รายชื่อประเทศเรียงตามผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (ราคาตลาด)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แผนภาพประเทศแบ่งตาม GDP แบบตัวเงิน ค.ศ. 2019 (อิงข้อมูลของ IMF)[n 1]
เศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลกโดย GDP (ราคาตลาด) ในปี 2022
อ้างอิงจาก กองทุนการเงินระหว่างประเทศ estimates[n 2][1]
  >20 ล้านล้าน USD
  10 - 20 ล้านล้าน USD
  5 - 10 ล้านล้าน USD
  1 - 5 ล้านล้าน USD
  750 พันล้าน - 1 ล้านล้าน USD
  500 - 750 พันล้าน USD
  250 - 500 พันล้าน USD
  100 - 250 พันล้าน USD
  50 - 100 พันล้าน USD
  25 - 50 พันล้าน USD
  5 - 25 พันล้าน USD
  <5 พันล้าน USD

บทความนี้เป็นการจัดอันดับประเทศตามผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (gross domestic product หรือ GDP) ซึ่งเป็นมูลค่าตลาดของสินค้า หรือบริการขั้นสุดท้ายที่ผลิตภายในประเทศในแต่ละปี โดยค่า GDP ที่ได้นำเสนอนี้ได้ประเมินโดยใช้สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ ณ อัตราแลกเปลี่ยนตามตลาด หรือที่รัฐบาลได้ประกาศไว้

ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ[แก้]

ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) คือ มูลค่าตลาด ของสินค้าและบริการขั้นสุดท้ายทั้งหมดจากประเทศหนึ่งในปีที่กำหนด[2] ประเทศต่างๆ จัดเรียงตามค่าประมาณ GDP ที่ระบุจากสถาบันการเงินและสถิติ ซึ่งคำนวณที่ตลาดหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐ อัตราการแลกเปลี่ยน GDP ที่กำหนดไม่ได้คำนึงถึงความแตกต่างของ ค่าครองชีพ ในประเทศต่างๆ และผลลัพธ์อาจแตกต่างกันอย่างมากในแต่ละปี โดยขึ้นอยู่กับความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนของ สกุลเงิน ของประเทศ[3] ความผันผวนดังกล่าวอาจเปลี่ยนอันดับของประเทศจากหนึ่งปีเป็นปีถัดไป แม้ว่ามักจะสร้างความแตกต่างเล็กน้อยหรือไม่มีเลยในมาตรฐานการครองชีพของประชากรก็ตาม[4]

การเปรียบเทียบความมั่งคั่งของประเทศมักจะทำบนพื้นฐานของ ความเท่าเทียมกันของอำนาจซื้อ (PPP) เพื่อปรับความแตกต่างของค่าครองชีพในประเทศต่างๆ ตัวชี้วัดอื่นๆ เช่น ระบุ GDP ต่อหัว และ GDP (PPP) ต่อหัว ใช้สำหรับเปรียบเทียบมาตรฐานการครองชีพของชาติต่างๆ โดยรวมแล้ว ตัวเลข PPP ต่อหัวกระจายน้อยกว่าตัวเลข GDP ต่อหัวเล็กน้อย[5]

อันดับเศรษฐกิจของประเทศ มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากเมื่อเวลาผ่านไป สหรัฐอเมริกาแซงหน้าผลลัพธ์ของจักรวรรดิอังกฤษ ประมาณปี 1916[6] ซึ่งอังกฤษได้แซงหน้าราชวงศ์ชิง ในผลผลิตรวมเมื่อหลายสิบปีก่อน[7][8] นับตั้งแต่จีน เปลี่ยนผ่านไปสู่เศรษฐกิจที่อิงกับตลาด ผ่านการแปรรูปและการลดกฎระเบียบที่มีการควบคุม[9][10] ประเทศนี้มีอันดับเพิ่มขึ้นจากอันดับที่ 9 ในปี 1978 เป็นอันดับที่ 2 ในปี 2010 การเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนเร่งตัวขึ้นในช่วงเวลานี้ และส่วนแบ่งของ GDP เล็กน้อยทั่วโลกเพิ่มขึ้นจาก 2% ในปี 1980 เป็น 18% ในปี 2021[8][1][11] เหนือสิ่งอื่นใด อินเดียก็กำลังประสบกับภาวะเศรษฐกิจเฟื่องฟูตั้งแต่มีการเปิดเสรีทางเศรษฐกิจในช่วงปี 1990[12]

รายการแรกประกอบด้วยการประมาณการที่รวบรวมโดย World Economic Outlook ของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ รายการที่สองแสดงข้อมูลของธนาคารโลก และรายการที่สามประกอบด้วยข้อมูลที่รวบรวมโดยสหประชาชาติ ข้อมูลขั้นสุดท้ายของ IMF สำหรับปีที่ผ่านมาและประมาณการสำหรับปีปัจจุบันมีการเผยแพร่ปีละสองครั้งในเดือนเมษายนและตุลาคม หน่วยงานที่ไม่ใช่อธิปไตย (โลก ทวีป และบางส่วนของดินแดนปกครองตนเอง) และรัฐที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติอย่างจำกัด (เช่น โคโซโว และไต้หวัน) รวมอยู่ในรายการที่พวกเขาปรากฏในแหล่งที่มา

