รายชื่อผลงานอัลบั้มเพลงของแคลช

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

วงแคลช เป็นวงดนตรีไทยสากลแนวร็อค ประกอบด้วยสมาชิก 5 คนคือ แบงค์ ปรีติ บารมีอนันต์ (ร้องนำ) พล คชภัค ผลธนโชติ (กีตาร์) แฮ็คส์ ฐาปนา ณ บางช้าง (กีตาร์) สุ่ม สุกฤษณ์ ศรีเปารยะ (เบส) ยักษ์ อนันต์ ดาบเพ็ชรธิกรณ์ (กลอง) ปัจจุบันมีผลงานอัลบั้มเต็ม 7 อัลบั้ม และอัลบั้มพิเศษอีกมากมาย แบ่งเป็น

 • อัลบั้มรวมเพลงฮิต 2 อัลบั้ม คือ Crazy Clash (2547) และ Very Clash (2549) และยังมีอัลบั้ม Double Rock Double Hits ซึ่งได้รวบรวมเพลงฮิตของวงแคลชกับวงเอบี นอร์มอล ในปี พ.ศ. 2548
 • อัลบั้มเพลงเรียบเรียงดนตรีใหม่ 3 อัลบั้ม คือ Soundcream (2546) Smooth Clash (2549) และ FAN (2550)
 • โปรเจกต์พิเศษอีก 2 โปรเจกต์คือ Little Rock Project (2546) และ PACK4 (2547)
 • อัลบั้มเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง พันธุ์ X เด็กสุดขั้ว ในปี พ.ศ. 2547 ที่แบงค์วงแคลชได้เล่นร่วมกับหนุ่มวงกะลา จึงได้ออกอัลบั้มพิเศษชุดนี้ร่วมกัน
 • เพลงประกอบภาพยนตร์โฆษณารถมอเตอร์ไซค์ YAMAHA MIO คือเพลง "Here we go" (ในอัลบั้ม Brainstorm) เพลง "หยุดไม่ไหวหัวใจต้องเดินต่อ" (ในอัลบั้ม Crashing) และเพลงประกอบภาพยนตร์โฆษณาที่ไม่ได้ถูกรวมไว้ในอัลบั้มของพวกเขา เช่น เพลง "Automatic Leader"
 • ซิงเกิลพิเศษอีกหลายเพลง เช่น เพลง "หนึ่งมิตรชิดใกล้" ซึ่งเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ไทยเรื่อง Beautiful Boxer ในปี พ.ศ. 2546 และซิงเกิลพิเศษอีก 2 เพลงที่แต่งเพื่อเล่นในคอนเสิร์ต Clash Army Rock Concert โดยเฉพาะ ได้แก่เพลง "ซากคน" และ "สักวันฉันจะไปหาเธอ" ซึ่งต่อมา 2 เพลงนี้ได้ถูกรวมไว้ในอัลบั้ม FAN และยังมีซิงเกิลพิเศษอื่น ๆ อีก เช่น เพลง "ขอเจอสักที (เซียนหรือเกรียน) " "GO" เป็นต้น

และในอัลบั้มพิเศษบางอัลบั้มก็มีเพลงใหม่เพิ่มไว้ในอัลบั้มด้วย เช่น "เธอคือนางฟ้าในใจ" อัลบั้ม Soundcream "อ้างว้าง" อัลบั้ม Crazy Clash "นางฟ้าคนเดิม" อัลบั้ม Smooth Clash และเพลง "เกินคำว่ารัก" ในอัลบั้ม FAN

ถ้านับแยกเป็นจำนวนเพลง เพลงในอัลบั้มเต็มทั้ง 7 ชุด มีทั้งสิ้น 73 เพลง ไม่รวมเวอร์ชันตัดเสียงร้องหรือ Bonus Track เพลงพิเศษในอัลบั้มพิเศษ 6 เพลง ไม่รวมเวอร์ชันคัฟเวอร์ เพลงในโปรเจกต์รวม 10 เพลงไม่รวมเพลงที่ร้องร่วมกับวงอื่น เพลงประกอบภาพยนตร์อีก 5 เพลง ไม่รวมเวอร์ชันคัฟเวอร์ และเพลงพิเศษในโอกาสต่าง ๆ ที่ไม่ถูกรวมไว้ในอัลบั้มใดอีก 3 เพลง รวมแล้วมีเพลงของวงแคลชรวมทั้งสิ้น 87 เพลง ปัจจุบันแยกวงแล้ว

เนื้อหา

อัลบั้มเต็ม[แก้]

แคลชมีอัลบั้มชุดเต็มจนถึงปัจจุบันทั้งหมด 7 ชุด ดังนี้

One (พ.ศ. 2544)[แก้]

อัลบั้ม One เป็นอัลบั้มชุดแรกของพวกเขา วางแผงเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2544 โดยเพลงดังในชุดนี้ เช่น กอด รับได้ทุกอย่าง Love Scene เป็นต้น นอกจากนี้เพลง Love Scene ยังสามารถคว้ารางวัล สีสัน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 14 สาขาเพลงร็อคยอดเยี่ยม ได้อีกด้วย โดยมีเพลงทั้งหมดดังนี้

หน้าปกอัลบั้ม แคลช อัลบั้ม วัน

[1]

ลำดับที่ ชื่อเพลง ความยาวเพลง
1. กอด 4:52
2. รับได้ทุกอย่าง 4:00
3. ผมไม่ได้บ้า 3:21
4. อย่ารักใครข้างเดียว 4:33
5. แฟนเก่าไม่สอน 4:12
6. โอ้ความรัก 5:00
7. Love Scene 3:14
8. จะไม่รับปาก 4:19
9. เจ้าหญิงนิทรา 4:14
10. หุ่นกระป๋อง 3:58

หมายเหตุ : ความยาวเพลงในที่นี้เป็นเพียงความยาวเพลงโดยประมาณเท่านั้น

Soundshake (พ.ศ. 2546)[แก้]

หน้าปกอัลบัม soundshake
หน้าปกอัลบัม soundshake

อัลบั้มชุดที่ 2 ที่ชื่อว่า Soundshake วางแผงเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2546 ในอัลบั้มนี้อาจเรียกได้ว่าเป็นการเปิดตัววงแคลชอย่างเป็นทางการ เนื่องจาก

 1. เป็นวงล่าสุดที่ทำยอดขายได้ 1,000,000 ตลับ และหลังจากนั้นก็ไม่มีใครสามารถทำสถิติแบบนี้ได้เลยจนถึงปัจจุบันเนื่องจากยูทูบเปิดตัวแล้ว และมีการอัปโหลดวิดีโอเพลงไปไว้ในยูทูบด้วย
 2. มีเพลงดังติดหูคนฟังมากมายไม่ว่าจะเป็นเพลง ขอเช็ดน้ำตา หนาว และ เธอจะอยู่กับฉันตลอดไป ซึงเพลงนี้เป็นเพลงที่แต่งขึ้น เนื่องจากการจากไปของ ปีย์ วง POTATO

