รายชื่อตัวละครในโกเซย์เจอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ขบวนการเทพสวรรค์ โกเซย์เจอร์[แก้]

กลุ่มขบวนการผู้ใช้พลังเทพสวรรค์ด้วยเท็นโซเดอร์และโกเซย์การ์ด

คำกล่าวขานประจำตัวคือ ภารกิจของเหล่าเทวดาเพื่อปกป้องมวลมนุษย์! ขบวนการเทพสวรรค์ โกเซย์เจอร์! (地球 (ほし)を護るは天使の使命、天装戦隊ゴセイジャー!)

อาราตะ (アラタ) / โกเซย์เรด (ゴセイレッド)
แสดงโดย ชิบะ ยูได (千葉雄大)
สัญลักษณ์: มังกร / เรียกขานชื่อ สกายอิคพาวเวอร์แห่งพายุ! (嵐のスカイックパワー!)
ตัวเอกของเรื่อง อายุ 21 ปี เป็นเทวดาโกเซย์แห่งเผ่าสกายอิค นิสัยใจดีและมองโลกในแง่ดี เชื่อใจและมองเห็นความสำคัญของเพื่อนมนุษย์มากกว่าใคร มีความตั้งใจและความมุ่งมั่นอยู่ส่วนลึก แม้ว่าหน้าตาของเขาดูเหมือนไม่ทุกข์ร้อนกับสิ่งใดก็ตาม โดยความเชื่อใจและเชื่อมั่นที่ไม่ยอมแพ้ของอาราตะนั้นมีพลังแฝงที่ซ่อนอยู่และสามารถเกิดปาฏิหาริย์ขึ้นได้ทุกครั้ง แม้แต่โกเซย์การ์ดยังตอบสนองในความเชื่อมั่นอย่างแรงกล้าของอาราตะมาแล้ว
แม้ดูเหมือนไม่มีความทุกข์ใดๆแต่สิ่งที่อาราตะรู้สึกผิดและสิ่งที่ติดค้างในใจเสมอมา คือการที่เขาไม่สามารถปกป้องหอคอยสวรรค์ได้เลยและยังปล่อยให้วอร์สตาร์ทำลายหอคอยสวรรค์อย่างง่ายดาย และคนที่ทำให้อาราตะรู้สึกแค้นใจและหาทางกำจัดให้ได้ คือ ริวเซย์ โนะ เดรฟต้า โดยเดรฟต้า เป็นผู้ที่ทำลายหอคอยสวรรค์ต่อหน้าอาราตะและเป็นผู้ที่ทำให้อาราตะรู้ว่าฝีมือการต่อสู้ของเขาไม่อาจเทียบกันได้ สิ่งที่อาราตะทำได้ในตอนนี้คือการฝึกฝนการต่อสู้และหาทางต่อกรกับเดรฟต้าทุกครั้งเมื่อได้พบกัน และเมื่ออาราตะสามารถกำจัดเดรฟต้าได้เป็นผลสำเร็จ ทำให้ความแค้นและความรู้สึกเจ็บปวดที่เกี่ยวข้องกับเดรฟต้าได้สูญสลายไปคงเหลือเพียงแต่การกำจัดวอร์ตาร์ผู้ซึ่งเป็นต้นเหตุของการทำลายหอคอยสวรรค์
อาราตะมีฝีมือในการวาดรูปที่จัดอยู่ในขั้นย่ำแย่ ภาพวาดของอาราตะวาดออกมาเหมือนเด็กอนุบาลวาดรูป ผิดกับโนโซมุที่แม้จะอยู่ชั้นประถมแต่ฝีมือการวาดภาพที่เหมือนผู้ใหญ่ อย่างลิบลับ
เอริ (エリ) / โกเซย์พิงค์ (ゴセイピンク)

แสดงโดย ซาโต ริกะ (さとう 里香)

