รายชื่อประเทศที่ร่วมแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

รายชื่อประเทศที่ร่วมแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน จากการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อนในแต่ละครั้งได้ดังนี้

A[แก้]

Nation Code 96 00 04 08 12 16 20 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 96 00 04 08 12 16
อัฟกานิสถาน AFG
แอลเบเนีย ALB
แอลจีเรีย ALG
อเมริกันซามัว ASA
อันดอร์รา AND
แองโกลา ANG
แอนติกาและบาร์บูดา ANT
อาร์เจนตินา ARG
อาร์มีเนีย ARM see Russia see Soviet Union [U]
อารูบา ARU
ออสเตรเลีย AUS [I] [I] H H
ออสเตรีย AUT
อาเซอร์ไบจาน AZE see Russia see Soviet Union [U]

B[แก้]

Nation Code 96 00 04 08 12 16 20 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 96 00 04 08 12 16
บาฮามาส BAH
บาห์เรน BRN
บังกลาเทศ BAN
บาร์เบโดส BAR [N]
เบลารุส BLR see Russia see Soviet Union [U]
เบลเยียม BEL H
เบลีซBIZ[›] BIZ
เบนินBEN[›] BEN
เบอร์มิวดา BER
ภูฏาน BHU
โบลิเวีย BOL
บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา BIH see Yugoslavia
บอตสวานา BOT
บราซิล BRA
หมู่เกาะบริติชเวอร์จิน IVB
บรูไน BRU [T]
บัลแกเรีย BUL [A]
บูร์กินาฟาโซBUR[›] BUR
บุรุนดี BDI

C[แก้]

Nation Code 96 00 04 08 12 16 20 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 96 00 04 08
กัมพูชา CAM [L]
แคเมอรูน CMR [R]
แคนาดา CAN H
กาบูเวร์ดี CPV
หมู่เกาะเคย์แมน CAY
แอฟริกากลาง CAF
ชาด CHA
ชิลี CHI [B]
จีน CHN H
ไต้หวันROC[›] ROC see Chinese Taipei
จีนไทเปROC[›] TPE see Republic of China
โคลอมเบีย COL
คอโมโรส COM
สาธารณรัฐคองโก CGO
สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกCOD[›] COD
หมู่เกาะคุก COK
คอสตาริกา CRC
โกตดิวัวร์CIV[›] CIV
โครเอเชีย CRO Austria/Hungary see Yugoslavia
คิวบา CUB
ไซปรัส CYP
เช็กเกีย CZE [C] [C] [C] see Czechoslovakia
เชโกสโลวาเกีย TCH

D[แก้]

Nation Code 96 00 04 08 12 16 20 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 96 00 04 08
เดนมาร์ก DEN
จิบูตี DJI
ดอมินีกา DMA
สาธารณรัฐโดมินิกัน DOM

E[แก้]

Nation Code 96 00 04 08 12 16 20 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 96 00 04 08
เอกวาดอร์ ECU
อียิปต์EGY[›] EGY [L] [R]
เอลซัลวาดอร์ ESA
อิเควทอเรียลกินี GEQ
เอริเทรีย ERI
เอสโตเนีย EST see Russia see Soviet Union
เอธิโอเปีย ETH

F[แก้]

Nation Code 96 00 04 08 12 16 20 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 96 00 04 08
ฟีจี FIJ
ฟินแลนด์ FIN H
ฝรั่งเศส FRA H [H] H

G[แก้]

Nation Code 96 00 04 08 12 16 20 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 96 00 04 08
กาบอง GAB
แกมเบีย GAM
จอร์เจีย GEO see Russia see Soviet Union [U]
เยอรมนี GER H [J]
[K] [K] [K]
H
กานาGHA[›] GHA
สหราชอาณาจักร GBR H H
กรีซ GRE H H
เกรเนดา GRN
กวม GUM
กัวเตมาลา GUA
กินี GUI
กินีบิสเซา GBS
กายอานาGUY[›] GUY

H[แก้]

Nation Code 96 00 04 08 12 16 20 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 96 00 04 08
เฮติ HAI [D]
ฮอนดูรัส HON
ฮ่องกง HKG
ฮังการี HUN

I[แก้]

Nation Code 96 00 04 08 12 16 20 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 96 00 04 08
ไอซ์แลนด์ ISL
อินเดีย IND
อินโดนีเซีย INA
อิหร่าน IRI [E]
อิรัก IRQ
ไอร์แลนด์ IRL
อิสราเอล ISR
อิตาลี ITA H

J[แก้]

Nation Code 96 00 04 08 12 16 20 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 96 00 04 08
จาเมกา JAM [N]
ญี่ปุ่น JPN H
จอร์แดน JOR

K[แก้]

Nation Code 96 00 04 08 12 16 20 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 96 00 04 08
คาซัคสถาน KAZ see Russia see Soviet Union [U]
เคนยา KEN
คิริบาส KIR
เกาหลีเหนือ PRK
เกาหลีใต้ KOR H
คูเวต KUW
คีร์กีซสถาน KGZ see Russia see Soviet Union [U]

L[แก้]