และในชุดนี้เอาเพลงเก่าของ เรวัต พุทธินันทน์ เพลง มือน้อย มาร้องใหม่ตามสไตล์ของวงแคลชด้วย และแบงค์เคยกล่าวในคอนเสิร์ต First Clash ว่าก่อนที่พวกเขาจะมาออกเทป สมาชิกคนหนึ่งที่ชื่อ พล เคยตัดสินใจขอแยกทางจากวงเพื่อไปทำมาหากินอย่างอื่น แต่ในที่สุดเขาก็กลับมา จนได้เพลง หยุดฝันก็ไปไม่ถึง ซึ่งอยู่ในอัลบั้มนี้ เพื่อเป็นการต้อนรับเขากลับมาอยู่วงแคลชอีกครั้ง[2] โดยในอัลบั้มมีเพลงทั้งหมดดังนี้[3]

ลำดับที่ ชื่อเพลง ความยาวเพลง
1. ขอเช็ดน้ำตา 4:48
2. หนาว 3:52
3. นางฟ้า (My Angel) 2:57
4. เลิกงอน 4:36
5. หยุดฝันก็ไปไม่ถึง 4:36
6. เพ้อ 4:06
7. มือน้อย 4:14
8. หูเบา 3:49
9. เธอจะอยู่กับฉันตลอดไป 5:00
10. กล่อม (Good Night) 3:32

หมายเหตุ : ความยาวเพลงในที่นี้เป็นเพียงความยาวเพลงโดยประมาณเท่านั้น

ClashBrainstormAlbum
ClashBrainstormAlbum

Brainstorm (พ.ศ. 2547)[แก้]

อัลบั้มชุดที่ 3 Brainstorm วางแผงเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2547 ในอัลบั้มนี้จะมีแนวเพลงที่หนักแน่นกว่าเดิม และมีเนื้อเพลงสะท้อนสังคมในยุคปัจจุบัน[4] นอกจากนี้ในอัลบั้มนี้จะเห็นว่าทรงผมของแบงค์ ที่เคยตั้งตรงเด่นเป็นเอกลักษณ์ ต้องกลายมาเป็นทรงสกินเฮด เนื่องมาจากเขาได้ตัดสินใจโกนหัวเพื่อแสดงมิวสิกวิดีโอเพลง ใส่ร้ายป้ายสี นอกจากเพลงนี้ยังมีเพลงดังอีกมากมายเช่น เขาชื่ออะไร โรคประจำตัว และ ไออุ่นรัก เป็นต้น และการแต่งตัวของแบงค์ก็เปลี่ยนไปจากอัลบั้มชุดที่สอง ในชุดนี้แบงค์แต่งกายด้วยชุด Hip Hop ไว้เคราหนาขึ้น โดยในอัลบั้มมีเพลงทั้งหมดดังนี้[5]

ลำดับที่ ชื่อเพลง
1. รักจริงรักปลอม
2. ใส่ร้ายป้ายสี
3. ไออุ่นรัก
4. ร่ำร้อง
5. โรคประจำตัว
6. Money ain't fly
7. เขาชื่ออะไร
8. เมืองคนเหล็ก 2004
9. แพ้ช่างมัน
10. ไม่ตุ๊ดครับ
11. Here we go
12. ร่ำร้อง (บรรเลง)

หมายเหตุ : ความยาวเพลงในที่นี้เป็นเพียงความยาวเพลงโดยประมาณเท่านั้น

Emotion (พ.ศ. 2548)[แก้]

Emotion อัลบั้มชุดที่ 4 วางแผงเมื่อวันที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2548 อัลบั้มชุดนี้ก็ยังคงมีเนื้อหาที่หนักแน่นสะท้อนสังคม แต่ก็มีบางเพลงที่ฟังสบาย โดยอัลบั้มนี้จะมีเพลงเร็วมากกว่าเพลงช้า เปิดตัวด้วยเพลง ไฟรัก ซึ่งมีดนตรีที่หนักหน่วง และ เพลงผีเสื้อ ซึ่งต่อมาสองเพลงนี้ได้ขึ้นอันดับหนึ่งของคลื่นซี้ดเอฟเอ็ม 97.5 และมีเพลงดังอีกมากมายเช่น ละครรักแท้ และ ซบที่อกฉัน' เป็นต้น นอกจากนี้เพลงในอัลบั้มนี้ยังมีเพลง เชื่อในฉัน ที่แต่งโดยยักษ์ มือกลองของวง และเพลงพิเศษอย่าง สวรรค์ไม่มีตา ซึ่งแบงค์แต่งขึ้นหลังจากลูกวงคนหนึ่งชื่อ เอ ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต เพื่อประชดความไม่ยุติธรรมที่คนดี ๆ ต้องมาตาย แต่คนเลวมากมายยังลอยนวลอยู่ โดยในอัลบั้มมีเพลงทั้งหมดดังนี้[6]

ลำดับที่ ชื่อเพลง
1. ไฟรัก
2. เพลงผีเสื้อ
3. เบาหวาน
4. ซบที่อกฉัน
5. สัจอธิษฐาน
6. ละครรักแท้
7. Emotion
8. เชื่อในฉัน
9. เกินกว่ารัก
10. ฝันเดียวที่ต้องการ
11. สวรรค์ไม่มีตา

หมายเหตุ : ความยาวเพลงในที่นี้เป็นเพียงความยาวเพลงโดยประมาณเท่านั้น

Crashing (พ.ศ. 2549)[แก้]

อัลบั้มชุดที่ 5 Crashing วางแผงเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2549 โดยในอัลบั้มชุดนี้มีเพลงหลายเพลงที่ถูกนำมาทำมิวสิกวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็นเพลง ค้างคา มือที่ไร้ไออุ่น รอ ที่ได้โอซา แวงมาร่วมแสดงนำถึง 3 เพลง ขอเจ็บแทน ซึ่งได้ เบสท์ อธิชา พงศ์ศิลป์พิพัฒน์ มาแสดง และอีกเพลงคือเพลง ยิ้มเข้าไว้ ที่ได้นำนักแสดงหน้าเหมือนสมาชิกวงแคลชแต่อายุ50ขึ้นมาร่วมแสดง ส่วนสมาชิกตัวจริงเล่นเป็นลูกวง และต่อมานักแสดงหน้าเหมือนเหล่านี้ได้ขึ้นแสดงในคอนเสิร์ต Clash Army Rock Concert ด้วย โดยการลิฟซิ้งค์เพลง "ยิ้มเข้าไว้" ที่วงแคลชตัวจริงเล่นเองทั้งหมดทุกชิ้นทั้งร้องและดนดรี นอกจากนี้เพลง ค้างคา และมือที่ไร้ไออุ่นยังได้ขึ้นอันดับหนึ่งของคลื่นซี้ดเอฟเอ็ม 97.5 อีกด้วย[7] โดยในอัลบั้มมีเพลงทั้งหมดดังนี้[8]

ลำดับที่ ชื่อเพลง
1. ท้าชน (Crashing)
2. ค้างคา
3. มือที่ไร้ไออุ่น
4. Flying
5. รอ
6. ยิ้มเข้าไว้
7. ขอเจ็บแทน
8. เธอ
9. ตัวใหญ่ล้มดัง
10. วังวน
11. หยุดไม่ไหว หัวใจต้องเดินต่อ
12. มือที่ไร้ไออุ่น
(Backing Track)

