รายการเครื่องอิสริยาภรณ์สาธารณรัฐประชาชนจีน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ตารางข้างล่างนี้แสดงเครื่องอิสริยาภรณ์ของสาธารณรัฐประชาชนจีน.

พรรคคอมมิวนิสต์จีน[แก้]

ชื่ออิสริยาภรณ์ ชื่ออิสริยาภรณ์ (ภาษาจีน) วันสถาปนา สถานะ
เครื่องอิสริยาภรณ์ 1 กรกฏาคม 七一勋章 2017-07 Still issued

รัฐบาลสาธารณรัฐประชาชน[แก้]

อิสริยาภรณ์[แก้]

ชื่ออิสริยาภรณ์ ชื่ออิสริยาภรณ์ (ภาษาจีน) แพรแถบ ลำดับชั้น วันสถาปนา สถานะ
อิสริยาภรณ์สาธารณรัฐ 共和国勋章 2016-01-01 Still issued
เครื่องอิสริยาภรณ์มิตรภาพ 友谊勋章 2016-01-01 Still issued
เครื่องอิสริยาภรณ์มิตรภาพจีน-โซเวียต 中苏友谊纪念章 Sino Soviet Friendship Ribbon.svg 1951 No longer issued
เครื่องอิสริยาภรณ์ 1 สิงหาคม 八一勋章 Order of Bayi 1st Class.svg 1 1955-02-12 No longer issued
Order of Bayi 2nd Class.svg 2
Order of Bayi 3rd Class.svg 3
เครื่องอิสริยาภรณ์อิสรภาพ และ เสรีภาพ 独立自由勋章 Order of Independence and Freedom 1st Class.svg 1 1955-02-12 No longer issued
Order of Independence and Freedom 2nd Class.svg 2
Order of Independence and Freedom 3rd Class.svg 3
เครื่องอิสริยาภรณ์แห่งการปลดปล่อย 解放勋章 Order of Liberation 1st Class.svg 1 1955-02-12 No longer issued
Order of Liberation 2nd Class.svg 2
Order of Liberation 3rd Class.svg 3

เหรียญ[แก้]

ชื่ออิสริยาภรณ์ ชื่ออิสริยาภรณ์ (ภาษาจีน) แพรแถบ ลำดับชั้น วันสถาปนา สถานะ
เหรียญเกียรติคุณยิ่งทางอวกาศ 航天功勋奖章 None 2003-11-01 Still issued
เหรียญอิสริยาภรณ์ 1 สิงหาคม 八一奖章 1955-02-12 No longer issued
เหรียญอิสรภาพ และ เสรีภาพ 独立自由奖章 1955-02-12 No longer issued
เหรียญแห่งการปลดปล่อย 解放奖章 1955-02-12 No longer issued
เหรียญเกียรติคุณยิ่งขีปนาวุธนิวเคลียร์ และ การสื่อสาร 两弹一星功勋奖章 None 1999-09-18 No longer issued
เหรียญที่ระลึก "ครบรอบ 60 ปีในชัยเหนือสงครามจีน–ญี่ปุ่น" 中国人民抗日战争胜利60周年纪念章 None 2005-09-02 No longer issued
เหรียญที่ระลึก "ครบรอบ 10 ปีในชัยเหนือสงครามจีน–ญี่ปุ่น" 中国人民抗日战争胜利70周年纪念章 None 2015-09-02 No longer issued

กองทัพปลดปล่อยประชาชน[แก้]

อิสริยาภรณ์[แก้]

ชื่ออิสริยาภรณ์ ชื่ออิสริยาภรณ์ (ภาษาจีน) แพรแถบ ลำดับชั้น วันสถาปนา สถานะ
เครื่องอิสริยาภรณ์ 1 สิงหาคม (ใหม่) 八一勋章(新) 101px 2017-06-12 Still issued
เครื่องอิสริยาภรณ์แห่งวีรบุรุษ 英雄模范勋章 1 1979-03-23 Still issued
2
เหรียญเกียรติยศดาวแดง 红星功勋荣誉章 1 1988-07-01 No longer issued
2
เหรัยญเกียรติยศแห่งอิสรภาพ 独立功勋荣誉章 1988-07-01 No longer issued
เหรียญเกียรติยศแห่งชัยชนะ 胜利功勋荣誉章 1988-07-01 No longer issued

เหรียญ[แก้]

ชื่ออิสริยาภรณ์ ชื่ออิสริยาภรณ์ (ภาษาจีน) แพรแถบ ลำดับชั้น วันสถาปนา สถานะ
เหรียญเกียรติคุณยิ่ง[1] 立功奖章 1 1979-03-23 Still issued
2
3
เครื่องหมายทหารยอดเยี่ยม 优秀士兵证章 None 1996-08-01 Still issued
เครื่องหมายนักเรียนนายร้อยยอดเยี่ยม 优秀学员证章 None 1996-08-01 Still issued
เหรียญที่ระลึกการป้องกันประเทศ 国防服役纪念章 ทอง 2011-08-01 Still issued
เงิน
ทองแดง
เหรียญที่ระลึกพิทักษ์ชายแดน 卫国戍边纪念章 ทอง 2011-08-01 Still issued
เงิน
ทองแดง
Commemorative Medal of Devotion for National Defense 献身国防纪念章 ทอง 2011-08-01 Still issued
เงิน
ทองแดง
เหรียญที่ระลึกการรักษาสันติภาพ 和平使命纪念章 2011-08-01 Still issued
Commemorative Medal of Performing Combat/Vital Mission 执行作战和重大任务纪念章 Combat Mission 2011-08-01 Still issued
Major Task

แพรแถบ[แก้]