สัญลักษณ์: นกฟินิกซ์ / เรียกขานชื่อ สกายอิคพาวเวอร์แห่งลมหายใจ! (息吹のスカイックパワー!)
เทวดาโกเซย์แห่งเผ่าสกายอิค อายุ 22 ปี เป็นเพื่อนตั้งแต่วัยเยาว์ของอาราตะ เป็นคนจิตใจดี มองโลกในแง่ดี มักเสนอตนเป็นพี่ใหญ่ประจำเผ่า เสียทุกครั้ง ชื่นชอบการปลูกดอกไม้เป็นชีวิตจิตใจ น้ำเสียงของเอรินั้น มีความไพเราะเป็นอย่างยิ่งและทำไห้ดอกไม้ผลิบานได้อย่างน่าอัศจรรรย์
อากุริ (アグリ) / โกเซย์แบล็ค (ゴセイブラック)
แสดงโดย ฮามาโอะ เคียวสุเกะ (浜尾 京介)
อายุ: 21 / เผ่าประจำตัว: เผ่าแลนดิค / สัญลักษณ์: งู / เรียกขานชื่อ แลนดิคพาวเวอร์แห่งความแข็งแกร่ง! (巌のランディックパワー!)
เทวดาโกเซย์แห่งเผ่าแลนดิค อายุ 21 ปี ผู้ใช้พลังแห่งแลนดิคพาวเวอร์ แม้ภายนอกดูเหมือนเป็นคนเย็นชาแต่มีความรักพวกพ้องและรักน้องสาวอย่างมาก นอกจากนี้ยังเป็นคนจิตใจดี ชอบช่วยเหลือคนอื่นอย่างไม่เกี่ยงงอน
โมเนะ (モネ) / โกเซย์เยลโล่ (ゴセイイエロー)
แสดงโดย นิวะ มิคิโฮะ (丹羽 未来帆)
สัญลักษณ์: เสือเขี้ยวดาบ / เรียกขานชื่อ แลนดิคพาวเวอร์แห่งการผลิบาน! (芽萌のランディックパワー!)
เทวดาโกเซย์แห่งเผ่าแลนดิค อายุ 17 ปี เป็นน้องสาวของอากุริ มีนิสัยใจร้อน มุทะลุ แต่เป็นคนที่มีความพยายามและทุ่มเทให้กับการต่อสู้อย่างสุดเต็มกำลังที่สุดคนหนึ่ง รักและเทิดทูนพี่ชายของตนเอง เมื่อต่อสู้ร่วมกับอากุริจะทำให้ประสิทธิภาพในการต่อสู้เพิ่มสูงขึ้น
ไฮด์ (ハイド) / โกเซย์บลู (ゴセイブルー)
แสดงโดย โอโนะ เคนโตะ (小野 健斗)
สัญลักษณ์: ฉลาม / เรียกขานชื่อ ซีอิคพาวเวอร์แห่งคลื่นคลั่ง! (怒涛のシーイックパワー!)
เทวดาโกเซย์แห่งเผ่าซีอิค อายุ 23 ปี มีความรอบรู้และเป็นมันสมองของทีม แม้ภายนอกจะดูเป็นคนนิ่งๆ สุขุม แต่ลึกๆ แล้วเป็นคนที่ใจร้อน มุทะลุคนหนึ่ง ในอดีตมีคู่หูที่ชื่อมาจิส คอยปฏิบัติร่วมกันมาตลอดเวลา แต่เนื่องจากการปกป้องและเอาตัวเข้าแลกของมาจิส ทำให้ไฮด์ต้องสูญเสียคู่หูไปอย่างไม่มีวันกลับจากนั้นความคิดเรื่องการมีคู่หูของเขานั้นแทบไม่เคยคิดที่จะให้คนอื่นมาแทนที่คู่หูของตนอีก
โกเซย์ไนท์ (ゴセイナイト)
พากย์เสียงโดย โคนิชิ คาสึยูกิ (小西 克幸)
สัญลักษณ์: สิงห์โต / คำเรียกขาน ไนทิคพาวเวอร์แห่งการลงทันฑ์ (断罪のナイティックパワー)
อัศวินผู้มีพลังแห่งไนทิคพาวเวอร์ พลังหลักของเขาคือแลนดิคพาวเวอร์ เป็นอัศวินที่ถูกลืมในตำนานของเทวดาโกเซย์เมื่อ 10,000 ปีก่อน มีจิตใจมุ่งมั่นและทรนงตน ได้ปลุกตนเองขึ้นมาอีกครั้งในยุคปัจจุบันเพื่อกำจัดยูมาจูโดยเฉพาะ หลังจากการตื่นของเขา เขาไม่ได้ร่วมมือกับโกเซย์เจอร์โดยตรงเนื่องจากได้เห็นสภาพโลกในปัจจุบันที่เปลี่ยนไปจากยุคสมัยที่เขาเคยช่วยเหลือและปกป้องเอาไว้เป็นอย่างมากประกอบกับมลภาวะในปัจจุบันที่เสื่อมโทรมลง ทำให้เขาตัดสินใจที่จะทำลายทุกอย่างที่เป็นสิ่งปลูกสร้างในปัจจุบันเพื่อให้กลับมาคงเดิมเหมือนเมื่อในอดีต
ตัวตนที่แท้จริงของเขาคือ อัศวินที่ถูกสร้างขึ้นมาโดยเทวดาโกเซย์ทั้ง 3 เผ่ารวมกับพลังแห่งผืนโลกเพื่อต่อกรกับยูมะจูในอดีตกาลโดยเฉพาะ สามารถแปลงร่างเป็น กราวเดียนเฮดเดอร์ โดยรูปแบบพลังของไนท์เรียกว่า ไนทิคพาวเวอร์ ซึ่งสามารถใช้พลังจากทั้ง 3 เผ่าหลักได้อย่างอิสระจึงทำให้มีเทคนิคการต่อสู้ที่หลากหลาย
คำพูดประจำตัว คือ "อัศวินที่ถูกสร้างด้วยโชคชะตาจากโลกอันบริสุทธิ์" (地球(ほし)を浄める宿命の騎士)
กราวเดียนเฮดเดอร์ โนะ ดาร์ค โกเซย์ไนท์ (グランディオンヘッダーのダーク・ゴセイナイト)
ปรากฏใน epic 47 เป็นโกเซย์ไนท์ที่ถูกคิวเซย์ชู โนะ บลาซิลล่าจับตัวไปล้างสมอง มีลักษณะเหมือนเดิมต่างตรงที่ดวงตาจากสีแดงเป็นสีดำ

ผู้เกี่ยวข้องกับโกเซย์เจอร์[แก้]

เทวดาโกเซย์[แก้]

