รายชื่อตัวละครในซามูไรพเนจร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ตัวละครในซามูไรพเนจร

เนื้อหา

ตัวละครหลัก[แก้]

ฮิมุระ เคนชิน[แก้]

ดูบทความหลักที่: ฮิมุระ เคนชิน
Hi-lightkenshin.jpg

ฮิมุระ เคนชิน (緋村 剣心, Himura Kenshin) อดีตมือสังหารสมัยปฏิวัติเมจิ ฉายามือพิฆาตบัตโตไซ ได้วางดาบเลิกฆ่าคนและออกพเนจรไปทั่วญี่ปุ่นจนมาเจอคาโอรุ

คามิยะ คาโอรุ[แก้]

ดูบทความหลักที่: คามิยะ คาโอรุ
Hi-lightkaoru.jpg

คามิยะ คาโอรุ (神谷 薫, Kamiya Kaoru) ผู้สืบทอดสำนักดาบคามิยะคัตชินริวต่อจากบิดา พบกับเคนชินโดยบังเอิญระหว่างตามจับผู้ร้ายที่อ้างเป็นมือพิฆาตบัตโตไซปลอม เคนชินช่วยเธอจับผู้ร้ายสำเร็จ ภายหลังกลายมาเป็นคนรักของเคนชิน

ซางาระ ซาโนสุเกะ[แก้]

ดูบทความหลักที่: ซางาระ ซาโนสุเกะ
Sanosuke Sagara.jpg

ซางาระ ซาโนสุเกะ (相楽 左之助, Sagara Sanosuke) อดีตกลุ่มสาส์นแดงที่ถูกคณะปฏิวัติกล่าวหาว่าเป็นกองทหารจอมปลอม ซาโนสุเกะจึงแค้นคณะปฏิวัติมาก หลังจากนั้นกลุ่มสาส์นแดงก็แตก ซาโนสุเกะเองก็ใช้ชีวิตเป็นนักบู๊เรื่อยมา

เมียวยิน ยาฮิโกะ[แก้]

ดูบทความหลักที่: เมียวยิน ยาฮิโกะ
Yahiko Myojin.jpg

เมียวยิน ยาฮิโกะ (明神 弥彦, Myōjin Yahiko) ลูกชายอดีตไดเมียว (ผู้ครองแคว้น) ตระกูลซามูไรในโตเกียว เนื่องจากบิดาตายในสงครามปฏิรูปทำให้ต้องใช้ชีวิตอยู่กับยากูซ่า ภายหลังเคนชินช่วยออกมาและให้เป็นลูกศิษย์คาโอรุ

คู่ต่อสู้[แก้]

ทาเคดะ คันริว[แก้]

ทาเคดะ คันริว (武田観柳, Takeda Kanryū) เบื้องหน้าเป็นนักธุรกิจ เบื้องหลังทำการค้าฝิ่น จึงร่ำรวยมหาศาลมีกองทหารส่วนตัว

อุโด้ จินเอ (คุโรงาสะ)[แก้]

อุโด้ จินเอ

อุโด้ จินเอ (鵜堂刃衛, Udō Jin'e) นักดาบมือหนึ่ง ฉายา"คุโรงาสะ" ในอดีตเคยเป็นมือสังหารคู่ปรับของคณะปฏิวัติ ปัจจุบันผ่านมา 10 ปีเขาอาละวาดไปทั่ว เขาลงมือสังหารเฉพาะคนของคณะปฏิวัติ จินเอเป็นคนที่สนุกกับการฆ่า เหมือนปีศาจกระหายเลือด เหมือนคนคลั่ง พ่ายแพ้แก่เคนชิน และสังหารตัวเองตายไปในที่สุด

อิสึรุงิ ไรจูตะ[แก้]

