รายชื่อตัวละครในขบวนการเทพสวรรค์ โกเซย์เจอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ขบวนการเทพสวรรค์ โกเซย์เจอร์[แก้]

กลุ่มขบวนการที่มาจากโลกเทพผู้พิทักษ์ผู้ใช้พลังวิชาเท็นโซจากการใช้เท็นโซเดอร์และโกเซย์การ์ดเป็นพลังหลัก

เมื่อสมาชิกพูดคำเรียกขานครบทั้งหมด จะมีคำกล่าวขานประจำตัวคือ "การปกป้องดวงดาวคือหน้าที่ของเทพสวรรค์ ขบวนการเทพสวรรค์ โกเซย์เจอร์!" (地球ほしを護るは天使の使命、天装戦隊ゴセイジャー!) และเมื่อเวลาปราบศัตรูมีประโยคที่ใช้คือ พวกเราเทพสวรรค์ผู้พิทักษ์ จะมอบทัณฑ์จากฟากฟ้าให้แก่วิญญาณชั่วร้าย!! (ญี่ปุ่น: 俺たち護星天使が、悪しき魂に天罰を下す!!โรมาจิbokutachi goseitenshi ga,ashikitamashini tenbatsuokudasu) แต่ในส่วน กราวด์ โกเซย์เกรท นั้น จะมีประโยคคำพูดอีกประโยคคือ "วิญญาณที่ทำให้ดวงดาวต้องเจ็บปวดและแปดเปื้อน เหล่าเทพสวรรค์จะมอบทัณฑ์จากฟากฟ้า!'" (ญี่ปุ่น: 地球ほしを傷つけ汚す魂に、護星の使命が天罰を下す!โรมาจิHoshi o kizutsuke kegasu tamashii ni, Gosei no shimei ga tenbatsu o kudasu!)

