รายชื่อเครื่องบินของการบินไทย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ณ วันที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2564 การบินไทยมีเครื่องบินประจำการอยู่ทั้งหมด 34 ลำ และอยู่ระหว่างการสั่งซื้อ 3 ลำ และไทยสมายล์มีเครื่องบินประจำการอยู่ทั้งหมด 20 ลำ

ฝูงบินการบินไทยในปัจจุบัน
ชนิดเครื่องบิน แบบ ประจำการ สั่งซื้อ ชั้นที่นั่ง หมายเหตุ
F C Y รวม
Airbus A350-900(XWB) 359 12 32 289 321
Boeing 777-300ER 77B 14 42 306 348
77V[1][2] 3 8 40 255 303 ทดแทน B747 และอาจไม่รับแล้ว[3]
Boeing 787-8 788 6 22 234 256
Boeing 787-9 789 2 30 268 298
รวมทั้งหมด 34 3
ฝูงบินไทยสมายล์ในปัจจุบัน
ชนิดเครื่องบิน แบบ ประจำการ สั่งซื้อ ชั้นที่นั่ง หมายเหตุ
U Y รวม
Airbus A320-200 320 6 12 156 168
32S 14 150 162
รวมทั้งหมด 20

รายชื่อเครื่องบินที่ประจำการ[แก้]

การบินไทย[แก้]

รายชื่อเครื่องบินการบินไทยในปัจจุบัน
 ทะเบียน  นามพระราชทาน นามพระราชทานในภาษาอังกฤษ ชนิดเครื่องบิน เครื่องยนต์ บินครั้งแรก วันรับมอบ หมายเหตุ
HS-THB วิเชียรบุรี WICHIAN BURI แอร์บัส เอ350-941(XWB) Rolls-Royce Trent XWB 31 สิงหาคม 2559 4 กันยายน 2559 359
HS-THC ศรีนคร SI NAKHON แอร์บัส เอ350-941(XWB) Rolls-Royce Trent XWB 15 กันยายน 2559 12 ตุลาคม 2559 359
HS-THD อุทุมพรพิสัย UTHUMPHON PHISAI แอร์บัส เอ350-941(XWB) Rolls-Royce Trent XWB 28 มีนาคม 2560 22 เมษายน 2560 359
HS-THE ชัยบาดาล CHAI BADAN แอร์บัส เอ350-941(XWB) Rolls-Royce Trent XWB 28 เมษายน 2560 18 มิถุนายน 2560 359
HS-THF ยานนาวา YAN NAWA แอร์บัส เอ350-941(XWB) Rolls-Royce Trent XWB 22 มิถุนายน 2560 15 กรกฎาคม 2560 359
HS-THG ภูผาม่าน PHU PHA MAN แอร์บัส เอ350-941(XWB) Rolls-Royce Trent XWB 7 กรกฎาคม 2560 2 กันยายน 2560 359
HS-THH ธารโต THAN TO แอร์บัส เอ350-941(XWB) Rolls-Royce Trent XWB 12 สิงหาคม 2560 24 กันยายน 2560 359
HS-THJ โพธิ์ไทร PHO SAI แอร์บัส เอ350-941(XWB) Rolls-Royce Trent XWB 8 มกราคม 2560 27 มกราคม 2561 359
HS-THK ไพศาลี PHAISALI แอร์บัส เอ350-941(XWB) Rolls-Royce Trent XWB 10 มกราคม 2560 1 กุมภาพันธ์ 2561 359
HS-THL ศรีขรภูมิ SIKHORAPHUM แอร์บัส เอ350-941(XWB) Rolls-Royce Trent XWB 29 มกราคม 2560 28 กุมภาพันธ์ 2561 359
HS-THM ชุมพลบุรี CHUMPHON BURI แอร์บัส เอ350-941(XWB) Rolls-Royce Trent XWB 2 กุมภาพันธ์ 2561 16 มีนาคม 2561 359
HS-THN คีรีรัฐนิคม KHIRI RAT NIKHOM แอร์บัส เอ350-941(XWB) Rolls-Royce Trent XWB 6 มีนาคม 2561 4 พฤษภาคม 2561 359
HS-TKK พิลาวัณย์ PHILAVAN โบอิง 777-3AL/ER GE90-115B 2 กรกฎาคม 2555 2 สิงหาคม 2555 เช่าจาก BOC Aviation[4][5]
77B
HS-TKL สุนันทา SUNANDA โบอิง 777-3AL/ER GE90-115B 24 กันยายน 2555 30 ตุลาคม 2555 เช่าจาก BOC Aviation[4][5]
77B
HS-TKM ประภาศรี PRABHASRI โบอิง 777-3AL/ER GE90-115B 17 กุมภาพันธ์ 2556 7 มีนาคม 2556 เช่าจาก BOC Aviation[4][5]
77B
HS-TKN เมทินีนาถ MEDININAT โบอิง 777-3AL/ER GE90-115B 15 มีนาคม 2556 9 เมษายน 2556 เช่าจาก BOC Aviation[4][5]
77B
HS-TKO วิมลมาศสิริ VIMOLMASSIRI โบอิง 777-3AL/ER GE90-115B 10 พฤษภาคม 2556 11 มิถุนายน 2556 เช่าจาก BOC Aviation[4][5]
77B
HS-TKP ศรีอัมพร SRI-AMPHORN โบอิง 777-3AL/ER GE90-115B 27 มิถุนายน 2556 19 กรกฎาคม 2556 เช่าจาก BOC Aviation[4][5]
77B
HS-TKQ เขมราฐ KHEMARAT โบอิง 777-3AL/ER GE90-115B 1 สิงหาคม 2556 26 สิงหาคม 2556 เช่าจาก BOC Aviation[4][5]
77B
HS-TKR หาดใหญ่ HAT YAI โบอิง 777-3AL/ER GE90-115B 8 ตุลาคม 2556 25 ตุลาคม 2556 เช่าจาก BOC Aviation[4][5]
77B
HS-TKU อัจฉราโสภิต ACHARASOBHIT โบอิง 777-3D7/ER GE90-115B 12 ธันวาคม 2556 21 มกราคม 2557 77B
HS-TKV สุจิตรา SUCHITRA โบอิง 777-3D7/ER GE90-115B 12 มิถุนายน 2557 10 กรกฎาคม 2557 77B
HS-TKW มุกดาสยาม MUKDASAYAM โบอิง 777-3D7/ER GE90-115B 29 กรกฎาคม 2557 27 สิงหาคม 2557 77B
HS-TKX สุธรรมา SUDHARMA โบอิง 777-3D7/ER GE90-115B 20 ธันวาคม 2557 20 มกราคม 2558 77B
HS-TKY ยุพาผกา YUBHAPHAKA โบอิง 777-3D7/ER GE90-115B 29 พฤษภาคม 2558 22 มิถุนายน 2558 77B
HS-TKZ สุลาลีวัน SULALIVAN โบอิง 777-3D7/ER GE90-115B 2 ตุลาคม 2558 29 กันยายน 2558 77B
HS-TQA องครักษ์ ONGKHARAK โบอิง 787-8 ดรีมไลเนอร์ Rolls-Royce Trent 1000 9 มิถุนายน 2557 17 กรกฎาคม 2557 เช่าจาก AerCap[6]
788
HS-TQB จตุรพักตรพิมาน CHATURAPHAK PHIMAN โบอิง 787-8 ดรีมไลเนอร์ Rolls-Royce Trent 1000 27 สิงหาคม 2557 15 กันยายน 2557 เช่าจาก AerCap[6]
788
HS-TQC ปราณบุรี PRAN BURI โบอิง 787-8 ดรีมไลเนอร์ Rolls-Royce Trent 1000 9 ตุลาคม 2557 29 ตุลาคม 2557 เช่าจาก AerCap[6]
788
HS-TQD วาปีปทุม WAPI PATHUM โบอิง 787-8 ดรีมไลเนอร์ Rolls-Royce Trent 1000 20 พฤศจิกายน 2557 9 ธันวาคม 2557 เช่าจาก AerCap[6]
788
HS-TQE โกสุมพิสัย KOSUM PHISAI โบอิง 787-8 ดรีมไลเนอร์ Rolls-Royce Trent 1000 3 เมษายน 2558 17 เมษายน 2558 เช่าจาก AerCap[6]
788
HS-TQF กงไกรลาศ KONG KRAILAT โบอิง 787-8 ดรีมไลเนอร์ Rolls-Royce Trent 1000 24 กรกฎาคม 2558 7 สิงหาคม 2558 เช่าจาก AerCap[6]
788
HS-TTA อลงกรณ์ ALONGKORN โบอิง 777-300ER GE90-115B 26 มกราคม 2564 สั่งซื้อ เช่าจาก BOC Aviation
77V[1]
HS-TTB เทพราช THEPARAT โบอิง 777-300ER GE90-115B 22 มกราคม 2564 สั่งซื้อ เช่าจาก BOC Aviation
77V[1]
HS-TTC ศรีมงคล SIMONGKHON โบอิง 777-300ER GE90-115B สั่งซื้อ เช่าจาก BOC Aviation
77V[1]
HS-TWA พัฒนานิคม PHATTHANA NIKHOM โบอิง 787-9 ดรีมไลเนอร์ Rolls-Royce Trent 1000 16 กันยายน 2560 23 กันยายน 2560 เช่าจาก AerCap[6]
789
HS-TWB พรหมบุรี PHROM BURI โบอิง 787-9 ดรีมไลเนอร์ Rolls-Royce Trent 1000 15 ตุลาคม 2560 31 ตุลาคม 2560 เช่าจาก AerCap[6]
789

