รายชื่อสโมสรในพรีเมียร์ลีก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

รายชื่อต่อไปนี้คือ รายชื่อของสโมสรฟุตบอลที่เคยลงเล่นในพรีเมียร์ลีก ตั้งแต่ก่อตั้งลีกเมื่อปี ค.ศ. 1992 จนถึงฤดูกาลปัจจุบัน

ฤดูกาล 2021–22 มี 50 สโมสรที่เคยลงเล่นในพรีเมียร์ลีก โดยแบ่งเป็นสโมสรจากอังกฤษ 48 สโมสรและสโมสรจากเวลส์ 2 สโมสร (คาร์ดิฟฟ์ซิตีและสวอนซีซิตี) พวกเขาลงเล่นในระบบลีกฟุตบอลอังกฤษด้วยเหตุผลในทางปฏิบัติและทางประวัติศาสตร์

เพรสตันนอร์ทเอนด์ เป็นสโมสรเดียวที่ชนะเลิศในเฟิร์สต์ดิวิชัน อดีตลีกสูงสุดเดิม แต่ไม่เคยลงเล่นในพรีเมียร์ลีก[1] เป็นหนึ่งในสิบห้าสโมสรที่เคยลงเล่นในเฟิร์สต์ดิวิชันเก่า แต่ไม่เคยลงเล่นในพรีเมียร์ลีก ในทางตรงกันข้าม, บาร์นสลีย์, บอร์นมัท, ฮัลล์ซิตี, เรดิง, สวินดันทาวน์และวีแกนแอทเลติก เป็นสโมสรที่ไม่เคยเล่นในเฟิร์สต์ดิวิชันเก่า แต่ได้เลื่อนชั้นเข้ามาเล่นในพรีเมียร์ลีก

มีสิบสองสโมสรจากยี่สิบสองสโมสรที่เป็นผู้ก่อตั้งของพรีเมียร์ลีก แข่งขันในฤดูกาล 2021–22 โดยมีหกสโมสร (อาร์เซนอล, เชลซี, เอฟเวอร์ตัน, ลิเวอร์พูล, แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดและทอตนัมฮอตสเปอร์) ได้แข่งขันในทุกฤดูกาลของพรีเมียร์ลีก ส่วนหกสโมสรที่เหลือ (แอสตันวิลลา, คริสตัลพาเลซ, นอริชซิตี, แมนเชสเตอร์ซิตี, เชฟฟีลด์ยูไนเต็ดและเซาแทมป์ตัน) เป็นสโมสรผู้ก่อตั้งของพรีเมียร์ลีก แต่เคยตกชั้นมาแล้วอย่างน้อยหนึ่งครั้งในอดีต

เบรนต์ฟอร์ดและไบรตันแอนด์โฮฟอัลเบียน เป็นสโมสรที่ไม่ใช่ผู้ก่อตั้งของพรีเมียร์ลีก แต่ยังไม่เคยตกชั้น นับตั้งแต่เลื่อนชั้นขึ้นมาในพรีเมียร์ลีก ไบรตันเลื่อนชั้นครั้งแรกในปี ค.ศ. 2017 โดยยังคงแข่งขันในพรีเมียร์ลีกจนถึงฤดูกาลปัจจุบัน ขณะที่เบรนต์ฟอร์ดจะแข่งขันในพรีเมียร์ลีกครั้งแรกในฤดูกาล 2021–22

ตาราง[แก้]

สถิติทั้งหมดในที่นี้รวมเฉพาะแค่ช่วงเวลาในพรีเมียร์ลีกเท่านั้น ยกเว้น 'จบอันดับล่าสุด' (ซึ่งหมายถึงในลีกทุกระดับ) และ 'เลื่อนชั้นล่าสุด' (ซึ่งหมายถึงการเลื่อนชั้นของสโมสรครั้งล่าสุดจากลีกระดับที่สองในฟุตบอลอังกฤษ) สำหรับคอลัมน์ 'ผู้ทำประตูสูงสุด' ชื่อผู้เล่นที่เป็น ตัวหนา หมายถึงยังลงเล่นให้กับสโมสรในพรีเมียร์ลีก ทีมพรีเมียร์ลีกที่แข่งขันใน ฤดูกาล 2021–22 จะระบุเป็น ตัวหนา และสโมสรที่ก่อตั้งพรีเมียร์ลีก จะระบุเป็น ตัวเอียง 'อยู่ในลีกติดต่อกันทั้งหมด' หมายถึงจำนวนครั้งที่แข่งขันพรีเมียร์ลีกหลายฤดูกาลติดต่อกันโดยไม่ตกชั้น ถ้าอยู่ในลีกติดต่อกันนานที่สุดถึงฤดูกาลปัจจุบัน จะระบุเป็น ตัวหนา และถ้าจบอันดับสูงสุดคือการแข่งขันในฤดูกาลล่าสุด จะระบุเป็น ตัวหนา