อิสึรุงิ ไรจูตะ (Isurugi Raijūta) เขามีเป้าหมายที่จะก่อตั้ง "สำนักยอดยุทธโบราณ" ขึ้นให้เป็นสำนักดาบเพียงหนึ่งเดียวของญี่ปุ่น เพื่อฟื้นฟูเพลงดาบที่แข็งแกร่งขึ้น เขาคิดว่ารากเหง้าของความอ่อนแอเกิดการใช้ดาบไม้ เขาจึงเดินทางไปทั่วญี่ปุ่นถล่มสำนักดาบต่างๆ

ชิชิโอและเหล่าจุปปงกาตานะ[แก้]

ชิชิโอ มาโคโตะ[แก้]

ดูบทความหลักที่: ชิชิโอ มาโคโตะ
ชิชิโอ มาโคโตะ

ชิชิโอ มาโคโตะ (志々雄 真実, Shishio Makoto) เป็นซามูไรของโจชู ผู้รับหน้าที่มือสังหารแทนบัตโตไซเพียงเพราะอยากแสดงฝีมือ ไม่มีความคิดที่จะปกป้องคนที่อ่อนแอกว่า เพื่อป้องกันไม่ให้ญี่ปุ่นต้องระส่ำระสายโดยฝีมือของชิชิโอ ชิชิโอจึงถูกลอบสังหารและจุดไฟเผา แต่ถึงกระนั้นชิชิโอก็ยังไม่ตาย เขาได้รวบรวมเหล่าซามูไรและพ่อค้าอาวุธซ่องสุมกำลังไว้จำนวนมาก วางแผนก่อสงครามยึดประเทศญี่ปุ่น

โคมากาตะ ยูมิ[แก้]

โคมากาตะ ยูมิ (Komagata Yumi) เคยเป็นเกอิชาผู้มีชื่อเสียง ภายหลังเกิดคดีเกี่ยวกับเรื่องทาสชาวจีน พวกเกอิชาถูกฟ้องว่าเป็นม้าเป็นวัว ทำให้เธอไม่พอใจคณะปฏิวัติที่ฟ้องเธออย่างนั้น จนกระทั่งเธอได้พบและเป็นหญิงคนรักของชิชิโอ อยู่ข้างกายชิชิโอเสมอ แม้ในวินาทีสุดท้ายเธอถูกชิชิโอแทงทะลุร่างไปยังเคนชิน เธอยังรู้สึกดีใจที่ได้ทำประโยชน์ให้กับชิชิโอแม้เพียงน้อยนิดก็ยังดี

เซตะ โซจิโร่[แก้]

ดูบทความหลักที่: เซตะ โซจิโร่
เซตะ โซจิโร่

เซตะ โซจิโร่ (瀬田 宗次郎, Seta Sōjirō) เป็น 1 ในจุปปงกาตานะ ผู้รับใช้ชิชิโอ ฉายา "ดาบสวรรค์โซจิโร่" เป็นผู้ที่ไร้ใจ ไร้จิตสังหาร มีวิชา "ชูคุจิ" ใช้พลังขาเร่งความเร็วได้ในพริบตา ชีวิตในวัยเด็กถูกทำร้ายจากพ่อแม่บุญธรรมอยู่ตลอดเวลา เขาต้องฝืนยิ้มเพื่อลืมความเจ็บปวดจนติดเป็นนิสัย เมื่อได้พบกับชิชิโอ ชิชิโอสอนให้เขารู้ว่าผู้เข้มแข็งคือผู้ที่อยู่รอด เขาได้ฆ่าล้างครอบครัวพ่อแม่บุญธรรม และเดินทางติดตามชิชิโอไป ภายหลังเมื่อต่อสู้กับเคนชินแล้วก็แยกทางกับชิชิโอ

ซาโดชิมะ โฮจิ[แก้]

ซาโดชิมะ โฮจิ (Sadojima Hōji) เป็น 1 ในจุปปงกาตานะ ผู้รับใช้ชิชิโอ ไม่ได้มีฝีมือในการต่อสู้ แต่เป็นเสนาธิการที่คอยช่วยเหลือชิชิโอในการวางแผนรบ เป็นคนที่จงรักภักดีต่อชิชิโออย่างมาก หลังจากสูญเสียชิชิโอ เขาได้ฆ่าตัวเองตายตามเพื่อลงไปรับใช้ชิชิโอในนรก

