รายชื่อผู้ชนะชาร์ตอินกีกาโย (ค.ศ. 2020)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ดูบทความหลักที่: อินกีกาโย
"On" โดยบีทีเอส ปัจจุบันมีคะแนนสูงสุดในปี 2020 โดยมี 10,627 คะแนนในการออกอากาศวันที่ 8 มีนาคม และเพลงนี้ยังได้รับถ้วยรางวัล Triple Crown

ชาร์ต อินกีกาโย เป็นรายการเพลงและชาร์ตเพลงของเกาหลีใต้ที่ให้รางวัลแก่ผู้ที่มีผลงานดีที่สุดของสัปดาห์นั้น โดยการจัดอันดับคำนวณจากการรวม ยอดขายดิจิทัล (55%), SNS (30%), ยอดขายอัลบั้ม (10%), ผู้ชมโหวตล่วงหน้า (5%), โหวตขณะถ่ายทอดสด (10%)[1]

ในปี 2020 มี 23 ซิงเกิลที่ได้อันดับที่ 1 ในชาร์ตและเพลง 17 เพลง ได้รับรางวัลสำหรับความสำเร็จนี้ และมี 10 เพลงที่ได้รับถ้วยรางวัล Triple Crown ได้แก่ "Psycho"[2] โดยเรดเวลเวต "Any Song"[3] โดยจีโค่, "On"[4] และ "Dynamite"[5] โดยบีทีเอส "Wannabe"[6] โดยอิดจี "Eight"[7] โดยไอยู "How You Like That",[8] "Ice Cream"[9] และ "Lovesick Girls"[10] โดยแบล็กพิงก์ และ "María"[11] โดยฮวาซา

ประวัติชาร์ต[แก้]

เรดเวลเวต ประสบความสำเร็จ โดยได้รับ อินกีกาโย Triple Crown เป็นครั้งแรกของพวกเขาด้วยเพลง "Psycho"
ซูโฮ สมาชิกวงเอ็กโซ ได้รับรางวัล อินกีกาโย เป็นครั้งแรกในฐานะศิลปินเดี่ยวด้วยเพลง "Let's Love"
ไอเดิล ได้รับรางวัล อินกีกาโย เป็นครั้งแรกด้วยเพลง "Oh My God"
ฮวาซา วงมามามู ได้รับรางวัล อินกีกาโย เป็นครั้งแรกในฐานะศิลปินเดี่ยวด้วยเพลง "María" และได้รับ Triple Crown
หมายเหตุ
Triple Crown
คะแนนสูงสุดของปี
ไม่ได้ออกอากาศในสัปดาห์นั้น
ตอน วันที่ ศิลปิน เพลง คะแนน อ้างอิง
1,029 5 มกราคม เรดเวลเวต "Psycho" 10,028 [12]
1,030 12 มกราคม 8,992 [13]
1,031 19 มกราคม 7,644 [2]
26 มกราคม จีโค่ "Any Song" 7,038 [14]
1,032 2 กุมภาพันธ์ 9,033 [15]
1,033 9 กุมภาพันธ์ 8,464 [3]
1,034 16 กุมภาพันธ์ จีเฟรนด์ "Crossroads" 5,999 [16]
1,035 23 กุมภาพันธ์ โนเอล "Late Night" 5,864 [17]
1,036 1 มีนาคม บีทีเอส "On" 7,393 [18]
1,037 8 มีนาคม 10,627 [19]
1,038 15 มีนาคม 9,682 [4]
1,039 22 มีนาคม อิดจี "Wannabe" 10,108 [20]
1,040 29 มีนาคม 9,315 [21]
1,041 5 เมษายน 7,752 [6]
1,042 12 เมษายน ซูโฮ "Let's Love" 5,707 [22]
1,043 19 เมษายน ไอเดิล "Oh My God" 8,332 [23]
1,044 26 เมษายน เอพิงก์ "Dumhdurum" 9,103 [24]
1,045 3 พฤษภาคม 6,553 [25]
1,046 10 พฤษภาคม โอมายเกิร์ล "Nonstop" 9,737 [26]
1,047 17 พฤษภาคม ไอยู "Eight" 8,853 [27]
1,048 24 พฤษภาคม 8,834 [28]
1,049 31 พฤษภาคม 7,588 [7]
1,050 7 มิถุนายน พย็อน แบ็ก-ฮย็อน "Candy" 7,767 [29]
1,051 14 มิถุนายน ทไวซ์ "More & More" 10,558 [30]
1,052 21 มิถุนายน 9,309 [31]
1,053 28 มิถุนายน ไอซ์วัน "Secret Story of the Swan" 6,911 [32]
1,054 5 กรกฎาคม แบล็กพิงก์ "How You Like That" 6,027 [33]