สโมสร ที่ตั้ง ฤดูกาล
ทั้งหมด
อยู่ในลีก
ติดต่อกัน
ทั้งหมด
อยู่ในลีก
ติดต่อกัน
นานที่สุด
เลื่อนชั้น
ล่าสุด
ตกชั้น
ล่าสุด
ฤดูกาล
ที่หายไป
ทั้งหมด
ฤดูกาล จบอันดับ
ล่าสุด
จบอันดับ
สูงสุด
ผู้ทำประตูสูงสุด
อาร์เซนอล ลอนดอน (ฮอลโลเวย์) 30 1 30 1914–15[a] ไม่เคย
ตกชั้น
0 1992– 8th 1st ตีแยรี อ็องรี (175)
แอสตันวิลลา เบอร์มิงแฮม (แอสตัน) 27 2 24 2018–19 2015–16 3 1992–2016
2019–
11th 2nd กาเบรียล อักบอนลาฮอร์ (73)
บาร์นสลีย์ บาร์นสลีย์ 1 1 1 1996–97 1997–98 29 1997–1998 แชมเปียนชิป
5th
19th
(ตกชั้น)
นีล เรดเฟิร์น (10)
เบอร์มิงแฮมซิตี เบอร์มิงแฮม (โบร์เดสลีย์) 7 3 4 2008–09 2010–11 23 2002–2006
2007–2008
2009–2011
แชมเปียนชิป
18th
9th มิกาเอล ฟอร์สเซลล์ (29)
แบล็กเบิร์นโรเวอส์ แบล็กเบิร์น 18 2 11 2000–01 2011–12 12 1992–1999
2001–2012
แชมเปียนชิป
15th
1st แอลัน เชียเรอร์ (112)
แบล็กพูล แบล็กพูล 1 1 1 2009–10 2010–11 29 2010–2011 ลีกวัน
3rd
(เลื่อนชั้น)
19th
(ตกชั้น)
ดีเจ แคมป์เบล (13)
โบลตันวอนเดอเรอส์ โบลตัน 13 3 11 2000–01 2011–12 17 1995–1996
1997–1998
2001–2012
ลีกทู
3rd
(เลื่อนชั้น)
6th เควิน เดวิส (68)
บอร์นมัท บอร์นมัท 5 1 5 2014–15 2019–20 25 2015–2020 แชมเปียนชิป
6th
9th โจชัว คิง (49)
แบรดฟอร์ดซิตี แบรดฟอร์ด 2 1 2 1998–99 2000–01 28 1999–2001 ลีกทู
15th
17th ดีน วินดอสส์ (13)
เบรนต์ฟอร์ด ลอนดอน (เบรนต์ฟอร์ด) 1 1 1 2020–21 ไม่เคย
ตกชั้น
29 2021– แชมเปียนชิป
3rd
(เลื่อนชั้น)
ไม่มี ไม่มี
ไบรตันแอนด์โฮฟอัลเบียน ไบรตัน 5 1 5 2016–17 ไม่เคย
ตกชั้น
25 2017– 16th 15th เกลนน์ เมอร์รีย์ (28)
เบิร์นลีย์ เบิร์นลีย์ 8 3 6 2015–16 2014–15 22 2009–2010
2014–2015
2016–
17th 7th แอชลีย์ บานส์ (41)
คาร์ดิฟฟ์ซิตี คาร์ดิฟฟ์ 2 2 1 2017–18 2018–19 28 2013–2014
2018–2019
แชมเปียนชิป
8th
18th
(ตกชั้น)
จอร์ดอน มัตช์ (7)
ชาร์ลตันแอธเลติก ลอนดอน (ชาร์ลตัน) 8 2 7 1999–2000 2006–07 22 1998–1999
2000–2007
ลีกวัน
7th
7th เจสัน ยูลล์ (34)
เชลซี ลอนดอน (ฟูลัม) 30 1 30 1988–89 ไม่เคย
ตกชั้น
0 1992– 4th 1st แฟรงก์ แลมพาร์ด (147)
คอเวนทรีซิตี คอเวนทรีซิตี 9 1 9 1966–67 2000–01 21 1992–2001 แชมเปียนชิป
16th
11th ดิออน ดับลิน (61)