อันดับ[แก้]

รายชื่อประเทศเรียงตาม GDP โดยประมาณการ

โดยกองทุนการเงินระหว่างประเทศ
(ปี 2022 โดยประมาณการ)
[1]
โดยธนาคารโลก (2019)[13] โดยสหประชาชาติ (2019)[14]
ลำดับ ประเทศ/ดินแดน GDP
(ล้าน US$)
   ทั่วโลก[15] 93,863,851
1  สหรัฐ 22,675,271
2 ธงของประเทศจีน จีน 16,642,318
3 ธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น 5,378,136
4 ธงของประเทศเยอรมนี เยอรมนี 4,319,286
5 ธงของประเทศอินเดีย อินเดีย 3,724,650
6  สหราชอาณาจักร 3,449,704
7 ธงของประเทศฝรั่งเศส ฝรั่งเศส 2,938,271
8 ธงของประเทศอิตาลี อิตาลี 2,106,287
9 ธงของประเทศแคนาดา แคนาดา 1,883,487
10 ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ 1,806,707
11 ธงของประเทศรัสเซีย รัสเซีย 1,710,734
12 ธงของประเทศออสเตรเลีย ออสเตรเลีย 1,617,543
13 ธงของประเทศบราซิล บราซิล 1,491,772
14 ธงของประเทศสเปน สเปน 1,461,552
15 ธงของประเทศเม็กซิโก เม็กซิโก 1,192,480
16 ธงของประเทศอินโดนีเซีย อินโดนีเซีย 1,158,783
17 ธงของประเทศเนเธอร์แลนด์ เนเธอร์แลนด์ 1,012,598
18 ธงของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ 824,734
19 ธงของประเทศซาอุดีอาระเบีย ซาอุดีอาระเบีย 804,921
20 ธงของประเทศตุรกี ตุรกี 794,530
 ไต้หวัน (สาธารณรัฐจีน) 759,104
21 ธงของประเทศอิหร่าน อิหร่าน 682,859
22 ธงของประเทศโปแลนด์ โปแลนด์ 642,121
23 ธงของประเทศสวีเดน สวีเดน 625,948
24 ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ 578,996
25  ไทย 538,735
26 ธงของประเทศไนจีเรีย ไนจีเรีย 514,049
27 ธงของประเทศออสเตรีย ออสเตรีย 481,796
28 ธงของประเทศไอร์แลนด์ ไอร์แลนด์ 476,663
29 ธงของประเทศอิสราเอล อิสราเอล 446,708
30 ธงของประเทศนอร์เวย์ นอร์เวย์ 444,519
31 ธงของประเทศอาร์เจนตินา อาร์เจนตินา 418,150
32 ธงของประเทศเบลเยียม เบลเยียม 402,638
33 ธงของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 401,513
34 ธงของประเทศอียิปต์ อียิปต์ 394,284
35 ธงของประเทศเดนมาร์ก เดนมาร์ก 392,570
36 ธงของประเทศมาเลเซีย มาเลเซีย 387,093
37 ธงของประเทศสิงคโปร์ สิงคโปร์ 374.394
 ฮ่องกง (สาธารณรัฐประชาชนจีน) 368,633
38 ธงของประเทศเวียดนาม เวียดนาม 354,868
39 ธงของประเทศบังกลาเทศ บังกลาเทศ 352,908
40 ธงของประเทศแอฟริกาใต้ แอฟริกาใต้ 329,529
41 ธงของประเทศชิลี ชิลี 307,938
42 ธงของประเทศฟินแลนด์ ฟินแลนด์ 300,484
43 ธงของประเทศโคลอมเบีย โคลอมเบีย 295,610
44 ธงของประเทศโรมาเนีย โรมาเนีย 289,130
45 ธงของประเทศเช็กเกีย เช็กเกีย 276,109
46 ธงของประเทศปากีสถาน ปากีสถาน (2020) 262,799
47 ธงของประเทศโปรตุเกส โปรตุเกส 257,391
48 ธงของประเทศนิวซีแลนด์ นิวซีแลนด์ 243,332
49 ธงของประเทศเปรู เปรู 225,918
50 ธงของประเทศกรีซ กรีซ 209,857
51 ธงของประเทศอิรัก อิรัก 190,733
52 ธงของประเทศคาซัคสถาน คาซัคสถาน 187,836
53 ธงของประเทศฮังการี ฮังการี 176,543
54 ธงของประเทศกาตาร์ กาตาร์ 166,031
55 ธงของประเทศยูเครน ยูเครน 164,593
56 ธงของประเทศแอลจีเรีย แอลจีเรีย 151,459
57 ธงของประเทศคูเวต คูเวต 126,930
58 ธงของประเทศโมร็อกโก โมร็อกโก 124,003
59 ธงของประเทศสโลวาเกีย สโลวาเกีย 117,664
60 ธงของประเทศเคนยา เคนยา 106,041
61 ธงของปวยร์โตรีโก ปวยร์โตรีโก 100,684
62 ธงของประเทศเอกวาดอร์ เอกวาดอร์ 100,595
63 ธงของประเทศเอธิโอเปีย เอธิโอเปีย 93,966