อุโอนุมะ อุซุย[แก้]

อุโอนุมะ อุซุย (Uonuma Usui) เป็น 1 ในจุปปงกาตานะ ผู้รับใช้ชิชิโอ ได้รับฉายา "ดาบนิรเนตร" ดวงตาสองข้างของเขาบอดสนิทเพราะถูกชิชิโอฟันสมัยยุคปฏิวัติ อาวุธของเขาคือหอกสั้นอีกด้านของหอกเป็นลูกตุ้มสามารถถอดแยกได้ และกระดองเต่าที่ใช้เป็นโล่ มีท่าไม้ตายคือ "กงล้อดอกดาวกระจายพิฆาต" เขาคือจอมโหดที่ฆ่าคนได้โดยไม่ลังเล อุซุยยอมรับใช้ชิชิโอเพื่อหาโอกาสฆ่าล้างแค้น อุซุยถูกสังหารโดยไซโต้

นักล่าดาบโจ[แก้]

นักล่าดาบโจ (Sawagejō Chō) เป็น 1 ในจุปปงกาตานะ ผู้รับใช้ชิชิโอ เป็นคนรักดาบ อาวุธที่โจใช้คือ "ดาบคู่สังหาร" และ "ดาบเงินอ่อน" สร้างโดยชักคู นักตีดาบชื่อดัง ภายหลังจากสิ้นชิชิโอ เขาทำงานเป็นสายลับให้กับไซโต

ฮันโจ คาทามาริ[แก้]

ฮันโจ คาทามาริ (Honjō Kamatari) เป็น 1 ในจุปปงกาตานะ ผู้รับใช้ชิชิโอ อาวุธที่ใช้คือเคียวยาวและมีโซ่ลูกตุ้มผูกไว้ ทำให้สามารถโจมตีได้เป็นวงกว้าง เห็นหน้าสวยๆ อย่างนี้แต่ความจริงเป็นผู้ชายนะยะ เข้าร่วมกับจุปปงกาตานะเพราะหลงรักในตัวชิชิโอ ภายหลังสู้กับคาโอรุแล้วแพ้ เมื่อชิชิโอตายคาทามาริก็มาทำงานให้กับรัฐบาลโดยเป็นสายลับ

คาริวะ เฮนยะ[แก้]

คาริวะ เฮนยะ (Kariwa Henya) เป็น 1 ในจุปปงกาตานะ ผู้รับใช้ชิชิโอ ถนัดการต่อสู้บนฟากฟ้า บินโฉบไปมาแล้วใช้ระเบิดโจมตี สู้กับยาฮิโกะแล้วแพ้ ภายหลังชิชิโอตายเฮนยะก็ทำงานให้รัฐบาลด้วยการทำงานเป็นหน่วยลาดตระเวนชายฝั่ง

อันจิ[แก้]

อันจิ (Yūkyūzan Anji) เป็น 1 ในจุปปงกาตานะ ผู้รับใช้ชิชิโอ เป็นนักบวช "อลัชชี"(พระที่ประพฤติตัวผิดหลักคำสอน) มีอาวุธคือดาบสั้น มีท่าไม้ตายคือ"สองกระแทก" และ"ท่าดาบอัดกระแทก" อันจิเป็นผู้สอนหมัดสองกระแทกให้กับซางาระ ซาโนสุเกะ และภายหลังต้องพ่ายแพ้ให้กับซางาระ ซาโนสุเกะ

ฟูจิ[แก้]

ฟูจิ (Fuji) เป็น 1 ในจุปปงกาตานะ ผู้รับใช้ชิชิโอ จอมพลังที่มีร่างกายใหญ่โต เชื่อฟังแต่คำสั่งของไซสึจิ ภายหลังพ่ายแพ้ให้กับฮิโกะ เซจูโร่อาจารย์ของเคนชิน เมื่อชิชิโอตายฟูจิไปอยู่บ้านนอกที่ฮอกไกโด