มาสเตอร์เฮด (マスターヘッド)
พากย์โดย ซาวาคิ อิคุยะ (沢木 郁也)
ที่ปรึกษาของโกเซย์เจอร์ มีลักษณะคล้ายรูปปั้นหินขนาดยักษ์ โดยมากจะติดต่อกับโกเซย์เจอร์ผ่านทางเดตัสเป็นหลัก เมื่อ มาสเตอร์เฮด ได้ทำการสละชีวิตตนเองส่วนหนึ่งเพื่อใช้เป็นวัตถุดิบในการสร้างโกเซย์อัลติเมท วิญญาณของเขาได้ทำการสิงร่างอามาจิ ส่วนร่างกายอีกส่วนหนึ่งได้ถูกย้ายไปยังมิติอื่นชั่วคราว
เดตัส (データス)
พากย์โดย มิยาตะ โกคิ (宮田 幸季)
หุ่นยนต์ที่มาสเตอร์เฮดเดอร์ส่งมาเพื่อทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยในการวิเคาระห์ข้อมูลให้กับโกเซย์เจอร์ เมื่อได้รับการขยายร่างจะเคลื่อนไหวด้วยความรวดเร็วทำให้ศัตรูไม่สามารถจับความเคลื่อนไหวได้
มาจิส (マジス) / โกเซย์กรีน (ゴセイグリーン)
แสดงโดย อิโต โยสุเกะ (伊藤陽佑)
สัญลักษณ์: โลมา / เรียกขานชื่อ ซีอิคพาวเวอร์แห่งชีวิต (命のシーイックパワー)
ปรากฏใน epic 10 เป็นเทวดาโกเซย์แห่งเผ่าซีอิคเช่นเดียวกับไฮด์ และเป็นคู่หูกับไฮด์ในการปฏิบัติภารกิจ เสียชีวิตเนื่องจากถูก 5000℃ โนะ ครัชนิโก สังหารเนื่องจากไปปกป้องไฮด์ด้วยใช้พลังแปลงร่างเข้าปกป้องให้พ้นภัยจากครัชนิโก
  • ฮิคาสะ จุน โปรดิวเซอร์ของโตเอะได้กล่าวว่า ในช่วงที่ถ่ายทำนั้นยังไม่ได้มีการเรียกชื่อร่างที่มาจิสแปลงร่าง แต่ทีมงานกองถ่ายในขณะนั้นได้เรียกชุดที่ใส่ว่าโกเซย์กรีนเนื่องจากตัวชุดเป็นสีเขียว[1] อย่างไรก็ตามในปี ค.ศ. 2015 โกเซย์กรีนได้ถูกอยู่ในรายชื่อสินค้า ไคโซคุเซ็นไต โกไคเจอร์ เรนเจอร์คีย์เซ็ท LOST EDITION พร้อมมีชื่ออย่างเป็นทางการ และข้อมูลต้นแบบและคำเรียกขานเพิ่มเติม[2]

ครอบครัวอามาจิ[แก้]

อามาจิ โนโซมุ (天知望)
แสดงโดย นาคามุระ ซาคุยะ (中村咲哉)
เด็กชายอายุ 10 ปี ผู้รู้ความลับของโกเซย์เจอร์ และคอยให้ความช่วยเหลือโกเซย์เจอร์ในด้านที่พักอาศัย เป็นเด็กที่มีพรสวรรค์ในการวาดรูปเป็นอย่างสูง โดยภาพวาดของโนโซมุเหมือนกับการวาดภาพเหมือนของจิตรกรคนหนึ่ง
อามาจิ ชูอิจิโร่ (天知秀一郎)
แสดงโดย ยามาดะ รูอิ รุ่นที่ 53 (山田ルイ53世)
พ่อของโนโซมุ มีอาชีพเป็นนักวิจัยและเจ้าของ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์อามาจิ (天体に興味を持っている若者がこんなにいて嬉しい) สนใจเรื่องการมีอยู่จริงของเทพสวรรค์ คอยช่วยเหลือโกเซย์เจอร์โดยการจ้างให้เป็นผู้ช่วยงานของเขา เป็นคนอารมณ์ดี จิตใจดี ติงต๊อง ภายหลังได้เป็นร่างสถิตย์ชั่วคราวของมาสเตอร์เฮด

วิญญาณชั่วร้าย[แก้]

กลุ่มศัตรูของโกเซย์เจอร์ ทั้งหมดนั้นเบลดรันได้เป็นผู้บงการทั้งหมด

กองทัพทำลายล้างอวกาศ วอร์สตาร์[แก้]

กองทัพทำลายล้างอวกาศ วอร์สตาร์ (ญี่ปุ่น: 宇宙虐滅軍団ウォースター โรมาจิ: Uchū Gyakumetsu Gundan Wōsutā) ปรากฏตั้งแต่ epic 1-16 เป็นกลุ่มมนุษย์ต่างดาวที่บุกรุกรานโลก และเป็นผู้ทำลายหอคอยสวรรค์ของเทวดาโกเซย์

