รานีนี คุนดาซอมี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
รานีนี คุนดาซอมี
Ranini's Profile picture.jpg
ข้อมูลส่วนตัว
ชื่อจริง รานีนี คุนดาซอมี
วันเกิด 19 พฤษภาคม ค.ศ. 1984 (33 ปี)
สถานที่เกิด มอริเชียส โรงพยาบาลวิกตอเรีย ประเทศมอริเชียส
น้ำหนัก 48 กก. (110 ปอนด์)
รุ่น อะตอมเวต
ค่ายมวย บีเอ็มเอสปอร์ต
ผู้ฝึกสอน คุนดาซอมี หลุยส์ แพทริก[1]
สถิติ
ชก
ชนะ
ชนะน็อก
แพ้
เสมอ

รานีนี คุนดาซอมี (ฝรั่งเศส: Ranini Cundasawmy; 19 พฤษภาคม ค.ศ. 1984 — ) เป็นทั้งนักมวยไทย, มวยซาวาต, และเอ็มเอ็มเอชาวมอริเชียส ผู้ชนะการแข่งขันระดับประเทศหลายรายการ[2]

ชีวิตช่วงต้น[แก้]

รานีนี คุนดาซอมี เกิดวันที่ 19 พฤษภาคม ค.ศ. 1984 ที่โรงพยาบาลวิกตอเรีย ประเทศมอริเชียส ตั้งแต่ ค.ศ. 1984 - 1994 เธออาศัยอยู่ที่ป๊อปเฮนเนสซี บูบาซอง กับพี่น้องที่เป็นชาย 3 คนกับหญิงอีก 2 คน ซึ่งได้แก่ ลูลู, ลาเจน, ลาเจส, ราจีนี และอันไนส์ โดยมีพ่อของเธอชื่อมาริโอ และแม่ของเธอชื่อเปรมีลา[3]

เธอได้เข้าศึกษาที่โรงเรียนเมนการ์ดในระดับก่อนประถมและประถมศึกษา ณ บูบาซอง หลังจากนั้น เธอได้เข้าศึกษาต่อที่โรงเรียนมัธยมวิลซอแห่งบูบาซอง เมื่ออายุได้ 16 ปี เธอก็ได้ย้ายจากโรงเรียนมัธยมวิลซอเพื่อไปศึกษาต่อที่เซนต์บาร์โธโลมิวเซปอลุยส์

หลังจากได้รับการรับรองการศึกษาระดับอุดมศึกษา เธอก็มีความปรารถนาที่จะศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยมอริเชียส แต่โชคร้ายที่ครอบครัวของเธอไม่สามารถออกค่าใช้จ่ายสำหรับการดำเนินการศึกษาต่อสำหรับเธอได้

เมื่อเธอออกจากสถานศึกษา เธอก็เริ่มฝึกคิกบ็อกซิงและทำงานเป็นผู้ช่วยร้านขายยา โดยเธอได้ฝึกคิกบ็อกซิงเป็นระยะเวลาหนึ่งปี ใน ค.ศ. 2002 เธอได้ทำงานเป็นผู้ส่งข้อความภาพเคลื่อนไหวให้แก่ ทูลิงเซแอร์แอมจำกัด ที่ซึ่งเธอได้พบกับผู้ที่จะเป็นสามีของเธอในอนาคตที่ชื่อ คุนดาซอมี หลุยส์ แพทริก โดยพวกเขาได้เริ่มฝึกมวยฝรั่งเศสซาวาตด้วยกัน และกลายเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันแล้วจึงแต่งงานในปี ค.ศ. 2008 ซึ่งแพทริกเป็นทั้งผู้ฝึกสอนและสามีของเธอในปัจจุบัน ใน ค.ศ. 2008 ทั้งสองได้ออกจากทูลิงเซแอร์แอม และเริ่มต้นธุรกิจของตนเองในฐานะผู้ผลิตวิดีโอคลิป และผู้ก่อตั้งดีเจพีโปรดักชันส์[4]

