รายชื่อรูปปั้นที่สูงที่สุดในประเทศไทย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สเกลเปรียบเทียบรูปปั้นที่สูงที่สุดในประเทศไทย 5 อันดับ

รายชื่อต่อไปนี้เป็นรายชื่อรูปปั้นที่สูงที่สุดในประเทศไทย ซึ่งประกอบด้วยพระพุทธรูป, เทพเจ้าฮินดู เช่น พระพิฆเนศ, เทพเจ้าจีน เช่น เจ้าแม่กวนอิม และ พระบรมราชานุสาวรีย์ของพระมหากษัตริย์ไทย

รายชื่อ[แก้]

อันดับ ชื่อ ที่ตั้ง จังหวัด ความสูง[A] รูปปั้นแสดง ปีที่สร้างเสร็จ ภาพ อ้างอิง
1 พระพุทธมหานวมินทรศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ วัดม่วง
อำเภอวิเศษชัยชาญ
จังหวัดอ่างทอง 93 เมตร พระพุทธรูป ปางมารวิชัย 2551 Phra Buddha Maha Nawamin Sakayamuni Sri Wisetchaichan 4.jpg [1][2]
2 พระพุทธโชค วัดเขาวงพระจันทร์ อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี 75 เมตร พระพุทธรูป ปางมารวิชัย 2561 เปรียบเทียบรูปปั้นที่สูงที่สุดในประเทศไทย 5 ลำดับ (2562).jpg [3]
3 พระพุทธธรรมกายเทพมงคล วัดปากน้ำภาษีเจริญ
เขตภาษีเจริญ
กรุงเทพมหานคร 69 เมตร พระพุทธรูป ปางสมาธิ 2564 Wat Pak Nam Phasi Charoen (I).jpg [4]
พระโพธิสัตว์กวนอิม วัดห้วยปลากั้ง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย 69 เมตร เจ้าแม่กวนอิม 2559 Wat Huay Pla Kang วัดห้วยปลากั้ง Chiang Rai เชียงราย 10.jpg [5]
5 พระพุทธรัตนมงคลมหามุนี วัดบูรพาภิราม
อำเภอเมือง
จังหวัดร้อยเอ็ด 59.2 เมตร พระพุทธรูป ปางประทานพร 2516 Big Buddha Statue 'Luang Phaw Dto' - panoramio.jpg [6]
6 พระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี วัดกิตติสังฆาราม
อำเภอเมือง
จังหวัดภูเก็ต 45 เมตร พระพุทธรูป ปางมารวิชัย 2557 Phuket Thailand Big-Buddha-of-Phuket-05.jpg [7][2]
7 พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ จังหวัดสมุทรปราการ 43.6 เมตร ช้างเอราวัณ 2537 Erawan Museum.jpg [8]
8 พระพิฆเนศวร ปางยืน องค์สำริด อุทยานพระพิฆเนศสากล อำเภอคลองเขื่อน จังหวัดฉะเชิงเทรา 39 เมตร พระพิฆเนศ 2555 Bronze Ganesh, the largest in the world. - panoramio.jpg [9]
9 พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ วัดเขาทำเทียม อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี 35 m (115 ft) พระพุทธรูป ปางโปรดพระพุทธมารดา 2562 Aa nao.png [10]
10 พระพุทธศรีอริยเมตไตรย วัดอินทรวิหาร
เขตพระนคร
กรุงเทพมหานคร 32 เมตร[B] พระพุทธรูป ปางอุ้มบาตร
(พระศรีอารย์)
2467 หลวงพ่อโต วัดอินทรวิหาร กรุงเทพฯ (Great Buddha of Wat Indhrawiharn) Bangkok.jpg [11]
พระพุทธมหาเมตตาประชาไทยไตรโลกนาถคันธารราฐอนุสรณ์ วัดทิพย์สุคนธาราม
อำเภอห้วยกระเจา
จังหวัดกาญจนบุรี 32 เมตร พระพุทธรูป ปางขอฝน 2550 พระพุทธมหาเมตตาประชาไทยไตรโลกนาถคันธารราฐอนุสรณ์.png [12]
พระพุทธโลกเชฏฐ์ วิเศษกิตติปาล มหาชนบูชิต วัดบางปิ้ง
อำเภอเมืองสมุทรปราการ
จังหวัดสมุทรปราการ 32 เมตร พระพุทธรูป ปางเปิดโลก 2562 [13]
13 พระพุทธสุรินทรมงคล วัดพนมศิลาราม วนอุทยานแห่งชาติพนมสวาย อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ 25 เมตร พระพุทธรูป ปางมารวิชัย 2520
พระพุทธเมตตามหาลาภ วัดไผล้อม อำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 25 เมตร พระพุทธรูป ปางมารวิชัย
