รายชื่ออักษรคันจิที่ใช้เป็นชื่อประเทศ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ในเอกสารโบราณของเกาหลี จีน และญี่ปุ่นจะมีการระบุชื่อดินแดนต่าง ๆ เป็นอักษรจีนหรืออักษรคันจิ และยังคงใช้เรื่อยมาจนถึงสมัยยุคไทโช เมื่ออักษรคาตากานะได้รับการพัฒนา มีการยืมคำจากต่างประเทศมากขึ้น และมีดินแดนที่ได้รับเอกราชมากขึ้นทำให้การเขียนชื่อประเทศเป็นอักษรคันจิจึงไม่นิยม

รายชื่อทวีปที่เขียนโดยใช้อักษรคันจิ[แก้]

รายชื่อประเทศเรียงตามอักษรภาษาไทย

ชื่อประเทศ ญี่ปุ่น ญี่ปุ่น

(ชินจิไต)

ประเทศจีน จีน

(สำนักข่าวซินหัว)

สาธารณรัฐจีน ไต้หวัน

(พิพิธภัณฑ์การสะสมแห่งชาติ กระทรวงศึกษาธิการสาธารณรัฐจีน)

ในเอกสาร ตัวย่อ ในเอกสาร ตัวย่อ ในเอกสาร ตัวย่อ
ทวีปยุโรป 欧羅巴 歐羅巴洲 欧洲 歐羅巴洲 歐洲
ทวีปอเมริกาใต้ 南亜米利加 南米 南亞美利加洲 南美洲 南美洲 南美洲
ทวีปอเมริกาเหนือ 北亜米利加州 北米 北亞美利加洲 北美洲 北美洲 北美洲
ทวีปเอเชีย 亜細亜 亚细亚洲 亚洲 亞細亞洲 亞洲
ทวีปแอฟริกา 阿弗利加

亜夫利加

亜払利加

阿非利加洲 非洲 阿非利加洲 非洲
ทวีปแอนตาร์กติกา 南極 南极洲 南極洲
ทวีปโอเชียเนีย 大洋州 大洋洲 澳洲 大洋洲 澳洲

รายชื่อประเทศที่เขียนโดยใช้อักษรคันจิ[1][2][3][4][แก้]

รายชื่อประเทศเรียงตามอักษรภาษาไทย

ทวีปเอเชีย[แก้]

ชื่อประเทศ ญี่ปุ่น ญี่ปุ่น

(ชินจิไต)

ประเทศจีน จีน

(สำนักข่าวซินหัว)

สาธารณรัฐจีน ไต้หวัน

(พิพิธภัณฑ์การสะสมแห่งชาติ กระทรวงศึกษาธิการสาธารณรัฐจีน)

ในเอกสาร ตัวย่อ ในเอกสาร ตัวย่อ ในเอกสาร ตัวย่อ
ประเทศกัมพูชา  กัมพูชา 柬埔寨

柬蒲塞

柬埔塞

柬蒲寨

柬坡塞

漢浦塞

漢甫寨

甘陪牙

甘波邪

甘孛智

噉浦只

加保知也

柬浦塞亜

柬埔寨 柬埔寨

高棉

ประเทศกาตาร์  กาตาร์ 華太瑠 卡塔爾 卡達
เกาหลีใต้  เกาหลีใต้ 大韓民国

韓国

南鮮

大韓民國

韓國

南朝鮮

大韓民國

韓國

南韓

南韓

เกาหลีเหนือ  เกาหลีเหนือ 朝鮮民主主義人民共和国

北朝鮮

北鮮

朝鮮民主主義人民共和國

朝鮮

朝鮮民主主義人民共和國

北韓

北韓
คาซัคสถาน  คาซัคสถาน 香佐富斯坦

哈薩克斯坦

哈薩克斯坦 哈薩克
คีร์กีซสถาน  คีร์กีซสถาน 黠戛斯

吉里吉思

吉爾吉斯斯坦 吉爾吉斯
คูเวต  คูเวต 科威特

科威都

久伊都

科威特 科威特
ประเทศจอร์เจีย  จอร์เจีย 具琉耳

喬治亜

草支亜

熱阿而入亜

格魯吉亞 喬治亞
จอร์แดน  จอร์แดน 約旦

約但

者丹

約旦 約旦
ประเทศจีน  จีน 中華人民共和国

中国

中華人民共和國

中國

中華人民共和國

中國

大陸 (แผ่นดินใหญ่)

ซาอุดีอาระเบีย  ซาอุดีอาระเบีย 沙特阿拉伯

沙地亜剌比亜

沙特阿拉伯 沙烏地阿拉伯
ซีเรีย  ซีเรีย 叙利亜

叙里亜

西利牙

西里亜

尻屋

敘利亞 敘利亞
ไซปรัส  ไซปรัส 居比路

居伯羅

塞布羅斯

塞浦路斯

塞浦呂斯

糸杉

塞浦路斯 賽普勒斯
ญี่ปุ่น  ญี่ปุ่น 日本

日本 日本
ประเทศติมอร์-เลสเต  ติมอร์-เลสเต 東的木児 東帝汶 東帝汶
ตุรกี  ตุรกี 土耳古

土耳其

土耳格

都児格

都児古

都児基

都児

土留其

土留古

都魯機

度爾格

度爾

土耳其 土耳其
เติร์กเมนิสถาน  เติร์กเมนิสถาน 土庫曼斯坦

土耳古斯坦

土庫曼斯坦 土庫曼
สาธารณรัฐจีน (2455-2492)  ไต้หวัน 中華民国

台湾

中華民國

中國台北 (จีนไทเป)