คริสตัลพาเลซ ลอนดอน (เซลเฮิสต์) 13 5 9 2012–13 2004–05 17 1992–1993
1994–1995
1997–1998
2004–2005
2013–
14th 10th วีลฟรีด ซาอา (47)
ดาร์บีเคาน์ตี ดาร์บี 7 2 6 2006–07 2007–08 23 1996–2002
2007–2008
แชมเปียนชิป
21th
8th ดีน สเตอร์ริดจ์ (32)
เอฟเวอร์ตัน ลิเวอร์พูล (วอลตัน) 30 1 30 1953–54 ไม่เคย
ตกชั้น
0 1992– 10th 4th โรเมลู ลูกากู (68)
ฟูลัม ลอนดอน (ฟูลัม) 15 3 13 2019–20 2020–21 15 2001–2014
2018–2019
2020–2021
18th
(ตกชั้น)
7th คลินต์ เดมป์ซีย์ (50)
ฮัดเดอส์ฟีลด์ทาวน์ ฮัดเดอส์ฟีลด์ 2 1 2 2016–17 2018–19 28 2017–2019 แชมเปียนชิป
20th
16th สตีฟ โมนี (9)
ฮัลล์ซิตี คิงส์ตันอะพอนฮัลล์ 5 3 2 2015–16 2016–17 25 2008–2010
2013–2015
2016–2017
ลีกวัน
1st
(เลื่อนชั้น)
16th นีคีตซา เยลาวิช (12)
อิปสวิชทาวน์ อิปสวิช 5 2 3 1999–2000 2001–02 25 1992–1995
2000–2002
ลีกวัน
9th
5th มาร์คัส สจ๊วต (25)
ลีดส์ยูไนเต็ด ลีดส์ 14 2 12 2019–20 2003–04 16 1992–2004
2020–
9th 3rd มาร์ก วิดูกา (59)
เลสเตอร์ซิตี เลสเตอร์ 16 4 8 2013–14 2003–04 14 1994–1995
1996–2002
2003–2004
2014–
5th 1st เจมี วาร์ดี (118)
ลิเวอร์พูล ลิเวอร์พูล (แอนฟีลด์) 30 1 30 1961–62 ไม่เคย
ตกชั้น
0 1992– 3rd 1st ร็อบบี ฟาวเลอร์ (128)
แมนเชสเตอร์ซิตี แมนเชสเตอร์ 25 3 20 2001–02 2000–01 5 1992–1996
2000–2001
2002–
1st 1st เซร์ฆิโอ อาเกวโร (184)
แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด โอลด์แทรฟฟอร์ด 30 1 30 1974–75 ไม่เคย
ตกชั้น
0 1992– 2nd 1st เวย์น รูนีย์ (183)
มิดเดิลส์เบรอ มิดเดิลส์เบรอ 15 4 11 2015–16 2016–17 15 1992–1993
1995–1997
1998–2009
2016–2017
แชมเปียนชิป
10th
7th แฮมิลตัน ริคาร์ด (31)
นิวคาสเซิลยูไนเต็ด นิวคาสเซิลอะพอนไทน์ 27 3 16 2016–17 2015–16 3 1993–2009
2010–2016
2017–
12th 2nd แอลัน เชียเรอร์ (148)
นอริชซิตี นอริช 10 6 3 2020–21 2019–20 19 1992–1995
2004–2005
2011–2014
2015–2016
2019–2020
2021–
แชมเปียนชิป
1st
(เลื่อนชั้น)
3rd คริส ซัตตัน (33)
นอตทิงแฮมฟอเรสต์ เวสต์บริดจ์ฟอร์ด 5 3 3 1997–98 1998–99 25 1992–1993
1994–1997
1998–1999
แชมเปียนชิป
17th
3rd ไบรอัน รอย (24)
โอลดัมแอทเลติก โอลดัม 2 1 2 1990–91 1993–94 28 1992–1994 ลีกทู
18th
19th แกรม ชาร์ป (16)