15 พระมหาพุทธพิมพ์ วัดไชโยวรวิหาร อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง 22.67 เมตร พระพุทธรูป 2430 Watchaiyo 05.jpg [2]
16 พระพุทธมงคลมหาราช เขาคอหงส์
อำเภอหาดใหญ่
จังหวัดสงขลา 19.9 เมตร พระพุทธรูป ปางประทานพร 2542 Hatyai-Hill-Kuan-Yin-Temple-Gigantic-Golden-Budda-440x1023.jpg [14]
17 พระพุทธไตรรัตนนายก (หลวงพ่อซำปอกง) วัดพนัญเชิง
อำเภอพระนครศรีอยุธยา
จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 19.2 เมตร พระพุทธรูป ปางมารวิชัย 1867 วัดพนัญเชิงวรวิหาร 7.JPG [15][2]
18 พระสัพพัญญรู้แจ้งสามแดนโลกธาตุ วัดป่าห้วยลาด อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย 19 เมตร พระพุทธรูป ปางสมาธิ 2549 Wat Pa Huay Lad 2.JPG [2]
19 หลวงพ่อชินประทานพร วัดถ้ำเสือ อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี 18.23 เมตร[C] พระพุทธรูป เลียนแบบพระพุทธสิหิงค์ 2516 Big Buddha Wat Tham Seua.jpg [16]
พระพุทธสุโขทัยวลัยชลธาร เขาพระตำหนัก พัทยา จังหวัดชลบุรี 18.23 เมตร[C] พระพุทธรูป ปางมารวิชัย 2520 Wat Khao Phra Yai (Pattaya) 02.JPG [17]
21 หลวงพ่อทันใจ วัดพระธาตุดอยคำ
อำเภอเมือง
จังหวัดเชียงใหม่ 17 เมตร พระพุทธรูป ปางมารวิชัย ไม่ระบุ' Doi Kham 01.jpg [18]
22 พระพุทธมหาธรรมราชาเฉลิมพระเกียรติฯ พุทธอุทยานเพชรบุระ อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์ 16.6 เมตร (ประมาณ)[D] พระพุทธรูป เลียนแบบพระพุทธมหาธรรมราชา 2554 Aa nao.png [19]
23 พระพุทธนวล้านตื้อพระเชียงแสนสี่แผ่นดินเฉลิมพระเกียรติ บ้านสบรวก
อำเภอเชียงแสน
จังหวัดเชียงราย 15.99 เมตร พระพุทธรูป ปางมารวิชัย 2547 Golden Buddha in Golden Triangle.jpg [20]
24 พระศรีศากยะทศพลญาณ ประธานพุทธมณฑลสุทรรศน์ พุทธมณฑล
อำเภอพุทธมณฑล
จังหวัดนครปฐม 15.875 เมตร พระพุทธรูป ปางลีลา 2525 Phutthamonthon03.jpg [21]
25 พระพุทธอจนะ วัดศรีชุม อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย จังหวัดสุโขทัย 15 เมตร พระพุทธรูป ปางมารวิชัย สมัยสุโขทัย Wat srichum 03.jpg [22]
26 พระสัมพุทธมุนีสิริอุตรดิตถ์มหาปฏิมากร วัดคุ้งตะเภา อำเภอเมืองอุตรดิตถ์ จังหวัดอุตรดิตถ์ 15 เมตร[E] พระพุทธรูป ปางมารวิชัย 2563 Phra Sambuddha Muni 05.jpg [23]
27 พระพุทธรัตนมณีมหาบพิตรชลสิทธิ์มงคลชัย เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ อำเภอวังม่วง จังหวัดสระบุรี 14 เมตร พระพุทธรูป 2550 Aa nao.png [24]
28 พระมหาบูรพกษัตริย์ของไทย อุทยานราชภักดิ์
อำเภอหัวหิน
จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 13.9 เมตร (เฉลี่ย) 2558 Rajabhakti Park Hua Hin - panoramio.jpg [25]
29 หลวงพ่อใหญ่ เกาะฟาน วัดพระใหญ่ เกาะฟาน
เกาะสมุย
จังหวัดสุราษฎร์ธานี 12 เมตร[B] พระพุทธรูป ปางมารวิชัย Koh Samui, Big Buddha 01.jpg [26]
  • A ^ ใช้ความสูงรวมฐาน ยกเว้นระบุไว้ว่าอย่างอื่น
  • B ^ แหล่งข้อมูลระบุความสูงในหน่วยวา จึงแปลงเป็นเมตรโดยใช้อัตรา 1 วา = 2 เมตร
  • C ^ แหล่งข้อมูลระบุความสูงในหน่วยวาและนิ้ว จึงแปลงเป็นเมตรโดยใช้อัตรา 1 วา = 2 เมตร และ 1 นิ้ว = 0.0254 เมตร (เมื่อคำนวณเสร็จจะปัดทศนิยมเป็น 2 ตำแหน่ง)
  • D ^ ความสูงไม่รวมฐาน หากรวมฐานจะอยู่ที่ 35 เมตร[19]
  • E ^ ความสูงไม่รวมฐาน หากรวมฐานจะอยู่ที่ 20 เมตร[19]