ไซสึจิ โรจิน[แก้]

ไซสึจิ โรจิน (Saizuchi Rojin) เป็น 1 ในจุปปงกาตานะ ผู้รับใช้ชิชิโอ เขาเป็นคนช่วยชีวิตของฟูจิ และนำฟูจิมาใช้งาน ภายหลังที่ชิชิโอตายไปก็ทำงานทางการทูตให้รัฐบาล

อิวังโบ[แก้]

อิวังโบ (Iwanbō) เป็น 1 ในจุปปงกาตานะ ผู้รับใช้ชิชิโอ เหมือนเด็กปัญญาอ่อน แต่มีพลังมหาศาล ร่างกายยืดหยุ่นได้สามารถรับแรงกระแทกจากอาวุธต่างๆ ได้ ความจริงเป็นหุ่นที่ถูกสร้างขึ้นโดยเกอิน

เอนิชิและพรรคพวก[แก้]

ยูกิชิโร่ เอนิชิ[แก้]

ดูบทความหลักที่: ยูกิชิโร่ เอนิชิ

ยูกิชิโร่ เอนิชิ (雪代 縁, Yukishiro Enishi) ผู้มีความแค้นฝังรากลึกต่อ "บัตโตไซ" ต้องการล้างแค้นให้กับพี่สาวที่ถูกเคนชินฆ่า จึงวางแผนรวบรวมคนที่มีวัตถุประสงค์เดียวกัน และการทำ "ทัณฑ์มนุษย์" คือการทำลายทุกสิ่งทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับเคนชิน หลังจากสูญเสียพี่สาวเขาได้ไปเติบโตที่เซี่ยงไฮ้ และได้วิชา "เพลงดาบวาโต" มาจากที่นั่น

เกอิน[แก้]

เกอิน

เกอิน (Gein) ผู้สืบทอดคนสุดท้ายแห่งตระกูลช่างทำหุ่นกลไก เป็นผู้สร้างอิวังโบขึ้นมา และสร้างหุ่นคาโอรุปลอมหลอกเคนชินว่าคาโอรุถูกเอนิชิฆ่าตายไปแล้ว ไม่ได้มีความแค้นต่อเคนชินแต่ร่วมมือกับเอนิชิเพียงเพื่อสร้างงานศิลป์

คุจิระนามิ เฮียวโง[แก้]

คุจิระนามิ เฮียวโง (Kujiranami Hyōgo) เพื่อนร่วมอุดมการณ์ของเอนิชิในการล้างแค้น "บัตโตไซ" ในอดีตยุคปฏิวัติเขาถูกเคนชินตัดแขนขวา ความแค้นที่มีต่อเคนชินสั่งสมมาจนถึงปัจจุบัน ได้รับปืนอาร์มสตรองจากเอนิชิต่อแทนแขนขวาที่ขาดไป สามารถยิงโจมตีระยะไกลได้แม่นยำมาก

อินุอิ บังชิน[แก้]

อินุอิ บังชิน (Inui Banjin) เพื่อนร่วมอุดมการณ์ของเอนิชิในการล้างแค้น "บัตโตไซ" ต้องการล้างแค้นให้อาจารย์ของเขาที่เสียท่าต่อเคนชิน ใช้ปลอกแขนเหล็กเป็นอาวุธในการต่อสู้ มีกำลังแต่ไร้สมองและได้ต่อสู้กับซาโนะสุเกะและพ่ายแพ้ต่อซาโนะสุเกะในที่สุด

โอโตวะ เฮียวโกะ[แก้]

