รายชื่อรางวัลและการเสนอชื่อที่ภาพยนตร์ในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวลได้รับ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

รายชื่อรางวัลและการเสนอชื่อที่ภาพยนตร์ในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวลได้รับ เป็นรายชื่อที่รวบรวมรางวัลและการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลของภาพยนตร์ที่อยู่ในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล (Marvel Cinematic Universe; MCU) ซึ่งเป็นแฟรนไชส์ภาพยนตร์อเมริกันและจักรวาลที่ใช้ร่วมกันมีศูนย์กลางอยู่ที่ซีรีส์ภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ซึ่งผลิตโดย Marvel Studios และอิงตามตัวละครที่ปรากฏในหนังสือการ์ตูนอเมริกันที่เผยแพร่โดย Marvel Comics แฟรนไชส์รวมถึงหนังสือการ์ตูน, ภาพยนตร์สั้น, ซีรีส์ทางโทรทัศน์ และซีรีส์ดิจิทัล จักรวาลที่ใช้ร่วมกันเช่นเดียวกับ Marvel Universe ดั้งเดิมในหนังสือการ์ตูน ที่ก่อตั้งขึ้นโดยการครอสซิ่งโอเวอร์ของพล็อต, การตั้งค่า, นักแสดง และตัวละครทั่วไป

รางวัลออสการ์[แก้]

ปี ประเภท ภาพยนตร์ ผู้เข้าชิง ผล อ้างอิง
2009 Best Sound Editing Iron Man Frank Eulner and Christopher Boyes เสนอชื่อเข้าชิง [1]
Best Visual Effects John Nelson, Ben Snow, Dan Sudick and Shane Mahan เสนอชื่อเข้าชิง
2011 Iron Man 2 Janek Sirrs, Ben Snow, Ged Wright and Dan Sudick เสนอชื่อเข้าชิง [2]
2013 The Avengers Janek Sirrs, Jeff White, Guy Williams and Dan Sudick เสนอชื่อเข้าชิง [3]
2014 Iron Man 3 Christopher Townsend, Guy Williams, Erik Nash, and Dan Sudick เสนอชื่อเข้าชิง [4]
2015 Captain America: The Winter Soldier Dan DeLeeuw, Russell Earl, Bryan Grill, and Dan Sudick เสนอชื่อเข้าชิง [5]
Guardians of the Galaxy Stephane Ceretti, Nicolas Aithadi, Jonathan Fawkner, and Paul Corbould เสนอชื่อเข้าชิง
Best Makeup and Hairstyling Elizabeth Yianni-Georgiou and David White เสนอชื่อเข้าชิง
2017 Best Visual Effects Doctor Strange Stephane Ceretti, Richard Bluff, Vincent Cirelli and Paul Corbould เสนอชื่อเข้าชิง [6]
2018 Guardians of the Galaxy Vol. 2 Christopher Townsend, Guy Williams, Jonathan Fawkner and Dan Sudick เสนอชื่อเข้าชิง [7]
2019 Best Picture Black Panther Kevin Feige เสนอชื่อเข้าชิง [8]
Best Original Score Ludwig Göransson ชนะ
Best Original Song "All the Stars" from Black Panther – Music by Mark "Sounwave" Spears, Kendrick Lamar and Anthony "Top Dawg" Tiffith; Lyrics by Kendrick Lamar, Anthony "Top Dawg" Tiffith and SZA เสนอชื่อเข้าชิง
Best Production Design Production Design: Hannah Beachler; Set Decoration: Jay Hart ชนะ
Best Costume Design Ruth E. Carter ชนะ
Best Sound Mixing Steve Boeddeker, Brandon Proctor and Peter J. Devlin เสนอชื่อเข้าชิง
Best Sound Editing Benjamin A. Burtt and Steve Boeddeker เสนอชื่อเข้าชิง
Best Visual Effects Avengers: Infinity War Dan DeLeeuw, Kelly Port, Russell Earl and Dan Sudick เสนอชื่อเข้าชิง
2020 Avengers: Endgame Dan DeLeeuw, Russell Earl, Matt Aitken, and Dan Sudick เสนอชื่อเข้าชิง [9]

อ้างอิง[แก้]

  1. "The 81st Academy Awards (2009) Nominees and Winners". Academy of Motion Picture Arts and Sciences. AMPAS. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ November 10, 2014. สืบค้นเมื่อ November 20, 2011.
  2. "The 83rd Academy Awards (2011) Nominees and Winners". Academy of Motion Picture Arts and Sciences (AMPAS). เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ May 26, 2011. สืบค้นเมื่อ November 11, 2011.
  3. "The 85th Academy Awards (2013) Nominees and Winners". Academy of Motion Picture Arts and Sciences. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ October 14, 2014. สืบค้นเมื่อ September 22, 2013.
  4. "The 86th Academy Awards (2014) Nominees and Winners". Academy of Motion Picture Arts and Sciences. AMPAS. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ October 14, 2014. สืบค้นเมื่อ April 12, 2014.
  5. "The 87th Academy Awards (2015) Nominees and Winners". Academy of Motion Picture Arts and Sciences (AMPAS). เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ February 23, 2015. สืบค้นเมื่อ February 23, 2015.
  6. "The 90th Academy Awards (2018) Nominees and Winners". Academy of Motion Picture Arts and Sciences (AMPAS). สืบค้นเมื่อ May 5, 2020.
  7. "The 90th Academy Awards 2018 Nominees". Academy of Motion Picture Arts and Sciences. January 23, 2018. สืบค้นเมื่อ December 4, 2017.
  8. "The 91st Academy Awards (2019) Nominees and Winners". Academy of Motion Picture Arts and Sciences). สืบค้นเมื่อ November 5, 2019.
  9. "The 92nd Academy Awards (2020) Nominees and Winners". Academy of Motion Picture Arts and Sciences (AMPAS). เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ February 25, 2019. สืบค้นเมื่อ July 13, 2020.