รายชื่อนครในประเทศอาร์เจนตินาเรียงตามจำนวนประชากร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
Map of Argentina with provinces names en.png

รายชื่อนครในประเทศอาร์เจนตินา นี้แสดงตัวเลขประชากรจากแหล่งข้อมูลที่แตกต่างกันสำหรับนครและเมืองในอาร์เจนตินา และจัดอันดับนครและเมืองตามตัวเลขเหล่านั้น จำนวนประชากรของแต่ละเมืองนับรวมประชากรในเขตเมืองขยายด้วย ยกเว้นบัวโนสไอเรส (เขตมหานครบัวโนสไอเรสมีประชากร 12,801,365 คน) นอกจากนี้ ด้านล่างสุดของหน้านี้ยังมีรายการผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (แบบความเสมอภาคของอำนาจซื้อ) ของเขตมหานครของบรรดาเมืองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ โดยเปรียบเทียบกับผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศของประเทศที่สามารถเปรียบเทียบกันได้ เพื่อแสดงว่ากำลังซื้อของเขตมหานครแต่ละเขตในอาร์เจนตินาใกล้เคียงกับกำลังซื้อของประเทศเหล่านั้น แม้ว่าจำนวนประชากรจะไม่สามารถเทียบกันได้ก็ตาม

นครเรียงตามจำนวนประชากร[แก้]

รายชื่อด้านล่างนี้ใช้ข้อมูลจากสำมะโนประชากร พ.ศ. 2553 และ พ.ศ. 2544 โดยสถาบันสถิติและสำมะโนแห่งชาติอาร์เจนตินา และจาก เวิลด์บุ๊กเอนไซโคลพีเดีย พ.ศ. 2553 รายชื่อนี้เรียงลำดับโดยใช้ข้อมูลของ พ.ศ. 2553 เป็นหลัก ถ้าไม่มีข้อมูลของ พ.ศ. 2553 จะใช้ข้อมูลของ พ.ศ. 2544 แทน ชื่อเมืองที่เป็นตัวหนาคือชื่อเมืองหลวงของรัฐ

อันดับ นคร/เมือง รัฐ สำมะโน พ.ศ. 2553 สำมะโน พ.ศ. 2544
1 บัวโนสไอเรส บัวโนสไอเรส บัวโนสไอเรส (นครปกครองตนเอง) 2,890,151
2 กอร์โดบา  กอร์โดบา 1,317,298
3 โรซาริโอ  ซานตาเฟ 1,193,605
4 ลาปลาตา  บัวโนสไอเรส 643,133
5 มาร์เดลปลาตา  บัวโนสไอเรส 593,337
6 ซานมิเกลเดตูกูมัน  ตูกูมัน 548,866
7 ซัลตา  ซัลตา 520,683
8 ซานตาเฟเดลาเบรากรุซ  ซานตาเฟ 391,164
9 บิเซนเต โลเปซ  บัวโนสไอเรส 360,078
10 กอร์ริเอนเตส  กอร์ริเอนเตส 346,334
11 ปิลาร์  บัวโนสไอเรส 296,826
12 บาอิอาบลังกา  บัวโนสไอเรส 291,327
13 เรซิสเตนเซีย  ชาโก 290,723
14 โปซาดัส  มิซิโอเนส 275,028
15 ซานซัลบาดอร์เดฆูฆุย  ฆูฆุย 257,970
16 ซานเตียโกเดลเอสเตโร  ซานเตียโกเดลเอสเตโร 252,192
17 ปารานา  เอนเตรริโอส 247,139
18 เมร์โล  บัวโนสไอเรส 244,168
19 เนวเกน  เนวเกน 231,198
20 กิลเมส  บัวโนสไอเรส 230,810