อยู่ระหว่างการก่อสร้าง[แก้]

Breezeicons-actions-22-edit-text-frame-update.svg รายชื่อด้านล่างนี้ยังไม่สมบูรณ์ คุณสามารถช่วยโดยเพิ่มเติมรายชื่อให้สมบูรณ์ขึ้นได้
ชื่อ สถานที่ จังหวัด ความสูง ประเภท เริ่มสร้าง คาดว่าจะสร้างเสร็จ ภาพ อ้างอิง
พระพุทธทศพลญาณอนันตกาลมหามุนี เมืองโบราณ
อำเภอเมืองสมุทรปราการ
สมุทรปราการ ไม่ทราบ พระพุทธรูป ประทับยืน ไม่ทราบ ไม่ทราบ
พระพุทธเมตตา วัดทับคล้อ (สวนโพธิสัตว์) พิจิตร 80 เมตร พระพุทธรูป ไม่ทราบ ไม่ทราบ พระพุทธเมตตา.jpg
สมเด็จองค์ปฐม วัดทุ่งกระพังโหม นครปฐม ไม่ทราบ พระพุทธรูปทรงเครื่อง ปางจักรพรรดิ์ ไม่ทราบ ไม่ทราบ

รูปปั้นที่ไม่ทราบความสูงแน่ชัด[แก้]

