รายชื่อสะพานแขวนที่ยาวที่สุดในโลก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สะพานอะกะชิไคเกียว ญี่ปุ่น มีช่วงกลางของสะพานยาวที่สุดในทุกๆ รูปแบบของสะพานแขวน

สะพานแขวนที่ยาวที่สุดในโลก แสดงรายชื่อตามความยาวของช่วงกลาง (main span) ของสะพานเป็นหลัก (เช่น ความยาวของถนนระหว่างหอคอยของสะพาน) ความยาวของช่วงกลางหลักคือวิธีการทั่วไปส่วนใหญ่ในการเปรียบเทียบขนาดของสะพานแขวน ซึ่งมีความสัมพันธ์บ่อยครั้งกับความสูงของหอคอยและความซับซ้อนทางวิศวกรรม โดยเกี่ยวข้องกับการออกแบบและการก่อสร้างสะพานนั้นๆ

สะพานแขวนที่สร้างเสร็จสมบูรณ์[แก้]

รายชื่อสะพานเหล่านี้คือสะพานแขวนที่สร้างเสร็จสมบูรณ์แล้วเท่านั้น ซึ่งเป็นสะพานสำหรับทางรถยนต์และรถไฟ แต่ไม่รวมสะพานขึง สะพานลอย และสะพานท่อส่งต่างๆ


    อันดับ ชื่อสะพาน Main
span
เมตร
Main
span
ฟุต
ปีที่เปิดทำการ ที่ตั้ง ประเทศ
Akashi bridge.jpg 1 สะพานอะกะชิไคเกียว
(ยาวที่สุดในโลกตั้งแต่ ค.ศ. 1998)
1,991 6,532 1998 Kobe - Awaji Island (Hyōgo)
34°37′1.3″N 135°1′18.9″E / 34.617028°N 135.021917°E / 34.617028; 135.021917 (Akashi Kaikyō Bridge)
ธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น [1]
Xihoumen Bridge.JPG 2 Xihoumen Bridge 1,650 5,413 2009 Zhoushan (Zhejiang)
30°3′42.4″N 121°54′57.6″E / 30.061778°N 121.916000°E / 30.061778; 121.916000 (Xihoumen Bridge)
ธงของประเทศจีน จีน [2]
Storebæltsbroen-2.jpg 3 en:Great Belt Bridge 1,624 5,328 1998 Korsør - Sprogø (Region Zealand)
55°20′31″N 11°2′9.3″E / 55.34194°N 11.035917°E / 55.34194; 11.035917 (Great Belt Bridge)
ธงของประเทศเดนมาร์ก เดนมาร์ก [3]
Yi Sun-sin Bridge in construction1.jpg 4 en:Yi Sun-sin Bridge 1,545 5,069 2012 Gwangyang - Yeosu (South Jeolla Province)
34°54′21.4″N 127°42′18.1″E / 34.905944°N 127.705028°E / 34.905944; 127.705028 (Yi Sun-sin Bridge)
ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ [4]
Bushes in Runyang Bridge Park.JPG 5 en:Runyang South Bridge 1,490 4,888 2005 Yangzhou - Zhenjiang (Jiangsu)
32°12′24.6″N 119°21′49.9″E / 32.206833°N 119.363861°E / 32.206833; 119.363861 (Runyang Bridge)
ธงของประเทศจีน จีน [5]
Fourth Nanjing Yangtze Bridge.JPG 6 en:Nanjing Fourth Yangtze Bridge 1,418 4,652 2012 Nanjing (Jiangsu)
32°10′39.9″N 118°56′24.5″E / 32.177750°N 118.940139°E / 32.177750; 118.940139 (Nanjing Fourth Yangtze Bridge)
ธงของประเทศจีน จีน [6]
Humber Bridge2.png 7 en:Humber Bridge 1,410 4,626 1981 Hessle - Barton-upon-Humber (Yorkshire and the Humber)
53°42′28.7″N 0°27′0.3″W / 53.707972°N 0.450083°W / 53.707972; -0.450083 (Humber Bridge)
ธงของสหราชอาณาจักร สหราชอาณาจักร [7]
Jiangyin Bridge.jpg 8 en:Jiangyin Bridge 1,385 4,544 1999 Jiangyin - Jingjiang (Jiangsu)
31°56′43.1″N 120°16′10″E / 31.945306°N 120.26944°E / 31.945306; 120.26944 (Jiangyin Suspension Bridge)
ธงของประเทศจีน จีน [8]
Bridge of Hong Kong harbor.jpg 9 en:Tsing Ma Bridge 1,377 4,518 1997 Tsing Yi - Ma Wan
22°21′4.8″N 114°4′25.6″E / 22.351333°N 114.073778°E / 22.351333; 114.073778 (Tsing Ma Bridge)
ธงของเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ฮ่องกง [9]
Hardangerbrua-August-2013.JPG 10 en:Hardanger Bridge 1,310 4,298 2013 Vallavik - Bu (Hordaland)
60°28′42.9″N 6°49′47.2″E / 60.478583°N 6.829778°E / 60.478583; 6.829778 (Hardanger Bridge)
ธงของประเทศนอร์เวย์ นอร์เวย์ [10]
Verrazano Bridge2.jpg 11 en:Verrazano–Narrows Bridge 1,298 4,260 1964 New York City (New York)
40°36′23″N 74°2′43.2″W / 40.60639°N 74.045333°W / 40.60639; -74.045333 (Verrazano-Narrows Bridge)
ธงของสหรัฐ สหรัฐ [11]
Golden gate2.jpg 12 สะพานโกลเดนเกต 1,280 4,200 1937 ซานฟรานซิสโก - Marin County (รัฐแคลิฟอร์เนีย)
37°49′9.5″N 122°28′43.9″W / 37.819306°N 122.478861°W / 37.819306; -122.478861 (Golden Gate Bridge)
ธงของสหรัฐ สหรัฐ [12]
Yangluo Yangtze River Bridge.JPG 13 en:Yangluo Bridge 1,280 4,199 2007 Wuhan (Hubei)
30°38′12.9″N 114°33′17.8″E / 30.636917°N 114.554944°E / 30.636917; 114.554944 (Yangluo Bridge)
ธงของประเทศจีน จีน [13]
Högakustenbron-2-edit.jpg 14 en:Höga Kusten Bridge 1,210 3,970 1997 Utansjö (Västernorrland County)
62°47′53″N 17°56′15″E / 62.79806°N 17.93750°E / 62.79806; 17.93750 (Höga Kusten Bridge)
ธงของประเทศสวีเดน สวีเดน [14]
Aizhai Bridge-2.jpg 15 en:Aizhai Bridge 1,176 3,858 2012 Jishou (Hunan)
28°19′54.1″N 109°35′53.2″E / 28.331694°N 109.598111°E / 28.331694; 109.598111 (Aizhai Bridge)
ธงของประเทศจีน จีน [15]
Mackinac Bridge-3.jpg 16 en:Mackinac Bridge 1,158 3,799 1957 Mackinaw City - St. Ignace (Michigan)
45°48′56″N 84°43′40.6″W / 45.81556°N 84.727944°W / 45.81556; -84.727944 (Mackinac Bridge)
ธงของสหรัฐ สหรัฐ [16]
Huangpu bridge-edit.jpg 17 en:Huangpu Bridge 1,108 3,635 2008 Guangzhou (Guangdong)
23°4′17.1″N 113°28′33.9″E / 23.071417°N 113.476083°E / 23.071417; 113.476083 (Huangpu Bridge)
ธงของประเทศจีน จีน [17]
GreatSetoBridge2-edit.jpg 18 en:Minami Bisan-Seto Bridge 1,100 3,609 1989 Sakaide - Shiwaku Islands (Kagawa)
34°21′50″N 133°49′30.7″E / 34.36389°N 133.825194°E / 34.36389; 133.825194 (Minami Bisan-Seto Bridge)
ธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น [18]