หมายเหตุ : ความยาวเพลงในที่นี้เป็นเพียงความยาวเพลงโดยประมาณเท่านั้น

Rock of Ages (พ.ศ. 2551)[แก้]

อัลบั้มชุดที่ 6 Rock of Ages ซึ่งวางแผงในวันที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2551 โดยวงแคลชได้เดินทางไปทำเพลงชุดนี้ถึงประเทศออสเตรเลีย เพลงในอัลบั้มนี้จึงมีดนตรีที่มีความเป็นสากลมากขึ้น และเปิดตัวด้วยเพลง รักเองช้ำเอง โดยในอัลบั้มนี้วงแคลชได้ทำมิวสิกวิดีโอเป็นซีรีส์ไว้ 4 เพลง คือเพลง รักเองช้ำเอง ถอนตัว ปฏิเสธรัก และ ความทรงจำครั้งสุดท้าย (The Last Memorial)

ที่มาของชื่ออัลบั้มนี้คือ เกิดจากเหตุที่วงแคลชไปทำเพลงชุดนี้ที่ประเทศออสเตรเลีย และได้ไปกันที่สุสานแห่งหนึ่ง ได้เห็นป้ายเขียนว่า Rock of Ages ซึ่งเป็นเรื่องราวของผู้หญิงคนหนึ่งที่สูญเสียคนรักไป และไม่ยอมรักคนอื่นอีกเลยเป็นเวลา 50 ปี และวันที่วงแคลชไปที่นั่นก็เป็นวันที่ผู้หญิงคนนั้นเสียชีวิตพอดี และศพของเธอก็ถูกฝังไว้กับคนรักของเธอ วงแคลชจึงรู้สึกประทับใจกับชื่อนี้ จึงนำมาใช้เป็นชื่ออัลบั้ม และอีกความหมายหนึ่งก็คือแปลได้ว่า Rock Never Die หรือ ร็อคไม่มีวันตาย[9]

ลำดับที่ ชื่อเพลง
1. ชีวิตไม่มีหัวใจ
2. รักเองช้ำเอง
3. ถอนตัว
4. Thai girls
5. ปากดี
6. ปฏิเสธรัก
7. It's gonna be OK
8. Hey...เธอ
9. ไม่หนี ไม่แพ้
10. ความทรงจำครั้งสุดท้าย
(The Last Memorial)

หมายเหตุ : ความยาวเพลงในที่นี้เป็นเพียงความยาวเพลงโดยประมาณเท่านั้น

Nine Miss U 2 (พ.ศ. 2553)[แก้]

วงแคลชกลับมาพร้อมกับอัลบั้มชุดที่ 7 Nine Miss U 2 วางแผงจำหน่ายในวันที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2553 โดยซิงเกิลหนึ่งที่ชื่อ เพลงสุดท้าย ในอัลบั้มนี้ วงแคลชได้ประกาศรับสมัครแฟนเพลงวงแคลช 70 คนมาร่วมอัดเสียง ส่งผลให้เพลงเพลงนี้ของวงแคลชจะมีเสียงร้องของแฟนเพลง 70 คนนั้นด้วย โดยการอัดเสียงได้ผ่านพ้นไปเมื่อวันที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2553[10] โดยแคลชได้ปล่อยซิงเกิลแรกเพลง ลางสังหรณ์ ในวันที่ 5 พฤษภาคมปีเดียวกัน[11]

ลำดับที่ ชื่อเพลง
1. ลางสังหรณ์ (I Feel Presage)
2. เรื่องการรัก (Lovitic)
3. เพลงสุดท้าย
4. Love Does Exist
5. กราบดิน
6. พู่กัน คู่กัน หัวใจ ให้เธอ (Drawing) [ยักษ์]
7. กรง (Feat. พี่ป๊อป The Sun) [Hack]
8. ตัวตายใจสู้ [Zum]
9. I'm Here For You (Feat. Zita Zalai) [Pon]
10. Let Me Give It to You [Bank]

หมายเหตุ : ความยาวเพลงในที่นี้เป็นเพียงความยาวเพลงโดยประมาณเท่านั้น

อัลบั้มเรียบเรียงดนตรีใหม่[แก้]

นอกจากผลงานในอัลบั้มเต็มแล้ว วงแคลชยังได้ออกอัลบั้มพิเศษออกมาอีกหลายชุด เพื่อไม่ให้แฟนเพลงเบื่อ โดยอัลบั้มพิเศษของวงแคลชทั้งหมด มีดังนี้

Soundcream (พ.ศ. 2546)[แก้]

อัลบั้มอคูสติกชุดแรก Soundcream วางแผงวันที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2546 เป็นอัลบั้มพิเศษที่นำเพลงจากอัลบั้ม One และ Soundshake มาทำดนตรีใหม่ในแนว Acoustic และมีเพลงใหม่ 1 เพลง คือ เธอคือนางฟ้าในใจ รายชื่อเพลงในอัลบั้มนี้[12]

ลำดับที่ ชื่อเพลง
1. เธอคือนางฟ้าในใจ
2. กอด
3. หนาว
4. หยุดฝันก็ไปไม่ถึง
5. เจ้าหญิงนิทรา
6. ขอเช็ดน้ำตา
7. โอ้ความรัก
8. รับได้ทุกอย่าง
9. จะไม่รับปาก
10. เธอจะอยู่กับฉันตลอดไป

หมายเหตุ : ความยาวเพลงในที่นี้เป็นเพียงความยาวเพลงโดยประมาณเท่านั้น

Smooth Clash (พ.ศ. 2549)[แก้]

อัลบั้มอคูสติกชุดที่ 2 Smooth Clash วางแผงเมื่อวันที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2549 : เป็นอัลบั้มพิเศษที่นำเพลงจากอัลบั้ม Brainstorm และ Emotion มาทำดนตรีใหม่ในแนว Acoustic R&B Hiphop Pop และมีเพลงใหม่ 1 เพลง คือ นางฟ้าคนเดิม ซึ่งต่อมาเพลงนี้ได้ถูกนำมาใช้เป็นเพลงประกอบละครเรื่อง "สะดุดรัก" ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 เมื่อปี พ.ศ. 2549 มาแล้ว[13] รายชื่อเพลงในอัลบั้มนี้

ลำดับที่ ชื่อเพลง
1. นางฟ้าคนเดิม
2. ละครรักแท้
3. เบาหวาน
4. เกินกว่ารัก
5. เพลงผีเสื้อ
6. เขาชื่ออะไร
7. โรคประจำตัว
8. ซบที่อกฉัน
9. ไออุ่นรัก
10. แพ้ช่างมัน

หมายเหตุ : ความยาวเพลงในที่นี้เป็นเพียงความยาวเพลงโดยประมาณเท่านั้น

FAN (พ.ศ. 2550)[แก้]