台灣

中國台灣

台灣省 (มณฑลไต้หวัน)

中華民國

臺灣

台灣

ทาจิกิสถาน  ทาจิกิสถาน 塔吉克斯坦

汰爾奇斯坦

塔吉克斯坦 塔吉克
ไทย  ไทย 泰國 泰國
เนปาล  เนปาล 尼波羅

尼泊爾

尼婆羅

泥婆羅

捏巴爾

尼伯爾

尼泊爾 尼泊爾
บรูไน  บรูไน 文莱

文萊

芠萊

婆羅乃

文莱 汶萊
บังกลาเทศ  บังกลาเทศ 孟加拉

孟加拉国

孟加拉 孟加拉
บาห์เรน  บาห์เรน 巴林

八哈剌因

巴林 巴林
ปากีสถาน  ปากีสถาน 巴基斯坦

巴基斯担

巴基斯坦 巴基斯坦
รัฐปาเลสไตน์  ปาเลสไตน์ 巴勒斯旦

巴勒斯且

巴列斯丁

巴力斯坦

巴利斯底尼

巴勒斯的拿

不利斯底尼

羽礼須多院

巴勒斯坦 巴勒斯坦
ฟิลิปปินส์  ฟิลิปปินส์ 比律賓

比利賓

非立賓

非里比納

比国

比島

菲律賓 菲律賓
ภูฏาน  ภูฏาน 不丹 不丹 不丹
มองโกเลีย  มองโกเลีย 蒙古

蒙兀

莫臥児

蒙古 蒙古
มัลดีฟส์  มัลดีฟส์ 瑪勒代弗

馬地維斯

馬爾代夫

麻代父

馬爾代夫 馬爾地夫
มาเลเซีย  มาเลเซีย 馬来西亜

瑪雷西亜

馬來西亞 馬來西亞
ประเทศพม่า  เมียนมา 緬甸

尾留満

緬甸 緬甸
เยเมน  เยเมน 也門 也門 葉門
ลาว  ลาว 老檛

老撾

羅宇

老撾 寮國
เลบานอน  เลบานอน 黎巴嫩

列巴濃

黎巴嫩 黎巴嫩
เวียดนาม  เวียดนาม 越南 越南 越南
ศรีลังกา  ศรีลังกา 斯里蘭

錫蘭

錫狼

錫崙

西崙

細蘭

獅子国

斯里蘭卡 斯里蘭卡
สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 阿拉伯首長国連邦 阿拉伯聯合酋長國 阿聯酋 阿拉伯聯合大公國 阿聯

阿公國

สิงคโปร์  สิงคโปร์ 新嘉坡

新嘉波

新加坡

新賀保爾

星嘉波

星加坡

星州坡

星港

新加坡 新加坡
อัฟกานิสถาน  อัฟกานิสถาน 亜加業坦

亜弗掩坦

亜富汗斯坦

阿富汗斯坦

阿富汗斯

阿富汗

阿芙賀仁須丹

阿加業坦

阿芙賀邇寸丹

阿富汗 阿富汗
อาเซอร์ไบจาน  อาเซอร์ไบจาน 亜塞爾拝然 阿塞拜疆 亞塞拜然
อาร์มีเนีย  อาร์มีเนีย 亜爾美尼亜

亜爾墨尼亜

亜爾黙尼亜

亜美尼亜

雨仁屋

亞美尼亞 亞美尼亞
อินเดีย  อินเดีย 印度

応帝亜

印第亜

印度 印度
อินโดนีเซีย  อินโดนีเซีย 印度尼西亜 印度尼西亞 印尼 印度尼西亞 印尼
อิรัก  อิรัก 伊拉克

伊拉久

伊拉克 伊拉克
อิสราเอล  อิสราเอล 以色列

伊色列

以斯来

伊斯列児

衣斯辣衣耳

以色列 以色列
อิหร่าน  อิหร่าน 伊朗

伊郎

伊蘭

義蘭

伊朗 伊朗
อุซเบกิสถาน  อุซเบกิสถาน 月即別

月祖伯

烏茲別克斯坦

烏茲別克斯坦 烏茲別克
โอมาน  โอมาน 阿曼

阿蔓

汪満

甕蛮

阿曼 阿曼

ทวีปยุโรป[แก้]

ชื่อประเทศ ญี่ปุ่น ญี่ปุ่น

(ชินจิไต)

ประเทศจีน จีน

(สำนักข่าวซินหัว)

สาธารณรัฐจีน ไต้หวัน

(พิพิธภัณฑ์การสะสมแห่งชาติ กระทรวงศึกษาธิการสาธารณรัฐจีน)