IMO 9544891 Abis Belfast (01).jpg 19 en:Fatih Sultan Mehmet Bridge 1,090 3,576 1988 Istanbul (Istanbul Province)
41°5′28″N 29°3′40″E / 41.09111°N 29.06111°E / 41.09111; 29.06111 (Fatih Sultan Mehmet Bridge)
ธงของประเทศตุรกี ตุรกี [19]
Balinghe Bridge-2.jpg 20 en:Balinghe Bridge 1,088 3,570 2009 Guanling Buyei and Miao Autonomous County (Guizhou)
25°57′40″N 105°37′46″E / 25.96111°N 105.62944°E / 25.96111; 105.62944 (Balinghe Bridge)
ธงของประเทศจีน จีน [20]
Taizhou Yangtze River Bridge.JPG 21 en:Taizhou Bridge 1,080 (x2) 3,543 (x2) 2012 Taizhou (Jiangsu)
32°14′47.8″N 119°52′36.1″E / 32.246611°N 119.876694°E / 32.246611; 119.876694 (Taizhou Bridge)
ธงของประเทศจีน จีน [21]
Ma'anshan Yangtze River Bridge.JPG 21 en:Ma'anshan Bridge 1,080 (x2) 3,543 (x2) 2013 Ma'anshan (Anhui)
31°36′36.4″N 118°23′31.4″E / 31.610111°N 118.392056°E / 31.610111; 118.392056 (Ma'anshan Bridge)
ธงของประเทศจีน จีน [22]
Bosphorus Bridge-3.jpg 22 en:Bosphorus Bridge 1,074 3,524 1973 Istanbul (Istanbul Province)
41°2′42″N 29°2′2″E / 41.04500°N 29.03389°E / 41.04500; 29.03389 (Bosphorus Bridge)
ธงของประเทศตุรกี ตุรกี [23]
George Washington Bridge from New Jersey-edit.jpg 23 สะพานจอร์จ วอชิงตัน 1,067 3,501 1931 นครนิวยอร์ก (นิวยอร์ก) - Fort Lee (New Jersey)
40°51′6.2″N 73°57′9.8″W / 40.851722°N 73.952722°W / 40.851722; -73.952722 (George Washington Bridge)
ธงของสหรัฐ สหรัฐ [24]
Kurushimakaikyou ohashi.jpg 24 Third Kurushima-Kaikyō Bridge 1,030 3,379 1999 Imabari - Umashima Island (Ehime)
34°6′54.9″N 132°59′3.6″E / 34.115250°N 132.984333°E / 34.115250; 132.984333 (Third Kurushima-Kaikyō Bridgeo)
ธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น [25]
Kurushima Kaikyo Bridge-1.jpg 25 Second Kurushima-Kaikyō Bridge 1,020 3,346 1999 Umashima Island - Ōshima (Ehime)
34°7′16″N 133°0′0.7″E / 34.12111°N 133.000194°E / 34.12111; 133.000194 (Second Kurushima-Kaikyō Bridge)
ธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น [25]
25th April Bridge and boat-2.JPG 26 en:25 de Abril Bridge 1,013 3,323 1966 Lisbon - Almada (Lisboa Region)
38°41′23.5″N 9°10′37.8″W / 38.689861°N 9.177167°W / 38.689861; -9.177167 (25 de Abril Bridge)
ธงของประเทศโปรตุเกส โปรตุเกส [26]
Forth Road Bridge-2.jpg 27 en:Forth Road Bridge 1,006 3,301 1964 South Queensferry - North Queensferry (Fife)
56°0′5.4″N 3°24′15.1″W / 56.001500°N 3.404194°W / 56.001500; -3.404194 (Forth Road Bridge)
ธงของสหราชอาณาจักร สหราชอาณาจักร [27]
Kita Bisan-Seto Bridge-3.jpg 28 en:Kita Bisan-Seto Bridge 990 3,248 1988 Sakaide - Shiwaku Islands (Kagawa)
34°22′42.4″N 133°49′13.2″E / 34.378444°N 133.820333°E / 34.378444; 133.820333 (Kita Bisan-Seto Bridge)
ธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น [18]
Severn Bridge near to Beachley-cropped.jpg 29 en:Severn Bridge 988 3,241 1966 Bristol (South Gloucestershire) - Chepstow (Monmouthshire)
51°36′36.2″N 2°38′26.4″W / 51.610056°N 2.640667°W / 51.610056; -2.640667 (Severn Bridge)
ธงของสหราชอาณาจักร สหราชอาณาจักร [28]
Yichang Yangtze Highway Bridge.JPG 30 en:Yichang Bridge 960 3,150 2001 Yichang (Hubei)
30°34′10.5″N 111°23′29.5″E / 30.569583°N 111.391528°E / 30.569583; 111.391528 (Yichang Bridge)
ธงของประเทศจีน จีน [29]
Shimotsui-Seto Bridge who saw from Okayama Prefecture.JPG 31 en:Shimotsui-Seto Bridge 940 3,084 1988 Kojima - Shiwaku Islands (Okayama)
34°25′52.4″N 133°48′23.2″E / 34.431222°N 133.806444°E / 34.431222; 133.806444 (Shimotsui-Seto Bridge)
ธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น [18]
Xiling Yangtze River Bridge.JPG 32 en:Xiling Bridge 900 2,953 1996 Sandouping (Hubei)
30°49′42.5″N 111°2′48″E / 30.828472°N 111.04667°E / 30.828472; 111.04667 (Xiling Bridge)
ธงของประเทศจีน จีน [30]
Siduhe Bridge-1.jpg 33 en:Si Du River Bridge 900 2,953 2009 Yesanguan (Hubei)
30°37′16.1″N 110°23′43.1″E / 30.621139°N 110.395306°E / 30.621139; 110.395306 (Si Du River Bridge)
ธงของประเทศจีน จีน [31]
Humen Bridge-edit.jpg 34 en:Humen Pearl River Bridge 888 2,913 1997 Dongguan (Guangdong)
22°47′49.5″N 113°36′57.2″E / 22.797083°N 113.615889°E / 22.797083; 113.615889 (Humen Pearl River Bridge)
ธงของประเทศจีน จีน [32]
Big Naruto Bridge05n3872edit.jpg 35 en:Ōnaruto Bridge 876 2,874 1985 Naruto (Tokushima) - Awaji Island (Hyōgo)
34°14′19.5″N 134°39′1.1″E / 34.238750°N 134.650306°E / 34.238750; 134.650306 (Ōnaruto Bridge)
ธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น [33]
Linked photo 36 en:Lishui River Bridge 856 2,808 2013 Zhangjiajie (Hunan)
29°05′55″N 110°14′48″E / 29.09861°N 110.24667°E / 29.09861; 110.24667 (Lishui River Bridge)
ธงของประเทศจีน จีน [34][35]
Tacoma Narrows Bridge, Spring-Summer 1967.jpg 37 en:Tacoma Narrows Bridge
(westbound)
853 2,799 1950 Tacoma (Washington)
47°16′5.6″N 122°33′0.7″W / 47.268222°N 122.550194°W / 47.268222; -122.550194 (Tacoma Narrows Bridge (1950))
ธงของสหรัฐ สหรัฐ [36]
Tacoma Narrows Bridge, Seattle to Portland by train2.jpg 38 en:Tacoma Narrows Bridge
(eastbound)
853 2,799 2007 Tacoma (Washington)