21 บันฟิลด์  บัวโนสไอเรส 223,898
22 ฟอร์โมซา  ฟอร์โมซา 222,226
23 โฆเซ เซ. ปัซ  บัวโนสไอเรส 216,637
24 ลานุส  บัวโนสไอเรส 212,152
25 โกดอย กรุซ  เมนโดซา 191,299
26 ลัส เอรัส  เมนโดซา 189,067
27 ลาริโอฆา  ลาริโอฆา 178,872 146,418
28 เกรโกริโอ เด ลาเฟร์เรเร  บัวโนสไอเรส 175,670
29 โกโมโดโรริบาดาเบีย  ชูบุต 175,196 135,813
30 ซานลุยส์  ซานลุยส์ 169,947
31 อิตูไซง์โก  บัวโนสไอเรส 168,419 104,712
32 เบราซาเตกิ  บัวโนสไอเรส 167,498
33 กอนซาเลซ กาตัน  บัวโนสไอเรส 163,815
34 เอเซย์ซา  บัวโนสไอเรส 160,219
35 ซานเฟร์นันโดเดลบาเยเดกาตามาร์กา  กาตามาร์กา 159,139 140,741
36 ซานมิเกล  บัวโนสไอเรส 157,532
37 ริโอกัวร์โต  กอร์โดบา 157,010 144,140
38 กองกอร์เดีย  เอนเตรริโอส 149,450 147,046
39 โมเรโน  บัวโนสไอเรส 148,290
40 ซานเฟร์นันโดเดลาบูเอนาบิสตา  บัวโนสไอเรส 145,165
41 อิซิโดร กาซาโนบา  บัวโนสไอเรส 136,091
42 ซานนิโกลัสเดโลสอาร์โรโยส  บัวโนสไอเรส 133,602 125,408
43 โฟลเรนซิโอ บาเรลา  บัวโนสไอเรส 120,678
44 ซานราฟาเอล  เมนโดซา 118,009 104,782
45 ตันดิล  บัวโนสไอเรส 116,916 101,010
46 เมนโดซา  เมนโดซา 114,893 110,993
47 อาเบยาเนดา  บัวโนสไอเรส 112,980
48 โลมัสเดซาโมรา  บัวโนสไอเรส 111,897
49 เตมเปร์เลย์  บัวโนสไอเรส 111,660
50 บิยาเมร์เซเดส  ซานลุยส์ 111,391 97,000
51 โอลาบาร์ริอา  บัวโนสไอเรส 111,320 83,738
52 มอนเตกรันเด  บัวโนสไอเรส 110,241
53 เบร์นัล  บัวโนสไอเรส 109,914
54 ซานการ์โลสเดบาริโลเช  ริโอเนโกร 109,305 90,000
55 ซานฆวน  ซานฆวน 109,123 112,778
56 บิยาเกราเซ  ซานฆวน 107,778
57 ไมปู  เมนโดซา 106,662 89,433
58 ลาบันดา  ซานเตียโกเดลเอสเตโร 106,441 95,142
59 ซานฆุสโต  บัวโนสไอเรส 105,274
60 เปร์กามิโน  บัวโนสไอเรส 104,985 85,487
61 กัสเตลาร์  บัวโนสไอเรส 104,019
62 ราฟาเอล กัสติโย  บัวโนสไอเรส 103,992
63 ซานตาโรซา  ลาปัมปา 102,880 101,987
64 ลิเบร์ตัด  บัวโนสไอเรส 100,476
65 ราโมส เมฆิอา  บัวโนสไอเรส 98,547
66 เตรเลว  ชูบุต 97,915
67 ลูฆัน  บัวโนสไอเรส 97,363 67,266
68 ริโอกาเยโกส  ซานตากรุซ 95,796 79,072
69 ตรูฆุย  บัวโนสไอเรส 94,608
70 โมรอน  บัวโนสไอเรส 92,725
71 ราฟาเอลา  ซานตาเฟ 91,571 82,530
72 บีร์เรย์เดลปิโน  บัวโนสไอเรส 90,382
