รัสมี เวระนะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
รัสมี เวระนะ
ชื่อจริงรัสมี เวระนะ
ชื่อเล่นแป้ง
เกิด18 สิงหาคม พ.ศ. 2526 (36 ปี)
ที่เกิดอำเภอน้ำยืน
จังหวัดอุบลราชธานี
แนวเพลงหมอลำ, โซล, ลูกทุ่ง
อาชีพนักร้อง
ช่วงปีพ.ศ. 2558–ปัจจุบัน

รัสมี เวระนะ (ชื่อเล่น:แป้ง เกิด 18 สิงหาคม พ.ศ. 2526) เป็นนักร้องและนักแต่งเพลงชาวไทย มีชื่อเสียงจากการนำเพลงพื้นบ้าน , ลูกทุ่ง และหมอลำมาขับร้องในแนวดนตรีโซลและแจ๊ส นอกจากนี้บทเพลงของรัสมี เวระนะ ยังมีส่วนผสมของการใช้เครื่องดนตรีตะวันตกและดนตรีพื้นบ้าน อีกทั้งยังมีการขับร้องเป็นภาษาอีสานและภาษาเขมร โดยรัสมี เวระนะ เคยไปร้องเพลงที่ประเทศฝรั่งเศส ร่วมกับวง Limousine และมีโอกาสได้ร่วมบันทึกเสียงให้กับวง Poni Hoax วงดนตรีอิเล็กทรอนิกส์จากฝรั่งเศส

รัสมี เวระนะ มีผลงานเพลงชุดแรกชื่อ Isan Soul E.P. ซึ่งได้รับความสนใจจากการนำเพลงพื้นบ้านของภาคอีสานมาขับร้องในแนวโซล และมีการผสมผสานระหว่างเครื่องดนตรีตะวันตกและดนตรีพื้นบ้านทำให้ได้รับรางวัลคมชัดลึก อวอร์ดถึง 3 รางวัล ได้แก่ อัลบั้มยอดเยี่ยม ศิลปินยอดเยี่ยม และ เพลงยอดเยี่ยมจากเพลง มายา[1] ต่อมารัสมีได้ออกอัลบั้ม อารมณ์ และได้รับรางวัลสีสันอะวอร์ดส์ สาขา ศิลปินหญิงยอดเยี่ยม ประจำปี พ.ศ. 2560[2]

ในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2561 รัสมี เวระนะ มีชื่อเป็น 1 ใน 50 คนเอเชียที่น่าจับตามองในสาขาศิลปวัฒนธรรมและกีฬาจากหนังสือพิมพ์เดอะสเตรตส์ไทมส์[3] ก่อนที่ต่อมาเธอจะมีผลงานการแสดงภาพยนตร์เป็นครั้งแรกในภาพยนตร์เรื่อง ​Manta Ray -​กระเบนราหู​ ซึ่งได้ออกฉายในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเวนิส​ เมื่อเดือนกันยายน พ.ศ. 2561 และได้รับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมในประเภท Orizzonti (Horizons) ซึ่งเป็นรางวัลสำหรับภาพยนตร์ที่เป็นตัวแทนสุนทรียภาพและการเล่าเรื่อง

ประวัติ[แก้]

รัสมี เวระนะ เกิดวันที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2526 ที่อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี มีพ่อเป็นชาวเขมรและเป็นครูสอนร้องเพลงเจรียง ทำให้ได้ฝึกร้องเพลงลูกทุ่งและหมอลำตั้งแต่ยังเด็ก จนจบชั้นประถมศึกษาจึงได้ไปอยู่กับวงดนตรีเดินสายร้องเพลงหมอลำตามหมู่บ้านต่างๆ

หลังจากนั้นรัสมี เวระนะ ได้ไปใช้ชีวิตอยู่ที่อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ และเรียนต่อสายอาชีพที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาไทยวิจิตรศิลปเชียงใหม่ จนจบปวช. ก่อนจะเรียนต่อสาขาจิตรกรรมที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา (เจ็ดยอด) จนจบปริญญาตรี ช่วงที่อยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่รัสมีได้ให้ความสนใจกับดนตรีหลากหลายแนวนอกเหนือจากเพลงหมอลำและเพลงลูกทุ่ง โดยฟังเพลงโซลของนิน่า ซิโมน รวมถึงเพลงสำเนียงแอฟริกันตะวันตกของโอเมา ซ็องกาเร และเพลงแนวแอฟโรบีทของเฟล่า คูติ[4]

ในขณะที่ยังเรียนด้านจิตรกรรมที่เชียงใหม่ รัสมีได้ร้องเพลงตามโรงแรมและตามบาร์ดนตรีแจ๊ส ทำให้ได้ฟังเพลงหลากหลายแนวมากขึ้น และได้รู้จักกับนักดนตรีต่างชาติหลายราย โดยวง Limousine ที่กำลังอยู่ในช่วงทัวร์คอนเสิร์ตที่ประเทศไทย ได้ชักชวนให้ไปร้องเพลงหมอลำโดยใช้ท่วงทำนองของเพลงแจ๊ส ที่ประเทศฝรั่งเศส ก่อนที่วง Poni Hoax จะชักชวนให้ร่วมบันทึกเสียง

ผลงานเพลง[แก้]

อัลบั้มเดี่ยว[แก้]

 • Isan Soul E.P. (2558)
 • อารมณ์ (ธ.ค.2560)
 • Roots (2562)

ซิงเกิ้ล[แก้]

 • ดาวดวงใหม่ (2562)

ร่วมกับศิลปินอื่น[แก้]

 • เพลง Tropical Suite : Pattaya และ เพลง Lights Out ในอัลบั้ม Tropical Suite ของวง Poni Hoax (ฝรั่งเศส)- พ.ศ. 2559
 • เพลง อย่าไห้เด้ : ศรีราชา ร็อคเกอร์ - พ.ศ. 2559
 • เพลง เพื่อวันพรุ่งนี้ (ต่อลมหายใจให้โลกเรา) : ร้องร่วมกับ สุพิชา เทศดรุณ (วง Harmonica Sunrise) และ กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่ พ.ศ. 2560

รางวัล[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. https://www.tedxbangkok.net/video/sound-of-isan-soul-rasmee-wayrana/
 2. https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_980933
 3. https://www.khaosod.co.th/newspaper-column/people/news_1120280
 4. หมอลำจีเนียส!! “รัสมี เวระนะ” ฟังเธอร้องลำ แล้วคุณจะหลงรัก
 5. https://www.siamzone.com/movie/news/7537
 6. https://www.siamzone.com/movie/news/7537
 7. https://www.siamzone.com/movie/news/7537