พอร์ตสมัท พอร์ตสมัท 7 1 7 2002–03 2009–10 23 2003–2010 ลีกวัน
8th
8th ยาคูบู (28)
ควีนส์พาร์กเรนเจอส์ ลอนดนอ (เชฟเฟิร์ดส์บุช) 7 3 4 2013–14 2014–15 23 1992–1996
2011–2013
2014–2015
แชมเปียนชิป
9th
5th เลส เฟอร์ดินานด์ (60)
เรดิง เรดิง 3 2 2 2011–12 2012–13 27 2006–2008
2012–2013
แชมเปียนชิป
7th
8th เควิน ดอยล์ (19)
เชฟฟีลด์ยูไนเต็ด เชฟฟีลด์ (ไฮฟีลด์) 5 3 2 2018–19 2020–21 25 1992–1994
2006–2007
2019–2021
20th
(ตกชั้น)
9th ไบรอัน ดีน (15)
เชฟฟีลด์เวนส์เดย์ เชฟฟีลด์ (อาวเลอร์ตัน) 8 1 8 1990–91 1999–2000 22 1992–2000 แชมเปียนชิป
24th
(ตกชั้น)
7th มาร์ก ไบรต์ (48)
เซาแทมป์ตัน เซาแทมป์ตัน 23 2 13 2011–12 2004–05 7 1992–2005
2012–
15th 6th แมตต์ เลอ ทิสเซียร์ (100)
สโตกซิตี สโตก-ออน-เทรนต์ 10 1 10 2007–08 2017–18 20 2008–2018 แชมเปียนชิป
14th
9th ปีเตอร์ เคราช์ (45)
ซันเดอร์แลนด์ ซันเดอร์แลนด์ 16 4 10 2006–07 2016–17 14 1996–1997
1999–2003
2005–2006
2007–2017
ลีกวัน
4th
7th เควิน ฟิลลิปส์ (61)
สวอนซีซิตี สวอนซี 7 1 7 2010–11 2017–18 23 2011–2018 แชมเปียนชิป
4th
8th กิลวี ซีกืร์ดซอน (34)
สวินดันทาวน์ สวินดัน 1 1 1 1992–93 1993–94 29 1993–1994 ลีกวัน
23rd
(ตกชั้น)
22nd
(ตกชั้น)
ยาน โอเก เฟียร์ตอฟต์ (12)
ทอตนัมฮอตสเปอร์ ลอนดอน (ทอตนัม) 30 1 30 1977–78 ไม่เคย
ตกชั้น
0 1992– 7th 2nd แฮร์รี เคน (166)
วอตฟอร์ด วอตฟอร์ด 8 4 5 2020–21 2019–20 22 1999–2000
2006–2007
2015–2020
2021–
แชมเปียนชิป
2nd
(เลื่อนชั้น)
11th ทรอย ดีนีย์ (43)
เวสต์บรอมมิชอัลเบียน เวสต์บรอมมิช 13 5 8 2019–20 2020–21 17 2002–2003
2004–2006
2008–2009
2010–2018
2020–2021
19th
(ตกชั้น)
8th ปีเตอร์ โอเดมวิงกี (30)
เวสต์แฮมยูไนเต็ด ลอนดอน (สแตรตเฟิร์ด) 26 3 10 2011–12 2010–11 4 1993–2003
2005–2011
2012–
6th 5th ปาโอโล ดี กานีโอ (47)
วีแกนแอทเลติก วีแกน 8 1 8 2004–05 2012–13 22 2005–2013 ลีกวัน
20th
10th อูโก โรดาลเยกา (24)
วิมเบิลดัน[b] ลอนดอน (วิมเบิลดัน[c]) 8 1 8 1985–86 1999–2000 22 1992–2000 ยุบแล้ว
(2003–04)
6th ดีน โฮลด์สเวิร์ท (58)
วุลเวอร์แฮมป์ตัน
วอนเดอเรอส์
วุลเวอร์แฮมป์ตัน 8 3 4 2017–18 2011–12 22 2003–2004
2009–2012
2018–
13th 7th ราอุล ฆิเมเนซ (34)