47°16′4.4″N 122°33′2.8″W / 47.267889°N 122.550778°W / 47.267889; -122.550778 (Tacoma Narrows Bridge (2007))
ธงของสหรัฐ สหรัฐ [36]
Askøy bridge.jpg 39 en:Askøy Bridge 850 2,789 1992 Bergen - Askøy (Hordaland)
60°23′43.6″N 5°12′54.8″E / 60.395444°N 5.215222°E / 60.395444; 5.215222 (Askøy Bridge)
ธงของประเทศนอร์เวย์ นอร์เวย์ [37]
Nanxi Yangtze River Bridge.JPG 40 en:Nanxi Bridge 820 2,690 2012 Nanxi District (Sichuan)
28°47′1.3″N 104°56′44.5″E / 28.783694°N 104.945694°E / 28.783694; 104.945694 (Nanxi Bridge)
ธงของประเทศจีน จีน [38]
Qingcaobei Yangtze River Bridge.jpg 41 en:Qincaobei Bridge 788 2,585 2013 Lidu (Chongqing)
29°42′51.5″N 107°16′52.7″E / 29.714306°N 107.281306°E / 29.714306; 107.281306 (Qincaobei Bridge)
ธงของประเทศจีน จีน [39][40]
Innoshima Bridge-2.JPG 42 en:Innoshima Bridge 770 2,526 1983 Innoshima - Mukaishima (Hiroshima)
34°21′25.7″N 133°10′49.5″E / 34.357139°N 133.180417°E / 34.357139; 133.180417 (Innoshima Bridge)
ธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น [41]
Akinada Bridge 319865 2.jpg 43 en:Akinada Bridge 750 2,461 2000 Kure - Shimokamagari (Hiroshima)
34°12′22.4″N 132°40′45.8″E / 34.206222°N 132.679389°E / 34.206222; 132.679389 (Akinada Bridge)
ธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น [42]
Semipalatinsk Bridge small.jpg 44 en:Semipalatinsk Bridge 750 2,461 2000 Semey (East Kazakhstan Province)
50°24′35″N 80°13′28″E / 50.40972°N 80.22444°E / 50.40972; 80.22444 (Semipalatinsk Bridge)
ธงของประเทศคาซัคสถาน คาซัคสถาน [43]
Alfred zampa memorial bridge.jpg 45 New Carquinez Bridge 728 2,388 2003 Vallejo - Crockett
(California)
38°3′39.7″N 122°13′35.5″W / 38.061028°N 122.226528°W / 38.061028; -122.226528 (New Carquinez Bridge)
ธงของสหรัฐ สหรัฐ [44]
Hakucho Bridge 9086532 2.jpg 46 en:Hakucho Bridge 720 2,362 1998 Muroran (Hokkaido)
42°21′10.4″N 140°57′1.2″E / 42.352889°N 140.950333°E / 42.352889; 140.950333 (Hakucho Bridge)
ธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น [45]
PuenteOrinoco.jpg 47 en:Angostura Bridge 712 2,336 1967 Ciudad Bolívar (Bolívar)
8°8′39.9″N 63°35′53.2″W / 8.144417°N 63.598111°W / 8.144417; -63.598111 (Angostura Bridge)
ธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลา [46]
KANMONKYO Bridge.jpg 48 en:Kanmonkyo Bridge 712 2,336 1973 Kitakyushu (Fukuoka) - Shimonoseki (Yamaguchi)
33°57′42.2″N 130°57′31.3″E / 33.961722°N 130.958694°E / 33.961722; 130.958694 (Kanmonkyo Bridge)
ธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น [47]
Bay bridge views2.jpg 49 en:San Francisco–Oakland Bay Bridge
(east half of West span)
704 2,310 1936 San Francisco - Yerba Buena Island (California)
37°48′12.2″N 122°22′18.9″W / 37.803389°N 122.371917°W / 37.803389; -122.371917 (San Francisco–Oakland Bay Bridge (east half of West span))
ธงของสหรัฐ สหรัฐ [48]
San Francisco Oakland Bay Bridge-2.jpg 50 en:San Francisco–Oakland Bay Bridge
(west half of West span)
704 2,310 1936 San Francisco - Yerba Buena Island (California)
37°47′35.4″N 122°22′59″W / 37.793167°N 122.38306°W / 37.793167; -122.38306 (San Francisco–Oakland Bay Bridge (west half of West span))
ธงของสหรัฐ สหรัฐ [48]
Bronx Whitestone Bridge 2.jpg 51 en:Bronx-Whitestone Bridge 701 2,300 1939 New York City (New York)
40°48′6.7″N 73°49′47.2″W / 40.801861°N 73.829778°W / 40.801861; -73.829778 (Bronx-Whitestone Bridge)
ธงของสหรัฐ สหรัฐ [49]
Stord Bridge (Stordabruo)-edit.jpg 52 en:Stord Bridge 677 2,221 2001 Stord - Føyno (Hordaland)
59°44′53″N 5°24′10.6″E / 59.74806°N 5.402944°E / 59.74806; 5.402944 (Stord Bridge)
ธงของประเทศนอร์เวย์ นอร์เวย์ [50]
Pont Pierre-Laporte de Québec.jpg 53 en:Pierre Laporte Bridge 668 2,192 1969 Quebec City (Quebec)
46°44′42.8″N 71°17′25.7″W / 46.745222°N 71.290472°W / 46.745222; -71.290472 (Pierre Laporte Bridge)
ธงของประเทศแคนาดา แคนาดา [51]
Leaving Philadelphia.jpg 54 en:Delaware Memorial Bridge
(northbound)
656 2152 1951 New Castle (Delaware) - Deepwater (New Jersey)
39°41′20.3″N 75°31′5″W / 39.688972°N 75.51806°W / 39.688972; -75.51806 (Delaware Memorial Bridge (northbound))
ธงของสหรัฐ สหรัฐ [52]
Delaware Memorial Bridge From NJ Side.jpg 55 en:Delaware Memorial Bridge
(southbound)
656 2,152 1968 New Castle (Delaware) - Deepwater (New Jersey)
39°41′18.2″N 75°31′6.2″W / 39.688389°N 75.518389°W / 39.688389; -75.518389 (Delaware Memorial Bridge (southbound))
ธงของสหรัฐ สหรัฐ [52]
Haicang Bridge cropped.jpg 56 en:Haicang Bridge 648 2,126 1999 Xiamen (Fujian)
24°29′50.2″N 118°4′7.2″E / 24.497278°N 118.068667°E / 24.497278; 118.068667 (Haicang Bridge)
ธงของประเทศจีน จีน [53]
Beipanjiang Highway Suspension Bridge-1.jpg 57 en:Beipanjiang River 2009 Bridge 636 2,087 2009 Qinglong County (Guizhou)
25°53′58.1″N 105°19′25″E / 25.899472°N 105.32361°E / 25.899472; 105.32361 (Beipanjiang River 2009 Bridge)
ธงของประเทศจีน จีน [54]
Gjemnessundbrua 02.jpg 58 en:Gjemnessund Bridge 623 2,044 1992 Gjemnes - Bergsøya (Møre og Romsdal)
