รังสรรค์ ต่อสุวรรณ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ผศ. รังสรรค์ ต่อสุวรรณ
ชื่อ ผศ. รังสรรค์ ต่อสุวรรณ
สัญชาติ ไทย
วันเกิด 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2482 (80 ปี)
สถานที่เกิด  ไทย
คู่สมรส
บุตร-ธิดา
สถานศึกษา
ชื่อในการทำงาน รังสรรค์แอนด์อะโซชีเอท จำกัด
ผลงานเด่น

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ รังสรรค์ ต่อสุวรรณ (เกิด 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2482) สถาปนิกชาวไทย อดีตอาจารย์และอดีตหัวหน้าภาควิชาสถาปัตยกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ชาวไทย เป็นที่รู้จักในฐานะสถาปนิกผู้นำสถาปัตยกรรมกรีกและโรมัน เข้ามาใช้งานออกแบบร่วมกับอาคารสมัยใหม่ ทั้งโดม ช่องหน้าต่างโค้ง ซุ้มประตูโค้ง เป็นต้น มีผลงานที่เป็นรู้จักกันดีโดยเฉพาะอาคารสเตท ทาวเวอร์ ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงแรมเลอบัวมีจุดเด่นที่โดมสีทอง อาคารสาธร ยูนีค ทาวเวอร์ อาคารที่ใช้แบบคล้ายคลึงกับสเตททาวเวอร์แต่สร้างไม่สำเร็จ ปัจจุบันกลายเป็นอาคารร้างที่สูงที่สุดในไทย สนามกีฬาราชมังคลากีฬาสถาน ที่รังสรรค์เป็นผู้ออกแบบและวิจัยโดยคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ศูนย์การค้าอัมรินทร์พลาซ่า โรงแรมแกรนด์ไฮแอท เอราวัณ เป็นต้น นอกจากนี้เขายังมีผลงานออกแบบที่อยู่อาศัยมากกว่าร้อยแห่ง และที่เป็นที่รู้จักมากที่สุด คือผลงานออกแบบอาคารสาขาธนาคารกสิกรไทยมากกว่าร้อยแห่ง ที่มีจุดเด่นคือ เสาชะลูด และโค้งมนตอนยอด ซึ่งกลายเป็นหนึ่งในเอกลักษณ์ที่สำคัญของธนาคารในปัจจุบัน

แม้ว่าผลงานที่มีชื่อเสียงของเขาส่วนใหญ่จะเป็นแนวโพสต์โมเดิร์นแบบคลาสสิก แต่งานในช่วงแรกของเขา ก็มีความเป็นโมเดิร์นอย่างแท้จริง ทั้งการใช้คอนกรีตเปลือย เช่น โรงพยาบาลสัตว์เล็ก คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โรงงานมาสด้าของบริษัทกมลสุโกศล โรงงานยาสูบ คลองเตย ศูนย์กีฬาในร่ม หัวหมาก บ้าน ดร.ยงค์ เอื้อวัฒนะสกุล เป็นต้น นอกจากนี้ก็ยังมีอาคารสูงเช่น ตึกโชคชัย ธนาคารกสิกรไทย สำนักงานใหญ่ ที่นำกระจกสะท้อน เข้ามาใช้ในงานออกแบบครั้งแรกๆ ในประเทศไทย เป็นต้น

รังสรรค์เริ่มงานออกแบบตั้งแต่เป็นนิสิตชั้นปีที่ 3 โดยเข้าฝึกงานกับ ศ.กิตติคุณ กฤษฎา อรุณวงษ์ ณ อยุธยา (สมัยที่ยังไม่เป็นบริษัทคาซ่าในปัจจุบัน) ภายหลังสำเร็จการศึกษาจึงเข้ารับราชการสังกัดกรมโยธาธิการ ก่อนจะไปเรียนต่อที่สหรัฐอเมริกา โดยไปเรียนโรงเรียนสอนภาษาที่แอนฮาเบอร์ ก่อนจะไปฝึกงานที่ดีทรอยด์ แล้วจึงไปศึกษาต่อที่สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์

การศึกษา[แก้]

รังสรรค์ ต่อสุวรรณ มีพรสวรรค์ในด้านการวาดภาพมาตั้งแต่ครั้นยังเด็กๆ โดยเฉพาะด้านการวาด Perspective โดยตั้งแต่สมัยรังสรรค์เรียนอยู่ระดับมัธยมศึกษาที่โรงเรียนเทพศิรินทร์ ได้ส่งผลงานวาดภาพประกวดได้รางวัลหลายครั้ง จนเมื่อมาเป็นนิสิตที่คณะสถาปัตย์ จุฬาฯ ก็มีชื่อเสียงในด้านการวาด Perspective โดยรังสรรค์จบปริญญาตรีจาก คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในปี พ.ศ. 2505 รุ่นเดียวกับ ผศ.ปราโมทย์ แตงเที่ยง, รศ.ดร.เกียรติ จิวะกุล, ผศ.อัศวิน พิชญโยธิน และศาสตราจารย์กิตติคุณ เดชา บุญค้ำ จากนั้นได้ไปศึกษาต่อยังคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา ในปี พ.ศ. 2507[1] โดยมีเอดูอาร์โด คาตาลาโน (Eduardo Catalano) สถาปนิกชาวอาร์เจนตินาแนวโมเดิร์นเป็นอาจารย์ที่ปรึกษา[2]