FAN วางแผงวันที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2550 เป็นอัลบั้มพิเศษของวงแคลช ที่ให้แฟนคลับของวงแคลชได้ร่วมถ่ายปก และแสดงในมิวสิกวิดีโอเพลงใหม่ที่ชื่อว่า "เกินคำว่ารัก" โดยการถ่ายปกอัลบั้มนี้สำเร็จเสร็จสิ้นไปด้วยดีเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550 ส่วนเพลงในอัลบั้มพิเศษชุดนี้ จะเป็นการนำเพลงเก่า 7 เพลงมาทำใหม่ในเวอร์ชันออเคสตร้า ที่มีเสียงไวโอลิน และดนตรีชิ้นอื่นๆ เล่นร่วมกับเครื่องดนตรีดั้งเดิม ทำให้เพลงในเวอร์ชันใหม่มีดนตรีที่ฟังลื่นหูขึ้น โดยเพลงหนาว และเจ้าหญิงนิทรา เป็นเพียงสองเพลงที่นำมาเรียบเรียงใหม่เป็นครั้งที่ 2 และยังได้แทรกเพลง "ซากคน" และ "สักวันฉันจะไปหาเธอ" จาก Clash Army Rock Concert ลงไปในอัลบั้มนี้ด้วย[14] รายชื่อเพลงในอัลบั้มนี้[15]

ลำดับที่ ชื่อเพลง
1. เกินคำว่ารัก
2. เธอคือนางฟ้าในใจ
3. ไฟรัก
4. หนาว
5. เจ้าหญิงนิทรา
6. ร่ำร้อง
7. วังวน
8. อ้างว้าง
9. ซากคน
10. สักวันฉันจะไปหาเธอ

หมายเหตุ : ความยาวเพลงในที่นี้เป็นเพียงความยาวเพลงโดยประมาณเท่านั้น

Clash Army : ชีวิต มิตรภาพ ความรัก (พ.ศ. 2552)[แก้]

Clash Army : ชีวิต มิตรภาพ ความรัก วางแผงวันที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2552 เป็นอัลบั้มพิเศษรวบรวมเพลงที่เล่นบนคอนเสิร์ต Clash Army Rock Concert II ชีวิต มิตรภาพ ความรัก โดยนำเพลงเก่ามาเรียบเรียงดนตรีใหม่อีกครั้ง โดยได้วงดนตรีวีทรีโอ มาร่วมบรรเลงเครื่องสายให้ด้วย และมีเพลงใหม่ 2 เพลงคือ ชีวิต มิตรภาพ ความรัก และ ปฏิเสธไม่ได้ว่ารักเธอ ซึ่งเพลงนี้เป็นเพลงของแคลช ส่วนแบงค์แค่ทำหน้าที่ร้องร่วมด้วยเท่านั้น และยังมีเพลงของวงแคลชซึ่งนำมาร้องใหม่โดย รุจ เดอะสตาร์ นั่นคือเพลง เพลงผีเสื้อ

ลำดับที่ ชื่อเพลง
1. ชีวิต มิตรภาพ ความรัก
(Feat. ชิน ชินวุฒ)
2. ปฏิเสธไม่ได้ว่ารักเธอ
(Kal Feat. แบงค์ Clash)
3. เพลงผีเสื้อ (รุจ เดอะสตาร์)
4. เจ้าหญิงนิทรา
5. เมืองคนเหล็ก
6. วังวน
7. เธอจะอยู่กับฉันตลอดไป
8. ปฏิเสธรัก
9. หุ่นกระป๋อง
10. จะไม่รับปาก
11. อย่ารักใครข้างเดียว
12. ชีวิต มิตรภาพ ความรัก (Concert Version)

Clash Rare ////Special Album//// (พ.ศ. 2554)[แก้]

Clash Rare ////Special Album//// วางแผง พ.ศ. 2554 รวบรวมเพลงใหม่ที่ไม่ได้อยู่ในอัลบั้มใด เช่นเพลง REBIRTH, ฝากความยินดี ปฏิเสธไม่ได้ว่ารักเธอ เพื่อนมิตรแท้และแผ่นดินยืน และอ้อมกอดจากดวงดาว และเพลงจากโปรเจกต์พิเศษต่าง ๆ อีกมากมาย

ลำดับที่ ชื่อเพลง ความยาวเพลง
1. REBIRTH
2. ปฏิเสธไม่ได้ว่ารักเธอ
(เพลงประกอบละครเธอกับเขาและรักของเรา)
3. รักเธอเสมอ
4. เพื่อเธอตลอดไป
5. สักวันฉันจะไปหาเธอ
6. เพื่อนมิตรแท้ และแผ่นดินยืน
(เพลงประกอบภาพยนตร์ ยามาดะ ซามูไรแห่งอโยธยา)
7. หยุดมันเอาไว้
8. ให้เธอ
9. ชีวิต มิตรภาพ ความรัก
10. ปราสาททราย
11. อ้อมกอดจากดวงดาว
12. ฝากความยินดี
(เพลงประกอบละครเธอกับเขาและรักของเรา)
13. แผลในใจ
14. เลิกรา
15. เสียใจได้ยินไหม
16. ซากคน
17. ไม่กล้าบอกเธอ
18. ไว้ใจ
19. ทิ้งรักลงแม่น้ำ
20. มือน้อย

หมายเหตุ : ความยาวเพลงในที่นี้เป็นเพียงความยาวเพลงโดยประมาณเท่านั้น

อัลบั้มรวมเพลง[แก้]

Crazy Clash (พ.ศ. 2547)[แก้]

อัลบั้มรวมเพลงชุดแรก Crazy Clash วางแผง 10 ธันวาคม พ.ศ. 2547) เป็นอัลบั้มรวม 13 เพลงฮิตตั้งแต่ชุดแรก และเพลงใหม่ 1 เพลง คือ "อ้างว้าง" รายชื่อเพลงในอัลบั้มนี้[16]

ลำดับที่ ชื่อเพลง จากอัลบั้ม
1. อ้างว้าง เพลงใหม่
2. เขาชื่ออะไร Brainstorm
3. เธอคือนางฟ้าในใจ Soundcream
4. ไออุ่นรัก Brainstorm
5. จะไม่รับปาก One
6. รักจริงรักปลอม Brainstorm
7. เพ้อ Soundshake
8. ขอเช็ดน้ำตา Soundshake
9. โรคประจำตัว Brainstorm
10. กอด One
11. เจ้าหญิงนิทรา One
12. หนาว Soundshake
13. รับได้ทุกอย่าง One
14. เธอจะอยู่กับฉันตลอดไป Soundshake

Double Rock Double Hits : Clash + AB Normal (พ.ศ. 2548)[แก้]

Double Rock Double Hits : Clash + AB Normal (วางแผง 2 มิถุนายน พ.ศ. 2548) เป็นอัลบั้มรวมเพลงฮิตของวงร็อก 2 วงคือแคลชกับเอบี นอร์มอล โดยมีทั้งหมด 14 เพลงฮิตจากทั้งสองวง และมีเพลงฮิตของวงแคลชจุในอัลบั้มพิเศษชุดนี้ถึง 7 เพลง คือ[17]

