รายชื่อประเทศเรียงตามความเสี่ยงจากภัยธรรมชาติ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ด้านล่างนี้เป็น รายชื่อประเทศเรียงตามความเสี่ยงจากภัยธรรมชาติ โดยเป็นข้อมูลจาก มหาวิทยาลัยสหประชาชนเพื่อสิ่งแวดล้อมและความมั่นคงของมนุษย์ เมื่อปี ค.ศ. 2013 โดยข้อมูลนี้เป็นข้อมูลเกี่ยวกับความเสี่ยงในการเกิดภัยธรรมชาติต่างๆ เช่นแผ่นดินไหว พายุ น้ำท่วม ภัยแล้ง และการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำทะเล กว่า 173 ประเทศทั่วโลก[1]

ข้อมูลเมื่อปี ค.ศ. 2013[แก้]

หมายเหตุ : ██ 0.10-3.61, ██ 3.62-5.68, ██ 5.69-7.43, ██ 7.44-10.37, ██ 10.38-36.43.

ประเทศ ลำดับที่ ความเสี่ยงในการเกิดภัยธรรมชาติก[2]
 กาตาร์ 1 0.11%
 มอลตา 2 0.61%
 บาร์เบโดส 3 1.16%
 ซาอุดีอาระเบีย 4 1.32%
 เกรเนดา 5 1.44%
 ไอซ์แลนด์ 6 1.55%
 คิริบาส 7 1.78%
 บาห์เรน 8 1.81%
 สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 9 2.10%
 สวีเดน 10 2.26%
 ฟินแลนด์ 11 2.28%
 อียิปต์ 12 2.34%
 นอร์เวย์ 13 2.35%
 อิสราเอล 14 2.49%
 สิงคโปร์ 15 2.49%
 เอสโตเนีย 16 2.52%
 เซเชลส์ 17 2.58%
 สวิตเซอร์แลนด์ 18 2.61%
 ลักเซมเบิร์ก 19 2.68%
 โอมาน 20 2.74%
 ไซปรัส 21 2.77%
 ฝรั่งเศส 22 2.79%
 เดนมาร์ก 23 3.10%
 มองโกเลีย 24 3.10%
 ยูเครน 25 3.14%
 ลิทัวเนีย 26 3.18%
 แคนาดา 27 3.18%
 เยอรมนี 28 3.24%
 เบลารุส 29 3.31%
 เซาตูเมและปรินซีปี 30 3.35%
 สเปน 31 3.38%
 เบลเยียม 32 3.42%
 โปแลนด์ 33 3.46%
 ลัตเวีย 34 3.48%
 เช็กเกีย 35 3.61%
 สโลวาเกีย 36 3.63%
 สโลวีเนีย 37 3.69%
 คูเวต 38 3.70%
 สหราชอาณาจักร 39 3.71%
 อาร์เจนตินา 40 3.76%
 รัสเซีย 41 3.78%
 ออสเตรีย 42 3.80%
 โปรตุเกส 43 3.80%
 คาซัคสถาน 44 3.84%
 ปารากวัย 45 3.85%
 ลิเบีย 46 3.93%
 สหรัฐ 47 3.99%
 บาฮามาส 48 3.99%
 อุรุกวัย 49 4.09%
 โครเอเชีย 50 4.24%
 บราซิลBrazil 51 4.26%
 บัลแกเรียBulgaria 52 4.43%
 อิเควทอเรียลกินีEquatorial Guinea 53 4.49%
 ซามัวSamoa 54 4.51%
 ออสเตรเลียAustralia 55 4.51%
 นิวซีแลนด์New Zealand 56 4.69%
 ไอร์แลนด์Ireland 57 4.69%
 อิรักIraq 58 4.83%
 อิตาลีItaly 59 4.88%
 จอร์แดนJordan 60 4.88%
 อิหร่านIran 61 4.92%
 เกาหลีใต้South Korea 62 4.94%
 มอลโดวาMoldova 63 5.05%
 เลบานอนLebanon 64 5.05%
 โบลิเวียBolivia 65 5.08%
 บอตสวานาBotswana 66 5.37%
 ตุรกีTurkey 67 5.52%
 เนปาลNepal 68 5.53%
 ซีเรียSyria 69 5.67%
 นามิเบียNamibia 70 5.68%
 ฮังการีHungary 71 5.69%
 ลาวLaos 72 5.71%
 แอฟริกาใต้South Africa 73 5.80%
 ตูนิเซียTunisia 74 5.90%
 กาบองGabon 75 5.93%
 เยเมนYemen 76 6.03%
 เวเนซุเอลาVenezuela 77 6.16%
 นอร์ทมาซิโดเนียMacedonia 78 6.19%
 อาเซอร์ไบจานAzerbaijan 79 6.28%
 ไทยThailand 80 6.34%
 เอริเทรียEritrea 81 6.35%
 เม็กซิโกMexico 82 6.39%
 บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนาBosnia and Herzegovina 83 6.42%
 มาเลเซียMalaysia 84 6.45%
 แองโกลาAngola 85 6.45%