62°58′17″N 7°46′47″E / 62.97139°N 7.77972°E / 62.97139; 7.77972 (Gjemnessund Bridge)
ธงของประเทศนอร์เวย์ นอร์เวย์ [55]
Yuzui Yangtze River Bridge.JPG 59 en:Yuzui Yangtze Bridge 616 2,021 2009 Yuzuizhen (Chongqing)
29°36′40.7″N 106°46′21.2″E / 29.611306°N 106.772556°E / 29.611306; 106.772556 (Yuzui Yangtze Bridge)
ธงของประเทศจีน จีน [56]
Walt Whitman Bridge-2.jpg 60 en:Walt Whitman Bridge 610 2,001 1957 Philadelphia (Pennsylvania) - Gloucester City (New Jersey)
39°54′18.7″N 75°7′46.1″W / 39.905194°N 75.129472°W / 39.905194; -75.129472 (Walt Whitman Bridge)
ธงของสหรัฐ สหรัฐ [57]
France pont TANCARVILLE 01.jpg 61 en:Tancarville Bridge 608 1,995 1959 Tancarville (Seine-Maritime) - Marais-Vernier (Eure)
49°28′21.6″N 0°27′52.8″E / 49.472667°N 0.464667°E / 49.472667; 0.464667 (Tancarville Bridge)
ธงของประเทศฝรั่งเศส ฝรั่งเศส [58]
Lillebælt, Denmark, Lillebæltsbroen.jpg 62 en:New Little Belt Bridge 600 1,969 1970 Middelfart - Fredericia (Region of Southern Denmark)
55°31′7.1″N 9°44′56.9″E / 55.518639°N 9.749139°E / 55.518639; 9.749139 (New Little Belt Bridge)
ธงของประเทศเดนมาร์ก เดนมาร์ก [59]
Kurushima Kaikyo Bridge-2edit.jpg 63 First Kurushima-Kaikyō Bridge 600 1,969 1999 Umashima Island - Ōshima (Ehime)
34°7′32.9″N 133°0′45.1″E / 34.125806°N 133.012528°E / 34.125806; 133.012528 (First Kurushima-Kaikyō Bridge)
ธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น [25]
E'gongyan Bridge-1.jpg 64 en:E'gongyan Bridge 600 1,969 2000 Chongqing
29°31′23.9″N 106°31′41.7″E / 29.523306°N 106.528250°E / 29.523306; 106.528250 (E'gongyan Bridge)
ธงของประเทศจีน จีน [60]
Osterøybrua 2.jpg 65 en:Osterøy Bridge 595 1,952 1997 Bergen - Osterøy (Hordaland)
60°25′33.4″N 5°32′9.5″E / 60.425944°N 5.535972°E / 60.425944; 5.535972 (Osterøy Bridge)
ธงของประเทศนอร์เวย์ นอร์เวย์ [61]
Second Wanzhou Yangtze Bridge.JPG 66 en:Second Wanxian Bridge 580 1,903 2003 Wanzhou District (Chongqing)
30°49′33.2″N 108°24′17.2″E / 30.825889°N 108.404778°E / 30.825889; 108.404778 (Second Wanxian Bridge)
ธงของประเทศจีน จีน [62]
Indre Bømlafjorden-2.jpg 67 en:Bømla Bridge 577 1,893 2001 Nautøy - Spissøy (Hordaland)
59°44′13.5″N 5°22′37.2″E / 59.737083°N 5.377000°E / 59.737083; 5.377000 (Bømla Bridge)
ธงของประเทศนอร์เวย์ นอร์เวย์ [50]
IMG 1614 rainbow bridge Tokyo-2.JPG 68 สะพานสายรุ้ง 570 1,870 1993 โตเกียว
35°38′11.6″N 139°45′47.4″E / 35.636556°N 139.763167°E / 35.636556; 139.763167 (Rainbow Bridge (Tokyo))
ธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น [63]
Ambassador Bridge, Windsor2.jpg 69 en:Ambassador Bridge 564 1,850 1929 Detroit (Michigan) - Windsor (Ontario)
42°18′43.2″N 83°4′27.2″W / 42.312000°N 83.074222°W / 42.312000; -83.074222 (Ambassador Bridge)
ธงของสหรัฐ สหรัฐ
ธงของประเทศแคนาดา แคนาดา
[64]
The Hakata Bridge comes into view2.jpg 70 en:Hakata-Ōshima Bridge 560 1,837 1988 Ōshima - Hakatajima (Ehime)
34°11′32.2″N 133°4′20.2″E / 34.192278°N 133.072278°E / 34.192278; 133.072278 (Hakata-Ōshima Bridge)
ธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น [65]
Zhong County Yangtze River Bridge.JPG 71 en:Zhongxian Yangtze River Bridge 560 1,837 2001 Zhong County (Chongqing)
30°18′6.6″N 108°2′56.8″E / 30.301833°N 108.049111°E / 30.301833; 108.049111 (Zhongxian Yangtze River Bridge)
ธงของประเทศจีน จีน [66]
Throggs Neck Bridge, NYC - 2001-edit.jpg 72 en:Throgs Neck Bridge 549 1,801 1961 New York City (New York)
40°48′0.9″N 73°47′36″W / 40.800250°N 73.79333°W / 40.800250; -73.79333 (Throgs Neck Bridge)
ธงของสหรัฐ สหรัฐ [67]
豊島大橋とrosso2.jpg 73 en:Toyoshima Bridge 540 1,772 2008 Teshima Island - Kami-Kamagari Island (Hiroshima)
34°10′35.1″N 132°46′6.9″E / 34.176417°N 132.768583°E / 34.176417; 132.768583 (Toyoshima Bridge)
ธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น [68]
Ben Franklin Br.jpg 74 en:Benjamin Franklin Bridge 534 1,752 1926 Philadelphia (Pennsylvania) - Camden (New Jersey)
39°57′10.5″N 75°8′3.3″W / 39.952917°N 75.134250°W / 39.952917; -75.134250 (Benjamin Franklin Bridge)
ธงของสหรัฐ สหรัฐ [69]
Skjombrua-2.jpg 75 en:Skjomen Bridge 525 1,722 1972 Narvik (Nordland)
68°22′15.4″N 17°14′27.5″E / 68.370944°N 17.240972°E / 68.370944; 17.240972 (Skjomen Bridge)
ธงของประเทศนอร์เวย์ นอร์เวย์ [70]
Kvalsund Bridge-2.jpg 76 en:Kvalsund Bridge 525 1,722 1977 Kvalsund (Finnmark)
70°30′45.3″N 23°57′5.6″E / 70.512583°N 23.951556°E / 70.512583; 23.951556 (Kvalsund Bridge)
ธงของประเทศนอร์เวย์ นอร์เวย์ [71]
Dale Panorama2.jpg 77 en:Dalsfjorden Bridge 523 1,716 2013 Dale - Askvoll (Sogn og Fjordane)
61°22′26.4″N 5°23′47″E / 61.374000°N 5.39639°E / 61.374000; 5.39639 (Dalsfjorden Bridge)
ธงของประเทศนอร์เวย์ นอร์เวย์ [72]
Pont Marechal, Matadi, Congo.jpg 78 en:Matadi Bridge 520 1,706 1983 Matadi (Bas-Congo)
5°49′31.4″S 13°26′3.1″E / 5.825389°S 13.434194°E / -5.825389; 13.434194 (Matadi Bridge)
ธงของสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก [73]
Emmerich am Rhein, Rheinbrücke, Rhine Bridge-2.jpg 79 en:Emmerich Rhine Bridge 500 1,640 1965 Emmerich am Rhein (North Rhine-Westphalia)