อาราตะ (アラタ)
แสดงโดย ชิบะ ยูได (千葉雄大)
ตัวเอกของเรื่อง อายุ 21 ปี เป็นเทพสวรรค์ผู้พิทักษ์แห่งเผ่าสกายอิค นิสัยใจดีและมองโลกในแง่ดี เชื่อใจและมองเห็นความสำคัญของเพื่อนมนุษย์มากกว่าใคร มีความตั้งใจและความมุ่งมั่นอยู่ส่วนลึก แม้ว่าหน้าตาของเขาดูเหมือนไม่ทุกข์ร้อนกับสิ่งใดก็ตาม โดยความเชื่อใจและเชื่อมั่นที่ไม่ยอมแพ้ของอาราตะนั้นมีพลังแฝงที่ซ่อนอยู่และสามารถเกิดปาฏิหาริย์ขึ้นได้ทุกครั้ง แม้แต่โกเซย์การ์ดยังตอบสนองในความเชื่อมั่นอย่างแรงกล้าของอาราตะมาแล้ว
แม้ดูเหมือนไม่มีความทุกข์ใดๆแต่สิ่งที่อาราตะรู้สึกผิดและสิ่งที่ติดค้างในใจเสมอมา คือการที่เขาไม่สามารถปกป้องหอคอยสวรรค์ได้เลยและยังปล่อยให้วอร์สตาร์ทำลายหอคอยสวรรค์อย่างง่ายดาย และคนที่ทำให้อาราตะรู้สึกแค้นใจและหาทางกำจัดให้ได้ คือ ริวเซย์ โนะ เดเรปต้า โดยเดเรปต้า เป็นผู้ที่ทำลายหอคอยสวรรค์ต่อหน้าอาราตะและเป็นผู้ที่ทำให้อาราตะรู้ว่าฝีมือการต่อสู้ของเขาไม่อาจเทียบกันได้ สิ่งที่อาราตะทำได้ในตอนนี้คือการฝึกฝนการต่อสู้และหาทางต่อกรกับเดเรปต้าทุกครั้งเมื่อได้พบกัน และเมื่ออาราตะสามารถกำจัดเดเรปต้าได้เป็นผลสำเร็จ ทำให้ความแค้นและความรู้สึกเจ็บปวดที่เกี่ยวข้องกับเดเรปต้าได้สูญสลายไปคงเหลือเพียงแต่การกำจัดวอร์ตาร์ผู้ซึ่งเป็นต้นเหตุของการทำลายหอคอยสวรรค์
อาราตะมีฝีมือในการวาดรูปที่จัดอยู่ในขั้นย่ำแย่ ภาพวาดของอาราตะวาดออกมาเหมือนเด็กอนุบาลวาดรูป ผิดกับโนโซมุที่แม้จะอยู่ชั้นประถมแต่ฝีมือการวาดภาพที่เหมือนผู้ใหญ่ อย่างลิบลับ
โกเซย์เรด (ゴセイレッド)
ร่างแปลงนักรบของอาราตะ ชุดสีแดง หน้ากากด้านข้างลวดลายเป็นรูปมังกร มีคำเรียกขานคือ สกายอิคพาวเวอร์แห่งลมพายุ! (嵐のスカイックパワー!)
ซูเปอร์โกเซย์เรด (スーパーゴセイレッド)
ร่างเพิ่มพลังของโกเซย์เรด มีคำเรียกขานคือ ลมพายุแห่งปาฏิหาริย์ (奇跡の嵐)
เอริ (エリ)
แสดงโดย ซาโต ริกะ (さとう 里香)
เทพสวรรค์ผู้พิทักษ์แห่งเผ่าสกายอิค อายุ 22 ปี เป็นเพื่อนตั้งแต่วัยเยาว์ของอาราตะ เป็นคนจิตใจดี มองโลกในแง่ดี มักเสนอตนเป็นพี่ใหญ่ประจำเผ่า เสียทุกครั้ง ชื่นชอบการปลูกดอกไม้เป็นชีวิตจิตใจ น้ำเสียงของเอรินั้น มีความไพเราะเป็นอย่างยิ่งและทำไห้ดอกไม้ผลิบานได้อย่างน่าอัศจรรรย์
โกเซย์พิงค์ (ゴセイピンク)
ร่างแปลงนักรบของเอริ ชุดสีชมพู หน้ากากด้านข้างลวดลายเป็นรูปนกฟินิกซ์ มีคำเรียกขานคือ สกายอิคพาวเวอร์แห่งลมหายใจ! (息吹のスカイックパワー!)
ซูเปอร์โกเซย์พิงค์ (スーパーゴセイピンク)
ร่างเพิ่มพลังของโกเซย์พิงค์ มีคำเรียกขานคือ ลมหายใจแห่งปาฏิหาริย์ (奇跡の息吹)
อากุริ (アグリ)
แสดงโดย ฮามาโอะ เคียวสุเกะ (浜尾 京介)
เทพสวรรค์ผู้พิทักษ์แห่งเผ่าแลนดิค อายุ 21 ปี ผู้ใช้พลังแห่งแลนดิคพาวเวอร์ แม้ภายนอกดูเหมือนเป็นคนเย็นชาแต่มีความรักพวกพ้องและรักน้องสาวอย่างมาก นอกจากนี้ยังเป็นคนจิตใจดี ชอบช่วยเหลือคนอื่นอย่างไม่เกี่ยงงอน
โกเซย์แบล็ค (ゴセイブラック)
ร่างแปลงนักรบของอากุริ ชุดสีดำ หน้ากากด้านข้างลวดลายเป็นรูปงู มีคำเรียกขานคือ แลนดิคพาวเวอร์แห่งหินผา! (いわおのランディックパワー!)
ซูเปอร์โกเซย์แบล็ค (スーパーゴセイブラック)
ร่างเพิ่มพลังของโกเซย์แบล็ค มีคำเรียกขานคือ หินผาแห่งปาฏิหาริย์ (奇跡の巌)
โมเน่ (モネ)
แสดงโดย นิวะ มิคิโฮะ (丹羽 未来帆)
เทพสวรรค์ผู้พิทักษ์แห่งเผ่าแลนดิค อายุ 17 ปี เป็นน้องสาวของอากุริ มีนิสัยใจร้อน มุทะลุ แต่เป็นคนที่มีความพยายามและทุ่มเทให้กับการต่อสู้อย่างสุดเต็มกำลังที่สุดคนหนึ่ง รักและเทิดทูนพี่ชายของตนเอง เมื่อต่อสู้ร่วมกับอากุริจะทำให้ประสิทธิภาพในการต่อสู้เพิ่มสูงขึ้น
โกเซย์เยลโล่ (ゴセイイエロー)
ร่างแปลงนักรบของโมเน่ ชุดสีเหลือง หน้ากากด้านข้างลวดลายเป็นรูปเสือ มีคำเรียกขานคือ แลนดิคพาวเวอร์แห่งต้นกล้า! (芽萌めぐみのランディックパワー!)
ซูเปอร์โกเซย์เยลโล่ (スーパーゴセイイエロー)
ร่างเพิ่มพลังของโกเซย์เยลโล่ มีคำเรียกขานคือ ต้นกล้าแห่งปาฏิหาริย์ (奇跡の芽萌)
ไฮด์ (ハイド)
แสดงโดย โอโนะ เคนโตะ (小野 健斗)
เทพสวรรค์ผู้พิทักษ์แห่งเผ่าซีอิค อายุ 23 ปี มีความรอบรู้และเป็นมันสมองของทีม แม้ภายนอกจะดูเป็นคนนิ่งๆ สุขุม แต่ลึกๆ แล้วเป็นคนที่ใจร้อน มุทะลุคนหนึ่ง ในอดีตมีคู่หูที่ชื่อมาจิส คอยปฏิบัติร่วมกันมาตลอดเวลา แต่เนื่องจากการปกป้องและเอาตัวเข้าแลกของมาจิส ทำให้ไฮด์ต้องสูญเสียคู่หูไปอย่างไม่มีวันกลับจากนั้นความคิดเรื่องการมีคู่หูของเขานั้นแทบไม่เคยคิดที่จะให้คนอื่นมาแทนที่คู่หูของตนอีก
โกเซย์บลู (ゴセイブルー)
ร่างแปลงนักรบของไฮด์ ชุดสีน้ำเงิน หน้ากากด้านข้างลวดลายเป็นรูปฉลาม มีคำเรียกขานคือ ซีอิคพาวเวอร์แห่งคลื่นกระหน่ำ! (怒涛のシーイックパワー!)
ซูเปอร์โกเซย์บลู (スーパーゴセイブルー)
ร่างเพิ่มพลังของโกเซย์บลู มีคำเรียกขานคือ คลื่นกระหน่ำแห่งปาฏิหาริย์ (奇跡の怒涛)
โกเซย์ไนท์ (ゴセイナイト)
พากย์เสียงโดย โคนิชิ คาสึยูกิ (小西 克幸)
ปรากฏตัวตั้งแต่ epic 17 เป็นอัศวินของเทพสวรรค์ผู้พิทักษ์ยุคโบราณเมื่อ 1 หมื่นปีก่อน มีจิตใจมุ่งมั่นและทรนงตน ได้ปลุกตนเองขึ้นมาอีกครั้งในยุคปัจจุบันเพื่อกำจัดยูมะจูโดยเฉพาะ ในช่วงแรกที่ปรากฏตัวนั้น หลังจากการตื่นของเขา เขายังไม่ได้ร่วมมือกับโกเซย์เจอร์โดยตรง เนื่องจากได้เห็นสภาพโลกในปัจจุบันที่เปลี่ยนไปจากยุคสมัยที่เขาเคยช่วยเหลือและปกป้องเอาไว้เป็นอย่างมากประกอบกับมลภาวะในปัจจุบันที่เสื่อมโทรมลง ทำให้เขาตัดสินใจที่จะทำลายทุกอย่างที่เป็นสิ่งปลูกสร้างในปัจจุบันเพื่อให้กลับมาคงเดิมเหมือนเมื่อในอดีตโดยที่ไม่สนใจมนุษย์ในยุคปัจจุบัน แต่อย่างไรก็ตามเมื่อร่วมมือกับโกเซย์เจอร์จากการรุกรานของยูมะจูและแมทรินติสรวมทั้งเริ่มรู้จักโนโซมุทำให้ความคิดของเขาเริ่มที่เปลี่ยนแปลงแนวคิดเดิมไปทันทีและร่วมมือกับโกเซย์เจอร์อย่างเป็นทางการตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
ตัวตนที่แท้จริงของเขาคือ หุ่นยนต์ที่ถูกสร้างขึ้นมาโดยเทพสวรรค์ผู้พิทักษ์ทั้ง 3 เผ่าที่ใช้วิชาเท็นโซรวมกับพลังแห่งผืนโลก เพื่อต่อกรกับยูมะจูในอดีตกาลโดยเฉพาะ หลังจากที่เอาชนะยูมะจู จึงได้กลับไปจำศีลในภูเขาน้ำแข็งและฟื้นฟูดูดซับพลังธรรมชาติของโลกจนวิวัฒนาการเป็นโกเซย์ไนท์ เพื่อรอคอยและช่วยเหลือเหล่าเทพสวรรค์ผู้พิทักษ์ฝึกหัดรุ่นใหม่ในอนาคต
รูปแบบพลังของโกเซย์ไนท์ถูกเรียกว่า ไนท์ทิคพาวเวอร์ ซึ่งสามารถใช้พลังจากทั้ง 3 เผ่าหลักได้อย่างอิสระจึงทำให้มีเทคนิคการต่อสู้ที่หลากหลาย แต่จุดอ่อนคือ การโจมตีด้วยวิชาเท็นโซในยุคปัจจุบันไม่มีผลกับโกเซย์ไนท์ แต่วิชาเท็นโซยุคโบราณของบราซิลล่ามีผลโดยตรง และพลังวิชาเท็นโซโกเซย์ไนท์มีขีดจำกัดเพราะผ่านศึกมามากตั้งแต่ยูมะจูจนถึงแมทรินติสจนถึงศึกที่ต้องปะทะระหว่างโรโบก็อก ได้สละพลังงานทั้งหมดไปให้โกเซย์เจอร์เพื่อให้ใช้เท็นโซเดอร์ได้ แต่มาสเตอร์เฮดที่รู้ถึงเรื่องนี้จึงช่วยปิดเอาไว้กับแบ่งพลังให้โกโซย์ไนท์กลับมาร่วมต่อสู้กับโกเซย์เจอร์อีกครั้ง
คำเรียกขานประจำตัว คือ อัศวินผู้มีชะตาชำระล้างดาวโลก (地球ほしを浄める宿命の騎士) และมีประโยคในการใช้ท่าไม้ตายคือ ไนท์ทิคพาวเวอร์แห่งการพิพากษา (断罪のナイティックパワー)
กราวเดียนเฮดเดอร์ โนะ ดาร์ค โกเซย์ไนท์ (グランディオンヘッダーのダーク・ゴセイナイト)
ปรากฏใน epic 47 เป็นโกเซย์ไนท์ที่ถูกบราซิลล่าจับตัวไปล้างสมอง มีลักษณะเหมือนเดิม แต่มีจุดแตกต่างตรงที่ดวงตาจากสีแดงเป็นสีดำ แต่มีจุดอ่อนคือถ้าพลังงานหมดลงทำให้คืนสภาพกลับมาเป็นโกเซย์ไนท์ได้ปกติ