ไทยสมายล์[แก้]

รายชื่อเครื่องบินไทยสมายล์ในปัจจุบัน
 ทะเบียน  นามพระราชทาน นามพระราชทานในภาษาอังกฤษ ชนิดเครื่องบิน เครื่องยนต์ บินครั้งแรก วันรับมอบ หมายเหตุ
HS-TXA อุบลราชธานี UBON RATCHATHANI แอร์บัส เอ 320-232 IAE V2527-A5 19 มิถุนายน 2555 29 มิถุนายน 2555 โอนให้การบินไทย พ.ย. 2557
โอนกลับ มิ.ย. 2559
320
HS-TXB นครพนม NAKHON PHANOM แอร์บัส เอ 320-232 IAE V2527-A5 18 กรกฎาคม 2555 8 สิงหาคม 2555 โอนให้การบินไทย พ.ย. 2557
โอนกลับ ก.ค. 2559
320
HS-TXC หนองบัวลำภู NONG BUA LAM PHU แอร์บัส เอ 320-232 IAE V2527-A5 26 กรกฎาคม 2555 17 สิงหาคม 2555 โอนให้การบินไทย พ.ย. 2557
โอนกลับ ก.ค. 2559
320
HS-TXD สิงห์บุรี SING BURI แอร์บัส เอ 320-232 IAE V2527-A5 18 กันยายน 2555 28 กันยายน 2555 โอนให้การบินไทย พ.ย. 2557
โอนกลับ ก.ค. 2559
320
HS-TXE นครศรีธรรมราช NAKHON SI THAMMARAT แอร์บัส เอ 320-232 CFMI CFM56-5B4/P 19 ธันวาคม 2555 17 มกราคม 2556 โอนให้การบินไทย ม.ค. 2558
โอนกลับ ม.ค. 2559
320
HS-TXF สมุทรสงคราม SAMUT SONGKHRAM แอร์บัส เอ 320-232 IAE V2527-A5 13 มีนาคม 2556 28 มีนาคม 2556 320
HS-TXG ปราจีนบุรี PRACHIN BURI แอร์บัส เอ 320-232(WL) IAE V2527-A5 30 กันยายน 2556 23 ตุลาคม 2556 32S
HS-TXH สตูล SATUN แอร์บัส เอ 320-232(WL) IAE V2527-A5 11 ตุลาคม 2556 29 ตุลาคม 2556 32S
HS-TXJ อ่างทอง ANG THONG แอร์บัส เอ 320-232(WL) IAE V2527-A5 31 ตุลาคม 2556 19 พฤศจิกายน 2556 32S
HS-TXK ระนอง RANONG แอร์บัส เอ 320-232(WL) IAE V2527-A5 15 พฤศจิกายน 2556 4 ธันวาคม 2556 32S
HS-TXL หนองคาย NONG KHAI แอร์บัส เอ 320-232(WL) IAE V2527-A5 10 มกราคม 2557 31 มกราคม 2557 32S
HS-TXM กรุงเทพมหานคร KRUNG THEP MAHA NAKHON แอร์บัส เอ 320-232(WL) IAE V2527-A5 31 กุมภาพันธ์ 2557 18 กุมภาพันธ์ 2557 32S
HS-TXN อุดรธานี UDON THANI แอร์บัส เอ 320-232(WL) IAE V2527-A5 25 เมษายน 2557 20 พฤษภาคม 2557 32S
HS-TXO นครราชสีมา NAKHON RATCHASIMA แอร์บัส เอ 320-232(WL) IAE V2527-A5 28 พฤษภาคม 2557 20 มิถุนายน 2557 32S
HS-TXP สุราษฎร์ธานี SURAT THANI แอร์บัส เอ 320-232(WL) IAE V2527-A5 9 กันยายน 2557 27 กันยายน 2557 32S
HS-TXQ พระนครศรีอยุธยา PHRA NAKHON SI AYUTTHAYA แอร์บัส เอ 320-232(WL) IAE V2527-A5 1 กันยายน 2557 16 ตุลาคม 2557 ลายการ์ตูนเน็ตเวิร์ค[7]
32S
HS-TXR ตราด TRAT แอร์บัส เอ 320-232(WL) IAE V2527-A5 20 พฤศจิกายน 2558 3 ธันวาคม 2558 32S
HS-TXS ร้อยเอ็ด ROI ET แอร์บัส เอ 320-232(WL) IAE V2527-A5 19 ธันวาคม 2558 21 มกราคม 2559 32S
HS-TXT ขอนแก่น KHON KAEN แอร์บัส เอ 320-232(WL) IAE V2527-A5 9 ตุลาคม 2558 20 มกราคม 2558 32S
HS-TXU ฉะเชิงเทรา CHACHOENGSAO แอร์บัส เอ 320-232(WL) IAE V2527-A5 20 ตุลาคม 2558 5 พฤศจิกายน 2558 32S

รายชื่อเครื่องบินที่ปลดประจำการ[แก้]

แอร์บัส เอ300B4-2C/B4-200/-600, แอร์บัส เอ310-200/300[แก้]