51°49′44.8″N 6°13′35″E / 51.829111°N 6.22639°E / 51.829111; 6.22639 (Emmerich Rhine Bridge)
ธงของประเทศเยอรมนี เยอรมนี [74]
Dazi Bridge-1.jpg 81 en:Dazi Bridge 500 1,640 1984 Dazi (Tibet)
ธงของประเทศจีน จีน [75]
The Gwangan Bridge-edit.jpg 80 en:Gwangan Bridge 500 1,640 2002 Busan
35°8′44.8″N 129°7′41.8″E / 35.145778°N 129.128278°E / 35.145778; 129.128278 (Gwangan Bridge)
ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ [76]
Bear Mtn Bridge crop.jpg 81 en:Bear Mountain Bridge 497 1,631 1924 Peekskill (New York)
41°19′11.3″N 73°58′59.7″W / 41.319806°N 73.983250°W / 41.319806; -73.983250 (Bear Mountain Bridge)
ธงของสหรัฐ สหรัฐ [77]
New York. Williamsburg Bridge.jpg 82 en:Williamsburg Bridge 488 1,601 1903 New York City (New York)
40°42′48.4″N 73°58′18.6″W / 40.713444°N 73.971833°W / 40.713444; -73.971833 (Williamsburg Bridge)
ธงของสหรัฐ สหรัฐ [78]
Claiborne Pell Newport Bridge.jpg 83 en:Claiborne Pell Newport Bridge 488 1,601 1969 Newport - Jamestown (Rhode Island)
41°30′17.9″N 71°20′55.1″W / 41.504972°N 71.348639°W / 41.504972; -71.348639 (Claiborne Pell Bridge)
ธงของสหรัฐ สหรัฐ [79]
Chesapeake Bay Bridge-1.jpg 84 en:Chesapeake Bay Bridge
(southbound)
488 1,601 1952 Anne Arundel County - Queen Anne's County (Maryland)
38°59′35.4″N 76°22′55.3″W / 38.993167°N 76.382028°W / 38.993167; -76.382028 (Chesapeake Bay Bridge (southbound))
ธงของสหรัฐ สหรัฐ [80]
Chesapeake Bay suspension bridge.jpg 85 en:Chesapeake Bay Bridge
(northbound)
488 1,601 1973 Anne Arundel County - Queen Anne's County (Maryland)
38°59′39.6″N 76°22′53.9″W / 38.994333°N 76.381639°W / 38.994333; -76.381639 (Chesapeake Bay Bridge (northbound))
ธงของสหรัฐ สหรัฐ [80]
Brooklyn Bridge Postdlf.jpg 86 สะพานบรูคลิน 486 1,594 1883 New York City (New York)
40°42′20.4″N 73°59′46.8″W / 40.705667°N 73.996333°W / 40.705667; -73.996333 (Brooklyn Bridge)
ธงของสหรัฐ สหรัฐ [78]
Lion's Gate Bridge-2.jpg 87 en:Lions' Gate Bridge 473 1,552 1938 Vancouver (British Columbia)
49°18′55.1″N 123°8′19.5″W / 49.315306°N 123.138750°W / 49.315306; -123.138750 (Lions' Gate Bridge)
ธงของประเทศแคนาดา แคนาดา [81]
Sotra bridge-2.jpg 88 en:Sotra Bridge 468 1,535 1971 Litlesotra - Drotningsvik (Hordaland)
60°22′21.3″N 5°9′56.4″E / 60.372583°N 5.165667°E / 60.372583; 5.165667 (Sotra Bridge)
ธงของประเทศนอร์เวย์ นอร์เวย์ [82]
Bridge to Hirado-2.jpg 89 en:Hirado Bridge 465 1,526 1977 Hirado (Nagasaki)
33°21′25″N 129°34′20.6″E / 33.35694°N 129.572389°E / 33.35694; 129.572389 (Hirado Bridge)
ธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น [83]
MidHudson2.JPG 90 en:Mid-Hudson Bridge 457 1,499 1930 Poughkeepsie - Highland (New York)
41°42′10.3″N 73°56′46.4″W / 41.702861°N 73.946222°W / 41.702861; -73.946222 (Mid-Hudson Bridge)
ธงของสหรัฐ สหรัฐ [84]
Vincent Thomas Bridge-2.jpg 91 en:Vincent Thomas Bridge 457 1,499 1963 San Pedro - Terminal Island (California)
33°44′58″N 118°16′17.8″W / 33.74944°N 118.271611°W / 33.74944; -118.271611 (Vincent Thomas Bridge)
ธงของสหรัฐ สหรัฐ [85]
Suspension bridge in Shantou0342.jpg 92 en:Shantou Bay Bridge 452 1,483 1995 Shantou (Guangdong)
23°19′54.5″N 116°44′41.7″E / 23.331806°N 116.744917°E / 23.331806; 116.744917 (Shantou Bay Bridge)
ธงของประเทศจีน จีน [86]
Fengdu Bridge-2.jpg 93 en:Fengdu Bridge 450 1,476 1997 Fengdu County (Chongqing)
29°51′19.5″N 107°40′11″E / 29.855417°N 107.66972°E / 29.855417; 107.66972 (Fengdu Bridge)
ธงของประเทศจีน จีน [87]
Manhattan Bridge 2007.jpg 94 en:Manhattan Bridge 448 1,470 1909 New York City (New York)
40°42′24.4″N 73°59′25.5″W / 40.706778°N 73.990417°W / 40.706778; -73.990417 (Manhattan Bridge)
ธงของสหรัฐ สหรัฐ [78]
Lysefjorden - bridge from below.JPG 95 en:Lysefjord Bridge 446 1,463 1997 Forsand (Rogaland)
58°55′26.1″N 6°5′53.4″E / 58.923917°N 6.098167°E / 58.923917; 6.098167 (Lysefjord Bridge)
ธงของประเทศนอร์เวย์ นอร์เวย์ [88]
Halifax - NS - Pylon der Angus L. Macdonald Bridge.jpg 96 en:Angus L. Macdonald Bridge 441 1,447 1955 Halifax (Nova Scotia)
44°39′45.8″N 63°35′8.6″W / 44.662722°N 63.585722°W / 44.662722; -63.585722 (Angus L. Macdonald Bridge)
ธงของประเทศแคนาดา แคนาดา [89]
97 en:Shuangyong Bridge 430 1,411 2012 Liuzhou (Guangxi)
24°23′32.5″N 109°25′30.7″E / 24.392361°N 109.425194°E / 24.392361; 109.425194 (Shuangyong Bridge)
ธงของประเทศจีน จีน
A. Murray MacKay Bridge.jpg 98 [:en:A. Murray MacKay Bridge]] 427 1,401 1970 Halifax (Nova Scotia)
44°40′37.7″N 63°36′45.5″W / 44.677139°N 63.612639°W / 44.677139; -63.612639 (A. Murray MacKay Bridge)
ธงของประเทศแคนาดา แคนาดา [90]
Triborough Bridge and Hell Gate New York City Queens-edit.jpg 99 en:Triborough Bridge 421 1,381 1936 New York City (New York)
40°46′46.5″N 73°55′35.7″W / 40.779583°N 73.926583°W / 40.779583; -73.926583 (Triborough Bridge)
ธงของสหรัฐ สหรัฐ [91]
Älvsborg Bridge.jpg 100 en:Älvsborg Bridge 417 1,368 1966 Gothenburg (Västra Götaland County)
