รายชื่อรูปปั้นที่สูงที่สุดในประเทศไทย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สเกลเปรียบเทียบรูปปั้นที่สูงที่สุดในประเทศไทย 5 อันดับ

รายชื่อต่อไปนี้เป็นรายชื่อรูปปั้นที่สูงที่สุดในประเทศไทย ซึ่งประกอบด้วยพระพุทธรูป, เทพเจ้าฮินดู เช่น พระพิฆเนศ, เทพเจ้าจีน เช่น เจ้าแม่กวนอิม และ พระบรมราชานุสาวรีย์ของพระมหากษัตริย์ไทย

รายชื่อ[แก้]

อันดับ ชื่อ ที่ตั้ง จังหวัด ความสูง[A] รูปปั้นแสดง ปีที่สร้างเสร็จ ภาพ อ้างอิง
1 พระพุทธมหานวมินทรศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ วัดม่วง
อำเภอวิเศษชัยชาญ
จังหวัดอ่างทอง 93 เมตร พระพุทธรูป ปางมารวิชัย 2551 พระพุทธมหานวมินทรศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ Huge sitting buddha - panoramio (1).jpg [1][2]
2 พระพุทธโชค วัดเขาวงพระจันทร์ อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี 75 เมตร พระพุทธรูป ปางมารวิชัย 2561 เปรียบเทียบรูปปั้นที่สูงที่สุดในประเทศไทย 5 ลำดับ (2562).jpg [3]
3 เจ้าแม่กวนอิม วัดห้วยปลากั้ง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย 69 เมตร เจ้าแม่กวนอิม 2559 Wat Huay Pla Kang วัดห้วยปลากั้ง Chiang Rai เชียงราย 10.jpg [4]
4 พระพุทธรัตนมงคลมหามุนี วัดบูรพาภิราม
อำเภอเมือง
จังหวัดร้อยเอ็ด 59.2 เมตร พระพุทธรูป ปางประทานพร 2516 Big Buddha Statue 'Luang Phaw Dto' - panoramio.jpg [5]
5 พระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี วัดกิตติสังฆาราม
อำเภอเมือง
จังหวัดภูเก็ต 45 เมตร พระพุทธรูป ปางมารวิชัย 2557 Phuket Thailand Big-Buddha-of-Phuket-05.jpg [6][2]
6 พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ จังหวัดสมุทรปราการ 43.6 เมตร ช้างเอราวัณ 2537 Erawan Museum.jpg [7]
7 พระพิฆเนศวร ปางยืน องค์สำริด อุทยานพระพิฆเนศสากล อำเภอคลองเขื่อน จังหวัดฉะเชิงเทรา 39 เมตร พระพิฆเนศ 2555 Bronze Ganesh, the largest in the world. - panoramio.jpg [8]
8 พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ วัดเขาทำเทียม อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี 35 m (115 ft) พระพุทธรูป ปางโปรดพระพุทธมารดา 2562 Aa nao.png [9]
9 พระพุทธศรีอริยเมตไตรย วัดอินทรวิหาร
เขตพระนคร
กรุงเทพมหานคร 32 เมตร[B] พระพุทธรูป ปางอุ้มบาตร
(พระศรีอารย์)
2467 หลวงพ่อโต วัดอินทรวิหาร กรุงเทพฯ (Great Buddha of Wat Indhrawiharn) Bangkok.jpg [10]
- พระพุทธมหาเมตตาประชาไทยไตรโลกนาถคันธารราฐอนุสรณ์ วัดทิพย์สุคนธาราม
อำเภอห้วยกระเจา
จังหวัดกาญจนบุรี 32 เมตร พระพุทธรูป ปางขอฝน 2550 พระพุทธมหาเมตตาประชาไทยไตรโลกนาถคันธารราฐอนุสรณ์.png [11]
- พระพุทธโลกเชฏฐ์ วิเศษกิตติปาล มหาชนบูชิต วัดบางปิ้ง
อำเภอเมืองสมุทรปราการ
จังหวัดสมุทรปราการ 32 เมตร พระพุทธรูป ปางเปิดโลก 2562 [12]
12 พระพุทธสุรินทรมงคล วัดพนมศิลาราม วนอุทยานแห่งชาติพนมสวาย อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ 25 เมตร พระพุทธรูป ปางมารวิชัย 2520
