิศจังหวัดเพชรบุรี ประจำจังหวัดหญิง เมืองเพชรบุรี 12-12-12/13-13-12
พรหมานุสรณ์จังหวัดเพชรบุรี ประจำจังหวัดชาย เมืองเพชรบุรี 10-10-10/12-12-12

จังหวัดประจวบคีรีขันธ์[แก้]

ไม่มีโรงเรียนขนาดใหญ่พิเศษ

ภาคกลาง[แก้]

จังหวัดพระนครศรีอยุธยา[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน
อยุธยาวิทยาลัย ประจำจังหวัดสหศึกษา พระนครศรีอยุธยา 18-18-20/17-17-16
จอมสุรางค์อุปถัมภ์ ประจำจังหวัดหญิง พระนครศรีอยุธยา 12-11-11/11-10-10

จังหวัดอ่างทอง[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน
สตรีอ่างทอง ประจำจังหวัดหญิง เมืองอ่างทอง 14-13-13/12-11-11
อ่างทองปัทมโรจน์วิทยาคม ประจำจังหวัดชาย เมืองอ่างทอง 12-11-11/10-9-9

จังหวัดลพบุรี[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน
ชัยบาดาลวิทยา ประจำอำเภอ ชัยบาดาล 10-10-12/10-10-10
พระนารายณ์ สหศึกษาทั่วไป เมืองลพบุรี 12-12-13/14-13-11

จังหวัดสิงห์บุรี[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน
สิงห์บุรี ประจำจังหวัด เมืองสิงห์บุรี 12-12-12/12-12-12

จังหวัดชัยนาท[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน
ชัยนาทพิทยาคม ประจำจังหวัด เมืองชัยนาท 12-12-12/11-11-11

จังหวัดสระบุรี[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน
สระบุรีวิทยาคม ประจำจังหวัด เมืองสระบุรี 14-14-14/11-11-11
เสาไห้ "วิมลวิทยานุกูล" ประจำอำเภอ เสาไห้ 12-12-12/10-9-9
แก่งคอย ประจำอำเภอ แก่งคอย 14-14-14/9-9-9

จังหวัดนครนายก[แก้]

ชื่อโรงเรียนนครนายกวิทยาคม สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน มัธยม
นครนายกวิทยาคม ประจำจังหวัด เมืองนครนายก 12-12-10/12-12-12

จังหวัดนครสวรรค์[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน
นครสวรรค์ ประจำจังหวัดชาย เมืองนครสวรรค์ 12-12-14/15-15-15
สตรีนครสวรรค์ ประจำจังหวัดหญิง เมืองนครสวรรค์ 12-12-12/13-13-13
ตาคลีประชาสรรค์ ประจำอำเภอ ตาคลี 13-13-13/10-10-10
ชุมแสงชนูทิศ ประจำอำเภอ ชุมแสง 10-10-10/8-8-8
นวมินทราชูทิศ มัชฌิม ประจำภูมิภาค เมืองนครสวรรค์ 12-12-12/8-8-8

จังหวัดปทุมธานี[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน
ธรรมศาสตร์คลองหลวงวิทยาคม ประจำอำเภอ คลองหลวง 16-15-15/15-15-15
สวนกุหลาบวิทยาลัย รังสิต สหศึกษาทั่วไป คลองหลวง 14-14-14/15-15-15
ปทุมวิไล ประจำจังหวัดชาย เมืองปทุมธานี 15-16-16/13-12-12
ธัญรัตน์ สหศึกษาทั่วไป ธัญบุรี 13-13-13/11-11-11
ธัญบุรี ประจำอำเภอ ธัญบุรี 12-12-12/12-12-12

จังหวัดพิษณุโลก[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน จำนวนนักเรียน (2561)
เฉลิมขวัญสตรี ประจำจังหวัดหญิง เมืองพิษณุโลก 13-12-12/14-14-14 3,174
พิษณุโลกพิทยาคม ประจำจังหวัดชาย เมืองพิษณุโลก 13-13-13/13-13-13 3,009

จังหวัดพิจิตร[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน
พิจิตรพิทยาคม ประจำจังหวัด เมืองพิจิตร 10-10-10/10-10-10

จังหวัดเพชรบูรณ์[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน
หล่มสักวิทยาคม ประจำอำเภอ หล่มสัก 9-9-9/12-12-12
เพชรพิทยาคม ประจำจังหวัดชาย เมืองเพชรบูรณ์ 9-9-9/12-12-12
วิทยานุกูลนารี ประจำจังหวัดหญิง เมืองเพชรบูรณ์ 12-12-12/10-10-10
หล่มเก่าพิทยาคม ประจำอำเภอ หล่มเก่า 10-10-10/10-10-10