เครื่องบินการบินไทยที่ปลดประจำการแล้ว — แอร์บัส เอ300B4-2C/B4-200/-600, แอร์บัส เอ310-200/300
 ทะเบียน  นามพระราชทาน นามพระราชทานในภาษาอังกฤษ ชนิดเครื่องบิน บินครั้งแรก วันรับมอบ วันปลดประจำการ หมายเหตุ
HS-TAA สุวรรณภูมิ SUWANNAPHUM แอร์บัส เอ 300-601 1 กรกฎาคม 2528 26 กันยายน 2528 สิงหาคม 2553 ขายให้ T.P.Aviation Co., Ltd.[8]
HS-TAB ศรีอโนชา SRIANOCHA แอร์บัส เอ 300-601 12 กรกฎาคม 2528 27 กันยายน 2528 31 พฤษภาคม 2550
HS-TAC ศรีอยุธยา SI AYUTTHAYA แอร์บัส เอ 300-601 16 กันยายน 2528 6 ธันวาคม 2528 31 พฤษภาคม 2550
HS-TAD อู่ทอง U THONG แอร์บัส เอ 300-601 27 พฤศจิกายน 2528 3 กุมภาพันธ์ 2529
HS-TAE สุโขทัย SUKHOTHAI แอร์บัส เอ 300-601 13 สิงหาคม 2529 9 ตุลาคม 2529 TG620 กรุงมะนิลา-โอซะกะ (อิตะมิ) มีผู้โดยสารนำระเบิดมือเข้าไปและเกิดระเบิดบนเครื่องบิน บริเวณน่านฟ้า Tosa Bay[9] ประเทศญี่ปุ่น
HS-TAF ราชสีมา RATCHASIMA แอร์บัส เอ 300-601 25 กันยายน 2529 18 ธันวาคม 2529 ตุลาคม 2553 ขายให้ T.P.Aviation Co., Ltd.
HS-TAG ศรีนภา SRINAPHA แอร์บัส เอ 300-605R 17 พฤษภาคม 2531 4 สิงหาคม 2531
HS-TAH นภจินดา NAPACHINDA แอร์บัส เอ 300-605R 12 พฤษภาคม 2532 30 มิถุนายน 2532
HS-TAK พญาไท PHAYA THAI แอร์บัส เอ 300B4-622R 14 สิงหาคม 2533 16 ตุลาคม 2533
HS-TAL ศรีตรัง SRI TRANG แอร์บัส เอ 300B4-622R 4 กันยายน 2533 9 พฤศจิกายน 2533
HS-TAM เชียงใหม่ CHIANG MAI แอร์บัส เอ 300B4-622R 2 ตุลาคม 2533 4 ธันวาคม 2533
HS-TAN เชียงราย CHIANG RAI แอร์บัส เอ 300B4-622R 16 มกราคม 2535 7 เมษายน 2535
HS-TAO จันทบุรี CHANTHABURI แอร์บัส เอ 300B4-622R 29 มกราคม 2535 21 เมษายน 2535
HS-TAP ปทุมธานี PATHUM THANI แอร์บัส เอ 300B4-622R 10 เมษายน 2535 29 มิถุนายน 2535
HS-TAR ยโสธร YASOTHON แอร์บัส เอ 300B4-622R 4 มกราคม 2536 18 มีนาคม 2536
HS-TAS ยะลา YALA แอร์บัส เอ 300B4-622R 12 กรกฎาคม 2536 5 ตุลาคม 2536
HS-TAT ศรีเมือง SRIMUANG แอร์บัส เอ 300B4-622R 9 กุมภาพันธุ์ 2541 30 พฤศจิกายน 2541 30 มิถุนายน 2557
HS-TAW สุรนารี SURANAREE แอร์บัส เอ 300B4-622R 3 มีนาคม 2541 8 ธันวาคม 2541 31 พฤษภาคม 2557 เคยบินไปที่ท่าอากาศยานโทยะมะ ประเทศญี่ปุ่น แบบเช่าเหมาลำ
HS-TAX เทพสตรี THEPSATRI แอร์บัส เอ 300B4-622R 16 เมษายน 2541 10 ธันวาคม 2541 19 กรกฎาคม 2557 TG130 สุวรรณภูมิ-เชียงราย เกิดอุบัติการณ์ล้อหลังด้านขวาของเครื่องบินยางแตกขณะร่อนลงจอด
HS-TAY แอร์บัส เอ 300B4-2C 13 กันยายน 2521 11 มีนาคม 2532 2 พฤษภาคม 2535 ซื้อจากยูเอเอส ขายให้ยูโรเปียนแอร์ไลน์
HS-TAY ศรีสุนทร SRISOONTHORN แอร์บัส เอ 300B4-622R 12 พฤษภาคม 2541 15 ธันวาคม 2541 30 กรกฎาคม 2557
HS-TAZ แอร์บัส เอ 300B4-2C 6 ตุลาคม 2521 1 กุมภาพันธ์ 2532 1 พฤษภาคม 2535 ซื้อจากยูเอเอส ขายให้ยูโรเปียนแอร์ไลน์
HS-TAZ ศรีสุพรรณ SRISUBHAN แอร์บัส เอ 300B4-622R 7 กรกฎาคม 2541 30 พฤศจิกายน 2541 31 กรกฎาคม 2557
HS-THH ศรีเมือง SRIMUANG แอร์บัส เอ 300B4-103 21 กันยายน 2519 18 กันยายน 2532 20 พฤษภาคม 2539 ขายให้ซิลเวอร์เบิร์ดเอวิเอชั่น
HS-THK สุรนารี SURANAREE แอร์บัส เอ 300B4-2C 2 กุมภาพันธ์ 2520 1 มิถุนายน 2533 23 พฤษภาคม 2539 ขายให้ซิลเวอร์เบิร์ดเอวิเอชั่น
HS-THL ศรีสุนทร SRISOONTHORN แอร์บัส เอ 300B4-2C 5 มกราคม 2521 21 สิงหาคม 2532 22 กันยายน 2539 ขายให้จีทีไอ แอร์ไลน์
HS-THM เทพสตรี THEPSATRI แอร์บัส เอ 300B4-2C 1 มีนาคม 2521 21 กันยายน 2532 26 พฤษภาคม 2539 ขายให้ซิลเวอร์เบิร์ดเอวิเอชั่น
HS-THN สุดาวดี SUDAWADI แอร์บัส เอ 300B4-2C 17 ธันวาคม 2521 1 มิถุนายน 2533 8 เมษายน 2542 ขายให้ดีเอชแอล
HS-THO ศรีจุฬาลักษณ์ SRICHULALAK แอร์บัส เอ 300B4-2C 22 มกราคม 2522 15 กันยายน 2532 22 ตุลาคม 2537 เกิดอุบัติเหตุปีกถูกชนจากเครื่องบิน MD-11 ทะเบียน HS-TMD ขณะทำการทดสอบเครื่องยนต์หน้าอาคารฝ่ายช่างการบินไทย
HS-THP ศรีสุพรรณ SRI SUPHAN แอร์บัส เอ 300B4-2C 8 มิถุนายน 2522 25 กุมภาพันธ์ 2533 23 ธันวาคม 2542 ขายให้ดีเอชแอล
HS-THR เทพามาตย์ THEPAMART แอร์บัส เอ 300B4-2C 3 กรกฎาคม 2522 1 กุมภาพันธ์ 2533 23 ธันวาคม 2542 ขายให้ดีเอชแอล
HS-THT จิระประภา JIRAPRABHA แอร์บัส เอ 300B4-203 31 มีนาคม 2524 1 มิถุนายน 2533 13 ตุลาคม 2542 ขายให้ดีเอชแอล
HS-THW ศรีสัชนาลัย SI SATCHANALAI แอร์บัส เอ 300B4-203 27 พฤษภาคม 2524 27 กันยายน 2532 14 กรกฎาคม 2542 ขายให้ดีเอชแอล
HS-THX ศรีสุริโยทัย SRISURIYOTHAI แอร์บัส เอ 300B4-203 23 มิถุนายน 2526 1 กุมภาพันธ์ 2533 12 กุมภาพันธ์ 2542 ขายให้ดีเอชแอล
HS-THY ปทุมมาวดี PATHOOMAWADI แอร์บัส เอ 300B4-203 10 สิงหาคม 2526 1 มิถุนายน 2533 12 กุมภาพันธ์ 2542 ขายให้ดีเอชแอล
HS-TIA พิษณุโลก PHITSANULOK แอร์บัส เอ 310-204 29 เมษายน 2529 12 ธันวาคม 2541 รับจากเดินอากาศไทย
TG261 ดอนเมือง-สุราษฎร์ธานี เมื่อเครื่องบินเริ่มลดระดับลงสู่ท่าอากาศยานสุราษฎร์ธานี สาเหตุสภาพอากาศมีฝนตกหนักและทัศนวิสัยไม่ดี และเครื่องยนต์ชะงัก[10]
HS-TIC ราชบุรี RATCHABURI แอร์บัส เอ 310-204 2 มิถุนายน 2529 8 มีนาคม 2544 รับจากเดินอากาศไทย
ขายให้ Cabot Air
HS-TID บุรีรัมย์ BURI RAM แอร์บัส เอ 310-304 2 ตุลาคม 2530 9 พฤษภาคม 2533 31 กรกฎาคม 2535 ซื้อจากคะเนเดียนแอร์ไลน์
TG311 ดอนเมือง-กาฎมานฑุ เกิดอุบัติเหตุชนเทือกเขาทางเหนือของกาฎมานฑุ สาเหตุเกิดจากปัญหาทางเทคนิคและหลงทิศเนื่องจากสภาพอากาศปิด[11]
HS-TIF ปัตตานี PATTANI แอร์บัส เอ 310-304 5 ตุลาคม 2530 25 กรกฎาคม 2533 31 สิงหาคม 2536 ซื้อจากคะเนเดียนแอร์ไลน์ ขายให้กองทัพอากาศแคนาดา[12]