73 กาเซโรส  บัวโนสไอเรส 90,313
74 เปรซิเดนเซียโรเกซาเอนซ์เปญญา  ชาโก 89,882 76,377
75 ปาร์เกซานมาร์ติน  บัวโนสไอเรส 89,073[1]
76 เบริโซ  บัวโนสไอเรส 87,698 95,021
77 ฆูนิน  บัวโนสไอเรส 87,509 82,427
78 ชิมบัส  ซานฆวน 87,258 73,210
79 กัมปานา  บัวโนสไอเรส 86,860 77,838
80 ซาราเต  บัวโนสไอเรส 86,686
81 บูร์ซาโก  บัวโนสไอเรส 86,113
82 กรันด์บูร์ก  บัวโนสไอเรส 85,487
83 มอนเตชิงโกโล  บัวโนสไอเรส 85,060
84 เนโกเชอา  บัวโนสไอเรส 84,784 65,459
85 ริบาดาเบีย  เมนโดซา 82,582 75,950
86 ปูเอร์โตอิกัวซู  มิซิโอเนส 82,227
87 เฆเนรัลโรกา  ริโอเนโกร 81,534 69,602
88 เรเมดิโอส เด เอสกาลาดา  บัวโนสไอเรส 81,465
89 ปูเอร์โตมาดริน  ชูบุต 81,315 57,791
90 กัวเลกวยชู  เอนเตรริโอส 80,614 74,681
91 ลาตาบลาดา  บัวโนสไอเรส 80,389
92 ซานมาร์ติน  เมนโดซา 79,476 49,491
93 บิยามาริอา  กอร์โดบา 79,351 72,162
94 ซิโปเลติ  ริโอเนโกร 77,713 66,472
95 ซานรามอนเดลานูเอบาโอรัน  ซัลตา 76,070 66,579
96 โฟลริดาเอสเต  บัวโนสไอเรส 75,891
97 ซิวดัดมาเดโร  บัวโนสไอเรส 75,582
98 โอลิโบส  บัวโนสไอเรส 75,527
99 เบนาโดตูเอร์โต  ซานตาเฟ 75,437 68,508
100 ซานเปโดรเดฆูฆุย  ฆูฆุย 75,037
101 บิยาโกเบร์นาดอร์กัลเบซ  ซานตาเฟ 74,658
102 บิยาลูซูเรียกา  บัวโนสไอเรส 73,952
103 บูลอนซูร์เมร์  บัวโนสไอเรส 73,496
104 ซิวดาเดลา  บัวโนสไอเรส 73,155
105 ลูฆันเดกูโย  เมนโดซา 73,058
106 เอซเปเลตา  บัวโนสไอเรส 72,557
107 กอนเซปซิออนเดลอูรูกวย  เอนเตรริโอส 72,528 64,538
108 โกยา  กอร์ริเอนเตส 71,606 66,462
109 เรกองกิสตา  ซานตาเฟ 70,549 66,187
110 ซิวดัดเอบิตา  บัวโนสไอเรส 68,650
111 เบยาบิสตา  บัวโนสไอเรส 67,936
112 ริโอกรันเด  ติเอร์ราเดลฟูเอโก 66,425 52,786
113 วิลเด  บัวโนสไอเรส 65,881
114 มาร์ติเนซ  บัวโนสไอเรส 65,859
115 ซานโตโตเม  ซานตาเฟ 65,684 22,634
116 ดอนตอร์กัวโต  บัวโนสไอเรส 64,867
117 เฆร์ลิ  บัวโนสไอเรส 64,640
118 บันดาเดลริโอซาลี  ตูกูมัน 64,591
119 โอเบรา  มิซิโอเนส 63,960 51,681
120 เฆเนรัลโรดริเกซ  บัวโนสไอเรส 63,317
121 ตาร์ตากัล  ซัลตา 63,196 55,508
122 บิยาเตเซย์  บัวโนสไอเรส 63,164
123 บิยาการ์โลสปัซ  กอร์โดบา 62,423 60,900
124 ซิวดัดฆาร์ดินเอลลิเบร์ตาดอร์  บัวโนสไอเรส 61,780