ลำดับที่ ชื่อเพลง จากอัลบั้ม
1. เขาชื่ออะไร Brainstorm
3. ขอเช็ดน้ำตา Soundshake
5. เธอคือนางฟ้าในใจ Soundcream
7. Love Scene One
8. ใส่ร้ายป้ายสี Brainstorm
10. รับได้ทุกอย่าง One
12. หนาว Soundshake

Very Clash (พ.ศ. 2549)[แก้]

Very Clash (วางแผง 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2549)  : เป็นอัลบั้มรวม 14 เพลงฮิต รายชื่อเพลงในอัลบั้มนี้[18]

ลำดับที่ ชื่อเพลง จากอัลบั้ม
1. ซบที่อกฉัน Emotion
2. ละครรักแท้ Emotion
3. ขอเช็ดน้ำตา Soundshake
4. เขาชื่ออะไร Brainstorm
5. รับได้ทุกอย่าง One
6. เพลงผีเสื้อ Emotion
7. หนาว Soundshake
8. โรคประจำตัว Brainstorm
9. กอด One
10. นางฟ้าคนเดิม Smooth Clash
11. เธอจะอยู่กับฉันตลอดไป Soundshake
12. เธอคือนางฟ้าในใจ Soundcream
13. เจ้าหญิงนิทรา One
14. เพลงรักพันธุ์ X (Acoustic) เพลงประกอบภาพยนตร์พันธุ์ x เด็กสุดขั้ว
15. ไออุ่นรัก Brainstorm

Clash Rockvolution (พ.ศ. 2552)[แก้]

Clash Rockvolution  : เป็นอัลบั้มรวม 16 เพลงฮิต

 1. ขอเจ็บแทน
 2. ซบที่อกฉัน
 3. ถอนตัว
 4. มือที่ไร้ไออุ่น
 5. เกินคำว่ารัก
 6. ยิ้มเข้าไว้
 7. นางฟ้าคนเดิม
 8. รักเองช้ำเอง
 9. ค้างคา
 10. เขาชื่ออะไร
 11. ขอเช็ดน้ำตา
 12. รับได้ทุกอย่าง
 13. ละครรักแท้
 14. The Last Memorial
 15. โรคประจำตัว
 16. Thai Girls

Clash All Hits (พ.ศ. 2556)[แก้]

Clash All Hits (วางแผง 25 กันยายน พ.ศ. 2556)  : เป็นอัลบั้มรวม 34 เพลงฮิต รายชื่อเพลงในอัลบั้มนี้[19]

 1. เธอจะอยู่กับฉันตลอดไป
 2. ขอเช็ดน้ำตา
 3. รับได้ทุกอย่าง
 4. จะไม่รับปาก
 5. Love Does Exist
 6. It's Gonna Be Ok
 7. ไฟรัก
 8. ซากคน
 9. ใส่ร้ายป้ายสี
 10. ยิ้มเข้าไว้
 11. Thai Girls
 12. โรคประจำตัว
 13. เกินคำว่ารัก
 14. เพลงผีเสื้อ
 15. ฝากความยินดี
 16. ขอเจ็บแทน
 17. เพลงสุดท้าย
 18. กอด
 19. หนาว
 20. รักเองช้ำเอง
 21. ค้างคา
 22. REBIRTH
 23. ท้าชน (Crashing)
 24. เมืองคนเหล็ก 2004
 25. ชีวิต มิตรภาพ ความรัก
 26. เขาชื่ออะไร
 27. ถอนตัว
 28. ลางสังหรณ์ I feel presage
 29. อ้อมกอดจากดวงดาว Feat. เบิร์ด ธงไชย
 30. ปฏิเสธรัก
 31. ละครรักแท้
 32. เธอคือนางฟ้าในใจ
 33. ปฏิเสธไม่ได้ว่ารักเธอ/CLASH & KAL
 34. ความทรงจำครั้งสุดท้าย

CLASH: 12 YEARS CLASH ALWAYS [BOX SET 12 Album 13 CDs] (พ.ศ. 2557)[แก้]

เป็นบอกซ์เซ็ตรวมอัลบั้มของ Clash ทั้ง 12 อัลบั้ม โดยนำมา รีมาสเตอร์ ใหม่ โดยรายชื่อเพลงให้ดูเพิ่มเติมในแต่ละอัลบั้มด้านบน REMASTER BY WOODY PORNPITAKSUK AT WESTSIDE MASTERING STUDIO

 1. CLASH ชุด ONE
 2. CLASH ชุด SOUNDSHAKE
 3. CLASH ชุด SOUNDCREAM
 4. CLASH ชุด BRAINSTORM
 5. CLASH ชุด EMOTION
 6. CLASH ชุด SMOOTH CLASH
 7. CLASH ชุด CRASHING
 8. CLASH ชุด FAN
 9. CLASH ชุด ROCK OF AGES
 10. CLASH ชุด CLASH ARMY ชีวิต มิตรภาพ ความรัก
 11. CLASH ชุด NINE MISS U 2
 12. CLASH ชุด RARE ////SPECIAL ALBUM////

CLASH 50 BEST HITS (พ.ศ. 2558)[แก้]

ในรูปแบบ MP3 CBR BIT RATE 320kbps จำนวน 50 เพลง

 1. กอด – Clash
 2. ขอเช็ดน้ำตา – Clash
 3. รับได้ทุกอย่าง – Clash
 4. เขาชื่ออะไร – Clash
 5. โรคประจำตัว – Clash
 6. ยิ้มเข้าไว้ – Clash
 7. หนาว – Clash
 8. มือที่ไร้ไออุ่น – Clash
 9. รักเองช้ำเอง – Clash
 10. เสียใจได้ยินไหม – Clash
 11. ค้างคา – Clash
 12. ไฟรัก – Clash
 13. ใส่ร้ายป้ายสี – Clash
 14. เพลงผีเสื้อ – Clash
 15. ซบที่อกฉัน – Clash
 16. เกินคำว่ารัก – Clash
 17. Thai Girls – Clash
 18. It’s Gonna Be Ok – Clash
 19. Rebirth – Clash
 20. ฝากความยินดี (เพลงประกอบละคร เธอกับเขาและรักของเรา) – Clash
 21. ขอเจ็บแทน – Clash
 22. ปฏิเสธไม่ได้ว่ารักเธอ Feat. Kal – Clash
 23. เจ้าหญิงนิทรา – Clash
 24. Love Does Exist – Clash
 25. เบาหวาน – Clash
 26. ละครรักแท้ – Clash
 27. ไออุ่นรัก – Clash
 28. เกินกว่ารัก – Clash
 29. เธอคือนางฟ้าในใจ – Clash
 30. นางฟ้าคนเดิม – Clash
 31. หยุดฝันก็ไปไม่ถึง – Clash
 32. หุ่นกระป๋อง – Clash
 33. นางฟ้า – Clash
 34. LOVE SCENE – Clash
 35. อ้างว้าง – Clash
 36. ร่ำร้อง – Clash
 37. เพลงรักพันธุ์ X (ORIGINAL VERSION) – Clash
 38. ความทรงจำครั้งสุดท้าย (The Last Memorial) – Clash
 39. สักวันฉันจะไปหาเธอ – Clash
 40. ซากคน – Clash & Retrospect
 41. ท้าชน (CRASHING) – Clash
 42. รอ – Clash
 43. จะไม่รับปาก – Clash
 44. ถอนตัว – Clash
 45. รักจริงรักปลอม – Clash
 46. สัจอธิษฐาน – Clash
 47. เมืองคนเหล็ก – Clash
 48. ปฏิเสธรัก – Clash
 49. เธอจะอยู่กับฉันตลอดไป – Clash
 50. เพลงสุดท้าย – Clash