 คิวบาCuba 86 6.51%
 สาธารณรัฐแอฟริกากลางCentral African Republic 87 6.57%
 เติร์กเมนิสถานTurkmenistan 88 6.57%
 โรมาเนียRomania 89 6.61%
 เบลีซBelize 90 6.62%
 ยูกันดาUganda 91 6.69%
 จอร์เจียGeorgia 92 6.83%
 โคลอมเบียColombia 93 6.90%
 จีนChina 94 6.91%
 อาร์มีเนียArmenia 95 6.97%
 เคนยาKenya 96 7.02%
 เปรูPeru 97 7.08%
 เลโซโทLesotho 98 7.09%
 โมร็อกโกMorocco 99 7.13%
 อินเดียIndia 100 7.17%
 ปากีสถานPakistan 101 7.21%
 ทาจิกิสถานTajikistan 102 7.35%
 กรีซGreece 103 7.36%
 เอธิโอเปียEthiopia 104 7.38%
 รวันดาRwanda 105 7.43%
 แซมเบียZambia 106 7.46%
 ปานามาPanama 107 7.49%
 คอโมโรสComoros 108 7.52%
 เซอร์เบียSerbia 109 7.53%
 สาธารณรัฐคองโกCongo 110 7.57%
 ตรินิแดดและโตเบโกTrinidad and Tobago 111 7.65%
 เอสวาตีนีSwaziland 112 7.65%
 ศรีลังกาSri Lanka 113 7.67%
 ไลบีเรียLiberia 113 7.71%
 เอกวาดอร์Ecuador 114 7.77%
 ซูดานSudan 115 7.87%
 ภูฏานBhutan 116 7.98%
 แทนซาเนียTanzania 117 7.99%
 มาลาวีMalawi 118 8.02%
 แอลจีเรียAlgeria 119 8.13%
 มอริเตเนียMauritania 120 8.26%
 ไนจีเรียNigeria 121 8.32%
 กินีGuinea 122 8.32%
 คีร์กีซสถานKyrgyzstan 123 8.43%
 ซูรินามSuriname 124 8.55%
 มาลีMali 125 8.65%
 อุซเบกิสถานUzbekistan 126 8.66%
 เนเธอร์แลนด์Netherlands 127 8.76%
 กานาGhana 128 8.81%
 โมซัมบิกMozambique 129 8.89%
 โกตดิวัวร์Cote d'Ivoire 130 8.86%
 พม่าMyanmar 131 9.10%
 บูร์กินาฟาโซBurkina Faso 132 9.72%
 จิบูตีDjibouti 133 9.84%
 อัฟกานิสถานAfghanistan 134 9.93%
 ซิมบับเวZimbabwe 135 9.96%
 แอลเบเนียAlbania 136 10.01%
 โตโกTogo 137 10.34%
 เซียร์ราลีโอนSierra Leone 138 10.37%
 บุรุนดีBurundi 139 10.46%
 อินโดนีเซียIndonesia 140 10.54%
 กาบูเวร์ดีCape Verde 141 10.80%
 ฮอนดูรัสHonduras 142 10.91%
 เซเนกัลSenegal 143 10.99%
 ชาดChad 144 11.06%
 มาดากัสการ์Madagascar 145 11.09%
 แคเมอรูนCameroon 146 11.23%
 สาธารณรัฐโดมินิกันDominican Republic 147 11.28%
 เบนินBenin 148 11.32%
 ไนเจอร์Niger 149 11.62%
 กายอานาGuyana 150 11.65%
 แกมเบียGambia 151 11.71%
 เฮติHaiti 152 11.88%
 จาเมกาJamaica 153 12.15%
 ชิลีChile 154 12.28%
 เวียดนามVietnam 155 12.81%
 กินี-บิสเซาGuinea-Bissau 156 13.09%
 ฟีจีFiji 157 13.56%
 ญี่ปุ่นJapan 158 14.10%
 นิการากัวNicaragua 159 14.89%
 มอริเชียสMauritius 160 15.18%
 บรูไนBrunei Darussalam 161 15.58%
 ปาปัวนิวกินีPapua New Guinea 162 15.90%
 ติมอร์-เลสเตTimor-Leste 163 16.37%
 เอลซัลวาดอร์El Salvador 164 16.85%
 กัมพูชาCambodia 165 16.90%
 คอสตาริกาCosta Rica 166 16.94%
 หมู่เกาะโซโลมอนSolomon Islands 167 18.11%
 บังกลาเทศBangladesh 168 19.81%
 กัวเตมาลาGuatemala 169 20.88%
 ฟิลิปปินส์Philippines 170 27.52%
 ตองงาTonga 171 28.23%
 วานูอาตูVanuatu 172 36.43%

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]