จังหวัดสุโขทัย[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน จำนวนนักเรียน (2561)
สุโขทัยวิทยาคม ประจำจังหวัดชาย เมืองสุโขทัย 12-12-12/12-13-14 2,637
สวรรค์อนันต์วิทยา ประจำอำเภอ สวรรคโลก 12-12-12/11-11-11 2,502

จังหวัดสุพรรณบุรี[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน
กรรณสูตศึกษาลัย ประจำจังหวัดชาย เมืองสุพรรณบุรี 11-12-12/11-10-10
สงวนหญิง ประจำจังหวัดหญิง เมืองสุพรรณบุรี 13-13-13/11-11-11
สามชุกรัตนโภคาราม ประจำอำเภอ สามชุก 10-10-10/7-7-8
อู่ทอง ประจำอำเภอ อู่ทอง 11-11-11/8-8-8

จังหวัดกำแพงเพชร[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน
กำแพงเพชรพิทยาคม ประจำจังหวัด เมืองกำแพงเพชร 10-10-10/11-11-11

จังหวัดนครปฐม[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน
พระปฐมวิทยาลัย ประจำจังหวัดชาย เมืองนครปฐม 14-14-14/14-14-14
ราชินีบูรณะ ประจำจังหวัดหญิง เมืองนครปฐม 12-13-13/12-11-11
วัดไร่ขิงวิทยา ประจำตำบล สามพราน 15-14-14/12-12-10
สิรินธรราชวิทยาลัย สหศึกษาทั่วไป เมืองนครปฐม 15-14-12/13-11-10
มัธยมฐานบินกำแพงแสน สหศึกษา กำแพงแสน 12-11-12/11-11-9

จังหวัดนนทบุรี[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน
สวนกุหลาบวิทยาลัย นนทบุรี สหศึกษาทั่วไป ปากเกร็ด 14-16-18/17-20-20
วัดเขมาภิรตาราม สหศึกษาทั่วไป เมืองนนทบุรี 16-18-18/14-12-14
เตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ นนทบุรี สหศึกษาทั่วไป เมืองนนทบุรี 14-14-14/10-10-10
ปากเกร็ด ประจำอำเภอ ปากเกร็ด 13-13-13/11-11-10
เทพศิรินทร์ นนทบุรี ประจำอำเภอ บางกรวย 14-14-12/10-8-8
นวมินทราชินูทิศ หอวัง นนทบุรี สหศึกษาทั่วไป ปากเกร็ด 11-11-11/10-10-10
สตรีนนทบุรี ประจำจังหวัดหญิง เมืองนนทบุรี 10-10-10/13-12-12
เบญจมราชานุสรณ์ สหศึกษาทั่วไป เมืองนนทบุรี 12-12-12/10-10-10
บางบัวทอง ประจำอำเภอ บางบัวทอง 12-14-14/10-8-8
ศรีบุณยานนท์ อดีตประจำจังหวัดชาย/ปัจจุบันสหศึกษา เมืองนนทบุรี 11-12-12/9-8-8

จังหวัดสมุทรสงคราม[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน
ศรัทธาสมุทร ประจำจังหวัดชาย เมืองสมุทรสงคราม 10-11-12/8-9-9
ถาวรานุกูล ประจำจังหวัดหญิง เมืองสมุทรสงคราม 11-12-12/8-8-8

จังหวัดสมุทรสาคร[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน
สมุทรสาครบูรณะ ประจำจังหวัดหญิง เมืองสมุทรสาคร 12-12-12/10-11-10
สมุทรสาครวิทยาลัย ประจำจังหวัดชาย เมืองสมุทรสาคร 12-12-12/11-11-11

จังหวัดสมุทรปราการ[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน
ราชวินิตบางแก้ว สหศึกษาทั่วไป บางพลี 14-14-14/14-14-14
ราชประชาสมาสัย ฝ่ายมัธยม รัชดาภิเษก ในพระบรมราชูปถัมภ์ สหศึกษาทั่วไป พระประแดง 14-12-14/11-10-8
เทพศิรินทร์ สมุทรปราการ สหศึกษาทั่วไป เมืองสมุทรปราการ 12-13-13/10-10-10
สมุทรปราการ ประจำจังหวัดชาย เมืองสมุทรปราการ 12-12-12/12-12-12
บางพลีราษฏร์บำรุง ประจำอำเภอ บางพลี 14-15-15/11-11-10
สตรีสมุทรปราการ ประจำจังหวัดหญิง เมืองสมุทรปราการ 10-10-10/12-12-12
เตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า สมุทรปราการ สหศึกษาทั่วไป พระประแดง 13-13-15/10-10-8
นวมินทราชินูทิศ สวนกุหลาบวิทยาลัย สมุทรปราการ สหศึกษาทั่วไป เมืองสมุทรปราการ 12-11-11/9-8-8