โปรเจกต์พิเศษ[แก้]

Little Rock Project (พ.ศ. 2546)[แก้]

Little Rock Project วางแผง 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2546 : เป็นโปรเจกต์พิเศษจากการจับมือกันของ 3 ค่ายเพลงร็อก คือ มอร์ มิวสิค, จีนี่เรคอร์ดส และอัพจี ซึ่งวงแคลชได้ทำร่วมกับวงซีล อุลตร้า ช้วดส์ ไอ-แซ็ค พาราด็อกซ์ เอบีนอร์มัล และกะลา ที่นำเพลงของวงไมโคร มาทำดนตรีใหม่ในสไตล์ของตัวเอง มี 2 Volume เพลงที่วงแคลชร้องคือ

ลำดับที่ ชื่อเพลง ความยาวเพลง
1. เอาไปเลย (Feat. กะลา) 4:26
2. ไว้ใจ 5:01
3. แผลในใจ 5:04
4. ตอก 4:12
5. หยุดมันเอาไว้ 4:12
6. ลองบ้างไหม
(Feat. กะลา เอบีนอร์มัล ซีล ไอ-แซ็ค พาราด็อกซ์ อุลตร้า ช้วดส์)
5:26

หมายเหตุ : ความยาวเพลงในที่นี้เป็นเพียงความยาวเพลงโดยประมาณเท่านั้น

เพลงประกอบภาพยนตร์พันธุ์ x เด็กสุดขั้ว (พ.ศ. 2547)[แก้]

เพลงประกอบภาพยนตร์ พันธุ์ X เด็กสุดขั้ว

อัลบั้มเพลงประกอบภาพยนตร์พันธุ์ x เด็กสุดขั้ว วางแผงในวันที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2547 ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้เข้าฉายเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2547 และวีซีดีภาพยนตร์วางแผง 19 ตุลาคม พ.ศ. 2547) อัลบั้มนี้เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์พันธุ์ x เด็กสุดขั้ว ซึ่งออกร่วมกับวงกะลา เพลงของวงแคลชในอัลบั้มนี้ คือ

ลำดับที่ ชื่อเพลง ความยาวเพลง
1. เพลงรักพันธุ์ X 5:01
2. Dead or alive 3:29
3. เพื่อนไม่ทิ้งกัน 5:17
4. เพื่อเธอตลอดไป 2:52
5. เพลงรักพันธุ์ X (Acoustic Version) 4:28

หมายเหตุ : ความยาวเพลงในที่นี้เป็นเพียงความยาวเพลงโดยประมาณเท่านั้น

PACK 4 (พ.ศ. 2547)[แก้]

PACK 4 วางแผงวันที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2547 เป็นโปรเจกต์พิเศษ ร่วมกับวงโปเตโต้ เอบี นอร์มอล และกะลา มี 2 Volume รวม 25 บทเพลง โดยบทเพลงที่วงแคลชร้อง คือ

ลำดับที่ ชื่อเพลง ความยาวเพลง
1. ยิ่งสูงยิ่งหนาว
(Feat. โปเตโต้ เอบีนอร์มอล กะลา)
3:08
2. เลิกรา 4:14
3. ไม่กล้าบอกเธอ 4:29
4. ทิ้งรักลงแม่น้ำ 5:13
5. ให้เธอ 5:20
6. ปราสาททราย 4:17
7. รักเธอเสมอ 4:58

หมายเหตุ : ความยาวเพลงในที่นี้เป็นเพียงความยาวเพลงโดยประมาณเท่านั้น

PACK 4 COLLECTION (2557)[แก้]

รวมเพลงจาก สี่วงร็อค ที่เดินทางผ่านสายดนตรีมาด้วยกันนับ สิบปี AB NORMOL , POTATO , KALA และ CLASH จำนวน 42 เพลง (3 CDs) มีเพลงของวง CLASH จำนวน 10 เพลง

 1. ฝากความยินดี (Ost.เธอกับเขาและรักของเรา)
 2. ขอเจ็บแทน
 3. โรคประจำตัว
 4. It's Gonna Be Ok
 5. เขาชื่ออะไร
 6. Rebirth
 7. ปฏิเสธไม่ได้ว่ารักเธอ (feat. Kal)
 8. มือที่ไร้ไออุ่น
 9. ยิ้มเข้าไว้
 10. เพลงสุดท้าย

คอนเสิร์ต[แก้]