1,055 12 กรกฎาคม 8,973 [34]
1,056 19 กรกฎาคม 8,929 [8]
1,057 26 กรกฎาคม ฮวาซา "María" 6,936 [35]
1,058 2 สิงหาคม 7,889 [36]
1,059 9 สิงหาคม 8,045 [11]
1,060 16 สิงหาคม ไอเดิล "Dumdi Dumdi" 7,143 [37]
1,061 23 สิงหาคม 7,007 [38]
1,062 30 สิงหาคม บีทีเอส "Dynamite" 6,397 [39]
1,063 6 กันยายน 8,935 [40]
1,064 13 กันยายน 8,626 [5]
1,065 20 กันยายน แบล็กพิงก์ และเซลีนา โกเมซ "Ice Cream" 6,494 [41]
1,066 27 กันยายน 6,428 [42]
4 ตุลาคม 6,267 [9]
1,067 11 ตุลาคม แบล็กพิงก์ "Lovesick Girls" 6,376 [43]
1,068 18 ตุลาคม 10,239 [44]
1,069 25 ตุลาคม 7,532 [10]
1 พฤศจิกายน เซเวนทีน "Home;Run" 6,889 [45]
1,070 8 พฤศจิกายน ทไวซ์ "I Can't Stop Me" 7,460 [46]
1,071 15 พฤศจิกายน 6,965 [47]
1,072 22 พฤศจิกายน แทมิน "Idea" 5,911 [48]

อ้างอิง[แก้]

  1. 인기가요 차트 공지사항 – 2/3방송부터 적용 (in เกาหลี). Seoul Broadcasting System. May 23, 2018. สืบค้นเมื่อ January 6, 2020.
  2. 2.0 2.1 Park, Gwi-im (January 19, 2020). '인기가요' 레드벨벳, 출연 없이 1위…트리플 크라운 달성 [콕TV]. TVreport (in เกาหลี). สืบค้นเมื่อ January 19, 2020.
  3. 3.0 3.1 Choi, Hye-jin (February 9, 2020). '인기가요' 지코 '아무노래', 트리플 크라운…아이콘→여자친구 컴백. Sports Today (in เกาหลี). Stoo. สืบค้นเมื่อ February 9, 2020.
  4. 4.0 4.1 Son, Hyo-jeong (March 15, 2020). '인기가요' 방탄소년단 1위, 트리플 크라운 달성…ITZY(있지)·빅톤 컴백[콕TV]. TVreport (in เกาหลี). สืบค้นเมื่อ March 15, 2020.
  5. 5.0 5.1 Jung, Tae-gun (September 13, 2020). '인기가요' 방탄소년단, 방송 출연 없이 3주 연속 1위. Ten Asia (in เกาหลี). Korea Entertainment Media. สืบค้นเมื่อ September 13, 2020.
  6. 6.0 6.1 Kim, Na-yeon (April 5, 2020). '인기가요' 있지 1위, 트리플크라운 달성 "과분한 사랑 감사". Sports Today (in เกาหลี). Stoo. สืบค้นเมื่อ April 9, 2020.
  7. 7.0 7.1 Jo, Seong-woon (May 31, 2020). 아이유, '인기가요'서 1위 차지… 트리플 크라운 달성. Sports Dong-a (in เกาหลี). Dong-a Ilbo Company. สืบค้นเมื่อ June 1, 2020.
  8. 8.0 8.1 Kim, Na-yeon (July 19, 2020). '인기가요' 블랙핑크 1위, 음악방송 10관왕 달성 '기염'. Sports Today (in เกาหลี). Stoo. สืบค้นเมื่อ July 19, 2020.
  9. 9.0 9.1 <10월 첫째 주 인기가요 차트> (in เกาหลี). Seoul Broadcasting System. October 4, 2020. สืบค้นเมื่อ October 4, 2020.
  10. 10.0 10.1 Kim, Mi-hwa (October 25, 2020). 블랙핑크 'Lovesick Girls', '인기가요' 1위..2연속 트리플 크라운. Starnews (in เกาหลี). สืบค้นเมื่อ October 26, 2020.
  11. 11.0 11.1 Kim, Han-kil (August 9, 2020). '인기가요' 화사, 이하이-지코 꺾고 1위 '트리플크라운 달성' [종합]. TV Daily (in เกาหลี). สืบค้นเมื่อ August 9, 2020.
  12. Park, Seo-hyeon (January 5, 2020). '인기가요' 레드벨벳, 출연無 새해 첫 1위 주인공‥김재환·모모랜드 컴백[종합]. Herald Pop (in เกาหลี). Herald Corporation. สืบค้นเมื่อ January 6, 2020.