จังหวัดอุทัยธานี[แก้]

ไม่มีโรงเรียนขนาดใหญ่พิเศษ

ภาคตะวันออก[แก้]

จังหวัดจันทบุรี[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน
ศรียานุสรณ์ ประจำจังหวัดหญิง เมืองจันทบุรี 8-10-10/17-15-15
เบญจมราชูทิศ จังหวัดจันทบุรี ประจำจังหวัดชาย เมืองจันทบุรี 10-11-11/16-14-14

จังหวัดฉะเชิงเทรา[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน
เบญจมราชรังสฤษฎิ์ ประจำจังหวัด เมืองฉะเชิงเทรา 12-10-10/16-16-16
ดัดดรุณี ประจำจังหวัดหญิง เมืองฉะเชิงเทรา 12-12-12/12-12-12
พนมสารคาม (พนมอดุลวิทยา) ประจำอำเภอ พนมสารคาม 13-13-13/8-8-8

จังหวัดชลบุรี[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน
ชลกันยานุกูล ประจำจังหวัดหญิง เมืองชลบุรี 17-17-17/17-17-17
ชลราษฎรอำรุง ประจำจังหวัดชาย เมืองชลบุรี 12-12-12/16-16-16
สิงห์สมุทร สหศึกษาทั่วไป สัตหีบ 12-12-12/16-16-16
พนัสพิทยาคาร ประจำอำเภอ พนัสนิคม 12-12-12/12-12-12
ศรีราชา ประจำอำเภอ ศรีราชา 13-13-13/10-10-10
บ้านบึง "อุตสาหกรรมนุเคราะห์" ประจำอำเภอ บ้านบึง 14-14-14-12-12-10
ชลบุรี (สุขบท) สหศึกษาทั่วไป เมืองชลบุรี 13-13-12/10-10-10
โพธิสัมพันธ์พิทยาคาร สหศึกษาทั่วไป บางละมุง 10-10-10/12-12-12
โรงเรียนบางละมุง ประจำอำเภอ บางละมุง 8-8-10/10-10-10
โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ชลบุรี สหศึกษาทั่วไป ศรีราชา 14-11-9/10-9-8

จังหวัดปราจีนบุรี[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน
ปราจิณราษฎรอำรุง สหศึกษาทั่วไป

[อำเภอเมืองปราจีนบุรี|เมืองปราจีนบุรี]]

12-12-12/15-15-15
ปราจีนกัลยาณี สหศึกษาทั่วไป เมืองปราจีนบุรี 11-11-10/11-10-10

จังหวัดระยอง[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน
ระยองวิทยาคม ประจำจังหวัด เมืองระยอง 16-14-14/19-18-16
วัดป่าประดู่ สหศึกษาทั่วไป เมืองระยอง 11-12-12/10-10-10
มาบตาพุดพันพิทยาคาร สหศึกษาทั่วไป เมืองระยอง 14-13-13/7-8-8
บ้านฉางกาญจนกุลวิทยา ประจำอำเภอ บ้านฉาง 12-12-12/7-7-7
แกลง (วิทยสถาวร) ประจำอำเภอ แกลง 12-11-11/10-10-10

จังหวัดสระแก้ว[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน
อรัญประเทศ ประจำอำเภอ อรัญประเทศ 8-8-8/16-14-14

จังหวัดตราด[แก้]

ไม่มีโรงเรียนขนาดใหญ่พิเศษ

ภาคใต้[แก้]

จังหวัดกระบี่[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน
อำมาตย์พานิชนุกูล ประจำจังหวัด เมืองกระบี่ 12-12-12/12-12-12

จังหวัดชุมพร[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน
ศรียาภัย ประจำจังหวัดชาย เมืองชุมพร 14-13-14/14-14-12
สอาดเผดิมวิทยา ประจำจังหวัดหญิง เมืองชุมพร 13-12-12/9-8-8
สวนศรีวิทยา ประจำอำเภอ หลังสวน 12-12-12/12-11-12