64 ธงของประเทศศรีลังกา ศรีลังกา 84,532
65 ธงของประเทศลักเซมเบิร์ก ลักเซมเบิร์ก 84,077
66 ธงของสาธารณรัฐโดมินิกัน สาธารณรัฐโดมินิกัน 83,917
67 ธงของประเทศกัวเตมาลา กัวเตมาลา 81,402
68 ธงของประเทศบัลแกเรีย บัลแกเรีย 77,782
69 ธงของประเทศพม่า พม่า 76,195
70 ธงของประเทศกานา กานา 74,260
71 ธงของประเทศโอมาน โอมาน 74,115
72  โกตดิวัวร์ 70,991
73 ธงของประเทศแองโกลา แองโกลา 66,493
74 ธงของประเทศแทนซาเนีย แทนซาเนีย 65,919
75 ธงของประเทศโครเอเชีย โครเอเชีย 65,217
76 ธงของประเทศลิทัวเนีย ลิทัวเนีย 62,198
77 ธงของประเทศอุซเบกิสถาน อุซเบกิสถาน 61,203
78 ธงของประเทศคอสตาริกา คอสตาริกา 61,178
79 ธงของประเทศเบลารุส เบลารุส 60,725
80 ธงของประเทศเซอร์เบีย เซอร์เบีย 60,435
81 ธงของประเทศซีเรีย ซีเรีย (2010) 60,043
82 ธงของประเทศปานามา ปานามา 59,377
83 ธงของประเทศสโลวีเนีย สโลวีเนีย 59,132
84 ธงของประเทศอุรุกวัย อุรุกวัย 55,459
85 ธงของสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก 55,088
86 ธงของประเทศเติร์กเมนิสถาน เติร์กเมนิสถาน 54,218
87 ธงของประเทศอาเซอร์ไบจาน อาเซอร์ไบจาน 49,914
88 ธงของประเทศจอร์แดน จอร์แดน 44,979
89 ธงของประเทศแคเมอรูน แคเมอรูน 44,893
90 ธงของประเทศตูนิเซีย ตูนิเซีย 44,265
91 ธงของประเทศโบลิเวีย โบลิเวีย 43,110
92 ธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลา 42,530
93 ธงของประเทศยูกันดา ยูกันดา 41,271
94  มาเก๊า (สาธารณรัฐประชาชนจีน) 39,449
95 ธงของประเทศปารากวัย ปารากวัย 37,836
96 ธงของประเทศลัตเวีย ลัตเวีย 37,720
97 ธงของประเทศบาห์เรน บาห์เรน 37,503
98 ธงของประเทศเนปาล เนปาล 36,084
99 ธงของประเทศซูดาน ซูดาน 35,827
100 ธงของประเทศเอสโตเนีย เอสโตเนีย 35,187
101 ธงของประเทศเซเนกัล เซเนกัล 27,927
102 ธงของประเทศกัมพูชา กัมพูชา 27,239
103 ธงของประเทศไซปรัส ไซปรัส 26,479
104 ธงของประเทศเอลซัลวาดอร์ เอลซัลวาดอร์ 26,277
105 ธงของประเทศฮอนดูรัส ฮอนดูรัส 26,161
106 ธงของประเทศซิมบับเว ซิมบับเว 26,085
107 ธงของประเทศเยเมน เยเมน 25,095
108 ธงของประเทศปาปัวนิวกินี ปาปัวนิวกินี 24,536
109 ธงของประเทศลิเบีย ลิเบีย 24,267
110 ธงของประเทศไอซ์แลนด์ ไอซ์แลนด์ 24,155
111 ธงของประเทศเฮติ เฮติ 22,431
112 ธงของประเทศตรินิแดดและโตเบโก ตรินิแดดและโตเบโก 22,161
113 ธงของประเทศบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา 21,953
114 ธงของประเทศลาว ลาว 20,440
115 ธงของประเทศอัฟกานิสถาน อัฟกานิสถาน 19,938
116 ธงของประเทศมาลี มาลี 19,912
117 ธงของประเทศเลบานอน เลบานอน (2020) 19,126
118 ธงของประเทศแซมเบีย แซมเบีย 18,955
119 ธงของประเทศบูร์กินาฟาโซ บูร์กินาฟาโซ 18,853
120 ธงของประเทศบอตสวานา บอตสวานา 18,726
121 ธงของประเทศกาบอง กาบอง 18,362
122 ธงของประเทศเบนิน เบนิน 17,327
123 ธงของประเทศแอลเบเนีย แอลเบเนีย 17,138
124  ปาเลสไตน์ 16,481
125 ธงของประเทศมอลตา มอลตา 16,476
126 ธงของประเทศกินี กินี 16,339
127 ธงของประเทศจอร์เจีย จอร์เจีย 16,163
128 ธงของประเทศไนเจอร์ ไนเจอร์ 15,899
129 ธงของประเทศบรูไนดารุสซาลาม บรูไน 15,278
130 ธงของประเทศมาดากัสการ์ มาดากัสการ์ 14,746
131 ธงของประเทศจาเมกา จาเมกา 14,600
132 ธงของประเทศมองโกเลีย มองโกเลีย 14,233
133 ธงของประเทศโมซัมบิก โมซัมบิก 13,957
134 ธงของประเทศนอร์ทมาซิโดเนีย นอร์ทมาซิโดเนีย 13,821
135 ธงของประเทศชาด ชาด 12,531
