รายการตราแผ่นดินในประเทศสิงคโปร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ตารางต่อไปนี้แสดงภาพชนิดตราแผ่นดินต่าง ๆ ที่ใช้ในประเทศสิงคโปร์.

ตราแผ่นดิน[แก้]

Coat of Arms Duration Description Comments
Coat of arms of Singapore ตั้งแต่ ค.ศ. 1959 ตราแผ่นดินของสิงคโปร์ รูปสิงโตและเสือเหยียบบนรวงข้าวสีทอง ประคองข้างถือโล่สีแดงซึ่งมีรูปดาวห้าแฉกสีขาว 5 ดวง และพระจันทร์เสี้ยวสีขาว ซึ่งเป็นสัญลักษณ์สำคัญที่ใช้บนธงชาติสิงคโปร์ รองรับเสือเป็นสัญลักษณ์แสดงถึงความผูกพันทางประวัติศาสตร์กับประเทศมาเลเชีย และ สิงโตเป็นสัญลักษณ์แสดงถึงสิงคโปร์ ด้านล่างของตราแผ่นดินเป็นริบบิ้นสีน้ำเงินจารึกคำขวัญประจำชาติด้วยตัวหนังสือที่ทองว่า ข้างใต้มีคำขวัญ "Majulah singapura:" ซึ่งมีความหมายว่า "สิงคโปร์จงเจริญ"

รัฐบาล[แก้]

Coat of Arms Duration Description Comments
Crest of the President of the Republic of Singapore ตั้งแต่ ค.ศ. 1960 ตราประจำตำแหน่งของประธานาธิบดีสิงคโปร์ ภายในโล่แบ่งเป็นสี่ส่วน พื้นโล่ของช่องซ้ายบนและขวาล่างนั้นมีสีแดง ส่วนช่องซ้ายล่างและขวาบนมีสีขาว ภายในมีรูปสิงโตวิ่ง โดยขาขวาถือช่อรอเรล. เครื่องยอดประกอบด้วยรูปเดือนเสี้ยวและดาวห้าดวง รองรับด้วยช่อกล้วยไม้ ด้านล่างของตราแผ่นดินเป็นริบบิ้นสีแดงจารึกชื่อประเทศในภาษามาเล ด้วยตัวหนังสือสีขาวว่า Singapura (the Malay languageMalay name of Singapore).
Crest of the Parliament of the Republic of Singapore ตั้งแต่ ค.ศ. 1965 ตราราชการรัฐสภาสิงคโปร์ The crest consists of the coat of arms of Singapore and the Mace of Parliament which is a symbol of the authority of the Speaker of Parliament.

ทหาร[แก้]

Coat of Arms Duration Description Comments
กระทรวงกลาโหม
Link to image ตั้งแต่ ค.ศ. 1960 ตราราชการกองทัพสิงคโปร์ ตราแผ่นดินของสิงคโปร์ "Tentera Singapura" หมายถึง "กองทัพสิงคโปร์" ในภาษามาเล. ด้านล่างของตราเป็นแพรริบบิ้นสีน้ำเงินจารึกชื่อคำขวัญประจำกองทัพว่า "Yang Pertama Dan Utama" ("first and foremost" ในภาษามาเล). รองรับด้วยช่อรอเรลสีทอง.
ตราราชการกองทัพบกสิงคโปร์
ตราราชการกรมทหารราบสิงคโปร์
Link to image ตั้งแต่ ค.ศ. 1959 ตราราชการกองทัพเรือสิงคโปร์ ตราแผ่นดินของสิงคโปร์ประกอบสมอเรือสีเงิน รองรับด้วยช่อรอเรลสีทอง.
Link to image ตั้งแต่ ค.ศ. 1968 ตราราชการกองทัพอากาศสิงคโปร์ ตราแผ่นดินของสิงคโปร์ประกอบปีกนกสีเงิน รองรับด้วยช่อรอเรลสีทอง.
ตราราชการกองกำลังตำรวจสิงคโปร์ โล่สีแดงซึ่งมีรูปดาวห้าแฉกสีขาว 5 ดวง และพระจันทร์เสี้ยวสีขาวรองรับด้วยช่อรอเรลสีเงิน ประกอบเป็นแพรริบบิ้นสีน้ำเงินจารึกชื่อคำว่า "Polis Republik Singapura" ในภาษามาเล.
ตราราชการกองกำลังป้องกันพลเรือนสิงคโปร์
ตราราชการเหล่าทหารนักเรียนสิงคโปร์