125 ซานฟรันซิสโก  กอร์โดบา 61,750 58,588
126 ซารันดี  บัวโนสไอเรส 60,725
127 อูร์ลิงกัม  บัวโนสไอเรส 60,000
128 บิยาเอลบิรา  บัวโนสไอเรส 59,476
129 การิน  บัวโนสไอเรส 59,335
130 บิยาโดมินิโก  บัวโนสไอเรส 58,824
131 เบการ์  บัวโนสไอเรส 58,811
132 ปุนตาอัลตา  บัวโนสไอเรส 58,315 57,296
133 ชิบิลกอย  บัวโนสไอเรส 58,152 52,938
134 เกลว  บัวโนสไอเรส 57,878
135 เอลโดราโด  มิซิโอเนส 57,323 47,794
136 เอลปาโลมาร์  บัวโนสไอเรส 57,146
137 อูซัวยา  ติเอร์ราเดลฟูเอโก 56,593 45,205
138 เฆเนรัลปิโก  ลาปัมปา 56,795 52,414
139 ราฟาเอล กัลซาดา  บัวโนสไอเรส 56,419
140 เมร์เซเดส  บัวโนสไอเรส 56,116 51,967
141 อาซุล  บัวโนสไอเรส 55,728 53,054
142 เบเลนเดเอสโกบาร์  บัวโนสไอเรส 55,054
143 บาร์รังเกรัส  ชาโก 54,698 50,738
144 เอนเซนาดา  บัวโนสไอเรส 54,463 31,031
145 โลสออร์โนส  บัวโนสไอเรส 54,406
146 มาเรียโน อาโกสตา  บัวโนสไอเรส 54,081
147 ซานฟรันซิโกโซลาโน  บัวโนสไอเรส 53,363
148 โลสโปลโบริเนส  บัวโนสไอเรส 53,354
149 โลมัสเดลมิราดอร์  บัวโนสไอเรส 52,971
150 โกลรินดา  ฟอร์โมซา 52,837 46,884
151 บิเอดมา  ริโอเนโกร 52,789 46,767
152 กาเลตาโอลิเบีย  ซานตากรุซ 51,733
153 โบสเกส  บัวโนสไอเรส 51,663
154 ปัลปาลา  ฆูฆุย 50,183 45,077
155 เยร์บาบูเอนา  ตูกูมัน 50,057
156 กอนเซปซิออน  ตูกูมัน 49,782 46,194
157 บิยาเซนเตนาริโอ  บัวโนสไอเรส 49,737
158 ซิวดัดเปริโก  ฆูฆุย 49,422
159 โกเบร์นาดอร์ฆูลิโอ อา. โกสตา  บัวโนสไอเรส 49,291
160 วิเลียม เซ. มอร์ริส  บัวโนสไอเรส 48,916
161 เอลฆาเกวล  บัวโนสไอเรส 48,781
162 บิยามาเรียโนมาเรโน  ตูกูมัน 48,655
163 อัลตากราเซีย  กอร์โดบา 48,140
164 ลองชัมปส์  บัวโนสไอเรส 47,622
165 ซานเปโดร  บัวโนสไอเรส 47,452
166 บิยากอนส์ติตูซิออน  ซานตาเฟ 47,374
167 เตรสอาร์โรโยส  บัวโนสไอเรส 46,867 45,986
168 การูปา  มิซิโอเนส 46,759
169 ลิเบร์ตาดอร์เฆเนรัลซานมาร์ติน  ฆูฆุย 46,642
170 ริโอเตร์เซโร  กอร์โดบา 46,421
171 ซานอิซิโดร  บัวโนสไอเรส 45,190
172 บิยาอาเดลินา  บัวโนสไอเรส 44,587
173 บิยาเดมาโย  บัวโนสไอเรส 43,405
174 เฆเนรัลปาเชโก  บัวโนสไอเรส 43,287
175 ปาโซเดโลสลิเบรส  กอร์ริเอนเตส 43,251
176 ซานโลเรนโซ  ซานตาเฟ 43,039
177 กรานาเดโรไบกอร์เรีย  ซานตาเฟ 43,000
