รายชื่อเครื่องราชอิสริยาภรณ์นอร์เวย์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ข้อมูลต่อไปนี้แสดงรายการของเครื่องอิสริยาภรณ์นอร์เวย์ ได้รับการตราไว้ในกฎหมายพระราชบัญญัติ เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน ค.ศ. 1943

Awarded by or approved by H.M. The King[แก้]

พระมหากษัตริย์นอร์เวย์ ในฐานะประธานแห่งอิสริยาภรณ์ เป็นผู้มอบให้กับผู้กระทำคุณความดีให้แก่ประเทศชาติ เนื่องในวันสำคัญของชาติ หรือ วโรกาสพิเศษ.[1]

1. กางเขนสงคราม
2. Medal for Outstanding Civic Service
3. เครื่องราชอิสริยาภรณ์นอร์เวย์นักบุญโอลาฟ
4. เครื่องราชอิสริยาภรณ์สำหรับกิตติคุณนอร์เวย์
5. กางเขนสันติภาพโฮกุนที่ 7
6. เหรียญนักบุญโอลาฟประกอบช่อโอ๊ก
7. เหรียญทองกองทัพสำหรับวีรบุรุษ
8. เหรียญทองกิตติคุณสมเด็จพระราชาธิบดี
9. เหรียญนักบุญโอลาฟ
10. เหรียญสงคราม
11. เหรียญกองทัพสำหรับวีรบุรุษ
12. เหรียญสันติภาพโฮกุนที่ 7
13. Medal for Heroism in Silver
14. เหรียญกู้ภัยทางทะเล
15. Nansen Medal for Outstanding Research
16. กางเขนเกียรติยศตำรวจนอร์เวย์
17. กางเขนเกียรติยศป้องกันพลเรือนนอร์เวย์
18. กางเขนเกียรติยศป้องกันนอร์เวย์
19. เหรียญรับราชการป้องกันประเทศประกอบช่อรอเรล
20. เหรียญรับราชการตำรวจประกอบช่อรอเรล
21. เหรียญรับราชการป้องกันพลเรือนประกอบช่อรอเรล
22. เหรียญเงินกิตติคุณสมเด็จพระราชาธิบดี
23. เหรียญการป้องกันประเทศ ค.ศ. 1940 – 1945 (สงครามโลกครั้งที่ 2)
24. เหรียญกิตติคุณกองกำลังพิเศษ
25. เหรียญนอร์เวย์เกาหลี
26. Maudheim Medal
27. เหรียญแอนตาร์กติค
28. เหรียญทองที่ระลึกพระราชพิธีบรมราชาภิเศก
29. เหรียญที่ระลึกพระราชสำนัก
30. เหรียญที่ระลึกสมเด็จพระราชาธิบดีโฮกุนที่ 7
31. เหรียญที่ระลึกพระราชพิธีรัชดาภิเษกสมเด็จพระราชาธิบดีโฮกุนที่ 7
32. เหรียญที่ระลึกพระราชพิธีกาญจนาภิเษกสมเด็จพระราชาธิบดีโฮกุนที่ 7
33. King Haakon VII 70th Anniversary Medal
34. เหรียญที่ระลึก 1 ศตวรรษ พระราชสมภพสมเด็จพระราชาธิบดีโฮกุนที่ 7
35. เหรียญที่ระลึกสมเด็จพระราชาธิบดีโอลาฟที่ 5 แห่งนอร์เวย์
36. เหรียญที่ระลึกสมเด็จพระราชาธิบดีโอลาฟที่ 5 แห่งนอร์เวย์ ค.ศ. 1957-1982
37. เหรียญที่ระลึก 1 ศตวรรษ พระราชสมภพสมเด็จพระราชาธิบดีโอลาฟที่ 5
38. เหรียญที่ระลึกพระราชพิธีรัชดาภิเษกสมเด็จพระราชาธิบดีสมเด็จพระราชาธิบดีฮารัลด์ที่ 5
39. เหรียญเงินที่ระลึกพระราชพิธีบรมราชาภิเศก
40. เหรียญรับราชการป้องกันประเทศ
41. เหรียญตำรวจ
42. เหรียญรับราชการป้องกันพลเรือน
43. เหรียญผู้บาดเจ็บ
44. เหรียญสำหรับการรับราชการทหารระหว่างประเทศ
45. เหรียญสำหรับการรับราชการตำรวจระหว่างประเทศ
46. เหรียญสำหรับการรับราชการป้องกันพลเรือนระหว่างประเทศ

47. Medals for Defence Service Abroad

Medal for Defence Service Abroad with rosette
Medal for Defence Service Abroad
Medal for Defence Service Abroad - อัฟกานิสถาน
Medal for Defence Service Abroad - ซาอุดิอารเบีย
Medal for Defence Service Abroad - คาบสมุทรบอลข่าน