ในเอกสาร ตัวย่อ ในเอกสาร ตัวย่อ ในเอกสาร ตัวย่อ
ประเทศกรีซ  กรีซ 希臘

厄勒祭亜

厄勒矢亜

厄利斉亜

厄魯斉亜

厄勒西亜

額里士

額勒済亜

額力西

吉利士

希臘 希臘
คอซอวอ  คอซอวอ 科索伏 科索沃 科索沃
โครเอเชีย  โครเอเชีย 哥羅西亜

哥羅地亜

哥羅的亜

呉呂茶

格禄亜祭

克羅地亜

克羅地亞 克羅埃西亞
เช็กเกีย  เช็กเกีย 捷克

撒克

捷克 捷克
ซานมารีโน  ซานมารีโน 聖馬力諾

散馬利梛

聖馬利諾

塞馬利諾

聖馬力諾 聖馬利諾
เซอร์เบีย  เซอร์เบีย 塞爾維亜

塞爾維

塞耳維

塞爾浜

設而非亜

梭斐亜

塞爾維亞 塞爾維亞
เดนมาร์ก  เดนมาร์ก 丁抹

嗹馬

嗹嗎

嗹国

丹麦

丹墨

領墨

丁秣

丁扶

弟那瑪爾加

第那馬爾加

達内馬克

埭尼

丹麥 丹麥
นครรัฐวาติกัน  นครรัฐวาติกัน 法迪坎

和地関

梵蒂岡 教廷

梵蒂岡

นอร์ทมาซิโดเนีย  นอร์ทมาซิโดเนีย 馬基頓

馬其頓

瑪設度尼

馬其頓 馬其頓
นอร์เวย์  นอร์เวย์ 諾威

那威

挪威

哪威

諾爾穵

諾爾京

梛耳回

那耳回

梛耳瓦

能留英

諾爾勿薏

奴児物玄

那蘭

挪威 諾威

挪威

เนเธอร์แลนด์  เนเธอร์แลนด์ 和蘭

阿蘭陀

和蘭陀

荷蘭

阿蘭

阿蘭佗

阿蘭陁

和蘭多

荷蘭陀

尼達蘭

尼徳蘭

舊蘭

荷蘭 荷蘭
บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา  บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา 波斯尼亜・塞哥維那 波斯尼亞和黑塞哥維那 波黑 波士尼亞赫塞哥維納 波赫
บัลแกเรีย  บัลแกเรีย 勃牙利