136 ธงของประเทศนิการากัว นิการากัว 12,283
137 ธงของประเทศอาร์มีเนีย อาร์มีเนีย 12,251
138 ธงของประเทศมอริเชียส มอริเชียส 12,212
139 ธงของสาธารณรัฐคองโก สาธารณรัฐคองโก 12,022
140  มอลโดวา 11,998
141 ธงของประเทศอิเควทอเรียลกินี อิเควทอเรียลกินี 11,726
142 ธงของประเทศบาฮามาส บาฮามาส 11,706
143 ธงของประเทศนามิเบีย นามิเบีย 11,381
144 ธงของประเทศรวันดา รวันดา 10,633
145 ธงของประเทศมาลาวี มาลาวี 9,268
146 ธงของประเทศมอริเตเนีย มอริเตเนีย 9,239
147  คอซอวอ 8,810
148 ธงของประเทศโตโก โตโก 8,627
149 ธงของประเทศทาจิกิสถาน ทาจิกิสถาน 7,825
150 ธงของประเทศคีร์กีซสถาน คีร์กีซสถาน 7,470
151 ธงของประเทศกายอานา กายอานา 7,255
152 ธงของประเทศมอนเตเนโกร มอนเตเนโกร 5,651
153 ธงของประเทศโซมาเลีย โซมาเลีย 5,367
154 ธงของประเทศบาร์เบโดส บาร์เบโดส 4,628
155 ธงของประเทศฟีจี ฟีจี 4,586
156 ธงของประเทศมัลดีฟส์ มัลดีฟส์ 4,536
157 ธงของประเทศซูดานใต้ ซูดานใต้ 4,461
158 ธงของประเทศเซียร์ราลีโอน เซียร์ราลีโอน 4,420
159 เอสวาตินี เอสวาตีนี 4,226
160 ธงของประเทศจิบูตี จิบูตี 3,663
161 ธงของประเทศไลบีเรีย ไลบีเรีย 3,370
162 ธงของประเทศบุรุนดี บุรุนดี 3,244
163 ธงของสาธารณรัฐแอฟริกากลาง สาธารณรัฐแอฟริกากลาง 2,718
164  อารูบา 2,582
165 ธงของประเทศภูฏาน ภูฏาน 2,480
166 ธงของประเทศซูรินาม ซูรินาม 2,465
167 ธงของประเทศเลโซโท เลโซโท 2,458
168 ธงของประเทศเอริเทรีย เอริเทรีย 2,250
169 ธงของประเทศแกมเบีย แกมเบีย 2,078
170 ธงของประเทศกาบูเวร์ดี กาบูเวร์ดี 2,003
171 ธงของประเทศเซนต์ลูเชีย เซนต์ลูเชีย 1,787
172  ติมอร์-เลสเต 1,726
173 ธงของประเทศเบลีซ เบลีซ 1,700
174 ธงของประเทศซานมารีโน ซานมารีโน 1,688
175 ธงของประเทศกินี-บิสเซา กินี-บิสเซา 1,647
176 ธงของหมู่เกาะโซโลมอน หมู่เกาะโซโลมอน 1,644
177 ธงของประเทศแอนทีกาและบาร์บิวดา แอนทีกาและบาร์บิวดา 1,376
178 ธงของประเทศคอโมโรส คอโมโรส 1,309
179 ธงของประเทศกรีเนดา กรีเนดา 1,041
180 ธงของประเทศเซเชลส์ เซเชลส์ 948
181 ธงของประเทศวานูวาตู วานูวาตู 912
182 ธงของประเทศเซนต์คิตส์และเนวิส เซนต์คิตส์และเนวิส 831
183 ธงของประเทศเซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ 798
184 ธงของประเทศซามัว ซามัว 752
185 ธงของประเทศดอมินีกา ดอมินีกา 523
186 ธงของประเทศตองงา ตองงา 508
187 ธงของประเทศเซาตูแมอีปริงซีป เซาตูแมอีปริงซีป 485
188 ธงของประเทศไมโครนีเชีย ไมโครนีเชีย 401
189 ธงของสาธารณรัฐหมู่เกาะมาร์แชลล์ หมู่เกาะมาร์แชลล์ 234
190 ธงของประเทศคิริบาส คิริบาส 231
191 ธงของประเทศปาเลา ปาเลา 229
192 ธงของประเทศนาอูรู นาอูรู 133
193 ธงของประเทศตูวาลู ตูวาลู 57
ลำดับ ประเทศ/ดินแดน GDP
(ล้าน US$)
   ทั่วโลก 87,798,526
1  สหรัฐ 21,433,226
2  จีน 14,342,903
3  ญี่ปุ่น 5,081,770
4  เยอรมนี 3,861,124
5  สหราชอาณาจักร 2,868,929
6  อินเดีย 2,829,108
7  ฝรั่งเศส 2,715,518
8  อิตาลี 2,003,576
9  บราซิล 1,839,758
10  แคนาดา 1,736,426
11  รัสเซีย 1,699,877
12  เกาหลีใต้ 1,646,739
13  ออสเตรเลีย 1,396,567
14  สเปน 1,393,491
15  เม็กซิโก 1,268,871
16  อินโดนีเซีย 1,119,191
17  เนเธอร์แลนด์ 907,051
18  ซาอุดีอาระเบีย 792,967
19  ตุรกี 761,425
20  สวิตเซอร์แลนด์ 703,082
21  โปแลนด์ 595,858
22  ไต้หวัน (2017) 574,905
23  ไทย 543,549
24  เบลเยียม 533,097
