รักเดียวของเจนจิรา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
รักเดียวของเจนจิรา
ประเภทดราม่า, โรแมนติก
สร้างโดยพ.ศ. 2539
รีไมน์ โปรดักชั่น
เขียนโดยบทประพันธ์ : นิดา
กำกับโดยพ.ศ. 2539
ชูศักดิ์ สุธีรธรรม
แสดงนำพ.ศ. 2539
วิลลี่ แมคอินทอช
ศิริลักษณ์ ผ่องโชค
นฤมล พงษ์สุภาพ
กรองทอง รัชตะวรรณ
ทัดทรวง มณีจันทร์
ญาณี จงวิสุทธิ์
ธีมเปิดพ.ศ. 2539
เพราะมีเธอ(ในโลกใบนี้)
ธีมปิดพ.ศ. 2539
อยากให้เธอรู้
ภาษาต้นฉบับไทย ไทย
การผลิต
ผู้อำนวยการผลิตพ.ศ. 2539
วรายุฑ มิลินทจินดา
ผู้อำนวยการสร้างพ.ศ. 2539
รีไมน์ โปรดักชั่น
ความยาวตอนพ.ศ. 2539
2ชั่งโมง
ออกอากาศ
เครือข่ายพ.ศ. 2539
สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ออกอากาศพ.ศ. 2539
22 เมษายน พ.ศ. 2539 - 18 มิถุนายน พ.ศ. 2539

รักเดียวของเจนจิรา เป็นละครโทรทัศน์ไทย แนว ดราม่า-โรแมนติก สร้างจากบทประพันธ์ของ นิดา ที่ดัดแปลงจากนวนิยายอมตะเรื่อง Jane Eyre ของ Charlotte Bronte ถูกนำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์ทาง สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3

ปี พ.ศ. 2539 ผลิตโดยบริษัท Remind Production โดย วรายุฑ มิลินทจินดา ร่วมกับ การบินไทย จำกัด (มหาชน) จำกัด บทโทรทัศน์โดย ยิ่งยศ ปัญญา กำกับการแสดงโดย ชูศักดิ์ สุธีรธรรม นำแสดงโดย วิลลี่ แมคอินทอช, ศิริลักษณ์ ผ่องโชค, นฤมล พงษ์สุภาพ, กรองทอง รัชตะวรรณ, ทัดทรวง มณีจันทร์, ญาณี จงวิสุทธิ์


เรื่องย่อ[แก้]

เจนจิรา เด็กสาวผู้เข้มแข็งที่ต้องต่อสู้กับโชคชะตามาตั้งแต่ยังเล็ก ชีวิตในช่วงวัยเด็กในฐานะเด็กกำพร้าที่บิดา มารดาได้เสียชีวิตจากไปด้วยอุบัติเหตุ เธอได้รับการเลี้ยงดูจาก นายพินิจ ผู้เป็นลุง จากความเจ็บป่วยจนถึงแก่ชีวิตของนายพินิจ ทำให้เจนจิรานั้นอยู่ภายใต้การดูแลของ นางยุพา ผู้เป็นป้าสะใภ้ที่มีจิตใจคับแคบและเห็นแก่ตัว นางยุพาและลูกๆ คือ พงษ์พินิจ และ พิศพรรณ ล้วนแต่แสดงท่าทีที่ไม่เป็นมิตรและหาทางกลั่นแกล้งทำร้ายความรู้สึกของเจนจิราเสมอ จากการเลี้ยงดูด้วยความกดขี่ของนางยุพา และการกลั่นแกล้งของลูกพี่ลูกน้องอย่างพงษ์พินิจและแพรพรรณ ก็ทำให้เจนจิรานั้นได้ตัดสินใจที่จะรับโอกาสในการไปศึกษาต่อในโรงเรียนประจำ ซึ่งเปิดโอกาสให้เด็กกำพร้า และเด็กๆ จากครอบครัวที่มีฐานะยากจนได้เข้าไปศึกษาและใช้ชีวิตในฐานะนักเรียนประจำ ซึ่งโรงเรียนที่สร้างขึ้นเพื่อให้โอกาสกับเด็กผู้ยากไร้แห่งนี้นั้นได้รับการสนับสนุนในด้านเงินทุนจากมหาเศรษฐีผู้ไม่เคยเปิดเผยชื่อ

จากการศึกษาและใช้ชีวิตในโรงเรียนแห่งนี้ทำให้เจนจิรานั้นได้รับการปลูกฝัง และมีความใฝ่ฝันที่จะเปิดโรงเรียนเพื่อที่จะสอนเด็กๆ ที่มีความยากไร้ให้มีโอกาสที่ดีในชีวิตเหมือนกับเธอที่เคยได้รับโอกาสจากโรงเรียนแห่งนี้ ซึ่งหลังจากสำเร็จการศึกษาในระดับอุดมศึกษา เจนจิราได้รับจดหมายจาก นางศีลา ผู้เป็นแม่บ้านของคุ้มทิฆัมพรที่ได้เขียนตอบรับคำประกาศในการสมัครงานของเจนจิรา โดยนางศีลาได้แจ้งต่อเธอว่า จ้าวรังสิมันตุ์ ผู้เป็นทายาทแห่งคุ้มทิฆัมพร มีความต้องการที่จะว่าจ้างเธอให้ไปสอนหนังสือเด็กผู้หญิงคนหนึ่งที่มีชื่อว่า อรยา ในแบบอยู่ประจำ ซึ่งหลังจากการเสียชีวิตของสายจิตผู้เป็นเพื่อนรัก และการเปลี่ยนแปลงในตำแหน่งครูใหญ่ของทางโรงเรียน ก็ทำให้เจนจิราได้ตัดสินใจที่จะตอบรับการว่าจ้างครั้งนี้ โดยไม่รู้เลยว่าที่คุ้มทิฆัมพรแห่งนี้นั้นกำลังมีใครคนหนึ่งที่กำลังเฝ้ารอคอยการมาถึงของเธอ