178 บิยาฟิโอริโต  บัวโนสไอเรส 42,904
179 ลิงกอล์น  บัวโนสไอเรส 41,808
180 ปาโซเดลเรย์  บัวโนสไอเรส 41,775
181 ยาบาโยล  บัวโนสไอเรส 41,463
182 บิยาอังเฆลา  ชาโก 41,403 43,511
183 ตอร์ตูกิตัส  บัวโนสไอเรส 41,310
184 ไกลโปเล  บัวโนสไอเรส 41,176
185 บาเลนติน อัลซินา  บัวโนสไอเรส 41,155
186 อาโปสโตเลส  มิซิโอเนส 40,858
187 โฆเซ มาร์โมล  บัวโนสไอเรส 40,612
188 กัวเลกวย  เอนเตรริโอส 40,507 39,035
189 เอสเปรันซา  ซานตาเฟ 40,125 36,000
190 ตาฟีบิเอโฆ  ตูกูมัน 39,601 48,459
191 บีร์เรเยส  บัวโนสไอเรส 39,507
192 อิงเฆนิเอโรปาโบลโนเกส  บัวโนสไอเรส 38,470
193 อัลเดเรเตส  ตูกูมัน 38,466
194 ชากาบูโก  บัวโนสไอเรส 38,418 34,958
195 บัลการ์เซ  บัวโนสไอเรส 38,376
196 อาเอโด  บัวโนสไอเรส 38,068
197 ซานอันโตนิโอเดปาดัว  บัวโนสไอเรส 37,775
198 ฆวน โฆเซ กัสเตลิ  ชาโก 36,588
199 นูเอเบเดฆูลิโอ  บัวโนสไอเรส 36,494 34,350
200 ดอกซุด  บัวโนสไอเรส 35,897
201 มุนโร  บัวโนสไอเรส 35,844
202 กูตรัลโก  เนวเกน 35,465
203 บิยาบาเยสเตร์  บัวโนสไอเรส 35,301
204 กาซิลดา  ซานตาเฟ 34,703 32,000
205 กูรูซูกัวเตีย  กอร์ริเอนเตส 34,470 50,000
206 เบลบิล  กอร์โดบา 33,835
207 ชิเลซิโต  ลาริโอฆา 33,724
208 ชัสโกมุส  บัวโนสไอเรส 33,607
209 เมร์เซเดส  กอร์ริเอนเตส 33,551
210 ปอนเตเบดรา  บัวโนสไอเรส 33,515
211 เตรงเกเลาเกน  บัวโนสไอเรส 33,442 30,764
212 บรากาโด  บัวโนสไอเรส 33,222 32,830
213 เซนเตนาริโอ  เนวเกน 32,928
214 อากิลาเรส  ตูกูมัน 32,908
215 บิยากวย  เอนเตรริโอส 32,881
216 ชาฆารี  เอนเตรริโอส 32,734
217 ซิติเบล  บัวโนสไอเรส 32,646
218 บิกโตเรีย  เอนเตรริโอส 32,411
219 โปลติเอร์  เนวเกน 32,390 25,186
220 เอสเกล  ชูบุต 32,343
221 เตร์มัสเดริโอออนโด  ซานเตียโกเดลเอสเตโร 32,166 27,838
222 ซาปาลา  เนวเกน 32,097
223 โกมันดันเตฟอนตานา  ชาโก 32,027
224 เฆเนรัลโฆเซเดซานมาร์ติน  ชาโก 31,758
225 เฆซุสมาริอา  กอร์โดบา 31,602 26,825
226 เปอัวโฆ  บัวโนสไอเรส 31,553
227 เฆเนรัลเกวเมส  ซัลตา 31,494
228 บิยาอูดาออนโด  บัวโนสไอเรส 31,490
229 โลโบส  บัวโนสไอเรส 31,190
230 ติเกร  บัวโนสไอเรส 31,106
231 กรุซเดลเอเฆ  กอร์โดบา 30,680 28,000
232 บิกโตเรีย  บัวโนสไอเรส 30,623
233 บิยาเรฆินา  ริโอเนโกร 30,028