ชื่อของวอร์สตาร์ มาจาก สตาร์ วอร์ส (ญี่ปุ่น: スターウォーズ โรมาจิ: Sutā Wōzu)
ไดโอ มอนส์ เดรก (大王モンス・ドレイク)
พากย์โดย ริซึกะ ชูโซ (飯塚昭三)
ผู้นำสุงสุดของวอร์สตาร์ ดาวบ้านเกิดคือ ดาวมอนส์
มีนิสัยไร้ความปราณี
ชื่อของมอนส์ เดรก มาจากชื่อภาพยนตร์ สตาร์ เทรค (ญี่ปุ่น: スタートレック โรมาจิ: Sutā Torekku) และต้นแบบมาจาก ผีเสื้อกลางคืน
ข้อมูล - สูง: 201 ซม. / 52.7 เมตร, หนัก: 193 กก. / 462.5 ตัน
ริวเซย์ โนะ เดรฟต้า (流星のデレプタ)
พากย์โดย โคยามะ ริคิยะ (小山力也)
ผู้นำอีกคนของวอร์สตาร์ ดาวบ้านเกิดคือดาวสทินม่า เป็นคู่ปรับคนสำคัญของโกเซย์เรดที่เดรฟต้าต้องกำจัดให้ได้เมื่อเจอกันทุกครั้งเนื่องจากเดรฟต้าเป็นผู้ทำลายหอคอยสวรรค์ทำให้อาราตะเกิดความแค้นขึ้นมา ความสามารถพิเศษคือเคลื่อนย้ายด้วยความเร็วขั้นสูงและโจมตีด้วยใบมีดที่แขนทั้ง 2 ข้าง ท่าไม้ตายคือ ริวเซย์ดัน (流星弾, กระสุนดาวตก) ในตอนที่ 12 ถูกสังหารโดยไฮเปอร์ โกเซย์เกรทแต่ได้คืนชีพอีกครั้งในตอนที่ 16 เพื่อแก้แค้นอาราตะแต่สุดท้ายกลับถูกอาราตะสังหารด้วยสกายอิคซอร์ด
ชื่อของเดรฟต้า มาจากชื่อภาพยนตร์เรื่อง คนไม่ใช่คน (ญี่ปุ่น: プレデター โรมาจิ: Puredetā) และต้นแบบมาจาก ตั๊กแตนตำข้าว
ข้อมูล - สูง: 211 ซม. / 52.7 เมตร , หนัก 185 กก. / 462.5 ตัน
ท่าไม้ตาย - โชวกิงกะ ริวเซย์ดัน (สุดยอดทางช้างเผือก กระสุนดาวตก) , โชว ริวเซย์ดัน (สุดยอดกระสุนดาวตก) , ริวเซย์ดัน (กระสุนดาวตก)
ซุยเซย์ โนะ เบลดรัน (彗星のブレドラン)
ผู้นำของวอร์สตาร์ เป็นสมาชิกที่ไม่ระบุว่าอยู่ดาวไหน คอยทำหน้าที่ในการเลี้ยงดูแมลงบีบิไม่ค่อยมีบทบาทในการต่อสู้มากนัก แต่มีบทบาทในการสั่งการและชักใยเบื้องหลัง
ชื่อของซุยเซย์ โนะ เบลดรัน มาจาก ภาพยนตร์เรื่อง เบลดรันเนอร์ (ญี่ปุ่น: ブレードランナー โรมาจิ: Burēdoran'nā) และต้นแบบมาจาก Membracidae
ข้อมูล - สูง: 191 ซม น้ำหนัก 167 กก
เอย์เซย์ โนะ ทาเกด (衛星のターゲイト)
ผู้นำรุ่นที่ 2 ของวอร์สตาร์ แทนที่เดรฟต้าที่เสียชีวิตลง ได้รับการไว้วางใจจากมอนส์ เดรกให้มารับตำแหน่งผู้นำของวอร์สตาร์ สามารถสร้างมิติที่บิดเบี้ยวจากความว่างเปล่า
ชื่อของทาเกด มาจากภาพยนตร์เรื่อง สตาร์เกต ทะลุคนทะลุจักรวาล (ญี่ปุ่น: スターゲイト โรมาจิ: Sutāgeito) และต้นแบบมาจาก ด้วงโกลิอัท
ข้อมูล - สูง: 209 ซม. / 52.7 เมตร , หนัก 183 กก. / 457.5 ตัน
โจชินเซย์ โนะ เกียวเทนโอ (超新星のギョーテンオー)
ผู้นำคนใหม่ของวอร์สตาร์มาหลังจาก มอนส์ เดรกเสียชีวิต
ชื่อของเกียวเทนโอ มาจากภาพยนตร์ เรื่อง กัปตันอีโอ (ญี่ปุ่น: キャプテンEO โรมาจิ: Kyaputen Ī Ō) และต้นแบบมาจาก ตั๊กแตน
ข้อมูล - สูง: 213 ซม. / 53 ม , น้ำหนัก 205 กก. / 500 ตัน
เมียวโจ โนะ เดียนบัลต์ (明星のデインバルト)
ผู้นำอีกคนของวอร์สตาร์ มาแทนเดรฟต้า
ชื่อของเดียนบัลต์ มาจาก หนังเรื่อง วันสิ้นโลก ฟ้าถล่มแผ่นดินทลาย (ญี่ปุ่น: ディープ・インパクト โรมาจิ: Dīpu inpakuto) และต้นแบบมาจาก Diopsidae
ข้อมูล - สูง: 205 ซม น้ำหนัก 197 กก
เซย์จิน (星人)
มนุษย์ต่างดาวของกองทัพวอร์สตาร์ โดยการปรากฏตัวโลกนั้นได้รับคำสั่งของผู้นำของวอร์สตาร์เพื่อปฏิบัติภารกิจต่างๆ เพื่อยึดครองโลก
ด้านดีไซน์มีพื้นฐานมาจากแมลง ส่วนชื่อเป็นการนำชื่อของภาพยนตร์บันเทิงคดีแนววิทยาศาสตร์มาใช้เป็นต้นแบบ