13 พระมหาพุทธพิมพ์ วัดไชโยวรวิหาร อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง 22.67 เมตร พระพุทธรูป 2430 Watchaiyo 05.jpg [2]
14 พระพุทธมงคลมหาราช เขาคอหงส์
อำเภอหาดใหญ่
จังหวัดสงขลา 19.9 เมตร พระพุทธรูป ปางประทานพร 2542 Hatyai-Hill-Kuan-Yin-Temple-Gigantic-Golden-Budda-440x1023.jpg [13]
15 พระพุทธไตรรัตนนายก (หลวงพ่อซำปอกง) วัดพนัญเชิง
อำเภอพระนครศรีอยุธยา
จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 19.2 เมตร พระพุทธรูป ปางมารวิชัย 1867 วัดพนัญเชิงวรวิหาร 7.JPG [14][2]
16 พระสัพพัญญรู้แจ้งสามแดนโลกธาตุ วัดป่าห้วยลาด อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย 19 เมตร พระพุทธรูป ปางสมาธิ 2549 Wat Pa Huay Lad 2.JPG [2]
17 หลวงพ่อชินประทานพร วัดถ้ำเสือ อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี 18.23 เมตร[C] พระพุทธรูป เลียนแบบพระพุทธสิหิงค์ 2516 Big Buddha Wat Tham Seua.jpg [15]
- พระพุทธสุโขทัยวลัยชลธาร เขาพระตำหนัก พัทยา จังหวัดชลบุรี 18.23 เมตร[C] พระพุทธรูป ปางมารวิชัย 2520 Wat Khao Phra Yai (Pattaya) 02.JPG [16]
19 หลวงพ่อทันใจ วัดพระธาตุดอยคำ
อำเภอเมือง
จังหวัดเชียงใหม่ 17 เมตร พระพุทธรูป ปางมารวิชัย ไม่ระบุ' Doi Kham 01.jpg [17]
20 พระพุทธมหาธรรมราชาเฉลิมพระเกียรติฯ พุทธอุทยานเพชรบุระ อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์ 16.6 เมตร (ประมาณ)[D] พระพุทธรูป เลียนแบบพระพุทธมหาธรรมราชา 2554 Aa nao.png [18]
21 พระศรีศากยะทศพลญาณ ประธานพุทธมณฑลสุทรรศน์ พุทธมณฑล
อำเภอพุทธมณฑล
จังหวัดนครปฐม 15.875 เมตร พระพุทธรูป ปางลีลา 2525 Phutthamonthon03.jpg [19]
22 พระพุทธอจนะ วัดศรีชุม อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย จังหวัดสุโขทัย 15 เมตร พระพุทธรูป ปางมารวิชัย สมัยสุโขทัย Wat srichum 03.jpg [20]
23 พระสัมพุทธมุนีสิริอุตรดิตถ์มหาปฏิมากร วัดคุ้งตะเภา จังหวัดอุตรดิตถ์ จังหวัดอุตรดิตถ์ 15 เมตร[E] พระพุทธรูป ปางมารวิชัย 2563 Phra Sambuddha Muni 05.jpg [21]
24 พระพุทธรัตนมณีมหาบพิตรชลสิทธิ์มงคลชัย เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ อำเภอวังม่วง จังหวัดสระบุรี 14 เมตร พระพุทธรูป 2550 Aa nao.png [22]
25 พระมหาบูรพกษัตริย์ของไทย อุทยานราชภักดิ์
อำเภอหัวหิน
จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 13.9 เมตร (เฉลี่ย) 2558 Rajabhakti Park Hua Hin - panoramio.jpg [23]
26 หลวงพ่อใหญ่ เกาะฟาน วัดพระใหญ่ เกาะฟาน
เกาะสมุย
จังหวัดสุราษฎร์ธานี 12 เมตร[B] พระพุทธรูป ปางมารวิชัย Koh Samui, Big Buddha 01.jpg [24]
  • A ^ ใช้ความสูงรวมฐาน ยกเว้นระบุไว้ว่าอย่างอื่น
  • B ^ แหล่งข้อมูลระบุความสูงในหน่วยวา จึงแปลงเป็นเมตรโดยใช้อัตรา 1 วา = 2 เมตร
  • C ^ แหล่งข้อมูลระบุความสูงในหน่วยวาและนิ้ว จึงแปลงเป็นเมตรโดยใช้อัตรา 1 วา = 2 เมตร และ 1 นิ้ว = 0.0254 เมตร (เมื่อคำนวณเสร็จจะปัดทศนิยมเป็น 2 ตำแหน่ง)
  • D ^ ความสูงไม่รวมฐาน หากรวมฐานจะอยู่ที่ 35 เมตร[18]
  • E ^ ความสูงไม่รวมฐาน หากรวมฐานจะอยู่ที่ 20 เมตร[18]