布爾加利亜

布加利亜

布加利

保加利亜

伯爾加里

巴爾加利

勃爾瓦里

保該力阿

捕拉加里亜

保加利亞 保加利亞
เบลเยียม  เบลเยียม 白耳義

比利時

比耳時

比耳義

白耳牛

波爾臥尼

北義窃

北義

比利時 比利時
เบลารุส  เบลารุส 白露西亜

白俄羅斯

白俄羅斯 白俄羅斯
โปรตุเกส  โปรตุเกส 葡萄牙

葡萄呀

葡萄耳

葡萄

蒲萄牙

波爾杜瓦爾

波爾杜瓦

波而都瓦爾

波爾杜葛児

波爾杜臥爾

波羅多伽児

波児杜瓦爾

保留止賀留

蒲麗都家

葡国

葡萄牙 葡萄牙
โปแลนด์  โปแลนด์ 波蘭

波蘭土

波闌土

波瀾

法蓮

孛烈児

波羅泥亜

波羅尼亜

波魯尼亜

波蘭 波蘭
ฝรั่งเศส  ฝรั่งเศส 仏蘭西

法蘭西

払郎察

仏郎察

仏郎機

仏朗西

仏朗私

仏朗機

仏郎西

仏瑯西

仏蘭

仏郎

法朗西

法郎西

法郎斯

払郎西

払良察

払卵察

弗蘭西

不乱洲

夫剌莫設

仏国

法国

法蘭西

法國

法蘭西

法國

ฟินแลนด์  ฟินแลนด์ 芬蘭

芬蘭土

分蘭

行蘭土

芬蘭 芬蘭
มอนเตเนโกร  มอนเตเนโกร 黒山

黒山国

蒙的尼

蒙特尼格羅

蒙的尼咢羅

門徳内革羅

門的内哥羅

黑山 蒙特尼格羅

蒙特內哥羅

มอลโดวา  มอลโดวา 摩爾多瓦

模爾杜亜

模爾徒亜

模爾太皮

摩魯達維亜

未大味

摩爾多瓦 莫多瓦

摩爾多瓦

มอลตา  มอลตา 摩爾太

馬爾太

馬爾達

馬児達

馬耳他

瑪児太

馬他

丸太

丸田

馬耳他 馬爾他
โมนาโก  โมนาโก 摩納哥

摩拿哥

模那可

摩納哥 摩納哥
ยูเครน  ยูเครน 烏克蘭

宇克蘭

育加来涅

烏克蘭 烏克蘭
เยอรมนี  เยอรมนี 独逸

独乙

徳意志

都逸

岱枝

独乙都蘭度

度逸都蘭土

德國

德意志

德國

德意志

รัสเซีย  รัสเซีย 露西亜

露国

魯西亜

魯斯亜

魯細亜

魯斉亜

魯祭亜

魯失亜

魯国

俄羅斯

峩羅斯

鄂羅斯

鄂羅

俄国

阿羅思

斡羅思

兀魯思

俄羅斯 俄羅斯
โรมาเนีย  โรมาเนีย 羅馬尼亜

羅馬尼

羅瑪尼亜

魯馬尼亜

緑馬尼

羅馬尼亞 羅馬尼亞
ลักเซมเบิร์ก  ลักเซมเบิร์ก 盧森堡

盧森不爾厄

呂克松堡

盧森堡 盧森堡
ลัตเวีย  ลัตเวีย 拉脱維亜

良都美野

拉脫維亞 拉脫維亞
ลิกเตนสไตน์  ลิกเตนสไตน์ 利支敦士登

列支敦士登

列敦士丁

列支敦士登 列支敦斯登
ลิทัวเนีย  ลิทัวเนีย 里都亜尼亜

立陶瓦

立陶宛

立陶宛 立陶宛
สเปน  สเปน 西班牙

西班呀

西班

西班尼

西班爾亜

西牙

士班牙

士班

士班雅

是班牙

依西把尼亜

日斯巴尼亜

以西巴爾亜

以西把儞亜

伊斯巴泥亜

伊西波儞亜

伊須波二屋

伊須把尼亜

伊斯把尼亜

伊斯把儞亞

伊斯把

伊斯巴

斯巴亜

西

西班牙 西 西班牙 西
สโลวาเกีย  สโลวาเกีย 斯洛伐克

斯拉仏克

斯洛伐克 斯洛伐克
สโลวีเนีย  สโลวีเนีย 斯洛文尼亜

斯洛伐尼亜

斯洛文尼亞 斯洛維尼亞
สวิตเซอร์แลนด์  สวิตเซอร์แลนด์ 瑞西

瑞士

瑞士蘭

瑞斯児蘭

蘇微設路

瑞吐

雪際亜

瑞士 瑞士
สวีเดน  สวีเดน 瑞典

雪際亜

蘇亦斉

蘇亦斉亜

蘇葉斉亜

蘇物甸

瑞威敦

瑞丁

瑞国

瑞典 瑞典
สหราชอาณาจักร  สหราชอาณาจักร 英吉利

英国

英吉利斯

英吉利西

英吉利私

英格力斯

英律

英機黎

英倫

伊祇利須

伊吉里斯

意機利私

恵外連須

大不列顛

不列顛

不利顛

大貌利顛

大不列顛及北愛爾蘭聯合王國

英國

大不列顛與北愛爾蘭聯合王國

英國

ออสเตรีย  ออสเตรีย 墺太利

墺地利

墺土利

墺多利

墺斯利

墺太利亜

墺斯太利

墺士地利

墺地利亜

墺斯土利亜

墺西太利亜

澳地利

澳太利

澳斯多利

澳地利亜

澳太利亜

澳国

奥地利

奥地利亜

奥失突利亜

噢失突利亜

浩斯特里

欧塞特里

墺国

奧地利 奧地利
อันดอร์รา  อันดอร์รา 安徳爾拉

安多拉

安道爾

安道耳

安道爾 安道爾
อิตาลี  อิตาลี 伊太利

伊太利亜

伊太里

伊多里

伊多利

伊答利

意太利

意大利

意大里

意大里亜

意太利亜

意太里亜

意多礼亜

以太利

以太利亜

義大利

義太利亜

伊国

意大利 義大利
เอสโตเนีย  เอสโตเนีย 愛沙尼亜

愛索尼亜

愛沙尼亞 愛沙尼亞
แอลเบเนีย  แอลเบเนีย 阿爾巴尼亜

亜爾抜儞

愛爾巴尼亜

阿百尼

阿爾巴尼亞 阿爾巴尼亞
ไอซ์แลนด์  ไอซ์แลนด์ 氷州

氷島

氷洲

愛斯蘭

愛撒倫

愛撒蘭

依蘭

依蘭地

伊斯蘭

伊須蘭土

埃斯蘭

乙斯蘭土

阿斯蘭得

冰島 冰島
สาธารณรัฐไอร์แลนด์  ไอร์แลนด์ 愛蘭

愛倫

愛蘭土

愛耳蘭

愛爾蘭

愛爾蘭土

阿耳蘭

阿爾蘭

意爾蘭土

意而蘭太

哀耳蘭

哀爾

愛国

愛爾蘭 愛爾蘭
ฮังการี  ฮังการี 洪牙利

匈牙利

匈加里

哄喝利

翁加里亜

匈牙利 匈牙利

ทวีปแอฟริกา[แก้]

ชื่อประเทศ ญี่ปุ่น ญี่ปุ่น

(ชินจิไต)

ประเทศจีน จีน

(สำนักข่าวซินหัว)

สาธารณรัฐจีน ไต้หวัน

(พิพิธภัณฑ์การสะสมแห่งชาติ กระทรวงศึกษาธิการสาธารณรัฐจีน)

ในเอกสาร ตัวย่อ ในเอกสาร ตัวย่อ ในเอกสาร ตัวย่อ
กานา  กานา 加納 加納 迦納
กาบอง  กาบอง 加蓬