 • Rock Size S Concert (จัดขึ้นเมื่อ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2546) ซีดีบันทึกการแสดงสดวางแผง (14 มกราคม พ.ศ. 2547)  : คอนเสิร์ตครั้งนี้เป็นคอนเสิร์ตที่เกิดจากโปรเจกต์ Little Rock Project โดยมีศิลปินนักร้อง 7 วง ที่มีส่วนร่วมในโปรเจกต์นี้มาเล่นในคอนเสิร์ต สำหรับวงแคลชได้มาขึ้นคอนเสิร์ตคู่กับวงกะลาเป็นครั้งแรกในเพลง เอาไปเลย' ซึ่งเป็นเพลงที่แคลชร้องคู่กับวงกะลา และหลังจากนั้นก็มีการผลัดศิลปินนักร้องมาเล่นเพลงของตนเอง สำหรับวงแคลชนั้นได้ออกมาเล่นในช่วงท้ายของคอนเสิร์ต พวกเขาเล่นเพลงของเขาทั้งหมดในโปรเจกต์นี้ครบทุกเพลง และมีแทรกด้วยเพลง ขอเช็ดน้ำตา อีกเพลงหนึ่ง ก่อนที่จะจบด้วยเพลงรวมศิลปินชื่อว่า ลองบ้างไหม
 • Pack 4 Freedom Romantic Rock Concert (จัดขึ้นเมื่อ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2547) ซีดีบันทึกการแสดงสดวางแผง (15 มกราคม พ.ศ. 2548)  : เป็นคอนเสิร์ตที่เกิดจากโปรเจกต์พิเศษชื่อว่า PACK4 โดยมีศิลปินนักร้อง 4 วง ที่มีส่วนร่วมในโปรเจกต์นี้มาเล่นในคอนเสิร์ต สำหรับวงแคลชได้เลือกเพลงในโปรเจกต์อย่างเพลง ทิ้งรักลงแม่น้ำ รักเธอเสมอ ไม่กล้าบอกเธอ ให้เธอ ปราสาททราย และได้เลือกเพลงจากผลงานอัลบั้มของเขาเองอย่างเพลง เขาชื่ออะไร ใส่ร้ายป้ายสี อ้างว้าง และ โรคประจำตัว เป็นต้น
 • Seed Live Concert First Clash (จัดขึ้นเมื่อ 11 มีนาคม พ.ศ. 2549) ซีดีบันทึกการแสดงสดวางแผง (26 เมษายน พ.ศ. 2549)  : คอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรกของวงแคลช ซึ่ง Seed FM 97.5 จัดขึ้น คอนเสิร์ตครั้งนี้ได้มีศิลปินรับเชิญ อาทิเช่น โอ๊บ วง Time ที่มาร่วมเล่นเปียโนให้กับเพลง ละครรักแท้ ในเวอร์ชันอาร์แอนด์บี ช.อ้น ณ บางช้าง ผู้เป็นพ่อของแฮ็คส์ มือกีตาร์ ที่มาร่วมโซโล่กีตาร์ในเพลง สัจอธิษฐาน และวงฮิพฮอพชื่อดังนาม ไทยเทเนี่ยม มาร่วมแจมในเพลง โรคประจำตัว เวอร์ชันฮิพฮอพอีกด้วย
 • Clash Army Rock Concert (จัดขึ้นเมื่อ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2550 ซีดีบันทึกการแสดงสดวางแผง (17 กันยายน พ.ศ. 2550))  : เป็นการแสดงที่พิเศษกว่าทุกๆครั้งที่ผ่านมา เพราะจะมีการแสดงละครบนเวทีคอนเสิร์ตนั้นด้วย โดยมีนางเอก MV เพลง ค้างคา มือที่ไร้ไออุ่น และเพลง รอ อย่าง โอซา แวง และแน๊ป จากวง Retrospectซึ่งเป็นตัวร้ายในละคร การแสดงละครเรื่องนี้นายแบงค์ถึงกับอินกับบทจนถึงกับน้ำตาไหลเลยทีเดียว และวงแคลชได้แต่งเพลงใหม่เพื่อคอนเสิร์ตนี้โดยเฉพาะจำนวน 2 เพลง คือเพลง "ซากคน" และ "สักวันฉันจะไปหาเธอ" นอกจากนี้ยังมีศิลปินรับเชิญอย่าง Silly Fools ร่วมเพิ่มความมันส์ให้กับคอนเสิร์ตครั้งนี้อีกด้วย พวกเขาได้มาร่วมเล่นเพลง จิ๊จ๊ะ และเบน นักร้องนำได้ร่วมร้องเพลง Flying ของวงแคลช รวมถึง ชินวุฒ อินทรคูสิน นักร้องวัยรุ่นเจ้าของเพลงฮิตอย่าง "ปากไม่ตรงกับใจ" ยังมาร่วมร้องเพลง โรคประจำตัว ด้วย
  • ในคอนเสิร์ตนี้ วงแคลชได้มีการสลับตำแหน่งกันชั่วคราวเพื่อเล่นเพลง เธอ โดยแบงค์ นักร้องย้ายไปเล่นกลอง ยักษ์ มือกลองย้ายไปเล่นเบส สุ่ม มือเบสย้ายไปเล่นกีตาร์ แฮ็คเล่นกีตาร์เช่นเดิม และพล มือกีตาร์อีกคนย้ายไปร้องนำ[20]
  • * เพลง ไฟรัก ที่เล่นในคอนเสิร์ตนี้ แบงค์ร้องคู่กับแน็ป เรทโทรสเปค โดยเพลงนี้ได้ถูกเปลี่ยนเนื้อเพลงให้เข้ากับเนื้อเรื่องของละคร แต่ทำนองเดิม
 • Maland Rock Day Concert #4 ROCK MONSTER (จัดขึ้นเมื่อ 28 กันยายน พ.ศ. 2551) เป็นคอนเสิร์ตที่จัดขึ้นโดยรายการแมลงมันส์มูนสตาร์ สตูดิโอ เป็นการนำวงดนตรีร็อกมารวมตัวกันเพื่อเล่นคอนเสิร์ตครั้งนี้ ได้แก่ แคลช บอดี้สแลม โปเตโต้ กะลา สวีทมัลเล็ท โซคูล แพนเค้ก บิ๊กแอส พาราด็อกซ์ แบล็กเฮด เรทโทรสเปค ฟาเรนไฮต์ แฮงแมน ซีล โนโลโก้ เพลย์กราวน์ ซูเปอร์ซัพ และร็อกแคมพ์[21] คอนเสิร์ตครั้งนี้จัดขึ้นหลายครั้ง โดยวงแคลชจะขึ้นแสดงในครั้งที่ 4
 • Clash Army Rock Concert II สงครามรัก บนดนตรีร็อค (จัดขึ้นเมื่อ 4 เมษายน พ.ศ. 2552) เป็นคอนเสิร์ตใหญ่เต็มรูปแบบอีกครั้งที่มีการแสดงละครบนเวทีคอนเสิร์ต โดยมีรุจ เดอะสตาร์ ชินวุฒิ อินทรคูสิน และแคลอรีน นีมะโยธิน ร่วมแสดงด้วย โดยในคอนเสิร์ตนี้ได้เล่นเพลงพิเศษสำหรับคอนเสิร์ตโดยเฉพาะนั่นคือเพลง ชีวิต มิตรภาพ ความรัก นอกจากนี้ยังมีกลุ่มศิลปินรับเชิญอย่างวง ซีล มาร่วมเล่นกับวงแคลชด้วย[22]

ซิงเกิลพิเศษ[แก้]

นอกจากผลงานอัลบั้มเต็ม อัลบั้มพิเศษ โปรเจกต์พิเศษ และคอนเสิร์ตของวงแคลชแล้ว วงแคลชยังมีซิงเกิลพิเศษปล่อยออกมามากมาย ทั้งเพลงประกอบภาพยนตร์ เพลงประกอบภาพยนตร์โฆษณา เพลงพิเศษเนื่องในโอกาสต่างๆ ซึ่งซิลเกิลพิเศษของวงแคลชนั้น มีดังนี้

