รัฐสภายิบรอลตาร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
รัฐสภายิบรอลตาร์

Gibraltar Parliament  (อังกฤษ)
สมัยที่ 4
ประเภท
ประเภท
ผู้บริหาร
ประธานสภา
เมลวิน ฟาร์เรลล์
ตั้งแต่ 19 พฤศจิกายน ค.ศ. 2019
ผู้นำสภาผู้แทน
ฟาเบียน ปิการ์โด, Gibraltar Socialist Labour
ตั้งแต่ 9 ธันวาคม ค.ศ. 2011
ผู้นำฝ่ายค้าน
คีธ อะโซพาร์ดี, Gibraltar Social Democrats
ตั้งแต่ 19 พฤศจิกายน ค.ศ. 2019
โครงสร้าง
สมาชิก17 ที่นั่ง
Gibraltar Parlement 2019.svg
กลุ่มการเมือง
ฝ่ายรัฐบาล (10)
  •   GSLP (7)
  •   LPG (3)

ฝ่ายค้าน (7)

การเลือกตั้ง
ระบบจำกัดคะแนนเสียง
การเลือกตั้งครั้งล่าสุด
17 ตุลาคม ค.ศ. 2019
ที่ประชุม
ที่ทำการรัฐสภา[1] จัตุรัสจอห์นแม็คอินทอช
ยิบรอลตาร์ ยิบรอลตาร์

รัฐสภายิบรอลตาร์ (อังกฤษ: Gibraltar Parliament) คือสภานิติบัญญัติระบบสภาเดี่ยวของยิบรอลตาร์ซึ่งเป็นดินแดนโพ้นทะเลของสหราชอาณาจักร เมื่อก่อตั้งในปีค.ศ. 1969 ประกอบด้วยสมาชิกรวม 15 คน มาจากการเลือกตั้ง กับสมาชิกโดยตำแหน่งอีกสองคนโดยรวมถึงอัยการสูงสุดด้วย ก่อนปีค.ศ. 2006 เคยเรียกว่า "สมัชชาแห่งยิบรอลตาร์" (House of Assembly) ซึ่งเรียกแบบเดียวกันในกลุ่มดินแดนโพ้นทะเลของสหราชอาณาจักรทั้งหมดซึ่งยังไม่มีอธิปไตยเต็มตัว โดยในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ค.ศ. 2006 ได้เปลี่ยนมาเรียกว่า "รัฐสภา" ซึ่งแสดงให้เห็นถึงอำนาจอธิปไตยที่เพิ่มขึ้น โดยประกอบด้วยสมาชิกจำนวน 17 คนมาจากการเลือกตั้ง

ในระบบการลงคะแนนนั้น ผู้มีสิทธิลงคะแนนสามารถลงคะแนนให้กับผู้แทนทั้งสิบคนได้พร้อมกัน เนื่องจากอาณาเขตประเทศที่มีขนาดเล็ก จึงไม่มีการแบ่งเขตเลือกตั้งเพราะถือเป็นเขตเดียวทั้งประเทศ จึงถือว่าเป็นการเลือกตั้งแบบเหนือกว่ายกเขต ("at large")

ยิบรอลตาร์ใช้การลงคะแนนแบบจำกัดคะแนนเสียง ซึ่งแต่ละพรรคการเมือง หรือกลุ่มพรรคการเมืองนั้นจะส่งรายชื่อผู้สมัครเป็นชุดๆละสิบคนพร้อมกัน และจะหาเสียงโดยโน้มน้าวให้ผู้ลงคะแนนออกเสียงเลือกทั้งหมดยกชุด ซึ่งในกรณีส่วนใหญ่นั้นพรรคการเมืองหรือกลุ่มการเมืองที่ชนะการเลือกตั้งจะได้รับที่นั่งไปทั้งสิบที่นั่ง ในขณะที่พรรคการเมืองที่ได้คะแนนเสียงเป็นลำดับสองจะได้ไปอีกเจ็ดที่นั่งที่เหลือ

อ้างอิง[แก้]

  1. Benady, Tito (1996). The Streets of Gibraltar. Gibraltar Books. pp. 17–18. ISBN 0-948466-37-5.