รัฐควิเบก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
รัฐควิเบก

Québec
ธงประจำรัฐควิเบก
ธง
ตราประจำรัฐควิเบก
ตรา
คำขวัญ: 
Je me souviens
แผนที่เน้นรัฐควิเบก
ประเทศธงของประเทศแคนาดา แคนาดา
เมืองหลวงควิเบก
เมืองใหญ่สุดมอนทรีออล
เข้าร่วมสหพันธ์1 กรกฎาคม พ.ศ. 2410
การปกครอง
 • นายกเทศมนตรีPhilippe Couillard
 • ผู้ว่าราชการ(ในรัฐสภาแคนาดา)
 • สภาผู้แทนราษฎร75
 • สภาสูง24
พื้นที่
 • ทั้งหมด1,542,056 ตร.กม. (595,391 ตร.ไมล์)
 • พื้นน้ำ176,928 ตร.กม. (68,312 ตร.ไมล์)
อันดับพื้นที่2
ประชากร
 (พ.ศ. 2551)
 • ทั้งหมด7,730,612 คน
 • อันดับ2
 • ความหนาแน่น5.63 คน/ตร.กม. (14.6 คน/ตร.ไมล์)
เขตเวลาแปซิฟิก: UTC-5 -4
ชื่อย่อQC
ภาษาราชการภาษาฝรั่งเศส
เว็บไซต์www.gouv.qc.ca/

ควิเบก[1] (อังกฤษ: Québec, Quebec) หรือ เกแบ็ก (ฝรั่งเศส: Québec) เป็นรัฐที่ใหญ่ที่สุดของแคนาดาอยู่ทางตะวันออกของประเทศ และเป็นรัฐเดียวที่ไม่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาทางการในระดับรัฐ แต่ใช้ภาษาฝรั่งเศสแทน รัฐควิเบกมีเมืองหลวงในชื่อเดียวกันคือควิเบก และเมืองที่ใหญ่ที่สุดคือมอนทรีออล

ข้อมูลทางภูมิศาสตร์และประชากรศาสตร์[แก้]

รัฐควิเบกมีพื้นที่ 1,542,056 ตารางกิโลเมตร ซึ่งใหญ่กว่าประเทศไทยถึงสามเท่า (513,120 ตารางกิโลเมตร) หรือใหญ่กว่าประเทศญี่ปุ่นสี่เท่าตัว (377,944 ตารางกิโลเมตร) ตั้งอยู่ที่ละติจูด 17–22 องศาเหนือ

เมืองหลวงของรัฐควิเบกคือ ควิเบก ซึ่งมีประชากรมากเป็นอันดับสองของรัฐ

เมืองที่มีความสำคัญของรัฐคือ เมืองมอนทรีออล (Montreal) ซึ่งเป็นเมืองเศรษฐกิจและมีประชากรมากที่สุดของรัฐและยังเป็นเมืองที่ใหญ่และสำคัญเป็นอันดับสามของแคนาดารองจากโทรอนโตและแวนคูเวอร์

ความหนาแน่นของประชากรเบาบางมากมีประชากร 5 คน ต่อหนึ่งตารางกิโลเมตร ทางตอนเหนือของควิเบคมีประชากรอาศัยอยู่น้อยมาก

ร้อยละ 8 จะอาศัยอยู่บริเวณแม่น้ำเซนต์ลอว์เรนซ์ (St. Lawrence) มีประชากรอาศัยอยู่ 7 669 100 คน

ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม[แก้]

ดินแดนนี้ค้นพบและสร้างเป็นอาณานิคมฝรั่งเศสใหม่โดยฝรั่งเศส เนื่องจากฝรั่งเศสเป็นชาติแรกที่ค้นพบดินแดนแคนาดา แต่ภายหลังได้มีปัญหากับอังกฤษ ดินแดนนี้จึงถูกโอนไปเป็นของอังกฤษ และเมื่ออังกฤษให้เอกราชจึงถูกรวมไปกับประเทศแคนาดาโดยปริยาย

ชาวควิเบกซึ่งเรียกตัวเองว่า Québécois (อ่าน เกเบกัว, ภาษาอังกฤษเรียก Quebecer อ่าน ควิเบเกอร์) รักชาติกำเนิดของตัวเองมากและค่อนข้างเป็นชาตินิยม เห็นได้จากประโยคหนึ่งบนป้ายทะเบียนรถยนต์ทุกคันของรัฐนี้ คือ Je me souviens (= ฉันยังจำได้)

ประชากรร้อยละ 83 ใช้ภาษาฝรั่งเศส ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ควิเบกเป็นดินแดนที่ใช้ภาษาฝรั่งเศสมากที่สุดของอเมริกาเหนือ และประกาศให้ภาษาฝรั่งเศสเป็นภาษาทางการ (ส่วนภาษาอังกฤษเป็นภาษาทางการของประเทศแคนาดา)

นอกจากภาษาฝรั่งเศสแล้วยังมีการใช้ภาษาอื่นอยู่บ้างแต่ค่อนข้างน้อยมาก อย่างเช่นภาษาอังกฤษประมาณร้อยละ 8 ของประชากรควิเบก

ชาวควิเบกยังคงใช้ภาษาฝรั่งเศสเป็นภาษาแม่และยังบังคับใช้กฎหมายให้ห้างร้านหน่วยงานของรัฐใช้เป็นภาษาหลัก ด้วยเหตุนี้ภาษาทางการของแคนาดาจึงมีสองภาษาดังที่กล่าวข้างต้น

ด้านศิลปวัฒนธรรมของที่นี่จะเป็นแบบฝรั่งเศส แต่ชาวควิเบกส่วนใหญ่มักดำเนินชีวิตแบบผสมผสาน ทั้งในแบบฝรั่งเศสและอังกฤษ เช่น เวลาอาหารเย็นของชาวควิเบกจะเป็นแบบอังกฤษ คือจะเริ่มรับประทานตั้งแต่ประมาณ 6 โมงเย็นเป็นต้นไป แต่ก็นิยมดื่มกาแฟมากกว่าชา ชาวควิเบกบางส่วน โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ยังนิยมรับประทานอาหารฟาสต์ฟู้ดแบบอเมริกันด้วย

อย่างไรก็ดี ด้วยความเป็นชาตินิยมของชาวควิเบก ได้มีการเรียกร้องขอเอกราชเพื่อแยกประเทศออกจากแคนาดาอยู่หลายครั้งแต่ก็ต้องล้มเหลวเนื่องมาจากผลการลงประชามติ กล่าวกันว่า ด้วยเหตุที่ควิเบกเป็นรัฐที่ร่ำรวยมากของแคนาดาและมีเมืองมอนทรีออลซึ่งเป็นเมืองการค้าสำคัญที่กุมเศรษฐกิจในอเมริกาเหนือไว้ส่วนหนึ่ง หน่วยงานบางหน่วยของรัฐบาลกลางแคนาดาจึงใช้เงินในการจ้างและปล่อยโฆษณาชวนเชื่อให้ผู้อพยพต่างชาติที่พำนักในควิเบกให้โหวตว่าไม่ขอแยกจากประเทศแคนาดา

มอนทรีออลมหานครประเทศกลุ่มพูดภาษาฝรั่งเศสของทวีปอเมริกาเหนือ

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]