พัฒนาการ[แก้]

Coat of Arms Duration Description Comments
ตราแผ่นดินของสหราชอาณาจักร
Coat of arms of the United Kingdom (1816–1837) ค.ศ. 1819–1826 ตราแผ่นดินในรัชสมัยราชวงศ์ฮันโนเฟอร์ พระเจ้าจอร์จที่ 3, พระเจ้าจอร์จที่ 4 และ พระเจ้าวิลเลียมที่ 4 บังคับใช้ในดินแดนอาณานิคมระหว่าง ค.ศ. 1819–1837.
Coat of arms of the United Kingdom (1837–1952) ค.ศ. 1946–1952 ตราแผ่นดินในรัชสมัย สมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย, พระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7, พระเจ้าจอร์จที่ 5, พระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 8 และ พระเจ้าจอร์จที่ 6 บังคับใช้ในดินแดนอาณานิคมระหว่าง ค.ศ. 1837–1952 สหราชอาณาจักรได้แยกสิงคโปร์ออกจากกลุ่มอาณานิคมช่องแคบ และ ยกฐานะเป็นมกุฎราชอาณานิคม เมื่อ ค.ศ. 1946.
Royal coat of arms of the United Kingdom ค.ศ. 1952–1963 ตราแผ่นดินในรัชสมัย สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2
ตราแผ่นดินประจำดินแดนอาณานิคม
Coat of arms of the Straits Settlements ค.ศ. 1826–1942, ค.ศ. 1945–1946 ตราแผ่นดินอาณานิคมช่องแคบ Quarterly, the first quarter gules, issuant from the base a tower proper, on the battlements thereof a lion passant guardant Or; the second quarter argent, on a mount an areca nut palm tree proper; the third quarter also argent a sprig of the oil tree keruing proper; the fourth quarter azure in base on waves of the sea in front of a representation of the sun rising behind a mountain, a sailing yacht in full sail to the sinister, all proper. Crest: A demi-lion rampant guardant supporting in the paws a staff proper, thereon flying to the sinister a banner azure, charged with three imperial crowns Or.
Coat of arms of the Colony of Singapore, used from 1948 to 1959. ค.ศ. 1948–1959 ตราแผ่นดินอาณานิคมสิงคโปร์ Used when Singapore was a Crown colony.
Coat of arms of the Singapore Municipal Commission ตราประจำเทศบาลเมืองสิงคโปร์
สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2
Imperial seal of Japan ค.ศ. 1942–1945 ตราแผ่นดินของญี่ปุ่น ระหว่างการยึดครองสิงคโปร์ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2. ดอกเบญจมาศ.มี 16 กลีบ
ภายหลังการได้รับเอกราช
Coat of arms of Malaysia (1963–1965) ค.ศ. 1963–1965 ตราแผ่นดินของมาเลเซีย เครื่องยอด จันทร์เสี้ยวและดาว 14 แฉก (ดาราแห่งสหพันธ์) สีเหลือง โล่ หัวโล่บนสุด พื้นสีแดง มีรูปกริชมลายู 5 เล่ม, กลางโล่แบ่ง 4 ส่วนเท่ากัน แต่ละช่องสีแดง-ดำ-ขาว-เหลือง ขนาบซ้ายด้วยรูปต้นปาล์มปีนัง และ สะพานปีนัง ขนาบขวาด้วยต้นมะขามป้อมมะละกา, ท้องโล่เป็นตราอาร์มรัฐซาบะฮ์ ดอกชบา และ ตราอาร์มรัฐซาราวัก เสือโคร่ง 2 ตัวประคองข้าง ด้านล่างของตราแผ่นดินเป็นริบบิ้นสีเหลืองจารึกคำขวัญประจำชาติด้วยตัวหนังสือที่ทองว่า Bersekutu Bertambah Mutu ความเป็นเอกภาพคือพลัง (เขียนด้วยอักษรโรมัน (รูมี) และอักษรยาวี).

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

{Use dmy dates|date=April 2013}} แม่แบบ:Use British English {