ผู้เกี่ยวข้องกับโกเซย์เจอร์[แก้]

โลกเทพพิทักษ์[แก้]

มาสเตอร์เฮด (マスターヘッド)
ให้เสียงโดย ซาวาคิ อิคุยะ (沢木 郁也)
ที่ปรึกษาของโกเซย์เจอร์ มีลักษณะคล้ายรูปปั้นหินขนาดยักษ์ ถูกสร้างขึ้นมาหลังการผนึกของยูมะจู เพื่อเป็นคนสั่งการกับคอยแนะนำแนวทางให้เทพสวรรค์ผู้พิทักษ์ฝึกหัดที่เข้ามาในโลกมนุษย์ โดยส่วนมากจะติดต่อกับโกเซย์เจอร์ผ่านทางดาตัสเป็นหลัก ทว่าในศึกครั้งสุดท้ายของยูมาจูมาสเตอร์เฮดได้ทำการสละชีวิตตนเองส่วนหนึ่งเพื่อใช้เป็นวัตถุดิบในการสร้างโกเซย์อัลติเมท ทำให้ร่างวิญญาณจำศีลลง โดยที่วิญญาณของเขาได้ทำการสิงร่างกายของอามาจิในช่วงที่ก่อนจำศีล ได้กลับมาอีกครั้งปรากฏในช่วงของศึกของบราซิลล่า แต่ส่วนร่างกายอีกส่วนหนึ่งได้ถูกย้ายไปยังมิติอื่นชั่วคราว
ดาตัส (データス)
ให้เสียงโดย มิยาตะ โกคิ (宮田 幸季)
หุ่นยนต์ที่มาสเตอร์เฮดเดอร์ส่งมาเพื่อทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยในการวิเคราะห์ข้อมูลให้กับโกเซย์เจอร์ เมื่อได้รับการขยายร่างจะเคลื่อนไหวด้วยความรวดเร็วทำให้ศัตรูไม่สามารถจับความเคลื่อนไหวได้ โดยปกติจะอยู่ในสภาพของตู้เกมเพราะปกปิดตัวไม่ให้ชูอิจิโร่รู้ตัว
มาจิส (マジス) / โกเซย์กรีน (ゴセイグリーン)
แสดงโดย อิโต โยสุเกะ (伊藤陽佑)
ปรากฏใน epic 10 เป็นเทพสวรรค์ผู้พิทักษ์ฝึกหัดเผ่าซีอิคเช่นเดียวกับไฮด์ และเป็นคู่หูกับไฮด์ในการปฏิบัติภารกิจ แต่เสียชีวิตเนื่องจากถูก ครัชนิโก แห่ง 5000 องศา สังหารเนื่องจากไปปกป้องไฮด์โดยใช้พลังแปลงร่างด้วยชุดโกเซย์คลอธสีเขียวแล้วเข้าปกป้องไฮด์แล้วนำคลัชนิโกลงทะเลเพื่อไม่ให้รับแรงระเบิดที่ครัชนิโกกำลังใช้งาน
 • ฮิคาสะ จุน โปรดิวเซอร์ของโตเอะได้กล่าวว่า ในช่วงที่ถ่ายทำนั้นยังไม่ได้มีการเรียกชื่อร่างที่มาจิสแปลงร่าง แต่ทีมงานกองถ่ายในขณะนั้นได้เรียกชุดที่ใส่ว่าโกเซย์กรีนเนื่องจากตัวชุดเป็นสีเขียว[1] อย่างไรก็ตามเมื่อปี ค.ศ. 2015 โกเซย์กรีนได้ถูกอยู่ในรายชื่อสินค้า ไคโซคุเซ็นไต โกไคเจอร์ เรนเจอร์คีย์เซ็ท LOST EDITION พร้อมมีชื่ออย่างเป็นทางการ รวมทั้งได้เพิ่มข้อมูลต้นแบบและคำเรียกขานประจำตัว[2]
 • ด้านตัวชุดเป็นชุดสีเขียว หน้ากากด้านข้างลวดลายเป็นรูปโลมา คำเรียกขานคือ ซีอิคพาวเวอร์แห่งชีวิต (命のシーイックパワー)

ครอบครัวอามาจิ[แก้]

อามาจิ โนโซมุ (天知望)
แสดงโดย นาคามุระ ซาคุยะ (中村咲哉)
เด็กชายอายุ 10 ปี ผู้รู้ความลับของโกเซย์เจอร์ และคอยให้ความช่วยเหลือโกเซย์เจอร์ในด้านที่พักอาศัย เป็นเด็กที่มีพรสวรรค์ในการวาดรูปเป็นอย่างสูง โดยภาพวาดของโนโซมุเหมือนกับการวาดภาพเหมือนของจิตรกรคนหนึ่ง
อามาจิ ชูอิจิโร่ (天知秀一郎)
แสดงโดย ยามาดะ รุย รุ่นที่ 53 (山田ルイ53世)
พ่อของโนโซมุ มีอาชีพเป็นนักวิจัยและเจ้าของ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์อามาจิ สนใจเรื่องการมีอยู่จริงของเทพสวรรค์ คอยช่วยเหลือโกเซย์เจอร์โดยการจ้างให้เป็นผู้ช่วยงานของเขา เป็นคนอารมณ์ดีตลกเฮฮา ภายหลังได้เป็นร่างสถิตย์ชั่วคราวของมาสเตอร์เฮดหลังจากที่ร่างกายเดิมสูญเสียไป ซึ่งมาสเตอร์เฮดได้บอกถึงเรื่องของโกเซย์เจอร์ จึงเข้าใจและได้ช่วยโกเซย์เจอร์เท่าที่ทำได้

กลุ่มวิญญาณชั่วร้าย[แก้]

กลุ่มศัตรูของโกเซย์เจอร์ โดยกลุ่มศัตรูทั้งหมดเบลดรันเป็นผู้ที่ได้เรียกมาจากแผนการที่ทำไว้

