ข้ามไปเนื้อหา

รายชื่อประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเยาวชนฤดูร้อน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กีฬาโอลิมปิกเยาวชน
ตราสัญลักษณ์ของกีฬาโอลิมปิกเยาวชน
กีฬาฤดูร้อน
กีฬาฤดูหนาว

รายชื่อประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเยาวชนฤดูร้อน เป็นรายชื่อประเทศที่เป็นตัวแทนของคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติ (NOCs) ที่เข้าร่วมในการแข่งขันกีฬากีฬาโอลิมปิกเยาวชนฤดูร้อน ตั้งแต่การแข่งขันครั้งแรกในปี พ.ศ. 2553 จนถึงโอลิมปิกเยาวยนครั้งล่าสุดในปี พ.ศ. 2561 โดยในโอลิมปิกเยาวชนฤดูร้อน 2018 ที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา มีประเทศที่ได้รับการรับรองจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากลทั้งหมด 206 ประเทศ เข้าร่วมแข่งขันอย่างน้อย 1 ครั้ง โดยแต่ละประเทศจะมีนักกีฬาอย่างน้อย 1 คน เข้าร่วมแข่งขัน และมีทั้งหมด 203 ประเทศที่เข้าร่วมแข่งขันครบทุกครั้ง นับถึงปัจจุบันมีการแข่งขันโอลิมปิกเยาวชนฤดูร้อนทั้งหมด 3 ครั้ง และครั้งถัดไปจะจัดขึ้นในปี พ.ศ. 2565 ณ ประเทศเซเนกัล

รายชื่อตัวอักษรย่อ

[แก้]

คำอธิบายตาราง

[แก้]
10   ตัวเลขที่หัวตาราง หมายถึง ปีการแข่งขัน
หมายถึง การเข้าร่วมแข่งขันในแต่ละครั้ง
H หมายถึง เจ้าภาพจัดการแข่งขันในปีนั้น