แอร์บัส เอ330-300[แก้]

เครื่องบินการบินไทยที่ปลดประจำการแล้ว — แอร์บัส เอ330-300
 ทะเบียน  นามพระราชทาน นามพระราชทานในภาษาอังกฤษ ชนิดเครื่องบิน บินครั้งแรก วันรับมอบ วันปลดประจำการ หมายเหตุ
HS-TBA อำนาจเจริญ AMNAT CHAROEN แอร์บัส เอ330-343X 13 ตุลาคม 2554 16 พฤศจิกายน 2554 2 กุมภาพันธ์ 2564 33H
HS-TBB แพร่ PHRAE แอร์บัส เอ330-343X 3 พฤศจิกายน 2554 6 ธันวาคม 2554 2 กุมภาพันธ์ 2564 33H
HS-TBC กาญจนบุรี KANCHANABURI แอร์บัส เอ330-343X 3 กุมภาพันธ์ 2555 23 กุมภาพันธ์ 2555 9 เมษายน 2563 33H
HS-TBD พะเยา PHAYAO แอร์บัส เอ330-343X 19 กรกฎาคม 2555 18 กันยายน 2555 31 มีนาคม 2563 ลายสตาร์อัลไลแอนซ์[13]
33H
HS-TBE สกลนคร SAKON NAKHON แอร์บัส เอ330-343X 31 สิงหาคม 2555 19 ตุลาคม 2555 27 มีนาคม 2563 33H
HS-TBF สระแก้ว SA KAEO แอร์บัส เอ330-343X 22 พฤศจิกายน 2555 16 มกราคม 2556 26 เมษายน 2563 33H
HS-TBG สมุทรปราการ SAMUT PRAKAN แอร์บัส เอ330-343X 14 มีนาคม 2556 22 เมษายน 2556 8 เมษายน 2563 33H
HS-TEA มโนรมย์ MANOROM แอร์บัส เอ 330-321 28 มีนาคม 2537 20 มกราคม 2538
HS-TEB ศรีสาคร SI SAKHON แอร์บัส เอ 330-321 10 สิงหาคม 2537 9 ธันวาคม 2537
HS-TEC บางระจัน BANG RACHAN แอร์บัส เอ 330-321 12 สิงหาคม 2537 14 ธันวาคม 2537 TG639 ฮ่องกง-สุวรรณภูมิ ยกเลิกการขึ้นบินภายหลังขึ้นบินแล้วพบปัญหาเกี่ยวกับระบบไฮโดรริก
HS-TED ดอนเจดีย์ DON CHEDI แอร์บัส เอ 330-321 25 พฤศจิกายน 2537 3 กุมภาพันธ์ 2538
HS-TEE กุสุมาลย์ KUSUMAN แอร์บัส เอ 330-321 13 มกราคม 2538 30 มกราคม 2538 TG415 สุวรรณภูมิ-กัวลาลัมเปอร์ กัปตันตัดสินใจนำเครื่องลงฉุกเฉินที่ท่าอากาศยานหาดใหญ่เนื่องจากความดันภายในห้องโดยสารผิดปกติ
HS-TEF ส่องดาว SONG DAO แอร์บัส เอ 330-321 2 มีนาคม 2538 24 มีนาคม 2538 TG679 กวางโจว-สุวรรณภูมิ เกิดอุบัติเหตุล้อหลังด้านขวาของเครื่องบินขัดข้องขณะร่อนลงจอด ส่งผลให้เครื่องบินไถลออกนอกรันเวย์
HS-TEG ลำปลายมาศ LAM PLAI MAT แอร์บัส เอ 330-321 28 สิงหาคม 2538 12 ตุลาคม 2538 TG047 ขอนแก่น-สุวรรณภูมิ เกิดเหตุไถลออกนอกรันเวย์ขณะตีวงเลี้ยวเตรียมทำการขึ้นบิน ล้อหน้าจมดินขึ้นบินต่อไม่ได้
HS-TEH สายบุรี SAI BURI แอร์บัส เอ 330-321 17 พฤศจิกายน 2538 20 ธันวาคม 2538
HS-TEJ สุดาวดี SUDAWADI แอร์บัส เอ 330-322 15 เมษายน 2541 26 สิงหาคม 2541
HS-TEK ศรีจุฬาลักษณ์ SRICHULALAK แอร์บัส เอ 330-322 30 กันยายน 2541 30 ธันวาคม 2541 เคยใช้ลายเรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ[14]
TG662 กรุงเทพ(ดอนเมือง)-เซี่ยงไฮ้
เที่ยวบินระหว่างประเทศของการบินไทยเที่ยวสุดท้ายที่บินจากดอนเมืองเมื่อคราวที่ย้ายไปที่สุวรรณภูมิ ณ วันที่ 27 กันยายน 2549[15]
HS-TEL เทพามาตย์ THEPAMART แอร์บัส เอ 330-322 21 สิงหาคม 2541 23 กันยายน 2541 เคยใช้ลายสตาร์อัลไลแอนซ์[16]
HS-TEM จิรประภา JIRAPRRABHA แอร์บัส เอ 330-323X 6 มิถุนายน 2543 27 กรกฎาคม 2543
HS-TEN สุชาดา SUCHADA แอร์บัส เอ330-343X 11 มีนาคม 2552 1 เมษายน 2552 7 มิถุนายน 2563 33R
HS-TEO จุฑามาศ CHUTAMAT แอร์บัส เอ330-343X 7 เมษายน 2552 7 พฤษภาคม 2552 4 มิถุนนายน 2563 33R
HS-TEP ศรีอโนชา SRIANOCHA แอร์บัส เอ330-343X 3 สิงหาคม 2552 29 กรกฎาคม 2552 28 พฤษภาคม 2563 ลำนี้เป็นลำที่ 1,000 จากสายการผลิต A330/340[17]
33R
HS-TEQ ศรีอยุธยา SI AYUTTHAYA แอร์บัส เอ330-343X 30 กรกฎาคม 2552 25 มีนาคม 2554 1 เมษายน 2563 330
HS-TER อู่ทอง U THONG แอร์บัส เอ330-343X 19 ตุลาคม 2552 20 พฤษภาคม 2554 30 มีนาคม 2563 330
HS-TES สุโขทัย SUKHOTHAI แอร์บัส เอ330-343X 6 พฤศจิกายน 2552 4 กรกฎาคม 2554 11 มีนาคม 2563 330
HS-TET คีรีมาศ KIRIMAS แอร์บัส เอ330-343X 30 มีนาคม 2553 12 เมษายน 2554 31 มีนาคม 2563 330
HS-TEU ชัยบุรี CHAIBURI แอร์บัส เอ330-343X 9 กุมภาพันธ์ 2553 5 มิถุนายน 2554 9 มีนาคม 2563 330

แอร์บัส เอ340-500/600, แอร์บัส เอ380-800[แก้]