57°41′27″N 11°54′5″E / 57.69083°N 11.90139°E / 57.69083; 11.90139 (Älvsborg Bridge)
ธงของประเทศสวีเดน สวีเดน [92]
101 en:Ganzhou Bridge 408 1339 2010 Ganzhou (Jiangxi)
25°54′10.4″N 114°56′8.5″E / 25.902889°N 114.935694°E / 25.902889; 114.935694 (Ganzhou Bridge)
ธงของประเทศจีน จีน
Cau Thuan Phuoc (AH)2.jpg 102 en:Thuan Phuoc Bridge 405 1,329 2009 Da Nang (South Central Coast)
16°5′42.7″N 108°13′13.8″E / 16.095194°N 108.220500°E / 16.095194; 108.220500 (Thuan Phuoc Bridge)
ธงของประเทศเวียดนาม เวียดนาม [93]
Namhae Bridge-edit.jpg 103 en:Namhae Bridge 404 1,325 1973 Namhaedo (South Gyeongsang Province)
34°56′38.9″N 127°52′19.9″E / 34.944139°N 127.872194°E / 34.944139; 127.872194 (Namhae Bridge)
ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ [94]
Pont aquitaine.jpg 104 en:Aquitaine Bridge 394 1,293 1967 Bordeaux ธงของประเทศฝรั่งเศส ฝรั่งเศส [95]
Linked photo 105 en:Amu Darya Pipeline Bridge 390 1,280 1964 Bukhara ธงของประเทศอุซเบกิสถาน อุซเบกิสถาน [96]
SFOBBESR2013-07-07.jpg 106 San Francisco – Oakland Bay Bridge (Eastern Section). 385 1,263 2013 San Francisco – Oakland, California, USA ธงของสหรัฐ สหรัฐ [97]
Rodenkirchener Brücke.jpg 107 en:Cologne Rodenkirchen Bridge 378 1,240 1954 Cologne ธงของประเทศเยอรมนี เยอรมนี [98]
StJohnsBridge.jpg 108 en:St. Johns Bridge 368 1,207   1931 Portland, OR ธงของสหรัฐ สหรัฐ [99]
Waka-To O-hashi.JPG 109 en:Wakato Narrows Bridge 367 1,204 1962 Kitakyūshū ธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น [100]
MtHopeBridge.jpg 110 en:Mount Hope Bridge 366 1,200 1929 Mount Hope Bay, RI ธงของสหรัฐ สหรัฐ [101]
Ogdensburg-Prescott Bridge.JPG 111 Ogdensburg Prescott International Bridge (Seaway Skyway) 351 1,151 1960 Ogdensburg, NY - Prescott, Ontario, Canada ธงของสหรัฐ สหรัฐ
ธงของประเทศแคนาดา แคนาดา
[102]
Pingsheng Bridge-edit2.jpg 112 en:Pingsheng Bridge (Self anchored suspension bridge) 350 1,148 2006 Foshan, Guangdong ธงของประเทศจีน จีน [103]
150px 113 en:Hercilio Luz Bridge 340 1,115 1926 Florianopolis ธงของประเทศบราซิล บราซิล [104]
Xixi Bridge-1.jpg 114 en:Xixi Bridge 338 1,109 2001 Linquanzhen, Guizhou ธงของประเทศจีน จีน [105]
New Bidwell Bar Bridge Oroville CA.jpg 115 en:Bidwell Bar Bridge 338 1,108 1965 Oroville, CA ธงของสหรัฐ สหรัฐ [106]
Varoddbruene 01.jpg 116 en:Varodd Bridge 337 1,106 1956 Kristiansand ธงของประเทศนอร์เวย์ นอร์เวย์ [107]
Tamar Bridge Cornwall Devon.jpg 117 en:Tamar Bridge 335 1,100 1961 Plymouth-Saltash  สหราชอาณาจักร [108]
Fedafjorden bru 2010-07-04-edit.jpg 118 แม่แบบ:Feda Fjord Bridge 335 1,100 2006 Feda, Vest-Agder ธงของประเทศนอร์เวย์ นอร์เวย์ [109]
Deer Island Bridge.jpg 119 en:Deer Isle Bridge 329 1,088 1939 Penobscot Bay, ME ธงของสหรัฐ สหรัฐ [110]
The Chirundu Bridge-edit.jpg 120 en:Otto Beit Bridge 328 1,085 1939 Chirundu, Zambia to Chirundu, Zimbabwe ธงของประเทศแซมเบีย แซมเบีย
ธงของประเทศซิมบับเว ซิมบับเว
[111]
Rombak Bridge-2.jpg 121 en:Rombak Bridge 325 1,066 1964 Nordland ธงของประเทศนอร์เวย์ นอร์เวย์ [112]
Rorvik lofoten.jpg 122 en:Nærøysund Bridge 325 1,066 1981 Nord-Trøndelag ธงของประเทศนอร์เวย์ นอร์เวย์ [113]
SimonKentonBridgeSmall.jpg 123 en:Simon Kenton Bridge 323 1,060 1932 Maysville, KY ธงของสหรัฐ สหรัฐ [114]
Bridge iledorleans.JPG 124 en:Île d'Orléans Bridge 323 1,059 1936 Quebec City ธงของประเทศแคนาดา แคนาดา [115]
CovingtonKY JARoeblingBridge.jpg 125 en:John A. Roebling Suspension Bridge 322 1,057 1867 Cincinnati, OH ธงของสหรัฐ สหรัฐ [116]
Dent bridge small.jpg 126 en:Dent Bridge 320 1,050 1971 Orofino, ID ธงของสหรัฐ สหรัฐ [117]
127 en:President Guillermo Billinghurst Bridge 320 1,050 2011 Madre de Dios, Peru ธงของประเทศเปรู เปรู [118]
Cologne Mulheim Bridge small.jpg 128 en:Cologne Mülheim Bridge 315 1,033 1951 Cologne ธงของประเทศเยอรมนี เยอรมนี [119]
Wheeling Suspension Bridge.jpg 129 en:Wheeling Suspension Bridge 308 1,010 1849 Wheeling, West Virginia to Ohio over the Ohio River ธงของสหรัฐ สหรัฐ [120]
Revelstoke Bridge.jpg 130 en:Revelstoke Bridge 300 985 1961 Revelstoke, British Columbia ธงของประเทศแคนาดา แคนาดา [121]
Konohana Ohashi Osaka.jpg 131 en:Konohana Bridge 300 984 1987 Osaka ธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น [122]
Viaduc-du-chavanon cropped.jpg 132 en:Chavanon Viaduct 300 984 2000 Merlines and Messeix (Chavanon Valley) ธงของประเทศฝรั่งเศส ฝรั่งเศส [123]
Yeongjong Bridge small.jpg 133 Yeongjong Grand Bridge (Self-anchored suspension bridge) 300 984 2000 Incheon ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ [124]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Akashi-Kaikyo Bridge". Honshu-Shikoku Bridge Expressway Company Limited. สืบค้นเมื่อ 2009-04-06.
  2. "Structurae [en]: Xihoumen Bridge (2008)" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  3. "Storebælt | The Bridge". Storebaelt.dk. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  4. "New suspension bridge to break world mark for tower height". rki.kbs.co.kr. สืบค้นเมื่อ 200012-06-26. Check date values in: |accessdate= (help)
