รายชื่อรูปปั้นที่สูงที่สุดในประเทศไทย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อันดับ ชื่อ สถานที่ จังหวัด ความสูง ประเภท ปีที่สร้างเสร็จ ภาพ
1 พระพุทธมหานวมินทรศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ วัดม่วง
อำเภอวิเศษชัยชาญ
จังหวัดอ่างทอง 92 เมตร (300 ฟุต)[1] พระพุทธรูป ปางมารวิชัย พ.ศ. 2551 พระพุทธมหานวมินทรศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ Huge sitting buddha - panoramio (1).jpg
2 พระพุทธโชค วัดเขาวงพระจันทร์ อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี 75 เมตร (250 ฟุต)[2] พระพุทธรูป ปางมารวิชัย พ.ศ. 2561 Aa nao.png
3 เจ้าแม่กวนอิม วัดห้วยปลากั้ง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย 69 เมตร (230 ฟุต)[3] เจ้าแม่กวนอิม พ.ศ. 2559 Aa nao.png
4 พระพุทธรัตนมงคลมหามุนี วัดบูรพาภิราม
อำเภอเมือง
จังหวัดร้อยเอ็ด 59.4 เมตร (195 ฟุต) พระพุทธรูป ปางประทานพร พ.ศ. 2516 Big Buddha Statue 'Luang Phaw Dto' - panoramio.jpg
5 พระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี วัดกิตติสังฆาราม
อำเภอเมือง
จังหวัดภูเก็ต 45 เมตร (150 ฟุต) พระพุทธรูป ปางมารวิชัย พ.ศ. 2557 Phuket Thailand Big-Buddha-of-Phuket-05.jpg
6 พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ จังหวัดสมุทรปราการ 43.6 เมตร (143 ฟุต) ช้างเอราวัณ พ.ศ. 2537 Erawan Museum.jpg
7 พระพิฆเนศวร ปางยืน องค์สำริด อุทยานพระพิฆเนศสากล อำเภอคลองเขื่อน จังหวัดฉะเชิงเทรา 39 เมตร (130 ฟุต) พระพิฆเนศ - Bronze Ganesh, the largest in the world. - panoramio.jpg
8 พระพุทธศรีอริยเมตไตรย วัดอินทรวิหาร
เขตพระนคร
กรุงเทพมหานคร 32 เมตร (100 ฟุต) พระพุทธรูป ปางอุ้มบาตร พ.ศ. 2467 หลวงพ่อโต วัดอินทรวิหาร กรุงเทพฯ (Great Buddha of Wat Indhrawiharn) Bangkok.jpg
9 พระพุทธมหาเมตตาประชาไทยไตรโลกนาถคันธารราฐอนุสรณ์ วัดทิพย์สุคนธาราม
อำเภอห้วยกระเจา
จังหวัดกาญจนบุรี ประมาณ 32 เมตร (100 ฟุต) พระพุทธรูป ปางขอฝน พ.ศ. 2550 พระพุทธมหาเมตตาประชาไทยไตรโลกนาถคันธารราฐอนุสรณ์.png
10 พระมหาพุทธพิมพ์ วัดไชโยวรวิหาร อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง 22.67 เมตร (74.4 ฟุต)[4] พระพุทธรูป - Watchaiyo 05.jpg
11 พระพุทธมงคลมหาราช เขาคอห่าน
อำเภอหาดใหญ่
จังหวัดสงขลา 19.90 เมตร (65.3 ฟุต) พระพุทธรูป ปางประทานพร พ.ศ. 2542 Hatyai-Hill-Kuan-Yin-Temple-Gigantic-Golden-Budda-440x1023.jpg
12 พระพุทธไตรรัตนนายก (หลวงพ่อซำปอกง) วัดพนัญเชิง
อำเภอพระนครศรีอยุธยา
จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 19 เมตร (62 ฟุต) พระพุทธรูป ปางมารวิชัย พ.ศ. 1867 วัดพนัญเชิงวรวิหาร 7.JPG
13 พระสัพพัญญรู้แจ้งสามแดนโลกธาตุ วัดป่าห้วยลาด อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย ประมาณ 19 เมตร (62 ฟุต)[5] พระพุทธรูป - Wat Pa Huay Lad 2.JPG
14 หลวงพ่อชินประทานพร วัดถ้ำเสือ อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี 18.22 เมตร (59.8 ฟุต) พระพุทธรูป เลียนแบบพระพุทธสิหิงค์ - วัดถ้ำเสือ - panoramio (11).jpg
15 พระพุทธสุโขทัยวลัยชลธาร เขาพระตำหนัก พัทยา จังหวัดชลบุรี 18 เมตร (59 ฟุต)[6] พระพุทธรูป ปางมารวิชัย พ.ศ. 2520 Wat Khao Phra Yai (Pattaya) 02.JPG
16 หลวงพ่อทันใจ วัดพระธาตุดอยคำ
อำเภอเมือง
จังหวัดเชียงใหม่ ประมาณ 17 เมตร (56 ฟุต) พระพุทธรูป ปางมารวิชัย Doi Kham 01.jpg
17 พระพุทธมหาธรรมราชาเฉลิมพระเกียรติฯ พุทธอุทยานเพชรบุระ อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์ 16.59 เมตร (54.4 ฟุต)[7] พระพุทธรูป เลียนแบบพระพุทธมหาธรรมราชา Aa nao.png
18 พระศรีศากยะทศพลญาณ ประธานพุทธมณฑลสุทรรศน์ พุทธมณฑล
อำเภอพุทธมณฑล
จังหวัดนครปฐม 15.875 เมตร (52.08 ฟุต) พระพุทธรูป ปางลีลา พ.ศ. 2525 Phutthamonthon03.jpg
19 พระพุทธอจนะ วัดศรีชุม อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย จังหวัดสุโขทัย 15 เมตร (49 ฟุต) พระพุทธรูป ปางมารวิชัย สมัยสุโขทัย Wat srichum 03.jpg
20 พระพุทธรัตนมณีมหาบพิตรชลสิทธิ์มงคลชัย เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ อำเภอวังม่วง จังหวัดสระแก้ว 14 เมตร (46 ฟุต) พระพุทธรูป พ.ศ. 2550 Aa nao.png
21 พระมหาบูรพกษัตริย์ของไทย อุทยานราชภักดิ์
อำเภอหัวหิน
จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เฉลี่ย 13.9 เมตร (46 ฟุต) พ.ศ. 2558 Rajabhakti Park Hua Hin - panoramio.jpg
22 หลวงพ่อใหญ่ เกาะฟาน วัดพระใหญ่ เกาะฟาน
เกาะสมุย
จังหวัดสุราษฎร์ธานี 12 เมตร (39 ฟุต)[8] พระพุทธรูป ปางมารวิชัย Koh Samui, Big Buddha 01.jpg

อ้างอิง[แก้]