รายชื่อฝนดาวตก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ตารางแสดงฝนดาวตก
ชื่อ วันที่ วันสูงสุด ไรต์แอสเซนชัน เดคลิเนชัน ความเร็วkm/s ZHR อัตรา
Quadrantids 1 ม.ค.-5 ม.ค. 3 ม.ค. 15:20 +49 41 120 มาก
Gamma Velids 1 ม.ค.-15 ม.ค. 5 ม.ค. 08:20 -47 35 2 น้อย
Alpha Crucids 6 ม.ค.-28 ม.ค. 15 ม.ค. 12:48 -63 50 3 น้อย
Delta Cancrids 1 ม.ค.-31 ม.ค. 17 ม.ค. 08:40 +20 28 4 ปานกลาง
Alpha Hydrids 5 ม.ค.-14 ก.พ. 19 ม.ค. 08:52 -11 44 2 น้อย
Eta Carinids 14 ม.ค.-27 ม.ค. 21 ม.ค. 10:40 -59   2 Weak
Alpha Carinids 24 ม.ค.-Feb 9 30 ม.ค. 06:20 -54 25 2 Weak
Delta Velids 22 ม.ค.-Feb 21 5 ก.พ. 08:44 -52 35 1 Weak
Alpha Centaurids 28 ม.ค.-Feb 21 Feb 7 14:00 -59 56 6 Medium
Omicron Centaurids 31 ม.ค.-Feb 19 Feb 11 11:48 -56 51 2 Weak
Theta Centaurids 23 ม.ค.-Mar 12 Feb 21 14:00 -41 60 4 Weak
February Leonids Feb 1-Feb 28 several 11:00 +06 30 5 Medium
Delta Leonids Feb 15-Mar 10 Feb 24 11:12 +16 23 2 Medium
Gamma Normids Feb 25-Mar 22 Mar 13 16:36 -51 56 8 Medium
Virginids Mar 1-Apr 15 several 13:00 -04 30 5 Medium
Delta Pavonids Mar 11-Apr 16 Mar 30 13:00 -65 31 5 Weak
Librids Apr 15-Apr 30 several 15:12 -18 30 5 Medium
Lyrids Apr 15-Apr 28 Apr 22 18:04 +34 49 15 Strong
Pi Puppids Apr 15-Apr 28 Apr 23 07:20 -45 18 variable Irregular
Alpha Bootids Apr 14-May 12 Apr 28 14:32 +19 20 2 Weak
Mu Virginids Apr 1-May 12 Apr 29 15:08 -07 30 2 Weak
Omega Capricornids Apr 19-May 15 May 2 21:00 -22 50 2 Weak
Eta Aquarids Apr 19-May 28 May 6 22:32 -01 66 60 Strong
Alpha Scorpiids 1 พฤษภาคม-31 พฤษภาคม May 16 16:12 -21 35 5 Medium
Beta Corona Austrinids Apr 23-May 30 May 16 18:56 -40 45 3 Weak
Omega Scorpiids 23 พฤษภาคม-Jun 15 Jun 2 15:56 -20 21 5 Weak
Arietids 22 พฤษภาคม-Jul 2 Jun 7 02:56 +24 38 54 Strong
Sagittarids Jun 1-Jul 15 Jun 19 18:16 -23 30 5 Medium
Tau Cetids Jun 18-Jul 4 Jun 27 01:36 -12 66 4 Weak
June Bootids Jun 28-Jun 28 Jun 28 14:36 +49 14 variable Irregular
Tau Aquarids Jun 19-Jul 5 Jun 28 22:48 -12 63 7 Weak
Theta Ophiuchids Jun 4-Jul 15 Jun 29 16:36 -15 29 2 Weak
July Pegasids Jul 7-Jul 13 Jul 10 22:40 +15 70 3 Medium
July Phoenicids Jul 10-Jul 16 Jul 13 02:08 -48 47 variable Irregular
Alpha Cygnids Jul 11-Jul 30 Jul 18 20:20 +47 37 2 Weak
Sigma Capricornids Jul 15-Aug 11 Jul 20 20:28 -15 30 5 Weak
Pisces Austrinids Jul 15-Aug 10 Jul 28 22:44 -30 35 5 Medium
South Delta Aquarids Jul 12-Aug 19 Jul 28 22:36 -16 41 20 Strong
Alpha Capricornids Jul 3-Aug 15 Jul 30 20:28 -10 23 4 Medium
South Iota Aquarids Jul 25-Aug 15 Aug 4 22:16 -15 34 2 Medium
North Delta Aquarids Jul 15-Aug 25 Aug 8 22:20 -05 42 4 Medium
Perseids Jul 17-Aug 24 Aug 12 03:04 +58 59 90 Strong
Kappa Cygnids Aug 3-Aug 25 Aug 17 19:04 +59 25 3 Medium
North Iota Aquarids Aug 11-Aug 31 Aug 20 21:48 -06 31 3 Medium
Pi Eridanids Aug 20-Sep 5 Aug 25 03:28 -15 59 4 Weak
Gamma Doradids Aug 19-Sep 6 Aug 28 04:36 -50 41 5 Weak
Alpha Aurigids Aug 25-Sep 5 Sep 1 05:36 +42 66 10 Medium
September Perseids Sep 5-Oct 10 Sep 8 04:00 +47 64 6 Medium
Aries-triangulids Sep 9-Sep 16 Sep 12 02:00 +29 35 3 Weak
Piscids Sep 1-Sep 30 Sep 20 00:32 00 26 3 Medium
Kappa Aquarids Sep 8-Sep 30 Sep 20 22:36 -02 16 3 Weak
October Arietids Oct 1-Oct 31 Oct 8 02:08 +08 28 5 Medium
Giacobinids Oct 6-Oct 10 Oct 8 17:28 +54 20 variable Irregular
Delta Aurigids Sep 22-Oct 23 Oct 10 05:40 +52 64 6 Medium
Epsilon Geminids Oct 14-Oct 27 Oct 18 06:56 +27 71 2 Medium
Orionids Oct 2-Nov 7 Oct 21 06:20 +16 66 20 Strong
Leo Minorids Oct 21-Oct 23 Oct 22 10:48 +37 62 2 Weak
Southern Taurids Nov 1-Nov 25 Nov 5 03:28 +13 27 5 Medium
Delta Eridanids Nov 6-Nov 29 Nov 10 03:52 -09 31 2 Weak
Northern Taurids Nov 1-Nov 25 Nov 12 03:52 +22 29 5 Medium
Zeta Puppids Nov 2-Dec 20 Nov 13 07:48 -42 41 3 Weak
Leonids Nov 14-Nov 21 Nov 17 10:12 +22 71 variable Irregular
Alpha Monocerotids Nov 15-Nov 25 Nov 21 07:20 +03 60 variable Irregular
Chi Orionids Nov 25-Dec 31 Dec 2 05:28 +23 28 3 Medium
Phoenicinids Nov 28-Dec 9 Dec 6 01:12 -53 18 variable Irregular
Monocerotids Nov 27-Dec 17 Dec 9 06:48 +08 43 3 Medium
Sigma Hydrids Dec 3-Dec 15 Dec 12 08:28 +02 58 2 Medium
Puppid-velids Dec 2-Dec 16 Dec 12 09:00 -46 40 4 Medium
Geminids Dec 7-Dec 17 Dec 14 07:28 +33 35 120 Strong
Coma Berenicids Dec 12-Jan 23 Dec 20 11:40 +25 65 5 Medium
Ursids Dec 17-Dec 26 Dec 22 14:28 +76 33 10 Strong

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]