 • "หนึ่งมิตรชิดใกล้" เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ Beautiful Boxer เมื่อปี พ.ศ. 2546 ซึ่งเพลงนี้ความจริงแล้ว ต้นฉบับเป็นเพลงของอัสนี-วสันต์
 • "Automatic Leader" เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์โฆษณารถมอเตอร์ไซค์ Yamaha ความจริงแล้วเพลงนี้ยังมีเวอร์ชันของ เสก โลโซ ด้วย ความยาวเพลงประมาณ 2:50 นาที และเป็นเพลงที่มีความยาวน้อยที่สุดของวงแคลช
แบงค์ ในภาพยนตร์ พันธุ์ X เด็กสุดขั้ว
 • "ขอเจอสักที (เซียนหรือเกรียน) " เป็นเพลงประกอบโฆษณา NIKE ความยาวเพลงประมาณ 3:26 นาที
 • "ซากคน" เป็นเพลงพิเศษซึ่งแต่งขึ้นเพื่อเล่นใน Clash Army Rock Concert โดยเฉพาะ โดยเล่นเพลงนี้ในระหว่างการแสดงละคร แบงค์ ร้องคู่กับ แน็ป เรทโทรสเปค ด้วย (ภายหลังเพลงนี้ได้รวมอยู่ในอัลบั้ม Fan)
 • "สักวันฉันจะไปหาเธอ" เป็นเพลงพิเศษซึ่งแต่งขึ้นเพื่อเล่นใน Clash Army Rock Concert โดยเฉพาะ โดยเพลงนี้ได้ถูกเล่นในระหว่างการแสดงละครเช่นกัน โดยแบงค์ ผู้ร้องนำเพลงนี้ ถึงกับน้ำตาไหลไปกับบทละครและบทเพลงที่แสนเศร้า (ภายหลังเพลงนี้ได้รวมอยู่ในอัลบั้ม Fan)
 • "GO!" เป็นเพลงประกอบการแข่งขันฟุตบอลเยาวชนอายุไม่เกิน 18 ปีระดับประเทศ[23]
 • จินตนาการ เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์โฆษณารถมอเตอร์ไซค์ MIO
 • เสียใจได้ยินไหม เป็นเพลงในโปรเจกต์พิเศษ "PLAY"
 • ชีวิต มิตรภาพ ความรัก เป็นเพลงที่แต่งขึ้นเพื่อประกอบการแสดงคอนเสิร์ต Clash Army Rock Concert ครั้งที่ 2 โดยเฉพาะ (ภายหลังเพลงนี้ได้รวมอยู่ในอัลบั้ม Clash Army : ชีวิต มิตรภาพ ความรัก)
 • ปฏิเสธไม่ได้ว่ารักเธอ เป็นเพลงที่แต่งขึ้นเพื่อประกอบการแสดงคอนเสิร์ต Clash Army Rock Concert ครั้งที่ 2 โดยเฉพาะ (ภายหลังเพลงนี้ได้รวมอยู่ในอัลบั้ม Clash Army : ชีวิต มิตรภาพ ความรัก) ร้องโดย แคล และร้องร่วมโดย แบงค์ แคลช ล่าสุดมีอีกเวอร์ชัน ร้องโดยแคลช และร้องร่วมโดย แคล ประกอบละครเรื่อง เธอกับเขาและรักของเรา
 • ฝากความยินดี นำเพลงที่เคยขับร้องโดย คริสตีน่า อากีล่าร์ มาเรียงเรียงและขับร้องใหม่ เพื่อประกอบละครเรื่อง เธอกับเขาและรักของเรา
 • อ้อมกอดจากดวงดาว ร้องร่วมโดย ธงไชย แมคอินไตย์ เป็นเพลงพิเศษที่แต่งให้กับโครงการ "คลายหนาวให้น้อง"[24]
 • เพื่อนมิตรแท้ และแผ่นดินยืน เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง ยามาดะ
 • นิยามคำว่าพอ เพลงประกอบละครเวที เรื่อง หงษ์เหนือมังกร

ภาพยนตร์[แก้]

ใบปิดภาพยนตร์พันธุ์ X เด็กสุดขั้ว

แบงค์ เคยเป็นนักแสดงนำในภาพยนตร์ไทยเรื่อง พันธุ์ X เด็กสุดขั้ว กำกับและเขียนบทโดย เหมันต์ เชตมี และจำหน่ายโดย จีเอ็มเอ็ม พิคเจอร์ โดยมี หนุ่ม วงกะลา มาร่วมแสดงด้วย และได้แสดงร่วมกับ ศรีริตา เจนเซ่น ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้เข้าฉายเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2547[25]

และในปี พ.ศ. 2552 แบงค์ ได้กลับมาแสดงภาพยนตร์อีกครั้งในภาพยนตร์เรื่อง ท้าชน รับบทเป็นแทน และไท อันเนื่องมาจากธีมของพระเอก และที่มาตัวละครที่ต้องการอิงกับคาแร็กเตอร์ ที่แบงค์มีความเหมาะสมและน่าเชื่อถือ ส่วนนักแสดงอื่นใช้นักแสดงหน้าใหม่เกือบทั้งหมด เพราะต้องการเวลาทำงานกันมากขึ้นและยังง่ายกับการสร้างความเชื่อในตัวละครต่อคนดูอีกด้วย กำกับภาพยนตร์โดย ธนกร พงษ์สุวรรณ ออกฉายวันที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2552

ปกผลงานอัลบั้มต่างๆ[แก้]

อัลบั้มเต็ม[แก้]

อัลบั้มพิเศษ[แก้]

โปรเจกต์พิเศษ[แก้]

วีซีดีเทปบันทึกการแสดงคอนเสิร์ต[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. เทป ซีดี วีซีดี แคลช อัลบั้ม One
 2. วีซีดี/ดีวีดี บันทึกการแสดงคอนเสิร์ต Seed Live Concert First Clash
 3. เทป ซีดี วีซีดี แคลช อัลบั้ม Soundshake
 4. http://music.sanook.com/interview/interview_10443.php
 5. เทป ซีดี วีซีดี แคลช อัลบั้ม Brianstorm
 6. เทป ซีดี วีซีดี แคลช อัลบั้ม Emotion
 7. http://my.dek-d.com/Writer/story/viewlongc.php?id=222829&chapter=3
 8. เทป ซีดี วีซีดี แคลช อัลบั้ม Crashing
 9. 5 หนุ่ม แคลช ตอกย้ำร็อกไม่มีวันตายด้วย Rock Of Ages
 10. "CLASH" เฟ้นหาแฟนพันธุ์แท้70 คนร่วมแจมในอัลบั้ม
 11. CLASH” ส่ง Single ใหม่ “ลางสังหรณ์ I feel presage”
 12. เทป ซีดี วีซีดี แคลช อัลบั้ม Soundcream
 13. เทป ซีดี วีซีดี แคลช อัลบั้ม Smooth Clash
 14. วงแคลชผุดโปรเจกต์พิเศษส่งท้ายปลายปี ให้แฟนเพลงร่วมถ่ายปกอัลบั้มพิเศษ"FAN"
 15. เทป ซีดี วีซีดี แคลช อัลบั้ม FAN
 16. เทป ซีดี วีซีดี แคลช อัลบั้ม Crazy Clash
 17. ซีดี วีซีดี แคลช อัลบั้ม Double Rock Double Hits : Clash + AB Normal
 18. เทป ซีดี วีซีดี แคลช อัลบั้ม Very Clash
 19. ซีดี แคลช อัลบั้ม Clash All Hits
 20. วีซีดี/ดีวีดี บันทึกการแสดงคอนเสิร์ต Clash Rock Army Concert
 21. เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ MRD ใน Gmember
 22. 3 ชั่วโมงเต็ม กว่า 30 เพลง!! CLASH ARMY II ยกพลความสะใจครบทุกรส!!!
 23. http://www.yimsiam.com/club/board/topicRead.asp?wbID=bankclash_club&id=002902
 24. 'CLASH' จับมือ 'เบิร์ด-ธงไชย' Feat. ซิงเกิ้ลพิเศษ! 'อ้อมกอดจากดวงดาว'
 25. http://www.siamzone.com/movie/m/2262