ที่คุ้มทิฆัมพรที่ยิ่งใหญ่สวยงาม เจนจิราได้พบกับจ้าวรังสิมันตุ์ผู้เข้มแข็ง เงียบขรึม และเก็บความรู้สึก ในความใกล้ชิดจนผูกพันขึ้นเป็นความรัก เจนจิราได้ค้นพบว่าในแววตาของจ้าวรังสิมันตุ์ผู้เป็นชายคนรักนั้น มีความเศร้าและความเจ็บปวดจากเรื่องราวในอดีตที่แฝงอยู่ภายใน ซึ่งจากเหตุการณ์และเรื่องราวลึกลับในคุ้มทิฆัมพรที่การเปิดเผยถึงความจริงทั้งหมด ก็ทำให้เจนจิราที่ได้รู้ความจริงถึงอดีตลึกลับของจ้าวรังสิมันต์ได้ตัดสินใจที่จะออกเดินทางไปสู่โลกกว้างอีกครั้งหนึ่ง โดยไม่เคยรู้เลยว่าในการพบกันอีกครั้ง ดวงตาของจ้าวรังสิมันตุ์ได้มืดบอดลงไปจากเหตุการณ์เพลิงไหม้ที่คุ้มทิฆัมพร ซึ่งได้เกิดขึ้นจากความคลุ้งคลั่งของนางมะนิก สาวใช้คนสนิทของ สิรีศุภยา เจ้าสาวปริศนาผู้วิกลจริตของจ้าวรังสิมันตุ์ ซึ่งหลังจากรับรู้ถึงชะตากรรมที่น่าเศร้าของรังสิมันตุ์ เจนจิราได้ตัดสินใจที่จะกลับคืนมายังคุ้มทิฆัมพรเพื่อช่วยดูแลให้กำลังใจ และเป็นดวงตาให้กับจ้าวรังสิมันตุ์ผู้ซึ่งเป็นรักแรกและรักเดียวของเธอ

ข้อมูล[แก้]

รายชื่อนักแสดง[แก้]

ปี พ.ศ. 2539
ออกอากาศทาง ช่อง 3
ผู้ผลิต รีไมน์ โปรดักชั่น
บทโทรทัศน์ ยิ่งยศ ปัญญา
ผู้กำกับการแสดง ชูศักดิ์ สุธีรธรรม
จ้าวรังสิมันตุ์ วิลลี่ แมคอินทอช
เจนจิรา ศิริลักษณ์ ผ่องโชค
สายจิต นฤมล พงษ์สุภาพ
สิรีศุภยา กรองทอง รัชตะวรรณ
จ้าวศรีโสฬส ทัดทรวง มณีจันทร์
พินิจ (พ่อ) ศิริ ศิริจินดา
ยุพา (แม่) ญาณี จงวิสุทธิ์
พงษ์พินิจ เอก โอรี
พิศพรรณ ดุสิตา อนุชิตชาญชัย
นพ วิศิษฎ์ คาร
ขวัญใจ ปัทมาภรณ์ ปิ่นทอง
จอน จิระศักดิ์ แสงโชติ
มะนิก อัญชลี ไชยศิริ
นายแม่ศีลา พิมพ์แข กุญชร ณ อยุธยา
จันดา ปวันรัตน์ นาคสุริยะ
สร้อย กนกวรรณ บุรานนท์
พร ศศิธร ปิยะกาญจน์
ยายนิ่ม น้ำเงิน บุญหนัก
ครูใหญ่มาลินี ปรารถนา สัชฌุกร
รัดใจ วราพรรณ หงุ่ยตระกูล
ครูใหญ่เอมอร ธิติมา สังขพิทักษ์
ทนาย วุฒิ คงคาเขตร
อรยา ด.ญ.ลักษมี ทรัพย์ปรุง
เจนจิรา (วัยเด็ก) ด.ญ.อภิชญา ธเนศธนพงศ์
ออง พะยอ ชูศักดิ์ สุธีรธรรม

เพลงประกอบละคร[แก้]

เพลงประกอบละครโทรทัศน์เรื่อง "รักเดียวของเจนจิรา" ออกวางจำหน่ายในรูปแบบ เทป และซีดี เมื่อปีพ.ศ. 2539 หลังจากละครออกอากาศ จัดจำหน่ายโดย บริษัท เออร์ซ่า แมเจอร์ จำกัด

  • รายชื่อเพลง
    • เพลง เพราะมีเธอ (ในโลกใบนี้) - ศิลปิน แซน เทพิน เลี่ยมอยู่
    • เพลง แค่มีเธอคนเดียว - ศิลปิน แซน เทพิน เลี่ยมอยู่
    • เพลง อยากให้เธอรู้ - ศิลปิน เก่ง ธัญลักษณ์ อภินาคพงศ์
    • เพลง จะรักใครได้อีก - ศิลปิน สุเมธ องอาจ

ลำดับรายการโทรทัศน์[แก้]

ไทยทีวีสีช่อง 3: ละครวันศุกร์ - วันอาทิตย์ เวลา 20.20 - 22.20 น.
ก่อนหน้า รักเดียวของเจนจิรา ถัดไป
ไม้อ่อน ปรารถนาแห่งหัวใจ