เครื่องบินการบินไทยที่ปลดประจำการแล้ว — แอร์บัส เอ340-500/600, แอร์บัส เอ380-800
 ทะเบียน  นามพระราชทาน นามพระราชทานในภาษาอังกฤษ ชนิดเครื่องบิน บินครั้งแรก วันรับมอบ วันปลดประจำการ หมายเหตุ
HS-TLA เชียงคำ CHIANG KHAM แอร์บัส เอ 340-541 7 กุมภาพันธ์ 2548 6 เมษายน 2548 จอดระยะยาวที่ท่าอากาศยานดอนเมืองเพื่อรอการขาย
HS-TLB อุตรดิตถ์ UTTARADIT แอร์บัส เอ 340-541 14 เมษายน 2548 29 เมษายน 2548 จอดระยะยาวที่ท่าอากาศยานดอนเมืองเพื่อรอการขาย
HS-TLC พิษณุโลก PHITSANULOK แอร์บัส เอ 340-541 13 กันยายน 2548 25 ตุลาคม 2548 ขายให้กองทัพอากาศ เปลี่ยนทะเบียนเป็น HS-TYV
HS-TLD กำแพงเพชร KAMPHAENGPHET แอร์บัส เอ 340-541 10 ตุลาคม 2549 11 เมษายน 2550 จอดระยะยาวที่ท่าอากาศยานดอนเมืองเพื่อรอการขาย
HS-TNA วัฒนานคร WATTHANA NAKHON แอร์บัส เอ 340-642 6 มิถุนายน 2548 29 มิถุนายน 2548 จอดระยะยาวที่ท่าอากาศยานอู่ตะเภาเพื่อรอการขาย
HS-TNB สระบุรี SARABURI แอร์บัส เอ 340-642 24 มิถุนายน 2548 26 กรกฎาคม 2548 จอดระยะยาวที่ท่าอากาศยานอู่ตะเภาเพื่อรอการขาย
HS-TNC ชลบุรี CHON BURI แอร์บัส เอ 340-642 12 กรกฎาคม 2548 5 ตุลาคม 2548 จอดระยะยาวที่ท่าอากาศยานอู่ตะเภาเพื่อรอการขาย
HS-TND เพชรบุรี PHETCHABURI แอร์บัส เอ 340-642 27 ตุลาคม 2548 28 พฤศจิกายน 2548 จอดระยะยาวที่ท่าอากาศยานอู่ตะเภาเพื่อรอการขาย
HS-TNE นนทบุรี NONTHABURI แอร์บัส เอ 340-642 4 พฤศจิกายน 2548 9 ธันวาคม 2548 จอดระยะยาวที่ท่าอากาศยานอู่ตะเภาเพื่อรอการขาย
HS-TNF แม่ฮ่องสอน MAE HONG SON แอร์บัส เอ 340-642 6 สิงหาคม 2551 29 ตุลาคม 2551 จอดระยะยาวที่ท่าอากาศยานอู่ตะเภาเพื่อรอการขาย
เคยบินไปที่เจนีวา ณ วันที่ 8 กันยายน 2556
HS-TUA ศรีรัตนะ SI RATTANA แอร์บัส เอ 380-841 5 มีนาคม 2555 26 กันยายน 2555 31 มีนาคม 2563 TG600 กรุงเทพ-ฮ่องกง เกิดอุบัติเหตุตกหลุมอากาศ

388

HS-TUB มัญจาคีรี MANCHA KHIRI แอร์บัส เอ 380-841 6 มิถุนายน 2555 28 พฤศจิกายน 2555 31 มีนาคม 2563 388
HS-TUC ไชยา CHAIYA แอร์บัส เอ 380-841 13 สิงหาคม 2555 20 ธันวาคม 2555 31 มีนาคม 2563 388
HS-TUD พยุหะคีรี PHAYUHA KHIRI แอร์บัส เอ 380-841 12 ตุลาคม 2555 21 มีนาคม 2556 31 มีนาคม 2563 388
HS-TUE ศรีราชา SI RACHA แอร์บัส เอ 380-841 18 มิถุนายน 2556 29 ตุลาคม 2556 31 มีนาคม 2563 388
HS-TUF กมลาไสย KAMALASAI แอร์บัส เอ 380-841 24 เมษายน 2556 29 พฤศจิกายน 2556 31 มีนาคม 2563 388

โบอิง 737-200/400[แก้]

เครื่องบินการบินไทยที่ปลดประจำการแล้ว — โบอิง 737-200/400
 ทะเบียน  นามพระราชทาน นามพระราชทานในภาษาอังกฤษ ชนิดเครื่องบิน บินครั้งแรก วันรับมอบ วันปลดประจำการ หมายเหตุ
HS-TBA ลพบุรี LOPBURI โบอิง 737-2P5 19 กันยายน 2520 1 ตุลาคม 2520 26 กันยายน 2536 รับจากเดินอากาศไทย ขายให้เอสเคแอร์[18]
HS-TBB โบอิง 737-2P5 24 กันยายน 2522 15 กันยายน 2528 ของเดินอากาศไทย เหตุเดินอากาศไทยตกที่จังหวัดภูเก็ต 2528
HS-TBC โบอิง 737-2P5 25 กรกฎาคม 2530 31 สิงหาคม 2530 ของเดินอากาศไทย เดินอากาศไทย เที่ยวบินที่ 365
HS-TBD นครชัยศรี NAKHON CHAISI โบอิง 737-2P5 21 สิงหาคม 2524 29 กันยายน 2524 1 ธันวาคม 2536 รับจากเดินอากาศไทย ขายให้ชาฮีนแอร์[19]
HS-TBE ศรีสุราษฎร์ SRI SURAT โบอิง 737-2P5 15 กุมภาพันธ์ 2527 22 กุมภาพันธ์ 2527 1 ธันวาคม 2536 รับจากเดินอากาศไทย ขายให้ชาฮีนแอร์[20]
HS-TDA สงขลา SONGKHLA โบอิง 737-4D7 20 กรกฎาคม 2533 9 สิงหาคม 2533 1 มิถุนายน 2547 ให้นกแอร์เช่า
HS-TDB ภูเก็ต PHUKET โบอิง 737-4D7 12 กันยายน 2533 27 กันยายน 2533 1 มิถุนายน 2547 ให้นกแอร์เช่า
HS-TDC นราธิวาส NARATHIWAT โบอิง 737-4D7 22 สิงหาคม 2534 10 กันยายน 2534 3 มีนาคม 2544 TG114 ดอนเมือง-เชียงใหม่ เกิดระเบิดขึ้นในขณะที่จอดที่ดอนเมือง
HS-TDD ชุมพร CHUMPHON โบอิง 737-4D7 17 มิถุนายน 2535 10 กรกฎาคม 2535 28 มกราคม 2560
HS-TDE สุรินทร์ SURIN โบอิง 737-4D7 7 กรกฎาคม 2535 22 กรกฎาคม 2535 5 ตุลาคม 2547 ให้นกแอร์เช่า
HS-TDF ศรีสะเกษ SI SA KET โบอิง 737-4D7 5 สิงหาคม 2535 24 กรกฎาคม 2535
HS-TDG กาฬสินธุ์ KALASIN โบอิง 737-4D7 18 พฤษภาคม 2536 27 พฤษภาคม 2536 2 กันยายน 2561 TG288 สมุย-สุวรรณภูมิ บินครั้งสุดท้ายของรุ่น หลังจากนั้นจึงยกเลิกเส้นทางกรุงเทพ-สมุย-กรุงเทพ
HS-TDH ลพบุรี LOP BURI โบอิง 737-4D7 13 พฤศจิกายน 2540 7 ธันวาคม 2540
HS-TDJ นครชัยศรี NAKHON CHAISI โบอิง 737-4D7 22 พฤศจิกายน 2540 16 ธันวาคม 2540
HS-TDK ศรีสุราษฎร์ SRI SURAT โบอิง 737-4D7 20 ธันวาคม 2540 6 มกราคม 2541
HS-TDL ศรีกาญจน์ SRIKARN โบอิง 737-4D7 24 ธันวาคม 2540 15 มกราคม 2541 16 มกราคม 2552

โบอิง 747-200/300/400[แก้]