การทำงาน[แก้]

ได้รับราชการสังกัดกรมโยธาธิการ สังกัดกระทรวงมหาดไทย หลังจากนั้นได้กลับมาเป็นอาจารย์ประจำคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในปี พ.ศ. 2510 รังสรรค์เคยได้ทำงานในสำนักงานออกแบบของ ศ.กิตติคุณ กฤษฎา อรุณวงษ์ ณ อยุธยา ก่อนที่จะออกมาตั้งบริษัทของตัวเองในนาม บริษัท รังสรรค์แอนด์อะโซชีเอท หรือ บริษัท รังสรรค์ แอนด์ พรรษิษฐ์ สถาปัตย์ จำกัด ในปัจจุบัน[3]

ผลงานการออกแบบ[แก้]

ลักษณะผลงานการออกแบบอันโดดเด่นของรังสรรค์ ต่อสุวรรณ คือ การออกแบบโครงการขนาดใหญ่ โดยเฉพาะอาคารสูง โดยนำสถาปัตยกรรมกรีก โรมัน เข้ามาใช้ในงานออกแบบอาคาร หรือที่ รังสรรค์ เรียกว่าเป็นสถาปัตยกรรมยุคหลังนวนิยม (โพสต์โมเดิร์น)[1]

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

สมรสกับยินดี วัชรพงศ์ ต่อสุวรรณ อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา และเป็นอธิบดีผู้พิพากษาหญิงคนแรก มีบุตรด้วยกัน 3 คน เป็นชาย 2 คน และ หญิง 1 คน ชื่อ จันทร์กระพ้อ พรรษิษฐ์ และตามโพธ ต่อสุวรรณ[5] รังสรรค์ยังมีความชื่นชอบในเรื่องพระเครื่องเป็นอย่างมาก

คดีลอบสังหารประธานศาลฎีกา[แก้]

เป็นกรณีที่ตำรวจกองปราบปราม นำโดย พล.ต.ต.ล้วน ปานรศทิพ ผบก.ป. (ยศในขณะนั้น) ได้ทำการจับกุมมือปืนที่วางแผนลอบสังหาร นายประมาณ ชันซื่อ ประธานศาลฎีกาในขณะนั้น จนมีการขยายผลจับกุมผู้ต้องหาอีกหลายคน กระทั่งไปสู่จับกุมผู้จ้างวานได้ในที่สุด ซึ่งต่อมาวันที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2551 ศาลอาญากรุงเทพใต้ได้พิพากษาจำคุก 25 ปี จำเลยอันประกอบด้วยนายสมพร เดชานุภาพ, นายเณร มหาวิไล, นายอภิชิต อังศุธรางกูล และ รศ.รังสรรค์ ต่อสุวรรณ ซึ่งตกเป็นจำเลยที่ 1-4 ตามลำดับ ซึ่งรังสรรค์ได้ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา โดยกล่าวว่าถูกใส่ร้าย จนในที่สุดศาลอาญากรุงเทพใต้ก็ได้ยกฟ้อง นับเป็นการต่อสู้ทางคดียาวนานถึง 15 ปี[6][7]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 เปิดหัวใจทรนง "รังสรรค์ "สถาปนิกผู้ทรงอิทธิพล เบื้องหลังคดีอื้อฉาว ธุรกิจและความขัดแย้ง
  2. รังสรรค์ ต่อสุวรรณ: อาจารย์ สถาปนิก นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ผู้ทรงอิทธิพลที่สุดคนหนึ่งของสังคมไทย (1), http://themomentum.co/successful-opinion-rangsan-torsuwan .สืบค้นเมื่อ 26/08/2560
  3. บริษัท รังสรรค์ แอนด์ พรรษิษฐ์ สถาปัตย์ จำกัด
  4. http://www.proprofs.com/flashcards/story.php?title=thai-modern-architecture Thai Modern Architecture
  5. http://www.thairath.co.th/content/401539 รู้จัก 'ยินดี วัชรพงศ์ ต่อสุวรรณ' คนที่ 'สุเทพ' พูดถึง - ข่าวไทยรัฐออนไลน์
  6. http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1222667570 ย้อนรอยปมลอบสังหาร "ประมาณ ชันซื่อ" ประธานศาลฎีกา คดีประวัติศาสตร์ยืดเยื้อมานานกว่า 15 ปี
  7. http://www2.manager.co.th/Crime/ViewNews.aspx?NewsID=9530000132773 อุทธรณ์ยกฟ้อง “รังสรรค์” ลอบสังหาร “ประมาณ ชันซื่อ”