กลุ่มนักโทษให้ร้ายโลก ยูมะจู[แก้]

กลุ่มนักโทษให้ร้ายโลก ยูมะจู (ญี่ปุ่น: 地球犠獄集団 幽魔獣 โรมาจิ: Chikyū Gigoku Shūdan Yūmajū) ปรากฏตัวตั้งแต่ epic 17-32 เป็นกลุ่มอสูรปีศาจที่เคยถูกเทวดาโกเซย์ในยุคอดีตกาลผนึกโดยกล่องแห่งเอลเรย์ (エルレイの匣) เมื่อ 10,000 ปีก่อน แต่ถูกคืนชีพขึ้นมาเนื่องจากการต่อสู้ระหว่างอาราตะและเดรฟต้าทำให้กล่องแห่งเอลเรย์ถูกปลดปล่อย มีเป้าหมายในการให้โลกกลายเป็นดวงดาวที่มีมลพิษ

บล็อบ โนะ มาคุอิน (ブロブの膜(マク)イン)
ผู้นำของยูมะจู มีลักษณะคล้ายกับกล็อบสเตอร์มีร่างกายยืดหยุ่นรวมถึงเคลื่อนไหวได้เร็ว
ชื่อของมาคุอิน มาจาก ภาพยนตร์เรื่อง เหนอะเคี้ยวโลก (ญี่ปุ่น: マックイーンの絶対の危機 โรมาจิ: Makkuīn no Zettai no Kiki) ผสมกับ กล็อบสเตอร์ คันจิ (膜, maku) แปลว่า "เยื่อหุ้ม" และต้นแบบมาจาก ไส้เดือน
  • ข้อมูล
สูง - 170 ซม. / 42.5 เมตร , หนัก 186 กก. / 465 ตัน
ที่อยู่อาศัย - ชายหาด
ภารกิจ - ทำให้โลกเน่าเฟะ
ท่าไม้ตาย - เกลแดช, ยูมะไดนามิก
งานอดิเรก - อาบแดดบนชายหาด
บิ๊กฟุต โนะ คิงกอน (ビッグフットの筋(キン)グゴン)
ลูกน้องของมาคุอินมีลักษณะคล้ายกับบิ๊กฟุต มีอาวุธประจำตัวคือ คิงโบ มักใช้คำพูดย้ำ 3 ครั้ง และมีพละกำลังสูง
ชื่อของ คิงกอน มาจาก หนังเรื่อง คิงคอง (ญี่ปุ่น: キングコング โรมาจิ: Kingu Kongu) ผสมกับ บิ๊กฟุต คันจิ (筋, kin) แปลว่า "กล้ามเนื้อ" และต้นแบบมาจาก แมงมุมทารันทูล่า
ข้อมูล - สูง 219 ซม. / 54.8 เมตร , หนัก 240 กก. / 600 ตัน
ชูปาคาบรา โนะ เบลดรัน (チュパカブラの武(ブ)レドラン)
ซุยเซย์ โนะ เบลดรัน ที่ได้รับการคืนชีพใหม่อีกครั้ง โดยเพิ่มลวดลายบนตัวและมีการเปลี่ยนแปลงที่ชุดเกราะโดยชุดเกราะใหม่จะมีการติดตั้งกงเล็บไว้ที่ข้อมือทั้ง 2 ข้าง สีของชุดเกราะเป็นสีเงิน-แดงเลือดหมูคล้ายกับชุดเกราะของบิ๊กฟุต
เหตุเข้าร่วมกับยูมะจูเนื่องจากได้รู้เรื่องเกี่ยวกับกล่องแห่งเอลเรย์จึงทำการยุยงให้คิงกอนและมาคุอินแตกคอกันและใช้กล่องแห่งเอลเอรย์ผนึกทั้ง 2 แต่กลับไม่สำเร็จจนคิงกอนได้ผลักเข้าไปถูกพลังของโกเซย์ไดนามิคและถูกกำจัดโดยกราวด์โกเซย์เกรทใน epic 29
ชื่อของชูปาคาบรา โนะ เบลดรัน มาจากภาพยนตร์เรื่อง เบลดรันเนอร์ (ญี่ปุ่น: ブレードランナー โรมาจิ: Burēdoran'nā) ผสมกับ ชูปาคาบรา คันจิ (武, bu) แปลว่า "นักรบ" และต้นแบบมาจากตะขาบขายาว
  • ข้อมูล
สูง - 200 ซม. / 50.0 เมตร, หนัก: 219 กก. / 547.5 ตัน
ที่อยู่อาศัย - ไม่ทราบ
อาวุธ - กรงเล็บ เบลดไรเชอร์
ยูมะจู (幽魔獣)
อสูรปีศาจที่ถูกคืนชีพโดยมาคุอิน มีลักษณะเด่นคือมีลักษณะคล้ายสิ่งมีชีวิตลึกลับผสมกับแมลงที่บินไม่ได้และสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง และสีของร่างกายจะเน้นไปทางสีม่วงอ่อน เป็นหลัก รองลงมาคือสีน้ำเงินและสีแดงตามลำดับ ซึ่งคล้ายคลึงกับการผสมสี ที่มาของชื่อกลุ่มมาจาก การ์กอยล์ จอมอสูรใต้พิภพ (ญี่ปุ่น: U.M.A 2010 โรมาจิ: Yūma Nisenjū) และชื่อของสมาชิกยูมะจูมาจากภาพยนตร์แนววิทยาศาสตร์ ภาพยนตร์แนวสัตว์ประหลาด ภาพยนตร์แนวสยองขวัญ และ ภาพยนตร์แนวเชือดเฉือนอารมณ์ ผสมกับ สิ่งมีชีวิตลึกลับ โดยชื่อท้ายของยูมะจูนั้นจะเขียนเป็นตัวคันจิและคาตะคานะรวมเข้าไว้ด้วยกัน