234 การ์โลส เอสเปกาซินิ  บัวโนสไอเรส 30,000
235 เฆเนรัลอัลเบอาร์  เมนโดซา 29,909 26,342
236 บิยาโดโลเรส  กอร์โดบา 29,854
237 มิรามาร์  บัวโนสไอเรส 29,433
238 กัญญาดาเดโกเมซ  ซานตาเฟ 29,205 29,740
239 ตูนูยัน  เมนโดซา 28,859
240 โกเบร์นาดอร์บิราโซโร  กอร์ริเอนเตส 28,756
241 บาราเดโร  บัวโนสไอเรส 28,537 24,901
242 ซานโฆเซเดเมตัน  บัวโนสไอเรส 28,295
243 อาโดรเก  บัวโนสไอเรส 28,265
244 เกาเซเต  ซานฆวน 28,222 33,609
245 ชาราตา  ชาโก 27,813
246 ตริสตัน ซัวเรซ  บัวโนสไอเรส 27,746
247 โฟลริดาโอเอสเต  บัวโนสไอเรส 27,733
248 กาปิตันเบร์มูเดซ  ซานตาเฟ 27,109
249 มาร์โกส ฆัวเรซ  กอร์โดบา 27,004 24,226
250 ปิญเญย์โร  บัวโนสไอเรส 26,979
251 ลัสเบรญญัส  ชาโก 26,955
252 ฟริอัส  ซานเตียโกเดลเอสเตโร 26,649 25,405
253 อาร์เรซิเฟส  บัวโนสไอเรส 26,400
254 ซานการ์โลสเดโบลิบาร์  บัวโนสไอเรส 26,242 24,094
255 มุญญิซ  บัวโนสไอเรส 26,221
256 บิยามาร์เตลิ  บัวโนสไอเรส 26,059
257 โดโลเรส  บัวโนสไอเรส 25,940 24,120
258 การ์เมนเดปาตาโกเนส  บัวโนสไอเรส 25,553
259 เปเรซ  บัวโนสไอเรส 25,063
260 ฆาร์ดินอาเมริกา  มิซิโอเนส 24,905
261 โรซาริโอเดลาฟรอนเตรา  ซัลตา 24,819
262 เราซอน  ชูบุต 24,616
263 กิติลิปิ  ชาโก 24,517 32,083
264 อาร์โรโยเซโก  ซานตาเฟ 24,504
265 ลาปัซ  เอนเตรริโอส 24,307 25,000
266 ลาอูนิออน  บัวโนสไอเรส 24,293
267 เอมบาร์กาซิออน  ซัลตา 23,964
268 ฟูเนส  ซานตาเฟ 23,520
269 ซานมาร์ตินเดโลสอันเดส  เนวเกน 23,519
270 มอนเตกาเซโรส  กอร์ริเอนเตส 23,470
271 ซานโตโตเม  ซานตาเฟ 65,684 22,634
272 อัญญาตูยา  ซานเตียโกเดลเอสเตโร 23,286 30,000
273 มอนเตโรส  ตูกูมัน 23,274 23,771
274 บิยาเฆเซล  บัวโนสไอเรส 23,257
275 มาลาร์เกว  เมนโดซา 23,020
276 ริโอเซกุนโด  กอร์โดบา 23,000
277 มานูเอล เบ. โกเนต  บัวโนสไอเรส 22,963
278 ฟาไมยา  ตูกูมัน 22,924 30,951
279 อาเยน  ริโอเนโกร 22,859 26,083
280 ซิงโกซัลโตส  ริโอเนโกร 22,790 19,819
281 โกโรเนลซัวเรซ  บัวโนสไอเรส 22,624
282 เบย์นติซิงโกเดมาโย  บัวโนสไอเรส 22,581
283 โนโกยา  เอนเตรริโอส 22,285
284 กรูเซซิตา  บัวโนสไอเรส 22,000
285 มาชาไก  ชาโก 21,997 28,070
286 ซานฆุสโต  ซานตาเฟ 21,624 21,815
287 อิตูไซง์โก  กอร์ริเอนเตส 21,610