อันดับสุดท้ายของสโมสรในแต่ละฤดูกาล[แก้]

สโมสร 92–93 93–94 94–95 95–96 96–97 97–98 98–99 99-00 00-01 01-02 02-03 03-04 04-05 05-06 06-07 07-08 08-09 09-10 10–11 11–12 12–13 13–14 14–15 15–16 16–17 17–18 18–19 19–20 20–21 21–22
อาร์เซนอล 10 4 12 5 3 1 2 2 2 1 2 1 2 4 4 3 4 3 4 3 4 4 3 2 5 6 5 8 8
แอสตันวิลลา 2 10 18 4 5 7 6 6 8 8 16 6 10 16 11 6 6 6 9 16 15 15 17 20 17 11
บาร์นสลีย์ 19
เบอร์มิงแฮม
ซิตี
13 10 12 18 19 9 18
แบล็กเบิร์น
โรเวอส์
4 2 1 7 13 6 19 10 6 15 15 6 10 7 15 10 15 19
แบล็กพูล 19
โบลตัน
วอนเดอเรอส์
20 18 16 17 8 6 8 7 16 13 14 14 18
บอร์นมัท 16 9 12 14 18
แบรดฟอร์ดซิตี 17 20
เบรนต์ฟอร์ด
ไบรตันแอนด์โฮฟอัลเบียน 15 17 15 16
เบิร์นลีย์ 18 19 16 7 15 10 17
คาร์ดิฟฟ์ซิตี 20 18
ชาร์ลตัน
แอทเลติก
18 9 14 12 7 11 13 19
เชลซี 11 14 11 11 6 4 3 5 6 6 4 2 1 1 2 2 3 1 2 6 3 3 1 10 1 5 3 4 4
คอเวนทรีซิตี 15 11 16 16 17 11 15 14 19
คริสตัลพาเลซ 20 19 20 18 11 10 15 14 11 12 14 14
ดาร์บีเคาน์ตี 12 9 8 16 17 19 20
เอฟเวอร์ตัน 13 17 15 6 15 17 14 13 16 15 7 17 4 11 6 5 5 8 7 7 6 5 11 11 7 8 8 12 10
ฟูลัม 13 14 9 13 12 16 17 7 12 8 9 12 19 19 18
ฮัดเดอส์ฟีลด์ทาวน์ 16 20
ฮัลล์ซิตี 17 19 16 18 18
อิปสวิชทาวน์ 16 19 22 5 18
ลีดส์ยูไนเต็ด 17 5 5 13 11 5 4 3 4 5 15 19 9
เลสเตอร์ซิตี 21 9 10 10 8 13 20 18 14 1 12 9 9 5 5
ลิเวอร์พูล 6 8 4 3 4 3 7 4 3 2 5 4 5 3 3 4 2 7 6 8 7 2 6 8 4 4 2 1 3
แมนเชสเตอร์ซิตี 9 16 17 18 18 9 16 8 15 14 9 10 5 3 1 2 1 2 4 3 1 1 2 1
แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด 1 1 2 1 1 2 1 1 1 3 1 3 3 2 1 1 1 2 1 2 1 7 4 5 6 2 6 3 2
มิดเดิลส์เบรอ 21 12 19 9 12 14 12 11 11 7 14 12 13 19 19