จักรวรรดิจักรกลสังหาร แมทรินทิส[แก้]

จักรวรรดิจักรกลสังหาร แมทรินทิส (ญี่ปุ่น: 機械禦鏖帝国マトリンティス โรมาจิ: Kikai Gyoō Teikoku Matorintisu) ปรากฏใน epic 33-44 เป็นกลุ่มจักรวรรดิ ที่เกิดจากซากอารยธรรมโบราณ เมื่อ 4500 ปีก่อน ในอดีต แมทรินทิส คือ หุ่นยนต์ที่ถูกสร้างมาด้วยเทคโนโลยีล้ำหน้าของอาณาจักรแห่งหนึ่ง แต่ด้วยเหตุจากภัยธรรมชาติทำให้อาณาจักรล่มสลายล ในปัจจุบันได้ทำการคืนชีพอีกครั้งโดยมีแนวคิดที่ต้องการยึดครองโลกและใช้มนุษย์เป็นแรงงานทาสแทนหุ่นยนต์ ลักษณะการสั่งการณ์และควบคุมนั้นมีลักษณะคล้ายกับการควบคุมของทหาร เมื่อผู้บังคับบัญชาระดับสูงสั่งการณ์เสร็จ ผู้ใต้บังคับบัญชาจะตอบรับคำสั่งและลงท้ายว่า Yes, sir และได้อาศัยในฐานทัพใต้มหาสมุทรชื่อว่า ปราการจักรกล เทอร์มินอล (機械要塞ターミネル)

ชื่อของแมทรินทิส มาจากหนังเรื่อง เดอะ เมทริกซ์: เพาะพันธุ์มนุษย์เหนือโลก 2199 (ญี่ปุ่น: マトリックス โรมาจิ: Matorikkusu) ผสมกับ แอตแลนติส (ญี่ปุ่น: アトランティス โรมาจิ: Atorantisu)
10 ไซ โนะ โรโบก็อก (10(テン)サイのロボゴーグ, เทนไซ โนะ โรโบก็อก)
ผู้นำของแมทรินทิส โดยปกติมักทำหน้าที่ในการสั่งการและสร้างแมทรอยด์ขึ้นมา มีความสามารถในการซ่อมแซมแมทรอยด์ มีนิสัยเผด็จการและมองแมทรอยด์เป็นเพียงเครื่องมือในการครองโลก เคียดแค้นชิงชังมนุษย์เป็นที่สุด เนื่องจากเขาเป็นหุ่นยนต์ตัวสุดท้ายของอาณาจักรโบราณที่ถูกทอดทิ้งภายหลังจากอาณาจักรล่มสลายด้วยภัยธรรมชาติ สภาพจิตใจที่หลงเหลือจากการสร้างเมื่ออดีตกาล ความโดดเดี่ยวที่อยู่เพียงลำพังมานาน และทัศนคติเกี่ยวกับมนุษย์ที่หนีสังขารไม่พ้นทำให้เขาตัดสินใจที่จะเป็นผู้นำแทนมนุษย์ทั้งมวล ในช่วงที่แมทรินทิส กำลังอยู่ในช่วงฟื้นตัว เขาได้สะสมความรู้และข้อมูลต่างๆเท่าที่มีอยู่ สร้างกองทัพของตนเองขึ้นมาเพียงคนเดียว
ชื่อของโรโบก็อก มาจาก หนังเรื่อง โรโบคอป (ญี่ปุ่น: ロボコップ โรมาจิ: Robokoppu) และต้นแบบมาจาก กุ้งฝอย
ข้อมูล - สูง: 212 ซม. / 53 เมตร, หนัก: 278 กก. / 695 ตัน
เอเยนต์ โนะ เมทัล A (エージェントのメタルA(アリス), เอเยนต์ โนะ เมทัลอลิส)
เลขาของโรโบก็อก ทำหน้าที่ในการตรวจสอบและประเมินความสามารถของคู่ต่อสู้ด้วย Apad สามารถคืนสภาพได้เองต่อเมื่อใช้ Apad ในการสั่งการณ์ มีนิสัยโหดร้ายและเจ้าเล่ห์ ถนัดการต่อสู้โดยใช้ดาบเป็นหลัก เป็นศัตรูคนสำคัญของโกเซย์ไนท์ที่เจอเมื่อไหร่มักต่อสู้เสียทุกครั้ง
ในตอนที่ 38 เมทัล A ได้ถูกวันเดอร์ โกเซย์เกรท ทำลายด้วยท่าไม้ตายวันเดอร์ฟูล สไตรค์ แต่ได้รับการช่วยเหลือจากโรโบก็อก ที่นำซากชิ้นส่วนของเมทัล A มาผลิตใหม่จนสามารถกลับมามีชีวิตได้อีกครั้ง แต่การคืนชีพอีกครั้งของเมทัล A นั้น โรโบก็อกได้ติดตั้งระเบิดทำลายตนเองลงไปในตัวของเมทัล A เนื่องด้วยผลงานที่ทำงานผิดพลาดมานับครั้งไม่ถ้วนและการใช้แมทรอยด์อย่างสูญเปล่า ทำให้เมทัล A ถูกทำทัณฑ์บนและให้โอกาสในการแก้ตัวเพียงครั้งเดียวพร้อมกับคำดูหมิ่นเหยียดหยามเมทัล A ว่าเป็นเพียงหุ่น Low Spec ที่ไร้ค่า ของแมทรินทิส
ชื่อของเมทัล A มาจาก หนังเรื่อง เมโทรโพลิส (ญี่ปุ่น: メトロポリス โรมาจิ: Metoroporisu) และต้นแบบมาจาก ดาวตะกร้า
ข้อมูล - สูง: 200 ซม. / 50 เมตร, หนัก: 263 กก. / 657.5 ตัน
ไซบอร์ก โนะ เบลด RUN (サイボーグのブレドRUN(ラン), ไซบอร์ก โนะ เบลดรัน)
เบลดรันที่คืนชีพขึ้นมาอีกครั้งโดยที่เมทัล A นำร่างกายของเขามาช่วยเหลือ ส่วนหนึ่งมีสภาพคล้ายกับไซบอร์ก โดยโรโบค็อคทำการดัดแปลงเบลดรันให้เป็นลูกน้องของตนแทนที่เมทัล A ที่หมดประโยชน์
ชื่อของไซบอร์ก โนะ เบลด RUN มาจากหนังเรื่อง เบลดรันเนอร์ (ญี่ปุ่น: ブレードランナー โรมาจิ: Burēdoran'nā) ภาษาอังกฤษใหญ่ RUN และต้นแบบมาจากแอมโมไนต์
ข้อมูล - สูง: 203 ซม. , หนัก: 266 กก.
แมทรอยด์ (マトロイド)
จักรกลสังหารระดับกลาง เทียบเท่ากับนายทหารระดับนายสิบ ถึง ร้อยตรี มีหน้าที่หลักคือการทำลายล้างทุกสิ่งตามคำสั่งของโรโบก็อก
ต้นแบบของแมทรอยด์มาจาก สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังใต้ทะเล และชื่อมาจากหนังหลายเรื่อง