ด้านชื่อมีจุดเด่นคือรูปแบบชื่อจะใช้คำว่า (ฉายา)แห่ง(ชื่อ) เป็นหลัก

กองทัพล้างบางจักรวาล วอร์สตาร์[แก้]

กองทัพล้างบางจักรวาล วอร์สตาร์ (ญี่ปุ่น: 宇宙虐滅軍団ウォースターโรมาจิUchū Gyakumetsu Gundan Wōsutā) ปรากฏตั้งแต่ epic 1-16 เป็นกลุ่มมนุษย์ต่างดาวที่บุกรุกรานโลก และเป็นผู้ทำลายหอคอยสวรรค์ของเทพสวรรค์ผู้พิทักษ์ พวกระดับสูงใส่เกราะมีตราบนคอ เน้นบุกโลกด้วยกำลังติดอาวุธ

ไดโอ มอนส์ เดรก (大王モンス・ドレイク, มหาราชันย์ มอนส์ เดรก)
พากย์โดย ริซึกะ ชูโซ (飯塚昭三)
 • สูง: 201 ซม. / 52.7 เมตร
 • น้ำหนัก: 193 กก. / 462.5 ตัน
ผู้นำสูงสุดของวอร์สตาร์ ดาวบ้านเกิดคือ ดาวมอนส์ เดิมเป็นมนุษย์ต่างดาวที่มีพลังแข็งแกร่งสุดของดาวเคราะห์ จึงยึดการปกครองดวงดาวของตัวเองด้วยกำลังพร้อมทั้งตั้งตัวเองเป็นผู้นำ แล้วออกไปรุกรานดาวต่างๆ เพื่อเชื้อเชิญเอเลี่ยนที่เหลือรอดจากดาวที่เคยรุกรานเข้ามาเป็นพวกสร้างกองทัพวอร์สตาร์ เพื่อทำภารกิจเพื่อยึดครองดวงดาวต่างๆ นิสัยสะเพร่า ชอบวางแผนเน้นบุกแต่ด้วยกำลังติดอาวุธอย่างเดี่ยว สามารถแปลงร่างด้วยพลังดาวเคราะห์มืดได้ในเวลาชั่วคราว และมีพลังที่แข็งแกร่งสุดในบรรดากลุ่มกองทัพ
ริวเซย์ โนะ เดเรปต้า (流星のデレプタ, เดเรปต้าแห่งดาวตก)
พากย์โดย โคยามะ ริคิยะ (小山力也)
 • สูง: 211 ซม. / 52.7 เมตร
 • น้ำหนัก: 185 กก. / 462.5 ตัน
1 ในแกนนำของวอร์สตาร์ ดาวบ้านเกิดคือดาวสทินม่า ลูกน้องมือขวาของมอนส์ เดรก เป็นคู่ปรับคนสำคัญของโกเซย์เรด เนื่องจากเป็นผู้ทำลายหอคอยสวรรค์จนทำให้อาราตะเกิดความแค้นขึ้นมา มีความสามารถพิเศษคือเคลื่อนย้ายด้วยความเร็วขั้นสูงและโจมตีด้วยใบมีดที่แขนทั้ง 2 ข้าง ท่าไม้ตายคือ ริวเซย์ดัน (流星弾, กระสุนดาวตก) ใน epic 12 ถูกสังหารโดยไฮเปอร์ โกเซย์เกรท แต่ว่าใน epic 16 ได้เผยว่ายังรอดชีวิตแต่มีรอยแผลที่อยู่บนอก และซุ่มฝึกฝนกลับมาเพื่อกลับมาแก้แค้นอาราตะ ในศึกตัดสินอีกครั้งถูกอาราตะสังหารด้วยสกายอิคซอร์ด
ซุยเซย์ โนะ เบลดรัน (彗星のブレドラン, เบลดรันแห่งดาวหาง)
 • สูง: 191 ซม. / 50 เมตร
 • น้ำหนัก: 167 กก. / 547.5 ตัน
1 ในแกนนำของวอร์สตาร์ เป็นสมาชิกที่ไม่ระบุว่าอยู่ดาวไหน คอยทำหน้าที่ในการเลี้ยงดูแมลงบีบิไม่ค่อยมีบทบาทในการต่อสู้มากนัก แต่มีบทบาทในการเป็นผู้วางแผนกลยุทธ์และชักใยเบื้องหลัง
ใน epic 15 ได้ขับยานแม่อวกาศ อินเดเวเดอร์พุ่งชนโลก ตามคำสั่งของเดรก แต่ว่าเดรกเสียชีวิตกับอินเดเวเดอร์ถูกทำลายจากไฮเปอร์ โกเซย์เกรท ได้หลบหนีออกจากยานก่อนที่ระเบิดทัน
เอย์เซย์ โนะ ตาเกด (衛星のターゲイト, ตาเกดแห่งดาวบริวาร)
 • สูง: 209 ซม. / 52.7 เมตร
 • น้ำหนัก: 183 กก. / 457.5 ตัน
ปรากฏใน epic 14 มาจากดาว สไอราโก เป็นหัวหน้าที่เข้ามาแทนที่เดเรปต้าที่เสียชีวิตลง ที่ได้รับการไว้วางใจจากมอนส์ เดรกให้มารับตำแหน่งผู้นำของวอร์สตาร์ สามารถสร้างมิติที่บิดเบี้ยวจากความว่างเปล่า
โจชินเซย์ โนะ เคียวเทนโอ (超新星のキョーテンオー)
 • สูง: 213 ซม. / 53 เมตร
 • น้ำหนัก: 205 กก. / 500 ตัน
ผู้นำคนใหม่ของวอร์สตาร์
เมียวโจ โนะ เทียนบัลต์ (明星のテインバルト)
 • สูง: 205 ซม.
 • น้ำหนัก: 197 กก.
ผู้ช่วยของเคียวเทนโอ
เซย์จิน (星人)
มนุษย์ต่างดาวของกองทัพวอร์สตาร์ โดยการปรากฏตัวโลกนั้นได้รับคำสั่งของผู้นำของวอร์สตาร์เพื่อปฏิบัติภารกิจต่างๆ เพื่อยึดครองโลก แท้จริงคือเป็นมนุษย์ต่างดาวผู้เหลือรอดของดาวที่เคยถูกวอร์สตาร์รุกราน ที่เข้าร่วมด้วยความสมัครใจ
ด้านดีไซน์มีพื้นฐานมาจากแมลง ส่วนชื่อเป็นการนำชื่อของภาพยนตร์บันเทิงคดีแนววิทยาศาสตร์มาใช้เป็นต้นแบบ

กลุ่มนักโทษกลืนโลก ยูมะจู[แก้]

