รัฐบาลปฏิวัติแห่งสาธารณรัฐอินโดนีเซีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

รัฐบาลปฏิวัติแห่งสาธารณรัฐอินโดนีเซีย (Revolutionary Government of Republic of Indonesia;ภาษาอินโดนีเซีย: Pemerintah Revolusioner Republik Indonesia/PRRI)) เป็นรัฐบาลของฝ่ายกบฏในอินโดนีเซีย เริ่มต้นขึ้นเมื่อ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2501 เมื่อมีการรวมกลุ่มของนายทหารและนักการเมืองที่เมืองซูไงดาเระห์ที่จังหวัดสุมาตราตะวันตก และประกาศการจัดตั้งรัฐบาลปฏิวัติผ่านวิทยุบูรัตติงกี กลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่ต้องการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างรัฐบาลในจาการ์ตา ซึ่งเกิดจากความขัดแย้งระหว่างส่วนกลางกับท้องถิ่น โดยเฉพาะเกาะสุมาตราและเกาะซูลาเวซี รวมทั้งความไม่พอใจของผู้บัญชาการทหารในภูมิภาคต่อการรวมศูนย์อำนาจของทหารแห่งชาติ เหตุการณ์กบฏที่เกิดขึ้น ได้แก่

  • เดอวัน นันเติง ในสุมาตรากลาง เมื่อ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2499 ทหารนำโดยพันโทอะห์หมัด ฮุสเซน เข้าควบคุมรัฐบาลท้องถิ่นของสุมาตรากลาง
  • เดอวัน ฆายะห์ ในสุมาตราตะวันออกนำโดยพันเอกเมาลุดดิน ซิมโบลน เมื่อ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2499 เข้าควบคุมรัฐบาลท้องถิ่นของสุมาตราตะวันออก
  • เดอวัน ฆารูดา ในสุมาตราใต้ เมื่อ 15 มกราคม พ.ศ. 2500 ทหารนำโดยพันโทบาร์เลียน เข้าควบคุมรัฐบาลท้องถิ่นในสุมาตราใต้

ในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2499 เกิดการจลาจลโดยทหารในสุมาตราตะวันตกและยึดอำนาจจากรัฐบาล และเกิดเหตุการณ์ทำนองนี้ในซูลาเวซีและกาลีมันตันด้วย กลุ่มเปอร์เมสตาซึ่งเป็นขบวนการทหารในซูลาเวซีและเปิดเผยตัวเองในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2500 ได้เข้าเป็นพันธมิตรกับกลุ่มกบฏที่สุมาตราเมื่อ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2501 กลุ่มกบฏเหล่านี้ประกาศต่อต้านซูการ์โนที่มีท่าทีเอียงข้างไปทางฝ่ายคอมมิวนิสต์มากขึ้น ซูการ์โนประกาศกฎอัยการศึกในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2500 และเริ่มคุกคามกลุ่มมัสยูมีและยึดธุรกิจของชาวดัตช์ในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2500 เพื่อตอบโต้การที่สหประชาชาติไม่ยอมรับสิทธิของอินโดนีเซียเหนืออิเรียนจายา

หลังการประกาศจัดตั้งรัฐบาลของฝ่ายกบฏ ทางส่วนกลางได้ตอบโต้ฝ่ายกบฏอย่างจริงจังในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2501 ฝ่ายกบฏเริ่มพ่ายแพ้ในเดือนมิถุนายนปีเดียวกันนั้น แต่ได้ประกาศยอมแพ้อย่างเป็นทางการใน พ.ศ. 2504 สหรัฐอเมริกา ที่สนับสนุนการก่อกบฏครั้งนี้เริ่มถอนความช่วยเหลืออกไปหลังจากที่เครื่องบินถูกยิงตกที่ชายฝั่งของเกาะอัมบนและนักบินถูกจับได้ การปราบปรามกบฏนี้กลายเป็นจุดเปลี่ยนทางการเมืองในอินโดนีเซีย ทำให้ซูการ์โนและทหารส่วนกลางรวบอำนาจได้สำเร็จ และได้จัดการปกครองที่เรียกว่าประชาธิปไตยแบบชี้นำขึ้นตั้งแต่ พ.ศ. 2502

อ้างอิง[แก้]

  • ไมเคิล ลีเฟอร์. พจนานุกรมการเมืองสมัยใหม่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กทม. สำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์. 2548.

ดูเพิ่ม[แก้]

  • Conboy, Kenneth; Morrison, James (1999). Feet to the Fire CIA Covert Operations in Indonesia, 1957–1958. Annapolis: Naval Institute Press. ISBN 1-55750-193-9.