  13. Bae, Su-jeong (January 12, 2020). [종합] '인기가요' 레드벨벳, 11월 둘째 주 1위 '사이코(Psycho)' 트로피… 모모랜드–비오브유–SF9–베리베리(VERIVERY)–에이티즈(ATEEZ) 라인업. Top Star News (in เกาหลี). สืบค้นเมื่อ January 12, 2020.
  14. <1월 마지막 주 인기가요 차트> (in เกาหลี). Seoul Broadcasting System. January 26, 2020. สืบค้นเมื่อ January 27, 2020.
  15. Shin, Yeong-eun (February 2, 2020). '인기가요' 지코 '아무 노래', 출연 없이 1위 '4관왕'. Star Today (in เกาหลี). สืบค้นเมื่อ February 2, 2020.
  16. Kwon, Hye-mi (February 16, 2020). [종합] '인기가요' 여자친구, 노을·백예린 이기고 1위 영광…문별 솔로 컴백. Mydaily (in เกาหลี). สืบค้นเมื่อ February 16, 2020.
  17. Kim, Mi-ri (February 23, 2020). [종합] '인기가요' 노을, 방송 출연 없이 1위…아이즈원·위키미키·드림캐쳐 컴백. Mydaily (in เกาหลี). สืบค้นเมื่อ February 23, 2020.
  18. Lee, Seung-rok (March 1, 2020). "아미, 보고싶어요"…'인기가요' 방탄소년단, 'ON'으로 1위 3관왕. Mydaily (in เกาหลี). สืบค้นเมื่อ March 1, 2020.
  19. Kwak, Hyeon-su (March 8, 2020). [종합] '인기가요' 방탄소년단 또 정상…‘ON’ 활동 유종의 미. Sports Dong-a (in เกาหลี). Dong-a Ilbo Company. สืบค้นเมื่อ March 8, 2020.
  20. Son, Hyo-jeong (March 22, 2020). '인기가요' 있지, '워너비'로 1위·2관왕…세정, 솔로 컴백. YTN Star (in เกาหลี). สืบค้นเมื่อ March 22, 2020.
  21. Jeong, Ji-hyeon (March 29, 2020). '인기가요' 있지, 3월 마지막주 1위…"더 열심히 하는 그룹 되겠다. Mydaily (in เกาหลี). สืบค้นเมื่อ March 29, 2020.
  22. Ha, Su-jeong (April 12, 2020). '인기가요' 수호, 1위·3관왕..최강창민 솔로 데뷔→임영웅 스페셜 무대 '풍성' [종합]. Osen (in เกาหลี). สืบค้นเมื่อ April 12, 2020.
  23. Kim, Hyeon-jeong (April 19, 2020). '인기가요' (여자)아이들 1위…에이핑크 9주년 당일 뜻깊은 컴백 [종합]. xportsnews (in เกาหลี). xportsmedia. สืบค้นเมื่อ April 20, 2020.
  24. Park, Sang-hu (April 26, 2020). '인기가요' 에이핑크, '덤더럼'으로 (여자)아이들·엠씨더맥스 꺾고 1위 영예. TV Daily (in เกาหลี). สืบค้นเมื่อ April 26, 2020.
  25. Jung, Tae-gun (May 3, 2020). '인기가요' 에이핑크, '덤더럼'으로 1위…음악 방송 8관왕 달성. Ten Asia (in เกาหลี). Korea Entertainment Media. สืบค้นเมื่อ May 3, 2020.
  26. Seok, Jae-hyeon (May 10, 2020). '인기가요' 오마이걸, 5월 둘째주 1위 차지…아스트로 컴백[종합]. TVreport (in เกาหลี). สืบค้นเมื่อ May 10, 2020.
  27. Park, Hyeon-min (May 17, 2020). 아이유, '인기가요' 1위로 직행...뉴이스트 핫한 컴백 [종합]. TVreport (in เกาหลี). สืบค้นเมื่อ May 17, 2020.
  28. Shin, Yeong-eun (May 24, 2020). '인기가요' 아이유, 방송 출연 없이 1위. Star Today (in เกาหลี). สืบค้นเมื่อ May 24, 2020.
  29. Jung, Hye-yeon (June 7, 2020). '인기가요' 백현, 컴백 동시 1위 "하루하루 행복해"..트와이스·빅톤 컴백[종합]. Herald Pop (in เกาหลี). Herald Corporation. สืบค้นเมื่อ June 7, 2020.
  30. Lee, Jun-hyeon (June 14, 2020). '인기가요' 트와이스 'More & More' 1위. Korea Economic Daily (in เกาหลี). สืบค้นเมื่อ June 18, 2020.
  31. Kim, Yeon-ji (June 21, 2020). [종합IS] '인기가요' 트와이스, 방송 출연 없이 1위..아이즈원·위키미키 등 컴백. Ilgan Sports (in เกาหลี). JoongAng Media Network. สืบค้นเมื่อ June 21, 2020.