กลุ่มนักโทษกลืนโลก ยูมะจู (ญี่ปุ่น: 地球犠獄集団 幽魔獣โรมาจิChikyū Gigoku Shūdan Yūmajū) ปรากฏตัวตั้งแต่ epic 17 - 32 เป็นกลุ่มอสูรปีศาจที่เคยถูกเทพสวรรค์ผู้พิทักษ์ในยุคอดีตกาลผนึกโดยกล่องแห่งเอลเรย์ (エルレイの匣) เมื่อ 1 หมื่นปีก่อน จนกล่องดำดินไปในส่วนลึกสุดของโลก แต่กล่องกลับขึ้นมาบนพื้นโลกเพราะแผ่นดินไหวจากต่อสู้ระหว่างอาราตะและเดเรปต้า แล้วเบลดรันที่เพิ่งหลบหนีจากยานอินเดเวเดอร์วพบเจอและได้ปลดผนึก จนยูมะจูถูกปลดปล่อย ใช้พลังเวทย์มายากับแผนการณ์ในเป้าหมายทำให้โลกกลายเป็นดวงดาวที่มีมลพิษ

บล็อบ โนะ มาคุอิน (ブロブのマクイン, มาคุอิน จ้าวแห่งบล็อบ)
 • สูง 170 ซม. / 42.5 เมตร
 • น้ำหนัก 186 กก. / 465 ตัน
ผู้นำของยูมะจู มีรูปลักษณ์คล้ายกับกล็อบสเตอร์และมีจุดเด่นคือส่วนปากอยู่บริเวณด้านบน ร่างกายยืดหยุ่นรวมถึงเคลื่อนไหวได้เร็ว เน้นวางแผนดูคลุมเครือ
 • ชื่อของมาคุอิน มาจากส่วนผสมทั้ง 3 อย่าง ประกอบด้วย ภาพยนตร์เรื่อง The Blob, กล็อบสเตอร์ และ สตีฟ แม็กควีน โดยคำว่ามาคุอิน มีที่มาจากนามสกุลแม็กควีนและชื่อภาพยนตร์เรื่อง The Blob ในฉบับภาษาญี่ปุ่น (ญี่ปุ่น: マックイーンの絶対の危機โรมาจิMakkuin no zettai no kiki)
บิ๊กฟุต โนะ คิงกอน (ビッグフットのキングゴン, คิงกอน จ้าวแห่งบิ๊กฟุต)
 • สูง 219 ซม. / 54.8 เมตร
 • น้ำหนัก 240 กก. / 600 ตัน
ลูกน้องของมาคุอินมีลักษณะคล้ายกับบิ๊กฟุต มีอาวุธประจำตัวคือพลองเหล็กคิงโบ มีพละกำลังสูง และมักพูดประโยคซ้ำถึง 3 รอบ
ชูปาคาบรา โนะ เบลดรัน (チュパカブラのレドラン, เบลดรัน จ้าวแห่งชูปาคาบรา)
 • สูง: 200 ซม. / 50.0 เมตร
 • น้ำหนัก 219 กก. / 547.5 ตัน
เบลดรัน ที่หลบหนีจากยานอินเดเวเดอร์ระเบิด มีการเปลี่ยนแปลงที่ชุดเกราะโดยชุดเกราะใหม่จะมีการติดตั้งกงเล็บไว้ที่ข้อมือทั้ง 2 ข้าง สีของชุดเกราะเป็นสีเงินและสีแดงเลือดหมูคล้ายกับชุดเกราะของคิงกอน เข้าร่วมกับยูมะจูเนื่องจากได้รู้เรื่องเกี่ยวกับกล่องแห่งเอลเรย์จึงทำการยุยงให้คิงกอนและมาคุอินแตกคอกันและใช้กล่องแห่งเอลเอรย์ผนึกทั้ง 2 พร้อมโกเซย์เจอร์ แต่กลับไม่สำเร็จ เพราะมาคุอินให้กล่องเอลเรย์ปลอมจนคิงกอนได้ผลักเบลดรันเข้าไปถูกพลังของโกเซย์ไดนามิคและถูกกำจัดโดยกราวด์โกเซย์เกรทใน epic 29
 • ด้านชื่อตัวอักษรคันจิ (武, bu) แปลว่า "นักรบ" และต้นแบบมาจากตะขาบขายาว
ยูมะจู (幽魔獣)
อสูรปีศาจที่ร่วมต่อสู้ให้มาคุอินเมื่อหมื่นปีก่อน หลังจากที่มาคุอินกับคิงกอนถูกผนึกในกล่องแห่งเอลเรย์ ยูมะจูที่เหลือได้แยกตัวไปสร้างตำนานเป็นสัตว์ในตำนานขึ้นทั่วโลกตามยุคสมัยในอดีตและจำศีลเพื่อรอคอยผู้นำกลับมา ที่ตื่นจากการจำศีลเพราะถูกมาคุอินและคิงกอนใช้พลังของกล่องแห่งเอลเรย์ปลุกในตื่นมาร่วมสร้างแผนทำให้โลกมีมลพิษ
มีลักษณะเด่นคือมีลักษณะคล้ายสิ่งมีชีวิตลึกลับผสมกับแมลงที่บินไม่ได้และสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง และสีของร่างกายจะเน้นไปทางสีม่วงอ่อน เป็นหลัก รองลงมาคือสีน้ำเงินและสีแดงตามลำดับ ซึ่งคล้ายคลึงกับการผสมสี ที่มาของชื่อกลุ่มมาจาก การ์กอยล์ จอมอสูรใต้พิภพ (ญี่ปุ่น: U.M.A 2010โรมาจิYūma Nisenjū) และชื่อของสมาชิกยูมะจูมาจากภาพยนตร์แนววิทยาศาสตร์ ภาพยนตร์แนวสัตว์ประหลาด ภาพยนตร์แนวสยองขวัญ และ ภาพยนตร์แนวเชือดเฉือนอารมณ์ ผสมกับ สิ่งมีชีวิตลึกลับ โดยชื่อท้ายของยูมะจูนั้นจะเขียนเป็นตัวคันจิและคาตะคานะรวมเข้าไว้ด้วยกัน

จักรวรรดิจักรกลพิฆาต แมทรินติส[แก้]

จักรวรรดิจักรกลพิฆาต แมทรินติส (ญี่ปุ่น: 機械禦鏖帝国マトリンティスโรมาจิKikai Gyoō Teikoku Matorintisu) ปรากฏตั้งแต่ epic 33 - 44 เป็นกลุ่มจักรวรรดิ ที่เกิดจากซากอารยธรรมโบราณ เมื่อ 4500 ปีก่อน ในอดีต แมทรินติส เป็นหุ่นยนต์ที่ถูกสร้างมาด้วยเทคโนโลยีล้ำหน้าของอาณาจักรแห่งหนึ่ง แต่ด้วยเหตุจากภัยธรรมชาติทำให้อาณาจักรล่มสลาย ในปัจจุบันได้ทำการคืนชีพอีกครั้งโดยมีแนวคิดที่ต้องการยึดครองโลกและใช้มนุษย์เป็นแรงงานทาสแทนหุ่นยนต์ ลักษณะการสั่งการณ์และควบคุมนั้นมีลักษณะคล้ายกับการควบคุมของทหาร เมื่อผู้บังคับบัญชาระดับสูงสั่งการณ์เสร็จ ผู้ใต้บังคับบัญชาจะตอบรับคำสั่งและลงท้ายว่า Yes, sir และได้อาศัยในฐานทัพใต้มหาสมุทรชื่อว่า ปราการจักรกล เทอร์มินอล (機械要塞ターミネル) โดยได้เฝ้าจับตามองโลกมนุษย์ตั้งแต่การล่มสลายของวอร์สตาร์ และ ยูมะจู จนกระทั่งแมทรินติสได้เริ่มออกปฏิบัติภารกิจขึ้นมา