เข็มเครื่องหมาย (จีน: 级别资历章) เป็นเครื่องอิสริยาภรณ์ของกองทัพปลดปล่อยประชาชน ติดที่หน้าอกเบื้องขวา. สำหรับนายทหารสัญญาบัตร และ ประทวน ที่มีส่วนร่วมในปฎิบัติการป้องกันประเทศ สามารถติด เข็มเครื่องหมายการป้องกันประเทศ.[2]

การจัดแพรแถบตามชั้นยศ[แก้]

แพรแถบ 1 แถว มีทั้งหมด 3 แถบ; ในกรณีที่มีเพียง 2 แถบ โดยเพิ่มแพรแถบสีขาวในส่วนที่ยังไม่ได้แพรแถบ. การจัดแพรแถบตามชั้นยศมีดังนี้:

แถบแสดงยศตำแหน่ง[แก้]

แพรแถบแสดงตำแหน่งชั้นยศ ติดที่หน้าอกเบื้องซ้ายของเครื่องแบบ[3][4][5] มีลักษณะคล้ายคลึงกับแพรแถบของกองทัพสหรัฐอเมริกา.

รายชื่อแพรแถบ[แก้]
ประเภทแพรแถบ ชื่อ / ชั้นยศ รายละเอียด การออกแบบ
แพรแถบนายทหาร
รองประธานคณะกรรมาธิการการทหารส่วนกลาง และ สมาชิก[6] แพรแถบสีเหลืองทองประกอบดาวรองรับด้วยช่อชัยพฤกษ์. 军委委员.svg
ผู้บัญชาการมลฑลทหาร แพรแถบสีเหลืองประกอบดาว 2 ดวง, รักษาการณ์ผู้บัญชาการ แพรแถบประกอบดาว 1 ดวง..

正大军区职.svg

副大军区职.svg

ผู้บัญชาการกองทัพน้อย แพรแถบสีกากีประกอบดาว 2 ดวง, รักษาการณ์ผู้บัญชาการ แพรแถบประกอบดาว 1 ดวง.

正军职.svg

副军职.svg

ผู้บัญชาการกองพล แพรแถบสีแดงประกอบดาว 2 ดวง, รักษาการณ์ผู้บัญชาการ แพรแถบประกอบดาว 1 ดวง.

正师职.svg

副师职.svg

ผู้บังคับกรม แพรแถบสีม่วงประกอบดาว 2 ดวง, รักษาการณ์ผู้บัญชาการ แพรแถบประกอบดาว 1 ดวง.

正团职.svg

副团职.svg

ผู้บังคับกองพัน แพรแถบสีน้ำเงินประกอบดาว 2 ดวง, รักษาการณ์ผู้บัญชาการ แพรแถบประกอบดาว 1 ดวง.

正营职.svg

副营职.svg

ผู้บังคับกองร้อย แพรแถบสีฟ้าประกอบดาว 2 ดวง, รักษาการณ์ผู้บัญชาการ แพรแถบประกอบดาว 1 ดวง.

正连职.svg

副连职.svg

ผู้บังคับหมวด แพรแถบสีเขียวประกอบดาว 1 ดวง.

排职.svg

แพรแถบรับราชการทหาร
แพรแถบ 1 ปี แพรแถบสีเขียวประกอบแถบสีแดงขอบเหลืิองคาดกลาง. 1年章.svg
แพรแถบ 2 ปี[7] แพรแถบน้ำเงินคาดแถบสีขาว 2 แถบ. 2年章.svg
แพรแถบ 3 ปี แพรแถบเหลืองคาดแถบสีแดง 3 แถบ. 3年章.svg
แพรแถบ 4 ปี แพรแถบเทาคาดแถบสีเหลือง 4 แถบ. 4年章.svg
แพรแถบ 5 ปี แพรแถบ 5 สี ประกอบด้วย สีแดง, สีขาว, สีน้ำเงิน, สีเหลือง, สีเขียวเข้ม. 5年章.svg
แพรแถบ 10 ปี แพรแถบ 6 สี ประกอบด้วย สีแดง, สีฟ้า, สีเหลือง, สีเขียวอ่อน, สีเหลือง, สีน้ำเงิน, สีเหลือง, สีม่วง, สีเหลือง, สีแดง. 10年章.svg
Padding Ribbon
Supplementary ribbon used when service length ribbons cannot fully fill the row, should be avoid to use. แพรแถบสีเทา 装饰略章.svg

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Pike, John (July 1, 2013). "PLA Uniforms and Insignia: Military Awards and Decorations - 2011". Global Security. Global Security. สืบค้นเมื่อ March 21, 2017.
  2. "级别资历章". 大学生征兵网.
  3. Pike, John (August 30, 2013). "PLA Uniforms and Insignia: Military Awards and Decorations - 1949-2011". Global Security. Global Security. สืบค้นเมื่อ March 21, 2017.
  4. "PLA Medals and Ribbons". Sino Defence Forum. August 31, 2009. สืบค้นเมื่อ March 20, 2017.
  5. Blasko, Dennis J. (2012). The Chinese Army Today: Tradition and Transformation for the 21st Century By. pp. 100–102. ISBN 9780415783217. สืบค้นเมื่อ March 21, 2017.
  6. 中国军网. "图解:3分钟教你看懂军人资历章". 人民网.
  7. Lai, Benjamin; Windrow, Martin (2012). The Chinese People's Liberation Army since 1949: Ground Forces. Great Britain, United Kingdom: Osprey Publishing, Ltd. pp. 58–59. ISBN 9781780960562. สืบค้นเมื่อ March 21, 2017.

แม่แบบ:เครื่องอิสริยาภรณ์สาธารณรัฐประชาชนจีน