รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกองทัพบกสหรัฐ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
รัฐมนตรีกระทรวงกองทัพบก
สหรัฐอเมริกา
Flag of the United States Secretary of the Army.svg
ธงประจำตำแหน่งรัฐมนตรี[1]
Emblem of the U.S. Department of the Army.svg
ตราประจำกระทรวง
Mark T. Esper.jpg
ผู้ดำรงตำแหน่งคนปัจจุบัน
มาร์ก เอสปีร์

ตั้งแต่ 20 พฤศจิกายน 2017[2]
กระทรวงกองทัพบกสหรัฐ
การเรียกขานท่านรัฐมนตรี
ฯพณฯ ท่าน
(เมื่อใช้ในจดหมาย หรือเอกสารทางการ)
รายงานตัวต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐ
ผู้แต่งตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ
โดยความยินยอมและเห็นชอบจากวุฒิสภาสหรัฐ
วาระไม่จำกัดวาระ
ตำแหน่งก่อนหน้ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสงคราม
ผู้ประเดิมตำแหน่งเคนเน็ท ไคลร์บอน รอยอลล์
สถาปนา18 กันยายน 1947
ตำแหน่งที่มาแทนลำดับสืบทอดรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ อันดับที่ 2
รองปลัดกระทรวงกองทัพบก
(ฝ่ายพลเรือน)
เสนาธิการกองทัพบกสหรัฐ
(ที่ปรึกษาทางทหารและผู้ช่วยรัฐมนตรี)
เงินตอบแทนตารางเงินเดือนผู้บริหาร อันดับ2
เว็บไซต์Official website

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกองทัพบกสหรัฐ (อังกฤษ: SECARM[3] หรือ SECARMY) เป็นตำแหน่งข้าราชการพลเรือนอาวุโสในกระทรวงกลาโหมสหรัฐ มีความรับผิดชอบตามกฎหมายสำหรับทุกเรื่องที่เกี่ยวข้องกับกองทัพสหรัฐฯ ทรัพยากรบุคคล บุคลากร การกำลังสำรอง การแต่งตั้งกำลังพล ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม ระบบอาวุธ การครอบครองยุทธพันธ์ การสื่อสารและการจัดการทางการคลัง

ตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงกองทัพบก ได้รับการเสนอชื่อโดยประธานาธิบดีสหรัฐ และลงมติรับรองโดยวุฒิสภาสหรัฐ ตำแหน่งรัฐมนตรีนี้ไม่เทียบเท่ากับข้าราชการระดับรัฐมนตรี โดยอยู่ภายใต้สายบังคับบัญชาของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐ [4]

ตำแหน่งนี้มาแทนที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสงคราม ในวันที่ 18 กันยายน 1947 เมื่อกระทรวงการสงครามสหรัฐได้ลดฐานะไปเป็นกระทรวงกองทัพบกสหรัฐและอยู่ภายใต้กระทรวงกลาโหมสหรัฐ[5]

ในวันที่ 15 พฤศจิกายน 2017 มาร์ก เอสปีร์ ได้รับความยินยอมและเห็นชอบให้เข้าดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี และในวันที่ 20 พฤศจิกายน 2017 ได้เข้าพิธีสาบานตน[2]

หน้าที่ความรับผิดชอบ[แก้]

ผู้นำอาวุโสของกองทัพบกสหรัฐ ประกอบด้วยพลเรือนสองคนคือรัฐมนตรีกระทรวงกองทัพบกและปลัดกระทรวงกองทัพบก และนายทหารสองนายคือ นายทหารระดับสี่ดาวเสนาธิการกองทัพบก และ รองเสนาธิการกองทัพบกสหรัฐ

รัฐมนตรีกระทรวงกองทัพบก (10 U.S.C. § 3013) ถือเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารของกระทรวง และเสนาธิการกองทัพบกมีหน้าที่ขึ้นตรงต่อรัฐมนตรีกระทรวงฯ รัฐมนตรีมีหน้าที่เสนอและชี้แจงนโยบายแผนงานรวมไปถึงงบประมาณของกองทัพบก แก่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐ เจ้าหน้าที่ฝ่ายอื่นใด และกรรมาธิการร่วมความมั่นคงรัฐสภาสหรัฐ

รัฐมนตรียังจะต้องสื่อสารไม่ว่าจะเป็น นโยบายกองทัพ แผนการโปรแกรมต่างๆ ความสามารถและขีดจำกัด อีกทั้งความสำเร็จต่างๆต่อสาธารณชน ในกรณีจำเป็น รัฐมนตรีกระทรวงฯ จะประชุมร่วมกับผู้นำอาวุโสของกองทัพเพื่ออภิปรายปัญหา ให้คำแนะนำและขอคำแนะนำ รัฐมนตรีกระทรวงกองทัพรบกถือเป็นกรรมาธิการจัดซื่อกลาโหมสหรัฐ

รัฐมนตรีมีหน้าที่หลายอย่างภายใต้ประมวลจริยธรรมของผู้พิพากษาทางทหาร รวมถึงอำนาจในการสั่งชุมนุมศาลทหารทั่วไป หน้าที่อื่น ได้แก่ ช่วยในการปฏิบัติงานฝ่ายพลเรือนตามนโยบายของกระทรวง[6]

สำนักงานรัฐมนตรี[แก้]

แผนผังบังคับบัญชาในกระทรวง

สำนักงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวง ประกอบไปด้วย ปลัดกระทรวง ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวง ผู้ช่วยผู้บริหารประจำสำนักงานรัฐมนตรีกระทรวง ที่ปรึกษาทั่วไปประจำกระทรวง ผู้ตรวจสอบภายในกองทัพ หัวหน้าผู้ประสานงานฝ่ายนิติบัญญัติ และคณะกรรมการนโยบายกองกำลังสำรองกองทัพบก สำนักงานอื่น ๆ อาจมีขึ้นตามกฎหมายหรือคำสั่งรัฐมนตรี

ปัจจุบันมีนายทหารไม่เกิน 1,865 นายที่ได้รับแต่งตั้งให้ปฏิบัติหน้าที่ประจำในสำนักงานรัฐมนตรี หรือสำนักงานเสนาธิการกองทับบก[7]

อ้างอิง[แก้]

  1. http://www.apd.army.mil/pdffiles/r840_10.pdf Archived 2010-06-07 at the Wayback Machine., accessed on 2012-01-04.
  2. 2.0 2.1 "Secretary of the Army". U.S. Army. สืบค้นเมื่อ 2017-11-21.
  3. "SECARM sets goals, timeline for Rapid Capabilities Office: AUSA exclusive". defensenews.com. 3 October 2016. สืบค้นเมื่อ 19 January 2018.
  4. "US CODE: Title 10,3013. Secretary of the Army". สืบค้นเมื่อ September 22, 2007.
  5. Bell, William Gardner (1992). ""Kenneth Claiborne Royall"". Secretaries of War and Secretaries of the Army: Portraits and Biographical Sketches. United States Army Center of Military History. สืบค้นเมื่อ September 22, 2007.
  6. "Secretary of the Army". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ September 21, 2007. สืบค้นเมื่อ September 22, 2007.
  7. "US CODE: Title 10,3014. Office of the Secretary of the Army". สืบค้นเมื่อ September 22, 2007.