โครงการพระเจ้าแห่งโลก[แก้]

คิวเซย์ชู โนะ บลาซิลล่า (救星主のブラジラ, บลาซิลล่าแห่งผู้กอบกู้)
พากย์โดย โทบิตะ โนบุโอะ (飛田展男)
ร่างที่แท้จริงของเบลดรัน ในอดีตกาลเคยเป็นเทวดาโกเซย์แห่งเผ่าแลนดิคที่เคยผนึกยูมะจูเมื่อ 10,000 ปีก่อน ในระหว่างการผนึกยูมะจูนั้นเขาได้สังหารเทวดาโกเซย์แห่งเผ่าสกายอิคและซีอิคเพื่อใช้ในการผนึกกล่องแห่งเอลเรย์จนทำให้ภารกิจสำเร็จสิ้น เขาได้ลุ่มหลงกล่องแห่งเอลเรย์ที่ผลึกยูมะจูจนทำให้ถูกลงโทษตกสวรรค์ ทำให้เข้าร่วมกับกองทัพของศัตรูต่างๆเพื่อแผนการในการยึดครองโลกของตนเองด้วยเปลี่ยนแปลงโลกและปกครองแดนสวรรค์โดยเขาจะตั้งตนเป็นพระเจ้าของทั้ง 2 โลกเมื่อทำภารกิจเสร็จสิ้น มีจิตใจคิดคดไม่ว่าจะอยู่กับทัพไหนก็ตาม มีความทะเยอทะยานสูงมาตั้งแต่เมื่อครั้งยังเป็นเทวดาโกเซย์ สามารถทรยศได้ทุกเมื่อ แม้ว่าผู้นั้นจะมีความกรุณาและหยิบยื่นความอนุเคระห์ให้ก็ตาม
ความสามารถพิเศษของบลาซิลล่าคือ การสร้างกองทัพบีบิขึ้นมา และใช้กองทัพบีบิในการเจรจากับทัพเพื่อขอเข้าร่วมกลุ่ม
ชื่อของบลาซิลล่า มาจากหนังเรื่อง บราซิล แหกกฏศตวรรษ (ญี่ปุ่น: 未来世紀ブラジル โรมาจิ: Mirai Seiki Burajiru)
  • ข้อมูล
ความสูง - 199 ซม. / 50.7 ม.
น้ำหนัก - 124 กก. / 317 ตัน
ดาร์คเฮดเดอร์ (ダークヘッダー)
ปิศาจที่บลาซิลล่าสร้างขึ้นมาโดยอาศัยข้อมูลของโกเซย์เจอร์ เลียนแบบเฮดเดอร์ขึ้นมาโดยมีแบบมาจากเผ่าของโกเซย์เท็นชิทั้ง 4 โดยลักษณะของดาร์คเฮดเดอร์แต่ละตัวจะมีหัวที่แตกต่างกันไป โดยส่วนมากหน้าที่หลักของดาร์คเฮดเดอร์คือสร้างลิ่มปักหมุดในที่ต่างๆ เพื่อสร้างโครงการพระเจ้าแห่งโลก
ชื่อและต้นแบบของดาร์คเฮดเดอร์มาจาก ภาพยนตร์แฟนตาซี และต้นแบบมาจากสัตว์ในตำนานของยุโรป รวนไปถึงสิ่งของที่มนุษย์ใช้
ออร์ทัสเฮดเดอร์ โนะ นาโมโนะ กาตาริ (オルトウロスヘッダーのナモノ・ガタリ)
พากย์โดย ทาคาฮิโระ อิมามูระ (今村 卓博) และ เคียวเสะ ซึกุย (津久井 教生)
ดาร์คเฮดเดอร์ที่ถูกสร้างจากพลังของแลนดิค มีจุดเด่นที่ส่วนหัวมีขวานเป็นรูปทรงผมโมฮอว์กเขาทั้ง 2 ข้างที่ติดตั้งใบมีดเอาไว้ สามารถงอกเขาขึ้นมาใหม่ได้ทุกครั้ง