เครื่องบินการบินไทยที่ปลดประจำการแล้ว — โบอิง 747-200/300/400
 ทะเบียน  นามพระราชทาน นามพระราชทานในภาษาอังกฤษ ชนิดเครื่องบิน บินครั้งแรก วันรับมอบ วันปลดประจำการ หมายเหตุ
HS-TGA วิสุทธกษัตริย์ VISUTHAKASATRIYA โบอิง 747-2D7B 1 ตุลาคม 2522 20 พฤศจิกายน 2522 5 พฤษภาคม 2539 ขายให้แก่แอร์นิวซีแลนด์
HS-TGB ศิริโสภาคย์ SIRISOBHAKYA โบอิง 747-2D7B 3 ธันวาคม 2522 15 ธันวาคม 2522 1 เมษายน 2539 TG915 ลอนดอน-ดอนเมือง เกิดอุบัติเหตุปีกเครื่องบินชนกับหางเครื่องบินโบอิง 757 สายการบินบริติชแอร์เวย์ ทะเบียน G-BMRH
ขายให้แอตลาสแอร์[21] และเช่ามาทำ THAI Cargo ในรหัส N552MC จากนั้นหมดสัญญาเช่า
N552MC โบอิง 747-2D7B(SF) 1 ตุลาคม 2539 30 กันยายน 2542
HS-TGC ดารารัศมี DARARASMI โบอิง 747-2D7B 4 กุมภาพันธ์ 2523 23 กุมภาพันธ์ 2523 30 กันยายน 2539 ขายให้แอตลาสแอร์
HS-TGF พิมาลา PHIMARA โบอิง 747-2D7B 11 กันยายน 2523 24 กันยายน 2523 1 พฤศจิกายน 2539 ขายให้แอตลาสแอร์
HS-TGG ศรีวรรณา SRIWANNA โบอิง 747-2D7B 16 มกราคม 2524 16 มีนาคม 2524 12 เมษายน 2540 ขายให้แอตลาสแอร์
HS-TGS ชัยนารายณ์ CHAINARAI โบอิง 747-2D7B 16 พฤษภาคม 2527 1 มิถุนายน 2527 1 พฤษภาคม 2540 ขายให้แอตลาสแอร์
HS-TGD สุชาดา SUCHADA โบอิง 747-3D7 22 มิถุนายน 2530 16 ธันวาคม 2530 25 มีนาคม 2550
HS-TGE จุฑามาศ CHUTAMAT โบอิง 747-3D7 16 พฤศจิกายน 2530 3 ธันวาคม 2530 31 พฤษภาคม 2550
HS-TGA ศรีสุริโยทัย SRISURIYOTHAI โบอิง 747-4D7 26 เมษายน 2544 11 พฤษภาคม 2544 26 มีนาคม 2563 74N
HS-TGB ศรีสัชนาลัย SI SATCHANALAI โบอิง 747-4D7 15 มิถุนายน 2544 27 มิถุนายน 2544 26 มีนาคม 2563 74N
HS-TGF ศรีอุบล SRI UBON โบอิง 747-4D7 12 กันยายน 2545 3 ตุลาคม 2545 26 มีนาคม 2563 74N
HS-TGG ปทุมาวดี PATHOOMAWADI โบอิง 747-4D7 26 ตุลาคม 2545 4 พฤศจิกายน 2545 25 มีนาคม 2563 74N
HS-TGH ชัยปราการ CHAIPRAKARN โบอิง 747-4D7(BCF) 24 มกราคม 2533 21 กุมภาพันธ์ 2533 27 มีนาคม 2558 THAI Cargo – ดัดแปลงจากเครื่องโดยสารเป็นเครื่องขนส่งสินค้า
HS-TGJ หริภุญชัย HARIPHUNCHAI โบอิง 747-4D7(BCF) 23 กุมภาพันธ์ 2533 22 มีนาคม 2533 27 มีนาคม 2558 เคยใช้ลายเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์
THAI Cargo – ดัดแปลงจากเครื่องโดยสารเป็นเครื่องขนส่งสินค้า
HS-TGK อลงกรณ์ ALONGKORN โบอิง 747-4D7 11 มกราคม 2534 31 มกราคม 2534 28 มกราคม 2558
HS-TGL เทพราช THEPARAT โบอิง 747-4D7 22 พฤศจิกายน 2534 12 ธันวาคม 2534
HS-TGM เจ้าพระยา CHAO PHRAYA โบอิง 747-4D7 23 ตุลาคม 2535 4 พฤศจิกายน 2535
HS-TGN ศรีมงคล SIMONGKHOL โบอิง 747-4D7 23 พฤศจิกายน 2535 8 ธันวาคม 2535
HS-TGO บวรรังษี BOWONRANGSI โบอิง 747-4D7 7 ตุลาคม 2536 20 ตุลาคม 2536 7 มีนาคม 2563 เคยใช้ลายเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์[22]
74R
HS-TGP เทพประสิทธิ์ THEPPRASIT โบอิง 747-4D7 11 พฤศจิกายน 2537 22 พฤศจิกายน 2537 27 กุมภาพันธ์ 2563 เคยใช้ลาย 50 ปี การบินไทย (ลาย Dancing Man)[23]
HS-TGR สิริวัฒนา SIRIWATTHANA โบอิง 747-4D7 23 ตุลาคม 2538 7 พฤศจิกายน 2538
HS-TGT วัฒโนทัย WATTHANOTHAI โบอิง 747-4D7 10 ธันวาคม 2539 20 ธันวาคม 2539
HS-TGW วิสุทธิกษัตริย์ VISUTHAKASATRIYA โบอิง 747-4D7 19 เมษายน 2540 28 เมษายน 2540 20 มีนาคม 2563 ลายสตาร์อัลไลแอนซ์[24]
74R
HS-TGX ศิริโสภาคย์ SIRISOBHAKYA โบอิง 747-4D7 20 ตุลาคม 2540 12 พฤศจิกายน 2540 2 มีนาคม 2563 74R
HS-TGY ดารารัศมี DARARASMI โบอิง 747-4D7 26 มิถุนายน 2541 22 ธันวาคม 2541 2 เมษายน 2561 อุบัติเหตุเครื่องบินชนกันที่มาดริด 2549
HS-TGZ พิมรา PHIMARA โบอิง 747-4D7 1 พฤษภาคม 2542 11 พฤษภาคม 2542 21 มีนาคม 2563 74N

โบอิง 777F/-200/-300/-300ER[แก้]

เครื่องบินการบินไทยที่ปลดประจำการแล้ว — โบอิง 777F/-200/-300/-300ER
 ทะเบียน  นามพระราชทาน นามพระราชทานในภาษาอังกฤษ ชนิดเครื่องบิน บินครั้งแรก วันรับมอบ วันปลดประจำการ หมายเหตุ
HS-TJA ลำพูน LAMPHUN โบอิง 777-2D7 1 มีนาคม 2539 31 มีนาคม 2539 20 มีนาคม 2563 777
HS-TJB อุทัยธานี UTHAI THANI โบอิง 777-2D7 30 พฤษภาคม 2539 13 มิถุนายน 2539 20 มีนาคม 2563 777
HS-TJC นครนายก NAKHON NAYOK โบอิง 777-2D7 7 ตุลาคม 2539 25 ตุลาคม 2539 20 มีนาคม 2563 777
HS-TJD มุกดาหาร MUKDAHAN โบอิง 777-2D7 10 ธันวาคม 2539 18 ธันวาคม 2539 20 มีนาคม 2563 777
HS-TJE ชัยภูมิ CHAIYAPHUM โบอิง 777-2D7 15 สิงหาคม 2540 4 สิงหาคม 2540 777
HS-TJF พนมสารคาม PHANOM SARAKHAM โบอิง 777-2D7 29 กันยายน 2540 18 กันยายน 2540 เคยไปลงที่สนามบินเมือง komutsu ประเทศญี่ปุ่นแบบเช่าเหมาลำ
777
HS-TJG ปัตตานี PATTANI โบอิง 777-2D7 22 ตุลาคม 2540 31 ตุลาคม 2540 20 มีนาคม 2563 TG622 สุวรรณภูมิ-โอซากะ เกิดอุบัติการณ์ตกหลุมอากาศ
777
HS-TJH สุพรรณบุรี SUPHAN BURI โบอิง 777-2D7 5 ธันวาคม 2540 9 มกราคม 2541 20 มีนาคม 2563 777
HS-TJR นครสวรรค์ NAKHON SAWAN โบอิง 777-2D7/ER 18 ตุลาคม 2549 15 พฤศจิกายน 2549 20 มีนาคม 2563 เคยลงที่ ท่าอากาศยานปูลโกโว เที่ยวบินพิเศษส่ง พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา
77E
HS-TJS พระนคร PHRA NAKHON โบอิง 777-2D7/ER 31 ตุลาคม 2549 9 พฤศจิกายน 2549 20 มีนาคม 2563 77E
HS-TJT ปทุมวัน PATHUM WAN โบอิง 777-2D7/ER 8 พฤศจิกายน 2549 17 พฤศจิกายน 2549 20 มีนาคม 2563 77E
HS-TJU พิจิตร PHICHIT โบอิง 777-2D7/ER 30 พฤศจิกายน 2549 12 ธันวาคม 2549 20 มีนาคม 2563 77E
HS-TJV นครปฐม NAKHON PATHOM โบอิง 777-2D7/ER 13 กันยายน 2550 25 กันยายน 2550 20 มีนาคม 2563 77E
HS-TJW เพชรบูรณ์ PHETCHABUN โบอิง 777-2D7/ER 21 ตุลาคม 2550 29 ตุลาคม 2550 20 มีนาคม 2563 77E
HS-TKA ศรีวรรณา SRIWANNA โบอิง 777-3D7 27 สิงหาคม 2541 23 ธันวาคม 2541 16 มีนาคม 2563 77R
HS-TKB ชัยนารายณ์ CHAINARAI โบอิง 777-3D7 8 ธันวาคม 2541 30 ธันวาคม 2541 16 มีนาคม 2563 77R
HS-TKC ขวัญเมือง KWANMUANG โบอิง 777-3D7 3 ตุลาคม 2542 18 ตุลาคม 2542 16 มีนาคม 2563 77R
HS-TKD เทพาลัย THEPALAI โบอิง 777-3D7 27 พฤศจิกายน 2542 8 ธันวาคม 2542 16 มีนาคม 2563 77R
HS-TKE สุคิริน SUKHIRIN โบอิง 777-3D7 2 ตุลาคม 2543 17 ตุลาคม 2543 16 มีนาคม 2563 77R
HS-TKF ละหานทราย LAHAN SAI โบอิง 777-3D7 10 พฤศจิกายน 2543 9 ธันวาคม 2543 16 มีนาคม 2563 ลายเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์[25]
77R
HS-TKG กระบี่ KRABI โบอิง 777-35R/ER 10 เมษายน 2550 20 พฤษภาคม 2550 หมดสัญญาเช่าจากเจ็ทแอร์เวย์[26]
HS-TKH ดาราภา DARABHA โบอิง 777-35R/ER 20 พฤษภาคม 2550 30 พฤษภาคม 2553 หมดสัญญาเช่าจากเจ็ทแอร์เวย์
HS-TKJ เดชอุดม DEJ UDOM โบอิง 777-35R/ER 17 กรกฎาคม 2550 28 พฤษภาคม 2553 หมดสัญญาเช่าจากเจ็ทแอร์เวย์
HS-TKS สุทัศนีย์ SUDASANI โบอิง 777-35R/ER 15 กรกฎาคม 2550 29 กรกฎาคม 2554 หมดสัญญาเช่ากับเจ็ทแอร์เวย์
HS-TKT ศรีวิภา SRIVIBHA โบอิง 777-35R/ER 17 กรกฎาคม 2551 3 พฤศจิกายน 2554 หมดสัญญาเช่ากับเจ็ทแอร์เวย์
N774SA โบอิง 777-FZB 14 มกราคม 2553 17 กุมภาพันธ์ 2553 27 กรกฎาคม 2554 คืนก่อนหมดสัญญาเช่าจากเซาท์เทิร์น แอร์เวย์[27]
N775SA โบอิง 777-FZB 23 กุมภาพันธ์ 2553 21 มีนาคม 2553 11 มีนาคม 2555[28] หมดสัญญาเช่าจากเซาท์เทิร์น แอร์เวย์