10 (เท็น) ไซ โนะ โรโบก็อก (10テンサイのロボゴーグ, โรโบก็อก เท็นไซ)
 • สูง: 212 ซม. / 53 เมตร
 • น้ำหนัก: 278 กก. / 695 ตัน
ผู้นำของแมทรินติส มีลักษณะเด่นคือร่างกายทั้งตัวเป็นสีขาวทั้งหมด และมาทรอยด์ระดับล่างมักเรียกตัวเองว่าฝ่าบาท โดยปกติมักทำหน้าที่ในการสั่งการและสร้างมาทรอยด์ขึ้นมา มีความสามารถในการซ่อมแซมมาทรอยด์ มีนิสัยเชื่อมั่นในตัวเองมากเกินไปมีอำนาจเผด็จการและมองมาทรอยด์เป็นเพียงเครื่องมือในการครองโลกด้วยความกลัว เคียดแค้นชิงชังมนุษย์เป็นที่สุด
ในอดีตเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่เก่งกาจ แต่ไม่มีใครยอมรับ แต่พอเกิดเหตุจากภัยพิบัติธรรมชาติจนอารยธรรมล่มสลาย ผู้คนร้องขอความช่วยเหลือจากตน แต่ว่าก่อนที่ร่างกายที่เป็นมนุษย์ที่ใกล้จะเสียชีวิตก็ได้ถ่ายโอนความคิดตัวเองไปที่ในร่างหุ่นยนต์และกลายเป็นโรโบก็อกนับแต่นั้นมา ด้วยสภาพจิตใจเพียงลำพังมานานและทัศนคติเกี่ยวกับมนุษย์แก่งแย่งชิงดี ทำให้เขาตัดสินใจที่จะเป็นผู้นำแทนมนุษย์ทั้งมวล ในช่วงที่แมทรินติสกำลังอยู่ในช่วงฟื้นตัวเขาได้สะสมความรู้และข้อมูลต่างๆ เท่าที่มีอยู่ สร้างกองทัพของตนเองขึ้นมาเพียงคนเดียว โดยได้สร้างเมทัล A เป็นเลขาให้เป็นตัวแรก หลังจากเมทัล A ทำงานพลาดหลายทีกับแพ้โกเซย์เจอร์จนถูกทำลาย จึงติดตั้งระเบิดลงทัณฑ์เพื่อลงโทษที่ขัดคำสั่งหรือทำงานพลาด และรักษาดัดแปลงเบลด RUN มาเป็นคนสนิทแทน รวมทั้งได้ดูดซับความทรงจำของเบลด RUN มาเป็นข้อมูลใช้ต่อกรกับโกเซย์เจอร์ แต่เพราะรู้อดีตและตัวตนที่แท้จริงของเบลด RUN จึงเกิดหวาดกลัวว่าเบลด RUN จะทรยศจึงติดตั้งระเบิดลงทัณฑ์ ใน epic 44 ในศึกตัดสินก็พ่ายแพ้โกเซย์เจอร์ จนเหลือสภาพร่างกายที่เหลือแค่ส่วนหัว จึงสั่งให้เบลด RUN รักษาให้กลับมา แต่ว่าโรโบก็อกถูกเบลด RUN ทรยศถูกทำลายไปในที่สุด
เอเจนต์ โนะ เมทัล A (อลิส) (エージェントのメタルAアリス, เอเจนต์ เมทัลอลิส)
 • สูง: 200 ซม. / 50 เมตร
 • น้ำหนัก: 263 กก. / 657.5 ตัน
หุ่นยนต์มาทรอยด์เลขาของโรโบก็อก ทำหน้าที่คอยตรวจสอบและประเมินความสามารถของคู่ต่อสู้ด้วย เอแพด สามารถคืนสภาพได้เองต่อเมื่อใช้เอแพดในการสั่งการณ์ มีนิสัยโหดร้ายและเจ้าเล่ห์ ถนัดการต่อสู้โดยใช้ดาบเป็นหลัก เป็นศัตรูคู่ปรับคนสำคัญของโกเซย์ไนท์ที่เจอเมื่อไหร่มักต่อสู้เสียทุกครั้งโดยมักพยายามเกลี้ยกล่อมให้โกเซย์ไนท์เข้าร่วมกลุ่มเพราะมีแนวทางที่ต้องการจะจัดการกับมนุษย์
ใน epic 38 เมทัล A ได้ถูกวันเดอร์ โกเซย์เกรท ทำลายด้วยท่าไม้ตายวันเดอร์ฟูล สไตรค์ แต่ได้รับการช่วยเหลือจากโรโบก็อก ที่นำซากชิ้นส่วนของเมทัล A มาผลิตใหม่จนสามารถกลับมามีชีวิตได้อีกครั้ง แต่โรโบก็อกได้ติดตั้งระเบิดลงทัณฑ์ลงไปในตัวเนื่องด้วยทำผลงานที่ทำงานผิดพลาดมานับครั้งไม่ถ้วนและใช้มาทรอยด์ที่สูญเปล่า พร้อมกับคำดูหมิ่นเหยียดหยามเป็นเพียงหุ่นสเปคต่ำที่ไร้ค่าของแมทรินติส แต่หลังจากที่เบลด RUN เข้ามาร่วมทัพและได้เข้ามาปกป้องจากการโจมตีของโกเซย์เจอร์และคอยช่วยเหลือจากตอนที่ถูกโรโบก็อกลงโทษ ทำให้เริ่มที่จะเชื่อใจเบลด RUN ได้ช่วยเหลือให้หาแหล่งข้อมูลความทรงจำเดิมกลับคืนมา รวมทั้งเริ่มมีความรู้สึกเช่นเดียวกับมนุษย์ซึ่งเป็นผลกระทบมาจากการสร้างแผนของไอน์ I หลังจากที่โรโบก็อกเสียชีวิตลง กลับถูกเบลด RUN กำจัดตามไปด้วยเพราะหมดประโยชน์หลังจากที่ฟื้นความทรงจำในอดีตได้สมบูรณ์
ไซบอร์ก โนะ เบลด RUN (รัน) (サイボーグのブレドRUNラン, ไซบอร์ก เบลดรัน)
 • สูง: 203 ซม.
 • น้ำหนัก: 266 กก.
ปรากฏตั้งแต่ epic 39 เบลดรันที่บาดเจ็บสาหัสหลังแพ้โกเซย์เจอร์โดยเมทัล A ได้พบร่างกายนำตัวไปให้โรโบก็อกรักษากับทำการดัดแปลงเป็นไซบอร์กถูกดูดซับความทรงจำ ให้เป็นลูกน้องแทนที่เมทัล A ที่หมดประโยชน์ และได้ถูกติดตั้งระเบิดลงทัณฑ์เช่นเดียวกัน จึงทำตามคำสั่งโดยไร้ความทรงจำและทำตามหน้าที่เท่านั้น หลังจากที่ช่วยเหลือเมทัล A ได้รู้ว่าโรโบก็อกหวาดกลัวความทรงจำเดิม เลยขอให้เมทัล A นำไปเอาความทรงจำเดิมมากู้คืนจนกลับมาจำได้อีกครั้ง รวมทั้งพาร่วมมือกันหักหลังกลุ่มกองทัพรวมถึงแกล้งรับใช้โรโบก็อกต่อไป เพราะมีระเบิดลงทัณฑ์ติดตัวอยู่ ใน epic 44 หลังจากที่โกเซย์เจอร์เอาชนะโรโบก็อกได้สำเร็จ จึงรีบสังหารโรโบก็อกที่เหลือสภาพส่วนหัวจนระเบิดลงทัณฑ์ภายในตัวหายไป รวมถึงได้กำจัดเมทัล A ที่หมดประโยชน์ไปด้วย และได้เฉลยว่าเบลด RUN จงใจช่วยให้โกเซย์เจอร์ชนะโรโบก็อกแต่แรกตั้งแต่ตอนได้ความทรงจำกลับมา หลังจากนั้นได้ยึดฐานทัพเทอร์มินอลของแมทรินติสมาเป็นของตัวเอง แล้วนำข้อมูลโกเซย์เจอร์ที่ถูกบันทึกจากแมทรินติสมาต่อยอดต่อเพื่อเริ่มแผนใหม่
มาทรอยด์ (マトロイド)
หุ่นยนต์จักรกลสังหารระดับกลาง เทียบเท่ากับนายทหารระดับนายสิบ ถึง ร้อยตรี ที่ถูกสร้างโดยเทคโนโลยีของแมทรินติสรวมกับข้อมูลการต่อสู้ของโกเซย์เจอร์ มีหน้าที่หลักคือการทำลายล้างทุกสิ่งตามคำสั่งของโรโบก็อก
ต้นแบบของมาทรอยด์มาจาก สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังใต้ทะเล