อยู่ระหว่างการก่อสร้าง[แก้]

Breezeicons-actions-22-edit-text-frame-update.svg รายชื่อด้านล่างนี้ยังไม่สมบูรณ์ คุณสามารถช่วยโดยเพิ่มเติมรายชื่อให้สมบูรณ์ขึ้นได้
ชื่อ สถานที่ จังหวัด ความสูง ประเภท เริ่มสร้าง คาดว่าจะสร้างเสร็จ ภาพ อ้างอิง
พระพุทธธรรมกายเทพมงคล วัดปากน้ำภาษีเจริญ
เขตภาษีเจริญ
กรุงเทพมหานคร 69 m (226 ft) พระพุทธรูป ปางสมาธิ 2560 2564 Wat Pak Nam Phasi Charoen (I).jpg [25]
พระพุทธทศพลญาณอนันตกาลมหามุนี เมืองโบราณ
อำเภอเมืองสมุทรปราการ
จังหวัดสมุทรปราการ ไม่ทราบ พระพุทธรูป ประทับยืน ไม่ทราบ ไม่ทราบ
พระพุทธเมตตา วัดทับคล้อ (สวนโพธิสัตว์) พิจิตร 80 เมตร พระพุทธเมตตา.jpg

รูปปั้นที่ไม่ทราบความสูงแน่ชัด[แก้]

Breezeicons-actions-22-edit-text-frame-update.svg รายชื่อด้านล่างนี้ยังไม่สมบูรณ์ คุณสามารถช่วยโดยเพิ่มเติมรายชื่อให้สมบูรณ์ขึ้นได้
ชื่อ สถานที่ จังหวัด ความสูง ประเภท เริ่มสร้าง สร้างเสร็จ ภาพ อ้างอิง
พระพุทธเจ้า 5 พระองค์ วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว
อำเภอเขาค้อ
จังหวัดเพชรบูรณ์ ไม่ทราบ พระพุทธรูป ปางสมาธิ ไม่ทราบ ไม่ทราบ ผาซ่อนแก้ว.jpg

