รายชื่อประเทศเรียงตามการผลิตยานยนต์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
การผลิตยานยนต์แต่ละประเทศ ในปี ค.ศ. 2013

ด้านล่างนี้เป็น รายชื่อประเทศเรียงตามการผลิตยานยนต์ โดยเป็นข้อมูลจาก OICA ซึ่งเป็นข้อมูลเกี่ยวกับการผลิต รถยนต์, รถเพื่อการพาณิชย์ขนาดเล็ก, รถมินิบัส, รถบรรทุก, รถโดยสารประจำทาง และ รถโคช[1]

ลำดับที่ ประเทศ/ภูมิภาค 2010[2] 2005[3] 2000[4]
โลก 77,857,705 66,482,439 58,374,162
1  จีน 18,264,667 5,708,421 2,069,069
 สหภาพยุโรป [5]17,102,459 [6]18,176,860 [7]17,142,142
2  ญี่ปุ่น 9,625,940 10,799,659 10,140,796
3  สหรัฐ 7,761,443 11,946,653 12,799,857
4  เยอรมนี 5,905,985 5,757,710 5,526,615
5  เกาหลีใต้ 4,271,941 3,699,350 3,114,998
6  บราซิล 3,648,358 2,530,840 1,681,517
7  อินเดีย 3,536,783 1,638,674 801,360
8  สเปน 2,387,900 2,752,500 3,032,874
9  เม็กซิโก 2,345,124 1,624,238 1,935,527
10  ฝรั่งเศส 2,227,742 3,549,008 3,348,361
11  แคนาดา 2,071,026 2,688,363 2,961,636
12  ไทย 1,644,513 1,122,712 411,721
13  อิหร่าน 1,599,454 817,200 277,985
14  รัสเซีย 1,403,244 1,351,199 1,205,581
15  สหราชอาณาจักร 1,393,463 1,803,109 1,813,894
16  ตุรกี 1,094,557 879,452 430,947
17  เช็กเกีย 1,076,385 602,237 455,492
18  โปแลนด์ 869,376 613,200 504,972
19  อิตาลี 838,400 1,038,352 1,738,315
20  อาร์เจนตินา 716,540 319,755 339,632
21  อินโดนีเซีย 702,508 500,710 292,710
22  มาเลเซีย 567,715 563,408 282,830
23  สโลวาเกีย 556,941 218,349 181,783
24  เบลเยียม 555,302 928,965 1,033,294
25  แอฟริกาใต้ 472,049 525,227 357,364
26  โรมาเนีย 350,912 194,802 78,165
27  สาธารณรัฐจีน (2455-2492) 303,456 446,345 372,613
28  ออสเตรเลีย 243,495 394,713 347,122
29  สวีเดน 217,084 339,229 301,343
30  ฮังการี 211,461 152,015 137,398
31  สโลวีเนีย 205,711 187,247 98,953
32  โปรตุเกส 158,723 226,834 245,784
33  อุซเบกิสถาน [8]156,880 94,437 52,264
34  ปากีสถาน 109,433 153,393 102,578
35  ออสเตรีย 104,814 253,279 141,026
36  เวเนซุเอลา 104,357 135,425 123,324
37  เนเธอร์แลนด์ 94,106 102,204 98,823
38  อียิปต์ [8]92,339 123,425 78,852
39  ยูเครน 83,133 215,759 31,255
40  ฟิลิปปินส์ 63,530 64,492 38,877
41  โมร็อกโก 42,066 33,992 31,314
42  โคลอมเบีย 41,714 109,333 [9]23,979
43  เวียดนาม 32,920 [8]31,600 [9]6,862
44  เอกวาดอร์ 22,335 32,254 41,047
45  เซอร์เบีย 18,033 14,179 12,740
46  เบลารุส 16,650 26,995 19,324
47  ฟินแลนด์ 6,500 21,644 38,926
48  ชิลี 4,700 [8]6,660 [9]5,245

อ้างอิงและหมายเหตุ[แก้]

  1. Statistic definitions
  2. (อังกฤษ)OICA 2010年统计数据
  3. (อังกฤษ)OICA 2005年统计数据
  4. (อังกฤษ)OICA 2000年统计数据
  5. OICA 2012 statistic
  6. OICA 2011 statistic
  7. EU 15
  8. 8.0 8.1 8.2 8.3 估计值
  9. 9.0 9.1 9.2 制造商数据

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]