ดักลาส ดีซี-6บี/ดีซี-8/ดีซี-9-40/ดีซี-10-30/ดีซี-10-30ER, แมคดอนเนลล์ ดักลาส เอ็มดี-11[แก้]

เครื่องบินการบินไทยที่ปลดประจำการแล้ว — ดักลาส ดีซี-6บี/ดีซี-8/ดีซี-9-40/ดีซี-10-30/ดีซี-10-30ER, แมคดอนเนลล์ ดักลาส เอ็มดี-11
 ทะเบียน  นามพระราชทาน นามพระราชทานในภาษาอังกฤษ ชนิดเครื่องบิน บินครั้งแรก วันรับมอบ วันปลดประจำการ หมายเหตุ
HS-TGA สุรนารี SURANAREE ดักลาส ดีซี-6บี 2503 2503 2504 เช่าจากสแกนดิเนเวียนแอร์ไลน์ซิสเต็ม
HS-TGA พิมรา PHIMARA ดักลาส ดีซี-10-30 30 มกราคม 2516 30 มีนาคม 2518 15 พฤษภาคม 2520 ซื้อจากยูทีเอ ขายให้ยูทีเอ
HS-TGB ศรีวรรณา SRIWANNA ดักลาส ดีซี-10-30 9 พฤษภาคม 2518 27 มิถุนายน 2518 20 พฤษภาคม 2519 ซื้อจากแอร์แอฟริกา ขายให้แก่แอร์แอฟริก
HS-TGC ศรีวรรณา SRIWANNA ดักลาส ดีซี-10-30 3 ธันวาคม 2517 18 พฤษภาคม 2519 13 มีนาคม 2520 ซื้อจากการูดาอินโดนีเซีย[29] ขายให้เคแอลเอ็ม
HS-TGE หริภุณไชย HARIPHUNCHAI ดักลาส ดีซี-10-30 1 กุมภาพันธ์ 2520 5 พฤษภาคม 2520 1 มกราคม 2530
HS-TGM เทพสตรี ดักลาส ดีซี-9-40 มกราคม 2513
HS-TGN ศรีสุพรรณ SRISUBHAN ดักลาส ดีซี-9-40 มกราคม 2513
HS-TGU ศรีสุพรรณ SRISUBHAN ดักลาส ดีซี-8 2503 10 พฤษภาคม 2516 ตกรันเวย์ที่เนปาล[30]
HS-TMA ขวัญเมือง KWANMUANG ดักลาส ดีซี-10-30ER 11 กันยายน 2530 1 ธันวาคม 2530 30 เมษายน 2541 ขายให้นอร์ธเวสต์แอร์ไลน์[31]
HS-TMB เทพาลัย THEPALAI ดักลาส ดีซี-10-30ER 16 ตุลาคม 2530 22 ธันวาคม 2530 27 เมษายน 2541 ขายให้นอร์ธเวสต์แอร์ไลน์
HS-TMC ศรีอุบล SRI UBON ดักลาส ดีซี-10-30ER 10 มีนาคม 2531 26 พฤษภาคม 2531 8 เมษายน 2541 ขายให้นอร์ธเวสต์แอร์ไลน์
HS-TMD พระนคร PHRA NAKHON แมคดอนเนลล์ ดักลาส เอ็มดี-11 พฤษภาคม 2534 27 มิถุนายน 2534 6 มิถุนายน 2549 เกิดอุบัติเหตุชนกับเครื่องบินการบินไทย A300-B4 ทะเบียน HS-THO ขณะทำการทดสอบเครื่องยนต์ ขายให้ยูพีเอส
HS-TME ปทุมวัน PATHUMWAN แมคดอนเนลล์ ดักลาส เอ็มดี-11 มิถุนายน 2534 15 กรกฎาคม 2534 29 มิถุนายน 2549 TG971 ซูริก-กรุงเทพฯ กัปตันตัดสินใจนำเครื่องกลับไปที่ซูริกเนื่องจากระบบไฮโดรริกเสีย
ขายให้ยูพีเอส
HS-TMF พิจิตร PHICHIT แมคดอนเนลล์ ดักลาส เอ็มดี-11 พฤษภาคม 2535 2 กรกฎาคม 2535 31 กรกฎาคม 2549 ขายให้ยูพีเอส
HS-TMG นครสวรรค์ NAKHON SAWAN แมคดอนเนลล์ ดักลาส เอ็มดี-11 กรกฎาคม 2535 31 กรกฎาคม 2535 6 พฤษภาคม 2549 ขายให้ยูพีเอส

อื่น ๆ[แก้]

เครื่องบินการบินไทยที่ปลดประจำการแล้ว
 ทะเบียน  นามพระราชทาน นามพระราชทานในภาษาอังกฤษ ชนิดเครื่องบิน บินครั้งแรก วันรับมอบ วันปลดประจำการ หมายเหตุ
HS-TBJ ชลบุรี CHON BURI บีเออี 146-300 19 เมษายน 2534 15 มิถุนายน 2534 14 กรกฎาคม 2541 ขายให้ฟลายบี[32]


HS-TBK เชียงคำ CHIANG KHAM บีเออี 146-300 13 ธันวาคม 2533 4 มิถุนายน 2534 28 มิถุนายน 2541 ขายให้ฟลายบี
HS-TBL สุคิริน SUKHIRIN บีเออี 146-300 25 พฤษภาคม 2532 23 มิถุนายน 2532 16 มิถุนายน 2541 ขายให้บีเออี