Nation Code 96 00 04 08 12 16 20 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 96 00 04 08
ลาว LAO
ลัตเวีย LAT see Russia see Soviet Union
เลบานอน LIB
เลโซโท LES
ไลบีเรีย LBR
ลิเบีย LBA [P]
ลิกเตนสไตน์ LIE
ลิทัวเนีย LTU see Russia see Soviet Union
ลักเซมเบิร์ก LUX [F]

M[แก้]

Nation Code 96 00 04 08 12 16 20 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 96 00 04 08
นอร์ทมาซิโดเนีย MKD see Yugoslavia
มาดากัสการ์ MAD
มาลาวี MAW
มาเลเซีย MAS [M] [M]
มัลดีฟส์ MDV
มาลี MLI
มอลตา MLT
หมู่เกาะมาร์แชลล์ MHL
มอริเตเนีย MTN
มอริเชียส MRI
เม็กซิโก MEX H
ไมโครนีเซีย FSM
มอลโดวา MDA see Russia see Soviet Union [U]
โมนาโก MON
มองโกเลีย MGL
มอนเตเนโกร MNE see Yugoslavia see SCG
โมร็อกโก MAR [R]
โมซัมบิก MOZ
พม่าMYA[›] MYA

N[แก้]

Nation Code 96 00 04 08 12 16 20 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 96 00 04 08
นามิเบีย NAM
นาอูรู NRU
เนปาล NEP
เนเธอร์แลนด์ NED H [L]
เนเธอร์แลนด์แอนทิลลีส AHO
นิวซีแลนด์ NZL [I] [I]
นิการากัว NCA
ไนเจอร์ NIG
ไนจีเรีย NGR
นอร์เวย์ NOR

O[แก้]

Nation Code 96 00 04 08 12 16 20 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 96 00 04 08
โอมาน OMA

P[แก้]

Nation Code 96 00 04 08 12 16 20 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 96 00 04 08
ปากีสถาน PAK
ปาเลา PLW
ปาเลสไตน์ PLE
ปานามา PAN
ปาปัวนิวกีนี PNG
ปารากวัย PAR
เปรู PER [G]
ฟิลิปปินส์ PHI
โปแลนด์ POL
โปรตุเกส POR
ปวยร์โตรีโก PUR

Q[แก้]

Nation Code 96 00 04 08 12 16 20 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 96 00 04 08
กาตาร์ QAT

R[แก้]

Nation Code 96 00 04 08 12 16 20 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 96 00 04 08
โรมาเนีย ROU
รัสเซียRUS[›] RUS see Soviet Union [U]
รวันดา RWA

S[แก้]

Nation Code 96 00 04 08 12 16 20 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 96 00 04 08
เซนต์คิตส์และเนวิส SKN
เซนต์ลูเชีย LCA
เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ VIN
ซามัว SAM
ซานมารีโน SMR
เซาตูเมและปรินซีปี STP
ซาอุดีอาระเบีย KSA
เซเนกัล SEN
เซอร์เบีย SRB see Yugoslavia see SCG
เซอร์เบียและมอนเตเนโกรSCG[›] SCG see Yugoslavia [V]
เซเชลส์ SEY
เซียร์ราลีโอน SLE
สิงคโปร์ SIN [Q]
สโลวาเกีย SVK see Czechoslovakia
สโลวีเนีย SLO see Yugoslavia
หมู่เกาะโซโลมอน SOL
โซมาเลีย SOM
แอฟริกาใต้ RSA
สหภาพโซเวียต URS H [U]
สเปน ESP [L] H
ศรีลังกาSRI[›] SRI
ซูดาน SUD
ซูรินาม SUR
สวาซิแลนด์ SWZ
สวีเดน SWE H
สวิตเซอร์แลนด์ SUI [L]
ซีเรีย SYR [O]

T[แก้]

Nation Code 96 00 04 08 12 16 20 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 96 00 04 08
ทาจิกิสถาน TJK see Russia see Soviet Union [U]
แทนซาเนียTAN[›] TAN
ไทย THA
ติมอร์-เลสเต TLS [W]
โตโก TOG
ตองงา TGA
ตรินิแดดและโตเบโก TRI [N]
ตูนิเซีย TUN [R]
ตุรกี TUR
เติร์กเมนิสถาน TKM see Russia see Soviet Union [U]
ตูวาลู TUV

U[แก้]

Nation Code 96 00 04 08 12 16 20 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 96 00 04 08 12 16
ยูกันดา UGA
ยูเครน UKR see Russia see Soviet Union [U]
สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ UAE
สหรัฐ USA H H H H
อุรุกวัย URU
อุซเบกิสถาน UZB see Russia see Soviet Union [U]

V[แก้]

Nation Code 96 00 04 08 12 16 20 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 96 00 04 08 12 16
วานูวาตู VAN
เวเนซุเอลา VEN
เวียดนาม VIE
หมู่เกาะเวอร์จินของสหรัฐ ISV

Y[แก้]

Nation Code 96 00 04 08 12 16 20 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 96 00 04 08 12 16
เยเมน YEM [S] [S]
ยูโกสลาเวียYUG[›] YUG

Z[แก้]

Nation Code 96 00 04 08 12 16 20 24 28 32 36 40 44 48 52 56 60 64 68 72 76 80 84 88 92 96 00 04 08 12 16
แซมเบียZAM[›] ZAM
ซิมบับเวZIM[›] ZIM

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]