25  สวีเดน 530,884
26  ไนจีเรีย 448,120
27  อาร์เจนตินา 445,445
28  ออสเตรีย 445,075
29  อิหร่าน (2017) 445,345
30  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 421,142
31  นอร์เวย์ 403,336
32  อิสราเอล 394,652
33  ไอร์แลนด์ 388,699
34  ฟิลิปปินส์ 376,796
35  สิงคโปร์ 372,063
36  ฮ่องกง (สาธารณรัฐประชาชนจีน) 365,712
37  มาเลเซีย 364,681
38  แอฟริกาใต้ 351,432
39  เดนมาร์ก 350,104
40  โคลอมเบีย 323,616
41  อียิปต์ 303,092
42  บังกลาเทศ 302,571
43  ชิลี 282,318
44  ปากีสถาน 278,222
45  ฟินแลนด์ 269,296
46  เวียดนาม 261,921
47  เช็กเกีย 250,681
48  โรมาเนีย 250,077
49  โปรตุเกส 238,785
50  อิรัก 234,094
51  เปรู 226,848
52  กรีซ 209,853
53  นิวซีแลนด์ 206,929
54  คาซัคสถาน 181,666
55  กาตาร์ 175,838
56  แอลจีเรีย 171,091
57  ฮังการี 163,469
58  ยูเครน 153,781
59  คูเวต 134,629
60  โมร็อกโก 119,700
61  เอกวาดอร์ 107,436
62  สโลวาเกีย 105,080
63  ปวยร์โตรีโก (United States) 104,989
64  คิวบา (2018) 100,023
65  เอธิโอเปีย 95,913
66  เคนยา 95,503
67  สาธารณรัฐโดมินิกัน 88,941
68  แองโกลา 88,816
69  ศรีลังกา 84,009
70  กัวเตมาลา 76,710
71  โอมาน 76,332
72  พม่า 76,086
73  ลักเซมเบิร์ก 71,105
74  บัลแกเรีย 68,559
75  กานา 66,984
76  ปานามา 66,801
77  แทนซาเนีย 63,177
78  เบลารุส 63,080
79  คอสตาริกา 61,801
80  โครเอเชีย 60,753
81  โกตดิวัวร์ 58,539
82  อุซเบกิสถาน 57,921
83  อุรุกวัย 56,046
84  ลิทัวเนีย 54,627
85  สโลวีเนีย 54,174
86  มาเก๊า (สาธารณรัฐประชาชนจีน) 53,859
87  ลิเบีย 52,091
88  เลบานอน 51,992
89  เซอร์เบีย 51,475
90  สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก 50,401
91  อาเซอร์ไบจาน 48,048
92  จอร์แดน 44,503
93  โบลิเวีย 40,895
94  เติร์กเมนิสถาน (2018) 40,761
95  แคเมอรูน 39,007
96  ตูนิเซีย 38,797
97  บาห์เรน 38,574
98  ปารากวัย 38,145
99  ยูกันดา 35,165
100  ลัตเวีย 34,103
101  เอสโตเนีย 31,471
102  เนปาล 30,641
103  ซูดาน 30,513
104  กัมพูชา 27,089
105  เอลซัลวาดอร์ 27,023
106  ฮอนดูรัส 25,095
107  ไซปรัส 24,949
108  ปาปัวนิวกินี 24,829
109  ตรินิแดดและโตเบโก 24,270
110  ไอซ์แลนด์ 24,188
111  เซเนกัล 23,578
112  แซมเบีย 23,310
113  ซิมบับเว 21,441
114  บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา 20,164
115  อัฟกานิสถาน 19,291
116  บอตสวานา 18,340
117  ลาว 18,174
118  จอร์เจีย 17,477
119  มาลี 17,280
120  กาบอง 16,874
121  จาเมกา 16,458
122  บูร์กินาฟาโซ 15,991
123  โมซัมบิก 15,291
124  แอลเบเนีย 15,279
125  มอลตา 14,989
126  ปาเลสไตน์ (2018) 14,616
127  เบนิน 14,391
128  เฮติ 14,332
129  มาดากัสการ์ 14,115
130  มอริเชียส 14,048
131  มองโกเลีย 13,997
132  อาร์มีเนีย 13,673
133  บาฮามาส 13,579
134  บรูไน 13,469
135  ไนเจอร์ 12,912
136  มาซิโดเนียเหนือ 12,547
137  นิการากัว 12,521
138  นามิเบีย 12,367
139  กินี 12,297
140  สาธารณรัฐคองโก 12,267
141  มอลโดวา 11,969
142  ชาด 11,315
143  อิเควทอเรียลกินี 11,027
144  รวันดา 10,354
145  คีร์กีซสถาน 8,455
146  ทาจิกิสถาน 8,117
147  คอซอวอ 7,926
148  มาลาวี 7,667
149  มอริเตเนีย 7,601
150  มัลดีฟส์ 5,642
151  มอนเตเนโกร 5,543
152  ฟีจี 5,496
153  โตโก 5,490
