รายชื่อตัวละครของขบวนการไดโนเสาร์ จูเรนเจอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

รายชื่อตัวละครของขบวนการไดโนเสาร์ จูเรนเจอร์ (อังกฤษ: List of Kyōryū Sentai Zyuranger characters) เป็นรายชื่อที่รวบรวมตัวละครของซูเปอร์เซ็นไตซีรีส์เรื่อง ขบวนการไดโนเสาร์ จูเรนเจอร์ จากปี พ.ศ. 2535-2536

จูเรนเจอร์[แก้]

จูเรนเจอร์ (Zyurangers; ジュウレンジャー, Jūrenjā) เป็นนักรบห้าคนจากอารยธรรมโบราณของมนุษย์ที่วิวัฒนาการมาจากไดโนเสาร์และอยู่ร่วมกับพวกมัน ทีมงานถูกขังเป็นเวลา 170 ล้านปีโดย Barza ที่ปรึกษาของพวกเขาจนกระทั่ง Bandora ศัตรูของพวกเขาถูกปล่อยตัวออกจากคุกโดยบังเอิญในดาวเคราะห์น้อย Nemesis สมาชิกคนที่หกเข้าร่วมทีมในเวลาต่อมาหลังจากฟื้นขึ้นมาจากการที่ถูกระงับ ทีมใช้ Dino Bucklers (ダイノバックラー, Daino Bakkurā) ในการแปลงร่าง เมื่อแปลงร่าง Ranger แต่ละคนจะมีความแข็งแกร่งความเร็วความคล่องตัวและความทนทานที่เพิ่มขึ้น และใช้ Ranger Sticks (レンジャースティック, Renjā Sutikku) ที่สามารถแปลงเป็น Ranger Sword (レンジャーソード, RenjāSōdo) หรือ Ranger Gun (レンジャーガン, Renjā Gan), อาวุธในตำนาน (伝ンレャーガン, Renjā Gan), อาวุธในตำนาน (伝伝説 Dens) และ Thunder Slingers (サンダースリンガー, SandāSuringā) Zyurangers ยังใช้รถจักรยานยนต์ Zaurer Machine (ザウラーマシン, Zaurā Mashin)

เกคิ[แก้]

เกคิ (ゲキ) / ไทแรนโนเรนเจอร์ (ティラノレンジャー) เจ้าชายแห่งเผ่ายามาโตะ อายุ 24 ปี เป็นผู้นำที่เข้มแข็งและมีมนุษย์สัมพันธ์ แท้จริงแล้วเขามีประวัติในวัยเยาว์อันน่าเศร้า รับบทโดย โมจิซึกิ ยูตะ (望月祐多)

โกชิ[แก้]

โกชิ (ゴウシ) / แมมมอธเรนเจอร์ (マンモスレンジャー) อัศวินแห่งเผ่าชามา อายุ 27 ปี เขาเปรียบเสมือนรองหัวหน้าจูเรนเจอร์ มีความแค้นส่วนตัวกับบันโดร่าเนื่องจากแค้นที่ไปฆ่าพี่สาวของตน รับบทโดย อุมอน เซจู (右門 青寿)

แดน[แก้]

แดน (ダン) / ไทรเซร่าเรนเจอร์ (トリケラレンジャー) อัศวินเผ่าเอทอฟ อายุ 19 ปี ปกติเป็นคนอารมณ์ดี แต่ด้วยความอ่อนประสบการณ์ จึงมักจะทำอะไรบุ่มบ่ามในการต่อสู้อยู่เสมอ รับบทโดย ฟูจิวาระ ฮิเดกิ (藤原秀樹)

บอย[แก้]

บอย (ボーイ) / ไทเกอร์เรนเจอร์ (タイガーレンジャー) อัศวินเผ่าเดียม อายุ 15 ปี เป็นสมาชิกที่อายุน้อยที่สุด เป็นนักรบที่ต่อสู้ได้อย่างคล่องแคล่วว่องไว แม้จะอายุยังน้อยแต่ก็มีฝีมือที่ร้ายกาจแต่มีนิสัยชอบกินจุอย่างมาก มีจุดอ่อนคือ แครอท เมื่อเห็นแครอทมักเกิดอาการลมจับเสียทุกครั้ง รับบทโดย ฮาชิโมโตะ ทาคุมิ (橋本巧)