哥邦

嘎笨

加蓬 加彭
กาบูเวร์ดี  กาบูเวร์ดี 佛得角

開普威得

輪留田

辺瑠出角

佛得角 維德角
กินี  กินี 幾内亜

幾尼亜

偽匿亜

入匿亜

為匿亜

基尼

銀名

幾內亞 幾內亞
กินี-บิสเซา  กินี-บิสเซา 幾内亜比紹

幾内亜美須

幾內亞比紹 幾內亞比索
ประเทศแกมเบีย  แกมเบีย 岡比亜

干比亜

岡比亞 甘比亞
โกตดิวัวร์  โกตดิวัวร์ 象牙海岸

象牙汀

象牙浜

科特迪瓦

科特迪瓦 象牙海岸
คอโมโรส  คอโมโรส 科摩羅

哥摩羅

哥麻羅

革摩羅

可摩洛

哥摩呂

科摩羅 葛摩
เคนยา  เคนยา 肯尼亜

革尼亜

怯尼亜

給尼亜

肯尼亞 肯亞
แคเมอรูน  แคเมอรูน 喀麦隆

加馬倫

夏麦論

喀麥隆 喀麥隆
จิบูตี  จิบูตี 吉布提

吉武地

吉布提 吉布地
ชาด  ชาด 差徳

乍得

乍特

在得

茶都

乍得 查德
ซิมบับเว  ซิมบับเว 津巴布韋

辛巴威

津巴布韋 辛巴威
ซูดาน  ซูดาน 蘇丹

蘇旦

宗段

蘇丹 蘇丹
เซเชลส์  เซเชลส์ 塞設勒

塞舌耳

設遮爾

西士爾

塞舌爾 塞席爾
เซเนกัล  เซเนกัล 塞内加爾

塞尼加爾

塞丙牙

塞内牙

設捏哈

森伊嘎勒

塞內加爾 塞內加爾
เซาตูเมและปรินซีปี  เซาตูเมและปรินซีปี 聖多美・普林西比 聖多美和普林西比 聖多美普林西比
เซาท์ซูดาน  เซาท์ซูดาน 南蘇丹 南蘇丹 南蘇丹
เซียร์ราลีโอน  เซียร์ราลีโอน 塞拉勒窩内

塞拉利昂

塞拉略尼

比拉雷俄内

志留良礼恩

志留良々恩

塞拉略恩

塞拉利昂 獅子山
แซมเบีย  แซมเบีย 山美亜 贊比亞 尚比亞
โซมาเลีย  โซมาเลีย 索謀利

索馬里

楚森

索馬里 索馬利亞
ตูนิเซีย  ตูนิเซีย 突尼斯

土尼斯

都尼斯

突尼斯 突尼西亞
โตโก  โตโก 多哥 多哥 多哥
แทนซาเนีย  แทนซาเนีย 坦桑尼亜 坦桑尼亞 坦尚尼亞
นามิเบีย  นามิเบีย 納米比亜 納米比亞 納米比亞
ไนจีเรีย  ไนจีเรีย 尼日利亜 尼日利亞 奈及利亞
ไนเจอร์  ไนเจอร์ 尼日爾

奈遮

尼若

那以加爾

尼日爾 尼日
บอตสวานา  บอตสวานา 博茨瓦納

伯楚阿那

貝専納

博茨瓦納 波札那
บุรุนดี  บุรุนดี 布隆迪 布隆迪 蒲隆地
บูร์กินาฟาโซ  บูร์กินาฟาโซ 布基納法索 布基納法索 布吉納法索
เบนิน  เบนิน 貝南

別寧

比寧

伯甯

貝寧 貝南
มอริเชียส  มอริเชียส 毛里西亜

毛利西亜

毛里西

毛里求斯

毛里求斯 模里西斯
มอริเตเนีย  มอริเตเนีย 毛里塔尼亜

摩里得尼亜

毛里塔尼亞 茅利塔尼亞
มาดากัสการ์  มาดากัสการ์ 馬達加斯加

馬達加斯加耳

馬達加斯加爾

麻打曷失曷

麻打葛私加児

麻打葛矢曷爾

麻打葛所葛爾

麻太加須曷爾

瑪達嘎斯嘎

馬太加須

麻田糟軽

馬特加斯格

馬太加斯加爾

馬達加斯加 馬達加斯加
มาลาวี  มาลาวี 馬拉維

尼亜薩蘭

馬拉維 馬拉威
มาลี  มาลี 麻里

馬里

馬里 馬利
โมซัมบิก  โมซัมบิก 莫三鼻給

莫三非給

莫三鼻

摩散比革

摩賛俾克

模賛皮

門沙皮刻

茂山比丘

莫桑比克 莫三比克
โมร็อกโก  โมร็อกโก 摩洛哥

摩羅哥

摩勒哥

馬邏哥

馬邏可

莫羅格

馬羅哥

摩倫哥

莫羅哥

茂禄子

麻洛哥

摩洛哥 摩洛哥
ยูกันดา  ยูกันดา 烏干達

烏敢大

烏岡太

宇岸陀

烏干達 烏干達
รวันดา  รวันดา 盧旺達

魯安達

盧旺達 盧安達
ลิเบีย  ลิเบีย 利比亜

利未亜

利比亞 利比亞
เลโซโท  เลโซโท 莱索托

礼素戸

巴蘇陀蘭

萊索托 賴索托
ไลบีเรีย  ไลบีเรีย 里卑利亜

里卑里亜

里比利亜

利比里亜

利比利亜

理皮利亜

来比利亜

拉比里阿

理部利屋

理辺利屋

里比利

利比里亞 賴比瑞亞
สาธารณรัฐคองโก  สาธารณรัฐคองโก 公果

公額

工鄂

公我

広哥

康固

剛果

剛果共和國 剛果
สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก  สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก 公果

公額

工鄂

公我

広哥

康固

剛果

剛果民主共和國 剛果民主共和國
สาธารณรัฐแอฟริกากลาง  สาธารณรัฐแอฟริกากลาง 中央阿弗利加 中非 中非共和國 中非
อิเควทอเรียลกินี  อิเควทอเรียลกินี 赤道幾内亜 赤道幾內亞 赤道幾內亞
อียิปต์  อียิปต์ 埃及