  5. "Runyang Bridge" (in Chinese). สืบค้นเมื่อ 2009-04-06.
  6. "Structurae [en]: Nanjing Fourth Yangtze Bridge (2010)" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. 2007-09-21. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  7. "The Humber Bridge". สืบค้นเมื่อ 2009-04-14.
  8. "Structurae [en]: Jiangyin Yangtze River Bridge (1999)" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  9. "The Tsing Ma Bridge". Tsingma.com.hk. Archived from the original on 2008-04-20. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  10. Hardangerbrua (norwegian) and "Longer than the Golden Gate - Aftenposten - News in English". Aftenposten.no. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  11. Verrazano-Narrows Bridge
  12. "Golden Gate Bridge". สืบค้นเมื่อ 2009-04-14.
  13. "Structurae [en]: Yangluo Bridge (2007)" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  14. "Highcoastbridge". Hogakustenbron.nu. Archived from the original on 2008-01-02. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  15. "Structurae [en]: Aizhai Bridge (2009)" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. 2007-09-21. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  16. "Mckinac Bridge Authority". สืบค้นเมื่อ 2009-04-13.
  17. [1][ลิงก์เสีย]
  18. 18.0 18.1 18.2 "Seto-Chuo Expressway". Honshu-Shikoku Bridge Expressway Company. สืบค้นเมื่อ 2009-04-13.
  19. "Structurae [en]: Fatih Sultan Mehmet Bridge (1988)" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  20. VIROLA, Juhani (Second quarter, 2008). "The Balinghe Bridge in China – World's Highest Bridge" (PDF). Journal of the Association of Consulting Engineers Malaysia. ACEM: 16–17. สืบค้นเมื่อ 9 March 2010. Unknown parameter |coauthors= ignored (|author= suggested) (help); Check date values in: |date= (help)
  21. "Dorman Long Technology". Dorman Long Technology. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  22. "Structurae [en]: Ma'anshan Bridge (2010)" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. 2007-09-21. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  23. "Structurae [en]: Bosphorus Bridge (1974)" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  24. "The Port Authority of New York and New Jersey - Bridges". Panynj.gov. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.[ลิงก์เสีย]
  25. 25.0 25.1 25.2 "Nishi-Seto Expressway". Honshu-Shikoku Bridge Expressway Company. สืบค้นเมื่อ 2009-04-13.
  26. Lusoponte
  27. "Forth Bridges Visitor Centre Trust". สืบค้นเมื่อ 2009-04-14.
  28. "Severn River Crossing PLC". สืบค้นเมื่อ 2009-04-14.
  29. "Another Yangtze River Bridge Built". English.peopledaily.com.cn. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  30. "Structurae [en]: Xiling Bridge (1996)" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  31. Sakowski, Eric. "Siduhe River Bridge" (Wiki). HighestBridges.com.
  32. "Structurae [en]: Humen Bridge (1997)" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  33. "Honshu Shikoku Bridge Expressway Company". สืบค้นเมื่อ 2009-04-14.
  34. 张花高速澧水大桥_在建桥梁_中国桥梁网
  35. 张花高速成武陵源西南客源市场“快车道” 三省市自驾车获厚礼(组图)
  36. 36.0 36.1 "WSDOT - Tacoma Narrows Bridge: Extreme History". Wsdot.wa.gov. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  37. "Structurae [en]: Askøy Bridge (1992)" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. 1994-10-15. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  38. Chinese Bridges and Health Monitoring Systems
  39. "重庆:涪陵青草背长江大桥 进入桥面扫尾阶段". 和讯网.
  40. "南涪高速公路9月28日正式通车". 中华人民共和国交通运输部.
  41. "Nishi-Seto Expressway". Honshu-Shikoku Bridge Expressway Company. สืบค้นเมื่อ 2009-04-14.
  42. "Structurae [en]: Akinada Bridge (1999)" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  43. "Structurae [en]: Semipatalinsk Irtysh River Bridge (2002)" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  44. "District 4 | The New Carquinez Bridge". Dot.ca.gov. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  45. "Structurae [en]: Hakucho Bridge (1997)" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  46. "Structurae [en]: Puente de Angostura (1967)" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  47. "Structurae [en]: Kanmon Bridge (1973)" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  48. 48.0 48.1 "Caltrans Toll Bridge - San Francisco-Oakland Bay Bridge". Dot.ca.gov. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  49. "Bronx Whitestone Bridge". Mta.nyc.ny.us. 1939-04-29. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.[ลิงก์เสีย]
  50. 50.0 50.1 "Trekantsambandet" (in Norwegian). Trekantsambandet.com. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.[ลิงก์เสีย]
  51. "Structurae [en]: Pierre Laporte Bridge (1970)" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  52. 52.0 52.1 "Delaware Memorial Bridge". Archived from the original on 2008-08-04. สืบค้นเมื่อ 2009-04-14.