นิวคาสเซิลยูไนเต็ด 3 6 2 2 13 13 11 11 4 3 5 14 7 13 12 18 12 5 16 10 15 18 10 13 13 12
นอริชซิตี 3 12 20 19 12 11 18 19 20
นอตทิงแฮมฟอเรสต์ 22 3 9 20 20
โอลดัมแอทเลติก 19 21
พอร์ตสมัท 13 16 17 9 8 14 20
ควีนส์พาร์กเรนเจอส์ 5 9 8 19 17 20 20
เรดิง 8 18 19
เชฟฟีลด์ยูไนเต็ด 14 20 18 9 20
เชฟฟีลด์เวนส์เดย์ 7 7 13 15 7 16 12 19
เซาแทมป์ตัน 18 18 10 17 16 12 17 15 10 11 8 12 20 14 8 7 6 8 17 16 11 15
สโตกซิตี 12 11 13 14 13 9 9 9 13 19
ซันเดอร์แลนด์ 18 7 7 17 20 20 15 16 13 10 13 17 14 16 17 20
สวอนซีซิตี 11 9 12 8 12 15 18
สวินดันทาวน์ 22
ทอตนัมฮอตสเปอร์ 8 15 7 8 10 14 11 10 12 9 10 14 9 5 5 11 8 4 5 4 5 6 5 3 2 3 4 6 7
วอตฟอร์ด 20 20 13 17 14 11 19
เวสต์บรอมมิชอัลเบียน 19 17 19 20 11 10 8 17 13 14 10 20 19
เวสต์แฮมยูไนเต็ด 13 14 10 14 8 5 9 15 7 18 9 15 10 9 17 20 10 13 12 7 11 13 10 16 6
วีแกนแอทเลติก 10 17 14 11 16 16 15 18
วิมเบิลดัน 12 6 9 14 8 15 16 18
วุลเวอร์แฮมป์ตันวอนเดอเรอส์ 20 15 17 20 7 7 13
สโมสร 92–93 93–94 94–95 95–96 96–97 97–98 98–99 99-00 00-01 01-02 02-03 03-04 04-05 05-06 06-07 07-08 08-09 09-10 10–11 11–12 12–13 13–14 14–15 15–16 16–17 17–18 18–19 19–20 20–21 21–22
สัญลักษณ์สี
  ได้ไปแข่งขันในยูโรเปียนคัพ/ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก
  ได้ไปแข่งขันในยูฟ่าคัพ/ยูฟ่ายูโรปาลีก
  ได้ไปแข่งขันในยูฟ่าคัพวินเนอร์สคัพ
  ได้ไปแข่งขันในยูฟ่าอินเตอร์โตโตคัพ
  แข่งขันในพรีเมียร์ลีก
  ตกชั้นจากพรีเมียร์ลีก
  ตกชั้นจากพรีเมียร์ลีกและได้ไปแข่งขันในยูฟ่าคัพ/ยูฟ่ายูโรปาลีก
  ตกชั้นจากพรีเมียร์ลีกและได้ไปแข่งขันในยูฟ่าอินเตอร์โตโตคัพ
  ไม่ได้แข่งขันในพรีเมียร์ลีก