154  บาร์เบโดส 5,209
155  กายอานา 5,174
156  เอสวาตินี 4,472
157  เซียร์ราลีโอน 4,122
158  ซูรินาม 3,697
159  จิบูตี 3,325
160  อันดอร์รา 3,154
161  ไลบีเรีย 3,071
162  บุรุนดี 3,012
163  ภูฏาน 2,531
164  เลโซโท 2,376
165  สาธารณรัฐแอฟริกากลาง 2,220
166  เซนต์ลูเชีย 2,122
167  ติมอร์-เลสเต 2,018
168  กาบูเวร์ดี 1,982
169  เบลีซ 1,880
170  แกมเบีย 1,826
171  เซเชลส์ 1,703
172  แอนทีกาและบาร์บิวดา 1,662
173  ซานมารีโน (2018) 1,638
174  หมู่เกาะโซโลมอน 1,590
175  กินี-บิสเซา 1,339
176  กรีเนดา 1,211
177  คอโมโรส 1,166
178  เซนต์คิตส์และเนวิส 1,053
179  วานูวาตู 934
180  ซามัว 852
181  เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ 825
182  ดอมินีกา 582
183  ตองงา 512
184  เซาตูแมอีปริงซีป 419
185  ไมโครนีเชีย (2018) 402
186  ปาเลา 268
187  หมู่เกาะมาร์แชลล์ (2018) 221
188  คิริบาส 195
189  นาอูรู 118
190  ตูวาลู 47
ลำดับ ประเทศ/ดินแดน GDP
(ล้าน US$)
   ทั่วโลก[16] 87,445,260
1  สหรัฐ 21,433,226
2  จีน 14,342,933
3  ญี่ปุ่น 5,082,465
4  เยอรมนี 3,861,123
5  สหราชอาณาจักร 2,891,582
6  อินเดีย 2,826,441
7  ฝรั่งเศส 2,715,518
8  อิตาลี 2,003,576
9  บราซิล 1,847,795
10  แคนาดา 1,741,496
11  รัสเซีย 1,692,930
12  เกาหลีใต้ 1,646,539
13  สเปน 1,393,490
14  ออสเตรเลีย 1,380,207
15  เม็กซิโก 1,256,440
16  อินโดนีเซีย 1,119,190
17  เนเธอร์แลนด์ 907,050
18  ซาอุดีอาระเบีย 792,966
19  ตุรกี 761,425
20  สวิตเซอร์แลนด์ 731,425
21  อิหร่าน 603,779
22  โปแลนด์ 595,862
23  ไทย 542,016
24  เบลเยียม 533,097
25  สวีเดน 530,883
26  ไนจีเรีย 474,516
27  อาร์เจนตินา 449,663
28  ออสเตรีย 445,075
29  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 421,142
30  นอร์เวย์ 403,336
31  ไอร์แลนด์ 398,590
32  อิสราเอล 395,098
33  สิงคโปร์ 372,073
34  ฮ่องกง (สาธารณรัฐประชาชนจีน) 365,710
35  มาเลเซีย 364,684
36  ฟิลิปปินส์ 359,354
37  แอฟริกาใต้ 351,430
38  เดนมาร์ก 350,104
39  โคลอมเบีย 323,802
40  อียิปต์ 317,359
41  บังกลาเทศ 301,051
42  ชิลี 282,318
43  ฟินแลนด์ 269,296
44  เวียดนาม 261,921
45  ปากีสถาน 256,996
46  เช็กเกีย 250,680
47  โรมาเนีย 250,075
48  โปรตุเกส 238,785
49  เปรู 226,850
50  อิรัก 225,232
51  นิวซีแลนด์ 206,936
52  กรีซ 205,326
53  กาตาร์ 183,466
54  คาซัคสถาน 181,667
55  แอลจีเรีย 171,157
56  ฮังการี 163,469
57  ยูเครน 153,781
58  เวเนซุเอลา 134,960
59  คูเวต 134,623
60  โมร็อกโก 119,700
61  เอกวาดอร์ 107,435
62  คิวบา 105,354
63  สโลวาเกีย 105,079
64  ปวยร์โตรีโก (United States) 104,988
65  เคนยา 95,501
66  เอธิโอเปีย 92,750
67  สาธารณรัฐโดมินิกัน 88,941
68  แองโกลา 85,000
69  ศรีลังกา 84,008
70  พม่า 76,784
71  กัวเตมาลา 76,710
72  โอมาน 76,331
73  ลักเซมเบิร์ก 71,104
74  บัลแกเรีย 67,925
75  กานา 66,999
76  ปานามา 66,787
77  เบลารุส 63,080
78  คอสตาริกา 61,773
79  แทนซาเนีย 61,136
80  โครเอเชีย 60,415
81  โกตดิวัวร์ 58,539
82  เลบานอน 56,409
83  อุรุกวัย 56,045
84  อุซเบกิสถาน 57,921
85  ลิทัวเนีย 54,627
86  สโลวีเนีย 54,174
87  มาเก๊า (สาธารณรัฐประชาชนจีน) 53,859
88  เซอร์เบีย 51,475
89  เติร์กเมนิสถาน 48,276
90  อาเซอร์ไบจาน 48,047