โอโตวะ เฮียวโกะ (Otowa Hyōko) เพื่อนร่วมอุดมการณ์ของเอนิชิในการล้างแค้น "บัตโตไซ" ต้องการล้างแค้นให้เพื่อนสนิทของเขาที่ถูกเคนชินฆ่า ได้ฉายาว่า "มนุษย์อาวุธ" มีอาวุธลับซ่อนอยู่ทั่วร่าง ถนัดการต่อสู้แบบลอบกัดและได้เข้าต่อสู้กับยาฮิโกะและแพ้ยาฮิโกะในที่สุด

ยาสึเมะ มุเมียวอิ[แก้]

ยาสึเมะ มุเมียวอิ (Yatsume Mumyōi) เพื่อนร่วมอุดมการณ์ของเอนิชิในการล้างแค้น "บัตโตไซ" เป็นหนึ่งในกลุ่มนักรบดำในอดีตที่เคยแพ้แก่เคนชิน ก่อนหน้านั้นทำงานเป็นนักขุดแร่ ร่างกายของเขาเป็นความลับสุดยอดของตระกูลยาสึเมะผู้ที่เห็นร่างนี้ต้องตายทุกคน มีเพียงเคนชินที่ได้เห็นร่างกายของเขาและยังมีชีวิตอยู่ เขาจึงสาบานว่าจะต้องฆ่าเคนชินให้ได้ เขามีแขนซ้ายที่ยาวมากซึ่งเกิดจากวิชาบังคับร่างกายและได้เข้าต่อสู้กับไซโตจนเขาได้พ่ายแพ้ให้แก่ไซโตในที่สุด

ตัวละครอื่นๆ[แก้]

ทากานิ เมกุมิ[แก้]

ดูบทความหลักที่: ทากานิ เมกุมิ
ทากานิ เมกุมิ

ทากานิ เมกุมิ (高荷 恵, Takani Megumi) ตระกูลทากานิของเธอเป็นตระกูลที่สืบทอดการเป็นหมอมาหลายชั่วอายุคน หลังจากสงครามที่ไอซึ ทำให้ตระกูลทากานิล่มสลาย เหลือเธอเพียงคนเดียวที่รอดชีวิต เมกุมิได้กลายเป็นคนของคันริว เพราะไปเป็นผู้ช่วยหมอคนหนึ่งที่ผลิตฝิ่นให้กับคันริว หลังจากหมอคนนั้นเสียชีวิต เมกุมิจึงเป็นคนเดียวที่รู้กรรมวิธีการผลิต เธอจึงถูกคันริวบังคับให้ผลิตฝิ่น เธออดทนมีชีวิตเพราะมีความหวังที่จะได้พบกับครอบครัวของเธอที่หายสาบสูญไปเมื่อครั้งเกิดสงคราม เมกุมิหาโอกาสหนีจากคันริวจนได้พบกับพวกเคนชิน และได้กลายเป็นผู้ช่วยเหลือคนสำคัญของเคนชิน คอยรักษาบาดแผลของเคนชินและเพื่อนๆ ที่บาดเจ็บจากการต่อสู้ เมกุมิเป็นอีกคนที่หลงรักเคนชิน

โอนิวาบัง[แก้]

ชิโนโมริ อาโอชิ[แก้]

ดูบทความหลักที่: ชิโนโมริ อาโอชิ

ชิโนโมริ อาโอชิ (四乃森 蒼紫, Shinomori Aoshi) หัวหน้ากลุ่ม "โอนิวาบัง" ทำงานให้กับคันริว เขามีชีวิตอยู่เพื่อการต่อสู้ หลังจากสูญเสียสหายสนิท 4 คนเพราะช่วยชีวิตเขาให้รอดจากกระสุนปืนของคันริว เขาก็ทิ้งจิตวิญญาณไป และเดินเข้าสู่เส้นทางแห่งอสูร ต้องการฆ่า "บัตโตไซ" เพื่อให้ได้คำว่าสุดยอดมาประดับหลุมศพเพื่อน ต่อมาร่วมเดินทางกับเคนชิน อาวุธที่อาโอชิใช้คือ "ดาบสั้นคู่" ท่าไม้ตาย "ระบำหกดาบผ่านสวรรค์"

