ฟาโรห์แฮตเชปซุต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ราชินีฮัตเชปซุต)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ประติมากรรมรูปพระนางแฮตเชปซุต แสดงไว้ที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะมหานคร (Metropolitan Museum of Art) นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

แฮตเชปซุต (อังกฤษ: Hatshepsut; /hætˈʃɛpsut/[1] "สตรีชั้นสูงผู้เป็นเอก"[2]) เป็นพระมหากษัตริย์พระองค์ที่ห้าในราชวงศ์ที่สิบแปดแห่งอาณาจักรอียิปต์โบราณ ซึ่งเป็นสตรี

เจมส์ เฮนรี บรีสด์ (James Henry Breasted) นักไอยคุปต์วิทยา กล่าวว่า พระนางทรงเป็นที่รู้จักกันว่า "เป็นอิสตรีผู้ยิ่งใหญ่พระองค์แรกในประวัติศาสตร์ ที่พวกเรามีข้อมูล"[3]

พระนางเป็นอิสตรีผู้ที่ครองบัลลังค์เป็นฟาโรห์องค์ที่สามแต่กลับเป็นที่รู้จักอย่างมากในฐานะ"ราชินีมีเครา" มาจากการที่พระนางได้สวมเคราปลอมเหมือนบุรุษฟาโรห์ทำกัน พระนางได้แต่งตำนานเกี่ยวกับประสูติกาลของพระนางว่า"เมื่อเทพอามุนผู้ยิ่งใหญ่แห่งนครธีบส์ หลงรักหญิงงามนามว่าอาโมส อามุนได้เข้าหานางและมีสัมพันธ์กับนาง โดยที่พระองค์อามุนแต่งตั้งบุตรีในครรภ์ของอาโมสเป็นผู้นั่งบัลลังค์ฮอรัสตลอดไป" ดังนั้นถือได้ว่าเป็นการฉลาดที่พระนางแต่งตำนานไว้เพื่อให้ไม่มีประชาชนหน้าไหนกล่าวหาพระนางได้อีก

พระนางมีพระราชกรณียกิจในการบำรุงเศรษฐกิจของอียิปต์ และค้าขายกันกับดินแดนพันท์และได้ของมีค่ามากมายกลับมา โดยวิหารสุสานของนางมีชื่อว่าเดียร์-เอล-บาฮารี หรือในภาษาอียิปต์โบราณว่า"เจเซร์-เจเซร์รู"(Djeser-djeseru)

ก่อนหน้า ฟาโรห์แฮตเชปซุต ถัดไป
ทุตโมสที่ 2 2leftarrow.png ฟาโรห์แห่งอียิปต์
2rightarrow.png ทุตโมสที่ 3


อ้างอิง[แก้]

  1. "Hatshepsut". Dictionary.com. สืบค้นเมื่อ 27 July 2007.
  2. Clayton, Peter (1994). Chronicle of the Pharaohs. Thames & Hudson. p. 104.
  3. http://www.nbufront.org/MastersMuseums/JHClarke/HistoricalPersonalities/hp3.html