แผนกอบกู้ดาวโลก[แก้]

คิวเซย์ชู โนะ บราซิลล่า (救星主のブラジラ, บราซิลล่าแห่งผู้กอบกู้)
 • สูง: 199 ซม. / 50.7 เมตร
 • น้ำหนัก: 124 กก. / 317.0 ตัน
พากย์โดย โทบิตะ โนบุโอะ (飛田展男)
ร่างที่แท้จริงของเบลดรัน มีเป้าหมายในการกำจัดมนุษย์ที่ทำดวงดาวสกปรกและกอบกู้ดวงดาวใหม่ เพื่อเปลี่ยนแปลงโลกและปกครองโลกเทพพิทักษ์รวมทั้งต้องการที่จะปกครองผู้นำชีวิตอีกด้วย โดยเรียกตัวเองว่าเป็น ผู้กอบกู้ดวงดาว (星を救う者)
ในอดีตกาลเมื่อ 1 หมื่นปีก่อน เขาคือ 1 ใน 3 เทพสวรรค์ผู้พิทักษ์ ที่ร่วมผนึกยูมะจู ซึ่งเป็นเทพสวรรค์ผู้พิทักษ์เผ่าแลนดิค แต่ในระหว่างการผนึกยูมะจูนั้นเขาได้สังหาร 2 เทพสวรรค์ผู้พิทักษ์ที่ร่วมผนึกซึ่งนั่นก็คือเทพสวรรค์ผู้พิทักษ์เผ่าสกายอิคและซีอิค แล้วนำพลังของเทพสวรรค์ผู้พิทักษ์มาแปรสภาพกลายเป็นออร์บลูกแก้วเทพสวรรค์ของ 2 เผ่ามาเป็นของตัวเองแล้วได้ใช้พลังนั้นในการผนึกกล่องแห่งเอลเรย์จนทำให้ภารกิจสำเร็จสิ้น จนถูกได้รับฉายาว่าเป็นเทพสวรรค์ที่แข็งแกร่งที่สุด แต่ว่ากลับถูกลุ่มหลงพลังเทพสวรรค์ที่เพิ่งสังหารไป จนทำให้ถูกลงทัณฑ์และถูกจองจำในฐานะเทพตกสวรรค์ แต่หลบหนีออกมาได้ โดยใช้พลังข้ามกาลเวลาซึ่งเป็นวิชาเท็นโซต้องห้ามซึ่งได้ข้ามเวลาเข้าไปจากยุค 1 หมื่นปีมาถึงยุคปัจจุบัน และมีผลข้างเคียงของวิชาที่ไม่เสถียรจึงมีรูปร่างเปลี่ยนแปลงไปจนกลายสภาพรูปลักษณ์ออกไป จึงได้เริ่มแผนแก้แค้นชาวโลกเทพสวรรค์ โดยเริ่มจากเรียกกองทัพวอร์สตาร์ที่มาจากอวกาศที่ห่างไกลเข้ามาโลก แล้วผลของการใช้พลังเรียกวอร์สตาร์มาเสียพลังไปเกินครึ่ง จึงแฝงตัวเข้าร่วมกับกองทัพของศัตรูต่างๆ เพื่อฟื้นตัวศึกษาวิชากับพลังองค์กรต่างๆ และรอคอยแผนการในการยึดครองโลกของตนเองรวมทั้งใช้พลังกลุ่มกองทัพที่เคยอยู่มารวมกับพลังดั้งเดิม มีนิสัยจิตใจคิดคดไม่ว่าจะอยู่กับทัพไหนก็ตาม มีความทะเยอทะยานสูงมาตั้งแต่เมื่อครั้งยังเป็นเทพสวรรค์ผู้พิทักษ์ สามารถทรยศได้ทุกเมื่อ แม้ว่าผู้นั้นจะมีความกรุณาและความอนุเคราะห์ให้ก็ตาม
มีอาวุธประจำตัวคือ ดาร์คซาเบล ดาบขนาดใหญ่ที่สามารถเรียกสายฟ้าออกมา มีพลังโกเซย์มหาศาลและสามารถใช้วิชาเท็นโซยุคโบราณมาจากผ่านทางออร์บลูกแก้วของเทพสวรรค์ผู้พิทักษ์ที่ครอบครองไว้ จนกลายเป็นพลังดาร์คโกเซย์ โดยรวบรวมพลังกับวิชาของกลุ่มวิญญาณชั่วร้ายทั้ง 3 ประกอบด้วย พลังติดอาวุธจากวอร์สตาร์ พลังเวทย์มายาจากยูมะจู พลังเทคโนโลยีจากแมทรินติส ซึ่งสามารถสร้างภัยพิบัติขึ้นมาได้ และมีความทนทานจากการรับบาดเจ็บแม้ว่าจะได้รับแรงระเบิดทั้งหมดถึง 3 ครั้ง ในศึกครั้งสุดท้ายบราซิลล่าได้พ่ายแพ้ด้วยโกเซย์ไดนามิคที่โกเซย์เรดใช้ แต่ใช้ดาร์คโกเซย์ โดยได้ส่งลิ่มเพื่อทำพิธีกรรมเนกะ เอนด์ได้อย่างสมบูรณ์ และได้ต่อสู้ตัดสินกับโกเซย์เจอร์ แต่ว่าโกเซย์เจอร์ได้ใช้พลังใหม่ที่ชื่อว่า โกเซย์โกลบอล เพื่อหยุดยั้งแผนกอบกู้ดาวโลกที่บราซิลล่าสร้างขึ้นมา
เบลดรัน (ブレドラン)
ชื่อแฝงของบราซิลล่าที่เข้าร่วมกลุ่มองค์กรต่างๆ ประกอบด้วย ซุยเซย์ โนะ เบลดรัน (彗星のブレドラン) จากวอร์สตาร์, ชูปาคาบรา โนะ เบลดรัน (チュパカブラの武レドラン) จากยูมะจู, ไซบอร์ก โนะ เบลด RUN (サイボーグのブレドRUN) จากแมทรินติส และใน ขบวนการเทพสวรรค์ โกเซย์เจอร์ VS ชินเคนเจอร์ เดอะมูฟวี่ ดวลเดือดทูตสวรรค์ท้าซามูไร! ได้ไปอยู่กับเกโดชู โดยใช้ชื่อว่า จิมัตสึริ โนะ เบลดรัน (血祭のブレドラン)
ถึงแม้ว่าภายนอกจะมีลักษณะแตกต่างกัน แต่จุดเด่นที่ชัดเจนคือส่วนปากและส่วนร่างกายที่เต็มไปด้วยลวดลายคล้ายใยแมงมุม ซึ่งการแปลงกายนั้นใช้พลังความสามารถ คาโมมิราจ ของเผ่าซีอิค
ดาร์คเฮดเดอร์ (ダークヘッダー)
ปิศาจที่บราซิลล่าสร้างขึ้นมาโดยอาศัยข้อมูลของโกเซย์เจอร์โดยสร้างลอกเลียนแบบเฮดเดอร์ขึ้นมา โดยมีต้นแบบมาจากเผ่าของเทพสวรรค์ผู้พิทักษ์ทั้ง 3 เผ่าโดยลักษณะของดาร์คเฮดเดอร์แต่ละตัวจะมีหัวที่แตกต่างกันไปเมื่อดาร์คเฮดเดอร์ถูกกำจัดทำให้แปรสภาพกลายเป็นลิ่มปักหมุดในที่ต่างๆ แต่ทั้งนี้ดาร์คเฮดเดอร์เป็นเพียงแค่ตัวด่านหน้าของบราซิลล่าเพื่อสร้างพิธีกรรม เนกะ เอนด์
ชื่อและต้นแบบของดาร์คเฮดเดอร์มาจากภาพยนตร์แฟนตาซีและต้นแบบมาจากสัตว์ในตำนานของยุโรป รวนไปถึงสิ่งของที่มนุษย์ใช้
ออร์ทอรัสเฮดเดอร์ โนะ นาโมโนะ กาตาริ (オルトウロスヘッダーのナモノ・ガタリ)
 • สูง: 203 ซม. / 51.8 เมตร
 • น้ำหนัก: 311 กก. / 793 ตัน
พากย์โดย ทาคาฮิโระ อิมามูระ (今村 卓博) และ เคียวเสะ ซึกุย (津久井 教生)
ดาร์คเฮดเดอร์ที่ถูกสร้างจากพลังของแลนดิค มีจุดเด่นที่ส่วนหัวมีขวานเป็นรูปทรงผมโมฮอว์กเขาทั้ง 2 ข้างที่ติดตั้งใบมีดเอาไว้ สามารถงอกเขาขึ้นมาใหม่ได้ทุกครั้ง
ยูนิเบอรัสเฮดเดอร์ โนะ บาริ โบรุ ดาร่า (ユニベロスヘッダーのバリ・ボル・ダラ)
 • สูง: 205 ซม. / 52.3 เมตร
 • น้ำหนัก: 314 กก. / 800 ตัน
พากย์โดย ฮิซาโอะ เอกาวะ (江川 央生)
ดาร์คเฮดเดอร์ที่ถูกสร้างจากพลังของซีอิค มีจุดเด่นที่ส่วนหัวที่มีทั้งหมด 3 หัวโดยทั้ง 3 หัวจะมีดวงตาต่างสีด้วยกัน เป้าหมายคือปล่อยมลพิษลงในท้องทะเล
ไฮดราแพนเฮดเดอร์ โนะ โร โอ ซาร์ ริ (ヒドラパーンヘッダーのロー・オ・ザー・リ)
 • สูง: 209 ซม. / 52.3 เมตร
 • น้ำหนัก: 320 กก. / 816 ตัน
พากย์โดย ฮิโรชิ ยานากะ (家中 宏)
ดาร์คเฮดเดอร์ที่ถูกสร้างจากพลังของสกายอิค มีจุดเด่นที่ส่วนหัวที่มีทั้งหมด 4 หัว ทำหน้าที่สร้างมลพิษทางอากาศ

