รายชื่อศิลปินของเจวายพีเอนเตอร์เทนเมนต์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

เจวายพีเอนเตอร์เทนเมนต์ (เกาหลี: JYP 엔터테인먼트; อังกฤษ: JYP Entertainment) เป็นบริษัทตัวแทนศิลปิน ค่ายเพลง มีชื่อตามผู้ก่อตั้ง พัก จิน-ย็อง บริษัทเป็นที่รู้จักในฐานะผลิตศิลปินชื่อดังอย่าง ปาร์ก จิ ยูน, เรน[1], กลุ่มศิลปิน จี.โอ.ดี. และวงหญิงล้วนวันเดอร์เกิลส์ มีสตูดิโอและสำนักงานใหญ่อยู่ที่สหรัฐอเมริกา ซึ่งเปิดทำการอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนมิถุนายน ค.ศ. 2007[2] และกำลังขยายสาขาไปทั่วโลกโดยเปิดทำการในสาขาประเทศจีนในชื่อ JYP Beijing Center จากรายงานของ โคเรียนไทม์ส และเว็บไซต์การเงิน Chaebul.com ระบุข้อมูลไว้ว่า เจวายพีเอนเตอร์เทนเมนต์ มีรายได้ 16.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2006 และ 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐใน 6 เดือนแรกของปี 2007 และยังคงเป็นอันดับ 1 ในปี 2008 ในสาขาบริษัทบันเทิง จากรายงานระบุว่า เจวายพีเอนเตอร์เทนเมนต์ มีมูลค่ามากกว่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ถือเป็นบริษัทบันเทิงอิสระที่มีมูลค่ามากที่สุดในเกาหลี[3]

อัลบั้ม[แก้]

อัลบั้ม วันที่จัดจำหน่าย
This Christmas 1 ธันวาคม 2553

คอนเสิร์ต[แก้]

  • 2008 JYP Tour
  • 2009 JYP Tour
  • 2010 JYP Tour
  • 2010 JYP Nation "Team Play"
  • 2011 JYP Nation in Japan Concert
  • 2012 JYP Nation "FAN's Day" in Seoul
  • 2012 JYP Nation "FAN's Day" in Japan
  • 2014 JYP Nation "ONE MIC"
  • 2016 JYP Nation "MIX & MATCH"

ศิลปินในสังกัด[แก้]

เจวายพีเอนเตอร์เทนเมนต์[แก้]

Park Jin-young, the CEO and owner of JYP Entertainment, in 2009.
การเปิดตัว ศิลปิน/วง เพศ สมาชิก หัวหน้าวง JYP fanclub JYP color
2537 พัก จิน-ย็อง ชาย ศิลปินเดี่ยว
2551 ทูพีเอ็ม ชาย 6 Hottest เทาโลหะ
2554 จุนเค ชาย ศิลปินเดี่ยว Hottest เทาโลหะ
2555 จาง อูยอง ชาย ศิลปินเดี่ยว Hottest เทาโลหะ
2555 เจเจโปรเจกต์ ชาย 2 เจบี Joyous ทอง
2555 แบ็ค อา-ย็อน หญิง ศิลปินเดี่ยว
2555 ฟิฟทีนแอนด์ หญิง 2
2555 จุนโฮ ชาย ศิลปินเดี่ยว Hottest เทาโลหะ
2557 ก๊อตเซเว่น ชาย 7 [เจบี]] I GOT7 เขียวเหล้าชาร์ทรุส
2558 เดย์ซิกส์ ชาย 5 ซ็องจิน My Day เขียวน้ำทะเล
2558 ทไวซ์ หญิง 9 จีฮโย Once แอปพริคอต
นีออนมาเจนต้า
2561 สเตรย์คิดส์ ชาย 8 บัง ชาน Stay แดง
2562 อิทจี หญิง 5 เยจี MIDZY ชมพู
2562 จัสทู ชาย 2 ยูคยอม I GOT7 เขียวเหล้าชาร์ทรุส

นักแสดง[แก้]

นักประพันธ์เพลง[แก้]

นักออกแบบท่าเต้น[แก้]

  • พัก จิน-ยอง
  • พัก นัม-ยง (ผู้ออกแบบท่าเต้นให้ ทูพีเอ็ม)
  • คิม ฮวา-ยอง (ex Rain's dancer, now choreographer for J.Y. Park, Wonder Girls, miss A, etc.)
  • Jonté Moaning (Wonder Girls' "Be My Baby", miss A's "Touch", J.Y. Park's "You're the One", etc.)
  • LOOK
  • T.Z
  • Chrismatin