48. Medals for Defence Operations Abroad

Medal for Defence Operations Abroad - บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา
Medal for Defence Operations Abroad - คอซอวอ-เซอร์เบีย-มอนเตรเนโกร
Medal for Defence Operations Abroad - อัฟกานิสถาน
Medal for Defence Operations Abroad - Operation Active Endeavour
Medal for Defence Operations Abroad - สงครามอิรัก
Medal for Defence Operations Abroad - Operation Baltic Accession
Medal for Defence Operations Abroad - ซูดาน
Medal for Defence Operations Abroad - เลบานอน
Medal for Defence Operations Abroad - ชาด
Medal for Defence Operations Abroad - โซมาเลีย
Medal for Defence Operations Abroad - ลิเบีย
Medal for Defence Operations Abroad - ซีเรีย
Medal for Defence Operations Abroad - มาลี

49. เหรียญรับราชการแห่งชาติ

เหรียญรับราชการแห่งชาติ - กองทัพบก
เหรียญรับราชการแห่งชาติ - กองทัพเรือ
เหรียญรับราชการแห่งชาติ - กองทัพอากาศ
เหรียญรับราชการแห่งชาติ - กองกำลังพิเศษ

ราชอิสริยาภรณ์[แก้]

ราชอิสริยาภรณ์สมเด็จพระราชาธิบดีโฮกุนที่ 7
1. ราชอิสริยาภรณ์สมเด็จพระราชาธิบดีโฮกุนที่ 7
2. ราชอิสริยาภรณ์สมเด็จพระราชาธิบดีโอลาฟที่ 5
3. ราชอิสริยาภรณ์สมเด็จพระราชาธิบดีสมเด็จพระราชาธิบดีฮารัลด์ที่ 5

อิสริยาภรณ์ต่างประเทศ[แก้]

อิสริยาภรณ์ต่างประเทศที่ได้รับจากประมุขแห่งรัฐ รวมทั้งองค์กรระหว่างประเทศ เช่น สหประชาชาติ หรือ NATO. They are ranked as follows: British, Danish, Finnish, Icelandic, Swedish, UN, NATO, other countries are ranked alphabetically by their name in French.


อิสริยาภรณ์อื่นๆ[แก้]

Nr. Ribbon Name Note
1 Norsk Militært Tidsskrifts medalje for besvarelse av prisoppgave Norsk Militært Tidsskrifts medalje
for besvarelse av prisoppgave
2 Medaljen for lang og tro tjeneste Medaljen for lang og tro tjeneste
3 Sjømilitære Samfunds medalje for besvarelse av prisoppgave Sjømilitære Samfunds medalje
for besvarelse av prisoppgave
4 Det frivillige Skyttervesens fortjenstmedalje Det frivillige Skyttervesens fortjenstmedalje
5 Sjømilitære Samfunds fortjenstmedalje Sjømilitære Samfunds fortjenstmedalje
6 Norges Røde Kors hederstegn Norges Røde Kors hederstegn
7 Norske Reserveoffiserers Forbunds hederstegn Norske Reserveoffiserers Forbunds hederstegn
8 Norges Skytterforbunds hederstegn Norges Skytterforbunds hederstegn
9 Norges militære kameratforbunds hederstegn Norges militære kameratforbunds hederstegn
10 Norges Forsvarsforenings verneidrettsmedalje Norges Forsvarsforenings verneidrettsmedalje
11 Det frivillige Skyttervesens hederstegn Det frivillige Skyttervesens hederstegn
12 Krigsdeltagerforbundets hederstegn Krigsdeltagerforbundets hederstegn
13 Hans Majestet Kongens Gardes medalje Hans Majestet Kongens Gardes medalje gold, silver, bronze
14 De Norske Officerers Rideklubs hederstegn De Norske Officerers Rideklubs hederstegn
15 Norges Forsvarsforenings hederstegn Norges Forsvarsforenings hederstegn
16 Tysklandsbrigadens veteranmedalje Tysklandsbrigadens veteranmedalje
17 Norges Lotteforbunds hederstegn Norges Lotteforbunds hederstegn
18 Fredsprismedaljen 1988 FNs fredsprismedalje 1988
19 Norges Veteranforbund for Internasjonale Operasjoners hederstegn Norges Veteranforbund for Internasjonale
Operasjoners hederstegn
gold, silver, bronze
20 Oslo Militære Samfunds hederstegn Oslo Militære Samfunds hederstegn gold, silver, bronze
21 Luftmilitært Samfunds hederstegn Luftmilitært Samfunds hederstegn
22 Norsk Aero Klubbs hederstegn Norsk Aero Klubbs hederstegn
23 Politiets Afghanistanmedalje Politiets Afghanistanmedalje
24 Militærkorset med sverd Militærkorset med sverd
25 Militærkorset Militærkorset with or without bars

อิสริยาภรณ์อื่นๆของต่างประเทศ[แก้]


เหรียญทหาร[แก้]

เหรียญความสามารถทางทหารมีสามประเภท ได้แก่ : ชั้นที่ 1 เหรียญทอง, ชั้นที่ 2 เหรียญเงิน และ ชั้นที่ 3 เหรียญทองแดง.

เหรียญพลเรือน[แก้]

เหรียญความสามารถพลเรือน มีมีสามประเภทเช่นเดียวกับเหรียญทหาร.

Other approved Norwegian medals[แก้]

No longer awarded[แก้]

ดาราเครื่องราชอิสริยาภรณ์สิงโตแห่งนอร์เวย์.

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Norwegian Decorations". Monarchy Today. The Royal House of Norway. สืบค้นเมื่อ 28 April 2015.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]