HS-TBM วัฒนานคร WATTHANA NAKHON บีเออี 146-300 17 ธันวาคม 2534 8 กุมภาพันธ์ 2535 28 พฤษภาคม 2541 ขายให้ฟลายบี
HS-TBN มุกดาหาร MUKDAHAN บีเออี 146-300 19 ธันวาคม 2532 12 มกราคม 2533 14 มกราคม 2535 ขายให้ทรีเดนต์ ลิซซิ่ง
HS-TBO ละหานทราย LAHAN SAI บีเออี 146-100 24 มกราคม 2532 2 ธันวาคม 2532 3 ธันวาคม 2534 คืน BAe Systems Asset Management
HS-TBO ละหานทราย LAHAN SAI บีเออี 146-300 22 ธันวาคม 2533 23 ธันวาคม 2534 4 มิถุนายน 2541 ขายให้ฟลายบี
HS-TBQ บีเออี 146-200A 19 พฤษภาคม 2530 1 เมษายน 2532 15 กุมภาพันธ์ 2533 ซื้อจากบุซซาเวย์ ขายให้ดิสคอฟเวอรีแอร์เวย์[33]
HS-TGI จิรประภา CHIRAPRAPA Sud Aviation SE-210 Caravelle III 2503 30 มิถุนายน 2510 TG601 เครื่องบินตก[34]
HS-THA Hawker Siddeley HS-748-243 27 สิงหาคม 2507[35] ของเดินอากาศไทย ขายให้ Airfast Indonesia
HS-THB Hawker Siddeley HS-748-243 27 เมษายน 2523 ของเดินอากาศไทย เดินอากาศไทย เที่ยวบินที่ 231
HS-THC Hawker Siddeley HS-748-243 12 พฤศจิกายน 2507 19 พฤศจิกายน 2507 สิงหาคม 2526 ของเดินอากาศไทย ขายให้กองทัพอากาศ สิงหาคม 2526[36]
HS-THD Hawker Siddeley HS-748-243 รับจากเดินอากาศไทย
HS-THG Hawker Siddeley HS-748-243 รับจากเดินอากาศไทย
HS-THI Hawker Siddeley HS-748-243 2514 28 เมษายน 2530 รับจากเดินอากาศไทย ระหว่างลงจอดที่เชียงรายไม่ได้กางล้อทำให้ไถลบนรันเวย์[37]
HS-TRA ลำปาง LAMPANG เอทีอาร์ 72-201 25 มกราคม 2533 24 กุมภาพันธ์ 2533 TG191 เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน ล้อหน้าของเครื่องไม่สามารถกางได้ ต้องลงจอดฉุกเฉิน ทำให้ส่วนหัวของเครื่องไถลไปกับรันเวย์
ให้นกแอร์เช่า
HS-TRB ชัยนาท CHAI NAT เอทีอาร์ 72-201 28 กุมภาพันธ์ 2533 20 เมษายน 2533 ให้นกแอร์เช่า
HS-TRK สระบุรี SARABURI เอทีอาร์ 42-320 15 มิถุนายน 2533 19 กรกฎาคม 2533 7 กรกฎาคม 2542 ขายให้อิตาลีเฟิร์ส[38]
HS-TRL อุตรดิตถ์ UTTARADIT เอทีอาร์ 42-320 26 กรกฎาคม 2533 1 กันยายน 2533 20 สิงหาคม 2542 ขายให้อิตาลีเฟิร์ส
HS-TVA ศรีกาญจน์ SRIKARN คานาเรียส์ CL-601-3A-ER 11 ธันวาคม 2534[39]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 1.3 รูปภาพเครื่องบิน HS-TTA กำลังออกจากสายการผลิต. 9 ธันวาคม 2563. สืบค้นเมื่อ 10 ธันวาคม 2563.
  2. เผยโฉม “โบอิ้ง 777” ฝูงบิน 1 ใน 3 ลำใหม่ของการบินไทย ลำตัวกว้างพิสัยไกล. 9 ธันวาคม 2563. สืบค้นเมื่อ 29 มีนาคม 2564.
  3. Thai Airways puts the brakes on new Boeing 777s. 11 ธันวาคม 2563. สืบค้นเมื่อ 13 ธันวาคม 2563‎.
  4. 4.0 4.1 4.2 4.3 4.4 4.5 4.6 4.7 BOC Aviation สั่งซื้อโบอิง 777-300ER 8 ลำ ให้การบินไทยเช่า
  5. 5.0 5.1 5.2 5.3 5.4 5.5 5.6 5.7 BOC Aviation ส่งมอบโบอิง 777-300ER ให้การบินไทย 8 ลำ
  6. 6.0 6.1 6.2 6.3 6.4 6.5 6.6 6.7 AerCap ส่งมอบเครื่อง 787-9 ลำที่สองให้การบินไทย
  7. รูปภาพ HS-TXQ (A320) ในลายการ์ตูนเน็ตเวิร์ค
  8. ข้อมูล HS-TAA (A300-600) บน airfleets.net
  9. ฐานข้อมูลอุบัติการณ์ HS-TAE (A300-600) เที่ยวบิน TG620
  10. ข้อมูลการตกของ HS-TIA (A310-200) บน airfleets.net
  11. ข้อมูล HS-TID (A310-300) บน airfleets.net
  12. ข้อมูล HS-TIF (A310-300) บน airfleets.net
  13. รูปภาพ HS-TBD (A330-300) ในลายสตาร์อัลไลแอนซ์
  14. รูปภาพ HS-TEK (A330-300) ในลายเรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ
  15. วันสุดท้าย คืนฝนพรำ ณ ดอนเมือง : 27 กันยายน 2549
  16. รูปภาพ HS-TEL (A330-300) ในลายสตาร์อัลไลแอนซ์
  17. แอร์บัสส่งมอบเครื่องบินลำที่ 1,000 จากสายการผลิต A330/340
  18. ข้อมูล HS-TBA (โบอิง 737-2P5) บน airfleets.net
  19. ข้อมูล HS-TBD (โบอิง 737-2P5) บน airfleets.net
  20. ข้อมูล HS-TBE (โบอิง 737-2P5) บน airfleets.net
  21. ประวัติเครื่องบิน HS-TGB/N552MC (โบอิง 747-200)
  22. รูปภาพ HS-TGO (โบอิง 747-400) ในลายเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์
  23. รูปภาพ HS-TGP (โบอิง 747-400) ในลายแรกของการบินไทย
  24. รูปภาพ HS-TGW (โบอิง 747-400) ในลายสตาร์อัลไลแอนซ์
  25. รูปภาพ HS-TKF (โบอิง 777-300) ในลายเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์
  26. ข้อมูล HS-TKG (โบอิง 777-300ER) บน airfleets.net
  27. ข้อมูล N774SA (โบอิง 777F) บน planespotters.net
  28. ข้อมูล N775SA (โบอิง 777F) บน planespotters.net
  29. ข้อมูล HS-TGC (แมคดอนเนลล์ ดักลาส ดีซี-10-30) บน airfleets.net
  30. ฐานข้อมูลอุบัติการณ์ HS-TGU (Douglas DC-8)
  31. ข้อมูล HS-TMA (ดีซี-10-30ER) บน airfleets.net
  32. ข้อมูล HS-TBJ (บีเออี 146-300) บน airfleets.net
  33. ข้อมูล HS-TBQ (บีเออี 146-300) บน airfleets.net
  34. ฐานข้อมูลอุบัติการณ์ HS-TAE (Sud Aviation SE-210 Caravelle III) เที่ยวบิน TG601
  35. ข้อมูล HS-THA (Hawker Siddeley HS-748-243) บน airport-data.com
  36. ภาพ HS-THC (Hawker Siddeley HS-748-243) ในลายกองทัพอากาศ
  37. ฐานข้อมูลอุบัติการณ์ HS-THI (Hawker Siddeley HS-748-243)
  38. ข้อมูล HS-TRK (ATR 42) บน airfleets.net
  39. ข้อมูลเจ้าของของ HS-TVA (คานาเรียส์ CL-601-3A-ER)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]