288 ลัสโฟลเรส  บัวโนสไอเรส 21,455
289 อาเลฆันโดร กอร์น  บัวโนสไอเรส 21,407
290 เดอันฟูเนส  กอร์โดบา 21,211 20,164
291 ซานอิซิโดรเดลูเลส  ตูกูมัน 21,088
292 ซานโฆเซเดฆาชัล  ซานฆวน 21,018
293 โกลอน  เอนเตรริโอส 21,000
294 โกโรเนลปริงเกลส  บัวโนสไอเรส 20,263 23,794
295 ปินามาร์  บัวโนสไอเรส 20,000
296 ลาบูลาเย  กอร์โดบา 19,908
297 เบรา  ซานตาเฟ 19,797
298 เดียมันเต  เอนเตรริโอส 19,545
299 เอสกินา  กอร์ริเอนเตส 19,081
300 โกสกิน  กอร์โดบา 19,000
301 รูฟิโน  ซานตาเฟ 18,727 18,372
302 ซุนชาเลส  ซานตาเฟ 18,711
303 ซานตาเอเลนา  เอนเตรริโอส 18,410
304 กัลเบซ  ซานตาเฟ 18,374
305 เกรสโป  เอนเตรริโอส 18,296
306 ฟีร์มัต  ซานตาเฟ 18,294
307 มอร์เตโรส  กอร์โดบา 18,129
308 ลัส เอรัส  ซานตากรุซ 17,821
309 ซานอันโตนิโอเดอาเรโก  บัวโนสไอเรส 17,764
310 ปูเอร์โตริโก  มิซิโอเนส 17,491
311 ปิลาร์  กอร์โดบา 17,000
312 โกรอนดา  ซานตาเฟ 16,969
313 เดโร  บัวโนสไอเรส 16,804
314 ริโอเซบาโยส  กอร์โดบา 16,632
315 เฟเดรัล  เอนเตรริโอส 16,333
316 ซานอันโตนิโอโอเอสเต  ริโอเนโกร 16,265 16,966
317 ซานตามาริอา  กาตามาร์กา 16,213
318 ซัลบาดอร์ มาซา  ซัลตา 16,068
319 เอมบัลเซ  กอร์โดบา 15,900
320 การ์การัญญา  ซานตาเฟ 15,619
321 ซานฆาบิเอร์  ซานตาเฟ 15,606
322 อุงกิโย  กอร์โดบา 15,369
323 ลาฟัลดา  กอร์โดบา 15,000
324 ซานตาเตเรซิตา  บัวโนสไอเรส 15,000
325 ซานโฆเซ  เอนเตรริโอส 14,965
326 ตาฟีเดลบาเย  ตูกูมัน 14,933
327 ลาเกียกา  ฆูฆุย 14,753
328 ติโนกัสตา  กาตามาร์กา 14,509
329 ไฟรลุยส์เบลตรัน  ซานตาเฟ 14,390
330 ซานกริสโตบัล  ซานตาเฟ 14,389
331 โตสตาโด  ซานตาเฟ 14,249
332 เรเกรโอ  กาตามาร์กา 14,204
333 ปูเอร์โตเดเซอาโด  ซานตากรุซ 14,183
334 อันดัลกาลา  กาตามาร์กา 14,068
335 ซานตาลูซิอา  กอร์ริเอนเตส 14,056
336 เบนิโต ฆัวเรซ  บัวโนสไอเรส 13,868
337 โรซาริโอเดลตาลา  เอนเตรริโอส 13,807
338 เฟเดราซิออน  เอนเตรริโอส 13,789
339 ลัสโรซัส  ซานตาเฟ 13,689
340 ปลาซาอุยง์กุล  เนวเกน 13,532
341 เอมเปดราโด  กอร์ริเอนเตส 13,245
342 ซานซัลบาดอร์  เอนเตรริโอส 13,228
343 โชสมาลัล  เนวเกน 13,092
344 ชามิกัล  ลาริโอฆา 12,919 11,831
345 อองกาติโบ  กอร์โดบา 12,660
346 ลัสโลมิตัส  ฟอร์โมซา 12,399 10,354