ผลงานในระดับอาชีพ[แก้]

รานีนี คุนดาซอมี นักสู้หญิงชาวมอริเชียส

ใน ค.ศ. 2005 เธอได้เข้าร่วมการแข่งขันรายการมวยฝรั่งเศสซาวาต

ส่วนใน ค.ศ. 2006 เธอได้เป็นแชมป์หญิงโดยเป็นผู้ชนะรายการเฌอเดอลูเอต[5] รายการมวยฝรั่งเศสซาวาต[2]

ค.ศ. 2007 - 2010 สโมสรมวยบีเอ็มเอสปอร์ตของคุนดาซอมีได้เผชิญปัญหาบางประการ โดยไม่มีสถานที่สำหรับการฝึกซ้อมกับกลุ่มที่ทำการฝึกซ้อมบนถนน

ครั้นแล้ว สโมสรของเธอก็ได้พบกับสถานที่สำหรับการฝึกซ้อมที่ศูนย์สวิสดิการสังคมบัมบู และใน ค.ศ. 2010 รานีนี และแพทริก คุนดาซอมี ได้เริ่มฝึกมวยไทย[1]

ใน ค.ศ. 2011 เธอได้ก่อตั้งทีมหญิงบีเอ็มเอ และได้เข้าร่วมในการแข่งขันมวยไทยและมวยฝรั่งเศสหลายรายการในช่วงปี ค.ศ. 2010 และ 2012

ใน ค.ศ. 2012 ได้มีการแข่งขันมวยไทยระหว่างชายกับหญิงขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศมอริเชียส และเธอได้เป็นฝ่ายชนะ[6]

ในการแข่งขันมวยไทยระดับท้องถิ่น เธอชนะ 8 ครั้ง แพ้ 0 ครั้ง (ซึ่งรวมถึง 1 การแข่งขันระหว่างชายกับหญิง) ส่วนการแข่งขันมวยไทยชิงแชมป์โลกที่จัดขึ้นโดยสหพันธ์มวยไทยสมัครเล่นนานาชาติ (IFMA) เธอชนะ 0 ครั้ง แพ้ 1 ครั้ง โดยเธอได้พบกับรักษณา เบกัม[7]

ใน ค.ศ. 2013 เธอได้รับรางวัลเหรียญทองในการแข่งขันเทควันโดชิงแชมป์มอริเชียส ซึ่งเป็นการมีส่วนร่วมครั้งแรกของเธอ พร้อมกับเป็นผู้ชนะรายการลาครอชมอริเชียสชองปียง ที่เธอได้เข้าแข่งขันเป็นครั้งแรก[8] รวมถึงเธอยังได้เป็นแชมป์การแข่งขันมวยไทย

ทั้งนี้ เธอเป็นแชมป์มวยไทยหญิงของประเทศมอริเชียสใน ค.ศ. 2013 [9][10]

วันที่ 28 กันยายน ค.ศ. 2013 เธอชนะรายการชิงเข็มขัดแชมป์มวยไทยหญิงแห่งประเทศมอริเชียสครั้งที่หนึ่ง ซึ่งมีการจัดขึ้นอย่างเปิดเผยในประเภทหญิง[11][12]

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

  • แชมป์ รายการบอกเซฟรองเซเฌอเดอลูเอต - ค.ศ. 2006 [2]
  • แชมป์มวยไทยแห่งประเทศมอริเชียส - ค.ศ. 2011 [2]
  • แชมป์มวยไทยแห่งประเทศมอริเชียส - ค.ศ. 2012 [2]
  • ผู้ชนะ รายการชิงเข็มขัดแชมป์มวยไทยหญิงแห่งประเทศมอริเชียส - ค.ศ. 2013 [13]

อ้างอิง[แก้]

สื่อที่อ้างถึง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]