埃及多

阨入多

厄日多

阨日多

阨日布土

厄日度

伊及

衛士府都

黒入多

麦西

衣接

埃及 埃及
เอธิโอเปีย  เอธิโอเปีย 越智阿皮亜

越日於比亜

埃提阿百

埃西阿比亜

埃塞俄比亜

以剔阿比亜

越尾比亜

越尾比屋

以日阿伯唖

以日阿伯亜

哀提伯

埃塞俄比亞 衣索比亞

衣索匹亞

เอริเทรีย  เอริเทรีย 厄利垂亜

厄立特利亜

以勒得里亜

厄立特里亞 厄利垂亞
เอสวาตีนี  เอสวาตีนี 斯威士蘭 斯威士蘭 史瓦帝尼
แองโกลา  แองโกลา 安哥拉

安加拉

安倔羅

諳古拉

諳喀剌

昂疴拉

安哥拉 安哥拉
แอฟริกาใต้  แอฟริกาใต้ 南非

南阿弗利加

南阿 南非 南非共和國 南非
แอลจีเรีย  แอลจีเรีย 阿爾及

亜爾及

阿爾及利亜

阿勒支利亜

亜爾斉阿

阿爾日利

亜爾日爾

亜爾及耳

阿留世里屋

阿爾及利亞 阿爾及利亞

ทวีปอเมริกาเหนือ[แก้]

ชื่อประเทศ ญี่ปุ่น ญี่ปุ่น

(ชินจิไต)

ประเทศจีน จีน

(สำนักข่าวซินหัว)

สาธารณรัฐจีน ไต้หวัน

(พิพิธภัณฑ์การสะสมแห่งชาติ กระทรวงศึกษาธิการสาธารณรัฐจีน)

ในเอกสาร ตัวย่อ ในเอกสาร ตัวย่อ ในเอกสาร ตัวย่อ
ประเทศกัวเตมาลา  กัวเตมาลา 瓜地馬拉

危地馬拉

瓦地馬拉

跨的馬拉

哇的麻剌

瓜的馬拉

瓜第瑪

危地馬拉 瓜地馬拉
เกรเนดา  เกรเนดา 格林納達

額列那大

格林納達 格瑞那達
คอสตาริกา  คอสตาริกา 哥斯達黎加

哥斯太里加

哥斯徳里加

北斯徳里加

哥斯達黎加 哥斯大黎加
คิวบา  คิวบา 玖馬

玖瑪

古巴

吉巴

苦柏

古波

詰由巴

久場

古巴 古巴
แคนาดา  แคนาดา 加奈陀

加拿太

加拿大

加拿陀

加拿佗

加拿達

加奈太

加拿他

加那陀

加那達

加奈太

加奈多

加納多

金田

加拿大 加拿大
จาเมกา  จาเมกา 牙買加

牙埋加

牙売加

日売加

乍美嘎

乍美喀

耶麻伊加

押麻伊加

邪麻伊嘉

牙買加 牙買加
เซนต์คิตส์และเนวิส  เซนต์คิตส์และเนวิส 聖基茨・尼維斯

聖基茨和尼維斯

聖基茨和尼維斯 聖啟斯和尼維斯
เซนต์ลูเชีย  เซนต์ลูเชีย 聖盧西亜

聖路西亜

聖盧西亞 聖露西亞
เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์  เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ 聖文森特・格林納丁 聖文森特和格林納丁斯 聖文森及格瑞那丁
ดอมินีกา  ดอมินีกา 土弥尼加

多米尼加

多米尼克 多米尼克
ตรินิแดดและโตเบโก  ตรินิแดดและโตเบโก 特立尼達和多巴哥

特尼答・多巴峩

特立尼達和多巴哥 千里達

千里達及托巴哥

นิการากัว  นิการากัว 薩爾瓦多

救世主国

薩爾瓦多 薩爾瓦多
บาร์เบโดส  บาร์เบโดส 巴巴突

巴巴多斯

巴波徳斯

巴佩道斯

波耳波徳斯

抜爾抜度斯

抜而抜読私

罷抜度士

巴巴多斯 巴貝多
ประเทศบาฮามาส  บาฮามาส 巴哈麻

巴哈馬

巴哈瑪

巴哈摩

抜法瑪

波巴馬斯

馬浜

巴哈馬 巴哈馬
เบลีซ  เบลีซ 百里斯

伯利茲

伯里斯

巴利斯

伯利茲 貝里斯
ปานามา  ปานามา 巴奈馬

巴拿馬

巴那馬

巴那瑪

巴奈麻

巴納麻

巴那麻

巴納甸

巴納摩

把納麻

帕那麻

哈那麻

花間

巴拿馬 巴拿馬
เม็กซิโก  เม็กซิโก 墨西哥

墨是哥

墨是可

墨期矢哥

墨其西哥

墨士哥

墨斯哥

墨是歌

墨是科

墨即可

美希哥

黙西歌

黙時科

米斯哥

女喜志古

墨西哥 墨西哥
สหรัฐ  สหรัฐอเมริกา 亜米利加

亜米利加合衆国

米国

亜美利加

亜美理加

亜米理加

亜墨利加

亜米理加

亜墨利迦

亜国

阿美利加

阿墨利加

米利堅

米利幹

美利堅

美理哥

美理格

弥理堅

美利堅合眾國

美國

美利堅合眾國

美國

米國

สาธารณรัฐโดมินิกัน  สาธารณรัฐโดมินิกัน 多米尼加

土弥尼加

多明各共和国

多米尼加 多明尼加
เอลซัลวาดอร์  เอลซัลวาดอร์ 尼加拉瓜

尼加拉瓦

尼喀拉瓜

尼嘎拉瓜

尼加拉瓜 尼加拉瓜
แอนติกาและบาร์บูดา  แอนติกาและบาร์บูดา 安提瓜和巴布達 安提瓜和巴布達 安地卡及巴布達
ฮอนดูรัส  ฮอนดูรัส 閎都拉斯