ชื่อของนาโมโนะ กาตาริ มาจากหนังเรื่อง อภินิหารตำนานแห่งนาร์เนีย (ญี่ปุ่น: ナルニア国物語 โรมาจิ: Naruniakoku Monogatari) และต้นแบบมาจาก ออร์ธรัส ผสมกับ มินะทอร์และขวาน
ข้อมูล - สูง: 203 ซม. / 51.8 เมตร, หนัก: 311 กก. / 793 ตัน
ยูนิเบอรัสเฮดเดอร์ โนะ บาริ โบล ดาระ (ユニベロスヘッダーのバリ・ボル・ダラ)
พากย์โดย ฮิซาโอะ เอกาวะ (江川 央生)
ดาร์คเฮดเดอร์ที่ถูกสร้างจากพลังของซีอิค มีจุดเด่นที่ส่วนหัวที่มีทั้งหมด 3 หัวโดยทั้ง 3 หัวจะมีดวงตาต่างสีด้วยกัน เป้าหมายคือปล่อยมลพิษลงในท้องทะเล
ชื่อของบาริ โบล ดาระ มาจาก แฮร์รี่ พอตเตอร์ (ญี่ปุ่น: ハリー・ポッター โรมาจิ: Harī Pottā) และต้นแบบมาจาก ยูนิคอร์น ผสมกับ เซอร์เบอรัสและหอกยาว
ข้อมูล - สูง: 205 ซม. / 52.3 เมตร, หนัก: 314 กก. / 800 ตัน
ไฮดราแพนเฮดเดอร์ โนะ รอล โอ เดอะ ริ (ヒドラパーンヘッダーのロー・オ・ザー・リ)
พากย์โดย ฮิโรชิ ยานากะ (家中 宏)
ดาร์คเฮดเดอร์ที่ถูกสร้างจากพลังของสกายอิค มีจุดเด่นที่ส่วนหัวที่มีทั้งหมด 4 หัว ทำหน้าที่สร้างโครงการพระเจ้าแห่งโลกโดยแปรสภาพเป็นลิ่มปักหมุดบนท้องฟ้า
ชื่อของรอล โอ เดอะ ริ มาจาก เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ (ญี่ปุ่น: ロード・オブ・ザ・リング โรมาจิ: Rōdo obu za Ringu) และต้นแบบมาจาก ไฮดรา ผสมกับ แพนและสว่าน
ข้อมูล - สูง: 209 ซม. / 52.3 เมตร, หนัก: 320 กก. / 816 ตัน

อื่นๆ[แก้]

แมลงบิบิ (ビービ虫)
แมลงอวกาศที่เลี้ยงดูและสร้างโดยเบลดรัน ทำหน้าที่ในการขยายร่างให้กับมนุษย์ต่างดาว, ยูมะจู โดยจะถูกส่งไปครั้งละ 6 ตัว เมื่อประกอบเข้ากันใน 6 จุดจะเกิดตราสัญลักษณ์ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับรูปหกเหลี่ยม ทำให้สามารถขยายร่างได้
บีบิเนล (ビービネイル)
แมลงบิบิที่พัฒนามาจากแมนทรินทิส ได้เพิ่มความสามารถเข้าไป มีรูปร่างคล้ายกับเล็บผสมกับสว่านขนาดย่อมโดยการทำเรียกจาก Apad ด้วยการกดปุ่ม ดาต้า, แมทรอยด์, แอคชัน มักปรากฏตัวทีละ 6 ตัวเช่นเดิม
มาจูเฮย์ บีบิ (魔虫兵ビービ)
สมุนระดับล่างสุดพัฒนาร่างมาจากแมลงบีบิ มักโจมตีเป็นฝูงกลุ่ม

อ้างอิง[แก้]

  1. "スーパー戦隊VSシリーズ劇場 BATTLE-23 特捜戦隊デカレンジャーVSアバレンジャー(後編)". 東映. สืบค้นเมื่อ 2011-04-21.
  2. "レンジャーキーセット LOST EDITION スーパー戦隊シリーズ プレミアムバンダイ公式通販". Bandai. สืบค้นเมื่อ 2020-08-10.