รายชื่อเรียงตามตัวอักษร

[แก้]
สารบัญ: A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V Y Z Other รวม
A รหัส 10 14 18
อัฟกานิสถาน AFG
แอลเบเนีย ALB
แอลจีเรีย ALG
อเมริกันซามัว ASA
อันดอร์รา AND
แองโกลา ANG
แอนทีกาและบาร์บิวดา ANT
อาร์เจนตินา ARG H
อาร์มีเนีย ARM
อารูบา ARU
ออสเตรเลีย AUS
ออสเตรีย AUT
อาเซอร์ไบจาน AZE
B Code 10 14 18
บาฮามาส BAH
บาห์เรน BRN
บังกลาเทศ BAN
บาร์เบโดส BAR
เบลารุส BLR
เบลเยียม BEL
เบลีซ BIZ
เบนิน BEN
เบอร์มิวดา BER
ภูฏาน BHU
โบลิเวีย BOL
บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา BIH
บอตสวานา BOT
บราซิล BRA
หมู่เกาะบริติชเวอร์จิน IVB
บรูไน BRU
บัลแกเรีย BUL
บูร์กินาฟาโซ BUR
บุรุนดี BDI
C Code 10 14 18
กัมพูชา CAM
แคเมอรูน CMR
แคนาดา CAN
กาบูเวร์ดี CPV
หมู่เกาะเคย์แมน CAY
แอฟริกากลาง CAF
ชาด CHA
ชิลี CHI
จีน CHN H
จีนไทเป TPE
โคลอมเบีย COL
คอโมโรส COM
สาธารณรัฐคองโก CGO
สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก COD
หมู่เกาะคุก COK
คอสตาริกา CRC
โกตดิวัวร์ CIV
โครเอเชีย CRO
คิวบา CUB
ไซปรัส CYP
เช็กเกีย CZE
D Code 10 14 18
เดนมาร์ก DEN
จิบูตี DJI
ดอมินีกา DMA
สาธารณรัฐโดมินิกัน DOM
E Code 10 14 18
เอกวาดอร์ ECU
อียิปต์ EGY
เอลซัลวาดอร์ ESA
อิเควทอเรียลกินี GEQ
เอริเทรีย ERI
เอสโตเนีย EST
เอธิโอเปีย ETH
F Code 10 14 18
ฟีจี FIJ
ฟินแลนด์ FIN
ฝรั่งเศส FRA
G Code 10 14 18
กาบอง GAB
แกมเบีย GAM
จอร์เจีย GEO
เยอรมนี GER
กานา GHA
สหราชอาณาจักร GBR
กรีซ GRE
กรีเนดา GRN
กวม GUM
กัวเตมาลา GUA
กินี GUI
กินี-บิสเซา GBS
กายอานา GUY
H Code 10 14 18
เฮติ HAI
ฮอนดูรัส HON
ฮ่องกง HKG
ฮังการี HUN
I Code 10 14 18
ไอซ์แลนด์ ISL
อินเดีย IND
อินโดนีเซีย INA
อิหร่าน IRI
อิรัก IRQ
ไอร์แลนด์ IRL
อิสราเอล ISR
อิตาลี ITA
J Code 10 14 18
จาเมกา JAM
ญี่ปุ่น JPN
จอร์แดน JOR
K Code 10 14 18
คาซัคสถาน KAZ
เคนยา KEN
คิริบาส KIR
เกาหลีเหนือ PRK
เกาหลีใต้ KOR
คอซอวอ KOS Serbia
คูเวต KUW
คีร์กีซสถาน KGZ
L Code 10 14 18
ลาว LAO
ลัตเวีย LAT
เลบานอน LIB
เลโซโท LES
ไลบีเรีย LBR
ลิเบีย LBA
ลีชเทินชไตน์ LIE
ลิทัวเนีย LTU
ลักเซมเบิร์ก LUX
M Code 10 14 18
มาซิโดเนียเหนือ MKD
มาดากัสการ์ MAD
มาลาวี MAW
มาเลเซีย MAS
มัลดีฟส์ MDV
มาลี MLI
มอลตา MLT
หมู่เกาะมาร์แชลล์ MHL
มอริเตเนีย MTN
มอริเชียส MRI
เม็กซิโก MEX
ไมโครนีเชีย FSM
มอลโดวา MDA
โมนาโก MON
มองโกเลีย MGL
มอนเตเนโกร MNE
โมร็อกโก MAR
โมซัมบิก MOZ
พม่า MYA
N Code 10 14 18
นามิเบีย NAM
นาอูรู NRU
เนปาล NEP
เนเธอร์แลนด์ NED
เนเธอร์แลนด์แอนทิลลีส AHO
นิวซีแลนด์ NZL
นิการากัว NCA
ไนเจอร์ NIG
ไนจีเรีย NGR
นอร์เวย์ NOR
O Code 10 14 18
โอมาน OMA
P Code 10 14 18
ปากีสถาน PAK
ปาเลา PLW
ปาเลสไตน์ PLE
ปานามา PAN
ปาปัวนิวกีนี PNG
ปารากวัย PAR
เปรู PER
ฟิลิปปินส์ PHI
โปแลนด์ POL
โปรตุเกส POR
ปวยร์โตรีโก PUR
Q Code 10 14 18
กาตาร์ QAT
R Code 10 14 18
โรมาเนีย ROU
รัสเซีย RUS
รวันดา RWA
S Code 10 14 18
เซนต์คิตส์และเนวิส SKN
เซนต์ลูเชีย LCA
เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ VIN
ซามัว SAM
ซานมารีโน SMR
เซาตูแมอีปริงซีป STP
ซาอุดีอาระเบีย KSA
เซเนกัล SEN
เซอร์เบีย SRB
เซเชลส์ SEY
เซียร์ราลีโอน SLE
สิงคโปร์ SIN H
สโลวาเกีย SVK
สโลวีเนีย SLO
หมู่เกาะโซโลมอน SOL
โซมาเลีย SOM
แอฟริกาใต้ RSA
สเปน ESP
ศรีลังกา SRI
ซูดาน SUD
ซูดานใต้ SSD SUD [^]
ซูรินาม SUR
สวาซิแลนด์ SWZ
สวีเดน SWE
สวิตเซอร์แลนด์ SUI
ซีเรีย SYR
T Code 10 14 18
ทาจิกิสถาน TJK
แทนซาเนีย TAN
ไทย THA
ติมอร์-เลสเต TLS
โตโก TOG
ตองงา TGA
ตรินิแดดและโตเบโก TTO
ตูนิเซีย TUN
ตุรกี TUR
เติร์กเมนิสถาน TKM
ตูวาลู TUV
U Code 10 14 18
ยูกันดา UGA
ยูเครน UKR
สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ UAE
สหรัฐ USA
อุรุกวัย URU
อุซเบกิสถาน UZB
V Code 10 14 18
วานูวาตู VAN
เวเนซุเอลา VEN
เวียดนาม VIE
หมู่เกาะเวอร์จินของสหรัฐ ISV
Y Code 10 14 18
เยเมน YEM
Z Code 10 14 18
แซมเบีย ZAM
ซิมบับเว ZIM
Other entries Code 10 14 18
นักกีฬาอิสระ[^] IOA ^
ทีมผสม[^] ZZX ^ ^ ^
รวม 204 203 206

อ้างอิง

[แก้]