閎都拉

鬨都拉斯

洪都拉斯

洪都拉斯 宏都拉斯
เฮติ  เฮติ 海地

亥智

平智

亥第

海智

海提

拝地

海地 海地

ทวีปอเมริกาใต้[แก้]

ชื่อประเทศ ญี่ปุ่น ญี่ปุ่น

(ชินจิไต)

ประเทศจีน จีน

(สำนักข่าวซินหัว)

สาธารณรัฐจีน ไต้หวัน

(พิพิธภัณฑ์การสะสมแห่งชาติ กระทรวงศึกษาธิการสาธารณรัฐจีน)

ในเอกสาร ตัวย่อ ในเอกสาร ตัวย่อ ในเอกสาร ตัวย่อ
กายอานา  กายอานา 圭亜那

歪阿那

五井梁

圭亞那 蓋亞那
โคลอมเบีย  โคลอมเบีย 哥倫比亜

哥倫比

可倫比亜

哥倫米阿

閣龍比亜

古倫比亜

可侖比亜

古論備亜

戈攬弥阿

古論備屋

科倫比亜

哥倫比亞 哥倫比亞
ชิลี  ชิลี 智利

智里

知里

池鯉

地鯉

地利

智利 智利
ซูรินาม  ซูรินาม 蘇里南

蘇立南

蘇里南 蘇利南
บราซิล  บราซิล 伯剌西爾

巴西

伯西児

伯西爾

伯拉西

伯剌西利

巴悉

白来斉耳

武剌斉里

武良尻

巴西爾

巴拉西利

舞楽而留

巴西 巴西
โบลิเวีย  โบลิเวีย 玻里非

玻利非亜

玻利維亜

玻里比亜

波利非亜

波利斐亜

波利美亜

波力斐

波力斐唵

波里非

暮利比亜

保里備屋

保里美亜

玻利維亞 玻利維亞
ปารากวัย  ปารากวัย 巴拉圭

巴羅貝

巴羅怪

巴拉貝

巴剌克歪

巴拉圭 巴拉圭
เปรู  เปรู 秘露

秘魯

孛露

白露

比路

比露

俾路

啤嚕

百露

平柳

秘魯 秘魯

珀魯

เวเนซุเอลา  เวเนซุเอลา 委内瑞拉

委内瑞辣

分額兌拉

花尼日羅

非宜蘇意拉

部根重良

委內瑞拉 委內瑞拉
อาร์เจนตินา  อาร์เจนตินา 亜爾然丁

阿根廷

阿真廷

阿爾然丁

阿根第那

亜善多陰

亜襄太印

阿根廷 阿根廷

阿根提納

อุรุกวัย  อุรุกวัย 烏拉乖

烏拉圭

烏魯圭

烏爾怪

伍魯夸愛

宇流愚威

宇柳貝

烏爾圭

烏拉圭 烏拉圭
เอกวาดอร์  เอกวาดอร์ 厄瓜多

厄瓜多爾

厄瓜得爾

哀瓜多

英加土爾

依怪佗爾

赤道国

厄瓜多爾 厄瓜多

ทวีปโอเชียเนีย[แก้]

ชื่อประเทศ ญี่ปุ่น ญี่ปุ่น

(ชินจิไต)

ประเทศจีน จีน

(สำนักข่าวซินหัว)

สาธารณรัฐจีน ไต้หวัน

(พิพิธภัณฑ์การสะสมแห่งชาติ กระทรวงศึกษาธิการสาธารณรัฐจีน)

ในเอกสาร ตัวย่อ ในเอกสาร ตัวย่อ ในเอกสาร ตัวย่อ
คิริบาส  คิริบาส 基里巴斯 基里巴斯 吉里巴斯
ซามัว  ซามัว 撒摩阿