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. กลุ่มงานข้อมูลสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานจังหวัดอ่างทอง. "วัดม่วง". สืบค้นเมื่อ 6 พฤษภาคม 2563. Check date values in: |accessdate= (help)
  2. 2.0 2.1 2.2 2.3 2.4 MGR Online (3 มิถุนายน 2557). "ไหว้พระแบบมโหฬาร อลังการ 5 พระใหญ่ในเมืองไทย". สืบค้นเมื่อ 6 พฤษภาคม 2563. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
  3. ไทยรัฐออนไลน์ (7 กุมภาพันธ์ 2561). "ท่องเที่ยวพิสูจน์รัก 10 ข้อรู้จัก 'เขาวงพระจันทร์' ท้าแฟนขึ้นเขาสุดฮิต". สืบค้นเมื่อ 6 พฤษภาคม 2563. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
  4. Museum Thailand. "วัดห้วยปลากั้ง พบโชคธรรมเจดีย์ 9 ชั้น". สืบค้นเมื่อ 6 พฤษภาคม 2563. Check date values in: |accessdate= (help)
  5. กลุ่มงานข้อมูลสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานจังหวัดร้อยเอ็ด. "วัดบูรพาภิราม". สืบค้นเมื่อ 6 พฤษภาคม 2563. Check date values in: |accessdate= (help)
  6. มูลนิธิพระพุทธมิ่งมงคล ศรัทธา ๔๕. "พระใหญ่เมืองภูเก็ต". สืบค้นเมื่อ 6 พฤษภาคม 2563. Check date values in: |accessdate= (help)
  7. Museum Thailand. "พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ". สืบค้นเมื่อ 6 พฤษภาคม 2563. Check date values in: |accessdate= (help)
  8. มูลนิธิทองประธาน โดย พล.ต.อ.สมชาย วาณิชเสนี และคณะผู้ก่อตั้ง เพื่อการศึกษาชาวฉะเชิงเทรา. "ประวัติการสร้าง". สืบค้นเมื่อ 6 พฤษภาคม 2563. Check date values in: |accessdate= (help)
  9. ไทยรัฐฉบับพิมพ์ (26 กุมภาพันธ์ 2562). "งดงามหนึ่งเดียวในไทย พระแกะสลักหน้าผาใหญ่". สืบค้นเมื่อ 6 พฤษภาคม 2563. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
  10. ทีนิวส์ออนไลน์ (22 มิถุนายน 2561). "อภินิหาริย์!! โดนเครื่องบินถล่มด้วยระเบิด ๑๑ ลูก แต่..ด้านหมด "หลวงพ่อโต วัดอินทรวิหาร"สมเด็จโตสร้าง ศักดิ์สิทธิ์มาก ท่านชอบ ไข่ต้ม ปลาทู!!". สืบค้นเมื่อ 6 พฤษภาคม 2563. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
  11. ไทยรัฐออนไลน์ (23 มกราคม 2560). "เคยไปหรือยัง? สวยงามอลังการ สแกนชัด พุทธอุทยาน จ.กาญจนบุรี". สืบค้นเมื่อ 6 พฤษภาคม 2563. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
  12. วัดบางปิ้ง (2562). "ประวัติการจัดสร้าง". สืบค้นเมื่อ 29 กันยายน 2563. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
  13. เทศบาลนครหาดใหญ่. "พระพุทธมงคลมหาราช". สืบค้นเมื่อ 6 พฤษภาคม 2563. Check date values in: |accessdate= (help)
  14. สำนักงานจังหวัดพระนครศรีอยุธยา. "วัดพนัญเชิง". สืบค้นเมื่อ 6 พฤษภาคม 2563. Check date values in: |accessdate= (help)
  15. สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬา จังหวัดกาญจนบุรี (16 มีนาคม 2561). "วัดถ้ำเสือ กาญจนบุรี". สืบค้นเมื่อ 6 พฤษภาคม 2563. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
  16. กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา. "วัดพระใหญ่". สืบค้นเมื่อ 6 พฤษภาคม 2563. Check date values in: |accessdate= (help)
  17. ADMIN Chillpainai (12 พฤศจิกายน 2558). "วัดพระใหญ่". สืบค้นเมื่อ 6 พฤษภาคม 2563. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
  18. 18.0 18.1 18.2 องค์การบริหารส่วนจังหวัดเพชรบูรณ์ (24 พฤศจิกายน 2554). "พระพุทธมหาธรรมราชาเฉลิมพระเกียรติ " หนึ่งเดียวในไทย ร่วมถวายองค์ราชัน"". สืบค้นเมื่อ 6 พฤษภาคม 2563. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
  19. สำนักงานพุทธมณฑล สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ. "พระพุทธรูปพระประธานพุทธมณฑล". สืบค้นเมื่อ 6 พฤษภาคม 2563. Check date values in: |accessdate= (help)
  20. น้าชาติ ประชาชื่น (21 มีนาคม 2561). "รู้ไปโม้ด : พระอจนะ". สืบค้นเมื่อ 6 พฤษภาคม 2563. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
  21. ไทยรัฐออนไลน์ (24 พฤษภาคม 2563). "ฮือฮา! พระอาทิตย์ทรงกรดในพิธีหล่อหลวงพ่อองค์ใหญ่". สืบค้นเมื่อ 24 พฤษภาคม 2563. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
  22. เทศบาลตำบลวังม่วง. "พระพุทธรัตนมณีมหาบพิตรชลสิทธิ์มงคลชัย(หลวงปู่ใหญ่ป่าสัก)". สืบค้นเมื่อ 6 พฤษภาคม 2563. Check date values in: |accessdate= (help)
  23. กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา. "อุทยานราชภักดิ์". สืบค้นเมื่อ 6 พฤษภาคม 2563. Check date values in: |accessdate= (help)
  24. กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา. "วัดพระใหญ่ เกาะฟาน". สืบค้นเมื่อ 6 พฤษภาคม 2563. Check date values in: |accessdate= (help)
  25. https://www.thairath.co.th/news/local/bangkok/1737085