รัฐประหารในประเทศกินี พ.ศ. 2564

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
รัฐประหารในประเทศกินี พ.ศ. 2564
LocationGuinea.svg
ที่ตั้งของประเทศกินี
วันที่ 5 กันยายน 2021
สถานที่ โคนาครี, ประเทศกินี
ผลลัพธ์ การรัฐประหารโดยกองทัพประสบผลสำเร็จ
  • ประธานาธิบดี อาลฟา กงเด ถูกจับกุม
  • ยกเลิกรัฐบาลและรัฐธรรมนูญ
คู่ขัดแย้ง
กินี รัฐบาลกินี กินี CRND
ผู้บัญชาการหรือผู้นำ
อาลฟา กงเด มามาดี ดูมบูยา

ในวันที่ 5 กันยายน 2021 ประธานาธิบดีของประเทศกินี อาลฟา กงเด ถูกกองทัพของประเทศจับกุมเพื่อก่อการรัฐประหาร ที่เมืองหลวงโคนาครี ผู้บังคับบัญชาทหารสูงสุด มามาดี ดูมบูยา เผยแพร่การถ่ายทอดบนโทรทัศน์ของรัฐประกาศการยกเลิกรัฐธรรมนูญและคณะรัฐบาลชุดปัจจุบัน[1]

หลังกินีตกอยู่ภายใต้การปกครองของเผด็จการเป็นเวลาหลายทศวรรษ กงเดได้ก้าวขึ้นเป็นประธานาธิบดีที่มาจากการเลือกตั้งโดยประชาธิปไตยคนแรกของประเทศ ในสมัยรัฐบาลของกงเด กินีได้ใช้ทรัพยากรธรมชาติอันรุ่มรวยของประเทศไปกับการพัฒนาเศรษญกิจ อย่างไรก็ตามประชากรส่วนใหญ่ของประเทศกลับไม่ได้ผลจากการพัฒนานี้มากนัก ในปี 2020 กงเดทำการแก้ไขรัฐธรรมนูญผ่านประชามติให้เขาสามรถดำรงตำแหน่งต่อเห็นสมัยที่สามได้โดยไม่มีเงื่อนไข การเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญนี้นำไปสู่การประท้วงทั่วประเทศในปี 2019-2020 กงเดกำจัดการประท้วงและกำจัดคู่แข่งทางการเมือง บางส่วนเสียชีวิตในคุก ในขณะที่รัฐล้มเหลวที่จะควบคุมราคาของสินค้าอุปโภคบริโภคและค่าครองชีพพื้นฐาน[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Elite Guinea army unit says it has toppled president". Reuters. 6 September 2021. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 5 September 2021. สืบค้นเมื่อ 5 September 2021.
  2. "Guinée : quatre choses à savoir sur le référendum constitutionnel reporté qui a plongé le pays dans une nouvelle impasse politique". Franceinfo. 1 March 2020. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 30 October 2020. สืบค้นเมื่อ 6 September 2021.CS1 maint: date and year (link)

1