ที่ตั้งของทุกสโมสรที่เคยแข่งขันในพรีเมียร์ลีก[แก้]

ในกรณีที่สโมสรเคยลงเล่นในสถานที่อื่นมาก่อน ในแผนที่จะแสดงเฉพาะตำแหน่งปัจจุบันของสโมสรดังกล่าวเท่านั้น (หากพวกเขายังเป็นสมาชิกพรีเมียร์ลีกในปัจจุบัน) หรือสถานที่ที่พวกเขาแข่งขันในพรีเมียร์ลีกฤดูกาลสุดท้าย (หากพวกเขาอยู่ในดิวิชันที่ต่ำกว่า)

สโมสรที่เคยแข่งขันในเฟิร์สดิวิชันจนจบฤดูกาลแต่ไม่เคยแข่งขันในพรีเมียร์ลีก[แก้]

สโมสร เมือง ชนะเลิศ
เฟิร์สดิวิชัน
ฤดูกาลทั้งหมด ตกชั้น
ครั้งสุดท้าย
สถานะปัจจุบัน
(2020–21)
ระดับใน
พีรามิด
แอ็กคริงตัน[d] แอกคริงตัน 5 1892–93 ยุบแล้ว
แบรดฟอร์ดพาร์กอะเวนิว[e] แบรดฟอร์ด (ฮอร์ตันพาร์ก) 3 1920–21 เนชันนัลลีกนอร์ท 6
บริสตอลซิตี บริสตอล (แอชตันเกต) 9 1979–80 แชมเปียนชิป 2
บิวรี บิวรี 22 1928–29 ไม่มี[f]
คาร์ไลล์ยูไนเต็ด คาร์ไลล์ 1 1974–75 ลีกทู 4
ดาร์เวน[g] ดาร์เวน 2 1893–94 นอร์ทเวสต์เคาน์ตีส์ฟุตบอลลีก
ดิวิชันวันนอร์ท
10
กลอสสิปนอร์ทเอนด์ กลอสสิป 1 1899–1900 นอร์เทิร์นพรีเมียร์ลีก
ดิวิชันวันเซาท์อีส
8
กริมส์บีทาวน์ คลีธอร์ป 12 1947–48 ลีกทู 4
เลย์ตันออเรียนต์ ลอนดอน (เลย์ตัน) 1 1962–63 ลีกทู 4
ลูตันทาวน์ ลูตัน 16 1991–92 แชมเปียนชิป 2
มิลล์วอลล์ ลอนดอน (นิวครอสส์) 2 1989–90 แชมเปียนชิป 2
นอร์แทมป์ตันทาวน์ นอร์แทมป์ตัน 1 1965–66 ลีกวัน 3
นอตส์เคาน์ตี นอตทิงแฮม 30 1991–92 เนชันนัลลีก 5
ออกซ์ฟอร์ดยูไนเต็ด ออกซ์ฟอร์ด 3 1987–88 ลีกวัน 3
เพรสตันนอร์ทเอนด์ เพรสตัน 2 46 1960–61 แชมเปียนชิป 2

หมายเหตุ[แก้]

  1. อาร์เซนอลจบอันดับที่ 5 ในดิวิชันทูในฤดูกาล 1914–15 แต่ฟุตบอลลีกถูกระงับการแข่งขันจนถึงในฤดูกาล 1919–20 เนื่องจากเกิดสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง หลังสงครามจบ ดิวิชันวันได้มีการขยายจากเดิม 20 สโมสรเป็น 22 สโมสร และ อาร์เซนอลได้รับการเลือกให้เข้าไปสู่เฟิร์สต์ดิวิชันในฤดูกาล 1919–20
  2. วิมเบิลดันย้ายที่ตั้งจากลอนดอนไปมิลตันคีนส์ ในปี 2003 และเปลี่ยนชื่อเป็นมิลตันคีนส์ดอนส์ ในปีถัดมา
  3. ตลอดเวลาที่อยู่พรีเมียร์ลีก วิมเบิลดันเล่นเกมเหย้าที่สนามเซลเฮิสต์พาร์ก สนามเหย้าของคริสตัลพาเลซ
  4. สโมสรแอ็กคริงตันสแตนลีย์ ซึ่งปัจจุบันแข่งขันใน ลีกวัน, และแอ็กคริงตัน (1891) ทั้งสองสโมสรไม่ได้เกี่ยวข้องกับสโมสรแอ็กคริงตันดั้งเดิม
  5. แบรดฟอร์ด พาร์กอะเวนิว ดั้งเดิมเข้าสู่การชำระบัญชีในเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 1974 และปฏิรูปกลายเป็นสโมสรลีกวันอาทิตย์ สโมสรก่อตั้งใหม่ในปี ค.ศ. 1988
  6. บิวรีถูกขับไล่ออกจากอีเอฟแอลเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม ค.ศ. 2019[2]
  7. สโมสรฟุตบอลดาร์เวน ดั้งเดิมถูกยุบทีมเมื่อเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 2009 เอเอฟซีดาร์เวน ก่อตั้งขึ้นในฐานะสโมสรเกิดใหม่ในเดือนเดียวกัน

อ้างอิง[แก้]

  1. "7 BIGGEST CLUBS WHO'VE NEVER PLAYED IN THE". Alfie Potts Harmer (HITC). สืบค้นเมื่อ 22 August 2020.
  2. "Bury expelled by English Football League after takeover collapses". BBC Sport. 28 August 2019. สืบค้นเมื่อ 28 August 2019.