อื่นๆ[แก้]

แมลงบิบิ (ビービ虫)
แมลงอวกาศที่เลี้ยงดูและสร้างโดยเบลดรันจากพิษและโรคภัยที่สกัดมาจากทุกสรรพชีวิตทั่วจักรวาล ตั้งแต่เข้าร่วมกลุ่มวอร์สตาร์ มีลักษณะคล้ายค้างคาวแต่ลำตัวมีดวงตาขนาดใหญ่ ทำหน้าที่ในการขยายร่างให้กับมนุษย์ต่างดาว, ยูมะจู โดยจะถูกส่งไปครั้งละ 6 ตัว เมื่อประกอบเข้ากันใน 6 จุดจะเกิดตราสัญลักษณ์ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับรูปหกเหลี่ยม ทำให้มนุษย์ต่างดาว, ยูมะจูสามารถขยายร่างได้
บิบิเนล (ビービネイル)
แมลงบิบิที่พัฒนามาจากแมนทรินติส ได้เพิ่มความสามารถเข้าไป มีรูปร่างคล้ายกับเล็บผสมกับสว่านขนาดย่อมโดยการทำเรียกจากเอแพดที่เมทัล A ใช้ ซึ่งวิธีใช้คือกดปุ่ม ดาต้า, มาทรอยด์, แอคชัน มักปรากฏตัวทีละ 6 ตัวเช่นเดียวกับรูปแบบเดิม เป็นร่างที่ถูกดัดแปลงเพื่อเข้าไปในตัวมาทรอยด์เพื่อให้ขยายร่าง
มาจูเฮย์ บิบิ (魔虫兵ビービ)
ร่างพัฒนาที่มาจากแมลงบิบิ เป็นพลทหารระดับล่างมักโจมตีเป็นฝูงกลุ่ม มีอาวุธประจำตัวคือดาบ

อ้างอิง[แก้]

 1. "スーパー戦隊VSシリーズ劇場 BATTLE-23 特捜戦隊デカレンジャーVSアバレンジャー(後編)". 東映. สืบค้นเมื่อ 2011-04-21.
 2. "レンジャーキーセット LOST EDITION スーパー戦隊シリーズ プレミアムバンダイ公式通販". Bandai. สืบค้นเมื่อ 2020-08-10.