Breezeicons-actions-22-edit-text-frame-update.svg รายชื่อด้านล่างนี้ยังไม่สมบูรณ์ คุณสามารถช่วยโดยเพิ่มเติมรายชื่อให้สมบูรณ์ขึ้นได้
ชื่อ สถานที่ จังหวัด ความสูง ประเภท เริ่มสร้าง สร้างเสร็จ ภาพ อ้างอิง
พระพุทธเจ้า 5 พระองค์ วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว
อำเภอเขาค้อ
จังหวัดเพชรบูรณ์ ไม่ทราบ พระพุทธรูป ปางสมาธิ ไม่ทราบ 2557 ผาซ่อนแก้ว.jpg [27]
พระมงคลมิ่งเมือง เขาดานพระบาท
อำเภอเมือง
จังหวัดอำนาจเจริญ ไม่ทราบ พระพุทธรูป ปางสมาธิ 2503 2508 Mingmuang.jpg [28]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. กลุ่มงานข้อมูลสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานจังหวัดอ่างทอง. "วัดม่วง". สืบค้นเมื่อ 6 พฤษภาคม 2563. Check date values in: |accessdate= (help)
  2. 2.0 2.1 2.2 2.3 2.4 MGR Online (3 มิถุนายน 2557). "ไหว้พระแบบมโหฬาร อลังการ 5 พระใหญ่ในเมืองไทย". สืบค้นเมื่อ 6 พฤษภาคม 2563. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
  3. ไทยรัฐออนไลน์ (7 กุมภาพันธ์ 2561). "ท่องเที่ยวพิสูจน์รัก 10 ข้อรู้จัก 'เขาวงพระจันทร์' ท้าแฟนขึ้นเขาสุดฮิต". สืบค้นเมื่อ 6 พฤษภาคม 2563. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
  4. https://www.thairath.co.th/news/local/bangkok/1737085
  5. Museum Thailand. "วัดห้วยปลากั้ง พบโชคธรรมเจดีย์ 9 ชั้น". สืบค้นเมื่อ 6 พฤษภาคม 2563. Check date values in: |accessdate= (help)
  6. กลุ่มงานข้อมูลสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานจังหวัดร้อยเอ็ด. "วัดบูรพาภิราม". สืบค้นเมื่อ 6 พฤษภาคม 2563. Check date values in: |accessdate= (help)
  7. มูลนิธิพระพุทธมิ่งมงคล ศรัทธา ๔๕. "พระใหญ่เมืองภูเก็ต". สืบค้นเมื่อ 6 พฤษภาคม 2563. Check date values in: |accessdate= (help)
  8. Museum Thailand. "พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ". สืบค้นเมื่อ 6 พฤษภาคม 2563. Check date values in: |accessdate= (help)
  9. มูลนิธิทองประธาน โดย พล.ต.อ.สมชาย วาณิชเสนี และคณะผู้ก่อตั้ง เพื่อการศึกษาชาวฉะเชิงเทรา. "ประวัติการสร้าง". สืบค้นเมื่อ 6 พฤษภาคม 2563. Check date values in: |accessdate= (help)
  10. ไทยรัฐฉบับพิมพ์ (26 กุมภาพันธ์ 2562). "งดงามหนึ่งเดียวในไทย พระแกะสลักหน้าผาใหญ่". สืบค้นเมื่อ 6 พฤษภาคม 2563. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
  11. ทีนิวส์ออนไลน์ (22 มิถุนายน 2561). "อภินิหาริย์!! โดนเครื่องบินถล่มด้วยระเบิด ๑๑ ลูก แต่..ด้านหมด "หลวงพ่อโต วัดอินทรวิหาร"สมเด็จโตสร้าง ศักดิ์สิทธิ์มาก ท่านชอบ ไข่ต้ม ปลาทู!!". สืบค้นเมื่อ 6 พฤษภาคม 2563. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
  12. ไทยรัฐออนไลน์ (23 มกราคม 2560). "เคยไปหรือยัง? สวยงามอลังการ สแกนชัด พุทธอุทยาน จ.กาญจนบุรี". สืบค้นเมื่อ 6 พฤษภาคม 2563. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
  13. วัดบางปิ้ง (2562). "ประวัติการจัดสร้าง". สืบค้นเมื่อ 29 กันยายน 2563. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
  14. เทศบาลนครหาดใหญ่. "พระพุทธมงคลมหาราช". สืบค้นเมื่อ 6 พฤษภาคม 2563. Check date values in: |accessdate= (help)
  15. สำนักงานจังหวัดพระนครศรีอยุธยา. "วัดพนัญเชิง". สืบค้นเมื่อ 6 พฤษภาคม 2563. Check date values in: |accessdate= (help)
  16. สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬา จังหวัดกาญจนบุรี (16 มีนาคม 2561). "วัดถ้ำเสือ กาญจนบุรี". สืบค้นเมื่อ 6 พฤษภาคม 2563. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
  17. กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา. "วัดพระใหญ่". สืบค้นเมื่อ 6 พฤษภาคม 2563. Check date values in: |accessdate= (help)
  18. ADMIN Chillpainai (12 พฤศจิกายน 2558). "วัดพระใหญ่". สืบค้นเมื่อ 6 พฤษภาคม 2563. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
  19. 19.0 19.1 19.2 องค์การบริหารส่วนจังหวัดเพชรบูรณ์ (24 พฤศจิกายน 2554). "พระพุทธมหาธรรมราชาเฉลิมพระเกียรติ " หนึ่งเดียวในไทย ร่วมถวายองค์ราชัน"". สืบค้นเมื่อ 6 พฤษภาคม 2563. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
  20. วิริยะประกันภัย. "พระพุทธนวล้านตื้อฯ พระพุทธรูปใหญ่ริมแม่น้ำโขง". สืบค้นเมื่อ 9 ตุลาคม 2564. Check date values in: |accessdate= (help)
  21. สำนักงานพุทธมณฑล สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ. "พระพุทธรูปพระประธานพุทธมณฑล". สืบค้นเมื่อ 6 พฤษภาคม 2563. Check date values in: |accessdate= (help)
  22. น้าชาติ ประชาชื่น (21 มีนาคม 2561). "รู้ไปโม้ด : พระอจนะ". สืบค้นเมื่อ 6 พฤษภาคม 2563. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
  23. ไทยรัฐออนไลน์ (24 พฤษภาคม 2563). "ฮือฮา! พระอาทิตย์ทรงกรดในพิธีหล่อหลวงพ่อองค์ใหญ่". สืบค้นเมื่อ 24 พฤษภาคม 2563. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
  24. เทศบาลตำบลวังม่วง. "พระพุทธรัตนมณีมหาบพิตรชลสิทธิ์มงคลชัย(หลวงปู่ใหญ่ป่าสัก)". สืบค้นเมื่อ 6 พฤษภาคม 2563. Check date values in: |accessdate= (help)
  25. กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา. "อุทยานราชภักดิ์". สืบค้นเมื่อ 6 พฤษภาคม 2563. Check date values in: |accessdate= (help)
  26. กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา. "วัดพระใหญ่ เกาะฟาน". สืบค้นเมื่อ 6 พฤษภาคม 2563. Check date values in: |accessdate= (help)
  27. https://travel.kapook.com/view108424.html พระพุทธเจ้า 5 พระองค์ วัดพระธาตุผาแก้ว สร้างเสร็จแล้ว พุทธศาสนิกชนยินดี
  28. "พระมงคลมิ่งเมือง". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2011-08-07. สืบค้นเมื่อ 2011-06-23.