  32. Park, Seo-hyeon (June 28, 2020). [종합]'인가' 아이즈원 '환상동화' 1위 '6관왕' 질주‥블랙핑크-세븐틴 컴백. Herald Pop (in เกาหลี). Herald Corporation. สืบค้นเมื่อ June 28, 2020.
  33. Park, Yun-jin (July 5, 2020). [종합] '인기가요' 블랙핑크, 세븐틴·블루 제치고 1위 등극…선미·화사 컴백. Mydaily (in เกาหลี). สืบค้นเมื่อ July 5, 2020.
  34. Kim, Yeon-ji (July 12, 2020). '인기가요' 블랙핑크 1위..음악방송 6관왕. Ilgan Sports (in เกาหลี). JoongAng Media Network. สืบค้นเมื่อ July 12, 2020.
  35. U. Kim (July 26, 2020). "MAMAMOO's Hwasa Takes 1st Win For "Maria" On "Inkigayo"; Performances By GFRIEND, Somi, Lee Hi, And More". soompi (in อังกฤษ). soompi. สืบค้นเมื่อ July 26, 2020.
  36. Jang, Woo-yeong (August 2, 2020). '인기가요' 화사, 출연 없이 1위…소유·제시·에이프릴 컴백 [종합]. Osen (in เกาหลี). สืบค้นเมื่อ August 2, 2020.
  37. Park, Hee-eun (August 16, 2020). '인기가요' (여자) 아이들, 8월 첫째 주 1위 트로피…"더 열심히 하겠다". Asia Economy (in เกาหลี). สืบค้นเมื่อ August 16, 2020.
  38. Hwang, Seo-yeon (August 23, 2020). "6관왕" (여자)아이들, '덤디덤디'로 '인기가요' 1위. TV Daily (in เกาหลี). สืบค้นเมื่อ August 23, 2020.
  39. Kim, Myeong-mi (August 30, 2020). '인기가요' 방탄소년단, 제시-ITZY 꺾고 1위 영예. Newsen (in เกาหลี). สืบค้นเมื่อ August 30, 2020.
  40. Kang, Min-kyung (September 6, 2020). '인기가요' 방탄소년단, 출연 없이도 'Dynamite'로 1위 6관왕 질주. StarNews (in เกาหลี). สืบค้นเมื่อ September 6, 2020.
  41. Shin, So-won (September 20, 2020). '인기가요' 블랙핑크, 출연없이 '아이스크림' 1위. Ten Asia (in เกาหลี). Korea Entertainment Media. สืบค้นเมื่อ September 21, 2020.
  42. Kim, ‪Saet-Byul (September 27, 2020). '인기가요' 블랙핑크, 2주 연속 1위…있지·제시도 9월 마지막주 유종의 미 [TV캡처]. Sports Today (in เกาหลี). Stoo. สืบค้นเมื่อ September 27, 2020.
  43. Choi, Hye-jin (October 11, 2020). '인기가요' 블랙핑크 1위 "블링크 감사"…박진영 2위·제시 3위 [TV캡처]. Sports Today (in เกาหลี). Stoo. สืบค้นเมื่อ October 11, 2020.
  44. Sin, Sowon (October 18, 2020). '인기가요' 블랙핑크 1위 "언제나 사랑주는 블링크, 고마워". Ten Asia (in เกาหลี). Korea Entertainment Media. สืบค้นเมื่อ October 18, 2020.
  45. <11월 첫째 주 인기가요 차트> (in เกาหลี). Seoul Broadcasting System. November 1, 2020. สืบค้นเมื่อ November 1, 2020.
  46. Yu-jin, Kim (November 8, 2020). '인기가요' 트와이스 1위 "원스 고마워"…몬스타엑스·마마무 컴백 [종합] ['Inkigayo' Twice No.1 "Thank you once"... Monsta X Mamamoo comeback]. X Sports News (in เกาหลี). สืบค้นเมื่อ November 8, 2020 – โดยทาง Naver.
  47. Kim, Myung-mi (November 15, 2020). ‘인기가요’ 트와이스, 임창정-마마무 제치고 2주 연속 1위 ['Inkigayo' Twice, overtaking Lim Chang-jung and Mamamoo, ranked first]. Newsen (in เกาหลี). Archived from the original on November 15, 2020. สืบค้นเมื่อ November 15, 2020 – โดยทาง Naver.
  48. Jeong, Han-byul (November 22, 2020). '인기가요' 태민, '이데아'로 1위 ['Inkigayo' Taemin, ranked 1st with 'Idea']. Hankook Ilbo (in เกาหลี). สืบค้นเมื่อ November 22, 2020 – โดยทาง Naver.