จังหวัดสงขลา[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน
หาดใหญ่วิทยาลัย ประจำอำเภอสหศึกษาทั่วไป หาดใหญ่ 14-14-14/19-19-18
วรนารีเฉลิม ประจำจังหวัดหญิง เมืองสงขลา 13-14-15/14-14-14
มหาวชิราวุธ จังหวัดสงขลา ประจำจังหวัดชาย เมืองสงขลา 14-13-11/16-15-15
หาดใหญ่วิทยาลัยสมบูรณ์กุลกันยา สหศึกษาทั่วไป หาดใหญ่ 16-16-16/10-10-10
หาดใหญ่รัฐประชาสรรค์ สหศึกษาทั่วไป หาดใหญ่ 16-16-1612-10-10
หาดใหญ่วิทยาลัย ๒ สหศึกษาทั่วไป หาดใหญ่ 15-15-15/9-8-8
นวมินทราชูทิศ ทักษิณ ประจำภูมิภาค เมืองสงขลา 14-14-14/12-12-12

จังหวัดสุราษฎร์ธานี[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน
สุราษฎร์ธานี ประจำจังหวัดชาย เมืองสุราษฎร์ธานี 12-12-12/12-12-12
สุราษฎร์พิทยา ประจำจังหวัดหญิง เมืองสุราษฎร์ธานี 12-12-12/13-12-12
เมืองสุราษฎร์ธานี สหศึกษาทั่วไป เมืองสุราษฎร์ธานี 11-12-10/11-9-8

จังหวัดตรัง[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน
ห้วยยอด ประจำอำเภอ ห้วยยอด 13-14-14/9-9-9
วิเชียรมาตุ ประจำจังหวัดชาย เมืองตรัง 10-10-10/11-11-11
สภาราชินี ประจำจังหวัดหญิง เมืองตรัง 11-11-11/11-11-11
ย่านตาขาวรัฐชนูปถัมภ์ ประจำอำเภอ ย่านตาขาว 14-14-13/8-9-10

จังหวัดนครศรีธรรมราช[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน
กัลยาณีศรีธรรมราช ประจำจังหวัดหญิง เมืองนครศรีธรรมราช 13-13-13/12-10-10
เบญจมราชูทิศ ประจำจังหวัดชาย เมืองนครศรีธรรมราช 14-14-14/12-12-12
ทุ่งสง ประจำอำเภอชาย ทุ่งสง 15-14-13/9-8-7
ปากพนัง ประจำอำเภอชาย ปากพนัง 13-13-13/7-7-7
ท่าศาลาประสิทธิ์ศึกษา ประจำอำเภอ ท่าศาลา 13-13-13/7-7-7

จังหวัดภูเก็ต[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน
ภูเก็ตวิทยาลัย ประจำจังหวัดชาย เมืองภูเก็ต 11-11-11/13-13-13
สตรีภูเก็ต ประจำจังหวัดหญิง เมืองภูเก็ต 12-12-12/13-13-13
เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทร์ ภูเก็ต สหศึกษา เมืองภูเก็ต 11-11-10/9-8-8
โรงเรียน อบจ.บ้านตลาดเหนือ (วันครู 2502) สหศึกษา เมืองภูเก็ต 9-9-9/11-11-11

จังหวัดพัทลุง[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน
พัทลุง ประจำจังหวัดชาย เมืองพัทลุง 13-13-13/13-13-13
สตรีพัทลุง ประจำจังหวัดหญิง เมืองพัทลุง 11-11-11/13-13-13

จังหวัดปัตตานี[แก้]

ไม่มีโรงเรียนขนาดใหญ่พิเศษ

จังหวัดนราธิวาส[แก้]

ดารุสสาลาม

จังหวัดพังงา[แก้]

ไม่มีโรงเรียนขนาดใหญ่พิเศษ

จังหวัดระนอง[แก้]

ไม่มีโรงเรียนขนาดใหญ่พิเศษ

จังหวัดยะลา[แก้]

ชื่อโรงเรียน สถานะโรงเรียน อำเภอ แผนชั้นเรียน
ธรรมวิทยามูลนิธิ ยะลา ควบคู่สามัญ/ศาสนา เมืองยะลา 19-19-19/19-19-19

จังหวัดสตูล[แก้]

ไม่มีโรงเรียนขนาดใหญ่พิเศษ

อ้างอิง[แก้]

  1. http://plan.sesao1.go.th/school_size.php จำนวนนักเรียนแยกชั้น,เพศ โรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 1 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2560 ( 10 มิ.ย. ) โดยโรงเรียนมัธยมศึกษาขนาดใหญ่พิเศษ จะต้องมีจำนวนนักเรียน 2,500 คนขึ้นไป
  2. http://www.kmosa2.org/spm2/forum/data/pic/1714.pdf จำนวนนักเรียนแยกชั้น,เพศ โรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 2 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2560 ( 10 มิ.ย. ) โดยโรงเรียนมัธยมศึกษาขนาดใหญ่พิเศษ จะต้องมีจำนวนนักเรียน 2,500 คนขึ้นไป