รายชื่อศิลปินเจวายพีเอนเตอร์เทนเมนต์[แก้]

ทูพีเอ็ม[แก้]

ไม่ได้สังกัดเจวายพีเอนเตอร์เทนเมนต์

เจเจโปรเจกต์[แก้]

ฟิฟทีนแอนด์[แก้]

ก็อตเซเว่น[แก้]

เดย์ซิกซ์[แก้]

อดีตสมาชิก

ทไวซ์[แก้]

สเตรย์คิดส์[แก้]

อิทจี[แก้]

จัสทู[แก้]

ศิลปินเดี่ยว[แก้]

อดีตศิลปิน[แก้]

เจวายพีเอนเตอร์เทนเมนต์[แก้]

เปิดตัว ศิลปิน เพศ สมาชิก หัวหน้าวง ชื่อแฟนคลับ สีประจำวง ถอนตัว/ปิดตัว
2540 Pearl ชาย - - N/A - -
2542 g.o.d [4] ชาย 5 พัก จู ฮย็อง Fan God ฟ้าคราม 2549
2543 Ryanghyun Ryangha ชาย 2 - - - N/A
2543 พัก จี-ยุน[4] หญิง - - - - 2546
2545 Noel [4] ชาย 4 - - -
2545 Rain [4] ชาย - - Clouds เงิน 2550
2545 Byul หญิง - - - ม่วง 2551
2546 One Two ชาย 2 - - - 2551
2553 ซานอี Male - - - - 2556
2551 ทูเอเอ็ม ชาย 4 โจคว็อน I AM เทาโลหะ 2558
2550 วันเดอร์เกิลส์ หญิง 4 ซ็อนเย,เยอึน Wonderful สีแดงเข้ม 2560
2556 ซอนมี หญิง - - Wonderful สีแดงเข้ม 2560
2557 ฮ็อตเฟลท์ หญิง - - Wonderful สีแดงเข้ม 2560
2553 มิสเอ หญิง - - Say A สีชมพู 2560
2555 โจคว็อน ชาย - - I AM เทาโลหะ 2560
2551 แทคยอน ชาย - - Hottest เทาโลหะ 2561
2559 หวัง เฟย์เฟย์ หญิง - - Say A - 2561
2560 แพ ซู-จี หญิง - - Say A - 2562

ศิลปินที่เคยรับการฝึกของเจวายพีเอนเตอร์เทนเมนนต์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Sontag, Deborah (2006-01-26). "The Ambassador". New York Times. สืบค้นเมื่อ 2007-11-07.
  2. "Park Jin-young Has Ambitions to Conquer the World". Chosun Ilbo. 2007-07-03. สืบค้นเมื่อ 2007-11-07..
  3. "Future Pop". Conde Nast Portfolio. 2008-03-27. สืบค้นเมื่อ 2008-04-01..
  4. 4.0 4.1 4.2 4.3 "WBW: The Ones that JYP Should Have Kept". 6Theory Media, LLC. January 9, 2013. สืบค้นเมื่อ November 5, 2013.
  5. "[News] Although eliminated in JYP audition, Goo Hara, IU, CL get a big succes: "Is Park Jin Young hurt?" ~ Latest K-pop News - K-pop News | Daily K Pop News". Dkpopnews.net. 2011-01-13. สืบค้นเมื่อ 2013-10-29.
  6. "☆이데일리-세상을 올바르게,세상을 따뜻하게☆". Starin.edaily.co.kr. 2010-07-27. สืบค้นเมื่อ 2013-10-29.
  7. 7.0 7.1 "효린 "JYP오디션 1등, 송지은과 3인조 걸그룹 데뷔할뻔" : 네이트 뉴스" [Hyorin 1st in the JYP auditions, almost debuted in a 3-people girl group with Song Ji-Eun] (in เกาหลี). SK Communications. April 3, 2013. สืบค้นเมื่อ November 4, 2013.
  8. "원더걸스 새멤버로 확정된 JYP 연습생 박선영~~". August 8, 2007. สืบค้นเมื่อ December 23, 2013.
  9. "Ex-JYP trainee Kimberley Chen opts for non K-Pop route. Why? - xinmsn Entertainment". Entertainment.xin.msn.com. 2012-09-18. สืบค้นเมื่อ 2013-10-29.