เมย์[แก้]

เมย์ (メイ) / พุเทร่าเรนเจอร์ (プテラレンジャー) เจ้าหญิงแห่งเผ่าริเซีย อายุ 17 ปี แม้จะดูสุภาพและอ่อนโยน แต่ก็มีฝีมือไม่แพ้ผู้ชายอกสามศอก เธอเป็นอีกหนึ่งกำลังสำคัญที่จะขาดไม่ได้สำหรับจูเรนเจอร์ รับบทโดย จิบะ เรย์โกะ (千葉麗子)

บุไร[แก้]

บุไร (ブライ) / ดราก้อนเรนเจอร์ (ドラゴンレンジャー) บุตรแห่งอัศวินดำแห่งเผ่ายามาโตะ อายุ 31 ปี เป็นพี่ชายแท้ของเกคิ ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนที่ 17 โดยช่วงแรกยังไม่ร่วมมือกับจูเรนเจอร์เพราะคิดว่า พ่อของเกคิ เป็นคนที่ฆ่าพ่อของตน แต่เมื่อทราบความจริงว่า ไบรตายไปแล้ว แต่ว่าด้วยพลังของไดจูจินจึงทำให้คืนชีพมา ในระยะเวลาสั้น แต่รู้ตัวว่าพลังชีวิตจะสูญสิ้นจึงร่วมมือกับจูเรนเจอร์ แต่เสียชีวิตไปเนื่องจากการสละชีวิตในการต่อสู้และพลังชีวิตได้สูญไป รับบทโดย อิซึมิ ชิโร่ (和泉史郎)

พันธมิตร[แก้]

บาร์ซาร์[แก้]

ผู้เฒ่าบาร์ซาร์ (不思議仙人バーザ) ในอดีตเขาเคยจับนางมารบันโดร่าเข้าไปขัง แต่เมื่อบันโดร่าฟื้นขึ้นมา ท่านผู้เฒ่าบาร์ซ่าจึงเตรียมนักรบจูเรนเจอร์เอาไว้ต่อกรกับบันโดร่า และคอยเป็นผู้ช่วยของเหล่าจูเรนเจอร์มาตลอด รับบทโดย ทาทาระ จุน (多々良純)

โนม[แก้]

โนม (ノーム) ภูติพรายแห่งป่าเป็นเพื่อนกับบาร์ซาร์ มีนิสัยชอบแกล้งคนอื่น เคยหลอกให้พวกจูเรนเจอร์นั้นกินอาหารจนท้องเกือบแตกตาย

หุ่นยนต์เมคา[แก้]

สัตว์เทพพิทักษ์[แก้]