  53. "Structurae [en]: Haicang Bridge (1999)" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  54. "Beipanjiang River 2009 Bridge". highestbridges.com. สืบค้นเมื่อ 2010-03-06.
  55. "Structurae [en]: Gjemnessundbrua (1992)" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  56. Yuzui Yangtze Bridge halves connected_Local—China Economic Net
  57. "Walt Whitman Bridge". Delaware River Port Authority. สืบค้นเมื่อ 2009-04-14.
  58. "Structurae [en]: Tancarville Bridge (1959)" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  59. "Structurae [en]: Little Belt Bridge (1970)" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  60. "2000 E'gongyan - Chongqing, Sichuan Province, China". Bridgemeister. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  61. "Structurae [en]: Osterøy Bridge (1997)" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. 1997-10-03. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  62. "Structurae [en]: Second Wanxian Bridge (2004)" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  63. "Structurae [en]: Rainbow Bridge (1993)" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  64. "Ambassador Bridge". สืบค้นเมื่อ 2009-04-14.
  65. "Honshu Shikoku Bridge Expressway Company". สืบค้นเมื่อ 2009-04-14.
  66. "Jiangyin Bridge Engineering Co, Ltd". Jydqgs.com. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.[ลิงก์เสีย]
  67. "Throgs Neck Bridge". Mta.nyc.ny.us. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.[ลิงก์เสีย]
  68. "15. Toyoshima Bridge". 2009. สืบค้นเมื่อ 2012-08-19.
  69. "Benjamin Franklin Bridge". Delaware River Port Authority. สืบค้นเมื่อ 2009-04-14.
  70. "Structurae [en]: Skjomen Bridge (1972)" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  71. "Structurae [en]: Kvalsund Bridge (1977)" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  72. style="background:#F99;vertical-align:middle;text-align:center;" class="table-no"|ไม่ "Dalsfjordbrua".
  73. "Structurae [en]: Matadi Suspension Bridge (1983)" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  74. "Structurae [en]: Rheinbrücke Emmerich (1965)" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  75. http://structurae.net/structures/data/index.cfm?id=s0001892
  76. "Structurae [en]: Kwang Ahn Great Suspension Bridge (2002)" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  77. "New York State Bridge Authority Bear Mountain Bridge Page". Nysba.state.ny.us. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  78. 78.0 78.1 78.2 "NYCDOT - Bridges Information". สืบค้นเมื่อ 2009-04-13.
  79. "Structurae [en]: Claiborne Pell Bridge (1969)" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  80. 80.0 80.1 "William Preston Lane Jr. Memorial (Bay) Bridge". Maryland Transportation Authority. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.[ลิงก์เสีย]
  81. "Structurae [en]: Lions' Gate Bridge (1938)" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. 2002-01-28. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  82. "Structurae [en]: Sotra Bridge (1971)" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. 1971-12-11. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  83. "Structurae [en]: Hirado Bridge (1976)" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  84. "New York State Bridge Authority Mid Hudson Bridge Page". Nysba.state.ny.us. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  85. "Structurae [en]: Vincent Thomas Bridge (1963)" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  86. "Structurae [en]: Shantou Bay Bridge (1995)" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  87. "1997 Fengdu - Fengdu County, Chongqing, China". Bridgemeister. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  88. "Structurae [en]: Lysefjord Suspension Bridge (1997)" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  89. "HDBC - Welcome". Hdbc.ca. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  90. "A. Murray McKay Bridge/General Description". Halifax-Dartmouth Bridge Commission. สืบค้นเมื่อ 2009-04-14.
  91. "Triborough Bridge". Mta.info. Archived from the original on 2008-04-24. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  92. "Structurae [en]: Älvsborgsbron (1966)" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  93. "Thuan Phuoc".
  94. "Structurae [en]: Hadong-Namhae Bridge (1973)" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  95. "Structurae [en]: Aquitaine Bridge (1967)" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  96. "Structurae [en]: Amu-Daria River Bridge (1964)" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  97. "Structurae [en]: San Francisco-Oakland Bay Bridge (East)" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. สืบค้นเมื่อ 2013-08-29.
  98. "Structurae [en]: Rodenkirchen Bridge (1954)" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  99. "Oregon Department of Transportation - Region 1 (Portland Metro Area) St. Johns Bridge Rehabilitation Project - completed November 2005". Oregon.gov. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  100. "Structurae [en]: Wakato Bridge (1962)" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  101. "Structurae [en]: Mount Hope Bridge (1929)" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  102. "Ogdensburg Bridge & Port Authority". ogdensport.com. สืบค้นเมื่อ 2009-04-14.
  103. CRPCEC: Foshan Pingsheng Bridge
  104. "Structurae [en]: Hercilio Luz Bridge (1926)" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  105. รายชื่อสะพานแขวนที่ยาวที่สุดในโลก ที่ฐานข้อมูลโครงสร้าง (Structurae) (เรียกข้อมูลวันที่ 2012-01-16)
  106. "About the Lake". Lakeoroville.water.ca.gov. 2004-07-16. Archived from the original on 2008-08-04. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  107. "Structurae [en]: Varod Bridge (1956)" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  108. "Tamar Bridge & Torpoint Ferry : Welcome to Tamar Crossings - The website for the Tamar Bridge and Torpoint Ferries". Tamarbridge.org.uk. Archived from the original on 2006-07-10. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  109. "Structurae [en]: Feda Fjord Bridge (2006)" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  110. "Structurae [en]: Deer Isle Bridge (1939)" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  111. "Structurae [en]: Otto Beit Bridge (1939)" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  112. "Structurae [en]: Rombaksbrua (1964)" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  113. "Nærøysund Bridge - Wikipedia, the free encyclopedia". En.wikipedia.org. 2009-03-02. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  114. "Structurae [en]: Simon Kenton Bridge (1932)" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. 2003-11-17. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  115. "Structurae [en]: Orleans Island Bridge (1935)" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. 1935-07-06. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  116. "John A. Roebling Cincinnati Suspension Bridge". Cincinnati-transit.net. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  117. "Structurae [en]: Dent Bridge (1971)" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  118. "Structurae [en]: President Guillermo Billinghurst Bridge (2011)" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. สืบค้นเมื่อ 2013-06-26.
  119. "Structurae [en]: Köln-Mülheimer Brücke (1951)" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  120. "Wheeling Suspension Bridge Index". Ohio County Public Library. สืบค้นเมื่อ 2009-04-14.
  121. "Structurae [en]: Revelstoke Bridge" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. สืบค้นเมื่อ 2013-07-22.
  122. "Structurae [en]: Konohana Bridge (1987)" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  123. "Structurae [en]: Chavanon Viaduct (2000)" (in (เยอรมัน)). En.structurae.de. 2000-03-10. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.
  124. "Youngjong Grand Bridge". Yeongjongbridge.com. สืบค้นเมื่อ 2009-04-03.