347 อาเมริกา  บัวโนสไอเรส 12,361
348 อาริสโตบูโล เดล บาเย  มิซิโอเนส 12,375
349 ลาการ์โลตา  กอร์โดบา 11,496
350 โรลดัน  ซานตาเฟ 11,470
351 อูมาอัวกา  ฆูฆุย 11,369
352 ลัสปาเรฆัส  ซานตาเฟ 11,317
353 บิยานูเอบา  เมนโดซา 11,104
354 บิยากูราโบรเชโร  กอร์โดบา 10,926
355 เบร์นาร์โด เด อิริโกเยน  มิซิโอเนส 10,889
356 ปูเอร์โตเฆเนรัลซานมาร์ติน  ซานตาเฟ 10,882
357 เอลเตรโบล  ซานตาเฟ 10,871
358 ซานการ์โลสเซนโตร  ซานตาเฟ 10,465
359 อามส์ตรอง  ซานตาเฟ 10,411
360 โลเรโต  ซานเตียโกเดลเอสเตโร 9,854
361 เฆเนรัลอัลเบอาร์  บัวโนสไอเรส 9,812
362 เอดัวร์โด กัสเตกซ์  ลาปัมปา 9,470
363 อุยง์กาเรนังโก  กอร์โดบา 9,426
364 บิยาเอลิซา  เอนเตรริโอส 9,334
365 บิยากัญญัส  ซานตาเฟ 9,308
366 กาปิยาเดลเซญญอร์  บัวโนสไอเรส 9,244
367 กาปิยาเดลมอนเต  กอร์โดบา 9,085
368 โกโรเนลดูกราติ  ชาโก 9,015
369 บิยาอาเบรัสไตน์  ซานฆวน 8,946
370 ซิโมกา  ตูกูมัน 8,010
371 อูร์ดินาร์ไรน์  เอนเตรริโอส 7,992
372 ซานเบร์นาร์โดเดลตูยู  บัวโนสไอเรส 6,966
373 อาเรียส  กอร์โดบา 6,928
374 เซาเซบิเอโฆ  ซานตาเฟ 6,825
375 เรอาลิโก  ลาปัมปา 6,789
376 ลาร์โรเก  เอนเตรริโอส 6,451
377 อิงเฆนิเอโรฆาโกบาซิ  ริโอเนโกร 6,261
378 เอลกาลาฟาเต  ซานตากรุซ 6,143
379 ซานฟรันซิสโกเดติลการา  ฆูฆุย 5,640
380 กาชิ  ซัลตา 5,254
381 บิยาอูนิออน  ลาริโอฆา 4,931
382 อาลูมิเน  เนวเกน 3,720
383 ปิเอดราเดลอากิลา  เนวเกน 3,372
384 เฆเนรัลลาบาเย  บัวโนสไอเรส 1,472
385 โกโรเนลมาร์ติเนซเดโอซ  บัวโนสไอเรส 941

เขตมหานครเรียงตามผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ[แก้]

ข้อมูลจากสำมะโน พ.ศ. 2553[แก้]

เขตมหานคร จีดีพี
(แบบความเสมอภาค
ของอำนาจซื้อ)
ประเทศที่สามารถเทียบได้ จีดีพี
(แบบความเสมอภาค
ของอำนาจซื้อ)
ต่อหัว
ประเทศที่สามารถเทียบได้
บัวโนสไอเรส 348.400  ยูเครน 26.129  มอลตา
โรซาริโอ 37.350  ลัตเวีย 29.271  นิวซีแลนด์
กอร์โดบา 27.265  ตรินิแดดและโตเบโก 18.588  ชิลี
เมนโดซา 18.226  ปาปัวนิวกินี 19.779  ฮังการี
ลาปลาตา 12.314  กินี 18.819  ชิลี
มาร์เดลปลาตา 11.952  บาฮามาส 19.308  ฮังการี

อ้างอิง[แก้]

  1. "Argentina - National Population and Housing Census 1991 - IPUMS Subset". World Bank.