91  สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก 47,319
92  จอร์แดน 44,502
93  โบลิเวีย 40,895
94  แคเมอรูน 38,861
95  ตูนิเซีย 38,797
96  บาห์เรน 38,574
97  ปารากวัย 38,086
98  ซูดาน 34,895
99  ลัตเวีย 34,102
100  ยูกันดา 32,609
101  ลิเบีย 32,600
102  เอสโตเนีย 31,471
103  เนปาล 30,714
104  กัมพูชา 27,097
105  เอลซัลวาดอร์ 27,022
106  ฮอนดูรัส 25,095
107  ปาปัวนิวกินี 24,969
108  เยเมน 24,935
109  ไซปรัส 24,565
110  ไอซ์แลนด์ 24,188
111  เซเนกัล 23,664
112  ตรินิแดดและโตเบโก 23,208
113  แซมเบีย 23,085
114  ซิมบับเว 21,440
115  ซีเรีย 20,379
116  บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา 20,164
117  ลาว 18,822
118  บอตสวานา 18,340
119  อัฟกานิสถาน 17,876
120  จอร์เจีย 17,742
121  มาลี 17,432
122  ปาเลสไตน์ 17,058
123  กาบอง 16,887
124  เกาหลีเหนือ 16,331
125  บูร์กินาฟาโซ 15,990
126  จาเมกา 15,830
127  โมซัมบิก 15,296
128  แอลเบเนีย 15,278
129  มอลตา 14,863
130  เบนิน 14,403
131  มอริเชียส 14,180
132  มาดากัสการ์ 14,104
133  มองโกเลีย 13,852
134  อาร์มีเนีย 13,672
135  บาฮามาส 13,578
136  บรูไน 13,469
137  ไนเจอร์ 12,927
138  มาซิโดเนียเหนือ 12,694
139  นิการากัว 12,520
140  สาธารณรัฐคองโก 12,397
141  นามิเบีย 12,366
142  กินี 12,354
143  มอลโดวา 11,955
144  ชาด 11,271
145  อิเควทอเรียลกินี 11,024
146  รวันดา 10,355
147  นิวแคลิโดเนีย (France) 9,879
148  คีร์กีซสถาน 8,454
149  ทาจิกิสถาน 8,333
150  มาลาวี 8,099
151  เฮติ 8,051
152  คอซอวอ 7,952
153  มอริเตเนีย 7,593
154  โมนาโก 7,423
155  เบอร์มิวดา (United Kingdom) 7,361
156  โตโก 7,270
157  ลีชเทินชไตน์ 6,797
158  เฟรนช์พอลินีเชีย (France) 6,023
159  หมู่เกาะเคย์แมน (UK) 6,020
160  มัลดีฟส์ 5,642
161  มอนเตเนโกร 5,542
162  ฟีจี 5,504
163  บาร์เบโดส 5,209
164  กายอานา 5,173
165  ซูดานใต้ 4,959
166  เอสวาตินี 4,594
167  เซียร์ราลีโอน 4,121
168  ซูรินาม 3,697
169  อารูบา (Netherlands) 3,293
170  จิบูตี 3,166
172  อันดอร์รา 3,154
173  กูราเซา (Netherlands) 3,101
174  กรีนแลนด์ (Denmark) 3,023
175  บุรุนดี 3,002
176  ไลบีเรีย 2,582
177  ภูฏาน 2,564
178  เลโซโท 2,460
179  สาธารณรัฐแอฟริกากลาง 2,220
180  เซนต์ลูเชีย 2,122
181  ติมอร์-เลสเต 2,017
182  เอริเทรีย 1,981
183  กาบูเวร์ดี 1,981
184  เบลีซ 1,906
185  แกมเบีย 1,822
186  แซนซิบาร์ (Tanzania) 1,805
187  เซเชลส์ 1,698
188  แอนทีกาและบาร์บิวดา 1,661
189  โซมาเลีย 1,626
190  ซานมารีโน 1,602
191  กินี-บิสเซา 1,322
192  หมู่เกาะโซโลมอน 1,302
193  หมู่เกาะบริติชเวอร์จิน (United Kingdom) 1,296
194  กรีเนดา 1,211
195  หมู่เกาะเติกส์และเคคอส (United Kingdom) 1,197
196  คอโมโรส 1,165
197  เซนต์คิตส์และเนวิส 1,050
198  ซินต์มาร์เติน (Netherlands) 1,009
199  วานูวาตู 906
200  ซามัว 844
201  เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ 825
202  ดอมินีกา 582
203  ตองงา 508
204  เซาตูแมอีปริงซีป 421
205  ไมโครนีเชีย 414
206  หมู่เกาะคุก (New Zealand) 379
207  แองกวิลลา (United Kingdom) 379
208  ปาเลา 280
209  หมู่เกาะมาร์แชลล์ 237
210  คิริบาส 194
211  นาอูรู 132
212  มอนต์เซอร์รัต (United Kingdom) 67
213  ตูวาลู 47