มากิมาจิ มิซาโอะ[แก้]

ดูบทความหลักที่: มากิมาจิ มิซาโอะ
มากิมาจิ มิซาโอะ

มากิมาจิ มิซาโอะ (巻町 操, Makimachi Misao) โอนิวาบังสาวน้อยที่รักและนับถืออาโอชิมาก เป็นเด็กแก่นๆ และร่าเริงมาก ได้พบเคนชินขณะที่เธอกำลังอัดพวกนักเลง พอรู้ว่าเคนชินรู้จักอาโอชิจึงตามตื๊อเพื่อถามเรื่องราวของอาโอชิ จนเคนชินใจอ่อนและยอมให้เดินทางไปด้วย เธออาศัยอยู่ที่โรงเตี๊ยมอาโอยยะศูนย์รวบรวมข่าวสารของโอนิวาบังที่เกียวโต ตอนที่ปู่โอคินะได้รับบาดเจ็บมิซาโอะทำหน้าที่เป็นผู้นำโอนิวาบังในการรักษาเมืองเกียวโตได้อย่างยอดเยี่ยม

โอคินะ คาชิวาซากิ เนนจิ[แก้]

คาชิวาซากิ เนนจิ (柏崎念至, Kashiwazaki Nenji) เบื้องหน้าเป็นเจ้าของโรงเตี๊ยมอาโอยยะที่มีชื่อเสียงในเกียวโต เบื้องหลังเป็นโอนิวาบัง มีหน้าที่เป็นสายสืบรวบรวมข่าวสารในเกียวโต เป็นคนแก่ที่ร่าเริง ชอบงานเลี้ยงสังสรรค์

ฮิโกะ เซจูโร่[แก้]

ดูบทความหลักที่: ฮิโกะ เซจูโร่

ฮิโกะ เซจูโร่ (比古 清十郎 十三代, Hiko Seijūrō Jūsandai) เป็นอาจารย์ของเคนชิน ผู้ถ่ายทอดวิชาดาบล่องนภาให้กับเคนชิน และเป็นผู้เปลี่ยนชื่อให้เคนชิน ไม้ตายที่ถนัดที่สุดคือ "นาคานพเศียร" เป็นการโจมตีจุดตายของศัตรู 9 จุดพร้อมกัน

ไซโต ฮาจิเมะ[แก้]

ดูบทความหลักที่: ไซโต ฮาจิเมะ (ซามูไรพเนจร)

ไซโต ฮาจิเมะ (斎藤 一, Saitō Hajime) อดีตหัวหน้ากลุ่มชินเซ็นกองที่สาม ปัจจุบันใช้ชื่อว่า "ฟูจิตะ โกโร่" มีอาชีพสันติบาล เคยประมือกับ "บัตโตไซ"ในอดีต ท่าไม้ตายที่ชำนาญที่สุดในการต่อสู้คือท่าทะลวงตรง เป็นท่าพิฆาตที่เด็ดขาดสามารถกำจัดได้ต่อสู้ได้ในดาบเดียว เขาทำงานให้กับเสนาบดีมหาดไทยโอคุโบ โทชิมิจิ ผู้ล่วงรู้ถึงแผนการของชิชิโอ ไซโตจึงวางแผนทำร้ายซาโนสุเกะเพื่อทำให้เคนชินกลับเป็น "บัตโตไซ" อีกครั้ง แม้จะเหมือนตัวร้ายแต่ไซโตเป็นคนที่รักความยุติธรรม เขาเป็นผู้ช่วยคนสำคัญของเคนชินอีกคนในการต่อสู้กับชิชิโอ และเอนิชิ

ยูกิชิโร่ (ฮิมุระ) โทโมเอะ[แก้]