散摩亜

撒麻亜

察母阿

薩摩亜

三毛亜

薩摩亞 薩摩亞
ตองงา  ตองงา 東加

湯加

湯加 東加
ตูวาลู  ตูวาลู 挨里西

伊里斯

津張

図瓦盧

圖瓦盧 吐瓦魯
นาอูรู  นาอูรู 瑙魯 瑙魯 諾魯
นิวซีแลนด์  นิวซีแลนด์ 新西蘭

牛西蘭

新西蘭土

新設蘭杜

紐斯蘭

新地伊蘭土

新刖蘭土

新則蘭土

新則蘭地

榒日倫敦

新西蘭 紐西蘭
นีวเว  นีวเว 丹上 紐埃島 紐威
ปาปัวนิวกินี  ปาปัวนิวกินี 巴布亜新几内亜

巴布亜新吉尼

巴不亜新幾尼亜

巴布亞新幾內亞 巴布亞紐幾內亞

巴布亞新幾內亞

ปาเลา  ปาเลา 巴楼

巴羅

帛琉

帕勞 帛琉
ฟีจี  ฟีจี 非支

非地

斐支

斐斉

斐済

菲済

斐濟 斐濟
ไมโครนีเซีย  ไมโครนีเซีย 蜜克羅尼西亜

美哥魯尼西亜

密克羅尼西亞聯邦 密克羅尼西亞
วานูอาตู  วานูอาตู 新希比利的

新希不力兌斯

新赫布里底

牛亥伯利第

紐海白力斯

瓦努阿図

瓦努阿圖 萬那杜
หมู่เกาะโซโลมอน  หมู่เกาะโซโลมอน 撒羅蒙

瑣羅門

梭羅門

索勒蒙

掃羅們

所羅門

鎖羅門諸島

所羅門群島 索羅門群島
หมู่เกาะมาร์แชลล์  หมู่เกาะมาร์แชลล์ 麻紹耳

瑪沙勒

瑪塞爾

馬耳沙爾

摩亜該児

馬沙爾諸島

馬紹爾諸島

馬紹爾群島 馬紹爾群島
ออสเตรเลีย  ออสเตรเลีย 濠太剌利

濠太剌利亜

濠斯剌利

濠斯剌利亜

濠太利亜

濠斯太利亜

濠斯太剌利亜

濠斯太良利亜

濠太利連邦

濠州

濠洲

豪太剌利

豪斯多拉利

豪斯多剌里亜

豪斯荅剌里

豪斯多辣里洲

豪州

澳大利亜

澳太利亜

澳大利

澳太利

澳太剌利

浩斯特里

浩斯特利亜

亜烏斯答剌利

澳大利亞 澳大利亞

澳洲

รัฐในอดีต[แก้]

ชื่อประเทศ ญี่ปุ่น ญี่ปุ่น

(ชินจิไต)

ประเทศจีน จีน

(สำนักข่าวซินหัว)

สาธารณรัฐจีน ไต้หวัน

(พิพิธภัณฑ์การสะสมแห่งชาติ กระทรวงศึกษาธิการสาธารณรัฐจีน)

ในเอกสาร ตัวย่อ ในเอกสาร ตัวย่อ ในเอกสาร ตัวย่อ
ราชวงศ์ชิง จักรวรรดิต้าชิง 大清帝國 大淸帝國 大淸帝國
เชโกสโลวาเกีย เชโกสโลวาเกีย 捷克斯洛伐克 捷克斯洛伐克 捷克斯洛伐克
รัฐซัคเซิน ซัคเซิน 索遜 萨克森王国 薩克森王國
สาธารณรัฐซาอีร์ ซาอีร์ 扎伊爾 薩伊
เซอร์เบียและมอนเตเนโกร เซอร์เบียและมอนเตเนโกร 塞爾維亞和黑山 塞爾維亞蒙特內哥羅
รัฐบาวาเรีย บาวาเรีย 巴威里 巴伐利亚王国
ปรัสเซีย ปรัสเซีย 普魯西

普魯士

普魯社

普露西

普爾西

孛魯士

孛魯西

布魯斯

孛露生

孛露

孛漏生

普魯士王國 普魯士王國
อิหร่านเปอร์เซีย 波斯

比耳西亜

比爾斯亜

波剌斯

波耳西

百児西亜

百児西

百児斉亜

百児

百爾斉亜

百爾西亜

百爾失亜

百耳西亜

巴爾斉亜

巴児西

巴社

伯爾察亜

伯地安

包社

彼斯

婆羅遮

辺留社

春砂

安息

波斯帝國 波斯帝國
ยูโกสลาเวีย ยูโกสลาเวีย 南斯拉夫 南斯拉夫 南斯拉夫
เยอรมนีตะวันออก เยอรมนีตะวันออก 東独逸 東独 德意志民主共和國 民主德國 德意志民主共和國 東德
Roman Empire โรมัน 羅馬帝国 羅馬帝國 羅馬帝國
 เวือร์ทเทิมแบร์ค


瓦敦堡

宇留天保留富

符腾堡王国
สมาพันธรัฐอเมริกา สมาพันธรัฐอเมริกา 南部連合 美利堅聯盟國 美利堅聯盟國
สหภาพโซเวียต สหภาพโซเวียต 蘇聯

蘇維埃

蘇俄

蘇維埃社會主義共和國聯盟

蘇聯

蘇維埃社會主義共和國聯邦

蘇聯

จักรวรรดิออสเตรีย-ฮังการี ออสเตรีย-ฮังการี 墺太利洪牙利帝国

澳太利洪牙利帝国

墺太利洪牙利

澳太利洪牙利

墺洪帝国

澳洪帝国

墺洪

澳洪

墺匈国

奥地利匈牙利帝國 奥匈帝國

奥匈 奥

奥地利匈牙利帝國 奥匈帝國

奥匈

  1. 白川静 (1978). 漢字百話. 中公新書 500. 中央公論新社. pp. 224–225. ISBN 4-12-100500-7. Text "和書 " ignored (help)
  2. 小野沢健太 (2017-4-1). "「独」国名の当て字やめて 漢字愛するドイツ人・八王子のシュミッツさん:首都圏(TOKYO Web)". 東京新聞. สืบค้นเมื่อ 2018-01-17. Check date values in: |date= (help)
  3. シャルコ アンナ (2016-03). "音訳地名の表記における漢字の表意性について : ロシアの国名漢字表記を例として". 早稲田日本語研究. 早稲田大学国語学会 (25). Text "和書" ignored (help); Unknown parameter |naid= ignored (help); Check date values in: |date= (help)
  4. Jim Breen. "Country Names in Kanji and Katakana". สืบค้นเมื่อ 2015-04-30.