ไทแรนโนเซารัส (守護獣 ティラノザウルス)
ยาว 45 เมตร
สูง 27 เมตร
หนัก 96 ตัน
ความเร็ว 120 กม./ชม.
สัตว์เทพผู้แข็งแกร่งและหาญกล้า กำเนิดจากภูเขาไฟเป็นเสมือนเทพประจำตัวของ ไทเรนโนเรนเจอร์ มีกรงเล็บและหางอันทรงพลัง นอกจากนี้ยังพลังคลื่นช็อคเวฟ Tyranno sonic เป็นอาวุธเด็ดอีกด้วย
จูแมมมอธ (守護獣ジュウマンモス)
ยาว 24.7 เมตร
สูง 15 เมตร
หนัก 108 ตัน
ความเร็ว 120 กม./ชม.
หุ่นเทพพิทักษ์แมมมอธอาศัย อยู่ในทุ่งน้ำแข็งของทวีปอาร์กติก สามารถโจมตีศัตรูโดยการพ่นหิมะออกจากส่วนงวง เมื่อประกอบร่างจะทำหน้าที่เป็นส่วนแขนและหลัง
ไทรเซร่าทอป (守護獣トリケラトプス)
ยาว 37.3 เมตร
สูง 11 เมตร
หนัก 141 ตัน
ความเร็ว 140 กม./ชม.
หุ่นเทพพิทักษ์ไทรเซร่าทอปส์ อาศัยอยู่ในทะเลทราย สามรถยิงโซ่ตะขอออกจากเขาเพื่อใช้จัดการศัตรูได้ นอกจากนี้ยังมีปืนเลเซอร์คู่ที่หางเป็นอาวุธเด็ดอีกด้วย เมื่อประกอบร่างจะทำหน้าที่เป็นส่วนขาซ้ายของหุ่นยนต์ยักษ์
เซเบอร์ไทเกอร์ (守護獣サーベルタイガー)
ยาว 37.3 เมตร
สูง 13.3 เมตร
หนัก 141 ตัน
ความเร็ว 150 กม./ชม.
หุ่นเทพพิทักษ์เซเบอร์ไทเกอร์ อาศัยอยู่ในป่า มีปืนเลเซอร์ที่หางเป็นอาวุธ เมื่อประกอบร่างจะทำหน้าที่เป็นส่วนขาขวาของหุ่นยนต์ยักษ์
พูเทราโนดอน (守護獣プテラノドン)
ยาว 21 เมตร
กว้าง 25.5 เมตร
หนัก 84 ตัน
ความเร็ว 2.5 มัค
หุ่นเทพพิทักษ์พูเทราโนดอน อาศัยอยู่ในปล่องภูเขาไฟมีปืนเลเซอร์เป็นอาวุธ เมื่อประกอบร่างจะทำหน้าที่เป็นส่วนหน้าอกของหุ่นยนต์ยักษ์
ดราก้อนซีซาร์ (守護獣ドラゴンシーザー)
ยาว 62 เมตร
สูง 38 เมตร
หนัก 170 ตัน
เร็ว 140 กม./ชม.
หุ่นเทพพิทักษ์ดราก้อนซีซาร์ อาศัยอยู่ในอ่าวโตเกียว สามารถปล่อยจรวดออกจากนิ้วมือได้ นอกจากนี้ยังมีหางคล้ายสว่านอันทรงพลังเป็นอาวุธอีกด้วย
คิงบราคิออน (獣騎神キングブラキオン)
ยาว 116 เมตร
สูง 62 เมตร
หนัก 510 ตัน
เร็ว 150 กม./ชม.
สัตว์เทพเจ้าที่อาศัยอยู่แถวทะเลสาบแห่งหนึ่งและเฝ้าธันเดอร์สลิงเกอร์ พวกเขาจะต้องผ่านการทดสอบจากคิงบราคิออนเสียก่อน
ไดโนแทงค์เกอร์ (獣戦車ダイノタンカー)

ไดจูจิน[แก้]

ไดจูจิน (大獣神)
สูง 41 เมตร
หนัก 570 ตัน
เกิดจากการรวมร่างของไทแรนโนเซารัส, จูแมมมอธ, ไทรเซร่าทอป, เซเบอร์ไทเกอร์ และ พูเทราโนดอน

โกริวจิน[แก้]

โกริวจิน (剛竜神)
สูง 43 เมตร
หนัก 560 ตัน
เกิดจากการรวมร่างของจูแมมอธ, ไทรเซร่าทอป, เซเบอร์ไทเกอร์ และ ดราก้อนซีซาร์

กลุ่มปีศาจบันโดร่า[แก้]

บันโดร่า[แก้]

แม่มดบันโดร่า (魔女バンドーラ) ราชินีเผ่าดารุ ผู้สูญเสียลูกชายเพราะไดโนเสาร์ นางจึงเจ็บแค้นและร่วมมือกับไดซาตาน เป็นต้นเหตุที่ทำให้ไดโนเสาร์สูญพันธุ์ รับบทโดย มาจิโกะ โซกะ (曽我町子) บุ๊กบั๊ก (ブックバック)

กรีฟอร์ซ่า[แก้]

กรีฟอร์ซ่า (グリフォーザー) อัศวินที่มีลักษณะคล้ายมันติคอร์

ทอตแพ็ต (トットパット)
ปุริปุรีกัน (プリプリカン)
รามี่ (ラミイ)
โดราทารอส (ドーラタロス)
ทหารโกเลม (ゴーレム兵)

โดร่ามอนสเตอร์ (ドーラモンスター)[แก้]

อ้างอิง[แก้]