ดูบทความหลักที่: ยูกิชิโร่ โทโมเอะ
ยูกิชิโร่ โทโมเอะ

ยูกิชิโร่ โทโมเอะ (雪代 巴, Yukishiro Tomoe) พี่สาวของเอนิชิ เป็นภรรยาคนแรกของเคนชิน เธอถูกกลุ่มนักรบดำใช้ให้เข้ามาใกล้ชิดเคนชินและสืบหาจุดอ่อนของเคนชิน แต่เธอก็เต็มใจทำเพราะต้องการฆ่าเคนชินล้างแค้นแทนคู่หมั่น ของเธอที่ถูกเคนชินฆ่า แต่เธอกลับหลงรักเคนชิน แต่ก็ต้องตายด้วยมือของเคนชิน เพราะโทโมเอะต้องการเข้าช่วยเคนชินในการต่อสู้ ทำให้เคนชินพลั้งมือฆ่าเธอ ซึ่งสร้างความแค้นอย่างใหญ่หลวงให้กับเอนิชิ

ซันโจ สึบาเมะ[แก้]

ซันโจ สึบาเมะ (三条 燕, Sanjō Tsubame) เด็กสาวที่มาทำงานที่ร้านอากาเบโกะ เป็นคนของตระกูลนางาโอกะ แต่ถูกมิคิโอลูกชายของหัวหน้าตระกูลใช้ให้ลักขโมยเงินของร้านอากาเบโกะ ได้รับการช่วยเหลือจากยาฮิโกะขับไล่พวกมิคิโอไป จนได้เป็นอิสระและทำงานร้านอากาเบโกะต่อไป

เซกิฮาระ ทาเอะ[แก้]

เซกิฮาระ ทาเอะ (関原 妙, Sekihara Tae) เพื่อนของคาโอรุ เป็นบุตรสาวเจ้าของร้านอาหารอากาเบโกะ ชอบสะสมภาพลายพู่กัน

ซึกายามะ ยูทาโร่[แก้]

ซึกายามะ ยูทาโร่ เป็นศิษย์คนเดียวของไรจูตะ ยังไม่เคยได้รับการถ่ายทอดวิชาดาบจากไรจูตะเลย ความจริงที่ไรจูตะยอมรับยูทาโร่เป็นศิษย์เพราะหวังเงินทุนของยูซาเอมอนพ่อของยูทาโร่ ยูทาโร่เป็นคู่กัดอันดับหนึ่งของยาฮิโกะ หลังจากรู้ว่าโดนอาจารย์ทรยศจึงหมดอาลัย แต่เพราะยาฮิโกะทำให้เขามีใจสู้อีกครั้ง เขาต้องเดินทางไปเยอรมนีกับพ่อเพื่อรักษาแขน เขาตั้งใจว่าจะกลับมาสู้กับยาฮิโกะอีกครั้ง เก้าอี้ศิษย์หมายเลขสองของสำนักคามิยะ คัตชินริว ตกเป็นของยูทาโร่แล้ว

สึกิโอกะ สึนัน[แก้]

สึกิโอกะ สึนัน อดีตเป็นรองหัวหน้ากลุ่มสาส์นแดง หลังจากสาส์นแดงแตกสลายเข้าก็ยังมุ่งมั่นที่จะทำให้ความฝันของไซโซหัวหน้ากลุ่มเป็นจริง ตลอด 10 ปีเขาใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยวเบื้องหน้าเป็นศิลปินนักวาดภาพพู่กัน แต่เบื้องหลังเก็บสะสมระเบิดไว้มากมายเพื่อล้มล้างรัฐบาล

อาไร เซคู[แก้]

ฮิมุระ เคนจิ

อาไร เซคู บุตรชายของอาไร ชักคู ซึ่งเป็นผู้ตีดาบสลับคมให้กับเคนชิน

ฮิมุระ เคนจิ[แก้]

ฮิมุระ เคนจิ (緋村 剣路, Himura Kenji) ลูกชายของเคนชินกับคาโอรุปรากฏตัวในตอนสุดท้ายของเรื่อง