References[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 "World Economic Outlook Database, April 2021". IMF.org. International Monetary Fund. 7 April 2021. สืบค้นเมื่อ 10 April 2021.
  2. "จีดีพีคืออะไร และเหตุใดจึงสำคัญ". 26 กุมภาพันธ์ 2552. สืบค้นเมื่อ 23 พฤษภาคม 2016. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |date= (help); ไม่รู้จักพารามิเตอร์ |ที่ทำงาน= ถูกละเว้น (help); ไม่รู้จักพารามิเตอร์ |ผู้เผยแพร่= ถูกละเว้น (help)
  3. แม่แบบ:อ้างอิงเว็บ
  4. "การเติบโตทางเศรษฐกิจและอัตราแลกเปลี่ยนที่แท้จริง: ภาพรวมของสมมติฐาน Balassa-Samuelson ในเอเชีย" (PDF). มกราคม 2542. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |date= (help); ไม่รู้จักพารามิเตอร์ |งาน= ถูกละเว้น (help); ไม่รู้จักพารามิเตอร์ |ผู้เขียน1= ถูกละเว้น (help); ไม่รู้จักพารามิเตอร์ |ผู้เขียน2= ถูกละเว้น (help); ไม่รู้จักพารามิเตอร์ |ผู้เขียน3= ถูกละเว้น (help); ไม่รู้จักพารามิเตอร์ |วันที่เข้าถึง= ถูกละเว้น (help); ไม่รู้จักพารามิเตอร์ |สำนักพิมพ์= ถูกละเว้น (help)
  5. "ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ: เศรษฐกิจทั้งหมด". 28 มีนาคม 2555. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |date= (help); ไม่รู้จักพารามิเตอร์ |งาน= ถูกละเว้น (help); ไม่รู้จักพารามิเตอร์ |ผู้เขียน= ถูกละเว้น (help); ไม่รู้จักพารามิเตอร์ |วันที่เข้าถึง= ถูกละเว้น (help); ไม่รู้จักพารามิเตอร์ |สำนักพิมพ์= ถูกละเว้น (help)
  6. Frum, David (2014-12-24). /the-real-story-of-how-america-beecame-an-economic-superpower/384034/ "เรื่องราวที่แท้จริงของการที่อเมริกากลายเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจ". The Atlantic (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2022-02-16. {{cite web}}: ตรวจสอบค่า |url= (help)
  7. Matthews, Chris (5 ตุลาคม 2557). "5 อาณาจักรทางเศรษฐกิจที่ทรงอิทธิพลที่สุดตลอดกาล". ฟอร์จูน. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |date= (help); ไม่รู้จักพารามิเตอร์ |ผู้เผยแพร่= ถูกละเว้น (help); ไม่รู้จักพารามิเตอร์ |วันที่เข้าถึง= ถูกละเว้น (help)
  8. 8.0 8.1 {{{Author}}} ({{{Year}}}). {{{Title}}}. {{{Publisher}}}. {{{ID}}}.
  9. จีนในยุคของเติ้ง เสี่ยวผิง: ทศวรรษแห่งการปฏิรูป. 30 กันยายน 2536. ISBN 9781563242786. {{cite book}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |date= (help); ไม่รู้จักพารามิเตอร์ |งาน= ถูกละเว้น (help); ไม่รู้จักพารามิเตอร์ |ผู้เขียน= ถูกละเว้น (help); ไม่รู้จักพารามิเตอร์ |ผู้เผยแพร่= ถูกละเว้น (help); ไม่รู้จักพารามิเตอร์ |วันที่เข้าถึง= ถูกละเว้น (help)
  10. แม่แบบ:อ้างอิงเว็บ
  11. แม่แบบ:อ้างอิงเว็บ
  12. Rodrik, Dani; และคณะ (March 2004). "From "Hindu Growth" to Productivity Surge: The Mystery of the Indian Growth Transition" (PDF). National Bureau of Economic Research. สืบค้นเมื่อ 23 March 2016.
  13. "GDP (current US$)". World Development Indicators. World Bank. สืบค้นเมื่อ 2 March 2021.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
  14. "United Nations Statistics Division - National Accounts". unstats.un.org.
  15. "World Economic Outlook Database, April 2021". World Economic Outlook. International Monetary Fund. April 2022. สืบค้นเมื่อ 7 April 2021.
  16. "All countries and regions/subregions (totals) for all years - sorted by region/subregion". United Nations. สืบค้นเมื่อ Jan 28, 2019.


ดูเพิ่ม[แก้]

หมายเหตุ[แก้]

  1. Based on IMF data. If no data is available for a country from the IMF, then data from the United Nations is used.
  2. ไม่รวมตัวเลขของไต้หวัน, ฮ่องกงและมาเก๊า

อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "China-HM" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "Moldova" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "Morocco" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "Cyprus" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "Tanzania" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "Georgia" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "Russia" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า

อ้างอิง[แก้]